Hướng dẫn giám sát nhân viên và quyền riêng tư tại nơi làm việc

Một bộ camera quan sát để theo dõi nhân viên.


Bạn đã bao giờ có được cảm giác như bạn đang được theo dõi tại nơi làm việc chưa? Thực tế cho hầu hết các nhân viên là họ có thể. Với công nghệ giám sát nhân viên ngày càng tiên tiến và dễ tiếp cận, ngày càng có nhiều công ty sử dụng rất nhiều sản phẩm để theo dõi nhân viên của họ. Mặc dù tất cả nghe có vẻ hơi bí mật, nhưng trong thực tế, việc theo dõi nhân viên dưới hình thức này hay hình thức khác là chấp nhận được và thực sự được mong đợi trong hầu hết các trường hợp.

Có nhiều lý do cho các nhà tuyển dụng muốn giữ các tab, bao gồm cải thiện sự an toàn của nhân viên, tăng năng suất và bảo vệ bí mật thương mại. Hơn nữa, các sản phẩm giám sát nhân viên đánh vần doanh nghiệp lớn. Do đó, các nhà tuyển dụng đang bị thuyết phục bởi các nhà sản xuất phần mềm và phần cứng giám sát rằng họ cần theo dõi chặt chẽ hơn về nhân viên của mình.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với quyền riêng tư của nhân viên và các quyền cơ bản của họ? Có hai khía cạnh chính của giám sát nhân viên. Một mặt, người sử dụng lao động cần đảm bảo rằng họ tuân thủ các quy định được đưa ra. Mặt khác, người lao động cần biết những gì cần chú ý và quyền của họ là gì trong những trường hợp khác nhau.

Như đã đề cập, trong ngành công nghiệp này, cũng như nhiều ngành khác, công nghệ và tính sẵn có rộng rãi của nó đang tiến bộ nhanh chóng. Như vậy, vẫn còn các khu vực màu xám khi nói đến quản trị của nó. Do đó, nhiều vụ kiện riêng tư của nhân viên kết thúc tại tòa án, với các thẩm phán phải đưa ra quyết định dựa trên luật pháp, quy định và tiền lệ có sẵn.

Vì lý do này, nó khuyến khích cả nhà tuyển dụng và nhân viên sai lầm khi thận trọng khi theo dõi. Điều này có nghĩa là nhà tuyển dụng tránh thực hiện các hành động mà luật pháp không rõ ràng, chẳng hạn như theo dõi nhân viên ngoài giờ. Và đối với nhân viên, điều đó có nghĩa là giả định rằng hầu hết các hoạt động của họ trong giờ làm việc, đặc biệt là khi trực tuyến, đang được theo dõi.

Mặc dù nhân viên có thể cảm thấy như quyền riêng tư của họ đang bị xâm chiếm, nhà tuyển dụng thường có quyền trong việc nâng cao hơn mức bạn nghĩ. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đi sâu vào các hình thức giám sát nhân viên chính và những gì có thể được mong đợi ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Úc.

Kiểm tra lý lịch

Kiểm tra lý lịch chắc chắn không có gì mới và đã được sử dụng từ lâu bởi các nhà tuyển dụng trong quá trình tuyển dụng. Mặc dù có thể cảm thấy như sự riêng tư đang bị xâm chiếm, nhưng hầu hết các ứng viên đều hiểu rằng đó là một trường hợp cần thiết. Trên thực tế, trong một số trường hợp, người sử dụng lao động có thể bị phạt nặng vì không thực hiện một số kiểm tra nhất định.

Chúng tôi đã đề cập đến chủ đề kiểm tra lý lịch chuyên sâu trong một bài đăng gần đây, nhưng chúng tôi sẽ tóm tắt những điểm chính cho mỗi quốc gia dưới đây.

CHÚNG TA

Như chi tiết trong bài viết đã đề cập ở trên, việc sử dụng lao động Hoa Kỳ là có được hầu hết mọi thông tin về người nộp đơn hoặc nhân viên. Một ngoại lệ đáng chú ý là thông tin di truyền. Tuy nhiên, mặc dù có thể thu được bất kỳ thông tin nào khác, chẳng hạn như hồ sơ y tế, hồ sơ lái xe và điểm tín dụng, nhưng không phải tất cả thông tin đó đều có thể được sử dụng bởi người sử dụng lao động để từ chối đơn xin việc.

