12 công cụ giám sát SNMP tốt nhất cộng với Hướng dẫn cơ bản

SNMP - Giao thức quản lý mạng đơn giản

SNMP là gì?

giao thuc quan li mang Don gian hoặc SNMP là một giao thức trao đổi thông tin giữa các thiết bị mạng. Giao thức là lớp ứng dụng và được xác định bởi Hội đồng Kiến trúc Internet (IAB) trong RFC1157.

Chúng tôi đi sâu vào từng công cụ mà chúng tôi đề xuất dưới đây, nhưng trong trường hợp bạn chỉ có thời gian để tóm tắt, thì đây là danh sách của chúng tôi về các công cụ giám sát SNMP tốt nhất:

 1. Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ) Đây là công ty hàng đầu trong ngành giám sát thiết bị mạng và nó sử dụng SNMP để liên lạc với thiết bị; Phần mềm cài đặt trên Windows Server và sử dụng miễn phí trong 30 ngày.
 2. Giám sát mạng Paessler PRTG (THỬ MIỄN PHÍ) Công cụ giám sát toàn diện cho mạng, máy chủ và ứng dụng với SNMP cung cấp hệ thống thu thập dữ liệu cho các chức năng giám sát mạng LAN.
 3. Trang web24x7 (THỬ MIỄN PHÍ) Cơ sở hạ tầng CNTT, ứng dụng và giám sát hành vi người dùng toàn diện sử dụng SNMP để theo dõi hiệu suất mạng.
 4. Atera (THỬ MIỄN PHÍ) Một hệ thống giám sát mạng được điều chỉnh theo hướng Nhà cung cấp dịch vụ được quản lý và được SNMP củng cố.
 5. ManageEngine OpManager (THỬ MIỄN PHÍ) Một màn hình mạng dựa trên SNMP toàn diện có giao diện người dùng tuyệt vời.
 6. Giám sát SysAid Hệ thống giám sát mạng dựa trên SNMP thách thức là phần mềm bổ trợ cho Bộ phận Trợ giúp.
 7. Giám sát mạng Kaseya Một phần của Kaseya VSA, công cụ giám sát này sử dụng SNMP để thu thập trạng thái thiết bị.
 8. Giám sát mạng piceworks Hệ thống giám sát mạng miễn phí được hỗ trợ quảng cáo dựa trên các quy trình SNMP.
 9. Phần mềm quản lý CNTT Pulseway Một hệ thống giám sát cơ sở hạ tầng dựa trên SNMP để theo dõi trạng thái thiết bị.
 10. LogicMonitor Giám sát mạng phần mềm dưới dạng dịch vụ có giao diện với SNMP để theo dõi tình trạng thiết bị mạng.
 11. Sự kiện Sentry Một hệ thống giám sát tài nguyên kết hợp bảo vệ mối đe dọa với giám sát thiết bị. Kiểm tra sức khỏe thiết bị dựa trên SNMP.
 12. Vàng Whatswitch WhatsUp Hệ thống giám sát mạng chạy trên Windows Server và sử dụng SNMP để thu thập dữ liệu trạng thái thiết bị.

Khi tổ chức mạng của bạn, bạn sẽ phải đối mặt với một loạt các tùy chọn dựa trên giao thức mở và độc quyền. Giao thức quản lý mạng đơn giản là một trong những lựa chọn đó. SNMP không phải là sản phẩm của bất kỳ công ty nào. Thay vào đó, nó là một bộ hướng dẫn có sẵn miễn phí cho mọi người. Nếu bạn quyết định triển khai SNMP cho mạng của mình, thì bạn sẽ phải đối mặt với việc quyết định chọn triển khai nào.

SNMP được triển khai trên nhiều loại phần cứng bao gồm các thiết bị mạng như bộ chuyển mạch, cầu nối, bộ định tuyến và cổng, và cả trên các thiết bị đầu cuối như máy in. Như vậy, bạn sẽ phát hiện ra rằng các nhà sản xuất đã bao gồm các đại lý SNMP trên hệ điều hành của các thiết bị mà bạn mua để đưa vào mạng của bạn.

Các nhà quản lý mạng rất quen thuộc với khái niệm giao thức. Định nghĩa của Giao thức quản lý mạng đơn giản được quản lý bởi Lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet và nó có thể được tải xuống miễn phí từ trang web của IETF. SNMP phù hợp với lớp ứng dụng của ngăn xếp TCP / IP.

IETF dán nhãn các giao thức mà nó quản lý với yêu cầu của người dùng để nhận xét số Số hay RFC. Đã có ba phiên bản được phát triển cho SNMP. Đó là:

 • RFC 1157 – một sàng lọc của định nghĩa đầu tiên của giao thức, được gọi là SNMPv1.
 • RFC 1901 – đây là SNMPv2c và bao gồm các phương pháp xử lý lỗi được cải thiện phát triển định nghĩa SNMPv2 ban đầu, có trong RFC 1441.
 • RFC 3410 – phiên bản mới nhất của giao thức, được gọi là SNMPv3, đã tăng cường các tính năng bảo mật và quyền riêng tư.

Vì nó đã tồn tại lâu hơn, có nhiều triển khai SNMPv1 trên thị trường. SNMPv1 được xác định lần đầu tiên vào năm 1988, mặc dù các RFC trước đó đã xác định phiên bản này trước RCF 1157.

SNMPv2 có từ năm 1993. Định nghĩa cốt lõi của phiên bản 2 bao gồm mô hình bảo mật xác thực dựa trên cơ sở của nhóm bên. Điều này hầu như không bao giờ được thực hiện bởi vì nó sử dụng một hệ thống phức tạp. SNMPv2c là biến thể được sử dụng rộng rãi nhất của phiên bản 2. Điều này hoàn toàn giống với SNMPv2, ngoại trừ việc nó sử dụng một bản dịchcmô hình xác thực dựa trên cộng đồng để xác thực. Bạn cũng có thể thấy tham chiếu đến SNMPv2bạn, trong đó sử dụng một người Vikingbạnhệ thống dựa trên ser để xác thực. Điều này không phổ biến như SNMPv2c.

Các tính năng bảo mật bổ sung của phiên bản mới nhất nên được tìm ra, vì vậy hãy nhắm đến phần mềm mạng thực hiện SNMPv3. Phiên bản này sử dụng xác thực dựa trên người dùng, giống như SNMPv2u. SNMPv3 bao gồm khả năng sử dụng các giao thức lớp vận chuyển, chẳng hạn như SSH và TLS để cung cấp bảo vệ mã hóa cho tin nhắn.

Ủy quyền dựa trên người dùng trong SNMPv3 cung cấp ba trạng thái có thể được phân bổ cho mỗi người dùng:

 • NoAuthNoPriv – không xác thực và không mã hóa các tin nhắn họ gửi và nhận.
 • AuthNoPriv – xác thực cần thiết nhưng không mã hóa tin nhắn.
 • AuthPriv – xác thực cần thiết và tin nhắn được mã hóa.

