SOCKS5 Proxy vs VPN – Điều gì khác biệt? Bạn nên sử dụng loại nào?

SOCKS5
Hầu hết chúng ta đều biết những mối nguy hiểm riêng tư tồn tại trực tuyến. Với số lượng người dùng internet ngày càng tăng (3,4 tỷ và ngày càng tăng, theo Internet Live Stats) cũng như sự gia tăng các điểm truy cập wifi công cộng (423 triệu theo FierceWless), không có gì ngạc nhiên khi bảo mật internet là mối lo ngại ngày càng tăng.

Chỉ cần nhìn vào tầm quan trọng của an ninh internet đã trở thành như thế nào trong chu kỳ bầu cử tổng thống năm 2016. Máy chủ email không bảo mật. Tài liệu bị rò rỉ. Cuộc trò chuyện riêng tư được phát hành ra công chúng cho tất cả mọi người thấy. Sự thật đơn giản là, miễn là bạn sử dụng internet, bạn sẽ dễ bị tổn thương. Tất nhiên, trừ khi bạn sử dụng truy cập mạng được bảo mật cao hoặc bạn truy cập các trang web và dữ liệu trực tuyến thông qua các phương thức mã hóa được bảo mật.

Phương thức mã hóa: HTTPS là tuyệt vời, ngoại trừ khi nó không phải là

Một số khía cạnh để mã hóa trực tuyến và bảo mật dữ liệu được chăm sóc cho bạn. Điều đó vì hầu hết các trang web đều có lợi ích trong việc ngăn chặn tin tặc lấy dữ liệu của bạn. Vi phạm dữ liệu là một vấn đề đang gia tăng và là một vấn đề cực kỳ tốn kém. Yahoo hiện đang chơi trò chơi kiểm soát thiệt hại sau khi 500 triệu tài khoản bị đánh cắp. Với chi phí trung bình của một vụ vi phạm dữ liệu hiện ở đâu đó dọc theo khoảng 4 triệu đô la, hoặc khoảng 154 đến 158 đô la cho mỗi tài khoản, Yahoo có thể đang xem xét vi phạm dữ liệu với chi phí tiềm năng cho công ty hàng tỷ đô la. Ôi. Ở đây, với hy vọng họ đã mua một chính sách bảo hiểm trách nhiệm pháp lý tốt.

Hầu hết các trang web không an toàn. Trên thực tế, chỉ có khoảng 25 phần trăm sử dụng mã hóa HTTPS tiêu chuẩn bảo mật cấp trang web. Các trang web có mã hóa HTTPS thường sử dụng mã hóa Lớp cổng bảo mật (SSL). Điều này tạo ra một kết nối an toàn giữa máy tính của bạn và trang web lưu trữ máy chủ lưu trữ. Sau khi kết nối, việc truyền dữ liệu giữa máy tính của bạn và trang web Các máy chủ của mạng được mã hóa. Thông tin được xáo trộn, như là điển hình của phương thức mã hóa, với dữ liệu được xắp xếp lại bằng các khóa bảo mật ở cả hai đầu. Nó rất dễ xác định khi một trang web đang sử dụng HTTPS. Chỉ cần nhìn vào địa chỉ trang web:

Google https

Ngay cả Google cũng sử dụng các phương thức mã hóa cho công cụ tìm kiếm của mình. Nhưng don Gọ bị lừa. Mặc dù mã hóa HTTPS an toàn hơn nhiều so với giao thức HTTP thiếu mã hóa, nhưng nó lại khác xa với phương thức bảo mật cuối cùng. Bất cứ ai rình mò hoạt động trực tuyến của bạn hoặc trang web, các máy chủ của Google vẫn có thể thấy những gì bạn đang xem và đánh cắp dữ liệu hoặc danh tính của bạn. Trên một lưu ý tương tự, tuyệt vời như mã hóa HTTPS, nó không ẩn vị trí của bạn. Ai đó vẫn có thể xác định bạn là ai thông qua địa chỉ IP của bạn và kết nối thông tin đó với thông tin có sẵn công khai. HTTPS là một phương pháp tốt, an toàn để giúp đảm bảo dữ liệu của bạn không bị đánh cắp trong quá trình chuyển, nhưng nó không bảo mật danh tính của bạn trực tuyến và nó không giữ dữ liệu của bạn hoàn toàn riêng tư.