Ví dụ, hồ sơ bắt giữ không thể được sử dụng để chống lại ai đó, vì họ không có ý định kết án. Các ngoại lệ khác là chủng tộc và tình trạng việc làm. Hơn nữa, cũng có những loại thông tin có thể thu được và sử dụng, nhưng với những hạn chế đáng kể. Hồ sơ y tế có thể được sử dụng trong các trường hợp hiếm hoi, cũng như hồ sơ phá sản và lịch sử việc làm trong quá khứ.

Canada

Trong Canada, luật liên bang chi phối việc làm. Tuy nhiên, mỗi tỉnh cũng có luật riêng. Như vậy, người sử dụng lao động cần tham khảo các quy tắc riêng của tỉnh để được tư vấn về những rắc rối của những gì được phép, như được nêu trong bài viết trên.

Nói chung, luật Canada Canada nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người nộp đơn hoặc nhân viên và, ở hầu hết các tỉnh, phải có sự đồng ý cho việc kiểm tra diễn ra. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng vẫn có thể truy cập rất nhiều thông tin, bao gồm lịch sử tài chính, lịch sử tội phạm, giáo dục, hồ sơ lái xe, và sự hiện diện trực tuyến và phương tiện truyền thông xã hội.

Anh

Vương quốc Anh có lập trường rất dứt khoát về kiểm tra lý lịch, đặc biệt là khi đủ điều kiện làm việc tại Vương quốc Anh. Trên thực tế, người sử dụng lao động có thể bị phạt tới 20.000 bảng Anh (khoảng 26.500 USD) vì không thực hiện kiểm tra cụ thể này. Trang web gov.uk cũng quy định rằng bạn chỉ có thể thực hiện kiểm tra hình sự cho các vai trò trong một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như chăm sóc sức khỏe và chăm sóc trẻ em.

Ngoài ra, chỉ có thể yêu cầu kiểm tra sức khỏe trong một số trường hợp nhất định: nếu đó là một yêu cầu pháp lý (ví dụ: kiểm tra mắt cho người điều khiển phương tiện thương mại); hoặc nếu đó là một yêu cầu công việc (ví dụ: các công ty bảo hiểm cần lịch sử y tế). Trang web cũng nhắc lại rằng các quy tắc bảo vệ dữ liệu phải được tuân theo khi xử lý thông tin của người nộp đơn.

Châu Úc

Hướng dẫn khu vực Corrs để kiểm tra lý lịch giải thích những gì cấu thành thông lệ bình thường ở Úc. Họ thường bao gồm giáo dục, việc làm trước đây, hồ sơ y tế hoặc y tế, hồ sơ tội phạm và hoạt động truyền thông xã hội và trực tuyến. Những thứ như thành viên công đoàn và quan điểm chính trị thường không thể được sử dụng để thông báo quyết định tuyển dụng do luật chống phân biệt đối xử.

Kiểm tra lý lịch tuân theo Đạo luật Quyền riêng tư 1988 để nhân viên phải được thông báo về cách thu thập thông tin. Họ cũng phải đồng ý với việc thu thập information thông tin nhạy cảm, và được phép truy cập thông tin được thu thập theo yêu cầu.

Máy tính, điện thoại và thiết bị di động

Trừ khi một công việc hoàn toàn là vật chất, thì nhiều công nhân sẽ dành một phần hoặc toàn bộ thời gian của họ để sử dụng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay hoặc thiết bị di động. Tất nhiên, không chỉ các nhiệm vụ công việc có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các hệ thống này. Dù công ty có cho phép hay không, Công ty thường dễ dàng sử dụng chúng cho các hoạt động cá nhân như email, nhắn tin và duyệt web.

