Chuyển mạch và chuyển mạch gói

Chuyển mạch và chuyển mạch gói

Hiểu cách các thiết bị kết nối với nhau là một trong những yếu tố quan trọng nhất của mạng. Bạn càng biết nhiều về cách mạng của bạn được liên kết với nhau, bạn càng có khả năng đáp ứng tốt hơn với các vấn đề về hiệu suất và chạy khắc phục sự cố chuyên sâu.

Chuyển mạchChuyển mạch gói là hai trong số các mô hình chính được sử dụng để tạo thuận lợi cho các kết nối trong mạng doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét chuyển mạch và chuyển mạch gói để xem hai mô hình này khác nhau như thế nào.

Mục lục

  • Chuyển mạch là gì?
  • Chuyển mạch gói là gì?
  • Chuyển mạch mạch so với chuyển mạch gói
  • Ưu điểm của chuyển mạch
  • Nhược điểm của chuyển mạch
  • Ưu điểm của chuyển mạch gói
  • Nhược điểm của chuyển mạch gói
  • Chuyển mạch và chuyển mạch gói

Chuyển mạch là gì?

Chuyển mạch là khi một kênh chuyên dụng hoặc mạch cần được thiết lập trước khi người dùng có thể nói chuyện với nhau trong một cuộc gọi. Một kênh được sử dụng trong chuyển mạch kênh luôn được giữ riêng và được sử dụng khi hai người dùng giao tiếp. Kết nối chuyển mạch được phân loại là song công hoặc là song công hoàn toàn. Truyền thông song công phân bổ một kênh và truyền thông song công hoàn toàn phân bổ hai kênh.

Chuyển mạch được sử dụng phổ biến nhất để duy trì hệ thống điện thoại để bất cứ khi nào điện thoại được chọn, cuộc trò chuyện có thể bắt đầu. Chuyển mạch được coi là khác biệt với chuyển mạch gói vì nó cung cấp một đường dẫn vật lý giữa nguồn và đích. Chuyển mạch gói không cung cấp đường dẫn vật lý như vậy cho các gói đi độc lập qua một loạt các tuyến.

Chuyển mạch gói là gì?

Chuyển mạch gói khác với chuyển mạch bởi vì không có yêu cầu thiết lập kênh. Kênh có sẵn cho người dùng trên toàn mạng. Tin nhắn dài được chia thành các gói và gửi riêng cho mạng. Những các gói được xử lý bởi datagram hoặc mạch ảo. Datagram gửi từng gói riêng lẻ và có thể đi bất kỳ tuyến đường nào. Vấn đề với phương pháp này là các gói có thể đi ra khỏi chuỗi hoặc thậm chí bị mất trong quá trình vận chuyển hoàn toàn.

Mặt khác, một mạch ảo thiết lập một tuyến đường được xác định trước trước khi các gói được truyền đi. Do đó, các quyết định định tuyến don don cần phải được thực hiện cho đường dẫn gói giống như với một datagram. Mỗi gói chứa một định danh mạch ảo (VCI) để các gói có thể đến đích. Yêu cầu cuộc gọi và chấp nhận tin nhắn được sử dụng để xác định tuyến trước khi các gói được chuyển. Chuyển mạch gói được sử dụng để duy trì các ứng dụng dữ liệu và giọng nói mà không yêu cầu dịch vụ thời gian thực.

Chuyển mạch mạch so với chuyển mạch gói

FeatureCircuit SwitchingPquet Switching
Đường dẫn chuyên dụng Đúng Không
Đường dẫn hình thành Đường dẫn dành riêng cho một cuộc trò chuyện Tuyến được thiết lập trên cơ sở mỗi gói của cuộc hội thoại bằng cách sử dụng datagram (hoặc mỗi cuộc hội thoại với mạch ảo)
Sự chậm trễ Trì hoãn thiết lập cuộc gọi Độ trễ truyền gói (độ trễ thiết lập cuộc gọi cho mạch ảo)
Loại băng thông Băng thông cố định Băng thông động
Hiệu ứng quá tải Dừng cuộc gọi thành lập Tăng độ trễ gói (có thể chặn thiết lập cuộc gọi và tăng độ trễ gói với mạch ảo)

Ưu điểm của chuyển mạch

Mô hình chuyển mạch đã trở nên phổ biến vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những lý do chính là nó làm giảm mức độ trễ của trải nghiệm người dùng trước và trong khi gọi. Chuyển mạch là tinh vi để đảm bảo rằng độ trễ được giảm thiểu trong các cuộc gọi điện thoại để người gọi có thể tận hưởng trải nghiệm người dùng cuối tốt nhất có thể. Chuyển mạch gói không thể duy trì cùng tiêu chuẩn dịch vụ cho người dùng trong suốt cuộc gọi.

Theo mạch chuyển mạch, cuộc gọi sẽ được cung cấp băng thông, kênh phù hợp và tốc độ dữ liệu liên tục. Kết quả là, người dùng có thể ở lại điện thoại trong thời gian dài hơn mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất. Chuyển mạch cũng có ưu điểm là đảm bảo các gói được phân phối đúng trình tự của chúng. Mức độ trễ thấp hơn đảm bảo rằng các gói được phân phối theo thứ tự để có thể hiểu tất cả nội dung trong cuộc gọi.

