Cách nhận biết và tránh lừa đảo trên eBay

Cách nhận biết và tránh lừa đảo trên eBay

Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng bất kỳ nền tảng có sẵn nào để lừa những người vô tội ra khỏi tiền hoặc hàng hóa của họ và eBay cũng không ngoại lệ. Các trang web đấu giá trực tuyến ra mắt vào năm 1995, và những kẻ lừa đảo đã sử dụng nó kể từ đó. eBay liên quan đến rất nhiều sự tin tưởng thay mặt cho người mua và người bán, nhưng nó tương đối dễ dàng để sự tin tưởng đó được khai thác. Công ty đã đưa ra một số biện pháp bảo vệ, nhưng bạn có thể làm rất nhiều việc để bảo vệ chính mình với tư cách là người dùng eBay.

Hướng dẫn này sẽ cho bạn biết về những trò gian lận phổ biến nhất trên eBay, những gì cần tìm và cách tự bảo vệ mình. Một số được nhắm mục tiêu vào người mua, những người khác tại người bán. Nếu bạn đã bị lừa đảo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các bước bạn có thể thực hiện để báo cáo nó.

Bị lừa đảo như một người mua eBay

Mua sản phẩm thông qua eBay thường đơn giản, nhưng một số kẻ lừa đảo hoạt động để lừa gạt những người vô tội, những người chỉ đang cố gắng để có được một thỏa thuận tốt. Hãy nhớ rằng nếu một đề nghị có vẻ quá tốt là đúng, thì có lẽ là như vậy. Dưới đây là ba trong số những trò lừa đảo phổ biến nhất của eBay đối với người mua eBay.

Lừa đảo không giao hàng

Một bảo đảm hoàn lại tiền của eBay bảo vệ người mua khỏi những người bán hàng gian lận, tiết kiệm cho một số loại trừ. Sau đây là danh sách các mặt hàng không được bảo hiểm, điều đó có nghĩa là người bán có thể chấp nhận thanh toán, không thể gửi hàng và sau đó bạn là người mua không có quyền truy cập thông qua trang web eBay. Hãy thận trọng khi mua các mặt hàng từ danh sách sau đây:

  • Doanh nghiệp cần bán
  • Một số loại thiết bị kinh doanh
  • Trang web để bán
  • Địa ốc
  • Xe cộ
  • Dịch vụ
  • Các mặt hàng được bán bởi Sothwise
  • Quảng cáo rao vặt

Người bán tàu cố tình không đúng tên trên nhãn

Lừa đảo này là thông minh vì sự lừa dối xảy ra ngoại tuyến sau khi giao dịch eBay hoàn tất. Sau khi hoàn thành việc bán hàng bình thường, người bán sẽ đăng gói hàng với địa chỉ chính xác nhưng tên sai. Điều này dẫn đến bạn là người mua nghĩ rằng bạn đã nhận nhầm người khác bưu kiện, và bạn trả lại hoặc đưa nó trở lại bưu điện. Giao dịch eBay được liệt kê là từ chối hoặc trả lại, người bán cũng nhận lại sản phẩm và giữ lại khoản thanh toán. Không có cách nào để tranh chấp một giao dịch một khi nó đã hoàn tất theo cách này.

Lừa đảo hộp trống

Đây là một trò lừa đảo để theo dõi nếu bạn đang tìm kiếm một mặt hàng rất phổ biến đang thu hút nhiều sự chú ý của truyền thông, có một bản phát hành giới hạn hoặc khó có thể tìm được ở nơi khác. Bạn có thể thấy một mặt hàng được thèm muốn để bán và nhanh chóng mua nó, đôi khi trả cao hơn giá thị trường để đảm bảo nó. Đáng buồn thay, trong lúc vội vàng, bạn có thể đã không nhận thấy rằng danh sách chỉ xác định hộp mà mặt hàng đi vào, không phải chính mặt hàng đó. Bạn cuối cùng sở hữu bao bì đắt tiền, mà không có sản phẩm mong muốn.

