Sự cố của Đạo luật Yêu nước, Đạo luật Tự do và FISA

điện thoại này đã nghe
Cách thức Hoa Kỳ tiến hành giám sát và điều tra phương tiện truyền thông điện tử, đặc biệt là Internet, phần lớn được định hình bởi ba phần của pháp luật:

  • Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài (FISA)
  • Hợp nhất và củng cố nước Mỹ bằng cách cung cấp các công cụ phù hợp cần thiết để đánh chặn và ngăn chặn Đạo luật khủng bố (Đạo luật PATRIOT của Hoa Kỳ)
  • Hợp nhất và củng cố nước Mỹ bằng cách thực hiện các quyền và chấm dứt tình trạng nghe trộm, thu thập Dragnet và Đạo luật giám sát trực tuyến (Đạo luật FREEDOM của Hoa Kỳ)

Để đưa ra một lịch sử rất ngắn gọn, FISA đã được ban hành vào năm 1978 trước khi phổ biến internet Internet và chi phối cả sự giám sát vật lý và điện tử của các cường quốc và đại lý chủ yếu là nước ngoài. Đạo luật Yêu nước, được ban hành ngay sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, về cơ bản là một sửa đổi đối với FISA mở rộng giám sát cho các cá nhân không liên kết trực tiếp với các nhóm khủng bố. Nhiều phần gây tranh cãi nhất của Đạo luật Yêu nước, đặc biệt là những phần liên quan đến giám sát hàng loạt, đã hết hạn vào năm 2015 nhưng đã được đổi mới một phần hoặc toàn bộ thông qua Đạo luật Tự do.

Câu hỏi thường gặp này hy vọng sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về ba điều luật quan trọng này và cách chúng ảnh hưởng đến quyền riêng tư trực tuyến.

FISA là gì?

Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài, được Quốc hội thông qua năm 1978, đưa ra các quy trình giám sát vật lý và điện tử của các cường quốc và đặc vụ nước ngoài. Điều đó bao gồm công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân bị nghi ngờ là gián điệp hoặc khủng bố.

Đạo luật này cung cấp sự giám sát tư pháp và quốc hội đối với các hoạt động gián điệp của các cơ quan tình báo đối với các thực thể nước ngoài và công dân Hoa Kỳ bị nghi ngờ làm việc với họ. Có lẽ quan trọng nhất, nó đã chính thức loại bỏ sự cần thiết của một lệnh của tòa án để theo dõi các thế lực nước ngoài. Cần có ủy quyền tư pháp để theo dõi một công dân Hoa Kỳ, nhưng chỉ trong vòng 72 giờ sau khi hoạt động gián điệp đó đã bắt đầu.

Để sử dụng FISA, một thực thể chính phủ phải có nguyên nhân có thể xảy ra rằng chủ thể là một thế lực nước ngoài hoặc một tác nhân của một thế lực nước ngoài.

FISA đưa ra các hướng dẫn về giám sát điện tử (đọc: khai thác điện thoại), tìm kiếm thực tế, truy cập vào hồ sơ kinh doanh, đăng ký bút và các thiết bị bẫy và theo dõi.

FISA Mục 702 là gì?

Cập nhật ngày 1 tháng 2 năm 2023: Mục 702 là một phần của Đạo luật giám sát tình báo nước ngoài được bổ sung như là một sửa đổi vào năm 2008. Nó cho phép các cơ quan tình báo thu thập thông tin tình báo nước ngoài từ những người không phải là người Mỹ ở bên ngoài Hoa Kỳ. Nhưng theo cơ quan giám sát được thiết lập theo mục này, nhiều người Mỹ cũng có thông tin liên lạc của họ bị quét bởi các chương trình giám sát do FBI và NSA vận hành. EFF cho rằng điều này vi phạm sự bảo vệ thứ tư sửa đổi thứ tư chống lại các tìm kiếm và động kinh bất hợp lý.

Mục 702 của FISA đã được chú ý vào cuối năm 2023 và đầu năm 2023, khi nó được đưa ra để đổi mới. Sau khi Hạ viện bỏ phiếu tái ủy quyền Mục 702, Tổng thống Donald Trump cáo buộc hành động này có thể đã được sử dụng để do thám chiến dịch bầu cử của ông. Anh ta đã từ bỏ vào sáng hôm sau, nói rằng việc giám sát là cần thiết.

