So sánh Nagios vs Zabbix – Cái nào tốt hơn cho giám sát mạng?

Ảnh chụp màn hình Nagios vs Zabbix

Khi nó đến giám sát mạng có rất nhiều công cụ cung cấp trải nghiệm giám sát tuyệt vời. Tuy nhiên, rất ít vụ va chạm thu hút được nhiều sự chú ý như Nagios đấu với Zabbix. Cả hai giải pháp đã được các tổ chức triển khai để giám sát các mạng doanh nghiệp lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh Lõi NagiosZabbix bởi vì chúng đều là nguồn mở và có sẵn miễn phí (chứ không phải là Nagios XI đó là một sản phẩm trả phí).

Vì mạng giám sát cả hai cung cấp cho người dùng sự cân bằng hoàn hảo của sự đơn giản và độ sâu. Có thể giám sát mạng của bạn là tất cả phụ thuộc vào quan điểm của bạn. Nhìn chung, cả hai chương trình cung cấp một cái nhìn toàn diện về mạng được kết nối. Chất lượng của hai sản phẩm này khiến chúng tôi rất khó chọn sản phẩm nào là tốt nhất, nhưng chúng tôi đã trải qua quá trình phá vỡ từng sản phẩm dựa trên các tính năng chính.

Chúng tôi sẽ kiểm tra các tính năng chính như bảng điều khiển, cấu hình, cảnh báo, giao thức ủng hộ, tự động phát hiện, bổ sung. Mục đích là để xem xét kỹ lưỡng những gì mỗi sản phẩm cung cấp và mang lại trải nghiệm giám sát tổng thể tốt hơn. Dưới đây là một bản tóm tắt ngắn gọn về cách hai sản phẩm này xếp chồng lên nhau:

Chuyên mụcNagios CoreZabbixWinner
Bảng điều khiển và giao diện người dùng Bảng điều khiển chất lượng cao.

Bảng điều khiển Nagios Core cung cấp thông tin cơ bản như trạng thái của thiết bị nhưng nó không cung cấp mức độ rõ ràng và chất lượng hiển thị tương tự như Zabbix.

Bảng điều khiển chất lượng cao.

Zabbix có lợi thế dựa trên giá trị sản xuất của nó. Bảng điều khiển Zabbix có thể được tùy chỉnh và cung cấp trải nghiệm sạch hơn Nagios Core.

Zabbix
Cấu hình Nagios buộc người dùng nhập cấu hình dưới dạng tệp văn bản. Cấu hình là một tính năng khác dựa nhiều vào Zabbix.

Zabbix cho phép bạn thay đổi cấu hình của mình thông qua giao diện dựa trên web.

Zabbix (dựa trên sự tiện lợi và dễ sử dụng)
Hình dung Theo mặc định, Nagios Core không cung cấp đồ thị. Tuy nhiên, nếu bạn tải xuống plugin NagVis thì bạn có thể theo dõi mạng của mình thông qua việc sử dụng biểu đồ. Zabbix có sẵn đồ thị cao cấp của riêng mình. Zabbix (dựa trên sự thuận tiện)
Giao diện web Có giao diện dựa trên web riêng.

Thuận tiện để triển khai nhưng tương tác của bạn với Nagios Core khá hạn chế. Ví dụ: bạn có thể thực hiện các thao tác cơ bản như xem sức khỏe mạng và tạo báo cáo nhưng bạn có thể làm được nhiều hơn thế. Giao diện người dùng cũng lỗi thời đáng kể.

Có giao diện dựa trên web riêng.

Thuận tiện triển khai. Zabbix cho phép bạn định cấu hình môi trường giám sát của mình thông qua việc sử dụng giao diện người dùng hiện đại.

Zabbix
Tự động phát hiện Không thể chạy tự động phát hiện theo mặc định.

Tuy nhiên, với plugin NagiosQL, bạn có thể chạy tự động phát hiện để tìm các thiết bị được kết nối. Đây là một trong số ít các khu vực mà Nagios Core có lợi thế khác biệt so với Zabbix.

