IPV6 so với IPV4: chúng là gì, khác biệt gì, an toàn nhất?

IPV6 so với IPV4

IP, viết tắt của Internet Protocol, là cách các thiết bị được kết nối với internet định vị và liên lạc với nhau. Mỗi thiết bị được kết nối với máy tính internet, điện thoại thông minh, máy chủ, ô tô, tủ lạnh thông minh, v.v … được gán ít nhất một địa chỉ IP. Một địa chỉ IP xác định một thiết bị và vị trí của nó ở bất cứ đâu trên thế giới. IPv6 là phiên bản mới nhất của công nghệ này.

Bạn có thể nghĩ về một địa chỉ IP như số điện thoại. Nó có một mã vùng chỉ đến một vị trí chung. Số điện thoại thường được liên kết với những người hoặc doanh nghiệp cụ thể, vì vậy chúng là một cách đáng tin cậy nhưng không hoàn hảo để xác định ai đó.

IPv4 được tạo ra vào năm 1983 trước khi internet phát triển toàn cầu, và nó vẫn là phương tiện chính để định tuyến lưu lượng truy cập internet giữa các thiết bị ngày nay. Một địa chỉ IPv4 công khai, chẳng hạn như địa chỉ được gán cho bất kỳ thiết bị nào mà bạn đang đọc bài viết này, được tạo thành từ các số và chữ số. Nó trông giống như thế này:

123,45,67,89,89

Một địa chỉ IPv4 có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của bốn số riêng lẻ từ 0 đến 254. Đó là bốn byte, với tổng phạm vi 4,3 tỷ địa chỉ có thể.

Nghe có vẻ nhiều, đúng không?

Nhưng sự tăng đột biến trong các thiết bị trực tuyến đang bắt đầu làm cạn kiệt hệ thống. Chúng tôi đã hết số. Cuối cùng, chúng tôi sẽ đạt đến giới hạn, điều này có thể làm tê liệt internet và ngăn các thiết bị mới lên mạng.

Đây là nơi IPv6 xuất hiện. Về cơ bản, nó giống với IPv4, ngoại trừ có rất nhiều địa chỉ khác có sẵn. Một địa chỉ IPv6 công cộng trông như thế này:

2001: db8 :: ff00: 42: 8329

Địa chỉ IPv6 chứa 128 bit mỗi bit và chúng sử dụng các chữ số thập lục phân. Điều đó có nghĩa là thay vì từ 0 đến 10 (cơ sở 10), họ có thể sử dụng từ 0 đến 10 cộng với ’một giá trị thông qua’ f (cơ sở 16). Điều này mang lại cho chúng tôi tổng số 340 kết hợp không thể phá vỡ (3,4 x 10 ^ 28).

Chúng tôi đã giành chiến thắng và phải lo lắng về việc hết địa chỉ IPv6 bất cứ lúc nào.

Vậy tại sao don không chúng ta mới chuyển sang IPv6?

Quá trình chuyển đổi đã chậm. Nút thắt chủ yếu nằm ở các nhà cung cấp dịch vụ internet, nhưng cũng với các trung tâm dữ liệu và người dùng cuối.

Địa chỉ IP được quản lý bởi năm cơ quan đăng ký toàn cầu, một địa chỉ cho mỗi lục địa / khu vực, người cung cấp 16,8 triệu địa chỉ IPv4 tại một thời điểm. Từ năm 2011 đến 2015, tất cả trừ một trong năm cơ quan đăng ký đã cạn kiệt các địa chỉ cấp cao nhất của họ.

Để xử lý vấn đề này, hầu hết các ISP đều gán cho người dùng địa chỉ IP động. Điều đó có nghĩa là địa chỉ IP của bạn có thể thay đổi theo định kỳ, mỗi lần bạn kết nối với một mạng khác nhau. Các thiết bị ngoại tuyến từ bỏ địa chỉ IP của chúng để người khác có thể sử dụng chúng. Về cơ bản, bạn thuê nhưng không có sở hữu địa chỉ IP của bạn. Điều này làm chậm đáng kể sự cạn kiệt của các địa chỉ IPv4.

