ISP của bạn có thể xem lịch sử duyệt web của bạn; Đây là cách để ngăn chặn nó

Cách dừng theo dõi ISP


Các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có thể thấy mọi thứ bạn làm trực tuyến. Họ có thể theo dõi những thứ như trang web bạn truy cập, thời gian bạn dành cho chúng, nội dung bạn xem, thiết bị bạn sử dụng và vị trí địa lý của bạn. Tùy thuộc vào nơi bạn ở trên thế giới, thông tin này được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm xây dựng hồ sơ người tiêu dùng để bán cho các nhà quảng cáo bên thứ ba hoặc áp dụng kiểm duyệt trực tuyến thay mặt cho chính phủ.

Rất may, có một giải pháp đơn giản dưới dạng VPN, hoặc Mạng riêng ảo. Điều này sẽ mã hóa tất cả lưu lượng truy cập internet chạy đến và từ thiết bị của bạn và chuyển nó qua một máy chủ trung gian. Điều này có nghĩa là nó không thể đọc được cho ISP của bạn hoặc bất kỳ ai khác rình mò hoạt động của bạn, chẳng hạn như quản trị viên mạng, cơ quan chính phủ hoặc tin tặc.

Một phần thưởng của VPN là nó che dấu địa chỉ IP của bạn và thay thế nó bằng một địa chỉ khác từ vị trí bạn chọn. Điều này có nghĩa là bạn có thể bỏ qua các giới hạn địa lý trên các trang web, chẳng hạn như các trang web cung cấp dịch vụ phát trực tuyến, chơi trò chơi, đánh bạc và hơn thế nữa.

Trong bài đăng này, chúng tôi tiết lộ VPN tốt nhất để ngăn theo dõi hoạt động và cách thiết lập nó. Chúng tôi cũng sẽ giải thích thêm về lý do tại sao các ISP và những người khác theo dõi hoạt động của bạn và lý do tại sao bạn muốn ngăn chặn họ.

VPN tốt nhất để dừng theo dõi ISP: ExpressVPN

ExpressVPNTháng 1 năm 2020

Ứng dụng có sẵn:

 • máy tính
 • Mac
 • IOS
 • Android
 • Linux

Trang mạng: www.ExpressVPN.com

Đảm bảo lại tiền: 30 NGÀY

ExpressVPN là VPN tốt nhất trong ngành vì nhiều lý do. Nó tự hào có một mạng lưới rộng lớn gồm hơn 2.000 máy chủ trải rộng trên 94 quốc gia, vì vậy bạn đã giành được các vấn đề khi tìm một máy chủ ở vị trí thích hợp. Tất cả các máy chủ đều được tối ưu hóa về tốc độ, do đó bạn đã giành được trải nghiệm chậm chạp đáng chú ý với trình duyệt, phát trực tuyến video HD hoặc tải xuống.

Dịch vụ này cung cấp bảo mật tốt nhất trong lớp, bao gồm mã hóa 256 bit và bảo mật hoàn hảo về phía trước. Nó cũng đi kèm với bảo vệ rò rỉ DNS và một khóa chuyển đổi để đảm bảo lưu lượng truy cập của bạn không bao giờ rời khỏi đường hầm được mã hóa và vẫn không thể đọc được cho ISP của bạn.

ExpressVPN cho phép bạn kết nối đồng thời ba thiết bị. Nó có các ứng dụng cho Windows, MacOS, Linux, iOS và Android. Nó thậm chí có thể được cấu hình cho các bộ định tuyến gia đình để mọi thiết bị kết nối internet trong nhà của bạn được bảo mật.

HÃY THỬ RỦI RO MIỄN PHÍ: Nhận 3 tháng miễn phí với gói ExpressVPN hàng năm tại đây. Ngoài ra, nhà cung cấp này cung cấp bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày cho tất cả các gói để bạn có thể dùng thử miễn phí rủi ro và được hoàn lại tiền đầy đủ nếu không hài lòng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ExpressVPN trong bài đánh giá chuyên sâu của chúng tôi.

