Hướng dẫn cơ bản về thiết bị chuyển mạch của Cisco

Hướng dẫn cơ bản về thiết bị chuyển mạch của Cisco

Cisco chắc chắn là một trong những nhà cung cấp giải pháp CNTT nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Công ty này đã phát triển danh tiếng không chỉ là người tiên phong của điện toán hiện đại mà còn cả mạng. Các thiết bị chuyển mạch là một lĩnh vực của phần cứng, nơi bạn có thể thấy sự thống trị của Cisco trên tay. Khối lượng thiết bị chuyển mạch có sẵn và sự đa dạng của các dịch vụ được cung cấp là một minh chứng cho sự phù hợp của Cisco, với tư cách là một công ty.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét mọi thứ bạn cần biết về thiết bị chuyển mạch của Cisco. Điều này bao gồm một bản tóm tắt cơ bản về cách chúng hoạt động và hướng dẫn một số loạt công tắc phổ biến nhất hiện nay.

Contents

Thiết bị chuyển mạch của Cisco: Khái niệm cơ bản

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về các thiết bị chuyển mạch, điều quan trọng cần lưu ý là Cisco cung cấp một loạt các thiết bị chuyển mạch khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của người dùng. Hai trong số các loại thiết bị chuyển mạch chính được gọi là Chất xúc tác và Nexus. Công tắc xúc tác được thiết kế cho mạng lưới trường và các thiết bị chuyển mạch Nexus được nhắm đến các trung tâm dữ liệu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các thiết bị chuyển mạch mạng của trường nhưng chúng tôi cũng sẽ thảo luận về phạm vi chuyển đổi của Nexus.

Thiết bị chuyển mạch mạng

Có hai loại thiết bị chuyển mạch mạng chính được sử dụng bởi Cisco; công tắc cấu hình cố định và công tắc mô-đun. Sự khác biệt giữa hai điều này được giải thích dưới đây:

  • Công tắc cấu hình cố định – Loại chuyển đổi này không cho phép bạn trao đổi hoặc thêm vào một mô-đun bổ sung.
  • Công tắc mô-đun – Công tắc mô-đun cho phép bạn trao đổi và thêm vào các mô-đun bổ sung.

Việc chuyển đổi mà bạn gặp phải trong một môi trường mạng phụ thuộc vào yêu cầu của mạng. Chúng tôi đã bao gồm một danh sách một số thiết bị chuyển mạch phổ biến nhất của Cisco bên dưới. Hiện tại, chúng tôi sẽ giới hạn thảo luận về một số thiết bị chuyển mạch hàng đầu. Ở lớp lõi, bạn rất có thể tìm thấy Cisco Catalyst 6500 hoặc dòng Catalyst 6800. Ngoài ra, các mạng lưu lượng cao có thể sử dụng các thiết bị chuyển mạch như dòng Cisco Catalyst 4500-X ở lớp Phân phối.

Công tắc được quản lý

Một số thiết bị chuyển mạch mạng được phân loại là ’được quản lý. Công tắc được quản lý cho phép người dùng định cấu hình địa chỉ IP trên thiết bị. Công tắc 2960-X, 3850-X, 4500-X và 6800-X là tất cả các loại công tắc được quản lý. Ưu điểm của các thiết bị chuyển mạch này là bạn có thể sử dụng địa chỉ IP được quản lý của mình để kết nối bằng Secure Shell hoặc Telnet.

Cisco Catalyst 3850-X Series (Công tắc mô-đun)

Dòng thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst 3850-X cho phép bạn chọn các mô-đun mạng (Ethernet hoặc cáp quang) và mô-đun cung cấp điện. Sê-ri này rất linh hoạt vì nó có thể được triển khai trong cả các tổ chức nhỏ và lớn. Các tổ chức nhỏ hơn có thể đặt công tắc ở lớp Lõi nếu họ không có lớp Phân phối và trong các mạng doanh nghiệp lớn hơn ở lớp Truy cập.

