Cách gỡ bỏ phần mềm gián điệp miễn phí và sử dụng công cụ nào

công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp

Những gián điệp của chính phủ và phần mềm độc hại có thể đang chiếm phần lớn các cuộc trò chuyện về quyền riêng tư trong những ngày này, nhưng có một loại vi-rút mà Lọ đã âm thầm lây nhiễm cho máy tính: phần mềm gián điệp. Phần mềm gián điệp là một loại vi-rút máy tính ẩn trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn, ghi lại dữ liệu riêng tư của bạn và gửi thông tin đó lại cho bất kỳ ai tạo ra nó hoặc theo dõi nó. Điều khó khăn về phần mềm gián điệp, và điều tách biệt với mối đe dọa ngày càng tăng của ransomware, đó là phần mềm gián điệp được thiết kế để cài đặt một cách riêng biệt và hoạt động âm thầm trong nền. Tuy nhiên bạn có thể loại bỏ phần mềm gián điệp miễn phí với nhiều công cụ, bao gồm một số trình quét vi rút có chức năng cao từ các tên tuổi lớn trong ngành.

Cách loại bỏ phần mềm gián điệp miễn phí: Công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp miễn phí tốt nhất

Có rất nhiều công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp miễn phí trên mạng. Nhiều công cụ phần mềm gián điệp miễn phí nhắm vào các loại phần mềm gián điệp cụ thể và có thể dễ dàng hoàn thành một phần công việc. Tuy nhiên, hầu hết được thiết kế để cung cấp loại bỏ phần mềm gián điệp toàn diện hơn. Tuy nhiên, một số dạng phần mềm gián điệp có thể cực kỳ tích cực và chặn các nỗ lực loại bỏ, có nghĩa là bạn có thể thấy mình cần một công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp chuyên dụng hơn cùng với các loại phần mềm cố gắng loại bỏ tất cả các loại phần mềm độc hại.

Phần mềm gián điệp Phần mềm không chỉ là một thứ. Trong thực tế, khi chúng ta nói về phần mềm gián điệp, chúng ta có thể tham khảo bất kỳ điều nào sau đây:

 • Phần mềm quảng cáo
 • Trojans
 • Theo dõi cookie
 • Màn hình hệ thống
 • Keylogger
 • Rễ cây
 • Đèn hiệu web

Dựa vào cách thức hoạt động của phần mềm gián điệp, có một cơ hội mà bạn đã giành chiến thắng, bạn biết rằng bạn có một ẩn trong hệ thống của mình. Bất kỳ phần mềm gián điệp rõ ràng làm cho nó được biết là không hoạt động như dự định, vì vậy bạn có thể có phần mềm gián điệp ẩn trên máy của bạn trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm mà không nhận ra nó. Bạn cũng có thể không biết loại vi-rút nào đang ẩn trên hệ thống của mình cho đến khi bạn chạy trình quét vi-rút.

Khi nói đến các công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp, có nhiều tùy chọn khả dụng hơn bạn có thể lắc cookie theo dõi tại. Và trong khi hầu hết chắc chắn sẽ làm sạch máy của bạn, không phải tất cả sẽ làm sạch máy tính của bạn một cách hiệu quả. Trong thực tế, nhiều chương trình hiện có sẵn không đáng tin cậy. Một số thậm chí có thể là virus ngụy trang.

Chúng tôi đã xem xét hơn hai chục công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp miễn phí mà chúng tôi đã thấy được đề xuất ở các địa điểm khác và đưa ra danh sách đó cho 14 công cụ hữu ích nhất trong khối. Khi xác định những công cụ miễn phí nào cần giữ, chúng tôi đã xem xét các tiêu chí sau:

 • Công cụ này miễn phí trọn đời (không sử dụng phương thức dùng thử miễn phí trong thời gian dùng thử miễn phí và buộc bạn phải trả tiền để tiếp tục dịch vụ)
 • Công cụ này có phiên bản cập nhật gần đây (tính đến năm 2023)
 • Công cụ duy trì một dịch vụ tôn trọng và đáng tin cậy và được các trang web khác đánh giá tốt

Mặc dù chúng tôi đã sử dụng các tiêu chí đơn giản, chúng tôi đã áp dụng nó khá mạnh mẽ để loại bỏ bất kỳ chương trình nào có vẻ hơi đáng ngờ hoặc có chất lượng kém. Điều đó có nghĩa là bỏ các dịch vụ sơ sài như Yet Another Cleaner (YAC) và những dịch vụ có xếp hạng cực kỳ kém và thiếu các bản cập nhật gần đây, như Lark AntiSpyware. Chúng tôi còn lại 14 dịch vụ chất lượng cao bao gồm một số công cụ miễn phí mạnh mẽ từ các tên tuổi lớn trong ngành.

