Thông lượng mạng là gì? Cộng với 7 công cụ tốt nhất để theo dõi thông lượng

7 công cụ tốt nhất để theo dõi thông lượng mạng

Thông lượng mạng là lượng dữ liệu được truyền qua một phương tiện mạng nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: kết nối Ethernet có thông lượng 30 Mb / giây đang truyền 30 Megabits mỗi giây.

Dưới đây là các công cụ kiểm tra hiệu suất mạng tốt nhất để đo thông lượng:

 1. Gói phân tích băng thông mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ) – dễ dàng theo dõi lưu lượng mạng, xác định các bộ đàm hàng đầu trên mạng của bạn và ưu tiên sử dụng băng thông.
 2. SolarWinds Giám sát băng thông thời gian thực (CÔNG CỤ MIỄN PHÍ) – giám sát việc sử dụng băng thông trong thời gian thực; cung cấp các biểu đồ dễ hiểu.
 3. ExtraHop – giải pháp doanh nghiệp với khả năng tự động phát hiện và tương quan các sự cố mạng
 4. Kiểm tra tốc độ so sánh – kiểm tra miễn phí và đơn giản mà hoàn hảo nếu bạn chỉ cần kiểm tra một hoặc một số thiết bị.
 5. Iperf – công cụ nguồn mở được sử dụng để thực hiện các phép đo thông lượng tích cực trên mạng.
 6. NetCPS – màn hình băng thông phần mềm miễn phí. NetCPS là một tiện ích Windows Command Line.
 7. Netperf – miễn phí sử dụng và là một công cụ khá phổ biến để đo thông lượng và tốc độ mạng chuẩn.

Trong phần còn lại của phần này, chúng tôi sẽ đi sâu vào những điều cơ bản về thông lượng và sau đó cung cấp tổng quan về một số giải pháp giám sát thông lượng phổ biến hơn hiện có trên thị trường hiện nay.

Dựa trên định nghĩa trên, chúng ta có thể thấy rằng thông lượng giúp chúng ta hiểu và định lượng hiệu suất mạng. Hiệu suất mạng thường là sự khác biệt giữa một ngày làm việc hiệu quả và không hiệu quả. Do đó, nhu cầu đo lường và giám sát thông lượng trở nên rõ ràng. Giám sát thông lượng có thể giúp hiểu cách thức hoạt động của mạng của bạn, cho phép bạn phản ứng tốt hơn với các tắc nghẽn, giúp cải thiện quy hoạch mạng và dẫn đến khắc phục sự cố mạng hiệu quả hơn.

Điều gì khác biệt giữa sự khác biệt giữa thông lượng và băng thông?

Sự khác biệt giữa thông lượng mạngbăng thông có thể gây nhầm lẫn cho nhiều người. Điều này có thể hiểu được dựa trên cách các thuật ngữ thường được sử dụng và chúng xử lý cùng một chủ đề (lượng dữ liệu được truyền qua một phương tiện nhất định). Nói ngắn gọn, băng thông là lượng dữ liệu tối đa có thể đi qua một phương tiện nhất địnhthông lượng là lượng dữ liệu thực sự đi qua phương tiện đó. Nếu bạn mua sắm dịch vụ internet, hãy nhớ rằng bạn phải trả cho Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của mình để nhận băng thông và nhận thông lượng.

Trong thực tế, thông lượng sẽ luôn nhỏ hơn băng thông của bạn. Ngoài ra, thông lượng của bạn tại một thời điểm nhất định thường sẽ không phải là thông lượng tối đa của bạn. Ví dụ: nếu mọi người trong văn phòng đang truyền phát video độ phân giải cao thì sẽ truyền được nhiều dữ liệu hơn so với việc mọi người chỉ gửi email văn bản đơn giản.