Nhược điểm của chuyển mạch

Mặc dù chuyển mạch là lý tưởng cho việc liên lạc bằng giọng nói, nhưng nó không phù hợp với bất kỳ loại kết nối nào khác. Lý do cho điều này là kênh được dành riêng cho các cuộc hội thoại trong tương lai. Kết quả là, chuyển mạch kênh không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn sử dụng tài nguyên của mình một cách hiệu quả. Dành một kênh cho một dịch vụ khiến nó không có sẵn cho các dịch vụ khác. Nhược điểm này cũng tăng gấp đôi để làm cho việc chuyển mạch đắt hơn. Sẽ tốn kém khi cung cấp toàn bộ kênh cho một dịch vụ và một đường dẫn riêng lẻ.

Tuy nhiên, ngay cả đối với các cuộc gọi chuyển mạch vẫn đặt ra thách thức. Nếu người dùng hoạt động vượt quá số lượng kênh bạn có thì cuộc gọi sẽ không diễn ra hoặc sẽ bị bỏ ở giữa. Quản trị viên chịu áp lực để đảm bảo rằng các kênh theo kịp. Ngoài ra, ngay cả việc thiết lập kết quả cuộc gọi bị chậm để kết nối cần được thiết lập đầy đủ trước khi cuộc trò chuyện có thể diễn ra.

Ưu điểm của chuyển mạch gói

Mặc dù chuyển mạch gói có thể không phù hợp với các cuộc gọi thoại như chuyển mạch, nhưng nó có một số lợi thế khó có thể bỏ qua. Ưu điểm chính của chuyển mạch gói có chuyển mạch qua là hiệu quả của nó. Các gói có thể tìm đường dẫn riêng đến đích mà không cần kênh chuyên dụng. Ngược lại, trong các mạng chuyển mạch mạch, các thiết bị có thể sử dụng kênh cho đến khi kết nối bằng giọng nói bị chấm dứt.

Chuyển mạch gói cũng đáng tin cậy vì nó giúp loại bỏ mất gói. Với gói chuyển mạch, các gói có thể được gửi lại nếu chúng không đến đích. Đây không phải là trường hợp chuyển mạch mà không có phương tiện để gửi các gói bị mất. Kết quả là, chuyển mạch gói là phương thức đáng tin cậy hơn của cả hai vì nó đảm bảo các gói đến đích.

Chuyển mạch gói cũng giảm chi phí liên quan đến việc chạy mạng. Mạng chuyển mạch gói có thể chuyển lưu lượng mạng chung và lưu lượng thoại qua mạng mà không cần kênh chuyên dụng. Điều này giúp bạn tiết kiệm tiền vì bạn không cần phải trả tiền để có sẵn một kênh để liên lạc bằng giọng nói.

Nhược điểm của chuyển mạch gói

Hạn chế lớn nhất của chuyển mạch gói là không phù hợp với các ứng dụng yêu cầu độ trễ tối thiểu. Trong một mạng sử dụng nhiều cuộc gọi thoại, việc chuyển mạch là cần thiết bởi vì đây là thiết lập duy nhất mang lại cuộc gọi chất lượng cao. Chuyển mạch gói chỉ có thể cung cấp trải nghiệm cuộc gọi thoại dẫn đến âm thanh bị giật khiến người dùng khó hiểu nhau.

Tương tự, mặc dù chuyển mạch gói có thể gửi lại các gói bị mất, nhưng đây không phải là trường hợp nếu mạng bị quá tải bởi lưu lượng. Nếu có quá nhiều lưu lượng thì các gói sẽ bị hủy trong quá cảnh. Kết quả cuối cùng là mất dữ liệu quan trọng. Nguy cơ này còn tăng thêm do thiếu các giao thức bảo mật được sử dụng để bảo vệ các gói trong quá trình truyền. Không có IPsec để cung cấp cho các gói có thêm hàng rào bảo mật chống lại thiệt hại. Mặc dù chuyển mạch gói làm giảm chi phí theo một số cách nhưng nó rất tốn kém khi thực hiện. Chuyển mạch gói dựa trên một loạt các giao thức phức tạp được quản lý nhiều từ khi triển khai trở đi.

Chuyển mạch và chuyển mạch gói

Không thể phủ nhận chuyển mạch và chuyển mạch gói là hai trong số các kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất để truyền dữ liệu trên các mạng doanh nghiệp. Cả hai kỹ thuật này đều có không gian riêng trong mạng hiện đại. Sử dụng chuyển mạch kênh cho phép bạn giữ một kênh được thiết lập cho các cuộc gọi thoại ưu tiên cao để cung cấp cho người dùng cơ hội tốt nhất để liên lạc với nhau. Ngược lại, chuyển mạch gói sử dụng một cách tiếp cận dễ uốn hơn để lưu lượng có thể đi qua nhiều đường khác nhau.

Cái nào tốt hơn phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng Hoàn thành. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng các cuộc gọi thoại được hỗ trợ đầy đủ để giảm thiểu độ trễ thì bạn sẽ muốn triển khai chuyển mạch. Tuy nhiên, nếu bạn cần duy trì nhiều dịch vụ cùng một lúc thì bạn sẽ muốn sử dụng chuyển mạch gói.