Công tắc lập trình

Một trong những loại thiết bị chuyển mạch mới nhất do Cisco cung cấp là một loạt các thiết bị chuyển mạch có thể lập trình (được thấy trong dòng thiết bị chuyển mạch Catalyst 9000). Các thiết bị chuyển mạch có thể lập trình đã được sử dụng như một cách để Cisco triển khai mạng dựa trên ý định. Các công tắc này có ASIC tùy chỉnh được thiết kế để tương thích với các công nghệ mới nổi trong tương lai.

Các thiết bị chuyển mạch lập trình này hoạt động với một nền tảng mạng dựa trên ý định. Lập trình cơ sở hạ tầng mạng thông qua các thiết bị chuyển mạch này cho phép quản trị viên điều chỉnh cơ sở hạ tầng của họ theo các dịch vụ và kinh nghiệm mà họ tìm cách cung cấp. Chẳng hạn, nếu một nhóm cần lưu trữ cuộc gọi video với khách hàng, một ứng dụng video sẽ định hình mạng xung quanh nhu cầu của cuộc gọi để cung cấp hiệu suất tốt nhất.

Về cốt lõi, mạng dựa trên ý định là về việc kết hợp các nỗ lực của quản trị viên và nhà phát triển lại với nhau trong sự phối hợp. Mục đích là tạo ra và duy trì các dịch vụ mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng cuối. Tuy nhiên, các công tắc lập trình cũng cung cấp cho quản trị viên mạng cơ hội tự động hóa các tác vụ quản trị mạng thông thường.

Phương thức chuyển mạch của Cisco

Có ba phương pháp khác nhau mà các bộ định tuyến dựa trên Cisco IOS sử dụng để chuyển tiếp các gói trên toàn mạng. Ba phương pháp này như sau:

  • Quá trình chuyển đổi – Bộ xử lý bộ định tuyến sử dụng phần mềm để định tuyến và ghi lại các gói. Đây là phương pháp chậm nhất trong ba phương pháp vì nó không thể mở rộng được.
  • Chuyển nhanh (hoặc bộ đệm tuyến) – Đây là nơi gói đầu tiên của luồng gói được định tuyến và ghi lại bởi bộ xử lý tuyến và thay vào đó các gói sau được xử lý bằng phần cứng.
  • Chuyển tiếp Cisco Express – Cisco Express Forwarding sử dụng các bảng chuyển tiếp phần cứng cho các luồng phổ biến nhất. Điều này giải phóng bộ xử lý tuyến để làm việc với các tác vụ khác.

Các bộ định tuyến của Cisco nhằm mục đích ưu tiên Chuyển tiếp của Cisco Express có thể ở đâu. Nếu điều này hoặc chuyển đổi nhanh là không thể, thì quá trình chuyển đổi có thể được sử dụng. Hầu hết các thiết bị chuyển mạch của Cisco đều có bộ xử lý tuyến đường được thiết kế để chuyển đổi quy trình và do đó sẽ gặp hiệu suất kém khi sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết thời gian bạn sẽ sử dụng Chuyển tiếp Cisco Express hoặc là Chuyển nhanh.

Chuyển đổi chỉ báo LED: Giám sát hiệu suất

Nếu bạn đã sử dụng các thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst trước đây, bạn sẽ biết rằng chúng có nhiều loại đèn LED được sử dụng để hoạt động như các chỉ số về hiệu suất. Tùy thuộc vào mô hình của công tắc sẽ có các đèn LED khác nhau từ sản phẩm này sang sản phẩm khác. Trên tất cả các sản phẩm, những chiếc đèn này có một loạt các ý nghĩa. Chúng tôi đã liệt kê một số chỉ số LED chính trong phần này bên dưới cho công tắc Cisco Catalyst 2960.

