Giám sát băng thông tốt nhất – Công cụ miễn phí để phân tích sử dụng lưu lượng mạng

Giám sát băng thông

Giám sát băng thông là gì và tại sao nó quan trọng?

Giám sát băng thông là thực hành đo băng thông có sẵn trên mạng cục bộ (LAN) hoặc mạng diện rộng (WAN).

Trình theo dõi băng thông sẽ cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực về việc sử dụng trên mạng của bạn để bạn có thể chủ động quản lý mọi giới hạn nhưng quan trọng nhất là xác định các băng thông trên mạng của bạn có thể chỉ ra các vấn đề khác như xâm nhập mạng.

Chúng tôi trình bày từng công cụ sau đây theo chiều sâu, nhưng trong trường hợp bạn thiếu thời gian và muốn tóm tắt, ở đây danh sách các công cụ giám sát băng thông tốt nhất của chúng tôi:

  1. SolarWinds Giám sát băng thông thời gian thực (TẢI XUỐNG MIỄN PHÍ) – Gói công cụ miễn phí sử dụng NetFlow, J-Flow và sFlow để ghi lại các mẫu lưu lượng và chụp các gói.
  2. Giám sát mạng Paessler PRTG (THỬ MIỄN PHÍ) – Công cụ PRTG chứa một số lượng lớn cảm biến, trong đó có màn hình NetFlow và sFlow.
  3. SoftPerinf NetWorx – Miễn phí trong 30 ngày, công cụ này dành cho Windows, Mac OS và Linux sẽ hoàn hảo để giám sát các mạng nhỏ.
  4. Quản lý băng thông ManageEngine – Một phần của bộ công cụ giám sát cơ sở hạ tầng, tiện ích này sử dụng tin nhắn NetFlow để kiểm tra lưu lượng mạng.
  5. ntopng – Với phiên bản cộng đồng miễn phí, trình giám sát mạng nguồn mở này sử dụng nProbe để thu thập thông tin lưu lượng truy cập.
  6. Vàng WhatsUp – Công cụ giám sát mạng cài đặt trên Windows và có thể được mở rộng bằng mô-đun Phân tích lưu lượng mạng chuyên dụng.

Tại sao phải giám sát băng thông internet?

Nếu bạn chạy một mạng LAN có nhiều tương tác giữa các trang web, nếu bạn tích hợp dịch vụ Đám mây vào cơ sở hạ tầng CNTT hoặc nếu cửa hàng kinh doanh chính của bạn là trang web của bạn, thì việc giám sát băng thông của bạn cần phải bao gồm hiệu suất internet cũng như việc sử dụng băng thông mạng.

Bạn chắc chắn có một gói dịch vụ với một nhà cung cấp internet để kết nối doanh nghiệp của bạn với nhau trên toàn thế giới và để giao tiếp với các nhà cung cấp và khách hàng. Bạn có thể đã chọn một gói không cung cấp cho bạn đủ băng thông. Bạn sẽ chỉ phát hiện ra tình huống đó khi bạn theo dõi mức tiêu thụ băng thông trên các kết nối internet của bạn.

Tại sao nên sử dụng công cụ giám sát lưu lượng mạng?

ISP của bạn hứa sẽ cung cấp cho bạn một đường ống đáng tin cậy vào Internet với một khối lượng nhất định; cài đặt phần cứng mạng đã chọn của bạn được thiết kế để cung cấp một mức dịch vụ cụ thể trong cơ sở của bạn. Bạn có nhận được băng thông dự kiến ​​và tính khả dụng của mình không, hoặc có điều gì đó không cung cấp? Là lưu lượng truy cập bất ngờ tiêu tốn băng thông mà bạn đang nhận được?

Các công cụ giám sát lưu lượng và băng thông mạng có thể tận dụng các công nghệ khác nhau. Một máy chủ có thể quan sát tất cả các gói đi qua một giao diện mạng cụ thể (nghĩa là chụp gói). Hầu hết các thiết bị mạng được quản lý – và máy chủ – đều hỗ trợ SNMP và do đó chúng có thể được truy vấn để lấy số liệu thống kê hiệu suất.

