Hướng dẫn từng bước để truy cập an toàn vào mạng tối và web sâu

ngọn lửa
Google chỉ lập chỉ mục một phần rất nhỏ của internet. Theo một số ước tính, web chứa nội dung nhiều hơn 500 lần so với những gì Google trả về trong kết quả tìm kiếm. Các liên kết mà Google và các công cụ tìm kiếm khác trả về khi bạn nhập truy vấn được gọi là web bề mặt trên mạng, trong khi tất cả các nội dung khác, không thể tìm kiếm được gọi là web sâu web hay.

Hầu hết các thông tin đó đều bị ẩn đi đơn giản vì đại đa số người dùng đã giành chiến thắng. Phần lớn trong số đó được giấu kín trong các cơ sở dữ liệu mà Google không quan tâm hoặc bị cấm thu thập dữ liệu. Rất nhiều trong số đó là cũ và lỗi thời. Nội dung của các ứng dụng iPhone, các tệp trong tài khoản Dropbox của bạn, tạp chí học thuật, hồ sơ tòa án và hồ sơ truyền thông xã hội riêng tư là tất cả các ví dụ về dữ liệu mà Google nhất thiết phải được Google lập chỉ mục nhưng vẫn tồn tại trên internet.

Xem thêm: VPN tốt nhất cho Tor

Cảnh báo: ISP của bạn có thể phát hiện bạn đang sử dụng Tor

Phần lớn bài viết này xoay quanh việc sử dụng các mạng ẩn danh như Tor, được sử dụng để truy cập mạng tối. Các nhà cung cấp Internet có thể phát hiện khi Tor đang được sử dụng vì IP của nút Tor là công khai. Nếu bạn muốn sử dụng Tor một cách riêng tư, bạn có thể sử dụng VPN hoặc Tor Bridges (các nút Tor không được lập chỉ mục công khai). Người dùng Tor Hoa Kỳ nói riêng có thể muốn sử dụng VPN, sẽ nhanh hơn và đáng tin cậy hơn.

Những thay đổi gần đây trong luật pháp Hoa Kỳ có nghĩa là các nhà cung cấp internet có thể tự do bán và chia sẻ dữ liệu về khách hàng của họ, bao gồm cả thói quen duyệt web của họ. Khi sử dụng VPN, ISP của bạn sẽ không thể thấy rằng bạn được kết nối với nút nhập Tor, chỉ có một đường hầm được mã hóa đến máy chủ VPN.

NordVPN là lựa chọn số 1 cho Tor và được thiết kế dành cho người dùng Tor.

Deep web vs mạng tối

Các trang web sâu thường bị nhầm lẫn với mạng tối, còn được gọi là web tối, web đen và mạng đen. Nói một cách đơn giản, web sâu là tất cả các thông tin được lưu trữ trực tuyến được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục. Bạn không cần bất kỳ công cụ đặc biệt nào hoặc trình duyệt mạng tối để truy cập web sâu; Bạn chỉ cần biết nơi để tìm. Các công cụ tìm kiếm, thư mục và wiki chuyên dụng có thể giúp người dùng định vị dữ liệu mà họ đang tìm kiếm.

Nhiều công cụ tìm kiếm web sâu tốt nhất đã ngừng hoạt động hoặc bị mua lại, như Alltheweb và CompletePlanet. Tuy nhiên, một số ít được treo xung quanh để giúp bạn bắt đầu:

  • DeeperWeb – Công cụ tìm kiếm web sâu tận dụng Tìm kiếm của Google
  • Thư viện ảo WWW – Chỉ mục gốc của web, nhưng nhiều thư mục hơn là công cụ tìm kiếm.
  • Surfwax – Lập chỉ mục nguồn cấp dữ liệu RSS. Không chắc chắn điều này vẫn còn hoạt động
  • IceRocket – Tìm kiếm thế giới blog và Twitter

Tất cả đều ổn, nhưng các công cụ tìm kiếm chuyên biệt có xu hướng tốt hơn các công cụ tìm kiếm thông tin trên web sâu. Ví dụ, nếu bạn đang tìm kiếm một vụ kiện ở tòa án, hãy sử dụng tìm kiếm hồ sơ công khai của tiểu bang hoặc quốc gia của bạn. Nếu bạn cần các tạp chí học thuật, hãy xem bài viết của chúng tôi về việc sử dụng các công cụ tìm kiếm web sâu để nghiên cứu học thuật và học thuật. Bạn càng cụ thể, càng tốt, nếu không bạn sẽ kết thúc với cùng kết quả tìm kiếm mà bạn sẽ tìm thấy trên Google. Nếu bạn cần một loại tệp cụ thể, như tệp Excel hoặc PDF, hãy tìm hiểu cách chỉ định các tìm kiếm cho loại tệp đó (ví dụ: loại fil filpepe: PDF mật trong truy vấn DeeperWeb của bạn).