Vì tất cả các chức năng này cũng thường được sử dụng cho các nhiệm vụ liên quan đến công việc, nên nó không thể đơn giản là bị vô hiệu hóa hoặc bị chặn để ngăn chặn việc sử dụng cá nhân. Và do đó, gây ra một loạt các vấn đề tiềm năng cho cả chủ nhân và nhân viên.

Trong khi nhân viên cảm thấy rằng họ sẽ có thể duy trì một mức độ riêng tư, nhà tuyển dụng cần bảo vệ lợi ích tốt nhất của họ. Họ muốn biết liệu ai đó đang lãng phí thời gian và nguồn lực của công ty, tự hành xử theo cách không phù hợp, tiết lộ bí mật của công ty hay thậm chí là phạm tội, trong số những điều khác.

Thật vậy, luật pháp ở hầu hết các quốc gia nghiêng về phía người sử dụng lao động có quyền đáng kể khi giám sát, đặc biệt là khi nói đến máy tính và thiết bị do công ty cung cấp. Tuy nhiên, chúng khác nhau giữa các quốc gia trong việc đưa ra chính xác những gì có thể được theo dõi và làm thế nào nó có thể được thực hiện. Đây là những gì bạn có thể mong đợi tùy thuộc vào vị trí của công ty.

CHÚNG TA

Ở Mỹ, như trường hợp ở các quốc gia khác mà chúng tôi bảo vệ, chủ lao động có quyền giám sát mọi hoạt động được thực hiện trên một thiết bị thuộc sở hữu của công ty. Điều này bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại di động, máy nhắn tin và máy tính bảng. Vì thiết bị là tài sản của công ty, điều này không chỉ áp dụng ở nơi làm việc mà còn khi thiết bị được mang về nhà hoặc ở nơi khác. Điều đó cũng có nghĩa là họ có thể giám sát hoạt động trên các thiết bị đó trong giờ làm việc.

Khi nói đến email, nhân viên thường cho rằng chỉ có email công việc của họ được theo dõi. Tuy nhiên, nếu họ truy cập email cá nhân từ thiết bị của công ty, điều này cũng có thể được quan sát. Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ hình thức giao tiếp nào khác, chẳng hạn như ứng dụng nhắn tin, cũng như duyệt web, bao gồm cả thời gian dành cho các trang truyền thông xã hội.

Chính xác những ứng dụng nào được theo dõi và lượng thông tin được thu thập tùy thuộc vào phần mềm mà LỚP đang sử dụng. Ví dụ, thay vì giám sát toàn bộ thiết bị, nhà tuyển dụng có thể chỉ muốn xem việc sử dụng email. Trong đó, họ chỉ có thể thu thập thông tin như người nhận, chủ đề và thời gian / ngày hoặc họ cũng có thể muốn xem nội dung thực tế của email.

Ngoại lệ chính ở đây là các cuộc gọi điện thoại thực tế. Theo luật liên bang, âm thanh chỉ có thể được ghi lại và lắng nghe nếu một trong các bên đồng ý. Nhiều nhưng không phải tất cả các quốc gia đều mở rộng quy tắc này thành các cuộc trò chuyện trực tiếp.

Vì vậy, những cảnh báo cho loại giám sát này là gì? Luật pháp khác nhau một chút giữa các tiểu bang nhưng nhìn chung, để tránh lỗi về mặt thận trọng, người sử dụng lao động phải luôn thông báo cho nhân viên rằng họ đang bị theo dõi. Điều này có thể dưới dạng một chính sách bảo mật được cung cấp khi thuê hoặc trong một email trong trường hợp thay đổi chính sách. Các thiết bị cũng có thể được trang trí bằng các biển báo cho biết hoạt động sẽ được theo dõi.

Một lĩnh vực mà các vấn đề phát sinh cho nhân viên là khi họ sử dụng các thiết bị cá nhân cho công việc. Nhiều công ty thực hiện chính sách Mang theo thiết bị của riêng bạn (BYOD). Tuy nhiên, khi bạn sử dụng thiết bị của riêng mình trong công việc và kết nối với mạng công ty, bạn có thể sẽ mở tất cả hoạt động cá nhân trên thiết bị đó để xem xét kỹ lưỡng. Điều này cũng có thể áp dụng cho bất kỳ thiết bị cá nhân nào khác được sử dụng trong khi làm việc. Ngay cả khi họ không được sử dụng cho công việc, ví dụ như họ kết nối với mạng wifi của công ty, đây có thể được coi là tài sản của công ty.