Mạng riêng ảo (VPN) đã thử và đúng

Mạng riêng ảo (VPN) có lẽ là phương pháp phổ biến nhất để kết nối, tải xuống và lướt web an toàn. Tất cả các máy tính sử dụng kết nối internet là một phần của mạng chia sẻ lớn hơn. Nếu bạn kết nối với internet thông qua nhà cung cấp dịch vụ internet, ISP sẽ gán cho máy tính của bạn một địa chỉ IP duy nhất và gửi cho bạn trên con đường vui vẻ của bạn thông qua mạng của họ, kết nối bạn với phần còn lại của web. Giám sát hoạt động của bạn là một vấn đề rất đơn giản đối với cả ISP và bất kỳ chính phủ hoặc tổ chức chính phủ nào có quyền truy cập vào dữ liệu của ISP. Tuy nhiên, các mạng riêng ảo tạo một đường hầm an toàn giữa bạn và máy chủ riêng. Bạn kết nối trực tuyến thông qua ISP của bạn như bình thường, nhưng sau đó bạn kết nối an toàn và trực tiếp với một máy chủ cụ thể.

IPV Biến, một trong những dịch vụ VPN lớn nhất hiện có, cung cấp một hình ảnh hữu ích để trực quan hóa ý nghĩa của chúng tôi:

vpn bảo vệ dữ liệu của bạn như thế nào

Đường hầm an toàn được tạo bởi VPN có nghĩa là kết nối trực tiếp được tạo giữa bạn và các trang web mà bạn đang cố gắng truy cập. Tin tặc, chính phủ và thậm chí ISP của chính bạn có thể ngang hàng với những gì bạn đang làm.

Những lợi ích ở đây cũng khá rõ ràng, nhưng VPN bị hạn chế theo nhiều cách. Vì dữ liệu của bạn phải di chuyển xa hơn và được mã hóa và giải mã nhiều lần trong quá trình, tốc độ internet ban đầu của bạn sẽ giảm đáng kể. Một lưu ý tương tự, nếu bạn kết nối với máy chủ VPN ở xa bạn, bạn sẽ trải nghiệm Take, ví dụ, điều gì xảy ra khi bạn ở Mỹ và kết nối với máy chủ VPN ở Úc, so với khi bạn Hoàn toàn không được kết nối với máy chủ VPN:

Không có VPN:

không có tốc độ vpn

Máy chủ VPN Úc:

Tốc độ VPN của Úc

Ping (thời gian cần thiết để một gói dữ liệu di chuyển qua lại giữa hai địa điểm) tăng lên đáng kể. Điều này cũng xảy ra khi chúng tôi sử dụng dịch vụ VPN miễn phí, TunnelBear:

Tốc độ VPN đường hầm

Ping tăng không nên tăng người dùng quá nhiều, cho đến khi ping cao không phải lúc nào cũng tương đương với tốc độ tải xuống chậm hơn. Tuy nhiên, ping cao hơn cũng có thể là một dấu hiệu của một máy chủ khá chật chội, điều thường xảy ra với các dịch vụ VPN phổ biến hơn và đặc biệt là các dịch vụ VPN miễn phí. Thông thường các dịch vụ VPN khắc phục điều này bằng cách tăng số lượng máy chủ họ cung cấp.

Về tốc độ tải xuống, ở đây, một bản so sánh đơn giản giữa tốc độ (tính bằng giây) giống như tải xuống thông qua dịch vụ VPN trả phí (IPV Biến), VPN miễn phí (TunnelBear) và không có VPN:

Kết quả kiểm tra tốc độ VPN

Bằng chứng là các kết quả, tải xuống mà không có VPN có tốc độ tốt nhất, trong khi VPN ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tải xuống. Như thường thấy, dịch vụ VPN trả phí nhanh hơn dịch vụ miễn phí. Để biết thêm thông tin về tốc độ VPN, hãy xem bài viết của chúng tôi về các dịch vụ VPN nhanh nhất và lý do tại sao việc đo tốc độ VPN không đơn giản.