Công cụ diệt phần mềm gián điệp miễn phí tốt nhất

Tất cả các công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp miễn phí sau đây đều bao gồm các dạng phần mềm gián điệp phổ biến nhất. Chúng tôi đã xác minh rằng mỗi công cụ đều miễn phí 100% và vẫn miễn phí 100% trọn đời. Hầu hết các công cụ này được hạ xuống phiên bản của các ứng dụng phần mềm phải trả tiền có thể mở rộng các tùy chọn của bạn để bao gồm mức độ bảo vệ cao hơn đối với phần mềm gián điệp, phần lớn phần mềm độc hại và thậm chí một số phương pháp bảo vệ chống lại ransomware.

Công cụ diệt phần mềm gián điệp miễn phí tốt nhất: Avast Free Antivirus

Avast chống phần mềm gián điệp

Chỉ một số ít các chương trình chống vi-rút miễn phí vượt qua thử nghiệm độc lập trong phòng thí nghiệm. Avast Free Antivirus là một trong số đó. Mặc dù Avast Free Antivirus là một công cụ loại bỏ phần mềm độc hại tổng quát hơn, nhưng nó được chế tạo tốt để loại bỏ tất cả các dạng phần mềm độc hại. Điều đó bao gồm phần mềm quảng cáo, trojan, rootkit và hơn thế nữa.

Ngoài ra, Avast Free AntiVirus là một trong số ít các công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp miễn phí trong danh sách của chúng tôi có bảo vệ thời gian thực. Avast Free Antivirus cũng bao gồm một hầm mật khẩu 1 lần nhấp an toàn cho các trang web và một máy quét được thiết kế để giúp phát hiện các điểm yếu trong mạng Wi-Fi của bạn.

Avast Free Antivirus cũng là một trong những chương trình AV rộng lớn nhất dành cho những người muốn loại bỏ phần mềm gián điệp. Có các phiên bản miễn phí của công cụ dành cho thiết bị Windows, Mac, Android và iOS.

Tìm cách để tăng cường an ninh của bạn hơn nữa? Avast cũng cung cấp phiên bản Expert, Advanced và phiên bản hoàn chỉnh cho phần mềm của họ, mỗi phần bổ sung thêm nhiều tính năng bảo mật cho máy tính của bạn.

AVG Antivirus miễn phí

loại bỏ phần mềm gián điệp

Người dùng đã chuyển sang AVG Antivirus Free để loại bỏ phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp miễn phí trong nhiều năm. Không chỉ là một nhà lãnh đạo trong ngành, AVG đã cung cấp một trong những công cụ loại bỏ phần mềm độc hại chất lượng cao, nhất quán nhất hiện có. AVG Antivirus Free có thể loại bỏ hầu hết các phần mềm gián điệp trên hệ thống của bạn, từ trojan đến phần mềm quảng cáo đến phần mềm rác. Phần mềm chống vi-rút này bao gồm bảo vệ thời gian thực, chủ động chặn các liên kết, tải xuống và tệp đính kèm không an toàn và nhận các bản cập nhật định nghĩa vi-rút thông thường.

Mặc dù đã là một gói gần như hoàn chỉnh như một công cụ miễn phí độc lập, AVG Antivirus có thể được mở rộng với giá 69,99 đô la / năm. Thêm vào đăng ký hàng năm có nghĩa là bạn sẽ nhận được các thư mục cá nhân an toàn có thể giúp ngăn ngừa mất dữ liệu ransomware, tường lửa nâng cao, phát hiện và bảo vệ bổ sung chống lại các trang web giả mạo và phiên bản Antivirus đi kèm cho Android.

AVG Antivirus hoạt động với Windows XP trở lên, Android 2.2 trở lên và Mac OS X 10.8 trở lên.