Mạng SNMP bao gồm ba yếu tố sau:

 • Thiết bị được quản lý, chẳng hạn như thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến, máy chủ, máy trạm và máy in
 • Đại lý phần mềm chạy liên tục để theo dõi trạng thái của tất cả các thiết bị
 • Một Hệ thống quản lý mạng (NMS) yêu cầu, biên dịch và lưu trữ thông tin trạng thái.

Giờ hãy để Lôi nhìn sâu hơn vào những người đóng góp này cho mạng SNMP.

SNMP hoạt động như thế nào

Yếu tố kiểm soát của SNMP là trình quản lý mạng. Điều này có thể được cài đặt trên bất kỳ máy tính nào trên mạng. Trình quản lý mạng điều khiển hệ thống, trong khi đó, tác nhân chính của nhiệm vụ phần mềm là đáp ứng các yêu cầu từ người quản lý mạng.

Trình quản lý SNMP

Hệ thống quản lý mạng bao gồm một lịch trình cho các tác nhân truy vấn. Mỗi thiết bị trên mạng có một tác nhân phần mềm được cài đặt trên đó và giao tiếp của SNMP diễn ra giữa người quản lý và đại lý, khiến người quản lý mạng không thể giao tiếp trực tiếp với từng thiết bị.

Một yếu tố trung tâm của SNMP là Cơ sở thông tin quản lý (MIB). MIB là một khung giao tiếp và đưa ra định dạng dữ liệu được truyền giữa người quản lý mạng và từng tác nhân thiết bị.

Tiêu chuẩn SNMP cho phép nhiều hơn một người quản lý. Trách nhiệm của mỗi người quản lý có thể chồng chéo.

Đại lý SNMP

Tác nhân SNMP giám sát thiết bị được cài đặt. Nó tạo ra một MIB cục bộ, duy trì trạng thái của từng danh mục trong cơ sở dữ liệu, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu cung cấp thông tin từ người quản lý mạng. Các đại lý không tự động liên lạc với tất cả các nhà quản lý mạng. Nó sẽ chỉ trả lời cho các nhà quản lý mà nó đã được cấu hình để đối phó. Giao tiếp chọn lọc này tăng cường bảo mật của SNMP vì mỗi người quản lý mạng phải xác thực danh tính của mình bằng thông tin đăng nhập trước khi một đại lý sẽ đáp ứng yêu cầu của họ.

Hệ thống SNMP bao gồm một cấu trúc thông tin được xác định trước, bao gồm một chút linh hoạt trong thông tin mà nó có thể xử lý. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng việc triển khai tác nhân đã được tải lên thiết bị mà bạn mua có chứa một số khe thông tin bổ sung được xác định trong giao thức.

Cơ sở thông tin quản lý

Cấu trúc MIB quyết định định dạng trao đổi thông tin trong hệ thống SNMP. Thông tin trên thiết bị được thu thập bởi tác nhân SNMP được liên kết và được lưu trữ trong tệp văn bản tại thiết bị. Khi yêu cầu thông tin đến từ trình quản lý SNMP, dữ liệu đó được trả về hiển thị trạng thái hiện tại của tham số đã chỉ định.

Ký hiệu của các điều kiện và trạng thái được ánh xạ trong một hệ thống phân cấp. Hệ thống phân cấp này có hai dạng ký hiệu: một dạng sử dụng số và một dạng sử dụng tên biến. Hệ thống đặt tên có thể được sử dụng để tương tác giữa người quản lý và đại lý.

Hệ thống phân cấp được thể hiện như một hệ thống địa chỉ. Mỗi địa chỉ được gọi là một ID đối tượng, hoặc OID. Các địa chỉ của từng điểm trong hệ thống phân cấp dựa trên sự kế thừa. Vì vậy, một địa chỉ gốc sẽ là 1 và sau đó tất cả các nút bên dưới điểm đó trong cây cũng sẽ bao gồm 1 trong nhãn của nó, chẳng hạn như 1.1, 1.2, 1.3, v.v..

Ký hiệu MIB đã được sửa đổi kể từ lần đầu tiên được tạo. Phiên bản mới hơn của hệ thống được gọi là MIB-2. Phiên bản của ký hiệu được sử dụng để liên lạc được ghi vào địa chỉ. Địa chỉ tiêu chuẩn cho tài nguyên internet trong sơ đồ địa chỉ là 1.3.6.1. Điều này cũng có thể được viết là iso.org.dod.i Internet. Chức năng quản lý của tài nguyên này có OID 1.3.6.1.2.1 hoặc iso.org. dod.iNET.mgmt-mib-2. Phần tử cuối cùng đó – 1 hoặc mib-2 – chỉ ra rằng định dạng địa chỉ MIB-2 đang hoạt động.Hệ thống phân cấp MIB cho SNMP

Bạn có thể biết thêm chi tiết về ý nghĩa của các địa chỉ OID tại Kho lưu trữ OID. Khi bạn cài đặt hệ thống SNMP, bạn không cần phải hiểu toàn bộ ngôn ngữ địa chỉ MIB-2 bởi vì bảng điều khiển của trình quản lý SNMP sẽ giải thích các địa chỉ này cho bạn và trình bày các giá trị được hệ thống này chuyển thành dữ liệu có ý nghĩa thay vì cung cấp một danh sách dài các biến và trạng thái để bạn giải mã.

Tin nhắn SNMP

Giao thức quản lý mạng đơn giản bao gồm định nghĩa của bảy loại thông báo mạng, còn được gọi là các đơn vị dữ liệu giao thức. Đó là:

 • Được – một yêu cầu thông tin
 • Nội dung – yêu cầu phân đoạn thông tin tiếp theo
 • GetBulk – yêu cầu một loạt các loại thông tin
 • Bộ – thay đổi cài đặt
 • Phản ứng – trả lời từ các đại lý
 • Bẩy – một sự bao động
 • Thông báo – thừa nhận một cái bẫy

Người quản lý SNMP gửi đi Được, Bộ, Nhận nội dung, và GetBulk, và PDU. Các đại lý gửi lại PDU đáp ứng. Các Bẫy PDU là một phương thức được cung cấp cho các đại lý để gửi thông báo không mong muốn và người quản lý gửi Thông báo PDU để xác nhận tin nhắn Bẫy.