Hàng giả

Nhược điểm của việc mua hàng trực tuyến là không có cách nào để xác minh tính xác thực của hàng hóa trước khi bạn mua chúng. Những kẻ lừa đảo biết điều này và đôi khi sẽ cung cấp các mặt hàng thương hiệu chất lượng cao để bán với giá rất hấp dẫn. Thật không may, các mặt hàng này có giá cả phải chăng vì chúng là hàng giả hoặc ‘loại bỏ bản sao.

Thanh toán bên ngoài eBay

Hệ thống bảo mật eBay eBay chỉ có thể bảo vệ người mua và người bán khi giao dịch xảy ra trực tiếp trên trang web. Người bán bất hợp pháp có thể cung cấp một mặt hàng để bán nhưng sau đó yêu cầu thanh toán được gửi bên ngoài nền tảng. Ví dụ, họ có thể yêu cầu tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng, séc, phiếu chuyển tiền hoặc thậm chí thẻ quà tặng. Khi kẻ lừa đảo có tiền của bạn thông qua các phương tiện không thể truy cập, họ sẽ ngừng liên lạc với bạn và sẽ không gửi vật phẩm. eBay sẽ không hỗ trợ một giao dịch xảy ra ngoài phạm vi của nó.

Bị lừa đảo như một người bán hàng trên eBay

Nó có thể gây ngạc nhiên, nhưng nhiều vụ lừa đảo trên eBay không nhắm vào những người mua vô tội đang tìm kiếm một thỏa thuận tốt. Những kẻ lừa đảo thường sẽ đặt ra là người mua và sử dụng các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng để giúp họ lừa gạt người bán trung thực. Dưới đây là một số cách phổ biến nhất mà người bán eBay bị lừa đảo.

Thỏa thuận riêng được cung cấp bên ngoài eBay

Người mua có thể thấy mặt hàng của bạn và đề nghị thanh toán riêng tư thay vì sử dụng các kênh thanh toán chính thức của eBay. Họ có thể lý do rằng khi việc bán hàng được tiến hành ngoại vi, người bán (bạn) có thể tránh phải trả phí giao dịch. Bạn đóng danh sách và gửi vật phẩm, nhưng họ không trả tiền, hoặc họ tranh chấp giao dịch với eBay, cho rằng mặt hàng đó đã bị hỏng hoặc danh sách đó là giả mạo.

Ưu đãi thanh toán vượt mức

Nếu bạn có một mặt hàng để bán, một người mua tiềm năng có thể liên hệ với bạn và đề nghị trả hơn giá yêu cầu cho nó. Lúc đầu, nó có vẻ ngu ngốc khi từ bỏ một lời đề nghị hào phóng, nhưng thường thì nó lại là một cái bẫy. Người mua sẽ thanh toán bằng séc gian lận. Bạn gửi hàng ngay lập tức nhưng nhiều ngày sau bạn thấy rằng séc bị trả lại, khiến bạn không còn gì.

Thay đổi địa chỉ

Lừa đảo này là một bước ngoặt mới về đề nghị thanh toán vượt mức. Một người mua sẽ đề nghị mua hàng của bạn và gửi một khoản thanh toán lớn hơn yêu cầu. Họ nói rằng nó phải trả thêm chi phí vận chuyển, vì họ đột nhiên cần nó gửi đến nước ngoài (thường là Nigeria, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy). Những kẻ lừa đảo cũng sẽ yêu cầu địa chỉ email PayPal của bạn. Ngay sau đó, bạn sẽ được liên lạc bởi những kẻ lừa đảo giả vờ đến từ PayPal, yêu cầu số theo dõi bưu chính. Email sẽ cho biết rằng khoản thanh toán sẽ được tiết lộ cho bạn sau khi bạn đã chứng minh rằng hàng hóa đã được gửi. Nếu bạn là một người đáng tin cậy, bạn có thể gửi hàng với mục đích tốt, giả sử email là xác thực. Vì nó lừa đảo, bạn sẽ không bao giờ thấy tiền hoặc vật phẩm của mình nữa.