Không thể chạy tự động phát hiện theo mặc định. Lõi Nagios
Hỗ trợ giao thức Cung cấp hỗ trợ cho HTTP, FTP, SMTP, SNMP, POP3, SSH và MySQL. Cung cấp hỗ trợ cho HTTP, FTP, SMTP, SNMP, POP3, SSH và MySQL. Kết hợp đồng đều
Cảnh báo và thông báo Cảnh báo và thông báo được cung cấp ngoài hộp.

Bạn có thể chọn nhận Thông báo qua email và SMS. Nagios Core cung cấp nhiều cấp độ cảnh báo nhưng đơn giản là nó không phù hợp với tùy chỉnh của Zabbix,.

Cảnh báo và thông báo được cung cấp ngoài hộp.

Bạn có thể chọn nhận Thông báo qua email và SMS. Zabbix cũng cho phép bạn tùy chỉnh tin nhắn và xác định chuỗi leo thang.

Zabbix
Mẫu giám sát Không Zabbix cung cấp các mẫu cho FTP, HTTP, HTTPS, IMAP, LDAP, MySQL, NNTP, SMTP, SSH, POP và Telnet. Zabbix
bổ sung Nagios Core cung cấp một loạt các bổ sung bổ sung. Không Lõi Nagios
cộng đồng 67.000 thành viên 80.000 thành viên Zabbix
Giá bán Miễn phí

Nagios Core có lợi thế đóng vai trò là bước đệm vào Nagios XI. Điều này cho phép người dùng nâng cao nhu cầu của họ.

Miễn phí Lõi Nagios

Bảng điều khiển và giao diện người dùng

Ảnh chụp màn hình Nagios Core

Sự so sánh đầu tiên mà chúng tôi sẽ xem xét giữa hai sản phẩm này là giao diện người dùng của họ. Điều quan trọng này có nghĩa là bảng điều khiển. Trên cả hai chương trình, bảng điều khiển sẽ là nơi bạn dành phần lớn thời gian của mình, vì vậy điều quan trọng là bạn có khả năng giám sát mạng của mình một cách hiệu quả. Lõi Nagios cung cấp trải nghiệm người dùng giúp mọi thứ đơn giản. Có một màn hình trực quan về sức khỏe cơ sở hạ tầng và các màn hình được mã hóa màu khác nhau để cho thấy mạng của bạn hoạt động tốt như thế nào.

Các dịch vụ và thiết bị được phân loại với nhiều trạng thái như: Đồng ý, Cảnh báo, không xác định, Bạo kíchĐang chờ xử lý. Điều này cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần để giám sát một mạng cấp doanh nghiệp. Cây điều hướng được hiển thị ở phía bên trái của trang để bạn có thể dễ dàng xem vị trí của các trang chính như xu hướng, cảnh báo và thông báo.
Ảnh chụp màn hình Zabbix

Mặt khác, Zabbix từ bảng điều khiển duy trì một diện mạo chất lượng rất cao. Giao diện người dùng rõ nét và màn hình được mã hóa màu ra khỏi màn hình được xác định rõ. Các Zabbix bảng điều khiển là hoàn toàn tùy biến. Mặc dù bạn có thể cần một số kiến ​​thức về mã hóa để tận dụng tối đa thiết kế của nó, nhưng nó mang lại cho bạn trải nghiệm cá nhân hóa hơn so với Lõi Nagios. Ví dụ: bạn có thể có các bảng chi tiết trạng thái máy chủ và trạng thái hệ thống trên trang đầu để bạn biết ngay nếu có bất kỳ vấn đề nào.

Về mặt trải nghiệm người dùng, khả năng sử dụng và thiết kế tổng thể, Zabbix có một lợi thế khác biệt. Sự pha trộn giữa hiện đại và thiết kế tùy biến tạo nên trải nghiệm giám sát thực sự cá nhân hóa. Trong khi Lõi Nagios chắc chắn có nền tảng để bạn giám sát mạng của mình, nó chỉ là thỏa mãn khi sử dụng.

