Cách kiểm tra địa chỉ IP torrent của bạn (và ẩn nó khỏi ISP của bạn)

Cách kiểm tra địa chỉ IP torrent của bạn (và ẩn nó)

Thông thường, khi bạn tải xuống một tệp, máy tính của bạn sẽ kết nối với một thiết bị khác và truyền dữ liệu qua. Tuy nhiên, với mạng P2P, bạn có thể tải xuống một phần tệp từ một người dùng và phần còn lại từ người dùng khác. Vấn đề là trong quá trình này, bất kỳ ai tải xuống tệp từ bạn và bất kỳ ai bạn tải xuống tệp từ đó đều có thể thấy địa chỉ IP của bạn.

Tại sao bạn nên ẩn địa chỉ IP của mình khi sử dụng mạng P2P?

Có một số lý do tại sao bạn nên ẩn địa chỉ IP của mình khỏi chế độ xem công khai. Đầu tiên, nếu ai đó có địa chỉ IP của bạn, họ có thể sử dụng nó để xác định vị trí gần đúng của bạn. Định vị địa lý IP khá không chính xác, nhưng ít nhất, kẻ tấn công sẽ có thể tìm ra quốc gia (và thậm chí là thành phố) mà bạn sống. Mặc dù không thể, họ cũng có thể nhắm mục tiêu mạng của bạn bằng một cuộc tấn công DDoS, có thể ngăn chặn bạn tạm thời sử dụng internet.

Thông thường hơn, mọi người ẩn địa chỉ IP của họ để ngăn chặn các hoạt động của họ bị theo dõi. Chủ bản quyền thường theo dõi các nội dung của chính họ và gửi thông báo vi phạm cho bất kỳ ai tải xuống tệp. Đôi khi, họ sẽ cho Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn biết, điều này có thể dẫn đến các dịch vụ của bạn bị hủy nếu bạn tiếp tục sử dụng torrent. Trong một số trường hợp, chủ bản quyền thậm chí liên hệ trực tiếp với bạn, thường yêu cầu một khoản tiền cắt cổ và đe dọa hành động pháp lý nếu bạn không trả tiền.

ISP của bạn cũng có thể điều tiết kết nối internet của bạn nếu bạn đang phát trực tuyến hoặc torrent.

Vậy làm thế nào để mọi người có được thông tin của bạn ở nơi đầu tiên? Địa chỉ IP thực sự bao gồm khá nhiều thông tin về người dùng. Ví dụ, quốc gia mà bạn đang ở, và ISP của bạn là ai. Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để gửi thông báo vi phạm bản quyền đến ISP của bạn, người màllll thường chuyển tiếp nó cho bạn.

Cách kiểm tra địa chỉ IP của bạn

Mặc dù bạn có thể tìm thấy địa chỉ IP hiện tại của mình bằng cách chạy các lệnh trong thiết bị đầu cuối, cách dễ nhất để kiểm tra là với một công cụ trực tuyến. Việc này rất nhanh chóng và dễ dàng, cộng với những công việc này trên bất kỳ hệ điều hành nào, trong khi nếu bạn đang kiểm tra thủ công, thì bạn phải sử dụng các lệnh khác nhau cho các thiết bị Windows, MacOS và Linux.

Mặc dù có hàng tá trang web có thể cho bạn biết địa chỉ IP của bạn, hầu hết cũng cung cấp một số hình thức định vị địa lý.. Các nền tảng khác nhau thường trả về kết quả khác nhau, tuy nhiên, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng IPlocation.net. Dịch vụ này tìm kiếm địa chỉ IP của bạn trên ba trang web khác nhau để minh họa số lượng thông tin cá nhân có sẵn cho bất kỳ ai quan tâm.

Định vị địa chỉ IP trên iplocation.net

Cách ẩn địa chỉ IP của bạn khỏi ISP

Cách tốt nhất để ẩn địa chỉ IP thực của bạn là với Mạng riêng ảo (VPN). Chúng hoạt động bằng cách mã hóa dữ liệu của bạn và định tuyến dữ liệu thông qua một trong các máy chủ của chúng ở những nơi khác trên thế giới. Hầu hết các VPN cung cấp máy chủ ở hàng chục quốc gia khác nhau và sau khi được kết nối, bạn sẽ được cấp một địa chỉ IP tạm thời mới. Điều này có nghĩa là bất cứ ai cố gắng tìm kiếm bạn sẽ chỉ có thể tìm thấy thông tin chi tiết về máy chủ VPN. Thông thường, VPN sẽ sử dụng một hệ thống địa chỉ dùng chung, trong đó mọi người dùng kết nối với một máy chủ cụ thể sẽ được cung cấp cùng một địa chỉ IP. Điều này thêm một lớp ẩn danh nữa vì nó thực sự không thể biết người dùng nào đã truy cập một trang web cụ thể.