Các loại tin nhắn chi tiết hơn

Dưới đây là một số chi tiết về từng loại tin nhắn:

 • Được – Nhận PDU là phương thức chính được người quản lý SNMP sử dụng để yêu cầu thông tin từ một tác nhân dịch vụ trên một định danh đối tượng cụ thể.
 • Nội dung – Loại thông báo GetNext cho phép trình quản lý SNMP hoạt động thông qua danh sách OID được sắp xếp theo phân cấp MIB tiêu chuẩn. Vì vậy, hệ thống phân cấp SNMP sẽ bắt đầu tại một điểm cụ thể trong cấu trúc phân cấp với yêu cầu Nhận, sau đó tiếp tục từng điểm với một loạt các yêu cầu GetNext.
 • GetBulk – Yêu cầu GetBulk được triển khai như một chuỗi các yêu cầu GetNext, cho phép một phân đoạn lớn của hệ thống phân cấp MIB được người quản lý SNMP truy vấn từ một tác nhân thiết bị.
 • Bộ – Loại thông báo Đặt là phương thức mà trình quản lý SNMP sử dụng để hướng dẫn một tác nhân thay đổi cài đặt trên thiết bị mà nó giám sát.
 • Phản ứng – Loại thông báo Phản hồi được sử dụng bởi các tác nhân thiết bị. Nó hoạt động như một cơ chế phân phối cho các thông tin được yêu cầu. Trong trường hợp không có thông tin nào được yêu cầu quay lại, chẳng hạn như với PDU Set, Phản hồi đóng vai trò là một xác nhận.
 • Bẩy – PDU bẫy cho phép các nhân viên thiết bị gửi thông báo đến người quản lý SNMP. Các thông báo Bẫy này liên quan đến lỗi của thiết bị được giám sát, sự cố bảo trì và các điều kiện không mong muốn khác.
 • Thông báo – Thông báo Thông báo là phiên bản Phản hồi của người quản lý SNMP. Nó chỉ được gửi đi để trả lời tin nhắn Bẫy. Điều này hoạt động như một xác nhận và đại lý thiết bị sẽ tiếp tục gửi lại tin nhắn Bẫy cho đến khi nhận được PDU thông báo từ người quản lý.

Bẫy SNMP

Lệnh Bẫy là một trong những tính năng đặc biệt nhất của SNMP và có lẽ là lý do tại sao giao thức này được áp dụng phổ biến trong ngành công nghiệp mạng. Bẫy sẽ nhận các sự kiện mà các yêu cầu Nhận theo lịch trình từ người quản lý có thể bỏ lỡ.

Sự cố thiết bị mạng

Gần như tất cả các thiết bị mạng và hầu hết các thiết bị dự định kết nối với mạng hiện được cung cấp với mô-đun SNMP được cài đặt. Điều này cung cấp cho hầu hết các phần cứng mà bạn có được khả năng gửi tin nhắn Bẫy. Trong hầu hết các trường hợp, các chức năng SNMP bị tắt trong cài đặt gốc. Vì vậy, một trong những nhiệm vụ của bạn, khi bạn cắm một bộ công cụ mới, là đăng nhập vào bảng điều khiển quản trị của nó và bật SNMP.

Thiết bị cũ hơn có thể không có khả năng SNMP. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải ném nó theo cách đó. Bạn có thể cài đặt một RTU để giao diện trên nó. RT RTU có nghĩa là đơn vị thiết bị đầu cuối từ xa. Hãy nghĩ về nó như một modem cho một thiết bị. Thiết bị này sẽ thực hiện giám sát SNMP trên thiết bị đó và gửi thông báo Bẫy khi phát hiện thấy các điều kiện lỗi.

Các vấn đề về phiên bản SNMP

Các phiên bản khác nhau của SNMP có thể là một vấn đề khi mua thiết bị mạng. Tốt hơn là giải quyết trên một phiên bản. Vì SNMPv3 bao gồm nhắn tin được mã hóa và các quy trình xác thực tinh vi hơn, tốt nhất nên giải quyết với phiên bản 3.

Thật không may, vì các cấp truy cập SNMPv3 được xác định cho mỗi người dùng chứ không phải trên mỗi thiết bị, nên nó thực sự tương thích ngược với các thiết bị chạy các phiên bản giao thức trước đó. Trong những trường hợp này, bạn có thể cài đặt một trình dịch để làm cho thiết bị của bạn tương thích SNMPv3. Trình dịch là một RTU khác và nó có thể xử lý các bẫy đến từ rất nhiều thiết bị, mã hóa chúng và chuyển đổi chúng thành chuẩn SNMPv3. Điểm yếu duy nhất của giải pháp này là việc nhắn tin đưa vào RTU không an toàn. Nếu bạn chạy một số trang web, bạn sẽ cần ít nhất một người dịch cho mỗi trang web.

Vấn đề tương thích và các phiên bản mới hơn là vấn đề mà tất cả các nhà quản lý CNTT phải đối mặt với tất cả các thiết bị và phần mềm của họ. Di chuyển từ phiên bản cũ hơn của SNMPv3 dường như là một chi phí không cần thiết cho businesse được thiết lậpS. Bạn không cần phải lo lắng về việc bẫy của mình hết internet mà không được mã hóa nếu bạn chọn giải pháp SaaS để giám sát mạng vì tất cả các dịch vụ đám mây đều chạy tin nhắn qua chương trình máy khách trên mạng của bạn, sẽ mã hóa tất cả các liên lạc qua internet.

Cài đặt SNMP

Các khả năng SNMP đã được cài đặt trên các thiết bị mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khả năng đó có thể bị tắt. Bạn cần đảm bảo dịch vụ SNMP hoạt động trên mỗi thiết bị và máy chủ mạng của bạn. Dịch vụ SNMP được kích hoạt sẽ chạy liên tục, khởi động cùng với hệ điều hành. Vị trí của các tệp thi hành và tên của nó thay đổi tùy theo hệ điều hành của bạn.

Bạn sẽ nhận được một số tệp .mib trên mỗi máy chủ trên mạng của mình. Các tệp này được tạo khi bạn kích hoạt tác nhân SNMP và chúng không phải là thuộc tính của trình thu thập. Trên Windows, những tập tin này được lưu trữ trong Windows \ System32 danh mục. Trên Linux, các tệp MIB sẽ ở trong / usr / chia sẻ / snmp / mib.

Trình quản lý SNMP có trình thu thập, lưu trữ dữ liệu và giao diện người dùng. Các trình giám sát mạng dựa trên đám mây vẫn cần trình thu thập được cài đặt trên một máy chủ trên mạng của bạn – cửa hàng và phần mềm giao diện người dùng được giữ trên một máy chủ từ xa. Cài đặt tại chỗ bao gồm cài đặt ba yếu tố trên máy chủ trên mạng của bạn. Lưu trữ dữ liệu có thể được triển khai dưới dạng tệp hoặc cơ sở dữ liệu SQL.

Khi các đại lý trên tất cả các thiết bị và máy chủ của bạn đang hoạt động, họ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu Nhận từ người sưu tầm. Quá trình cài đặt màn hình mạng của bạn kết thúc với phát sóng yêu cầu đầu tiên. Tất cả các đại lý trên mạng sẽ nhận yêu cầu đó. Phần mềm giao diện của công cụ giám sát của bạn sẽ tập hợp một kho lưu trữ từ các phản hồi SNMP. Vì vậy, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì để lập bản đồ mạng của mình và bắt đầu theo dõi sức khỏe của thiết bị.

Các công cụ giám sát SNMP tốt nhất

Có rất nhiều hệ thống giám sát SNMP có sẵn trên thị trường hiện nay. Bạn có thể cảm thấy lầy lội khi cố gắng đọc qua tất cả các công cụ có sẵn để tìm ra công cụ nào là tốt nhất. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã bao gồm mười hệ thống giám sát mạng tốt nhất để bạn xem xét.

1. Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ)

Giám sát hiệu suất mạng Solarwinds

Các Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds (NPM) là công cụ quản lý SNMP chọn hàng đầu của chúng tôi. Việc cài đặt hệ thống này rất dễ dàng, nhờ vào công cụ khám phá thiết bị, sẽ định vị, ánh xạ và định cấu hình tất cả các nút trên mạng của bạn, cài đặt phần mềm đại lý hoặc hướng dẫn các tác nhân được tải sẵn.

Bảng điều khiển của hệ thống giám sát mạng này theo dõi tính khả dụng và tải và giữ cho bạn cập nhật khi các thiết bị mới được thêm vào hoặc các nút bị lấy đi. Điều này đặc biệt hữu ích cho các mạng lớn bao phủ nhiều trang web hoặc nơi làm việc có chính sách Mang theo thiết bị của chính bạn.

Bản đồ đồ họa hiển thị cho bạn tất cả các cấu trúc liên kết của mạng và báo cáo về việc sử dụng liên kết thông qua mã màu. Bạn không cần phải tự thiết lập bản đồ này bởi vì phần mềm SolarWinds biên dịch dữ liệu trên mạng của bạn và tự động đưa chúng lên bản đồ.

Bảng điều khiển SolarWinds có thể phóng to từng thiết bị được phát hiện và hiển thị báo cáo hiệu suất chi tiết. Màn hình Node Chi tiết của bảng điều khiển tận dụng màn hình đồ họa để ngay lập tức kiểm tra trực quan về sức khỏe của thiết bị.

Một mạng thông thường bao gồm các thiết bị hỗ trợ SNMP có nguồn gốc từ một số nhà sản xuất khác nhau. SolarWinds lý tưởng cho môi trường mạng nhiều nhà cung cấp vì nó dựa trên Giao thức quản lý mạng đơn giản phổ quát để đảm bảo khả năng tương tác.

Vị trí và quyền sở hữu của các phân đoạn mạng không quan trọng đối với Giám sát hiệu suất mạng. Điều này cho phép các dịch vụ đám mây được tích hợp vào mạng. Hiệu suất của các liên kết đến các dịch vụ ngoài cơ sở đó có thể giúp người quản lý mạng quyết định nơi cần thêm tài nguyên để ngăn chặn tắc nghẽn.

Việc tự động hóa thiết lập và khả năng sử dụng Trình theo dõi hiệu suất mạng để điều chỉnh cài đặt của thiết bị có nghĩa là Trình quản lý mạng có thể duy trì các mạng đa trang web từ mọi nơi trên thế giới. Không còn cần thiết phải sử dụng một người quản lý mạng chính tại mỗi trang web của một mạng vì tất cả các tác vụ quản trị có thể được tập trung, nhờ Trình theo dõi hiệu suất mạng của SolarWinds.

THÔNG TIN THÊM VỀ TRANG WEB GIẢI PHÁP CHÍNH THỨC:

www.solarwinds.com/network-performance-monitor/

Màn hình hiệu suất mạng của SolarWinds Tải xuống bản dùng thử 30 ngày MIỄN PHÍ tại SolarWinds.com

2. Giám sát mạng Paessler PRTG (THỬ MIỄN PHÍ)

Hình ảnh giám sát mạng PRTG

Hệ thống PRTG từ Paessler bao gồm ba phương pháp giám sát mạng khác nhau và SNMP là một trong số đó. Hai cái còn lại là gói sniffing và NetFlow. Mỗi trong số ba công nghệ này cung cấp một mức độ thông tin mạng cụ thể. Vai trò của SNMP trong hệ thống PRTG là cung cấp tổng quan về hiệu suất mạng. NetFlow và gói đánh hơi đều được tham gia khi cần phân tích lưu lượng mạng.

Việc giải thích các thông điệp SNMP rất phức tạp bởi thực tế là có một số phiên bản khác nhau của tiêu chuẩn. Phần mềm quản lý mạng bạn chọn có thể không tương thích với các phiên bản SNMP mà phần sụn của thiết bị của bạn sử dụng. Giám sát mạng PRGT có thể diễn giải tất cả các phiên bản của SNMP. Paessler cũng đã biên soạn các diễn giải về các OID tùy chỉnh mà nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng thêm vào danh sách MIB tiêu chuẩn. Phần mềm PRGT Network Monitor có thể được cài đặt trên Linux, Windows và macOS.

Giám sát mạng PRGT phân loại trạng thái cơ sở là cảm biến. Vì vậy, có một Cảm biến tải CPU, một Cảm biến đĩa miễn phí, và như thế. Nói chung, PRGT tích hợp hơn 200 cảm biến, cho bạn khả năng theo dõi hiệu suất mạng qua một loạt các yếu tố.

Phần mềm quản lý của PRGT có thể khám phá tất cả các thiết bị SNMP có sẵn được kết nối với mạng. Tuy nhiên, bạn có thể cần truy cập từng thiết bị riêng lẻ và thiết lập thủ công SNMP, bởi vì nhiều thiết bị được xuất xưởng với khả năng SNMP bị tắt. Phần sụn thiết bị bao gồm tường lửa cũng phải được điều chỉnh để cho phép nhắn tin SNMP thông qua.

Bảng điều khiển quản lý bao gồm trình kiểm tra SNMP, cho phép bạn nhận thông tin chi tiết chính xác hơn từ xa về tình trạng cảnh báo được báo cáo đến thông qua tin nhắn bẫy. Bảng điều khiển của PRGT bao gồm các yếu tố đồ họa, chẳng hạn như mặt số và đồ thị giúp nhận dạng tức thì cho hiệu suất mạng tổng thể. Cũng có thể xem chi tiết và kiểm tra các báo cáo trạng thái của từng thiết bị, cũng có thể được hiển thị dưới dạng biểu đồ thời gian thực. Tải về bản dùng thử miễn phí 30 ngày tại đây.

Paessler PRTG Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

3. Site24x7 (THỬ MIỄN PHÍ)

Trang web24x7

Trang web24x7 là một dịch vụ dựa trên đám mây, có lẽ hướng đến định dạng phổ biến của tương lai cho các hệ thống giám sát cơ sở hạ tầng – phần mềm giám sát mạng không cần phải cư trú trên máy chủ được kết nối trực tiếp với mạng đó.

Khoảng cách của máy chủ từ xa lưu trữ phần mềm giám sát từ mạng đang được giám sát chỉ yêu cầu kết nối internet với ‘cầu. Nhiều nhà quản lý doanh nghiệp có thể lo lắng về thông tin mạng được để bên ngoài tòa nhà, đặc biệt là trong những ngày của các cuộc tấn công an ninh mạng tăng cao.

Một yếu tố cần thiết cho bất kỳ dịch vụ kinh doanh nào được cung cấp từ xa là bảo mật kết nối. Site24x7 giải quyết những mối quan tâm này bằng cách truyền thông mã hóa giữa máy chủ của họ và mạng của khách hàng của họ. Một điểm yếu bảo mật tiềm ẩn khác nằm ở giao tiếp giữa các kỹ thuật viên tại trang web của khách hàng và cư dân giao diện điều khiển trên máy chủ Site24x7. Những thông tin liên lạc cũng được bảo vệ bởi mã hóa.