Comodo miễn phí phần mềm độc hại BOClean

loại bỏ phần mềm gián điệp comodo

Comodo đang nhanh chóng trở thành một cái tên quen thuộc trong bảo mật internet. Nổi tiếng với việc cung cấp bảo mật SSL cho các trang web, Comodo cũng cung cấp các công cụ phần mềm chống vi-rút và công cụ loại bỏ phần mềm độc hại miễn phí thông qua BOClean chống phần mềm độc hại miễn phí.

BOClean được tích hợp nhiều tính năng giúp nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo để loại bỏ phần mềm gián điệp. Điều này bao gồm bảo vệ thời gian thực để ngăn ngừa lây nhiễm từ phần mềm độc hại trong tương lai và dễ dàng loại bỏ các loại phần mềm độc hại tồi tệ nhất, bao gồm phần mềm quảng cáo, trojan và rootkit.

Comodo Free Anti-Malware BOClean dễ dàng cạnh tranh với Avast. Với việc loại bỏ phần mềm độc hại hoàn toàn tự động, cập nhật tự động miễn phí và sử dụng hệ thống tối thiểu, BOClean là một chương trình ít hơn một chút so với Avast so với Avast chỉ do hoạt động trên ít hệ điều hành hơn. BOClean được thiết kế để hoạt động trên Windows XP thông qua Windows 7. Nó có thể hoạt động trên Windows 8 đến 10 nhưng không được tối ưu hóa cho cả hai.

Adwar Antivirus miễn phí

loại bỏ phần mềm gián điệp

Trong nỗ lực để theo kịp các đối thủ miễn phí chính của mình, Adkn Antivirus Free được thiết kế với bảo vệ thời gian thực, bảo vệ tải xuống và các công cụ loại bỏ phần mềm độc hại đã giành giải thưởng. Phòng thí nghiệm kiểm tra độc lập AV So sánh đã liên tục trao cho Adkn Antivirus điểm cao về hiệu suất, phát hiện tệp và bảo vệ phần mềm độc hại.

Adwar (trước đây là Lavasoft) Antivirus Free có thể loại bỏ tất cả các dạng phần mềm gián điệp tiêu chuẩn và sâu tận gốc, bao gồm rootkit, trojan và phần mềm quảng cáo. Miễn phí cho cuộc sống, Adkn cũng mở rộng đáng kể về dịch vụ chất lượng của họ cho những người cần một số tính năng nâng cao. Adkn Pro bổ sung tính năng bảo vệ web, hỗ trợ khách hàng, tường lửa nâng cao và hơn thế nữa, trong khi gói Total cũng bao gồm Khóa kỹ thuật số của Cameron để giúp bảo vệ các tệp chống lại ransomware và bao gồm một máy hủy tệp và kiểm soát của phụ huynh để lọc nội dung.

Ad biết Antivirus Free có sẵn cho người dùng Windows chạy Windows 7 đến 10.

SIÊU PHẨM

loại bỏ phần mềm gián điệp

Không giống như một số tùy chọn khác trong danh sách, SUPERAntiSpyware có mục đích rất được nhắm mục tiêu. Trong khi các chương trình như AVG và Comodo được thiết kế để bao trùm toàn bộ hệ thống của bạn, thì SUPERAntiSpyware vẫn giữ nguyên tên của nó như một công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp hoàn toàn tập trung vào phần mềm gián điệp.

SUPERAntiSpyware có một chương trình miễn phí bao gồm hầu hết mọi loại phần mềm gián điệp bạn có thể có trên hệ thống của mình: phần mềm quảng cáo, trojan, keylogger, sâu, trình quay số, không tặc và hơn thế nữa. Công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp này cũng bao gồm chức năng sửa chữa sổ đăng ký rất cần thiết có thể giúp khôi phục kết nối internet của bạn nếu phần mềm độc hại lây nhiễm vào hệ thống của bạn chỉnh sửa sổ đăng ký và lấy kết nối internet của bạn ngoại tuyến.

Đi kèm với công cụ SUPERAntiSpyware là một máy quét chỉ để giúp bạn loại bỏ các hoạt động không mong muốn có thể làm chậm hệ thống của bạn.

Nếu bạn thấy SUPERAntiSpyware hiệu quả, bạn cũng có thể muốn mở rộng trên công cụ luôn miễn phí của nó với phiên bản Professional của phần mềm với giá 29,95 đô la. Phiên bản chuyên nghiệp tăng gấp đôi số lượng tính năng có sẵn cho phần mềm này, thêm tính năng bảo vệ thời gian thực, cập nhật tự động cho phần mềm, quét theo lịch trình, quét khởi động và hơn thế nữa.