Giám sát băng thông tập trung vào dung lượng khả dụng của thiết bị mạng và lượng dung lượng đó bị chiếm dụng bởi lưu lượng. Bạn có thể mở rộng khả năng hiển thị đó hơn nữa bằng cách phân tích lưu lượng truy cập theo ứng dụng hoặc theo nguồn và đích để phát hiện ra nơi có các bộ đệm băng thông thực sự.

Thống kê lưu lượng mạng

Bạn cần xem mức tiêu thụ băng thông của từng liên kết trong mạng của bạn, không chỉ là mức độ sẵn có của băng thông. Một liên kết có thể bị tắc nghẽn, trong khi các liên kết khác giữ lại khả năng dự phòng. Thêm băng thông bổ sung để giảm bớt quá tải trên một liên kết có thể khiến thông lượng tăng thêm để vượt qua và quá tải các liên kết khác. Liên kết bị nghẽn đó có thể đang che giấu sự thiếu hụt băng thông trong các khu vực khác của mạng.

Nếu các thiết bị mạng của bạn hỗ trợ giao thức giám sát lưu lượng như NetFlow hoặc sFlow, họ có thể xuất bản dữ liệu lưu lượng truy cập lên công cụ giám sát của bạn. Để biết thêm về các công nghệ này, hãy xem Giới thiệu về phân tích lưu lượng trong Bộ phân tích và bộ sưu tập NetFlow miễn phí tốt nhất cho Windows và NetFlow vs sFlow: Điều gì khác biệt và tốt hơn?

Công cụ giám sát băng thông mạng

Những công cụ giám sát băng thông mạng nào phù hợp với bạn? Có một số cân nhắc khi thực hiện so sánh các công cụ giám sát mạng. Một yếu tố là những công nghệ giám sát mà phần cứng đã cài đặt của bạn hỗ trợ (ví dụ: chúng có hỗ trợ SNMP không? NetFlow? SFlow?). Một là kích thước và độ phức tạp của mạng của bạn; một công cụ đơn giản mà rất phù hợp cho một văn phòng nhỏ là hoàn toàn không phù hợp với một mạng lưới tinh vi lớn. Ở đây chúng tôi sẽ xem xét các công cụ giám sát băng thông miễn phí phổ biến và giàu tính năng nhất có thể cung cấp cho bạn dữ liệu thời gian thực trên mạng và việc sử dụng băng thông internet của bạn.

Các công cụ giám sát cho phép bạn thực hiện kiểm tra băng thông mạng theo yêu cầu cung cấp các chức năng phân tích. Khắc phục sự cố băng thông là không thể nếu không có khả năng thu thập và lưu trữ lưu lượng mạng.

Yêu cầu giám sát băng thông

Bạn cần một công cụ có thể giám sát mạng của bạn cho bạn trong khi bạn đang bận rộn với các nhiệm vụ khác. Để có được mức dịch vụ đó từ trình giám sát băng thông của bạn, hãy đảm bảo bạn chọn một công cụ có thể kiểm tra mức lưu lượng tiếp cận với mức băng thông đầy đủ của bạn và gửi thông báo cho bạn. Các báo cáo có thể được lên lịch vào tất cả các giờ trong ngày cũng sẽ giúp bạn theo dõi việc sử dụng băng thông của bạn 24/7.

Các tính năng phân tích trong các công cụ giúp bạn lập kế hoạch cho các yêu cầu năng lực của mình để đáp ứng nhu cầu hiện tại, để giải thích cho việc tăng lưu lượng truy cập theo xu hướng và để cung cấp các dịch vụ bổ sung khi được yêu cầu.