Mạng tối là một phần nhỏ của web sâu được giữ kín trên mục đích. Các trang web và dữ liệu trên web tối thường yêu cầu một công cụ đặc biệt để truy cập. Loại trang web phổ biến nhất được liên kết với web tối là các thị trường nơi hàng hóa bất hợp pháp như ma túy, súng và số thẻ tín dụng bị đánh cắp được mua và bán. Các góc tối nhất được sử dụng để thuê sát thủ, tham gia buôn người và trao đổi nội dung khiêu dâm trẻ em. Tuy nhiên, nhiều hơn thế, web tối chứa nội dung và dữ liệu có thể được truy cập với ẩn danh. Nó có thể là một blog, diễn đàn, phòng trò chuyện hoặc máy chủ chơi game riêng.

Vẻ đẹp của mạng tối là sự ẩn danh. Không ai biết ai là ai trong thế giới thực, miễn là họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Người dùng thoát khỏi con mắt tò mò của chính phủ và các tập đoàn.

Các trang web tối và Tor thường được sử dụng bởi các nhà báo và người tố giác để trao đổi thông tin nhạy cảm, bao gồm cả chính Edward Snowden. Ví dụ, kết xuất dữ liệu Ashley Madison đã được đăng lên một trang web chỉ dành cho người dùng Tor.

Cách truy cập Dark Web an toàn

Các trang web tối không phải là một nơi duy nhất, tập trung. Giống như web bề mặt, nó nằm rải rác giữa các máy chủ trên khắp thế giới. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách truy cập web tối thông qua Tor, viết tắt của The Onion Router. Các URL của trang web mạng tối thường được gắn thêm với .onionon thay cho các trang .com .com hoặc hoặc .org, cho thấy chúng chỉ có thể truy cập được đối với người dùng Tor.

sơ đồ tor

Tor là một mạng lưới các rơle tình nguyện thông qua đó kết nối internet của người dùng được định tuyến. Kết nối được mã hóa và tất cả các lưu lượng bị trả lại giữa các rơle trên toàn thế giới, khiến người dùng ẩn danh.

Chào mừng đến với trình duyệt tor

Vậy làm thế nào để một người có được trên mạng Tor? Cách dễ nhất là tải xuống và cài đặt Tor Browser. Dựa trên Firefox, bạn có thể lướt web giống như bất kỳ trình duyệt web nào khác, ngoại trừ tất cả lưu lượng truy cập của bạn được tự động chuyển qua Mạng Tor. Đảm bảo chỉ tải xuống Trình duyệt Tor từ trang web chính thức, kẻo bạn có nguy cơ tải phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp hoặc một số vi-rút khác vào thiết bị của mình. Chính thức, Tor Browser chỉ khả dụng trên Windows, Mac và Linux, vì vậy nhiều chuyên gia khuyên không nên sử dụng trình duyệt di động của bên thứ ba sử dụng Tor Network.

Cách truy cập web tối trên Android bằng Tor Browser (CẬP NHẬT)

Trình duyệt Tor chính thức hiện có sẵn trên Android. Bạn có thể lấy nó từ Cửa hàng Play hoặc trang tải xuống Tor. Khi viết, Tor Browser cho Android vẫn ở trạng thái alpha và ngoài ra, yêu cầu bạn phải cài đặt Orbot làm điều kiện tiên quyết.

Tor Browser là trình duyệt web tối phổ biến nhất. Sau khi Tor Browser được cài đặt, bây giờ bạn có thể truy cập các trang web mạng tối .onion đó.