Spybot Tìm kiếm và Tiêu diệt

loại bỏ phần mềm gián điệp

Được thiết kế bởi một công ty nhỏ hơn nhiều so với một số công ty hàng đầu, Spybot là một công cụ miễn phí xứng đáng có mặt trong danh sách của chúng tôi. Với việc tải xuống miễn phí, người dùng Spybot sẽ có các công cụ quét và loại bỏ phần mềm độc hại và rootkit, bảo vệ internet để giúp người dùng tránh tải xuống vi-rút ẩn trực tuyến, bảo vệ thời gian thực chống lại vi-rút mới và một số tính năng hữu ích khác.

Giống như những gì Spybot Tìm kiếm và Tiêu diệt cung cấp? Bạn có thể tăng cường danh sách các tính năng bằng cách mua bổ sung Trang chủ hoặc phiên bản Chuyên nghiệp của chương trình. Các phiên bản trả phí của chương trình bao gồm bảo vệ cho tất cả các loại phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp, bảo vệ thời gian thực tích cực hơn, sửa chữa hệ thống (chỉ dành cho Chuyên gia), lập lịch tác vụ và nhiều hơn nữa.

Spybot Search and Destroy được thiết kế để hoạt động với máy tính Windows nhưng bao gồm công cụ quét ứng dụng iPhone cho những người có phiên bản Professional của chương trình.

Sửa chữa miễn phí

công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp

Bạn sẽ bị trách vì đã sửa mũi tại Free Fixer. Rốt cuộc, dịch vụ này nằm trên một trang web trông giống như được đặt cùng nhau vào một buổi chiều mưa và giống như một cái gì đó bạn có thể tìm thấy trực tuyến vào giữa những năm 1990. Tuy nhiên, Free Fixer là một công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp được cập nhật thường xuyên, được thiết kế đặc biệt để giúp bạn loại bỏ phần mềm gián điệp rắc rối và tiếp tục với cuộc sống của bạn. Phần mềm cũng duy trì sự hiện diện nhỏ trên hệ thống của bạn với ít nhu cầu về tài nguyên hệ thống.

Free Fixer hoạt động trên các loại phần mềm gián điệp phổ biến hơn có thể đang lây nhiễm vào hệ thống của bạn: phần mềm quảng cáo, phần mềm gián điệp, trojan, rootkit, một số vi-rút và trojan. Free Fixer được nhắm mục tiêu nhiều hơn để loại bỏ phần mềm gián điệp, nó thiếu hầu hết các tính năng bạn có thể tìm thấy với các tùy chọn khác trong danh sách này. Do đó, điều đó cũng có nghĩa là nó cũng hiển thị cấu hình thấp hơn trên hệ thống của bạn.

Giống như nhiều chương trình khác trong danh sách này, Free Fixer có tùy chọn miễn phí trọn đời có thể được mở rộng với tùy chọn trả phí. Phiên bản miễn phí của Free Fixer bao gồm quét hệ thống để tìm phần mềm gián điệp không mong muốn, công cụ loại bỏ phần mềm độc hại, cơ sở dữ liệu trực tuyến gồm hơn 90.000 tệp và cho phép bạn tải lên các tệp để quét vi rút nâng cao. Với 9,95 đô la, bản tải xuống Free Fixer của bạn cũng sẽ đi kèm với tùy chọn cách ly. Trừ khi bạn sợ việc xóa các tập tin sai hoặc không có bất kỳ hình thức sao lưu dữ liệu nào, thì tiền để kiểm dịch không phải là một thỏa thuận đặc biệt tốt.

Free Fixer độc lập sẽ bao gồm hầu hết các vấn đề về phần mềm gián điệp mà không cần phải cách ly. Chương trình chỉ khả dụng cho người dùng Windows chạy Windows 2000 đến Windows 10.

Công cụ xóa điện Norton

loại bỏ phần mềm gián điệp

Norton nổi tiếng với phần mềm diệt virus mạnh mẽ. Trên thực tế, phòng thí nghiệm kiểm tra virus độc lập AV-Test luôn trao giải thưởng Norton Security với xếp hạng cao nhất có thể trong tất cả các hạng mục được kiểm tra. Do đó, việc Norton cung cấp một công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp hoàn toàn miễn phí thông qua Power Eraser là một điều may mắn.