Cấu hình

Cấu hình là một lĩnh vực sẽ xuất hiện rất nhiều trong cuộc thảo luận này vì nó rất quan trọng để cấu trúc trải nghiệm giám sát. Zabbix có một lợi thế lớn về mặt này bởi vì bạn có thể thay đổi cấu hình thông qua giao diện dựa trên web. Một trong những vấn đề chính với Lõi Nagios là tất cả các cấu hình phải được nhập dưới dạng tệp văn bản. Thay vì tương tác với giao diện người dùng, người dùng phải tạo tệp văn bản.

Kết quả là các cấu hình không thuận tiện để thiết lập. Zabbix nhận được cái gật đầu trong lĩnh vực này dựa trên việc dễ dàng tạo cấu hình. Trong khi các cấu hình dựa trên tệp văn bản không phải là sự kết thúc của thế giới, người dùng mới hơn sẽ thoải mái hơn khi tương tác với Zabbix từ GUI.

Hình dung

Một trong những tính năng mà tất cả các công cụ giám sát mạng tốt nhất đều có là hình dung. Các chương trình hiển thị dữ liệu mạng của bạn trong các biểu đồ và biểu đồ dễ đọc chắc chắn là phổ biến nhất. Có thể tham khảo biểu đồ để xem xu hướng trên mạng của bạn là chìa khóa để hiểu được những gì diễn ra trong thời gian ngắn. Trong hai sản phẩm, chỉ có Zabbix được trang bị đồ thị ngoài luồng.

Theo thứ tự để xem biểu đồ trên Nagios Core, bạn cần sử dụng plugin NagVis. Đây không phải là một quá trình khó khăn nhưng việc thiếu tính năng này chắc chắn là một cơ hội bị bỏ lỡ. Zabbix từ Hình dung rõ ràng là tốt hơn của hai. Khi bạn đã đưa ra một biểu đồ trên Zabbix thiết kế này phù hợp với hầu hết các sản phẩm giám sát mạng khác mà bạn có thể nghĩ đến, làm cho nó trở thành lựa chọn số một của chúng tôi ở đây.

Giao diện web

Cả hai Nagios Zabbix có giao diện sử dụng web nhưng đây là khu vực Zabbix có lợi thế rõ ràng. Lõi Nagios cung cấp cho bạn giao diện người dùng cơ bản nhưng ngoài trải nghiệm trực tuyến lỗi thời bạn có thể chỉ xem sức khỏe mạng và tạo báo cáo. Mặc dù điều này là đủ cho hầu hết người dùng nhưng nó không cho phép bạn tạo bất kỳ cấu hình tùy chỉnh nào. Zabbix có thể được cấu hình theo yêu cầu của bạn theo mặc định trong khi với Nagios bạn cần định cấu hình qua tệp văn bản hoặc triển khai các bổ sung.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng dễ triển khai và có thể truy cập trực tuyến thì Zabbix nên là sự lựa chọn của bạn. Lõi Nagios cung cấp một GUI web mà cảm thấy mười năm lỗi thời. Trong khi Nagios Core thiết kế vẫn hoàn thành công việc Zabbix từ cấu hình và giao diện web tinh gọn giúp xử lý khối lượng công việc doanh nghiệp lớn hơn nhiều.

Tự động phát hiện

Ảnh chụp màn hình NagiosQL

Về mặt kỹ thuật cũng không Lõi Nagios hoặc là Zabbix có thể tiến hành tự động phát hiện theo mặc định, tuy nhiên, với sự trợ giúp của một plugin có tên NagiosQL bạn có thể tự động phát hiện các thiết bị trên toàn mạng của mình. Điều này có nghĩa là khi bạn khởi chạy Nagios, nó sẽ bắt đầu tự động tìm kiếm thiết bị. Nói cách khác, bạn đã giành chiến thắng phải tự thêm chúng vào. Trên Zabbix bạn sẽ cần dành thời gian để làm điều này bằng tay.

Bằng cách truy cập Nagios trang web trao đổi bạn có thể kích hoạt đó NagiosQL cắm vào. Đây là một tính năng trong đó Lõi Nagios có lợi thế lớn hơn Zabbix. Khả năng thêm thiết bị vào mạng của bạn mà không phải cấu hình thủ công mọi thứ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trước khi bắt đầu giám sát mạng của mình.