Vì vậy, bản chất từ ​​xa của Site24x7 không nên làm dấy lên mối lo ngại. Phần giám sát mạng của dịch vụ này dựa vào SNMP đến khám phá thiết bị, tạo ra một hàng tồn kho thiết bị, và vẽ lên một bản đồ cấu trúc mạng.

Màn hình giao tiếp với các bộ chuyển mạch và bộ định tuyến thông qua các thủ tục SNMP. Nó cũng giám sát các thiết bị mạng, như tường lửa, điểm truy cập mạng không dây, tài nguyên đám mây và kết nối internet cho mạng WAN.

Site24x7 cũng giám sát hiệu suất máy chủ. Trong khi SNMP cung cấp đại lý được cài đặt sẵn trên các thiết bị chuyển mạch và bộ định tuyến, máy chủ chỉ có thể được giám sát đầy đủ thông qua việc cài đặt một tác nhân Site24x7 chuyên dụng. Sự tồn tại của các tác nhân SNMP trong phần sụn của các thiết bị mạng là một lợi thế khác biệt. Không phải tất cả các nhà quản lý mạng đều thích ý tưởng cài đặt các đại lý tại chỗ để truy cập bởi các dịch vụ giám sát từ xa, vì vậy Site24x7 cung cấp cho khách hàng tùy chọn làm việc trên một mô hình không có tác nhân. Tuy nhiên, chiến lược đó làm giảm lượng thông tin mà màn hình có thể trích xuất từ ​​các máy chủ của máy khách.

Dịch vụ Site24x7 được tính phí cho một cơ sở đăng ký, đó là một điểm thu hút đối với các công ty khởi nghiệp và SMB thiếu tiền mặt vì họ không phải trả toàn bộ chi phí cho phần mềm giám sát. Thậm chí tốt hơn, có phiên bản miễn phí của dịch vụ dành cho các mạng rất nhỏ có tối đa năm máy chủ hoặc trang web cần giám sát. Phiên bản trả phí của dịch vụ được bán trên thị trường theo bốn phiên bản. Bạn có thể truy cập vào bản dùng thử miễn phí kéo dài trong 30 ngày.

Site24x7 Bắt đầu THỬ MIỄN PHÍ 30 ngày)

4. Atera (THỬ MIỄN PHÍ)

Atera tích hợp hệ thống giám sát mạng của mình vào gói hỗ trợ MSP hoàn chỉnh, bao gồm hệ thống Bàn trợ giúp. Hệ thống hoàn chỉnh bao gồm việc sử dụng và năng lực của các ứng dụng và cơ sở hạ tầng và tạo hóa đơn và báo cáo từ nhật ký hoạt động của nhân viên.

Tùy chọn này sẽ là một lựa chọn tốt nếu bộ phận CNTT của bạn hoạt động như một trung tâm thu nhập hoặc nếu doanh nghiệp của bạn cung cấp hỗ trợ dựa trên phí cho các công ty khác. Sự tham gia của SNMP trong gói này tập trung vào mô-đun giám sát mạng. SNMP Traps cung cấp một yếu tố chính của hệ thống giám sát, cung cấp các cảnh báo theo thời gian thực trong bảng điều khiển Atera.

Bảng điều khiển của trình quản lý mạng bao gồm các tập lệnh tự động hóa các tác vụ quản trị thông thường và bạn cũng có thể tạo các tập lệnh tùy chỉnh của riêng mình để hoàn thành các tác vụ thông thường theo cách của bạn.

Atera cho phép bạn tiếp cận từ trung tâm dữ liệu và thậm chí rời khỏi nó. Hệ thống bao gồm các thủ tục truy cập từ xa và cũng có thể truy cập bảng điều khiển từ thiết bị di động. Bảng điều khiển bao gồm các biểu đồ hiệu suất thời gian thực để tăng tốc độ ra quyết định. Cảnh báo có thể được đặt để kích hoạt thông báo qua email.

Kiểm soát cấu hình và quản lý bản vá cũng được tập trung. Các tiện ích quản lý từ xa cho phép bạn tập trung hỗ trợ CNTT cho các tình huống đa trang web hoặc thậm chí nhiều khách hàng. Luồng thông tin vòng kín giữa màn hình mạng và hệ thống Bộ phận Trợ giúp giúp các nhóm Hỗ trợ khách hàng thông báo về tiến trình giải pháp trong thời gian thực và cho phép các nhà khai thác trực tuyến khớp các cảnh báo hệ thống hiện tại với các truy vấn đến.

Atera cung cấp bản dùng thử miễn phí giúp bạn có được cảm giác của hệ thống. Ngoài ra còn có các video hướng dẫn có sẵn trên trang web Atera để chỉ cho bạn cách sử dụng gói hiệu quả.

Bạn có thể có quyền truy cập vào một dùng thử 30 ngày khi bạn đăng ký trên trang web của họ.

AteraStart Dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

5. ManageEngine OpManager (THỬ MIỄN PHÍ)

Người quản lý

ManageEngine OpManager là một công cụ quản lý cơ sở rất toàn diện bao gồm lập bản đồ mạng, quản lý cấu hình, phân tích lưu lượng, giám sát liên kết WAN, giám sát trạng thái mạng và thậm chí là một mô-đun cụ thể để quản lý lưu lượng VoIP.

Ngày đầu tiên cài đặt OpManager liên quan đến phát hiện và lập bản đồ mạng mà phần mềm quản lý có thể tự động thực hiện. Hệ thống sử dụng một loạt các giao thức để theo dõi hiệu suất của thiết bị và cơ sở hạ tầng. SNMP được sử dụng cùng với WMI và CLI để cung cấp theo dõi quá trình và theo dõi sức khỏe hệ thống. WMI là Công cụ quản lý Windows – công nghệ này đôi khi có thể gây thêm tải cho mạng, trong khi SNMP là một hệ thống rất nhẹ.

Giám sát dữ liệu có thể được truy cập từ các thiết bị di động, giúp bạn theo kịp các tình huống khi bạn ra khỏi văn phòng hoặc khi truy cập trang web. Nhìn chung, bảng điều khiển quản lý rất hấp dẫn. Trực quan hóa cấu trúc được dựa trên bản đồ cho các mạng nhiều trang web, và các biểu đồ và mặt số đầy màu sắc giúp kiểm tra tổng quan nhanh chóng hiệu quả.

Mô-đun Quản lý cấu hình giúp bạn theo dõi trạng thái phiên bản phần mềm và cho phép bạn vá và cập nhật từ xa từ một vị trí trung tâm.

Bạn có thể phân tích lưu lượng truy cập theo ứng dụng và nhận được trực quan hóa tải mạng hiển thị cơ sở hạ tầng quá tải hoặc không được sử dụng trong nháy mắt. Các cơ sở này mở rộng sang quản lý bảo mật vì bạn có thể nhận thông báo về mức lưu lượng ngoại lệ từ một số thiết bị, ứng dụng được chỉ định hoặc cả hai. Điều này cho thấy nơi xảy ra hoạt động bất thường và các công cụ phân tích lưu lượng có thể giúp bạn gói các vấn đề đánh hơi để xác định việc sử dụng hệ thống không thường xuyên.