Một trong những cách hữu ích nhất để khái niệm băng thông và thông lượng là tương tự đường cao tốc. Băng thông là số làn đường trên đường cao tốc trong khi thông lượng là ô tô đi trên đường cao tốc đó. Thêm làn đường (băng thông) có thể cải thiện tốc độ lưu lượng, nhưng nó sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề về tốc độ của bạn. Trên đường cao tốc, va chạm và phương tiện di chuyển chậm có thể làm mọi thứ chậm lại. Tương tự, trên mạng, các va chạm, độ trễ và chi phí có thể gây ra sự chậm trễ mà Aren cần giải quyết bằng cách thêm băng thông.

Các phép đo thông lượng (MB so với Mb, tốc độ Gigabit, v.v.)

Có nhiều chữ viết tắt được ném xung quanh khi thảo luận về thông lượng. Tất cả các phép đo khác nhau bằng cách nào đó đề cập đến một lượng dữ liệu (thường là bit hoặc byte) trong một khoảng thời gian (thường là giây). Hiểu những gì các phép đo phổ biến thực sự có nghĩa là có thể giúp bạn hiểu rõ hơn thông lượng. Dưới đây là bảng phân tích nhanh về một số phép đo và thuật ngữ phổ biến liên quan đến thông lượng.

 • Bit – Kích thước nhỏ nhất của thông tin nhị phân được sử dụng bởi các thiết bị máy tính. Đó là, các số riêng và số 0 trong toán nhị phân.
 • Byte – 8 bit
 • Megabit – 1 triệu bitcoin
 • Megabyte – 1 triệu byte
 • Gigabit – 1 tỷ bit
 • Gigabyte – 1 tỷ byte
 • Mbps – Megabits mỗi giây
 • MBps – Megabyte mỗi giây
 • Gb / giây – Gigabits mỗi giây
 • GBps – Gigabyte mỗi giây

Một trong những điểm quan trọng ở đây là: 1 MB gấp 8 lần so với 1 Mb. Điều tương tự cũng xảy ra với GB vs Gb. Hãy ghi nhớ điều đó khi so sánh thống kê thông lượng và gói dịch vụ ISP.

Ảnh hưởng của độ trễ đến thông lượng

Độ trễ có thể có tác động lớn đến thông lượng. Độ trễ là lượng thời gian cần thiết để dữ liệu đi qua một đường dẫn nhất định. Nếu chúng ta nghĩ lại về sự tương tự đường cao tốc của chúng ta, lượng thời gian cần thiết để đi qua đường cao tốc là độ trễ. Điều đó sẽ không quan trọng lắm nếu tất cả lưu lượng truy cập là một chiều, nhưng khi bạn bắt đầu nghĩ về, bạn bắt đầu hiểu làm thế nào nó có thể tác động đến thông lượng. TCP phụ thuộc rất nhiều vào Sự nhìn nhận, có nghĩa là người nhận phải xác nhận người gửi để truyền đi. Nếu phải mất một thời gian dài để các gói trở lại với người gửi, sẽ có rất nhiều thời gian lãng phí và thông lượng thấp hơn.

Độ trễ cao có thể xảy ra vì nhiều lý do, từ tắc nghẽn đến số bước nhảy giữa các điểm đến đến khoảng cách vật lý giữa các trang web.

Ảnh hưởng của mất gói đến thông lượng

Nếu một gói TCP bị hủy, nó sẽ cần phải được gửi lại. Sự dư thừa này tác động tiêu cực đến thông lượng. Người gửi sẽ biết rằng một gói cần phải được gửi lại dựa trên thời gian chờ hoặc thiếu xác nhận cho (các) gói đã cho. Mất gói có thể xảy ra vì một số lý do bao gồm độ trễ cao, jitter (tốc độ không nhất quán trên kết nối), sự cố phần cứng và kết nối hoặc lỗi phần mềm.

Tôi nên mong đợi thông lượng nào cho một băng thông nhất định?

Không có câu trả lời nào phù hợp cho câu hỏi này. Một số bộ phận chuyển động ảnh hưởng đến thông lượng, vì vậy mọi tình huống là duy nhất. Với công nghệ hiện tại, độ trễ và gói trên không là những gì họ đang có, bạn đã giành được tốc độ phù hợp với băng thông bạn mua từ ISP của bạn.