Hỗ trợ giao thức

Một phần lớn của khả năng giám sát hệ thống được liên kết với việc sử dụng các giao thức. Nếu không có các giao thức phù hợp, khả năng hiển thị của bạn trên mạng bị hạn chế nghiêm trọng. May mắn là cả hai Zabbix Nagios có một loạt các giao thức để bạn làm việc với. Cả hai sản phẩm ủng hộ HTTP, FTP, SMTP, SNMP, POP3, SSH, và MySQL. Liên quan đến hỗ trợ giao thức, Nagios Cốt lõi Zabbix được kết hợp đồng đều.

Cảnh báo và thông báo

Cảnh báo và thông báo đã trở thành một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giám sát mạng. Giám sát thủ công là thiếu sót sâu sắc và ngay cả khi bạn ở bàn làm việc 24 giờ một ngày, bạn sẽ không thể phát hiện ra mọi sự kiện nhỏ diễn ra trên mạng của mình. Cảnh báo cho phép bạn dựa vào hệ thống giám sát mạng của mình để gắn cờ hoạt động có vấn đề để bạn giải quyết.

Cả hai Zabbix Lõi Nagios có hệ thống cảnh báo riêng. Mỗi sản phẩm thông báo cho bạn qua email và SMS khi phát hiện có vấn đề. Nagios có nhiều cấp độ cảnh báo, chỉ định các sự kiện có lỗi, cảnh báo hoặc thông báo ổn. Điều này giúp bạn ưu tiên những sự kiện nào là quan trọng nhất. Zabbix từ thông báo và thông báo là tốt bởi vì chúng cho phép bạn tùy chỉnh nội dung tin nhắn của bạn.

Chẳng hạn, bạn có thể tạo thông báo bao gồm thông tin như dữ liệu và thời gian, tên máy chủ, giá trị mục, giá trị kích hoạt, hồ sơ lưu trữ, macro người dùng và lịch sử leo thang. Điều này rất hữu ích để đảm bảo rằng tất cả các thông tin liên quan được bao gồm. Tuy nhiên những gì thực sự mang lại Zabbix từ hệ thống cảnh báo cạnh là khả năng leo thang của nó. Nếu tin nhắn ban đầu của bạn không nhận được phản hồi thì nó sẽ được gửi cho người nhận khác. Trong trường hợp không có phản hồi ở cuối chuỗi, nó có thể tự động thực hiện một lệnh để hành động.

Cụm cấu hình cảnh báo này cho phép bạn tùy chỉnh hệ thống cảnh báo theo nhu cầu của nhóm của bạn. Bạn có thể chỉ định ai là điểm liên lạc đầu tiên và đảm bảo rằng các thành viên khác trong nhóm sẵn sàng bước vào nếu không có phản hồi. Dựa trên các thông điệp tùy chỉnh và khả năng xác định chuỗi leo thang, Zabbix có lợi thế rõ ràng.

Mẫu giám sát

Mẫu là một khu vực thường bị bỏ qua để ủng hộ các tính năng lớn hơn như bảng điều khiển có thể tùy chỉnh và trực quan hóa. Điều này thật đáng tiếc vì các mẫu giám sát loại bỏ rất nhiều nhu cầu cấu hình thủ công. Zabbix có một loạt các mẫu cho FTP, HTTP, HTTPS, IMAP, LDAP, MySQL, NNTP, SMTP, SSH, POPTelnet. Các mẫu này cho phép bạn bắt đầu chạy và bắt đầu theo dõi ngay lập tức từ cài đặt mẫu.