Quá trình chuyển đổi đang diễn ra, nhưng hiện tại IPv4 và IPv6 hoạt động đồng thời. Google báo cáo rằng khoảng 14 phần trăm người dùng truy cập nó qua IPv6, tăng từ mức dưới 10 phần trăm một năm trước. Tiến độ triển khai khác nhau giữa các quốc gia. Khoảng một nửa số người dùng ở Mỹ hiện đang sử dụng IPv6 theo Comcast.

Yếu tố lớn nhất cản trở việc triển khai IPv6 là chi phí. Nó tốn thời gian và tiền bạc để nâng cấp tất cả các máy chủ, bộ định tuyến và bộ chuyển mạch từ lâu chỉ phụ thuộc vào IPv4. Trong khi hầu hết các thiết bị cơ sở hạ tầng này có thể được nâng cấp theo giả thuyết, nhiều công ty thích đợi cho đến khi chúng cần được thay thế. Quá trình tiêu hao này đã làm mọi thứ chậm lại.

IPv6 có an toàn hơn so với IPv4 không?

Khi IPv6 lần đầu tiên ra mắt, nó yêu cầu các công ty mã hóa lưu lượng truy cập internet với IPSec, một tiêu chuẩn mã hóa khá phổ biến (nhưng gần như không phổ biến như SSL). Mã hóa làm xáo trộn nội dung của lưu lượng truy cập internet để bất kỳ ai chặn nó đều không thể đọc được.

Nhưng để có được nhiều công ty hơn, yêu cầu đó đã chuyển thành một gợi ý mạnh mẽ hơn. Mã hóa và giải mã dữ liệu đòi hỏi tài nguyên điện toán, đòi hỏi nhiều tiền hơn. IPSec cũng có thể được triển khai trên IPv4, theo lý thuyết có nghĩa là IPv6 cũng an toàn như IPv4. Chúng tôi có thể thấy sự gia tăng của IPSec khi chúng ta chuyển đổi, nhưng nó không yêu cầu tất cả mọi người.

Mặc dù chúng tôi đang trong giai đoạn chuyển đổi, một số chuyên gia cho rằng người dùng IPv6 thực sự có nguy cơ cao hơn so với những người sử dụng IPv4. Một số ISP sử dụng công nghệ chuyển đổiĐường hầm IPv6, nói riêng, điều đó khiến người dùng dễ bị tấn công hơn. Một môi giới đường hầm thường được các ISP sử dụng để cung cấp cho người dùng trên mạng IPv4 của họ quyền truy cập vào nội dung IPv6. Tin tặc có thể nhắm mục tiêu người dùng đường hầm IPv6 với các cuộc tấn công phản xạ và tiêm gói. Lưu ý rằng một số nhà môi giới đường hầm cung cấp bảo mật tốt hơn so với những người khác.

Quá trình chuyển đổi dự kiến ​​sẽ mất thêm vài năm nữa trước khi nó hoàn thành, vì vậy các phương thức chuyển đổi này sẽ được giữ nguyên trong một thời gian.

Một vấn đề bảo mật tiềm năng khác đi kèm với tính năng IPv6 mới: tự động cấu hình. Điều này cho phép các thiết bị tự gán địa chỉ IP mà không cần máy chủ. Các địa chỉ này được tạo bằng địa chỉ MAC duy nhất của thiết bị, mà mọi điện thoại, máy tính và bộ định tuyến đều có. Điều này tạo ra một mã định danh duy nhất mà các bên thứ ba có thể sử dụng để theo dõi người dùng cụ thể và xác định phần cứng của họ. Các thiết bị Windows, Mac OSX và iOS đã được cài đặt và bật tiện ích mở rộng theo mặc định, do đó, won won này là một vấn đề đối với hầu hết mọi người.

IPv6 có nhanh hơn IPv4 không?

IPv6 won có tác động đáng kể đến tốc độ internet so với IPv4.

Điều đó đang được nói, một số phương thức chuyển đổi như đường hầm IPv6 sẽ tạo thêm độ trễ khi yêu cầu được chuyển đổi sang IPv4 và ngược lại.

Có sự khác biệt lớn nào khác giữa IPv4 và IPv6 không?