Phần tử xử lý Bẫy của OpManager có thể xử lý 300 tin nhắn mỗi giây, đưa ra phản hồi đối chiếu về các sự cố và lỗi thiết bị phát sinh. Chức năng ghi nhật ký bao gồm các điều kiện bẫy. Các bản ghi khác là một bản ghi sự kiện cho mục đích bảo mật và giải thích nhật ký hệ thống làm nổi bật các điều kiện quan trọng trong tất cả các bản ghi hệ thống. Khả năng hiển thị của hiệu suất mạng được thực hiện dễ dàng hơn bằng các mẫu giám sát, đó là các báo cáo được viết sẵn lấy nguồn dữ liệu trực tiếp từ toàn bộ hệ thống giám sát.

OpManager có ba phiên bản khác nhau – Tiêu chuẩn (10+ thiết bị bắt đầu từ $ 245), Professional (10+ thiết bị bắt đầu từ $ 345) và Enterprise (250+ thiết bị bắt đầu từ $ 11,545). Phiên bản miễn phí có thể giám sát tối đa 3 thiết bị. Bạn có thể tải xuống OpManager trong 30 ngày dùng thử miễn phí.

ManageEngine OpManager Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

6. Giám sát SysAid

Giám sát mạng SysAid

SysAid sản xuất một loạt các tiện ích hỗ trợ CNTT và SysAid Giám sát là một trong số đó. Gói giám sát SysAid không phải là một sản phẩm độc lập mà là một tùy chọn bổ sung cho Hệ thống phần mềm quản lý dịch vụ CNTT và Bàn trợ giúp mà công ty sản xuất.

Hệ thống dựa trên SNMP và các cảnh báo Bẫy của nó cho phép hệ thống giám sát phát hiện ra các vấn đề trước khi người dùng mạng gọi chúng vào Bàn trợ giúp. Giám sát liên tục kiểm tra việc sử dụng tài nguyên để hỗ trợ các quản trị viên mạng trong việc lập kế hoạch dung lượng.

Bạn có thể chọn nhận thông báo về các sự kiện cảnh báo bằng email hoặc SMS, điều đó có nghĩa là bạn có thể theo kịp các vấn đề hệ thống suốt ngày đêm, ngay cả khi bạn ra khỏi văn phòng. Mặc dù hệ thống đi kèm với một tập hợp các lệnh và tiện ích giúp tự động hóa việc quản lý mạng, bạn cũng có thể tạo các tập lệnh tùy chỉnh của riêng mình để có được chức năng chính xác giúp công việc của bạn khi trình quản lý mạng chạy trơn tru.

Bảng điều khiển chính của bảng điều khiển hiển thị bảng số liệu hiệu suất cho toàn mạng với mỗi bản ghi có dữ liệu từ một tài sản. Biểu đồ giám sát hiệu suất có sẵn ngay lập tức dưới dạng lớp phủ trên màn hình chính theo yêu cầu cho từng tài sản.

Các thông báo cho từng thiết bị không chỉ đăng nhập trạng thái phần cứng, nhưng bạn có thể thấy ngay nếu phần mềm bị thay đổi trên mỗi thiết bị. Đây là một cách tuyệt vời để vượt qua các vi phạm an ninh, chẳng hạn như các cuộc tấn công của vi-rút hoặc Mối đe dọa liên tục nâng cao vô hiệu hóa báo cáo hoạt động mạng. Các báo cáo hoạt động mạng đó cũng có thể cảnh báo bạn xâm nhập bằng cách hiển thị lưu lượng truy cập bất thường trên các thẻ mạng cụ thể.

SysAid cũng tạo ra một mô-đun Bàn trợ giúp và hệ thống Giám sát tích hợp hoàn hảo với điều đó. Điều này cho phép bạn có được luồng dữ liệu thông qua việc mở vé phản hồi. Nó cũng giữ cho nhóm hỗ trợ được thông báo với các câu trả lời để đáp lại các cuộc gọi của người dùng về bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

7. Giám sát mạng Kaseya

Giám sát hiệu suất mạng Kaseya

Kaseya Network Monitor là một phần của gói giám sát từ xa hệ thống và mạng rộng hơn, được gọi là Kaseya VSA.

Mô-đun giám sát mạng bao gồm trực quan hóa cấu trúc liên kết của mạng của bạn được hiển thị trên bản đồ thế giới. Điều này rất giống với tính năng hiển thị mạng được tích hợp trong SolarWinds Network Performance Monitor. Bảng điều khiển của người quản lý mạng bao gồm khác trực quan hóa bao gồm biểu đồ, đồ thị hiệu suất và các giao diện đồ họa khác.

Dữ liệu hiệu suất đặc trưng trong màn hình bao gồm việc sử dụng CPU và các nút nào bắt nguồn và nhận lưu lượng mạng nhiều nhất. Sử dụng không gian lưu trữ là một chủ đề tập trung. Cảnh báo bẫy SNMP được tích hợp vào hệ thống Giám sát mạng Kaseya.

Các thành phần mạng mà Network Monitor có các chức năng cụ thể để bao gồm các máy chủ thư. Màn hình giữ các tab về tính khả dụng của các máy chủ thư và theo dõi dung lượng và hiệu suất của chúng.

Cài đặt tiêu chuẩn bao gồm các báo cáo được thiết lập sẵn và một danh sách các thói quen và lệnh để giúp tự động hóa các quy trình. Tuy nhiên, hệ thống cũng tích hợp một ngôn ngữ kịch bản, được gọi là Lua, cho phép bạn tạo các chương trình tự động hóa tùy chỉnh của riêng bạn. Các tập lệnh Lua rất dễ kết hợp với nhau vì môi trường Kaseya Network Monitor bao gồm Môi trường phát triển tích hợp để giúp bạn lắp ráp chúng.

Trạng thái bản vá của tất cả các thiết bị mạng có sẵn ngay lập tức trong bảng điều khiển chuyên dụng của bảng điều khiển. Các chương trình cài đặt và cập nhật có thể được phân phối và triển khai trên các nút mạng từ xa từ một bảng điều khiển trung tâm.

Hệ thống VSA rộng hơn có một mô-đun quản lý bản vá toàn diện và cũng theo dõi trạng thái của các thiết bị mạng để tìm phần mềm độc hại. Bạn có thể tích hợp lưu trữ đám mây vào mạng của mình thông qua Kaseya VSA và quản lý mạng từ xa, truy cập từng nút để khắc phục sự cố thủ công.

8. Giám sát mạng Spiceworks

Atera được ném với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, Spiceworks đi tốt hơn: nó miễn phí. Bảng điều khiển có các biểu đồ hiệu suất thời gian thực cho tất cả các thiết bị trên mạng, khiến màn hình trông hơi chật chội. Tuy nhiên, nếu có một cái gì đó sai trên mạng, bạn sẽ nhận ra ngay lập tức.

Các bẫy SNMP đó được hiển thị dưới dạng cảnh báo thiết bị trong một dây đeo tiêu đề trong bảng điều khiển và chúng chắc chắn có thể bị bỏ qua. Bạn cũng có thể chỉ định những cảnh báo được gửi cho bạn qua email.