Tốt hơn nữa, thậm chí ISP của bạn đã thắng có thể nói những gì bạn đang làm trực tuyến. Mặc dù họ sẽ biết rằng bạn đang sử dụng VPN, nhưng họ đã giành được những trang web bạn truy cập, những gì bạn làm ở đó hoặc thậm chí loại lưu lượng truy cập mà bạn đang gửi. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn xem video trên thiết bị của mình, vì một số ISP đã biết điều chỉnh tốc độ của người dùng truyền phát hoặc torrent thường xuyên.

Để ẩn địa chỉ IP torrent của bạn khỏi ISP và những người khác, chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

 1. Đầu tiên, đăng ký một VPN phù hợp (chúng tôi khuyên dùng ExpressVPN).
 2. Tiếp theo, hãy kiểm tra địa chỉ IP của bạn trên www.iplocation.net
 3. Đăng nhập vào VPN của bạn và kết nối với máy chủ ở vị trí mong muốn của bạn.
 4. Kiểm tra lại địa chỉ IP của bạn. Nó phải hoàn toàn khác biệt và bạn sẽ nhận thấy rằng thông tin định vị địa lý không còn trỏ đến bạn nữa.

VPN tốt nhất để torrent an toàn: ExpressVPN

ExpressVPN

Ứng dụng có sẵn:

 • máy tính
 • Mac
 • IOS
 • Android
 • Linux

Trang mạng: www.ExpressVPN.com

Đảm bảo lại tiền: 30 NGÀY

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ExpressVPN khi torrent. Đây là một VPN nhanh, đáng tin cậy với hơn 3.000 máy chủ tại 94 quốc gia trên toàn thế giới. Với các ứng dụng cho tất cả các hệ điều hành phổ biến nhất, tối đa năm kết nối được phép và không có thông tin nhận dạng cá nhân nào được ghi lại, bạn có thể sử dụng nó để torrent an toàn trên nhiều thiết bị. Nó cũng rất tuyệt để phát trực tuyến, vì nó có thể bỏ chặn các nền tảng bị khóa trong khu vực như Netflix, Hulu và Amazon Prime Video từ bất cứ nơi nào trên thế giới.

Bắt đầu chỉ mất vài phút. Tất cả bạn phải làm là chọn thời lượng đăng ký mong muốn của bạn (một tháng, sáu tháng hoặc một năm) và thanh toán. Nếu bạn thích một lớp ẩn danh khác, bạn thậm chí có thể thanh toán bằng Bitcoin. ExpressVPN bao gồm bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày, nghĩa là bạn có thể dùng thử không có rủi ro. Nếu bạn không ấn tượng hoặc chỉ cần VPN trong một thời gian ngắn, chỉ cần hủy để nhận được khoản hoàn trả đầy đủ.

VPN TỐT NHẤT CHO MẠNG P2P: ExpressVPN cung cấp khả năng bỏ chặn tuyệt vời, hàng ngàn máy chủ tốc độ cao, tính năng bảo mật nâng cao và cam kết mạnh mẽ đối với quyền riêng tư trực tuyến của bạn.

ExpressVPN là đề xuất hàng đầu của chúng tôi nhưng nếu bạn muốn xem một số lựa chọn thay thế, chúng tôi có một danh sách đầy đủ các VPN tốt nhất để torrent.

Có cách nào khác để ẩn địa chỉ IP của bạn không?

Có một số cách khác để ẩn địa chỉ IP của bạn để torrent, nhưng chúng thường phức tạp hơn và kém hiệu quả hơn so với sử dụng VPN.

1. Sử dụng máy chủ proxy và nền tảng torrent dựa trên web

Proxy có xu hướng rất chậm và giành được lưu lượng mã hóa mã hóa từ bất kỳ ứng dụng nào khác của bạn. Điều này có nghĩa là ISP của bạn vẫn có thể theo dõi những gì bạn làm trong một trình duyệt khác (và thậm chí có thể là một tab khác trong cùng một trình duyệt).