Yêu cầu hộp trống

Trong trường hợp này, việc mua hàng có thể được hoàn thành mà không có sai sót. Người mua thanh toán nhanh chóng, và bạn gửi hàng mà không cần quan tâm. Người mua nhận được hàng nhưng yêu cầu bạn đã gửi một hộp trống – nói cách khác, buộc tội bạn lừa đảo. eBay sẽ yêu cầu trả lại và người mua sẽ gửi lại hộp trống cho bạn, giữ lại vật phẩm và tiền khi nó được hoàn trả.

Người mua khẳng định mặt hàng đã nhận được

Bảo vệ người bán PayPal tồn tại để giúp người bán giao dịch tự tin trên eBay. Để nó hoạt động, người bán phải cung cấp bằng chứng về việc giao hàng. Nếu mặt hàng được vận chuyển được bán với giá dưới 750 đô la, thông báo giao hàng là bằng chứng đầy đủ. Nếu mặt hàng được bán với giá hơn 750 đô la, mặt hàng đó phải có bằng chứng giao hàng chữ ký. Những kẻ lừa đảo có kinh nghiệm biết điều này và có thể lợi dụng những người bán hàng không biết về gánh nặng bổ sung này của yêu cầu bằng chứng. Họ có thể yêu cầu các mặt hàng không được nhận, yêu cầu hoàn lại tiền và bù đắp với các mặt hàng đắt tiền.

Phá vỡ bản sao lừa đảo

Một người mua vui vẻ mua hàng của bạn. Sau khi thanh toán được xác nhận, bạn gửi nó kịp thời. Trong trò lừa đảo này, người mua sau đó cáo buộc bạn đã gửi một mặt hàng bị hư hỏng. Họ thậm chí có thể cung cấp hình ảnh của các mặt hàng bị hỏng. Thật không may cho bạn, mục này là một bản sao của một trong những bạn đã gửi. Người mua có thể báo cáo mặt hàng bị hư hỏng cho eBay và được hoàn lại tiền, khiến bạn không có mặt hàng hoặc thanh toán.

Khoản bồi hoàn không chính đáng

Một kẻ lừa đảo không phải cố gắng rất nhiều để đánh cắp tiền của bạn, vì hầu hết các trang web giao dịch được xây dựng để bảo vệ người mua. Nếu bạn hoàn thành giao dịch thành công và người mua thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc PayPal, họ có thể dễ dàng liên hệ với nhà cung cấp và hủy giao dịch. Tiền sẽ được lấy lại từ bạn và bạn sẽ phải trả một khoản phí bồi hoàn bổ sung (đó là $ 20 cho PayPal, các công ty thẻ tín dụng cá nhân khác nhau). Kẻ lừa đảo chỉ cần nói rằng họ nghi ngờ có điều gì đó không ổn và hầu hết các tổ chức sẽ hoàn trả ngay lập tức, bất kể họ đã có mặt hàng đó hay điều kiện nào mà họ mắc phải. Việc tranh chấp khoản bồi hoàn có thể mất nhiều thời gian và rắc rối thay cho bạn.

Phản hồi tống tiền

Bởi vì eBay hoạt động như một trung gian giữa người mua và người bán tư nhân, ý tưởng xây dựng danh tiếng trực tuyến trên trang web là khá quan trọng. Mỗi giao dịch tạo ra cơ hội cho cả người mua và người bán để lại phản hồi công khai về trải nghiệm. Nó thường không phải là một ý tưởng tốt để giao dịch với các tài khoản có phản hồi xấu. Biết được điều này, một số kẻ lừa đảo sẽ mua hàng của bạn và sau đó yêu cầu tiền được gửi thông qua các phương tiện cá nhân để phản hồi tiêu cực đã giành được trên tài khoản của bạn. Đây là một loại tống tiền. Khi phản hồi hoàn thành có thể bị tranh chấp, nó đặt một số người vào vị trí mà họ cảm thấy phải tuân thủ hoặc mạo hiểm tính toàn vẹn của tài khoản của họ.