Các thuộc tính của từng thiết bị xuất hiện trên màn hình dưới dạng biểu đồ hiệu suất được người dùng chọn. Có tất cả chín vị trí thuộc tính có thể hiển thị cho bạn dữ liệu thời gian thực về các yếu tố như tốc độ I / O, mất gói và thông lượng gói.

Chức năng kiểm soát phiên bản có sẵn với Spiceworks. Theo dõi sự kiện của người dùng sẽ cho phép bạn theo dõi các hoạt động bất thường trên mạng. Hai yếu tố này là các nhiệm vụ quan trọng đối với các nhà quản lý mạng hiện tại khi các lỗ hổng xuất hiện nhanh chóng và các bản cập nhật để chặn các khai thác đó được tạo ra gần như nhanh chóng.

Mạng Spiceworks có một trung tâm học tập và diễn đàn cộng đồng có thể giúp bạn nhận các mẹo để tận dụng tối đa phần mềm giám sát mạng của bạn.

9. Phần mềm quản lý CNTT Pulseway

Phần mềm quản lý CNTT Pulseway

Mô-đun giám sát mạng của phần mềm quản lý CNTT Pulseway dựa trên hệ thống SNMP. Phần mềm quản lý SNMP có thể được tải lên Windows, Linux hoặc macOS, sau đó giao tiếp với các tác nhân SNMP được tải vào phần sụn của thiết bị gắn mạng của bạn.

Một cơ sở quy tắc trong trình quản lý có thể được đặt để phân loại các mức cảnh báo khi tín hiệu Bẫy SNMP đến. Phản ứng với các cảnh báo này có thể được viết kịch bản để tự động đặt lại báo cáo và thiết bị. Bảng điều khiển trung tâm có thể được truy cập thông qua các thiết bị di động, cho phép bạn quản lý mạng trong khi cách xa bàn làm việc của bạn.

Khởi động lại dịch vụ và hệ thống có thể được ra lệnh từ bảng điều khiển quản lý và bạn cũng có thể truy cập từ xa vào thiết bị thông qua phiên cuối. Một yếu tố kịch bản cho phép bạn tự động hóa các quy trình như giám sát theo lịch trình, nâng cấp phiên bản, sao lưu và quét bảo mật. Bảng điều khiển quản lý có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị đầu cuối nào trên mạng.

Phần mềm Pulseway tích hợp với phần mềm từ các nhà cung cấp khác, bao gồm hệ thống messenger Slack, phần mềm chống virus của Kaspersky và SQL Server.

Hệ thống quản lý truy cập cho phép bạn cấp các mức truy cập khác nhau cho các loại người dùng khác nhau. Điều này cho phép bạn cấp quyền truy cập chỉ đọc vào màn hình báo cáo trực tiếp của bảng điều khiển, cho phép khách hàng và người quản lý ngược dòng kiểm tra tiến trình hướng tới mục tiêu.

Phần mềm Pulseway cho phép bạn quản lý các trang web từ xa, tích hợp các mạng từ các vị trí phân tán vào một mạng LAN có thể được giám sát và quản lý thống nhất. Một tính năng Máy tính từ xa thậm chí cho phép bạn truy cập các thiết bị riêng lẻ được gắn vào mạng rộng hơn, bất kể chúng ở đâu trên thế giới.

Kiểm soát phiên bản và quản lý bản vá là một mô-đun khác của hệ thống Pulseway. Điều này cho phép bạn tự động cập nhật hệ điều hành và chương trình cơ sở trên toàn hệ thống. Hệ thống này cũng có khả năng giám sát các máy chủ thư, máy ảo, máy chủ internet và các ứng dụng, bao gồm cả dịch vụ đám mây.

10. LogicMonitor

LogicMonitor

Giống như hệ thống giám sát PRGT của Paessler, LogicMonitor pha trộn dữ liệu có nguồn gốc từ NetFlow với các dịch vụ SNMP của nó để thể hiện đầy đủ hiệu suất của mạng. Trong khi NetFlow hiển thị lưu lượng truy cập qua các liên kết, SNMP theo dõi trạng thái của thiết bị mạng và thiết bị được kết nối với mạng đó.

LogicMonitor tận dụng mô hình Phần mềm dưới dạng dịch vụ. Đó có nghĩa là các máy chủ đối chiếu thông tin trên mạng của bạn được tổ chức ngoại vi. Bạn truy cập thông tin qua trình duyệt trên máy tính để bàn hoặc thông qua một ứng dụng trên thiết bị di động của bạn. Một yếu tố của dịch vụ này là cư dân trên trang web của bạn, được gọi là Collector. Hãy nghĩ về điều này như một sự chuyển tiếp cho người quản lý SNMP. Vì vậy, thay vì chạy phần mềm quản lý trên mạng của bạn, trình thu thập nhận tất cả dữ liệu từ các tác nhân thiết bị và chuyển tiếp đến máy chủ LogicMonitor. Giao tiếp Collector với máy chủ LogicMonitor qua internet được mã hóa hoàn toàn.

Khái niệm LogicMonitor dựa trên đám mây cho phép nó tích hợp dữ liệu từ nhiều trang web và từ các dịch vụ đám mây khác, chẳng hạn như lưu trữ đám mây hoặc máy chủ ứng dụng được quản lý. Là bên thứ ba, LogicMonitor đối xử bình đẳng với tất cả các tài nguyên, bất kể chúng nằm ở đâu hay ai sở hữu và quản lý chúng.

Các tác nhân SNMP trên thiết bị của bạn coi Collector là người quản lý SNMP. Chức năng liên lạc giữa máy chủ LogicMonitor và Bộ sưu tập của nó cho phép khám phá mạng. Cấu trúc liên kết được biểu đồ trên một bản đồ thế giới thực. Đồ họa khác trên bảng điều khiển bao gồm biểu đồ đường hiệu suất thời gian thực và khả năng xem ảnh chụp nhanh hoặc tổng hợp dữ liệu lịch sử. Các biểu đồ báo cáo này bao gồm khả năng thực hiện phân tích xu hướng và yêu cầu năng lực dự báo cho từng nút trên mạng, các phân đoạn của mạng hoặc toàn bộ mạng.

11. Sự kiện Sentry

Sự kiện Sentry

Event Sentry giám sát việc sử dụng tài nguyên – cả phần cứng và phần mềm, giống như hầu hết các hệ thống giám sát mạng. Tuy nhiên, gói này có tính năng giám sát bảo mật cho phép theo dõi hoạt động của người dùng. Hệ thống có thể được điều chỉnh để tìm ra nhiều thông tin đăng nhập trên các máy chủ và hoạt động trên mạng có thể chỉ ra mối đe dọa liên tục hoặc nhiễm vi-rút. Một dấu hiệu cảnh báo khác là số lần thử xác thực không thành công, có thể cho thấy nỗ lực bẻ khóa mật khẩu vũ phu.