Như Norton tuyên bố, Power Eraser của họ sử dụng công nghệ quét tích cực nhất của công ty. Do đó, chương trình được thiết kế để nhắm mục tiêu phần mềm độc hại sâu, phần mềm gián điệp, phần mềm tội phạm và nhiều PUP khác (Chương trình không mong muốn tiềm tàng).

Thật không may, Norton không đi sâu vào chi tiết về phần mềm và mọi thứ mà nó có thể làm. Điều này làm cho nó trở thành một canh bạc nếu bạn tích cực xử lý một sự cố phần mềm gián điệp quan trọng hoặc nếu bạn có kế hoạch trước và tải xuống chương trình loại bỏ phần mềm gián điệp chỉ trong trường hợp. Mặc dù chúng tôi có thể đề xuất Norton Power Eraser nói chung nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ cung cấp thêm chi tiết về những gì nó sẽ xử lý, một trong những tùy chọn khác ở trên có thể sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn.

RegRun Reanimator

regun

Nếu bạn sử dụng Windows 95 cho đến Windows 10, RegRun Reanimator có thể giúp dọn sạch máy bị nhiễm phần mềm gián điệp của bạn. Được thiết kế để hoạt động mà không can thiệp vào phần mềm chống vi-rút hiện tại của bạn, RegRun Reanimator đặc biệt nhắm mục tiêu phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại, trojan và một số rootkit.

RegRun Reanimator là phiên bản miễn phí nhưng có giới hạn tính năng của RegRun Security Suite trả phí. Không giống như các tùy chọn khác trong danh sách của chúng tôi, RegRun Reanimator loại bỏ các chương trình độc hại và phần mềm gián điệp từ xa. Người dùng gửi báo cáo Reanimator cho nhóm hỗ trợ của RegRun. Sau khi phân tích tệp, nhóm hỗ trợ sẽ gửi lại tệp tin chữa bệnh của Hồi giáo để đổi lại rằng, được thiết kế để chạy qua phần mềm Reanimator và xóa sạch mọi phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại khác có thể đang lây nhiễm vào hệ thống của bạn.

Với cách tiếp cận loại bỏ từ xa RegRun, việc dọn dẹp phần mềm gián điệp khỏi hệ thống của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường. Đối với nhiều người dùng, điều này có thể là vài giờ hoặc một ngày hoặc nhiều hơn. Mặc dù RegRun Reanimator rất được hoan nghênh bởi những người đã sử dụng nó, nhưng đó là một chương trình vững chắc có thể không phù hợp với mọi người..

Công cụ loại bỏ phần mềm gián điệp sử dụng một lần tốt nhất

Mặc dù danh sách trên có các công cụ loại bỏ phần mềm độc hại có thể bao gồm tất cả các dạng phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp, ba tùy chọn sau được thiết kế để chỉ xóa các loại phần mềm gián điệp và phần mềm rác cụ thể có thể do thám hoặc làm chậm hệ thống của bạn.

Công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo Bitdefender cho PC

loại bỏ phần mềm gián điệp

Chúng tôi đã cho Bitdefender Antivirus Plus 10 điểm hoàn hảo khi xem xét phần mềm. Bitdefender đang nhanh chóng phát triển danh tiếng tích cực cho phần mềm chống vi-rút giá rẻ. Với ý nghĩ đó, nếu tất cả những gì bạn cần là loại bỏ phần mềm quảng cáo, Công cụ xóa phần mềm quảng cáo Bitdefender cho PC có thể phù hợp với bạn.

Công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo nhắm mục tiêu phần mềm quảng cáo có thể gây ra sự cố với hệ thống của bạn. Điều đó bao gồm phần mềm quảng cáo được cài đặt trên hệ thống và phần mềm quảng cáo được đính kèm với trình duyệt web của bạn, bao gồm các thanh công cụ rác và các plugin tìm kiếm web gây phiền nhiễu. Công cụ loại bỏ phần mềm quảng cáo Bitdefender, sử dụng phần mềm độc quyền của công ty để nhắm mục tiêu phần mềm quảng cáo miễn phí cho người dùng. Công cụ này hoạt động trên Windows XP trở lên.