Nếu công cụ băng thông được chọn của bạn có thể lưu lưu lượng đã thu thập vào một tệp, mở tệp và dữ liệu lưu lượng truy cập vào trình xem, thì bạn có thể bắt đầu quan sát các mẫu lưu lượng theo thời gian. Người xem bao gồm các khả năng lọc, sắp xếp và gắn thẻ sẽ cho phép bạn xác định nguồn gốc của các vấn đề về dung lượng băng thông. Các công cụ phân tích có biểu diễn đồ họa tinh vi cho dữ liệu và định dạng báo cáo toàn diện sẽ cho phép bạn truyền đạt các vấn đề và giải pháp cho các bên liên quan trong tổ chức của mình và đi đến các quyết định hợp tác.

Các màn hình băng thông tốt nhất

Chúng tôi đã tính đến tất cả các yêu cầu trên và tổng hợp các khuyến nghị về phần mềm mà bạn nên xem xét khi bạn có mặt trên thị trường cho một màn hình băng thông. Hiện tại có rất nhiều màn hình tuyệt vời, nhưng bạn đã thắng có đủ thời gian để kiểm tra tất cả chúng. Vì vậy, chúng tôi đã viết hướng dẫn này để giảm thời gian bạn phải dành để điều tra phần mềm mới cho doanh nghiệp của bạn.

1. SolarWinds Giám sát băng thông thời gian thực – TẢI XUỐNG BUNDLE MIỄN PHÍ

SolarWinds tạo ra một bộ sản phẩm hỗ trợ toàn diện cho việc giám sát và quản lý mạng. Trình phân tích lưu lượng NetFlow thời gian thực của họ cung cấp dữ liệu hữu ích về băng thông cho các thiết bị hỗ trợ NetFlow; chúng tôi đã thảo luận về công cụ này trong một bài đăng trước đó về các nhà phân tích và thu thập NetFlow miễn phí tốt nhất. Ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào một công cụ miễn phí khác từ SolarWinds, Trình theo dõi băng thông thời gian thực.

Trình theo dõi băng thông thời gian thực SolarWinds chạy trên Windows. Nó sử dụng SNMP để thăm dò nhiều giao diện mạng trong thời gian thực cho thống kê lưu lượng truy cập của họ và hiển thị trực quan trạng thái của giao diện được chọn theo đồ họa.

SolarWinds RTBM: Danh sách các giao diện được phát hiện có thể được theo dõi

Hình 1: Danh sách các giao diện được phát hiện có thể được theo dõi

Khi bạn đã cung cấp địa chỉ IP và các tham số SNMP cho thiết bị hoặc máy chủ lưu trữ, Trình theo dõi băng thông thời gian thực liệt kê các giao diện ở đó và dữ liệu cơ bản về chúng.

SolarWinds RTBM: Hiển thị đồ họa về cách sử dụng giao diện

Hình 2: Hiển thị đồ họa của một giao diện sử dụng

Chọn một trong các giao diện cung cấp cho bạn màn hình đồ họa sử dụng băng thông trên giao diện đó.

SolarWinds RTBM: Đặt ngưỡng để cảnh báo về việc sử dụng giao diện

Hình 3: Đặt ngưỡng để cảnh báo khi sử dụng giao diện

Bạn có thể đặt ngưỡng cho mỗi giao diện để biểu đồ hiển thị cảnh báo khi mức sử dụng vượt quá giới hạn đã chọn của bạn.

Trình theo dõi băng thông thời gian thực là một cách tuyệt vời để xem những gì đang diễn ra tại các giao diện cụ thể, đặc biệt là đối với các thiết bị không hỗ trợ NetFlow (hoặc sFlow). Bộ phân tích lưu lượng dòng thời gian thực của SolarWinds có thể tăng lưu lượng truy cập bằng hội thoại, ứng dụng, tên miền, điểm cuối và giao thức; Trình theo dõi băng thông hoạt động từ các số liệu cơ bản hơn, do đó, nó có thể làm điều đó. Nhưng khi bạn có các thiết bị không hỗ trợ các giao thức giám sát luồng lưu lượng, Trình theo dõi băng thông thời gian thực là một công cụ thiết yếu.

HAI CÔNG CỤ MIỄN PHÍ: Nhận cả hai công cụ miễn phí từ SolarWinds trong Gói giám sát băng thông.