Đèn LED Cisco Switch

1. Đèn LED hệ thống

Các Đèn LED hệ thống được hiển thị ở trên cùng của đèn LED và chỉ đơn giản cho thấy công tắc được kết nối với nguồn điện và hoạt động chính xác. Một công tắc trong hoạt động làm việc được biểu thị bằng màu xanh lá cây trong khi màu hổ phách biểu thị rằng có một kết nối có vấn đề và công tắc không được kết nối chính xác. Khi đèn LED tắt, đây là dấu hiệu cho thấy người dùng cần kiểm tra xem công tắc có được kết nối đúng với nguồn điện không.

2. Đèn LED hệ thống dự phòng (RPS)

Đèn LED này cho bạn biết trạng thái của bạn Hệ thống điện dự phòng (RPS). RPS là một tính năng mà Cisco sử dụng để bảo vệ công tắc của bạn khỏi sự cố mất điện có thể làm hỏng thiết bị. Một đèn LED màu xanh lá cây cho biết RPS đang hoạt động. Nếu đèn RPS tắt thì công tắc không được kết nối với nguồn điện dự phòng. Nếu bạn thấy đèn LED màu xanh lục nhấp nháy thì điều đó có nghĩa là RPS được kết nối nhưng đang cung cấp năng lượng cho thiết bị khác. Đèn LED màu hổ phách cho bạn biết thiết bị đang ở chế độ chờ. Tuy nhiên, nếu đèn này nhấp nháy thì điều đó có nghĩa là thiết bị đã bị lỗi và RPS đang cung cấp nguồn điện dự phòng.

3. Đèn LED trạng thái cổng

Các Đèn LED trạng thái cổng ánh sáng được sử dụng để cho bạn biết khi nào tình trạng cổng chế độ đã được chọn. Khi đèn LED màu xanh lá cây, điều này có nghĩa là chế độ trạng thái cổng đang hoạt động. Đây là chế độ mặc định của công tắc. Đèn LED màu xanh lục cho biết cổng đang trong quá trình gửi hoặc nhận dữ liệu. Khi đèn LED tắt hoàn toàn và không hoạt động, điều này có nghĩa là không có liên kết. Tương tự, nếu đèn LED xen kẽ giữa màu xanh lá cây và màu hổ phách thì có lỗi liên kết. Trong trường hợp cổng bị chặn, bạn sẽ được thông báo bằng đèn màu hổ phách.

4. Đèn LED hai cổng

Các Cổng LED kép ánh sáng được sử dụng để chỉ khi chế độ song công cổng được kích hoạt. Nếu bạn thấy đèn xanh thì tất cả các cổng bị tắt đều ở chế độ bán song công. Đèn LED màu xanh lá cây cũng có nghĩa là cổng được coi là ở chế độ song công hoàn toàn.

5. Đèn LED tốc độ cổng

Các Đèn LED tốc độ cổng được sử dụng để cho biết công tắc của bạn hoạt động tốt như thế nào về tốc độ. Khi không có đèn LED hoạt động thì bạn biết cổng đang hoạt động ở tốc độ 10 Mb / s. Đèn LED màu xanh lá cây cho bạn biết rằng cổng đang hoạt động ở tốc độ 100 Mb / giây. Cổng LED màu xanh lục nhấp nháy cho bạn biết rằng một cổng đang hoạt động nhanh với tốc độ 1000 Mb / giây.

6. Chế độ cấp nguồn qua Ethernet (PoE)

Khi chế độ PoE được chọn, đèn LED sẽ sáng. Tuy nhiên, nếu không có đèn LED thì điều này có nghĩa là chế độ PoE đã không được chọn để sử dụng. Đèn LED màu xanh lá cây có nghĩa là PoE đã được chọn và cũng sẽ có thêm màu hiển thị được hiển thị trên đèn LED cổng có chứa thông tin thêm. Nếu đèn LED xen kẽ giữa màu xanh lá cây và màu hổ phách thì điều này có nghĩa là PoE đang bị từ chối. Điều này là do việc cung cấp năng lượng cho thiết bị cần nhiều năng lượng hơn công tắc có thể cung cấp. Đèn LED màu hổ phách nhấp nháy nghĩa là PoE không khả dụng do lỗi.

Thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst

Thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst được thiết kế đặc biệt cho môi trường mạng doanh nghiệp. Cisco có một loạt các thiết bị chuyển mạch mạng trong khuôn viên trường, vì vậy chúng tôi đã cung cấp cho bạn một hướng dẫn về các thiết bị chuyển mạch nổi bật nhất dưới đây.

Dòng Cisco Catalyst 9000

Sê-ri Cisco Catalyst 9000 là một loạt các thiết bị chuyển mạch được định vị là thế hệ chuyển mạch mạng tiếp theo của Cisco. Các công tắc này được thiết kế bằng Máy bay dữ liệu truy cập hợp nhất của Cisco (UADP) và Mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC). Kết quả cuối cùng là các công tắc cung cấp Quyền truy cập được xác định bằng phần mềm (SD-Access). Truy cập SD thuận lợi vì nó cho phép người dùng tạo và cung cấp dịch vụ nhanh chóng.

Dòng Cisco Catalyst 9500

Các thiết bị chuyển mạch này là thiết bị chuyển mạch trong khuôn viên với các nền tảng chuyển mạch lõi cố định được thiết kế dành riêng cho IoT và đám mây. Họ cung cấp hỗ trợ cho VPN MPLS, MVPN, NAT và Lớp 2/3. Họ cũng có khả năng SD-Access của riêng mình và được ảo hóa công nghệ Cisco StackWise Virtual.

Cisco Catalyst 9400 Series

Dòng thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst 9400 là câu trả lời của Cisco cho chuyển đổi doanh nghiệp mô-đun. Họ cung cấp hỗ trợ cho băng thông hệ thống lên đến 9 Tbps và có thể mở rộng tới 384 cổng truy cập. Đây là một tùy chọn chuyển đổi an toàn cũng cung cấp Cisco DNA và SD-Access. Sê-ri 9400 là một lựa chọn tốt cho các tổ chức đang tìm kiếm khả năng mở rộng và khả năng tăng kích thước.

Dòng Cisco Catalyst 9300

Thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst 9300 được gọi là nền tảng chuyển mạch doanh nghiệp có thể xếp chồng lên nhau. 9300 thiết bị chuyển mạch cung cấp hỗ trợ cho các điểm truy cập 802.11ax và 802.11ac Wave 2. Đây cũng là một lựa chọn tốt về mặt triển khai linh hoạt trên tài khoản sử dụng công nghệ ảo StackWise hỗ trợ kiến ​​trúc NSF / SSO. Khía cạnh độc đáo nhất của các thiết bị chuyển mạch này là nó là nền tảng chuyển đổi duy nhất có hỗ trợ xếp chồng mặt trước và mặt sau.

Dòng sản phẩm Cisco Catalyst 6800

Sê-ri Cisco Catalyst 6800 là thiết bị chuyển mạch trong khuôn viên trường được tối ưu hóa đặc biệt cho các dịch vụ 1, 10 và 40 Gbps an toàn. Họ cung cấp hỗ trợ cho Cisco DNA và SD-Access cũng như tương thích hoàn toàn với khung gầm dòng Cisco Catalyst 6500-E. Thiết kế mô-đun của loạt bài này làm cho nó lý tưởng cho các tổ chức đang tìm kiếm một giải pháp an toàn và có thể mở rộng.

Dòng Cisco Catalyst 6500

Dòng Cisco Catalyst 6500 được coi là bao gồm các bộ chuyển mạch đường trục. Đây là một loạt phổ biến trên tài khoản của hiệu suất mạnh mẽ và khả năng mở rộng của nó. Nó cung cấp tới 44 cổng 40 GE và 534 1GE. Ngoài ra còn có hỗ trợ đầy đủ cho Cisco DNA và SD-Access.

Cisco Catalyst 3650 và 3850 Series

Cả hai dòng Cisco Catalyst 3650 và 3850 đều là các thiết bị chuyển mạch có thể xếp chồng được thiết kế cho dữ liệu, video thoại, có dây và hiệu suất không dây. Có một bộ điều khiển không dây tích hợp cùng với truy cập Lớp 2 và 3. Có hỗ trợ đầy đủ cho Cisco DNA và SD-Access. Sê-ri này sử dụng công nghệ Ethernet đa năng để giữ hiệu suất cao.