Không có cách nào để biết chủ sở hữu proxy (hoặc chủ sở hữu trang web torrent) làm gì với các chi tiết về hoạt động của bạn. Ví dụ, họ có thể bán chúng cho các nhà quảng cáo hoặc cung cấp chúng cho bất kỳ ai hỏi. Ngược lại, các VPN tốt nhất cố tình giữ càng ít nhật ký càng tốt và sẽ bảo vệ quyền riêng tư của bạn, ngay cả khi đối mặt với áp lực của chính phủ.

2. Tiềm ẩn trên mạng wifi công cộng

Bạn có thể nghĩ rằng nếu bạn sử dụng mạng wifi công cộng, các hoạt động của bạn có thể được theo dõi. Rốt cuộc, bạn sẽ có một địa chỉ IP khác phải không? Có một số vấn đề với kế hoạch này, tuy nhiên. Đầu tiên, hầu hết các mạng công cộng chặn hoàn toàn lưu lượng P2P.

Để tranh luận, hãy để nói rằng bạn tìm ra cách giải quyết vấn đề này. Chủ sở hữu hotspot gần như chắc chắn ghi lại lưu lượng người dùng, có nghĩa là họ có thể biết địa chỉ IP nào đang bị torrent. Họ thậm chí có thể ghi lại địa chỉ MAC của thiết bị được kết nối, điều này có thể chứng minh rằng bạn là người chịu trách nhiệm. Khi bạn cho rằng những địa điểm này cũng thường có camera quan sát, thì rõ ràng bạn không thể ẩn danh trên wifi công cộng nhiều hơn bạn nghĩ.

Cuối cùng, các mạng công cộng là mục tiêu hàng đầu của tin tặc vì chúng hiếm khi an toàn như mong muốn. Ngay cả khi bạn không cài đặt torrent, lưu lượng truy cập của bạn có thể bị chặn bằng cách sử dụng cuộc tấn công Man-in-the-Middle, có thể cung cấp cho tin tặc thông tin nhạy cảm bao gồm thông tin đăng nhập, chi tiết ngân hàng trực tuyến hoặc thậm chí (nếu bạn mua sắm trực tuyến) địa chỉ nhà của bạn.

Torrent sẽ khiến tôi gặp rắc rối?

Torrenting không phải là bất hợp pháp. Phải nói rằng, bạn có thể thấy mình gặp rắc rối nếu bạn tải xuống tài liệu có bản quyền. Nó thường khá dễ dàng để biết một cái gì đó có bản quyền hay không: nếu một torrent tuyên bố sẽ cung cấp một bộ phim hoặc chương trình truyền hình được phát hành gần đây miễn phí, thì có lẽ nó có bản quyền. Nếu nó là một bộ phim công cộng như Đêm của xác sống (1968) hoặc nội dung mà có sẵn miễn phí ở nơi khác, bạn có thể sẽ ổn.

Vì rất nhiều người torrent ngày nay, chủ bản quyền có xu hướng theo dõi người đã tải lên nội dung của họ thay vì những người đang tải xuống. Đó là lý do tại sao các tập mới của chương trình như Trò chơi vương quyền có thể được tải xuống hơn 100.000 lần ngay sau khi phát hành, mà không ai nhắc đến việc họ đã nhận được thông báo vi phạm.

Đọc thêm: Là torrent bất hợp pháp?

So sánh không bỏ qua hoặc khuyến khích bất kỳ vi phạm hạn chế bản quyền. Vui lòng xem xét luật pháp, nạn nhân và rủi ro vi phạm bản quyền trước khi tải xuống tài liệu có bản quyền mà không được phép.

Các thuật ngữ hữu ích để biết khi torrent

Bạn sẽ nhận thấy một số từ xuất hiện trên mỗi trang web thảo luận về torrent. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích chính xác ý nghĩa của các thuật ngữ này và tác động của chúng đối với người dùng:

 • Hạt giống: Những người đã tải xuống tệp hoàn chỉnh và hiện đang chia sẻ nó.
 • Đồng nghiệp: Một người dùng đã tải xuống một phần tệp. Đồng nghiệp tự động chia sẻ tệp với người khác khi quá trình tải xuống diễn ra.
 • Đỉa: Người dùng tải xuống tệp và không chia sẻ tệp sau đó.
 • Khách hàng: Chương trình bạn sử dụng để tải torrent.