Cách sử dụng VPN để ngăn chặn giám sát ISP

Mặc dù VPN có vẻ hơi phức tạp, nhưng việc bắt đầu với một cái thực sự rất đơn giản. Đây là cách thiết lập VPN của bạn:

 1. Chọn nhà cung cấp VPN cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bạn. Chúng tôi khuyên dùng ExpressVPN nhưng CyberGhost và NordVPN là hai lựa chọn thay thế tuyệt vời, chi phí thấp.
 2. Gửi khoản thanh toán của bạn và ghi chú tên người dùng và mật khẩu mới của bạn.
 3. Tìm bản tải xuống phù hợp cho thiết bị của bạn trên trang web của nhà cung cấp VPN và chạy cài đặt. Hầu hết có máy khách để bàn cho Windows và MacOS và ứng dụng di động cho Android và iOS.
 4. Khởi chạy ứng dụng khách hoặc ứng dụng di động, đăng nhập và kết nối với máy chủ VPN. Vị trí máy chủ bạn chọn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Ví dụ, để duyệt nhanh, bạn có thể muốn kết nối với một máy chủ gần gũi về mặt địa lý. Để bỏ chặn thư viện Netflix của Hoa Kỳ, máy chủ Hoa Kỳ là phù hợp.
 5. Bây giờ bạn có thể lướt web như bình thường, nhưng ISP của bạn đã thắng có thể theo dõi lưu lượng truy cập của bạn.

Lưu ý rằng nhiều nhà cung cấp bao gồm các tùy chọn khởi động trong cài đặt ứng dụng của họ. Ví dụ: bạn có thể kết nối với VPN mỗi khi bạn khởi động thiết bị của mình. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo ISP của bạn không bao giờ có bất kỳ dữ liệu nào để đăng nhập.

Tôi có thể sử dụng VPN miễn phí để ngăn ISP theo dõi hoạt động của mình không?

Bạn chỉ có thể giao dịch trong cái ác này cho cái khác. Mặc dù bạn có thể gặp rất nhiều dịch vụ VPN miễn phí, nhưng những dịch vụ này thường có giá trị thứ hai. Có nhiều lý do tại sao đây là trường hợp, từ quan điểm bảo mật và thực tế.

Dịch vụ VPN miễn phí là nổi tiếng để theo dõi hoạt động của người dùng, đó chính xác là những gì bạn muốn tìm. Họ sẽ sử dụng dữ liệu để xây dựng hồ sơ và bán cho người trả giá cao nhất. Ngay cả khi họ không tham gia thực hành này, rất có thể bạn sẽ phải chịu đựng quảng cáo được đưa vào các trang web mà bạn truy cập bằng chính VPN. Điều này là xa từ điều tồi tệ nhất của nó. Một số VPN miễn phí không mã hóa lưu lượng truy cập của bạn và những phần mềm khác mang phần mềm độc hại. Một nhà cung cấp thậm chí đã cướp người dùng Băng thông nhàn rỗi và sử dụng nó để tạo thành một mạng botnet.

Như thể bảo mật kém là không đủ xấu, mọi thứ sẽ không tốt hơn về mặt hiệu suất. VPN miễn phí thường có một số lượng lớn người dùng tranh giành không gian trên một số lượng máy chủ hạn chế. Điều này chuyển thành hàng đợi để kết nối với máy chủ và kết nối không đáng tin cậy. Bạn có thể chịu đựng tải trang chậm trong khi duyệt và đệm trong khi truyền phát.

Tất cả trong tất cả, thật hợp lý khi chọn một nhà cung cấp trả phí có uy tín, cung cấp cho bạn một dịch vụ an toàn và đáng tin cậy.

Tại sao ISP theo dõi hoạt động của bạn

Đối với nhiều người dùng, có vẻ như bình thường rằng các nhà cung cấp dịch vụ internet của họ sẽ có thể thấy mọi thứ họ làm đang trực tuyến. Bạn thậm chí có thể cho rằng họ cần thông tin về lưu lượng truy cập internet của bạn để cung cấp cho bạn dịch vụ ngay từ đầu. Nhưng đây không phải là trường hợp.

Vậy tại sao ISP của bạn muốn xem lịch sử duyệt web của bạn? Vâng, có một vài lý do tiềm năng. Bất kể bạn đặt ở đâu, một hoặc nhiều trong số này gần như chắc chắn sẽ được chơi:

Luật lưu giữ dữ liệu

Ở một số quốc gia, luật lưu giữ dữ liệu bắt buộc quy định rằng các ISP phải theo dõi và ghi lại dữ liệu cụ thể về người dùng của họ. Điều này có thể bao gồm những trang web bạn truy cập, email, tin nhắn, tìm kiếm, vị trí và hệ điều hành, trong số những thứ khác. Thông tin có thể được sử dụng vì nhiều lý do, nhưng các chính phủ thường sẽ tuyên bố rằng nó được sử dụng bởi cơ quan thực thi pháp luật vì những lý do cụ thể, ví dụ, như một sáng kiến ​​chống khủng bố.