Tạo một không gian địa chỉ lớn hơn là mục tiêu chính của IPv6, nhưng nó bao gồm một số chuông và còi khác làm cho nó khác biệt với IPv4. Hầu hết các bản nâng cấp này đã giành được điều đó thú vị với bạn trừ khi bạn là một quản trị viên mạng, nhưng dù sao chúng tôi cũng sẽ liệt kê chúng ở đây.

  • Đa nhiệm cho phép một gói tin được truyền đến nhiều đích trong một thao tác gửi đơn.
  • Tự động cấu hình cho phép các thiết bị tự động định cấu hình địa chỉ IP của chúng và các tham số khác mà không cần máy chủ
  • Bảo mật lớp mạng bổ sung mã hóa IPSec cho tất cả các nút, mặc dù vậy, nó không còn là một yêu cầu nghiêm ngặt
  • IPv6 sẽ hoạt động tốt hơn trên các thiết bị di động bằng cách loại bỏ định tuyến tam giác
  • Việc xử lý các yêu cầu xử lý bộ định tuyến yêu cầu hiệu quả và đơn giản hơn nhiều

IPv6 ảnh hưởng đến VPN của tôi như thế nào?

Thật không may, gần như tất cả các VPN chỉ hoạt động trên IPv4. Nếu bạn gửi yêu cầu cho một trang web mặc định là địa chỉ IPv6, nó sẽ giải quyết bằng cách sử dụng máy chủ DNS IPv6 mà bên ngoài mạng VPN của bạn. Đây được gọi là rò rỉ IPv6 và nó có thể tiết lộ vị trí thực sự của bạn với một trang web hoặc ứng dụng bị khóa địa lý như Hulu và Netflix. Nếu trang web được thiết lập để phát hiện những rò rỉ như vậy, nó có thể chặn bạn xem nội dung. Bạn có thể kiểm tra rò rỉ DNS DNS tại đây (nó cũng kiểm tra rò rỉ IPv4).

Mặc dù chúng tôi khuyến khích người dùng sử dụng IPv6, nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ phải vô hiệu hóa nó trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của mình. Điều này thường có thể được thực hiện ở đâu đó trong cài đặt kết nối internet, tùy thuộc vào thiết bị của bạn.

Rất ít nhà cung cấp VPN hỗ trợ IPv6 hoàn toàn do chi phí thêm khi chạy máy chủ DNS IPv6.

Cách kiểm tra kết nối IPv6

Nếu bạn muốn xem liệu thiết bị hoặc VPN của bạn có hỗ trợ IPv6 hay không, hãy truy cập trang web này và nó sẽ ngay lập tức chạy thử nghiệm.

Nếu bạn muốn kiểm tra xem một trang web cụ thể có thể truy cập qua IPv6 hay không, hãy truy cập trang này và nhập URL. Hãy nhớ chọn HTTP hoặc HTTPS từ danh sách thả xuống.

Làm cách nào tôi có thể chuyển sang IPv6?

Bạn có thể chuyển sang IPv6 chỉ bằng cách bật nó trên máy tính và / hoặc điện thoại thông minh của bạn. Hầu hết các thiết bị mới hơn sẽ có cả hai được bật theo mặc định. Nếu không, bạn có thể bật nó trong cài đặt kết nối internet của bạn.

Cách bật hoặc tắt IPv6 trên Windows:

Dưới đây là một hướng dẫn nhanh cho Windows 10:

Cách bật hoặc tắt IPv6 trên Mac OS:

  1. Nhấn vào Biểu tượng của Apple, sau đó đi đến Tùy chọn hệ thống > Mạng.
  2. Nhấp chuột Nâng cao và nhấp vào TCP / IP chuyển hướng
  3. Nhấp vào menu thả xuống bên cạnh Định cấu hình IPv6 và chọn cài đặt ưu tiên của bạn

Khi các ISP, công ty web và nhà sản xuất bộ định tuyến wifi thấy rằng nhiều khách hàng hơn đang sử dụng IPv6, họ sẽ phản hồi bằng hiện vật.

Bạn cũng có thể giúp đỡ bằng cách truyền bá từ ngày 6 tháng 6, đó là Ngày IPv6 thế giới hàng năm.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me