Điều hướng lưới tối

Bây giờ bạn có thể duyệt các trang web tối và wiki ẩn một cách an toàn, nhưng nếu bạn có kế hoạch làm bất cứ điều gì hơn thế, bạn sẽ cần phải thực hiện một số biện pháp phòng ngừa. Nếu bạn có kế hoạch mua hàng trên một thị trường mạng tối như Silk Road để có được những loại thuốc mà người mẹ đang hấp hối của bạn rất cần để tồn tại, chẳng hạn, bạn sẽ cần phải tạo ra một danh tính giả. Điều đó có nghĩa là thiết lập email được mã hóa với một địa chỉ email mới, sử dụng bút danh, thiết lập ví bitcoin ẩn danh, vô hiệu hóa Javascript trong Tor Browser, nghiên cứu các nhà cung cấp và hơn thế nữa.

thanh trình duyệt tor wikileaks

Rõ ràng, việc tìm kiếm các trang web .onion này là thử thách đầu tiên, khi họ giành chiến thắng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn có thể chỉ cần Google Google Silk Road đường và hy vọng sẽ hạ cánh trên trang web tối. Một số ít các công cụ tìm kiếm mạng tối làm các trang web chỉ mục .onion bao gồm Onion.city, Onion.to và NotEvil. Để tìm kiếm nhiều thị trường cho các sản phẩm cụ thể, đặc biệt là ma túy và ma túy, có Gram Gram.

Reddit cũng là một tài nguyên quý giá để tìm kiếm trang web tối hoặc trang web sâu mà bạn đang tìm kiếm. Hãy thử các phụ / r / deepweb, / r / củ hành và / r / Tor. Các thư mục wiki ẩn như thế này cũng có thể hữu ích để giúp thu hẹp tìm kiếm của bạn.

Một lần nữa, chúng ta có thể nhấn mạnh đủ rằng bảo mật và ẩn danh là tối quan trọng đối với những người trên các trang web tối. ISP của bạn và chính phủ có thể không thể xem hoạt động của bạn khi trên Mạng Tor, nhưng họ biết bạn đang ở trên Mạng Tor và chỉ điều đó là đủ để nâng cao lông mày. Trên thực tế, một phán quyết gần đây của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã biểu thị rằng chỉ cần sử dụng Tor là đủ khả năng để thực thi pháp luật tìm kiếm và tịch thu bất kỳ máy tính nào trên thế giới.

Một biện pháp phòng ngừa quan trọng khác là đảm bảo rằng các URL .onion của bạn là chính xác. URL hành tây thường chứa một chuỗi các chữ cái và số dường như ngẫu nhiên. Và bởi vì có rất ít sử dụng HTTPS trên mạng tối, nên việc xác minh xem một trang web có hợp pháp hay không bằng chứng chỉ SSL là không khả thi. Chúng tôi khuyên bạn nên xác minh URL từ ba nguồn riêng biệt trước khi sử dụng bất kỳ trang web nào trên mạng tối. Khi bạn chắc chắn rằng mình có URL chính xác, hãy lưu nó trong một ghi chú được mã hóa, trình duyệt Tor sẽ không lưu nó vào lần sau. Nếu không, có một cơ hội tốt để trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo như máy trộn bitcoin giả mạo này.

Vì lý do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một lớp bảo mật khác thông qua VPN.

VPN qua Tor so với Tor qua VPN

VPN cho phép người dùng mã hóa tất cả lưu lượng truy cập internet đến và đi từ thiết bị của mình và định tuyến nó qua một máy chủ ở vị trí mà người dùng đó chọn. VPN kết hợp với Tor càng làm tăng thêm tính bảo mật và ẩn danh của người dùng.

Mặc dù hơi giống nhau, Tor nhấn mạnh tính ẩn danh và VPN nhấn mạnh sự riêng tư.

Kết hợp chúng làm giảm rủi ro, nhưng có một sự khác biệt quan trọng trong cách hai công cụ này tương tác với nhau. Trước tiên, hãy thảo luận về Tor qua VPN.

Nếu bạn kết nối với VPN của mình và kích hoạt Tor Browser, bạn sẽ sử dụng Tor qua VPN, đây là phương pháp phổ biến nhất Tất cả lưu lượng truy cập internet trên thiết bị của bạn trước tiên sẽ đi đến máy chủ VPN, sau đó nó bị trả lại qua Mạng Tor trước khi kết thúc tại điểm đến cuối cùng. ISP của bạn chỉ nhìn thấy lưu lượng truy cập VPN được mã hóa và won đã biết bạn về chế độ Tor trên Tor. Bạn có thể truy cập các trang web .onion bình thường.