Quảng cáo

Trong thế giới ngày nay, dữ liệu tương đương với đô la, thường ở dạng quảng cáo được nhắm mục tiêu. Nếu một công ty biết thói quen duyệt web của bạn, họ có thể tìm hiểu mọi thứ về cuộc sống của bạn, từ nơi bạn đến ngân hàng, mua sắm và ăn uống, đến nhiều thông tin cá nhân như tình trạng hôn nhân, vấn đề sức khỏe và thậm chí cả sở thích tình dục. ISP thực hiện giao dịch với các nhà quảng cáo và thu thập thông tin thay mặt họ. Các công ty sau đó có thể nhắm mục tiêu bạn với các quảng cáo có liên quan trên các trang web bạn truy cập.

Bạn có thể nghe các nhà quảng cáo nói rằng việc phục vụ các quảng cáo phù hợp hơn sẽ giúp người dùng trải nghiệm, mặc dù theo quan điểm của người dùng thì điều này luôn luôn đúng. Trên thực tế, nó có thể cảm thấy như vi phạm quyền riêng tư và thậm chí hết sức đáng sợ khi quảng cáo liên quan đến lịch sử duyệt web của bạn bật lên.

Điều này thậm chí còn liên quan nhiều hơn khi nó không phải bạn, mà là con bạn đang được nhắm mục tiêu. Trong thực tế, do trẻ em ảnh hưởng đến phần lớn các quyết định mua hộ gia đình, thông tin của chúng đặc biệt có giá trị đối với các nhà tiếp thị. Sử dụng VPN, bạn có thể ngăn các cấu hình được xây dựng xung quanh bạn và con bạn.

Kiểm duyệt

Trong khi cư dân của nhiều quốc gia có thể tận hưởng quyền truy cập không hạn chế vào web miễn phí, có một số lượng lớn các quốc gia nơi công dân có thể. Chính phủ hạn chế quyền truy cập vào một số trang web nhất định vì nhiều lý do. Ví dụ: nếu một trang web kích động sự thù hận, nói xấu chính phủ của một quốc gia hoặc khuyến khích các hoạt động chống lại một tôn giáo cụ thể (như các trang web khiêu dâm hoặc đánh bạc), thì nó có thể bị chặn ở một số quốc gia hoặc khu vực nhất định.

Chính phủ thường sử dụng ISP để thực thi kiểm duyệt này. Vì các ISP có thể xem những trang web nào mà bạn đang truy cập và cấp cho bạn quyền truy cập vào các trang web đó, nên họ có quyền kiểm soát để chặn quyền truy cập theo yêu cầu của chính phủ.

ISP của tôi có thể thấy rằng tôi đang sử dụng VPN không?

Khi bạn kết nối với VPN, tất cả lưu lượng truy cập của bạn được mã hóa và di chuyển qua một máy chủ trung gian. Do mã hóa, nội dung lưu lượng truy cập của bạn sẽ không thể đọc được đối với bất kỳ ai chặn nó, bao gồm cả ISP của bạn. Điều này có nghĩa là nó có thể xem các trang web bạn truy cập hoặc những gì bạn đang làm trực tuyến.

Điều đó đang được nói, có thể ISP của bạn có thể thấy rằng lưu lượng truy cập của bạn đang đi qua một máy chủ VPN. Tuy nhiên, điều này không quan trọng. VPN là hoàn toàn hợp pháp ở hầu hết các quốc gia và ở Hoa Kỳ, chúng tôi chưa nghe thấy bất kỳ ISP nào trừng phạt người dùng sử dụng VPN.

Thật không may, điều tương tự có thể được nói cho mọi quốc gia. Ví dụ: Tường lửa tường lửa lớn ở Trung Quốc là được thiết kế để phát hiện và chặn tất cả lưu lượng VPN. Trong những tình huống này, một số nhà cung cấp VPN sử dụng các công nghệ obfuscation tiên tiến để tiếp tục cung cấp cho người dùng kết nối VPN và truy cập vào web chưa được lọc.

Chính sách ghi nhật ký được giải thích

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào về VPN, bạn có thể đã bắt gặp một số thông tin về chính sách ghi nhật ký VPN. Nhìn chung có hai loại nhật ký mà nhà cung cấp có thể lưu giữ. Đầu tiên là nhật ký lưu lượng, trong đó sẽ chứa thông tin về những thứ như các trang web bạn truy cập và các tệp bạn tải xuống. Loại thứ hai là nhật ký kết nối có chứa thông tin liên quan đến phiên VPN của bạn.