Bạn cũng có thể nhận cả hai công cụ miễn phí đó từ SolarWinds trong Gói theo dõi băng thông.

Một tùy chọn khác để giám sát băng thông được cung cấp bởi SolarWinds là ipMonitor. Đây không phải là một công cụ miễn phí, nhưng bạn có thể dùng thử trong 14 ngày dùng thử miễn phí. Đây là một công cụ chuyên dụng để theo dõi các mạng, máy chủ và ứng dụng. Nó giúp bạn biết về tất cả các số liệu hiệu suất, bao gồm tính khả dụng của thời gian hoạt động, chất lượng dịch vụ internet và dung lượng mạng. Màn hình này hoạt động trên dữ liệu thời gian thực, bao gồm các chức năng cảnh báo và báo cáo, và nó sẽ giúp bạn tránh khỏi sự cố hệ thống liên quan đến năng lực.

Nếu bạn quyết định chuyển lên một công cụ chi phí có thể phát triển cùng với doanh nghiệp của bạn đến phạm vi doanh nghiệp, Gói phân tích băng thông mạng bao gồm Trình theo dõi hiệu suất mạng và Trình phân tích lưu lượng NetFlow; để biết thêm về các công cụ đó, hãy xem bài đánh giá Phân tích lưu lượng truy cập NetFlow của SolarWinds.

LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI BIÊN TẬP

Một công cụ mạnh mẽ không chỉ giám sát và vẽ đồ thị nhiều giao diện mạng trong thời gian thực mà bạn còn có thể thiết lập các ngưỡng và cảnh báo trên mỗi giao diện, đặc biệt đối với các thiết bị không hỗ trợ NetFlow. Đi kèm với một bộ phân tích mạng miễn phí, bạn có thể thấy lưu lượng truy cập theo cuộc trò chuyện, ứng dụng, tên miền và điểm cuối. Nó cũng miễn phí 100%.

Tải xuống: Gói giám sát băng thông MIỄN PHÍ từ SolarWinds

Trang điện tử chính thức: www.solarwinds.com/network-bandference-analyzer-pack/

HĐH: các cửa sổ

2. Giám sát mạng Paessler PRTG (THỬ MIỄN PHÍ)

Trình giám sát mạng Paessler PRTG là một giải pháp bao gồm các loại pin dùng để theo dõi việc sử dụng băng thông, sức khỏe của các thiết bị trên mạng của bạn và hơn thế nữa. Phiên bản miễn phí được giới hạn ở 100 cảm biến sau tháng đầu tiên; do cảm biến là một luồng dữ liệu riêng lẻ, mỗi thiết bị thường sẽ yêu cầu một số cảm biến.

Màn hình mạng PRTG chạy trên Windows. Nó sử dụng SNMP, WMI, NetFlow, sFlow và đánh hơi gói tin. Thiết lập công cụ hơi phức tạp nhưng một trình hướng dẫn thiết lập và video hướng dẫn được cung cấp.

Giám sát mạng PRTG: Xem các bộ đàm, kết nối, giao thức hàng đầu và việc sử dụng khác

Hình 11: Xem các bộ đàm, kết nối, giao thức hàng đầu và việc sử dụng khác

Phiên bản miễn phí của PRTG Network Monitor cung cấp hộp công cụ lưu trữ tốt để giám sát một mạng nhỏ, tải về bản dùng thử miễn phí tại đây. Để biết thêm chi tiết, hãy xem Bộ phân tích và bộ sưu tập NetFlow miễn phí tốt nhất cho Windows.

Paessler PRTG Network Monitor Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày tại Paessler.com

3. SoftPerinf NetWorx

Nhiều công cụ giám sát mạng cho rằng bạn đang quản trị một mạng lớn và phức tạp, và do đó cung cấp một loạt các khả năng tinh vi. Nhưng trong danh mục giám sát băng thông, có nhiều công cụ đi theo hướng khác, giám sát băng thông của một PC. Điều đó có thể quá tối giản đối với bạn, nhưng nếu bạn có một văn phòng nhỏ và chỉ cần giám sát một (hoặc một vài) PC ​​và một bộ định tuyến duy nhất, thì SoftPerinf NetWorx có thể là công cụ đơn giản mà bạn cần.