VPN THEN TOR

Tor over VPN yêu cầu bạn tin tưởng nhà cung cấp VPN của mình, họ có thể thấy rằng bạn đang sử dụng Tor và giữ nhật ký siêu dữ liệu, mặc dù nó có thể thực sự nhìn thấy nội dung của lưu lượng Tor được mã hóa của bạn. VPN không đăng nhập, không lưu trữ bất kỳ nhật ký lưu lượng truy cập cũng như nhật ký phiên nào là rất thích hợp. Nhật ký lưu lượng chứa nội dung lưu lượng truy cập internet của bạn, chẳng hạn như truy vấn tìm kiếm và trang web bạn đã truy cập, trong khi nhật ký phiên chứa siêu dữ liệu như địa chỉ IP của bạn, khi bạn đăng nhập vào VPN và lượng dữ liệu được truyền. Nhật ký lưu lượng truy cập là mối quan tâm lớn hơn nhật ký phiên, nhưng không tốt.

Đối với chức năng Tor qua VPN tích hợp, NordVPN vận hành các máy chủ tự động định tuyến bạn qua mạng Tor (chi tiết đầy đủ tại đây). Bạn không cần phải sử dụng cho Tor Browser, nhưng hãy nhớ rằng các trình duyệt khác vẫn có thể truyền thông tin nhận dạng qua mạng. Ngoài ra, có IPV Biến, người tự xưng là VPN số một thế giới cho Tor và rất được khuyến khích, bạn có thể tiết kiệm 60% cho gói hàng năm tại đây.

XÁC NHẬN DEAL: NordVPN IS đang thực hiện hợp đồng 2 năm với mức chiết khấu lớn 66% tại đây.

Tor qua VPN cũng không bảo vệ người dùng khỏi các nút thoát Tor độc hại. Bởi vì các nút Tor được tạo thành từ các tình nguyện viên, không phải tất cả chúng đều chơi theo luật. Rơle cuối cùng trước khi lưu lượng truy cập của bạn đến trang web đích được gọi là nút thoát. Nút thoát giải mã lưu lượng truy cập của bạn và do đó có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn hoặc tiêm mã độc. Ngoài ra, các nút thoát Tor thường bị chặn bởi các trang web không tin tưởng vào chúng và Tor qua VPN có thể làm bất cứ điều gì về điều đó, hoặc.

Sau đó, có một ít phổ biến hơn VPN qua Tor, được khuyên dùng bởi Dự án Tor chính thức. Chỉ có hai nhà cung cấp VPN mà chúng tôi biết là AirVPN và BolehVPN cung cấp dịch vụ này, mặc dù cả hai đều không đạt điểm cao về tốc độ. Trong trường hợp này, thứ tự của hai công cụ được chuyển đổi. Lưu lượng truy cập Internet trước tiên đi qua Mạng Tor và sau đó qua VPN. Điều này có nghĩa là nhà cung cấp VPN không thấy địa chỉ IP thực của bạn và VPN bảo vệ bạn khỏi các nút thoát xấu đó.

Nhược điểm lớn là ISP của bạn sẽ biết bạn đang sử dụng Tor, điều này gây lo ngại ở một số nơi và sẽ khiến nhiều người không sử dụng phương pháp này. Trong trường hợp này cũng vậy, điều quan trọng là sử dụng VPN không đăng nhập và thanh toán bằng Bitcoin nếu bạn có thể ẩn danh. Kỹ thuật VPN trên Tor cũng dễ bị tấn công theo thời gian từ đầu đến cuối, mặc dù nó rất khó xảy ra.

Tor over VPN yêu cầu bạn đặt niềm tin vào nhà cung cấp VPN nhưng không phải ISP của bạn và tốt nhất nếu bạn muốn truy cập các trang web .onion. VPN qua Tor yêu cầu bạn đặt niềm tin vào ISP nhưng không phải VPN của bạn và tốt nhất nếu bạn muốn tránh các nút thoát Tor xấu. Một số người coi VPN trên Tor an toàn hơn vì nó duy trì tính ẩn danh trong toàn bộ quá trình (giả sử bạn trả tiền cho VPN ẩn danh). Mặc dù Dự án Tor chính thức khuyên chống lại VPN trên Tor, cả hai phương pháp đều vượt trội so với việc không sử dụng VPN..