Nếu Đoạn 702 không được ủy quyền lại bởi Quốc hội, tại thời điểm viết, nó đang chờ sự chấp thuận của Thượng viện và chữ ký của Tổng thống, các chương trình giám sát mà nó hoạt động phải ngừng hoạt động. Chúng bao gồm việc thu thập email và các cuộc gọi điện thoại mà không có lệnh.

Mục 702 không phải là bộ sưu tập số lượng lớn và theo luật, nó chỉ có thể nhắm mục tiêu đến các công dân không thuộc Hoa Kỳ bên ngoài Hoa Kỳ. Nhưng dữ liệu của người Mỹ có thể được thu thập như một phần của bộ sưu tập ngẫu nhiên. Nói một cách đơn giản, nếu một người Mỹ đang giao tiếp với bất kỳ công dân không phải là người Mỹ nào bên ngoài Hoa Kỳ, các cuộc hội thoại của họ có thể được theo dõi và ghi lại. Bộ sưu tập ngẫu nhiên này là điểm gắn bó chính trong số những người ủng hộ quyền riêng tư, bao gồm EFF và ACLU.

Đạo luật yêu nước là gì?

Liên hiệp và củng cố nước Mỹ bằng cách cung cấp các công cụ phù hợp cần thiết để đánh chặn và ngăn chặn Đạo luật khủng bố đã được George W. Bush đưa vào luật pháp ngay sau cuộc tấn công khủng bố 9/11 ngày 25 tháng 10 năm 2001. Luật này bao trùm một phạm vi rộng các đối tượng bao gồm an ninh biên giới, giam giữ người nhập cư, tài trợ cho chống khủng bố, và, tất nhiên, giám sát.

Tiêu đề II của Đạo luật Yêu nước đã sửa đổi FISA và mở rộng đáng kể phạm vi giám sát được cho phép theo luật Hoa Kỳ. Thông tin tình báo nước ngoài bây giờ có thể được thu thập từ cả người Mỹ và người nước ngoài. Các cơ quan chính phủ không còn cần thiết để chứng minh rằng một mục tiêu là một tác nhân của một cường quốc nước ngoài. Thời gian giám sát và điều tra tối đa được kéo dài.

Bất kỳ thẩm phán quận nào tại Hoa Kỳ đều có thể ra lệnh giám sát và đảm bảo cho các cuộc điều tra khủng bố. FBI đã đạt được quyền truy cập vào hộp thư thoại được lưu trữ thông qua các lệnh khám xét. Định nghĩa về nghe lén được mở rộng để bao gồm giao tiếp qua internet và các mạng chuyển mạch gói điện tử khác của mạng.

Sneak và bảo hành đỉnh ra đời với việc thông qua Đạo luật Yêu nước, cho phép thực thi pháp luật phá vỡ và vào một cơ sở mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu và lén lút tìm kiếm các cơ sở. Thực thi pháp luật có thể thông báo cho người nhận lệnh sau khi thực tế.

Nghe lén đã được thực hiện. Ví dụ, một máy nghe lén sẽ loại bỏ nhu cầu về lệnh giám sát mới nếu nghi phạm vứt điện thoại của họ hoặc chuyển đến địa chỉ mới, chẳng hạn. Nó cũng có thể mở rộng phạm vi điều tra để bất kỳ ai tiếp xúc thông thường với một kẻ khủng bố bị nghi ngờ đều có thể bị nghe lén.

Theo Đạo luật Yêu nước, FBI có thể yêu cầu một người xuất trình tài liệu để bảo vệ chống lại những kẻ khủng bố hoặc gián điệp nước ngoài mà không có lệnh của tòa án. Những tài liệu này bao gồm từ hồ sơ kinh doanh đến sổ đăng ký thư viện.

Cơ quan tình báo có thể tiến hành điều tra về sói đơn độc. Một con sói đơn độc là một người bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động liên quan đến khủng bố nhưng không có bất kỳ mối quan hệ nào với các nhóm khủng bố.

Đạo luật tự do là gì?

Nhiều phần gây tranh cãi nhất của Đạo luật Yêu nước được liệt kê ở trên đã hết hạn vào năm 2015. Một ngày trước khi chúng hết hạn, Quốc hội đã thông qua Hiệp định và củng cố nước Mỹ bằng cách thực hiện các quyền và kết thúc việc nghe trộm, thu thập Dragnet và Đạo luật giám sát trực tuyến.

Đạo luật Tự do Hoa Kỳ đã gia hạn nhiều điều khoản hết hạn cho đến năm 2023, mặc dù có một số giới hạn mới liên quan đến việc chặn hàng loạt trên siêu dữ liệu viễn thông về công dân Hoa Kỳ. Quốc hội đã thực hiện những giới hạn này để phản ứng với những tiết lộ của Edward Snowden, về sự giám sát hàng loạt của NSA đối với cả công dân Hoa Kỳ và nước ngoài, điều này đã gây ra phản ứng dữ dội công khai chống lại cơ quan này.

Các hành động được ủy quyền lại các máy nghe lén và theo dõi những kẻ khủng bố sói đơn độc.

Trong khi các nhà lập pháp ủng hộ hành động này lập luận rằng Tự do sẽ cai trị các hành vi lạm quyền được cho phép theo Đạo luật Yêu nước, nhiều nhà phê bình bao gồm những người ủng hộ quyền riêng tư nói rằng sẽ làm rất ít để thay đổi tình hình giám sát chung ở Hoa Kỳ.

Những loại giám sát nào được cho phép theo FISA, Đạo luật Yêu nước và Đạo luật Tự do?

Các tìm kiếm hồ sơ mở rộng khả năng của chính phủ, trong việc xem xét các hồ sơ về một hoạt động riêng lẻ được tổ chức bởi các bên thứ ba. Các tìm kiếm bí mật mở rộng khả năng Tìm kiếm tài sản riêng của chính phủ mà không cần thông báo cho chủ sở hữu. Các tìm kiếm thông tin tình báo mở rộng một ngoại lệ hẹp đối với Sửa đổi thứ tư đã được tạo ra cho việc thu thập thông tin tình báo nước ngoài. Bẫy bẫy và theo dõi trên mạng Tìm kiếm mở rộng một ngoại lệ sửa đổi thứ tư khác để theo dõi gián điệp thu thập thông tin về địa chỉ và thông tin về nguồn gốc của truyền thông, trái ngược với nội dung.

Các tìm kiếm vật lý và giám sát viễn thông đều được ủy quyền theo Đạo luật Yêu nước, Đạo luật Tự do và FISA. Giám sát viễn thông bao gồm điện thoại nghe lén, truy cập thư thoại, chặn email và tin nhắn văn bản và nghe lén các cuộc gọi VoIP (như Skype).

FBI có thể buộc các bác sĩ, thư viện, nhà sách, trường đại học và nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp thông tin về khách hàng và khách hàng của họ.

Nghe lén điện thoại, bảo đảm lén lút, thư an ninh quốc gia và giám sát sói đơn độc là một trong những điều khoản gây tranh cãi nhất được quy định trong Đạo luật Yêu nước.

Tại sao hành vi yêu nước và tự do nguy hiểm?

FISA, Đạo luật Yêu nước và Đạo luật Tự do bao gồm nhiều điều khoản được cho là vi hiến, đặc biệt vi phạm Điều sửa đổi thứ nhất và thứ tư.

Về mặt Sửa đổi Thứ nhất, đảm bảo quyền tự do ngôn luận, việc thực thi pháp luật theo Đạo luật Yêu nước có thể cấm người nhận tìm kiếm không cho người khác biết về việc tìm kiếm. Hơn nữa, FBI có thể ủy quyền cho các cuộc điều tra của công dân Mỹ để thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ, chẳng hạn như viết một bài xã luận hoặc đọc một cuốn sách nhất định.

Đối với Sửa đổi thứ tư, quy định chính phủ không thể tiến hành tìm kiếm mà không có sự bảo đảm và nguyên nhân có thể xảy ra, cả hai quy định này đều có hiệu quả ngoài cửa sổ khi có nhiều dữ liệu đánh chặn hàng loạt được thu thập. Thực thi pháp luật cũng không còn cần phải thông báo trước cho người nhận lệnh trước khi tìm kiếm tài sản của họ.

Ngoài các ý nghĩa của hiến pháp, FISA, Đạo luật Yêu nước và Đạo luật Tự do cũng cấp cho cơ quan thực thi pháp luật một lượng lớn quyền lực không được kiểm soát mà không cần xem xét tư pháp. Mục tiêu của một cuộc điều tra không còn cần phải là tác nhân của một thế lực nước ngoài, và cũng không yêu cầu nguyên nhân có thể xảy ra. Thẩm phán không có thẩm quyền từ chối đơn cho các cuộc điều tra như vậy.

Các hành vi yêu nước và tự do có hiệu quả trong việc ngăn chặn khủng bố?

Chính phủ đã có thể cung cấp bất kỳ ví dụ nào trong đó bộ sưu tập dữ liệu số lượng lớn NSA, đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn một âm mưu khủng bố. Nhiều đánh giá về chương trình của các nhóm và cá nhân có quyền truy cập vào thông tin được phân loại đã kết luận rằng chương trình không mang lại lợi ích gì cho an ninh quốc gia như những người bảo vệ tuyên bố.

Một ý kiến ​​được đồng tác giả bởi Thượng nghị sĩ và Đại diện của Quốc hội Hoa Kỳ, được xuất bản tại Politico, đã mô tả các lý do để trị vì trong các hoạt động giám sát hàng loạt trong Đạo luật Yêu nước khi thông qua Đạo luật Tự do:

Cộng đồng tình báo đã thất bại trong việc biện minh cho việc sử dụng rộng rãi các luật [Đạo luật FISA và Yêu nước]. Nó chỉ đơn giản là không chính xác để nói rằng bộ sưu tập lớn các hồ sơ điện thoại đã ngăn chặn hàng chục âm mưu khủng bố. Các quan chức cấp cao nhất của NSA đã thừa nhận nhiều như trong lời khai của quốc hội. Chúng tôi cũng biết rằng tòa án FISA đã cảnh cáo chính phủ vì đã đưa ra một loạt các tuyên bố sai lệch đáng kể cho tòa án liên quan đến các chương trình này. Kết quả là, cộng đồng tình báo hiện phải đối mặt với thâm hụt niềm tin với công chúng Mỹ, làm tổn hại khả năng thực hiện công việc của họ. Nó không đủ để chỉ thực hiện các điều chỉnh nhỏ xung quanh các cạnh. Đã đến lúc cải cách thực sự, thực chất.

Đạo luật Tự do khác với Đạo luật Yêu nước như thế nào??

Đạo luật Tự do mở rộng nhiều điều khoản đã hết hạn của Đạo luật Yêu nước, nhưng với nhiều hạn chế hơn do sự xem xét công khai sau những tiết lộ của Edward Snowden về giám sát và đánh chặn hàng loạt.

Theo Đạo luật Yêu nước, các cơ quan thực thi pháp luật có thể thu thập hồ sơ kinh doanh Nhật ký điện thoại, bản kê khai chuyến bay và nhiều hơn nữa, miễn là nó có liên quan đến cuộc điều tra an ninh quốc gia. Sức mạnh này đã bị NSA đặc biệt lạm dụng để thu thập các hồ sơ điện thoại khổng lồ để tìm liên kết giữa các nghi phạm. Những người đề xuất lập luận rằng một cơ sở dữ liệu khổng lồ như vậy là cần thiết để phát hiện các mô hình có thể dẫn đến việc ngăn chặn các hành vi khủng bố. Chính phủ đã không thể cung cấp bất kỳ ví dụ nào về việc giám sát hàng loạt như vậy đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn âm mưu khủng bố.

Phản ứng dữ dội của công chúng chống lại sự giám sát hàng loạt của công dân Mỹ đã thúc đẩy những thay đổi trong Đạo luật Tự do. NSA và các cơ quan khác hiện chỉ có thể yêu cầu hồ sơ công ty liên quan đến một người, tài khoản hoặc thiết bị cụ thể. Cơ quan phải chỉ ra rằng thực thể này có liên quan đến một nhóm quyền lực hoặc nhóm khủng bố nước ngoài.

Đạo luật Tự do cũng yêu cầu các cơ quan tình báo phải minh bạch hơn về dữ liệu họ đang thu thập. Các công ty công nghệ không còn phải tuân theo các lệnh gag ngăn họ thông báo cho khách hàng khi dữ liệu riêng tư của họ được cung cấp cho các liên đoàn.

Cuối cùng, Đạo luật Tự do cho phép công dân vận động FISC, tòa án dành riêng cho giám sát được thành lập theo FISA. Những người ủng hộ quyền tự do dân sự đó có thể buộc chính phủ giải mật các ý kiến ​​chính từ các thẩm phán FISC.

Mặc dù Đạo luật Tự do là một cải tiến của Đạo luật Yêu nước về quyền tự do cá nhân và quyền riêng tư, nhưng nó vẫn không đi đủ xa. Chính phủ vẫn có thể bẻ cong các quy tắc để thu thập thông tin trên quy mô lớn. Sói đơn độc và các điều khoản wiretap lưu động đã được đổi mới một cách hiệu quả và không bị ảnh hưởng.

Do Đạo luật Yêu nước / Tự do phân biệt giữa công dân Hoa Kỳ và người nước ngoài?

Khi FISA lần đầu tiên được thành lập, nó chỉ tập trung vào các cường quốc nước ngoài và các đại lý của các cường quốc nước ngoài. Trong khi một đặc vụ của một cường quốc nước ngoài có thể hình dung là một công dân Hoa Kỳ, một cơ quan thực thi pháp luật hoặc cơ quan tình báo sẽ phải đưa ra nguyên nhân có thể xảy ra trước khi điều tra họ. Làm gián điệp cho một công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân cần có ủy quyền tư pháp trong vòng 72 giờ sau khi một cuộc điều tra bắt đầu.

Đạo luật Yêu nước đã mở rộng FISA để bao gồm khủng bố thay mặt cho các nhóm không được chính phủ nước ngoài ủng hộ cụ thể. Điều đó bao gồm các công dân Hoa Kỳ bị nghi ngờ là khủng bố.

Theo Đạo luật Yêu nước, một cơ quan chính phủ có thể buộc bất kỳ công dân hoặc công ty Hoa Kỳ nào tiết lộ các hồ sơ mà họ sở hữu hoặc có quyền truy cập. Rõ ràng, nó không thể làm điều tương tự cho các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ có thể buộc một người Mỹ cư trú ở nước ngoài tiết lộ thông tin và sau đó yêu cầu họ không tiết lộ những hành động này.

Thông tin đi qua biên giới, do thuê ngoài hoặc thiết lập máy chủ ở các quốc gia khác, cũng thuộc thẩm quyền của NSA. Điều này cuối cùng đã gây ra sự sụp đổ của thỏa thuận Cảng an toàn giữa Mỹ và châu Âu sau những tiết lộ của Snowden. Safe Harbor đảm bảo rằng thông tin đi lại giữa Mỹ và EU sẽ nằm trong cùng các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư nghiêm ngặt, nhưng NSA đã vi phạm quy định này bằng cách thu thập dữ liệu số lượng lớn thuộc sở hữu của công dân nước ngoài.

Do Đạo luật Yêu nước và Tự do bao gồm các cuộc điều tra không liên quan đến khủng bố?

Đúng. Trong 10 năm sau khi ban hành Đạo luật Yêu nước, Washington Post báo cáo rằng nó đã được sử dụng trong 1.618 trường hợp liên quan đến ma túy và chỉ có 15 trường hợp khủng bố. Vào năm 2014, trong số hơn 11.000 yêu cầu bảo đảm lén lút, chỉ có 51 được sử dụng cho khủng bố.

NSA sử dụng Đạo luật Yêu nước và Tự do như thế nào?

Năm 2006, sau khi Đạo luật Yêu nước có một chút đại tu (xem bên dưới), Cơ quan An ninh Quốc gia đã sử dụng nó để biện minh cho bộ sưu tập siêu dữ liệu hồ sơ điện thoại cho hàng triệu người Mỹ. Sau khi Đạo luật Tự do cải cách Đạo luật Yêu nước năm 2015, chương trình này nên được thống trị ở một mức độ nào đó để các đối tượng giám sát phải liên kết bằng cách nào đó với các hoạt động khủng bố.

NSA cũng sử dụng Đạo luật Yêu nước để buộc các công ty công nghệ và viễn thông phải cung cấp thông tin cá nhân. Theo luật, NSA có thể cấm người nhận lệnh không được thảo luận về lệnh này với bất kỳ ai. Đạo luật Tự do có hiệu lực đã loại bỏ các lệnh bịt miệng như vậy.

FBI sử dụng Đạo luật Yêu nước và Tự do như thế nào?

Cục Điều tra Liên bang (FBI) có thể tìm kiếm điện thoại, e-mail và hồ sơ tài chính mà không cần lệnh của tòa án. Cơ quan thực thi pháp luật Truy cập vào hồ sơ kinh doanh, bao gồm thư viện và hồ sơ tài chính, mở rộng.

FBI không sử dụng lệnh lén lút, nghe lén điện thoại và truy cập vào các tài liệu tiết lộ mô hình của công dân Hoa Kỳ.

CIA sử dụng Đạo luật Yêu nước và Tự do như thế nào?

Không giống như FBI, CIA về mặt kỹ thuật là một cơ quan tình báo chứ không phải là một cơ quan thực thi pháp luật và chủ yếu tập trung vào các cường quốc nước ngoài. Mặc dù vậy, Đạo luật Yêu nước cho phép thu thập thông tin về công dân Hoa Kỳ từ hồ sơ trường học, giao dịch tài chính, hoạt động trên internet, cuộc trò chuyện qua điện thoại, thông tin lượm lặt được từ các thủ tục bồi thẩm đoàn và điều tra tội phạm được chia sẻ với CIA.

Thông tin này có thể được chia sẻ với CIA từ FBI hoặc NSA mà không cần lệnh của tòa án.

Đạo luật Yêu nước cũng trao cho người đứng đầu quyền lực CIA quản lý việc thu thập thông tin tình báo thu thập được ở Mỹ.

Những điều khoản nào trong Đạo luật Yêu nước và Tự do đã bị quy định là vi hiến.?

Một thẩm phán liên bang ở New York phán quyết rằng một thành phần quan trọng của Đạo luật Yêu nước Hoa Kỳ là vi hiến vì nó cho phép FBI yêu cầu thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ Internet mà không cần giám sát tư pháp hoặc xem xét công khai. Cụ thể, tòa án phán quyết chống lại việc sử dụng các chữ cái an ninh quốc gia của Hồi giáo (NSL), không yêu cầu lệnh của tòa án và cấm các công ty mục tiêu thảo luận về các yêu cầu của họ.

Một hội đồng thẩm phán liên bang tại Tòa phúc thẩm vòng hai phán quyết chương trình thu thập dữ liệu hàng loạt NSA, không được ủy quyền theo Đạo luật Yêu nước. Các thẩm phán phán quyết rằng luật pháp không cho phép chính phủ thu thập hồ sơ điện thoại trong nước.

Vào năm 2007, một thẩm phán đã phán quyết các lệnh bắt giữ lén lút và vi phạm sau khi một nghi phạm bị bỏ tù sai trong vụ đánh bom xe lửa ở Madrid đã bị FBI bí mật kiểm tra tại nhà.

Những thay đổi đã được thực hiện đối với Đạo luật Yêu nước năm 2006?

Đạo luật Yêu nước đã được Quốc hội đổi mới và sửa đổi vào năm 2006. Nó đã bổ sung thêm sự giám sát tư pháp, trao cho người nhận trát đòi quyền thách thức lệnh không được thảo luận công khai về vụ việc. Tuy nhiên, người nhận phải chờ một năm và tuân thủ trát đòi hầu tòa trong thời gian đó. Điều này đã được sửa đổi thêm trong Đạo luật Tự do năm 2015 (xem ở trên).

Các sửa đổi năm 2006 đã ngăn chặn FBI yêu cầu tên của các luật sư được thuê bởi những người nhận yêu cầu của chính phủ về thông tin.

Thư viện không còn là đối tượng để yêu cầu hồ sơ.

Chia sẻ thông tin giữa các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo đã được mở rộng.

Các hình phạt nghiêm khắc đã được áp dụng đối với các thành viên phi hành đoàn cản trở các nhân viên thực thi pháp luật cố gắng lên tàu của họ.

Sau khi Đạo luật Yêu nước được đổi mới, NSA đã sử dụng nó để biện minh cho bộ sưu tập siêu dữ liệu hàng loạt hồ sơ điện thoại của hàng triệu người Mỹ. NSA đã thực hiện việc này ở một mức độ nào đó trước khi đổi mới, nhưng nó không biện minh cho các hành động của mình theo Đạo luật Yêu nước cho đến năm 2006.

Những phần nào của Đạo luật Yêu nước và Tự do là vĩnh viễn, và những phần nào phải được ủy quyền lại?

Khi Đạo luật Yêu nước được đổi mới vào năm 2006, 14 trong số 16 điều khoản của nó đã được thực hiện vĩnh viễn.

Nghe lén điện thoại, theo dõi những kẻ khủng bố sói đơn độc và quyền yêu cầu hồ sơ từ các doanh nghiệp và tổ chức phải được Quốc hội ủy quyền lại sau mỗi bốn năm. Các điều khoản này hiện thuộc Đạo luật Tự do thay vì Đạo luật Yêu nước.

Tòa án FISA (FISC) là gì?

Tòa giám sát tình báo nước ngoài Hoa Kỳ là một tòa án liên bang Hoa Kỳ được thành lập theo FISA. Tòa án giám sát việc thực thi pháp luật và giám sát của cơ quan tình báo và đưa ra các lệnh để theo dõi và giám sát các gián điệp nước ngoài. Các yêu cầu thường được NSA và FBI đưa ra, phần lớn trong số đó được giữ bí mật.

Ví dụ, một lệnh bí mật hàng đầu từ tòa án đã bị rò rỉ bởi Edward Snowden. Nó yêu cầu một công ty con của Verizon cung cấp các bản ghi cuộc gọi hàng ngày, trong nước và quốc tế cho NSA.

Bản chất của việc kinh doanh tại tòa án làm cho nó trở thành một tòa án bí mật, hành động mà không có ai khác ngoài chính phủ và thẩm phán có mặt. Sự không minh bạch này đã dẫn đến những lời chỉ trích nặng nề về việc Tòa án thiếu sự giám sát. Nó đã được biết đến với yêu cầu bảo hành tem cao su, mặc dù những người ủng hộ phủ nhận cáo buộc đó.

Siêu dữ liệu là gì?

Siêu dữ liệu là thông tin về nội dung của dữ liệu, nhưng không phải là nội dung của chính dữ liệu đó. Khi nói đến Đạo luật Yêu nước, siêu dữ liệu thường đề cập đến thông tin được thu thập thông qua chương trình giám sát hàng loạt NSA, đáng chú ý nhất là các bản ghi cuộc gọi.

NSA khẳng định rằng họ không tự thu thập hoặc phân tích các cuộc gọi mà chỉ siêu dữ liệu cuộc gọi. Điều đó có nghĩa là nó không nghe cuộc gọi, nhưng cơ quan này ghi lại thời gian, địa điểm, người gọi, thiết bị và các thông tin khác trên công chúng, cho dù họ có quan hệ với các nhóm khủng bố hay không. Chương trình thu thập siêu dữ liệu hàng loạt khét tiếng nhất, PRISM, được điều hành bởi NSA.

Khi nói đến giám sát internet, siêu dữ liệu có thể bao gồm dấu thời gian, địa chỉ IP, thiết bị, chữ ký trình duyệt, địa chỉ email và nhiều hơn nữa. Siêu dữ liệu không bao gồm nội dung lưu lượng truy cập internet hoặc thông tin liên lạc như email hoặc tin nhắn văn bản.

Làm thế nào để tôi bảo vệ bản thân khỏi gián điệp của chính phủ?

Bảo vệ bản thân trước sự giám sát hàng loạt đòi hỏi một cách tiếp cận đa hướng. Mã hóa là chìa khóa. Mã hóa lưu lượng truy cập internet, tệp máy tính, email và các thông tin liên lạc khác. Mã hóa làm xáo trộn nội dung của tệp hoặc tin nhắn để chỉ các bên đáng tin cậy mới có thể truy cập vào nó.

Điểm khởi đầu tốt là sử dụng VPN có uy tín. VPN mã hóa tất cả lưu lượng truy cập đến và đi trên một thiết bị được kết nối internet, sau đó định tuyến nó thông qua một máy chủ trung gian ở vị trí của người dùng lựa chọn. Điều này tạo ra một đường hầm an toàn mà chính phủ không thể giải mã hoặc theo dõi.

Ngoài ra, bạn có thể chọn Tor. Tor là một dịch vụ proxy ẩn danh miễn phí được điều hành bởi các tình nguyện viên trên khắp thế giới. Lưu lượng truy cập internet của bạn được định tuyến thông qua nhiều nút Tor ăn, thay đổi ngẫu nhiên theo từng yêu cầu trang web. Tor chậm hơn nhiều so với VPN, nhưng ẩn danh hơn. Cách dễ nhất để sử dụng Tor là cài đặt Tor Browser. Bạn có thể đọc về cách làm điều đó và hơn thế nữa về hướng dẫn Tor cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Ngoài ra, hãy xem danh sách lớn các ứng dụng bảo mật miễn phí của chúng tôi sẽ bảo vệ quyền riêng tư của bạn trước chính phủ, tập đoàn, nhà cung cấp dịch vụ internet và tin tặc.

Điện thoại này được khai thác bởi Tony Webster được cấp phép theo CC BY 2.0