Tránh bị lừa đảo

Điều này có vẻ như là một danh sách dài nhưng điều quan trọng là phải rất siêng năng khi mua hoặc bán trên nền tảng eBay. Một số lời khuyên này có thể là bản chất thứ hai đối với bạn hoặc có thể không áp dụng cho tất cả doanh số. Hãy nhận thức và hành động thận trọng vì giao dịch tài chính trực tuyến có thể gặp rủi ro cho dù bạn có cẩn thận đến đâu.

Không bao giờ chấp nhận séc dưới dạng thanh toán. Nó rất nguy hiểm vì chúng thường là mục tiêu của lừa đảo. Nếu bạn chấp nhận séc, hãy đợi cho đến khi chúng rõ ràng. Sau khi bạn gửi séc, số dư sẽ hiển thị trong tài khoản của bạn, nhưng có thể mất một hoặc hai tuần để xác minh. Nếu bạn gửi bưu kiện trước khi séc bị xóa, nó có thể để lại cho bạn một tài khoản ngân hàng trống và không có mục nào. Luôn sử dụng các phương thức thanh toán được phê duyệt của eBay.

Luôn hoàn thành giao dịch thông qua các kênh chính thức của eBay. Giao tiếp sử dụng dịch vụ được cung cấp. eBay không thể theo dõi các giao dịch được thực hiện bên ngoài nền tảng và không thể xác minh các liên lạc hoặc thỏa thuận được thực hiện trên các kênh riêng. Hãy cho mình mọi cơ hội bảo vệ bằng cách cho eBay thấy bạn đã hành động một cách thiện chí.

Tài liệu mọi thứ. Cố gắng ghi lại việc đóng gói và đăng tải mọi mặt hàng, bao gồm mọi số theo dõi được sử dụng. Điều này sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại khiếu nại gian lận vô căn cứ. eBay thường sẽ đứng về phía người mua, do đó, tranh chấp mọi khiếu nại mà bạn cho là không đúng sự thật và sao lưu chúng bằng chứng chụp ảnh của bạn.

Cùng với việc chụp ảnh mọi thứ, hãy cố gắng ghi lại bất kỳ chi tiết xác định nào về vật phẩm. Đặc biệt nếu mặt hàng này đắt tiền, phổ biến hoặc mong muốn (chẳng hạn như điện thoại di động mới hoặc máy chơi game). Ghi lại bất kỳ số sê-ri hoặc mã duy nhất.

Luôn sắp xếp cho một số theo dõi cho bất kỳ giao hàng bạn gửi. Nếu mặt hàng trị giá hơn 750 đô la, hãy sắp xếp chữ ký khi giao hàng. Điều này giúp bảo vệ bạn cho Bảo vệ người bán PayPal (nhưng không nhất thiết phải là các phương thức thanh toán khác có sẵn thông qua eBay). Sử dụng theo dõi bảo mật cao nhất mà bạn nghĩ là phù hợp với giá trị của mặt hàng bạn gửi. Hãy nhớ rằng bạn có thể sắp xếp càng nhiều bằng chứng, giao dịch của bạn sẽ càng an toàn hơn trong trường hợp có tranh chấp gian lận.