Nagios Core không có mẫu giám sát. Trong khi bạn có thể tìm thấy thông tin về các thiết lập giám sát từ rộng hơn Cộng đồng Nagios, nó vẫn đòi hỏi đầu tư nhiều hơn các mẫu mặc định được cung cấp bởi Zabbix. Zabbix từ các mẫu tạo ra sự khác biệt lớn đối với trải nghiệm giám sát mạng tổng thể và giúp sản phẩm này chiếm ưu thế ở đây.

bổ sung

Trong nhiều phần khác, bạn đã nghe chúng tôi nói về các plugin trên Nagios. Tính khả dụng của plugin là thứ gì đó thiết lập Lõi Nagios ngoại trừ Zabbix. Có Hàng trăm plugin có sẵn để sử dụng với Nagios Core. Trong khi không phải tất cả trong số này là hữu ích, có rất nhiều đó là. Mặc dù Zabbix là một công cụ đáng gờm, việc thiếu các plugin là một cơ hội bị bỏ lỡ. Lõi Nagios cung cấp giá trị tốt hơn của cả hai về các plugin.

cộng đồng

Ảnh chụp màn hình trang web cộng đồng Zabbix

Có một cộng đồng đa dạng và tích cực đằng sau một công cụ thường hữu ích như bất kỳ tính năng cốt lõi nào. Cộng đồng xung quanh một nền tảng giám sát mạng là một nguồn thông tin và cái nhìn sâu sắc có giá trị. Nếu bạn gặp vấn đề với sản phẩm của mình hoặc bạn cần hướng dẫn về cách tận dụng tối đa môi trường giám sát của mình, thì diễn đàn cộng đồng của sản phẩm tương ứng sẽ là một trong những cổng gọi đầu tiên của bạn.

Cả hai Nagios Zabbix được biết đến vì có cộng đồng hỗ trợ tích cực. Zabbix hiện có một danh sách các thành viên với tổng số hơn 80.000, và một số lượng đáng kể người dùng hoạt động. Thật ngạc nhiên Nagios có ít hơn đáng kể với khoảng 67.000 người dùng. Sự theo dõi đáng kể của cả hai cộng đồng cung cấp cho bạn một nguồn thông tin đáng tin cậy trên mỗi sản phẩm.

Cộng đồng người dùng của cả hai công cụ đều cung cấp nguồn mở rộng phong phú cho các sản phẩm này. Trong trường hợp của Nagios, bạn có thể nhận được hàng trăm tiện ích bổ sung từ cộng đồng miễn phí. Zabbix thực sự có thể sử dụng các tiện ích bổ sung Nagios với một chút kịch bản thủ công để điều chỉnh đầu ra của các chức năng từ kiến ​​trúc Nagios sang các quy trình luồng thông tin đơn giản hơn của Zabbix. Tuy nhiên, cộng đồng Zabbix là một nguồn mẫu tuyệt vời, là phương thức chính có sẵn để tùy chỉnh Zabbix.

Khả năng thích ứng

Vì cả Nagios Core và Zabbix đều là các dự án nguồn mở, bạn hoàn toàn có quyền truy cập mã, viết lại các phần của nó và tạo ra một triển khai tùy chỉnh phù hợp với chính xác nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, Người dùng Nagios Core có xu hướng tin tưởng vào các tiện ích bổ sung để tùy chỉnh hệ thống và Người dùng Zabbix dựa vào mẫu như một phương pháp tùy biến.

Dịch vụ

Cả Nagios Core và Zabbix đều có các tác nhân tích hợp giúp mở rộng khả năng của các công cụ. Zabbix có một đại lý quản lý tất cả các dịch vụ. Cái này được gọi là Đại lý Zabbix. Bạn có thể làm cho tác nhân Zabbix thực hiện các nhiệm vụ tương tự với các dịch vụ được cung cấp bởi các đại lý khác nhau trong Nagios Core.

Những đặc vụ Nagios Core là Nagios Remote Executor (NRPE), tạo điều kiện giám sát từ xa, Bộ xử lý dữ liệu từ xa Nagios (NRDP), đó là một cơ chế vận chuyển dữ liệu, NSClient++, cho phép Nagios Core giám sát các thiết bị Windows và Đại lý đa nền tảng Nagios, API nào để cung cấp dữ liệu vào các ứng dụng khác.

Trong các dịch vụ, phương pháp mô đun của Nagios là một người chiến thắng rõ ràng trước Đặc vụ Zabbix.