Là một kịch bản trường hợp tốt nhất của Wikipedia Bài viết trên cáp đã đi sâu vào thông lượng tối đa và xác định rằng kết nối Ethernet 1 Gbps có tiềm năng cho hiệu suất 94% (tức là 940 Mbps). Cho phép Khung Jumbo tăng khả năng lên tới 99% (990 Mbps).

Những gì có thể đo thông lượng giúp bạn làm?

Trong một từ: đo lường thông lượng giúp bạn giải quyết các khiếu nại về việc mạng bị chậm chậm. Điều này là do các phép đo thông lượng giúp bạn hiểu rõ hơn về kết nối mạng và hiệu suất trong thế giới thực của nó. Giám sát thông lượng có thể giúp với:

 • Xác định tắc nghẽn
 • So sánh hiệu suất trong thế giới thực với SLA
 • Thiết kế và quy hoạch mạng
 • Tạo đường cơ sở
 • Xử lý sự cố

Bạn có thể dự báo thông lượng?

Lấy đường cơ sở của thông lượng hiện tại của bạn sẽ giúp bạn đỉnh điểm và đáy trong khối lượng. Nếu bạn không có ý định bổ sung bất kỳ dịch vụ mới nào vào mạng, thì nhiệm vụ tiếp theo của bạn là đảm bảo có đủ năng lực để tăng trưởng lưu lượng truy cập. Nếu bạn đang khởi động một dự án mở rộng, thì bạn nên mong đợi nhu cầu gia tăng trên cơ sở hạ tầng mạng của bạn.

Trong cả hai trường hợp, nó giúp sử dụng một công cụ có thể phát lại dữ liệu lưu lượng truy cập thực và cũng tạo thêm lưu lượng truy cập để kiểm tra xem băng thông mà bạn có sẵn có thể đáp ứng nhu cầu mới đó không.

Các công cụ lập kế hoạch năng lực như Gói công cụ dòng chảy SolarWinds có ích trong các kịch bản thử nghiệm. Gói bao gồm ba công cụ hoạt động với Cisco được phát minh NetFlow v5 hệ thống. Khi bạn bật các khả năng của NetFlow trên bộ định tuyến Cisco, nó sẽ chuyển tiếp tất cả các tiêu đề gói tới một bộ sưu tập. Bạn cũng có thể sử dụng NetFlow để truy vấn bộ định tuyến và lấy dữ liệu tổng hợp từ nó.

Gói bao gồm một giao diện để bật và tắt các khả năng của NetFlow trên các bộ định tuyến của bạn. Tiện ích thứ hai sẽ phát lại lưu lượng đã bắt xung quanh mạng của bạn và công cụ thứ ba trong gói sẽ tạo lưu lượng giả để gửi xung quanh mạng, kiểm tra dung lượng băng thông của tất cả các thiết bị và phần mềm mạng của bạn..

Gói công cụ SolarWinds Tải xuống Gói công cụ MIỄN PHÍ 100%

Làm thế nào bạn có thể cải thiện thông lượng?

Với ý tưởng về thông lượng là gì và những gì ảnh hưởng đến nó, giờ đây chúng tôi sẽ nói về những điều có thể được thực hiện để cải thiện thông lượng. Một lần nữa, không có câu trả lời nào phù hợp với tất cả mọi người; Điều quan trọng là phải hiểu nguyên nhân của các vấn đề thông lượng của bạn để giải quyết chúng một cách hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến được sử dụng để cải thiện thông lượng.