Dòng sản phẩm Cisco Catalyst 2960-X / XR

Thiết bị chuyển mạch dòng Cisco Catalyst 2960-X / XR là thiết bị chuyển mạch có thể mở rộng được thiết kế cho dữ liệu, giọng nói và video. Sê-ri này có quyền truy cập Lớp 2 và 3 cùng với khả năng xếp chồng lên tới 80 Gbps. Ngoài ra còn có 10 Gbps SFP + đường lên. Họ có nguồn cung cấp năng lượng dự phòng kép với quạt tích hợp để đảm bảo sự ổn định của dịch vụ.

Dòng sản phẩm Cisco Catalyst 4500E

Dòng thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst 4500 là thiết bị chuyển mạch lõi cố định với truy cập mô-đun được thiết kế cho các tổ chức nhằm tìm kiếm khả năng mở rộng. Loạt thiết bị chuyển mạch này đã được thiết kế riêng cho các dịch vụ 1 Gbps và 10 Gbps. Ngoài ra còn có hỗ trợ đầy đủ cho Cisco DNA và SD-Access.

Cisco Catalyst 3560-CX và 2960-CX Series

Thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst 3560-CX và 2960 CX là thiết bị chuyển mạch cấu hình cố định hướng tới người dùng doanh nghiệp. Chúng đã được thiết kế cho các dịch vụ 8 và 12 Gbps. Các thiết bị chuyển mạch này có khả năng hỗ trợ Cisco FlexStack-Plus. Các công tắc này được thiết kế để kết nối máy tính, điểm truy cập không dây, điện thoại IP và camera giám sát.

Dòng sản phẩm Cisco Catalyst 2960-L

Một loại công tắc cấu hình cố định phổ biến khác là dòng Cisco Catalyst 2960-L. Dòng thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst 2960-L là một trong những dòng đáng tin cậy hơn trong bộ sưu tập Catalyst. Sê-ri này có sẵn trong cấu hình 8 cổng đến 48 cổng. Các phiên bản cổng 8, 16 và 24 cung cấp một thiết kế không quạt. Tất cả các phiên bản đều hỗ trợ Power Over Ethernet (PoE).

Dòng sản phẩm kỹ thuật số Cisco Catalyst

Tòa nhà kỹ thuật số Cisco Catalyst là một loạt các thiết bị chuyển mạch cấu hình cố định. Chúng đã được thiết kế với cài đặt nhẹ và quản trị mạng trong tâm trí. Giống như dòng Cisco Catalyst 2960-L, dòng này hoạt động âm thầm với thiết kế không quạt giúp giảm nguy cơ lỗi phần cứng.

Chuyển mạch trung tâm dữ liệu Nexus

Như đã đề cập ở đầu bài viết này, dòng Nexus được thiết kế với các trung tâm dữ liệu. Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét một số thiết bị chuyển mạch trung tâm dữ liệu hàng đầu mà Cisco cung cấp.

Dòng sản phẩm Cisco Nexus 9000

Dòng Cisco Nexus 9000 được tạo ra để cung cấp cho các trung tâm dữ liệu hiệu suất cao và độ trễ thấp. Các công tắc này hoạt động ở hai chế độ: Phần mềm Cisco NX-OS và Cơ sở hạ tầng trung tâm ứng dụng (Cisco ACI). Cisco ACI hoạt động giống như một giải pháp SDN và đặt ứng dụng làm một trong những trung tâm. Hậu quả là một công tắc có thể truy cập, minh bạch và an toàn.

Dòng sản phẩm Cisco Nexus 9200

Nền tảng sê-ri Nexus 9200 đã được xây dựng với các công tắc cấu hình cố định được thiết kế để hỗ trợ một loạt các kết nối. Chẳng hạn, các công tắc này hỗ trợ kết nối 1, 10, 25, 40, 50 và 100 Gbps. Dòng Cisco Nexus 9200 cũng sử dụng hệ điều hành phần mềm Cisco NX-OS.