Giá bán

Không có gì bí mật rằng các công cụ giám sát mạng có thể đắt tiền, đặc biệt là liên quan đến các công cụ phổ biến nhất trên thị trường. Tuy nhiên, cả hai Zabbix Nagios buck xu hướng này bằng cách có sẵn miễn phí. Sự khác biệt giữa hai là bạn có thể nâng cấp Nagios Core lên Nagios XI. Mặc dù các sản phẩm này không phải là cùng một sản phẩm, nhưng nó có giá trị bao gồm bởi vì nó cung cấp cho người dùng một đường dẫn để nâng cấp. Nagios XI bắt đầu từ $ 1.95 (£ 1.519). Giá này cho phép bạn sử dụng cơ sở hạ tầng giám sát, sức chứa lập kế hoạch đồ thị, cùng với hàng ngàn addons đangười thuê nhà khả năng.

Trong khi hai cái này có giá cổ và cổ, chúng ta phải đưa ra lợi thế Nagios bởi vì bạn có khả năng nâng cấp nếu cần. Các tính năng được cung cấp bằng cách nâng cấp lên Nagios XI là đủ đáng kể để làm tốt hơn Zabbix trong nhiều lĩnh vực quan trọng. Cụ thể, một khu vực sẽ là các trình hướng dẫn cấu hình sẽ đưa bạn qua quá trình sử dụng các tính năng khác nhau trên Nagios.

Zabbix: Giám sát mạng cao cấp có sẵn miễn phí

Sau khi so sánh hai thì rõ ràng là Zabbix là người chiến thắng. Trong khi Nagios Cốt lõi Có những điều cơ bản để chạy giám sát mạng hiệu quả, đơn giản là không có kinh nghiệm và cấu hình mà Zabbix làm. Zabbix là một màn hình mạng miễn phí hoạt động giống như một sản phẩm nằm trong khung giá cao nhất. Bên cạnh việc thiếu một tự động phát hiện đặc tính, Zabbix là một sản phẩm rất tốt.

Trong khi nó không có khả năng tự động phát hiện Lõi Nagios nó thực hiện cao trên bảng. Trong hầu hết các yếu tố khác biệt chính, Zabbix chỉ đơn giản là vượt trội Nagios Cốt lõi. Với hệ thống cảnh báo với tính năng leo thang tự động để xóa biểu đồ, sản phẩm này có mọi thứ.

Zabbix từ các tính năng kết hợp với nhau để xây dựng trải nghiệm giám sát rất đơn giản và đầy đủ. Các mẫu giám sát giảm số lượng cấu hình thủ công cần hoàn thành để xem mạng của bạn. Khi một vấn đề đã được phát hiện các thông báo tùy chỉnh và chuỗi leo thang làm cho phản ứng sự kiện cực kỳ hiệu quả. Chương trình trả lời các sự kiện chính bằng cách tự động chuyển thông tin đến các thành viên chính.

Mặc dù Lõi Nagios cung cấp một trải nghiệm giám sát chất lượng, đó là trên Zabbix từ cấp độ. Giao diện người dùng trông có vẻ lỗi thời và việc thiếu cấu hình thuận tiện và trực quan hóa mặc định thực sự khiến nó thất vọng. Mặc dù vậy Lõi Nagios có lợi thế khác biệt của tự động phát hiện, GUI dựa trên web và các plugin bổ sung.

Trong hầu hết các môi trường doanh nghiệp Zabbix là công cụ tốt hơn để sử dụng. Nếu bạn đang xem xét triển khai một công cụ giám sát mạng trong tổ chức của mình, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên xem xét Zabbix. Mặc dù có thể dễ dàng bỏ qua trong một thị trường bão hòa này, nhưng đây chắc chắn là một điều bạn nên cân nhắc nếu bạn coi trọng việc triển khai nhẹ và cấu hình cao cấp.

Xem thêm:
25 công cụ và phần mềm giám sát mạng tốt nhất năm 2023
10 công cụ quản lý và giám sát hiệu suất ứng dụng tốt nhất
10 máy chủ TFTP miễn phí tốt nhất cho Windows, Linux và Mac
20 máy chủ SFTP và FTPS miễn phí tốt nhất cho Windows và Linux