 • Tăng băng thông – Đôi khi chỉ cần thêm làn đường vào đường cao tốc là những gì bạn cần. Đây là một trong những giải pháp rõ ràng nhất, nhưng hãy nhớ băng thông có thể tốn kém và có thể không phải là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề của bạn. Ngoài ra hãy chắc chắn có sẵn cơ sở hạ tầng mạng để hỗ trợ cập nhật băng thông nếu bạn đi theo tuyến đường đó. Xét cho cùng, kết nối 10 Gbps không có nghĩa là rất nhiều trên một mạng có đầy đủ các bộ chuyển mạch 100 Mbps.
 • Loại bỏ tắc nghẽn – Nút cổ chai mạng là các điểm trên mạng khiến lưu lượng truy cập chậm lại. Ví dụ: nếu bạn cập nhật toàn bộ mạng của mình lên tốc độ 1 Gpbs, một máy chủ cũ có giao diện mạng 10 Mb / giây có thể tạo ra nút cổ chai.
 • Cập nhật lên sợi – Dữ liệu trên các kết nối sợi di chuyển gần hoặc với tốc độ ánh sáng. Dữ liệu về các kết nối đồng di chuyển chậm hơn đáng kể (đối với những người bạn tham gia vào khoa học, đó là tốc độ photon so với tốc độ electron). Đồng đạt tối đa khoảng 10 Gbps trong khi sợi có thể đạt tốc độ terabit hoặc cao hơn (kiểm tra bài viết này của Engadget Ví dụ). Mặc dù 10 Gbps là tốt đối với hầu hết các mạng, nhưng sợi quang ít bị nhiễu hơn và có thể bao phủ nhiều mặt đất hơn khi chạy bằng đồng tương đương, thêm các lợi thế bổ sung có thể giúp tăng thông lượng.
 • Điều chỉnh MTU – Điều chỉnh MTU Kích thước (Đơn vị truyền tối đa) trên bộ định tuyến có thể dẫn đến thông lượng được cải thiện. Ví dụ, MTU lớn hơn có thể giảm thiểu chi phí và tăng thông lượng. Để biết thêm, hãy kiểm tra bài viết NetGear này được thiết kế để giúp bạn tối ưu hóa kích thước MTU trên bộ định tuyến.
 • Sử dụng QoS – Cấu hình QoS (Chất lượng dịch vụ) trên bộ định tuyến và chuyển mạch của bạn là một cách khác để cải thiện thông lượng. QoS có thể được sử dụng để dành băng thông, quản lý tắc nghẽn, định hình lưu lượng mạng và đặt mức độ ưu tiên cho lưu lượng mạng. Để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, hãy xem tài liệu này của Cisco. QoS không nhất thiết phải cải thiện thông lượng của bạn, nó có thể giúp bạn đảm bảo các ứng dụng nhạy cảm với độ trễ (VOIP, truyền phát video, v.v.) ít bị ảnh hưởng khi mọi thứ chậm lại.
 • Sử dụng CDN – CDN (Mạng phân phối nội dung) có thể giúp đưa nội dung của bạn đến gần hơn với người dùng nếu bạn xử lý tình huống có nhiều người dùng ở xa máy chủ của bạn (ví dụ: trang web). Do đó, CDN có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện thông lượng. Tại Dự án sức khỏe con người, chúng tôi sử dụng Đám mây dưới dạng CDN.

Công cụ hàng đầu để đo thông lượng

1. Gói phân tích băng thông mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ)

Máy phân tích SolarFinds NetFlow

Gói phân tích băng thông mạng SolarWinds là một giải pháp giám sát cao cấp cho phép các nhóm CNTT trong các tổ chức có quy mô từ SMB (Doanh nghiệp vừa và nhỏ) đến doanh nghiệp giám sát hiệu quả thông lượng. Các Gói phân tích băng thông mạng thực sự là hai sản phẩm SolarWinds đi kèm với nhau: Giám sát hiệu suất mạng (NPM)Phân tích lưu lượng NetFlow (NTA). Bạn có thể tìm hiểu thêm về từng mô-đun trong chúng tôi NPMNTA đánh giá.

Nói ngắn gọn, NPM là một trong những phần phổ biến nhất của phần mềm giám sát doanh nghiệp được cung cấp bởi SolarWinds và thực hiện rất nhiều Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP) và theo dõi lên / xuống mà bạn mong đợi từ một Hệ thống quản lý mạng (NMS). Thêm NTA hỗn hợp cho phép hỗ trợ giám sát các giao thức dòng chảy khác nhau như NetFlow, slow, jlow, vv Kết hợp, hai công cụ này trở thành một giải pháp giám sát thông lượng toàn diện, giàu tính năng.