Bạn sẽ có thể tranh chấp khoản bồi hoàn với ngân hàng nếu bạn cho rằng đó là lừa đảo nhưng được chuẩn bị để cung cấp bằng chứng. Bảo vệ người bán PayPal cũng có các cơ chế để bảo vệ chống lại các khoản bồi hoàn giả, do đó, don do dự thách thức nếu bạn nghĩ rằng điều đó không đúng. Nó cũng có thể là thông minh để phát hành hoàn tiền nếu bạn có một khách hàng không hài lòng. Nó sẽ chỉ tốn của bạn số tiền của mặt hàng, thay vì chi phí bổ sung cho phí bồi hoàn nếu khách hàng giải quyết vấn đề với tổ chức tài chính của họ.

Kiểm tra xem liệu hình ảnh được sử dụng để hiển thị mặt hàng đó cũng đang được sử dụng trên các danh sách khác hay nếu nó là một hình ảnh chứng khoán từ web. Nếu có, và người bán không muốn gửi hình ảnh hoặc thông tin khác về mặt hàng đó, đó có thể là một trò lừa đảo và nên tránh.

So sánh giá với các mặt hàng tương tự khác. Nếu nó giảm giá mạnh mà không có lý do chính đáng (ví dụ như thiệt hại được liệt kê) thì đó có thể là một tài sản lừa đảo hoặc thậm chí bị đánh cắp. Tránh mặt.

Điều tra trang phản hồi. Nếu phản hồi tốt là tất cả từ người bán cho các mặt hàng giá thấp, nó có thể là chiến lược để làm cho hồ sơ trông chính hãng. Nó cũng có thể là một người bán thiếu kinh nghiệm, vì vậy don don ngần ngại mở một cuộc trò chuyện về mặt hàng trong hệ thống nhắn tin eBay..

Bạn có thể làm rất ít việc để tự bảo vệ mình nếu mặt hàng không được bảo đảm bởi bảo đảm hoàn lại tiền, vì vậy hãy điều tra chi tiết hồ sơ người bán trước và hành động thận trọng nếu mặt hàng đó rất đắt và nằm ngoài sự bảo vệ của chính sách.

Nếu bạn nhận được một bưu kiện không được gửi đến bạn, hãy suy nghĩ cẩn thận. Bạn đang mong đợi một bưu kiện trong khoảng thời gian này? Kiểm tra bất kỳ số vận chuyển hoặc mã giao dịch nào bạn có thể sử dụng để xác minh rằng nó CẦN gói của bạn. Nếu mọi chi tiết trùng khớp ngoại trừ tên, bạn có thể chọn mở nó để xác minh rằng hàng hóa của bạn đang ở đó.

Không bao giờ vội vàng để mua một mặt hàng trên eBay. Đọc danh sách cẩn thận. Nếu mục được liệt kê là hộp chỉ trong tiêu đề của danh sách hoặc rõ ràng trong mô tả, sẽ có rất ít bạn có thể làm để tranh chấp một giao dịch, vì thông tin được trình bày là đúng và chính xác.

Phải làm gì nếu bạn bị lừa đảo trên eBay

eBay rất biết rằng lừa đảo xảy ra trên trang web. Họ sẵn sàng hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật và khuyến khích người dùng lừa đảo để báo cáo cảnh sát với chính quyền địa phương của họ. Nếu bạn muốn hiểu quy trình báo cáo lừa đảo cho cảnh sát và cách eBay tham gia, hãy truy cập Trung tâm bảo mật eBay.

Bạn có thể báo cáo vấn đề với người bán cho eBay trực tiếp tại đây.

Nếu bạn tìm thấy một mục trên eBay mà bạn cho là gian lận, hãy báo cáo danh sách trực tiếp.

Báo cáo người mua nếu bạn nghĩ rằng họ đã hành động bất hợp pháp hoặc lừa đảo tại đây.

Bạn cũng có thể thích Bảo vệ chống trộm Nhận dạng cá nhân, tội phạm liên bang: Hành vi trộm cắp danh tính và Đạo luật ngăn chặn giả định Bảo vệ trộm cắp là gì Các siêu cookie và cách loại bỏ chúng Bảo vệ chống trộm