Malwarebytes AdwCleaner

quảng cáo

Không chịu thua kém Bitdefender, Malwarebytes cũng có công cụ dọn dẹp phần mềm quảng cáo riêng. Không giống như Bitdefender, Malwaritheres AdwCleaner không loại bỏ các thanh công cụ quảng cáo và phần mềm trình duyệt xâm nhập, nó cũng nhắm mục tiêu các Chương trình không mong muốn tiềm tàng (PUPs) và kẻ tấn công trình duyệt.

Cần nhiều hơn? Malwarebytes cũng cung cấp các công cụ phòng chống và diệt virus đầy đủ cho người dùng Windows, Android và Mac.

Công cụ diệt rác Malwarebytes

loại bỏ phần mềm rác

Khác với AdwCleaner, Malwarebytes cũng cung cấp Công cụ loại bỏ Junkware miễn phí. Thật thú vị, chương trình này được thiết kế để dọn dẹp các loại chương trình tương tự như Malwarebytes AdwCleaner: PUPs và phần mềm quảng cáo. Tuy nhiên, Công cụ loại bỏ Junkware được thiết kế đặc biệt hơn để tập trung vào phần mềm rác hoặc các chương trình thường được cài đặt cùng với các chương trình khác và thêm vào sự phình to của hệ thống. Chúng thường được gọi là những người quá giang, mà Công cụ loại bỏ Junkware được thiết kế để quét khỏi PC của bạn.

Malwarebytes Anti-Rootkit

chống rootkit

Nếu hệ thống của bạn đã được dọn dẹp nhưng dường như vẫn có gì đó không ổn, bạn có thể có các rootkit ẩn trên hệ thống của bạn. Rootkit có thể đặc biệt rắc rối và trong nhiều trường hợp có thể trốn tránh các công cụ và trình quét diệt virus ít triệt để.

Sử dụng Malwarebytes Anti-Rootkit, bạn có thể xóa được quyền root của bất kỳ rootkit không mong muốn nào vẫn ẩn trên hệ thống của bạn và cung cấp thông tin cá nhân của bạn. Malwarebytes xác định cụ thể phần mềm này là phiên bản Beta Beta, có nghĩa là nó vẫn đang được phát triển và có thể chưa hoàn thành hoặc không như mong đợi.

Phần mềm gián điệp là gì? Phần mềm gián điệp hoạt động như thế nào?

Phần mềm gián điệp Phần mềm gián điệp là một loại phần mềm độc hại hoặc vi rút lớn hơn được thiết kế để lây nhiễm một cách kín đáo hệ thống, thu thập thông tin về người dùng và gửi thông tin đó cho bên thứ ba. Các thông tin bị đánh cắp bởi phần mềm gián điệp có thể là bất cứ điều gì. Tuy nhiên, phần mềm gián điệp được thiết kế đặc biệt hơn để thu thập thông tin nhạy cảm có thể được sử dụng hoặc bán bởi bên thứ ba, chẳng hạn như tên người dùng và mật khẩu, số an sinh xã hội, thông tin thẻ ngân hàng và tín dụng hoặc dữ liệu nhạy cảm khác có thể được sử dụng để lừa đảo nhận dạng.

Bởi vì phần mềm gián điệp được thiết kế để không phô trương, nên thường thì nhiều người dùng bị nhiễm phần mềm gián điệp không bao giờ nhận ra rằng nó thực sự ở đó. Điều đó nói rằng, nhiều hình thức phần mềm gián điệp được root trong một hệ thống có sự hiện diện lớn hơn nhiều so với dự đoán, dựa trên tài nguyên hệ thống và làm chậm đáng kể các máy tính bị nhiễm.

Có bốn loại phần mềm gián điệp chính:

 • Phần mềm quảng cáo
 • Trojans
 • Màn hình hệ thống
 • Theo dõi cookie

Mặc dù tất cả các phần mềm gián điệp là tin xấu không thể phủ nhận, nhưng không phải tất cả các phần mềm gián điệp đều có chung một mức độ đe dọa. Trojan, phần mềm quảng cáo và giám sát hệ thống (như keylogger) thường được coi là hình thức tồi tệ nhất trong khi cookie theo dõi thường được coi là rất không mong muốn nhưng không nhất thiết phải là virutent theo nghĩa truyền thống.