Sự cảnh báo chính là tốc độ. Do tất cả các nút mà lưu lượng truy cập của bạn đi qua, Tor tự giới hạn đáng kể băng thông. Thêm VPN vào nó, ngay cả một mạng nhanh như IPV Biến sẽ khiến nó chậm hơn, vì vậy hãy kiên nhẫn.

I2P

I2P là một mạng ẩn danh thay thế cho Tor. Tuy nhiên, không giống như Tor, nó không thể được sử dụng để truy cập internet công cộng. Nó chỉ có thể được sử dụng để truy cập các dịch vụ ẩn dành riêng cho mạng I2P. I2P không thể được sử dụng để truy cập các trang web .onion vì đây là một mạng hoàn toàn tách biệt với Tor. Thay vào đó, I2P sử dụng thương hiệu riêng của mình về các trang web ẩn có tên là eepsites.

Vậy tại sao bạn lại sử dụng I2P thay vì Tor? Xét cho cùng, nó ít phổ biến hơn, có thể sử dụng để truy cập các trang web bình thường và rất dễ sử dụng, trong số những nhược điểm khác. Cả hai đều dựa trên cấu trúc định tuyến ngang hàng kết hợp với mã hóa lớp để làm cho trình duyệt riêng tư và ẩn danh.

I2P có một vài lợi thế, mặc dù. Nó nhanh hơn và đáng tin cậy hơn Tor vì một số lý do kỹ thuật. Cấu trúc định tuyến ngang hàng tiên tiến hơn và nó không dựa vào một thư mục đáng tin cậy để lấy thông tin tuyến đường. I2P sử dụng các đường hầm một chiều, do đó, kẻ nghe trộm chỉ có thể nắm bắt lưu lượng truy cập đi hoặc đến, không phải cả hai.

Việc thiết lập I2P đòi hỏi nhiều cấu hình hơn trên phần người dùng hơn so với Tor. I2P phải được tải xuống và cài đặt, sau đó cấu hình được thực hiện thông qua bảng điều khiển bộ định tuyến. Sau đó, mỗi ứng dụng phải được cấu hình riêng biệt để hoạt động với I2P. Trên trình duyệt web, bạn sẽ cần phải định cấu hình cài đặt proxy của trình duyệt của mình để sử dụng đúng cổng.

Freenet

Giống như I2P, Freenet là một mạng độc lập trong mạng có thể được sử dụng để truy cập các trang web trên web công cộng. Nó chỉ có thể được sử dụng để truy cập nội dung được tải lên Freenet, đây là kho dữ liệu phân tán ngang hàng. Khác với I2P và Tor, bạn không cần một máy chủ để lưu trữ nội dung. Khi bạn tải lên một cái gì đó, nó sẽ ở đó vô thời hạn ngay cả khi bạn ngừng sử dụng Freenet, miễn là nó phổ biến.

Freenet cho phép người dùng kết nối ở một trong hai chế độ: darknet và opennet. Chế độ Darknet cho phép bạn chỉ định ai là bạn bè của bạn trên mạng và chỉ kết nối và chia sẻ nội dung với họ. Điều này cho phép các nhóm người tạo ra các mạng ẩn danh khép kín chỉ gồm những người họ biết và tin tưởng.

Ngoài ra, người dùng có thể kết nối ở chế độ opennet, tự động gán các thiết bị ngang hàng trên mạng. Không giống như chế độ darknet, opennet sử dụng một số ít máy chủ tập trung bên cạnh mạng ngang hàng phi tập trung.

Cấu hình khá đơn giản. Chỉ cần tải về, cài đặt và chạy. Khi bạn mở trình duyệt mặc định, Freenet sẽ sẵn sàng và chạy qua giao diện dựa trên web của nó. Lưu ý bạn nên sử dụng một trình duyệt riêng biệt so với trình duyệt bạn thường sử dụng để giúp đảm bảo ẩn danh.

Freenet vẫn là một thử nghiệm được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công và kiểm duyệt từ chối dịch vụ.

Liên kết hữu ích:

IPV Biến
NordVPN
Tải xuống trình duyệt Tor
BolehVPN
AirVPN

Ngọn lửa Ngọn lửa của Aaron Escobar được cấp phép theo CC BY 2.0

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me