VPN cũng bị giới hạn bởi các biện pháp bảo mật được thực hiện bởi công ty lưu trữ VPN. Hầu hết các dịch vụ VPN trả phí đều tăng cường nỗ lực bảo mật của họ, cung cấp tất cả các hình thức mã hóa cấp cao cũng như duy trì các chính sách không đăng nhập nghiêm ngặt trong hầu hết các trường hợp. Tất nhiên, nhiều người dùng ngần ngại kiếm tiền cho dịch vụ VPN khi có vô số dịch vụ VPN trực tuyến miễn phí.

Có một lý do chính đáng tại sao nhiều người dùng quyết định trả tiền cho dịch vụ VPN tốt hơn là đi với dịch vụ miễn phí. VPN miễn phí thường giới hạn dữ liệu hoặc băng thông, ghi nhật ký hoạt động của bạn và / hoặc đưa quảng cáo vào trình duyệt web của bạn. Không chỉ các dịch vụ miễn phí có ít tài nguyên hơn để đổ vào băng thông và máy chủ, nhiều người còn thiếu các tính năng bảo mật.

VPN miễn phí thường được điều khiển bởi quảng cáo, hiển thị quảng cáo trong ứng dụng của riêng họ, đưa quảng cáo vào trình duyệt của bạn hoặc cả hai. Như nhiều người trong chúng ta có thể biết đến bây giờ, quảng cáo có thể được sử dụng bởi các tin tặc (được gọi là chương trình quảng cáo trực tuyến) để lây nhiễm các máy tính có vi-rút và phần mềm độc hại. VPN điều khiển quảng cáo hầu như không an toàn.

Câu hỏi về máy chủ proxy SOCKS5

Bạn có thể nghĩ rằng có một cách để kết nối an toàn với VPN mà không cần làm chậm dữ liệu. Và có. Máy chủ proxy làm điều đó. Thật vậy, một máy chủ proxy hoạt động giống như VPN, nhưng không có mã hóa được thêm vào. Một máy chủ proxy gán cho bạn một địa chỉ IP mới khi bạn kết nối với máy chủ và sau đó định tuyến bạn đến bất cứ nơi nào bạn đang cố gắng đi. Có một số bảo mật trong đó. Bất cứ ai nhìn vào sẽ cảm nhận vị trí của bạn khác nhau do địa chỉ IP mới. Tuy nhiên, việc thiếu mã hóa có nghĩa là dữ liệu về cơ bản không an toàn. Một trong những loại proxy an toàn nhất, SOCKS5, hoạt động để giảm bớt một số sự không an toàn liên quan

Các dịch vụ IPV Biến và VPN NordVPN và Truy cập Internet Riêng tư đều cung cấp máy chủ proxy SOCKS5 cho các thuê bao. NordVPN mô tả lợi ích của SOCKS5 theo cách này:

Ưu điểm chính của SOCKS5 là khả năng bổ sung để cung cấp xác thực để chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể truy cập máy chủ. Điều này làm cho nó an toàn hơn các máy chủ proxy khác.

Thật vậy, đây là một vấn đề chúng tôi đã giải quyết trước đó trong cuộc thảo luận ngắn gọn về HTTPS. Mặc dù bạn có thể kết nối an toàn với một trang web và truyền dữ liệu qua lại mà không có ai ăn cắp hoặc rình mò trên đó, nếu ai đó có quyền truy cập vào máy chủ mà bạn kết nối với tất cả các bảo mật đó là vô nghĩa. Vì các máy chủ proxy SOCKS5 sử dụng giao thức SSH (vỏ ổ cắm bảo mật), chúng chỉ có thể được truy cập thông qua xác minh. Không phải ai cũng có thể kết nối và ai đó đang cố gắng truy cập không đúng cách có một lượng lớn mã hóa để xử lý.