Nhiều người dùng máy tính, người dùng Windows, đặc biệt là người dùng sẽ có thể quen thuộc với cả hai phần mềm quảng cáobánh quy. Phần mềm quảng cáo thường tự trình bày dưới dạng cửa sổ bật lên, thanh công cụ bổ sung trên trình duyệt web hoặc phần mềm giả mạo được thiết kế để trông giống như phần mềm hợp pháp hơn. Chúng có thể được chèn trong bất kỳ loại phần mềm vô hại nào, nhưng thường được đính kèm với các phần mềm tải xuống khác.

Theo dõi cookie, tuy nhiên, khó tránh hơn một chút. Cookie trang web thông thường là các tệp văn bản mà trình duyệt web của bạn tạo ra mỗi khi bạn truy cập một trang web. Các tệp này có thể chứa các loại thông tin khác nhau về cách bạn tương tác với một trang web, bao gồm lưu các phiên của bạn trên trang web đó để bạn không phải chèn lại thông tin đăng nhập của mình. Điều quan trọng, cookie thông thường chỉ được tạo và sử dụng bởi mỗi trang web cá nhân bạn truy cập.

Tuy nhiên, một số cookie được thiết kế để không chỉ ghi lại những gì bạn làm trên bất kỳ trang web cụ thể nào, mà chúng còn theo dõi các hoạt động duyệt web của bạn trên mọi trang web khác mà bạn truy cập. Như vậy, các cookie theo dõi (hoặc liên tục) sẽ theo dõi bạn trên web, thu thập thông tin về những gì bạn làm trên mạng. Những cookie này thường không có độc lực và thường không cố gắng thu thập thông tin có độ nhạy cao. Thay vào đó, chúng được thiết kế phổ biến hơn để ghi lại thói quen duyệt web của bạn để phân phối các quảng cáo được nhắm mục tiêu.

Liên quan: Cách tuân thủ luật pháp cookie và tôn trọng khách truy cập trang web của bạn

Trong khi đó, trojan của người Hồi giáo là một thuật ngữ chung chung cho bất kỳ loại vi-rút nào được thiết kế để ẩn như một chương trình vô hại. Trojan Trojan đáng chú ý không sao chép trên máy tính của bạn. Và thực tế, nhiều loại virus có thể được coi là trojan, miễn là chúng phù hợp với tiêu chí chính. Nhiều trojan là không phải phần mềm gián điệp. Công ty bảo mật máy tính Malwarebytes cung cấp một bài viết chi tiết về không chỉ những gì tạo ra một trojan, mà trên nhiều loại trojan.

Hệ thống giám sát hệ thống có thể có nhiều dạng. Keylogger, ghi lại bất kỳ thông tin nào bạn gõ thông qua bàn phím của bạn, là một trong những thông tin nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, có những thứ khác có thể phản chiếu tất cả hoạt động trên máy tính của bạn và gửi thông tin đó cho bên thứ ba. Một số có thể sao chép đồ họa mọi thứ máy tính của bạn đang làm trong thời gian thực. Đây là những trường hợp hiếm, tuy nhiên, và có thể không phải là mối quan tâm lớn.

Nói chung, hầu hết các phần mềm gián điệp có thể bị chặn bằng cách sử dụng phần mềm chống vi-rút với bảo vệ thời gian thực. Hầu hết các chương trình loại bỏ phần mềm gián điệp cung cấp các phiên bản trả phí của phần mềm của họ, trong khi nhiều chương trình phần mềm chống vi-rút đầy đủ, chất lượng cao có thể được mua với chi phí thấp.

Để biết thêm, hãy xem hướng dẫn sau đây của chúng tôi:

Nhà cung cấp chống vi-rút tốt nhất

Diệt virus tốt nhất cho Mac

Phần mềm Malware bị xâm nhập bởi blog của Doanh nhân được cấp phép theo CC bởi 2.0

Bạn cũng có thể thích các giao thứcVPNVPN đã giải thích và so sánh số liệu thống kêVPNVPN: Những con số cho chúng tôi biết về lịch sử giám sát và gián điệp ngắn gọn của VPNsVPNA và cách nó xâm phạm quyền riêng tư của bạnVPNHow để định cấu hình dịch vụ proxy DNS thông minh trên bộ định tuyến DD-WRT