Bạn có thể demo NTA trực tiếp từ trình duyệt của bạn đây. Bạn cũng có thể tải về bản dùng thử miễn phí 30 ngày Gói phân tích băng thông mạng bao gồm cả hai công cụ.

Gói phân tích băng thông mạng của SolarWinds Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

2. SolarWinds Giám sát băng thông thời gian thực (CÔNG CỤ MIỄN PHÍ)

Màn hình băng thông SolarWinds

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ miễn phí có thể giúp bạn giám sát từng thiết bị và xác định lượng băng thông mà chúng đang tiêu thụ, thì SolarWinds Giám sát băng thông thời gian thực có thể phù hợp với bạn Điều này Băng thông Windows công cụ giám sát sử dụng SNMP (v1, v2C và v3 được hỗ trợ) lưu lượng truy cập vào và ra khỏi các giao diện đã cho. Khả năng mở rộng có thể sẽ trở thành vấn đề nếu bạn đang muốn giám sát tất cả các thiết bị trên mạng. Nếu bạn chỉ cần giám sát một số ít thiết bị để xác định xem bạn có băng thông trên mạng tạo ra sự cố thông lượng mạng hay không, đây có thể là thứ bạn cần.

Bạn có thể tải xuống SolarWinds Giám sát băng thông thời gian thực miễn phí.

SolarWinds Màn hình băng thông thời gian thực Tải xuống công cụ MIỄN PHÍ 100%

3. Thêm

Thêm

Thêm là một giải pháp giám sát cấp doanh nghiệp với sự hỗ trợ cho các tính năng nâng cao như thông minh theo ngữ cảnh, điều tra pháp y, phân tích thời gian thực, và hơn thế nữa. Thêm cung cấp các giải pháp giám sát về bảo mật, hiệu suất mạng và đám mây. Phần của phần mềm doanh nghiệp này mà chúng tôi tập trung vào đây là khả năng giám sát hiệu suất mạng. Một trong những điểm bán hàng chính của ExtraHop từ giải pháp hiệu suất mạng là khả năng tự động phát hiện và tương quan các sự cố mạng, giúp giảm thời gian giải quyết trung bình. Một phần giải pháp của nó bao gồm số liệu chi tiết và biểu đồ bao gồm sử dụng băng thông trung bình, thông lượng trung bình, thông qua giao thức, Những người nói chuyện hàng đầu (điểm cuối với thông lượng trung bình cao nhất) và hơn thế nữa. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp cấp doanh nghiệp cho các vấn đề giám sát thông lượng của mình, bạn có thể muốn xem qua Thêm. Bạn có thể demo Thêm trực tiếp từ trình duyệt của bạn (Thông tin liên hệ được yêu cầu, nhưng quyền truy cập demo được cung cấp ngay sau đó).

4. Kiểm tra tốc độ so sánh

Kiểm tra tốc độ so sánh

Nếu bạn cần kiểm tra thông lượng từ một máy tính hoặc thiết bị di động nhất định bằng trình duyệt web, bài kiểm tra tốc độ rất riêng của chúng tôi là một cách tuyệt vời để làm như vậy và giúp quyên góp tiền từ thiện. Kiểm tra tốc độ của chúng tôi sẽ kiểm tra tốc độ tải xuống hiện tại của bạn, tốc độ tải lên và thời gian phản hồi ping. Ivelve nhận thấy rằng các bài kiểm tra tốc độ trực tuyến cũng là một cách tốt để xác định xem các sự cố bạn gặp phải với một ứng dụng nhất định có liên quan đến tốc độ mạng của bạn hay không (ví dụ: để kiểm tra xem bạn có gặp Netflix không Khuyến nghị về tốc độ kết nối Internet). Ngoài ra, với mỗi thử nghiệm (tối đa một người dùng cho mỗi người dùng), so sánh sẽ tặng một xu cho tổ chức từ thiện.