NetWorx là một công cụ sạch sẽ giám sát việc sử dụng băng thông trên một hoặc nhiều PC hoặc một máy Mac hoặc Linux; và nó cũng có thể theo dõi băng thông trên bộ định tuyến của bạn tới Internet thông qua SNMP. NetWorx hiện là một công cụ được cấp phép, do đó, nó chỉ miễn phí trong 30 ngày, sau đó bạn phải xin giấy phép (khá rẻ).

SoftPerinf NetWorx: Giám sát qua SNMP với NetWorx

Hình 7: Giám sát qua SNMP với NetWorx

Bên cạnh băng thông đồ thị, NetWorx cung cấp một số công cụ như máy đo tốc độ và báo cáo sử dụng theo người dùng.

4. Công cụ giám sát băng thông ManageEngine

ManageEngine sản xuất một bộ quản lý mạng đầy đủ và cung cấp các phiên bản miễn phí của một số công cụ của họ. Trong bài viết của chúng tôi về các bộ phân tích và bộ sưu tập NetFlow miễn phí tốt nhất cho Windows, chúng tôi đã xem xét Trình phân tích NetFlow của ManageEngine cung cấp khả năng hiển thị thời gian thực về băng thông mạng và các mẫu lưu lượng truy cập, khi bạn có các thiết bị hỗ trợ NetFlow. Trình phân tích NetFlow hiển thị lưu lượng theo ứng dụng, hội thoại, giao thức, v.v; nó có thể cảnh báo bạn về các vấn đề và có một loạt các tùy chọn tạo báo cáo. Ở đây chúng tôi sẽ tập trung vào công cụ Giám sát băng thông, là một phần của phiên bản miễn phí của ManageEngine OpManager.

Công cụ giám sát băng thông tận dụng SNMP. Nó chạy trên Windows hoặc Linux. Phiên bản miễn phí hỗ trợ giám sát 10 thiết bị và giao diện của chúng.

ManageEngine OpManager: Thiết bị và giao diện cũng như cảnh báo của chúng

Hình 8: Thiết bị và giao diện và cảnh báo của chúng

Thiết lập OpManager là một quá trình gồm nhiều bước nhưng không quá phức tạp. Khi bạn cung cấp các tham số mạng con và SNMP, OpManager sẽ quét các mạng con của bạn và khám phá các thiết bị của bạn. Sau đó, từ tab kho, bạn có thể kiểm tra trạng thái của các thiết bị Giao diện. Bạn có thể xem biểu đồ và bảng tốc độ và băng thông mạng, cũng như các số liệu phần cứng của thiết bị, được cuộn lên ở cấp thiết bị hoặc đi sâu vào một giao diện cụ thể.

ManageEngine OpManager: Cuộn lên cho một giao diện

Hình 9: Cuộn lên cho một giao diện

ManageEngine OpManager: Sử dụng biểu đồ cho giao diện

Hình 10: Đồ thị sử dụng cho giao diện

Ở cấp độ giao diện, bạn có thể tạo các báo cáo hiển thị băng thông từ 12 giờ qua cho đến tháng trước. Bạn cũng có thể đặt ngưỡng để nhận email hoặc tin nhắn SMS cảnh báo tự động. Bằng cách giám sát cổng vào ISP của bạn, bạn có thể kiểm tra mức sử dụng internet của mình và lượng băng thông bạn thực sự nhận được.

Công cụ giám sát băng thông, kết hợp với các tính năng khác của phiên bản ManageEngine OpManager miễn phí, cung cấp cho bạn bộ công cụ được làm tròn để theo dõi 10 thiết bị trở xuống trên một mạng nhỏ.