Chuyển mạch trung tâm dữ liệu lá và truy cập; Cisco Nexus 9300 và 9300-EX, FX và F2

Các thiết bị chuyển mạch luận án tình cờ là một trong những thiết bị tiên tiến nhất tại xử lý Cisco. Nền tảng Cisco Nexus 9300 sử dụng ASIC và đã được tạo ra cho mục đích rõ ràng là tạo các triển khai dựa trên đám mây. Kiến trúc có khả năng mở rộng cao với sự hỗ trợ cho cả Cisco ACI và Cisco NX-OS.

Dòng sản phẩm Cisco Nexus 9500

Dòng Cisco Nexus 9500 là một trong những thiết bị chuyển mạch linh hoạt nhất mà Cisco cung cấp. Có ba tùy chọn mô-đun có sẵn: công tắc Cisco Nexus 9504 (bao gồm bốn khe cắm), công tắc Cisco Nexus 9508 (bao gồm tám khe cắm) và chuyển đổi Cisco Nexus 9516 (bao gồm 16 khe cắm). Mỗi công tắc này cung cấp hỗ trợ cho các giao diện Ethernet 1, 10, 25, 40, 50 và 100 gigabit.

Dòng sản phẩm Cisco Nexus 7000

Dòng Cisco Nexus 7000 là một loạt các thiết bị chuyển mạch mô-đun bao gồm Cisco NX-OS. Tuy nhiên, điều thực sự làm cho loạt bài này trở nên đặc biệt là nó bao gồm các công cụ nguồn mở có thể được lập trình và cấu trúc theo nhu cầu của một nền tảng phần mềm. Một trong những lợi thế của loạt bài này là kiến ​​trúc vải phân tán làm cho nó trở thành một trong những công tắc có khả năng mở rộng hơn trên thị trường.

Dòng Cisco Nexus 5000

Các thiết bị chuyển mạch này được thiết kế để mang lại 10/40 Gigabit Ethernet cho Lớp 2 và Lớp 3. Dòng này bao gồm Cisco NX-OS và trải nghiệm có thể mở rộng. Dòng 5000 bao gồm cả nền tảng Cisco Nexus 5500 và 5600. Sê-ri này cũng có thể hỗ trợ 2304 cổng ấn tượng thông qua một miền quản lý.

Dòng sản phẩm Cisco Nexus 3000

Dòng Cisco Nexus 3000 nổi tiếng với khả năng cung cấp dịch vụ có độ trễ thấp. Mục đích chính của các công tắc này là cung cấp cho bạn trải nghiệm chuyển đổi Lớp 2 và 3 đáng tin cậy. Chúng đặc biệt lý tưởng cho các trung tâm dữ liệu có thể mở rộng và dịch vụ đám mây.

Thiết bị chuyển mạch của Cisco: Dòng sản phẩm Cisco Catalyst

Điều đó kết luận hướng dẫn của chúng tôi về thiết bị chuyển mạch của Cisco. Như bạn có thể thấy, có rất nhiều sự lựa chọn trong cả dòng Catalyst và Nexus. Nếu bạn muốn tìm thêm thông tin về các thiết bị chuyển mạch của Cisco, bạn có thể thực hiện bằng cách nhấp vào liên kết này tại đây. Trên trang web của Cisco, bạn có thể chọn giữa các thiết bị chuyển mạch sau: Truy cập LAN, Tòa nhà kỹ thuật số LAN, Lõi và phân phối LAN, Trung tâm dữ liệu, Trung tâm dữ liệu quy mô đám mây, Ethernet công nghiệp và doanh nghiệp nhỏ.

Có một số sự giao thoa trong những gì các công tắc này làm nhưng nếu bạn làm việc trong môi trường doanh nghiệp hoặc văn phòng, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét cụ thể về loạt Catalyst. Các công tắc này được xây dựng riêng cho môi trường đó và chúng quá phức tạp.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me