Lợi ích của dịch vụ proxy SOCKS5 là tốc độ. Việc thiếu mã hóa với máy chủ proxy và thậm chí SOCKS5 an toàn hơn, giúp đảm bảo tốc độ nhanh hơn. Hãy nhớ rằng đối với hầu hết các phần, dữ liệu qua lại không thực sự được mã hóa, chỉ là quyền truy cập vào máy chủ proxy SOCKS5. Hầu hết các dịch vụ cung cấp proxy SOCKS5 đều đưa ra cảnh báo nâng cao rằng proxy không an toàn. Lấy cảnh báo trả trước được đưa ra bởi IPV Biến, ví dụ:

Vớ5 vs VPN

Đây là lý do tại sao các proxy SOCKS5 được sử dụng phổ biến hơn cho các hoạt động web mà don liên quan đến việc kết nối với các trang web khác nhau nơi dữ liệu của bạn có thể dễ dàng lấy được. Ngoài ít mã hóa, máy chủ proxy cũng thường đăng nhập hoạt động. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có thể truy cập vào các nhật ký đó đều có thể tìm ra cả bạn là ai và bạn đang làm gì trong khi định tuyến dữ liệu qua proxy. Ngoài ra, các máy chủ proxy đã bị hack có nhiều khả năng đẩy phần mềm độc hại và vi-rút vào máy của bạn.

Khi nào nên sử dụng proxy SOCKS5, VPN hoặc cả hai

Như bạn có thể mong đợi, có những lợi ích rõ ràng khi sử dụng proxy SOCKS5 trên VPN và ngược lại.

Sử dụng tốt nhất cho máy chủ proxy SOCKS5:

  • Cần thêm băng thông
  • Tách hoặc sử dụng các dịch vụ ngang hàng (chỉ mục đích tốc độ) *
  • Ẩn vị trí của bạn
  • Bỏ qua chặn địa lý hoặc nội dung
  • Cải thiện bảo mật trên các proxy thông thường

Sử dụng tốt nhất cho VPN:

  • Duyệt web an toàn
  • Tách hoặc sử dụng các dịch vụ ngang hàng (khi cần nhiều mã hóa và bảo mật hơn)
  • Vượt qua tường lửa
  • Bỏ qua chặn địa lý hoặc nội dung
  • Bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn SOCKS5

SOCKS5 proxy so với VPN để torrent và P2P

Nếu toàn bộ mục tiêu của bạn là torrent hoặc sử dụng dịch vụ P2P với tốc độ nhanh nhất, tùy chọn tốt nhất của bạn có thể là sử dụng proxy SOCKS5. Tuy nhiên, tốc độ nhanh hơn sẽ phải trả giá bằng sự riêng tư ít hơn đáng kể, có nguy cơ thu hút sự chú ý đến bạn từ VPN của bạn. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là torrent với số lượng mã hóa và quyền riêng tư tối đa, hãy sử dụng VPN. Tốc độ sẽ chậm hơn đáng kể, nhưng với dịch vụ VPN phù hợp, thiệt hại có thể giảm đi một chút (xem bài viết của chúng tôi về VPN tốt nhất để torrent để biết thêm chi tiết). Ngoài ra, proxy SOCKS5 chỉ kết nối các ứng dụng được chọn với web, do đó, điều quan trọng cần nhớ là tất cả các hoạt động liên quan đến máy tính của bạn không bị ẩn khi kết nối với proxy SOCKS5.

Nếu mục tiêu của bạn là thực hiện một số lượng lớn lướt web, vượt qua tường lửa hoặc đơn giản là bảo vệ toàn bộ sự hiện diện trực tuyến của bạn bất kể hoạt động trực tuyến, bạn nên sử dụng VPN tốt hơn. Băng thông sẽ tệ hơn, nhưng không thể chịu đựng được vì vậy nếu bạn sử dụng dịch vụ trả phí chất lượng cao hơn như các dịch vụ từ IPV Biến và NordVPN. Trên thực tế, cả hai dịch vụ đều có cả proxy SOCKS5 và máy chủ VPN.

Để có ý tưởng tốt hơn về các lợi ích bổ sung được cung cấp bởi các dịch vụ VPN, bạn có thể kiểm tra đánh giá của chúng tôi về IPV Biến, NordVPN và Truy cập Internet Riêng tư.

* Tiềm ẩn trong khi kết nối với proxy không hoàn toàn ẩn danh. ISP của bạn vẫn có thể thấy rằng bạn đang tải lên và tải xuống một lượng lớn dữ liệu. Lợi ích chính cho việc sử dụng proxy SOCKS5 cho P2P là tốc độ tải lên và tải xuống tốt hơn, cũng như thực tế là các tổ chức giám sát không thể kết nối địa chỉ IP mới được gán lại cho bạn. Điều này dẫn đến sự riêng tư nhiều hơn là ẩn danh hoàn toàn.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me