5. ntopng

ntopng là một công cụ phân tích lưu lượng truy cập dựa trên web nguồn mở. Phiên bản cộng đồng của ntopng là miễn phí; phiên bản chuyên nghiệp (doanh nghiệp nhỏ) và doanh nghiệp yêu cầu mua giấy phép. Tất cả các phiên bản đều chụp gói; phiên bản doanh nghiệp cũng sử dụng SNMP. Để nhận dữ liệu luồng ntopng phụ thuộc vào nProbe; một phiên bản đầy đủ chức năng của nProbe yêu cầu giấy phép phải trả tiền. Giấy phép là miễn phí cho các tổ chức giáo dục và phi lợi nhuận.

ntopng: Xem luồng

Hình 12: Xem luồng

Giao diện người dùng dựa trên web ntopngiến cuộn dữ liệu vào lưu lượng truy cập (ví dụ: người nói chuyện hàng đầu), luồng, máy chủ, thiết bị và giao diện.

ntopng: Giao thức xemntopng: Giao thức xem

ntopng là một công cụ giám sát băng thông và lưu lượng nguồn mở rất nổi bật.

6. Vàng WhatsUp

WhatsUp Gold là một công cụ giám sát mạng nổi tiếng của IPSwitch mà tính năng phong phú mà vẫn đơn giản. Nó có sẵn trong cả phiên bản khởi động miễn phí và bản dùng thử 30 ngày để đánh giá phiên bản trả phí.

WhatsUp giám sát lưu lượng mạng, máy chủ, máy chủ ảo, dịch vụ đám mây và ứng dụng. Phiên bản miễn phí là giấy phép năm điểm miễn phí để giám sát tối đa năm tài nguyên (ví dụ: năm máy chủ).

WhatsUp phải được cài đặt trên Windows. Thiết lập đơn giản và sử dụng tự động khám phá. Giao diện người dùng cung cấp nhiều chế độ xem với bản đồ mạng tương tác và khả năng truy sâu để điều tra các vấn đề.

Danh sách WhatsUp Gold xem danh sách các thiết bị được phát hiện.Danh sách WhatsUp Gold xem danh sách các thiết bị được phát hiện.

Các phương tiện phân tích lưu lượng hoạt động với một loạt các thiết bị hỗ trợ dòng chảy, bao gồm NetFlow, sFlow, NetFlow-Lite, IPFIX và J-Flow.

Bảng điều khiển phân tích lưu lượng của WhatsUp Gold hiển thị trạng thái giao thông.Bảng điều khiển phân tích lưu lượng truy cập WhatsUp Gold, hiển thị trạng thái giao thông.

Bảng điều khiển có thể tùy chỉnh. WhatsUp cung cấp nhiều báo cáo đóng hộp, bao gồm các báo cáo về băng thông và sử dụng; bạn cũng có thể thiết kế các báo cáo tùy chỉnh.

10 lượt xem hàng đầu của WhatsUp Gold cho thấyChế độ xem Top 10 cho thấy 10 thiết bị hàng đầu của Wikipedia có số liệu thống kê khác nhau

Bạn có thể định cấu hình cảnh báo để thông báo cho bạn khi người gửi hoặc người nhận vượt quá ngưỡng băng thông khi giao diện vượt quá ngưỡng sử dụng, v.v. Có nhiều phương thức có thể để thông báo, bao gồm email và SMS. Các hành động được kích hoạt cung cấp khả năng thực hiện các hành động tự động dưới dạng phản hồi cho các cảnh báo.

Phiên bản miễn phí của WhatsUp Gold là một công cụ đơn giản và đầy đủ tính năng để theo dõi và quản lý một cửa hàng nhỏ. Tốt nghiệp phiên bản miễn phí cho phép bạn chuyển sang phủ sóng các mạng lớn.

Công cụ giám sát mạng so sánh

Một số tùy chọn miễn phí tốt có sẵn để theo dõi băng thông của mạng của bạn. Chọn một cái phù hợp sẽ phụ thuộc vào phần cứng mạng được cài đặt của bạn, kích thước và độ tinh vi của mạng của bạn và cách bạn mong đợi nó phát triển.