 5. Iperf

Iperf là một công cụ mã nguồn mở miễn phí được sử dụng để thực hiện các phép đo thông lượng chủ động trên mạng. Nó được hỗ trợ chính thức trên CentOS, FreeBSD, và hệ điều hành Mac. Theo trang Github của nó, một số hệ điều hành dựa trên * nix khác đã được báo cáo thành công khi sử dụng Iperf, và tôi đã có thể chạy nó trên Linux Mint 17.1 mà không gặp vấn đề gì. Iperf có thể đo TCP (Giao thức điều khiển truyền dẫn, UDP (Giao thức gói dữ liệu người dùng) và SCTP (Giao thức truyền điều khiển luồng) thông lượng.

Iperf 1

Iperf sử dụng cấu hình máy khách / máy chủ, nghĩa là phần mềm cần được cài đặt trên cả hai điểm cuối để bạn đo thông lượng. Bạn có thể tải xuống và cài đặt Iperf đây (Lưu ý: Tôi đã có thể sử dụng apt-get install iperf trên Mint 17.1).

Trong ví dụ dưới đây, tôi đã chạy Iperf trong chế độ máy chủ bằng cách thực hiện lệnh iperfát, sau đó kết nối với máy chủ để đo thông lượng TCP bằng cách thực hiện lệnh iperfiêuc 10.0.2.15 (10.0.2.15 là địa chỉ IP của Iperf người phục vụ). Để biết thêm về Iperf, hãy xem Trang Github.

iperf 2

6. NetCPS

NetCPS là một tiện ích Dòng lệnh Windows cũng tuân theo mô hình máy khách / máy chủ để đo thông lượng. Nó đã xuất hiện từ lâu, nhưng vẫn có thể hữu ích trên nhiều hệ điều hành Windows hiện đại (nó hoạt động tốt trên Windows 10 đối với tôi).

NetCPS là phần mềm miễn phí, với một ngoại lệ là KHÔNG được phép sử dụng cho chính phủ hoặc quân đội. Bạn có thể tải xuống, tìm hiểu thêm về và xem mã nguồn của NetCPS đây.

Trong ví dụ dưới đây, tôi đã sử dụng NetCPS để đo thông lượng trên địa chỉ loopback PC PC cục bộ. Đầu tiên, từ thư mục chứa tệp NetCPS.exe, tôi đã thực thi lệnh NetCPS.exe để đặt NetCPS trong chế độ máy chủ, sau đó trong một cửa sổ cmd.exe riêng tôi đã thực thi lệnh NetCPS.exe 127.0.0.1 để kiểm tra địa chỉ IP loopback.

NETCPS1

NETCPS2

7. Netperf

NetPerf là một công cụ CLI được sử dụng trên các hệ điều hành * nix (nó cũng biên dịch trên Windows) tương tự như Iperf ban đầu được phát triển bởi Hewlett Packard. Mặc dù nó không phải là nguồn mở về mặt kỹ thuật, nó là miễn phí để sử dụng và là một công cụ khá phổ biến để đo thông lượng và tốc độ mạng chuẩn.

Để biết thêm thông tin về Netperf, Thủ tục thanh toán hướng dẫn sử dụngNetperf Github.

Giống NetCPS Iperf, Netperf sử dụng mô hình máy khách / máy chủ. Bạn có thể khởi động máy chủ bằng lệnh mạng máy chủ và sau đó kết nối từ máy khách bằng lệnh netperf hèH -p . Trong ví dụ dưới đây, chúng tôi đã khởi động máy chủ trên cổng 15222 từ một máy chủ có địa chỉ IP 10.0.2.15.

Netserver cho netperfNetperf

Hãy cho chúng tôi biết phản hồi của bạn!

Đó là khóa học sự cố của chúng tôi về thông lượng và danh sách các công cụ đo lường thông lượng. Chúng tôi đã để lại bất cứ điều gì? Bạn có câu hỏi nào về các công cụ chúng tôi đề cập ở đây không? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây.