Độ trễ so với thông lượng – Hiểu sự khác biệt

Độ trễ so với thông lượng

Có một số số liệu khác nhau có thể được sử dụng để đo tốc độ truyền dữ liệu trên toàn mạng. Có thể cho biết tốc độ dịch vụ của bạn cung cấp cho bạn một số liệu để đo hiệu suất mạng. Thông lượng và độ trễ là một số cách phổ biến nhất mà các mạng được đo. Đo lường mức độ thông lượng hoặc độ trễ có thể giúp xác định các vấn đề về hiệu suất trên mạng của bạn.

Tuy nhiên, những khái niệm này không giống nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét sự khác biệt giữa độ trễ và thông lượng và làm thế nào chúng có thể được sử dụng để đo lường những gì đang xảy ra. Trước khi thực hiện điều đó, chúng tôi sẽ xác định độ trễ và thông lượng là gì.

Tóm lại, độ trễ và thông lượng được xác định như sau:

 • Độ trễ – Thời gian dành cho một gói được truyền qua mạng. Bạn có thể đánh giá đây là một chiều đến đích hoặc là một chuyến đi khứ hồi.
 • Thông lượng – Số lượng dữ liệu được gửi và nhận trong một đơn vị thời gian

Chúng tôi sẽ xem xét những điều này một cách chi tiết hơn dưới đây. Nhưng trước tiên, chúng tôi sẽ so sánh trực tiếp hai.

Chúng tôi nhận được rất nhiều chi tiết về các công cụ dưới đây, nhưng nếu bạn chỉ có thời gian để lướt qua nhanh, thì tại đây danh sách các công cụ tốt nhất để đo thông lượng mạng và độ trễ mạng:

 • Gói phân tích băng thông mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ) Các công cụ giám sát hiệu suất và phân tích băng thông mạng cần thiết bao gồm Trình theo dõi hiệu suất mạng và Trình phân tích lưu lượng NetFlow
 • Gói công cụ dòng chảy SolarWinds (CÔNG CỤ MIỄN PHÍ) Công cụ miễn phí để giám sát lưu lượng dòng chảy trong mạng.
 • Cảm biến hành trình khứ hồi Paessler PRTG QoS (THỬ MIỄN PHÍ) Phân tích chất lượng kết nối mạng giao tiếp qua hai đầu dò mạng

Mối quan hệ giữa thông lượng, độ trễ và băng thông

Mối quan hệ giữa thông lượng và độ trễ được củng cố bởi khái niệm băng thông. Băng thông là tên được đặt cho số lượng gói có thể được truyền trên toàn mạng. Nếu bạn nghĩ về một đường ống, một đường ống vật lý sẽ hạn chế số lượng nội dung có thể truyền qua đường ống. Trong ngữ cảnh của một mạng, đây là số lượng gói có thể được chuyển cùng một lúc.

Thời gian để gói tin đi từ nguồn đến đích được gọi là độ trễ.  Độ trễ cho biết phải mất bao lâu để các gói đến đích. Thông lượng là thuật ngữ được trao cho số lượng gói được xử lý trong một khoảng thời gian cụ thể. Thông lượng và độ trễ có mối quan hệ trực tiếp trong cách họ làm việc trong mạng.

Nói cách khác, mối quan hệ giữa ba người này như sau:

 • Các băng thông của một mạng chỉ định số lượng hội thoại tối đa mà mạng có thể hỗ trợ. Cuộc trò chuyện là trao đổi dữ liệu từ điểm này sang điểm khác.
 • Độ trễ được sử dụng để đo lường những cuộc trò chuyện này diễn ra nhanh như thế nào. Càng có độ trễ, các cuộc hội thoại này càng kéo dài.
 • Mức độ trễ xác định thông lượng tối đa của một cuộc trò chuyện. Thông lượng là lượng dữ liệu có thể được truyền trong một cuộc trò chuyện.

Đương nhiên, lượng dữ liệu có thể được truyền đi trong một cuộc trò chuyện sẽ làm giảm độ trễ. Điều này là do mất nhiều thời gian hơn để dữ liệu được truyền trong cuộc hội thoại vì các gói mất nhiều thời gian hơn để đến đích. Bây giờ chúng tôi sẽ xem xét các khái niệm này một cách chi tiết hơn.

Độ trễ mạng là gì?

Đầu tiên và quan trọng nhất, độ trễ là thước đo độ trễ. Biện pháp trì hoãn này xem xét thời gian cần thiết để một gói đi từ nguồn đến đích thông qua mạng. Nói chung, đây là được đo như một chuyến đi khứ hồi nhưng nó thường được đo là một hành trình một chiều là tốt. Độ trễ chuyến đi khứ hồi được sử dụng phổ biến nhất vì máy tính thường chờ xác nhận được gửi lại từ thiết bị đích trước khi gửi toàn bộ dữ liệu (điều này xác minh rằng có kết nối để gửi dữ liệu tới).

Kết quả là, sự hiện diện của độ trễ cho thấy mạng đang hoạt động chậm. Lượng trễ càng cao thì càng mất nhiều thời gian để gói đến đích. Điều này dẫn đến các dịch vụ chậm và chát. Ví dụ: nếu bạn đang gõ một cái gì đó vào một thiết bị từ xa, có thể có một vài giây chậm trễ trước khi những gì bạn đã gõ đã hiển thị trên màn hình.

Độ trễ so với băng thông

Độ trễ và băng thông là hai khái niệm rất khác nhau có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Độ trễ đo tốc độ truyền gói trong khi băng thông được sử dụng để chỉ dung lượng tối đa của mạng. Cách đơn giản nhất để giải thích mối quan hệ giữa hai người là băng thông đề cập đến độ lớn của đường ống, và độ trễ được sử dụng để đo tốc độ di chuyển của ống đến đích.

Hai điều này có mối quan hệ nhân quả. Chẳng hạn, băng thông bạn có càng ít thời gian để dữ liệu của bạn đến đích càng lâu và bạn sẽ càng có độ trễ. Tương tự như vậy, băng thông càng nhiều bạn càng có các gói nhanh hơn sẽ đến đích của chúng. Đây là trường hợp ngay cả khi bạn có độ trễ thấp.

Điều gì gây ra độ trễ mạng?

Độ trễ mạng có thể do một loạt vấn đề gây ra, nhưng nhìn chung, nó liên quan đến trạng thái của bộ định tuyến và khoảng cách giữa các thiết bị mạng của bạn. Càng nhiều bộ định tuyến một gói phải đi qua độ trễ càng nhiều Có bởi vì mỗi bộ định tuyến phải xử lý gói. Trong hầu hết các trường hợp, độ trễ này không đáng chú ý nhưng khi lưu lượng truy cập trên internet có thể rõ rệt hơn (vì số lượng bộ định tuyến mà gói đi qua tăng lên).

Khoảng cách mà gói tin di chuyển cũng có thể có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ trễ trong mạng. Một gói đi khắp thế giới sẽ có độ trễ ít nhất 250 ms. Trong các mạng cấp doanh nghiệp, độ trễ xuất hiện ở mức độ thấp hơn. Khi các gói đi qua một mạng đến đích của chúng, chúng hiếm khi di chuyển đến nút theo đường thẳng. Do đó, độ trễ phụ thuộc vào tuyến đường mà gói tin đi.

Trên một mạng được thiết kế tốt, các tuyến hiệu quả nên có sẵn để các gói đến kịp thời điểm đến của chúng. Nếu mạng được thiết kế kém với các đường dẫn mạng gián tiếp thì độ trễ sẽ rõ rệt hơn nhiều.

Thông lượng mạng là gì?

Như chúng ta đã nói trước đó, thông lượng là thuật ngữ được sử dụng để chỉ số lượng dữ liệu được gửi mà hệ thống có thể xử lý trong một khoảng thời gian cụ thể. Thông lượng là một cách tốt để đo hiệu suất của kết nối mạng bởi vì nó cho bạn biết có bao nhiêu tin nhắn đang đến đích thành công. Nếu phần lớn các tin nhắn được gửi thành công thì thông lượng sẽ được coi là cao. Ngược lại, tỷ lệ giao hàng thành công thấp sẽ dẫn đến thông lượng thấp hơn.

Thông lượng càng thấp, mạng càng hoạt động kém. Các thiết bị dựa vào phân phối gói thành công để liên lạc với nhau, vì vậy nếu các gói không đến đích thì kết quả cuối cùng sẽ là chất lượng dịch vụ kém. Trong bối cảnh cuộc gọi VoIP, thông lượng thấp sẽ khiến người gọi có cuộc gọi chất lượng kém với âm thanh bị bỏ qua.

Thông lượng so với băng thông

Băng thông là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả lượng dữ liệu tối đa có thể được truyền trên toàn mạng của bạn. Băng thông của mạng được giới hạn theo tiêu chuẩn kết nối internet của bạn và khả năng của các thiết bị mạng của bạn. Hãy nghĩ về băng thông là giới hạn kết nối mạng của bạn. Ngược lại, thông lượng là tốc độ truyền dữ liệu thực tế xảy ra trên mạng của bạn.

Không cần phải nói rằng thông lượng thấp hơn băng thông. Đó là bởi vì băng thông đại diện cho khả năng tối đa của mạng của bạn chứ không phải tốc độ truyền thực tế. Điều này là quan trọng nhất cần lưu ý trong thời kỳ cao điểm hoặc khi vấn đề hiệu suất tràn lan vì thông lượng thường sẽ thấp hơn băng thông.

Điều gì gây ra thông lượng mạng kém?

Thông lượng mạng kém có thể được gây ra bởi một số yếu tố. Một trong những thủ phạm chính là hiệu suất phần cứng kém. Nếu các thiết bị như bộ định tuyến đang bị suy giảm hiệu suất, lỗi hoặc đơn giản là lỗi thời thì bạn có thể kết thúc với thông lượng thấp. Tương tự như vậy, nếu các mạng bị tắc nghẽn với nhiều lưu lượng thì mất gói sẽ xảy ra. Mất gói là nơi các gói bị mất trong quá cảnh. Thông lượng mạng thấp thường được gây ra khi các gói bị mất trong quá cảnh.

Cách đo độ trễ và thông lượng

Độ trễ là một trong những cách đáng tin cậy nhất để đo tốc độ mạng của bạn. Độ trễ được đo bằng mili giây. Trong trường hợp bạn muốn đo lượng dữ liệu truyền từ điểm này sang điểm khác, bạn sẽ sử dụng thông lượng mạng. Thông lượng được đo bằng bit trên giây (bps) dưới hình thức megabits mỗi giây (Mbps) hoặc là gigabits mỗi giây (Gbps). Thông lượng là tốc độ các gói đến đích thành công trong một khoảng thời gian cụ thể. Trong khi bạn có thể tính toán thông lượng, việc đo nó bằng bps đơn giản hơn là chạy tính toán.

Tại sao độ trễ mạng và thông lượng quan trọng?

Cả độ trễ và thông lượng mạng đều quan trọng bởi vì chúng có ảnh hưởng đến việc mạng của bạn hoạt động tốt như thế nào. Nếu độ trễ quá cao thì các gói sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến đích. Càng mất nhiều thời gian để các gói đến đích, các thiết bị, dịch vụ và ứng dụng chậm hơn sẽ hoạt động trong mạng. Tương tự, lượng thông lượng càng thấp, số lượng gói được xử lý trong một khoảng thời gian cụ thể càng thấp.

Khi độ trễ và thông lượng có sự hiện diện tối thiểu, chúng sẽ gây ra nhiều vấn đề. Tuy nhiên, độ trễ thời điểm tăng quá cao hoặc thông lượng giảm, sau đó mạng của bạn sẽ ngừng hoạt động. Đây là điểm tại đó các dịch vụ sẽ bắt đầu hoạt động chậm chạp vì các gói không đến đích của chúng ở tốc độ có thể duy trì hoạt động đầy đủ của mạng của bạn.

Nó là quan trọng để đo độ trễ và thông lượng mạng bởi vì nó cho phép bạn kiểm tra xem mạng của bạn có phải là nạn nhân của hiệu suất kém hay không. Có một số cách bạn có thể đo độ trễ và thông lượng nhưng cách đơn giản nhất là sử dụng công cụ giám sát mạng. Loại công cụ này sẽ có thể cho bạn biết khi độ trễ và thông lượng đã đạt đến mức có vấn đề.

Công cụ đo thông lượng mạng

Gói phân tích băng thông mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ)

Do ảnh hưởng của thông lượng mạng đến hiệu suất mạng của bạn, điều quan trọng là phải giám sát nó. Để làm điều này, bạn cần một công cụ giám sát mạng. Có nhiều công cụ khác nhau bạn có thể sử dụng, nhưng một trong những công cụ tốt nhất là Gói phân tích băng thông mạng SolarWinds. Giải pháp này có thể đo thông lượng mạng để theo dõi dữ liệu lưu lượng thông lượng cùng với sự sẵn có của các thiết bị mạng.

Ảnh chụp màn hình gói phân tích băng thông mạng SolarWinds

Gói phân tích băng thông mạng SolarWinds là một lựa chọn tốt để giải quyết thông lượng mạng vì nó giúp bạn chỉ ra nguyên nhân gốc. Bạn có thể phát hiện các vấn đề về hiệu suất trong mạng của mình và thực hiện các bước để giải quyết chúng để thông lượng giảm xuống mức tối thiểu.

Gói phân tích băng thông mạng của SolarWinds Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

Gói công cụ dòng chảy SolarWinds (CÔNG CỤ MIỄN PHÍ)

Gói công cụ SolarFinds NetFlow

Các Gói công cụ dòng chảy SolarWinds bao gồm ba cơ sở đơn giản nhưng mạnh mẽ:

 • Bộ cấu hình NetFlow
 • Máy sao chép NetFlow
 • Máy phát điện NetFlow

Bạn không nhận được bất kỳ biểu diễn dữ liệu đồ họa ấn tượng nào với ba tiện ích này. Thay vào đó, bạn có được các giao diện đơn giản sẽ giúp bạn sử dụng NetFlow v5 tin nhắn mà bộ định tuyến Cisco của bạn tạo ra. NetFlow là một giao thức mạng được phát triển bởi Cisco, thu thập thông tin gói khi nó đi qua bộ định tuyến.

Bạn có thể dùng Bộ cấu hình NetFlow trong Gói công cụ Flow dưới dạng giao diện chuẩn liên hệ với bộ định tuyến của Cisco và thiết lập các chức năng NetFlow của nó để gửi dữ liệu đến bộ thu của bạn.

Hai tiện ích khác trong gói giúp bạn kiểm tra mạng và lên kế hoạch tăng nhu cầu bằng cách sử dụng phân tích NetFlow.

Các Máy sao chép NetFlow sẽ gửi các gói NetFlow đến các đích đã cho trên mạng của bạn. Điều này cho phép bạn nghiên cứu các khả năng của cơ sở hạ tầng và giúp bạn xác định các tắc nghẽn. Các Máy phát điện NetFlow tạo thêm lưu lượng truy cập cho mạng của bạn. Điều này cho phép bạn kiểm tra hành vi của bộ cân bằng tải, tường lửa và cảnh báo giám sát hiệu suất mạng.

Gói công cụ Flow là một tiện ích miễn phí tuyệt vời mang đến cho bạn khả năng hiểu rõ hơn về sự sẵn sàng của mạng để mở rộng các dịch vụ và nhu cầu.

Gói công cụ SolarWinds Tải xuống Gói công cụ MIỄN PHÍ 100%

Công cụ đo độ trễ mạng

Cảm biến hành trình khứ hồi Paessler PRTG QoS (THỬ MIỄN PHÍ)

Theo dõi sự hiện diện của độ trễ giúp bạn đo lường tiêu chuẩn kết nối của bạn và xác định rằng dịch vụ của bạn đang hoạt động tốt mà không có bất kỳ tắc nghẽn giao thông nào. Giám sát mạng Paessler PRTG có một loạt các tính năng giám sát độ trễ mạng làm cho nó lý tưởng cho nhiệm vụ này. Với PRTG Network Monitor, bạn có thể theo dõi băng thông của mạng để xem cường độ kết nối của bạn.

Cảm biến hành trình khứ hồi QoS PRTG được sử dụng để theo dõi độ trễ trải nghiệm bởi các gói đi khắp mạng. Cảm biến hành trình khứ hồi QoS có thể được cấu hình dưới dạng cảnh báo để thông báo cho bạn khi độ trễ vượt quá ngưỡng nhất định. Điều này thật tuyệt khi cho phép bạn đảm bảo rằng độ trễ không phải là vấn đề đối với hiệu suất mạng của bạn.

Màn hình mạng Paessler PRTG Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

Mạng thông qua mạng Baselines

Một trong những thông tin quan trọng nhất bạn cần biết khi đo thông lượng mạng là đường cơ sở mạng của bạn. Đường cơ sở mạng là nơi bạn đo lường hiệu suất của mạng theo thời gian thực. Nói cách khác, đường cơ sở mạng là về kiểm tra sức mạnh của kết nối trực tiếp của bạn. Đường cơ sở là nơi bạn giám sát lưu lượng mạng của bạn để xác định xu hướng, xem phân bổ tài nguyên, xem hiệu suất lịch sửxác định dị thường hiệu suất. Kết nối mạng của bạn cung cấp cho bạn một khung tham chiếu để bạn gọi khi theo dõi hiệu suất mạng của bạn.

Để theo dõi thông lượng mạng của bạn, bạn sẽ muốn theo dõi các yếu tố như Tận dụng nguồn tài nguyênlưu lượng mạng để xem mạng hoạt động tốt như thế nào Thiết lập đường cơ sở mạng có thể đơn giản hoặc phức tạp như bạn muốn. Những bước đầu tiên là vẽ sơ đồ mạng để lập bản đồ mạng của bạn và để xác định chính sách quản lý mạng. Sơ đồ mạng cung cấp cho bạn lộ trình đến các thiết bị của bạn và chính sách xác định dịch vụ nào được phép chạy trên mạng của bạn.

Làm thế nào để giảm độ trễ và thông lượng

Nếu bạn xác định rằng độ trễ và thông lượng là một vấn đề trong mạng của bạn thì có một số bước bạn có thể thực hiện để loại bỏ sự cố.

Giám sát điểm cuối

Một cách để hạn chế độ trễ mạng là bắt đầu theo dõi các điểm cuối của bạn. Điểm cuối là một nguồn có độ trễ vì chúng có thể được sử dụng để chạy các ứng dụng cần nhiều băng thông. Những băng thông hoặc bộ đàm hàng đầu này chiếm tài nguyên mạng và tăng độ trễ cho các dịch vụ chính khác. Giám sát các điểm cuối này bằng một công cụ như Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds hoặc là Giám sát mạng Paessler PRTG cho phép bạn đảm bảo rằng đó là các ứng dụng giả mạo của Haiti gây ra sự cố về độ trễ của bạn.

Tìm kiếm tắc nghẽn mạng

Đôi khi nguyên nhân của độ trễ là do tắc nghẽn mạng. Một nút cổ chai mạng xảy ra khi luồng gói bị hạn chế bởi tài nguyên mạng. Có một số cách khác nhau để giải quyết các tắc nghẽn nhưng một cách là cải thiện thiết kế mạng LAN của bạn. Phân đoạn mạng của bạn thành Vlan có thể giúp cải thiện hiệu suất. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng các thẻ mạng máy chủ có thể chạy ở tốc độ cao hơn các nút trong mạng của bạn.

Khởi động lại phần cứng của bạn

Khởi động lại phần cứng của bạn khi gặp vấn đề về hiệu suất là xử lý sự cố 101. Khởi động lại bộ định tuyến của bạn sẽ xóa bộ nhớ cache để nó có thể bắt đầu chạy như trong quá khứ. Điều này cũng có thể được áp dụng cho máy tính của bạn là tốt. Mặc dù đây có vẻ là một giải pháp đơn giản nhưng bạn rất ngạc nhiên khi có thể giải quyết được bao nhiêu vấn đề về hiệu suất bằng cách thực hiện các bước cơ bản này.

Giám sát thông lượng và độ trễ cho QOS

Theo dõi độ trễ và thông lượng của bạn là cách duy nhất để đảm bảo rằng mạng của bạn đang hoạt động theo tiêu chuẩn cao. Nếu có độ trễ cao và thông lượng thấp thì băng thông của bạn sẽ bị sử dụng kém. Bạn càng sớm biết về nó, bạn càng sớm có thể thực hiện hành động và bắt đầu khắc phục sự cố. Nếu không có giải pháp giám sát mạng, nó sẽ khó theo dõi các thực thể này hơn nhiều. Việc không theo dõi những điều này sẽ dẫn đến hiệu suất mạng kém.

Ví dụ, tại thời điểm bạn thấy rằng có sự hiện diện của độ trễ, bạn biết rằng các gói đang mất quá nhiều thời gian để đến đích. Điều này có thể dẫn đến thông lượng làm hạn chế số lượng gói có thể được gửi trong cuộc hội thoại. Điều này có nghĩa là đã đến lúc bắt đầu xử lý sự cố vì nguyên nhân của độ trễ và thông lượng.

Sau khi theo dõi mạng của bạn, bạn có thể tìm kiếm các bản sửa lỗi khác nhau trong mạng của bạn để xem sự cố đã được loại bỏ chưa. Nếu vấn đề vẫn còn thì bạn chỉ cần tiếp tục cho đến khi bạn tìm nguyên nhân gốc rễ. Khi bạn khắc phục sự cố xong, bạn sẽ tìm thấy nguồn gốc của sự cố và khắc phục nó. Bằng cách có các số liệu rõ ràng để hành động từ màn hình mạng, bạn có thể duy trì hiệu suất của mình càng sớm càng tốt.

Xem thêm: QOS là gì?