Với các tiêu đề gần đây liên quan đến các cuộc tấn công ransomware, các quy trình giám sát hệ thống của Event Sentry để bảo vệ chống lại loại tấn công này đặc biệt thú vị. Hệ thống giám sát mạng này có sự căng thẳng lớn hơn về bảo mật mạng so với hiệu suất tài nguyên.

Giám sát Internet kiểm tra các sự kiện cho các kết nối đến và có thể theo dõi vị trí của một nguồn đáng ngờ để tích hợp các chi tiết nguồn gốc vào các báo cáo hoạt động.

Quay trở lại hiệu suất phần cứng, SNMP được sử dụng để giám sát dung lượng của thiết bị mạng. Các bẫy SNMP được thu thập bởi bảng điều khiển quản lý mạng Event Sentry. Hiệu suất của các đơn vị UPS và máy Linux được đặc biệt theo sau bởi Event Sentry. Hệ thống thường xuyên thăm dò các điều kiện bao gồm sử dụng CPU, dung lượng bộ nhớ và dung lượng lưu trữ.

Về mặt phần mềm, Event Sentry theo dõi các phiên bản hiện tại của tất cả các ứng dụng và hệ điều hành có sẵn trên hệ thống và ghi lại các phiên bản mới nhất cho từng phiên bản, đưa ra cảnh báo các chức năng cập nhật.

Bảng điều khiển có thể được truy cập thông qua trình duyệt và cũng có một phiên bản của bảng điều khiển báo cáo màn hình có thể được chuyển sang TV xung quanh văn phòng. Giao diện web của Event Sentry có thể được hiển thị bằng chín ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức và tiếng Pháp. Giao diện có một cơ sở lưu ý để cho phép bạn nhận xét về các sự kiện và làm nổi bật thông tin quan trọng.

12. Vàng WhatsUp

Hệ thống giám sát WhatsUp Gold của Ipswitch bao gồm giám sát cơ sở hạ tầng, tập trung vào hiệu suất mạng. Hệ thống chạy trên Windows Server 2008 R2, Windows Server 2012, Windows Server 2012 R2 và Windows Server 2016. Phần mềm tự cài đặt và kết thúc quá trình khởi tạo với thói quen khám phá mạng. Phát hiện mạng đó được điều khiển bởi SNMP.

Phản hồi SNMP MIB cung cấp cho người quản lý chi tiết đầy đủ của từng thiết bị. Các chi tiết cho bộ điều khiển trung tâm biết loại thiết bị, nhà sản xuất, số sê-ri và phiên bản phần sụn cũng như cài đặt trạng thái hiện tại. Mỗi thiết bị được xác định bởi một địa chỉ IP, địa chỉ MAC và tên máy chủ.

Phần mềm bảng điều khiển trung tâm WhatsUp Gold lắp ráp thông tin được thu thập từ các phản hồi SNMP vào cơ sở dữ liệu. Thanh ghi thiết bị có thể tìm kiếm được và bạn cũng có thể lọc hiển thị danh sách thiết bị.

Cơ sở dữ liệu đó cung cấp thông tin nguồn cho bản đồ mạng, mô tả tất cả các thiết bị trên mạng và các kết nối giữa chúng. Các trạng thái của thiết bị và liên kết được mã hóa màu trên bản đồ mạng, ngay lập tức cho bạn thấy các bộ phận của hệ thống đang gặp sự cố.

Người quản lý SNMP của WhatsUp Gold tiếp tục thăm dò mạng, yêu cầu báo cáo từ các đại lý thiết bị SNMP. Thông tin được thu thập từ các phản hồi MIB này được hiển thị trên bảng điều khiển WhatsUp Gold trong thời gian thực. Các cập nhật liên tục về trạng thái cũng xác định các thiết bị bị thay đổi hoặc di chuyển và thông tin đó được ghi vào cơ sở dữ liệu và nó cũng cập nhật bản đồ mạng. Bạn không cần phải điều chỉnh danh sách thiết bị hoặc bản đồ khi bạn thêm hoặc xóa thiết bị vì trình quản lý SNMP tự động nhận thấy những thay đổi đó và cập nhật tất cả thông tin trong cơ sở dữ liệu và trong bảng điều khiển cho bạn.

Người quản lý cũng liên tục lắng nghe tin nhắn Bẫy từ các đại lý thiết bị. Các bẫy này được hiểu thành các cảnh báo, được hiển thị trên bảng điều khiển và chúng cũng có thể được gửi dưới dạng thông báo qua email hoặc SMS. Thông báo cũng có thể được gửi một tin nhắn Slack, bài đăng IFTTT hoặc báo động web. Bạn có thể nhận WhatsUp Gold trên bản dùng thử miễn phí.

Giám sát SNMP

Sự dễ dàng sử dụng của các hệ thống giám sát SNMP và đóng góp quan trọng mà Traps cung cấp làm cho giao thức này trở thành một phần thiết yếu của bất kỳ bộ công cụ quản trị mạng nào. Thật tuyệt khi được cảnh báo về các điều kiện có khả năng gây hư hỏng trên thiết bị và giải quyết các vấn đề đó trước khi người dùng bắt đầu gọi. Chủ động và phát hiện ra các lỗi giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian của Bộ phận Trợ giúp.

Tiết kiệm chi phí do giám sát SNMP về ngân sách của Bộ phận Trợ giúp được minh họa thêm bằng số lượng công ty cung cấp các hệ thống này dưới dạng các mô-đun trong bộ dịch vụ cũng bao gồm khả năng tương tác của Bộ phận Trợ giúp.

đọc thêm

Có nhiều điều để khám phá về quản lý mạng. Dưới đây là danh sách một số tài nguyên tuyệt vời về chủ đề có sẵn trên web.

Hướng dẫn so sánh

 • Phần mềm và công cụ giám sát băng thông miễn phí tốt nhất để phân tích việc sử dụng lưu lượng mạng
 • 6 trong số các máy quét lỗ hổng mạng miễn phí tốt nhất và cách sử dụng chúng
 • 8 trình thám thính gói và phân tích mạng tốt nhất cho năm 2023

SNMP RFC

 • RFC 1157 – Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP)
 • RFC 1901 – Giới thiệu về SNMPv2 dựa vào cộng đồng
 • RFC 3410 – Báo cáo giới thiệu và áp dụng cho khung quản lý tiêu chuẩn Internet
 • RFC 1213 – Cơ sở thông tin quản lý để quản lý mạng của các mạng dựa trên TCP / IP: MIB-II
 • RFC 2570 – Giới thiệu Phiên bản 3 của Khung quản lý mạng tiêu chuẩn Internet
 • RFC 2574 – Mô hình bảo mật dựa trên người dùng (USM) cho phiên bản 3 của Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMPv3)

Thông tin khác về SNMP

 • Mục tiêu công nghệ: Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP)
 • Techopedia: Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP)
 • Microsoft TechNet: SNMP là gì?
 • Microsoft TechNet: SNMP hoạt động như thế nào
 • Pulseway: Cách định cấu hình giám sát RAID qua SNMP
 • DPS Telecom: Hướng dẫn SNMP Phần 1: Giới thiệu về SNMP

Hình ảnh: SNMP OID MIB Tree của Deegii121314, được cấp phép theo CC BY-SA 4.0