Lý tưởng nhất, bạn không muốn nhà cung cấp VPN của bạn giữ bất kỳ nhật ký lưu lượng truy cập nào bất cứ điều gì Nếu họ làm như vậy, thì bạn sẽ không tốt hơn nhiều so với một ISP để mắt đến bạn. Các nhà cung cấp giữ các loại nhật ký này (thường là những nhà cung cấp dịch vụ miễn phí) thường sẽ tìm kiếm lợi nhuận từ thông tin mà họ ghi lại, chẳng hạn như bằng cách bán nó cho các nhà quảng cáo bên thứ ba.

Nhật ký kết nối không thực sự là một mối quan tâm, miễn là nhà cung cấp không ghi lại những thứ như địa chỉ IP thực của bạn hoặc địa chỉ IP VPN. Nếu họ làm như vậy, thì khá dễ dàng cho người có thông tin đó theo dõi hoạt động trở lại với bạn. Trong trường hợp đó, bạn đã trở lại một cuộc xâm phạm quyền riêng tư tương tự với ISP của bạn.

Để giúp bạn quyết định tin tưởng ai, chúng tôi đã nghiên cứu chính sách bảo mật của hơn một trăm nhà cung cấp VPN để tìm ra nhật ký nào họ giữ, nếu có.

Là một lựa chọn duy nhất của tôi?

Nếu bạn không tin rằng VPN phù hợp với bạn, có những phương pháp khác sẽ hoạt động ở các mức độ khác nhau. Ví dụ: sử dụng trình duyệt Tor sẽ mã hóa lưu lượng truy cập của bạn và ngăn ISP của bạn xem trang web nào bạn đang truy cập. Tuy nhiên, cái này chỉ hoạt động cho lưu lượng truy cập trình duyệt trong khi đó VPN mã hóa tất cả lưu lượng truy cập đến và từ thiết bị của bạn. ISP của bạn cũng sẽ có thể thấy rằng bạn đang sử dụng Tor, có thể giơ một số cờ đỏ. Nó cũng đáng chú ý Tor sẽ làm chậm đáng kể tốc độ kết nối của bạn.

Xem thêm: VPN tốt nhất cho Tor

Proxy HTTPS là một tùy chọn khác để mã hóa lưu lượng trình duyệt, nhưng một lần nữa, điều này không hoạt động cho các lưu lượng khác chảy đến và từ thiết bị của bạn. Ngoài ra, với proxy HTTPS, ISP của bạn có thể xem trang web nào bạn đang truy cập, mặc dù không phải là trang hoặc nội dung cụ thể.

Các proxy khác, ví dụ: DNS và SOCKS, don mã hóa lưu lượng truy cập của bạn, vì vậy chúng có thể tốt cho một số mục đích, chẳng hạn như bỏ chặn nội dung. Nhưng họ thường sẽ để hoạt động internet của bạn tiếp xúc với sự giám sát của ISP của bạn.

Các quốc gia sử dụng ISP để kiểm duyệt nội dung

Chúng tôi đã đề cập đến Trung Quốc ở trên, nhưng đó không phải là quốc gia duy nhất có internet bị hạn chế cao. Các quốc gia khác trên thế giới kiểm duyệt nội dung, thường là do giám sát và theo dõi ISP.

Ví dụ, tại Algeria, các ISP được yêu cầu giám sát hoạt động trực tuyến của người dùng, với các cư dân có khả năng phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi đăng một số nội dung trực tuyến.

Tại Bulgaria, chính phủ yêu cầu các ISP cung cấp quyền truy cập thời gian thực vào lưu lượng truy cập internet của người dùng. Và tại Qatar, các ISP được ủy quyền chặn các trang web cụ thể, bao gồm cả các trang web xuất bản nội dung tục tĩu.

Bản đồ Baron an ninh của các quốc gia được đánh giá tồi tệ nhất.

Bản đồ trên của Security Baron cho thấy một số quốc gia được đánh giá kém nhất về mặt giám sát kiểm duyệt, mặc dù cần lưu ý rằng đây không phải là tất cả được thực hiện thông qua việc sử dụng ISP.

Tín dụng hình ảnh chính: Máy tính bảng iPad được cấp phép theo CC BY 2.0.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map