Đối với nhân viên muốn duy trì quyền riêng tư, tốt nhất nên sử dụng các thiết bị riêng cho công việc và sử dụng cá nhân và tránh kết nối các thiết bị cá nhân với mạng wifi của công ty.

Canada

Văn phòng Ủy viên quyền riêng tư Canada (OPCC) đưa ra lời khuyên cụ thể cho các nhà tuyển dụng về việc theo dõi nhân viên. Điều này bao gồm những thứ như ghi video và âm thanh và giám sát trình duyệt web, email và tổ hợp phím. Lời khuyên của họ cho các nhà tuyển dụng là như sau:

 • Nhà tuyển dụng nên nói những thông tin cá nhân mà họ thu thập từ nhân viên, tại sao họ thu thập thông tin đó và làm gì với nó. Việc thu thập, sử dụng hoặc tiết lộ thông tin cá nhân thường chỉ nên được thực hiện với sự hiểu biết và chấp thuận của nhân viên.
 • Người sử dụng lao động chỉ nên thu thập thông tin cá nhân mà CỰC cần thiết cho mục đích đã nêu và thu thập thông tin đó bằng các biện pháp hợp pháp và hợp pháp.
 • Chủ nhân thường chỉ nên sử dụng hoặc tiết lộ thông tin cá nhân cho các mục đích mà họ đã thu thập và chỉ giữ thông tin đó là cần thiết cho các mục đích đó, trừ khi nhân viên đồng ý làm điều gì khác với nó, hoặc được yêu cầu về mặt pháp lý sử dụng hoặc tiết lộ nó cho các mục đích khác.
 • Thông tin cá nhân của nhân viên cần phải chính xác, đầy đủ và cập nhật.
 • Nhân viên có thể truy cập thông tin cá nhân của họ và có thể thách thức tính chính xác và đầy đủ của thông tin đó.

Nó tiếp tục nhắc lại tầm quan trọng của việc thiết lập các chính sách và kỳ vọng rõ ràng, cũng như giữ cho số lượng giám sát ở mức tối thiểu.

Anh

Ở Anh, theo trang web của gov.uk, nhân viên nên được thông báo nếu họ đang bị theo dõi, ví dụ như qua email. Điều này bao gồm sử dụng camera quan sát, lưu giữ hồ sơ cuộc gọi điện thoại, đăng nhập email hoặc sử dụng internet và tìm kiếm các máy trạm. Tuy nhiên, có những trường hợp bạn có thể giám sát nhân viên mà không có kiến ​​thức về họ, chẳng hạn như nếu bạn tin rằng họ đang vi phạm pháp luật:

Nhân viên giám sát mà không có kiến ​​thức

Bạn có thể giám sát nhân viên mà không có kiến ​​thức nếu:

 • bạn nghi ngờ họ vi phạm pháp luật
 • cho họ biết về điều đó sẽ khiến việc phát hiện tội phạm trở nên khó khăn

Chỉ làm điều này như một phần của một cuộc điều tra cụ thể và dừng lại khi cuộc điều tra kết thúc.

Luật bảo vệ dữ liệu ở Anh đặt ra các quy tắc về cách thức và thời điểm giám sát nên được thực hiện. Như vậy, nhà tuyển dụng nên:

 • Có lý do chính đáng và có thể giải thích lợi ích của việc giám sát nhân viên
 • Tiến hành đánh giá tác động để xác định bất kỳ giám sát tác động tiêu cực nào có thể có
 • Cân nhắc lựa chọn thay thế trước khi nhảy vào, nên cân nhắc lựa chọn thay thế
 • Thông báo cho nhân viên (với một số ngoại lệ)

Mặc dù các nhà tuyển dụng nên thông báo cho nhân viên, nhưng họ không thực sự cần sự đồng ý của họ, như được nêu trong trang web Tư vấn công dân. Chừng nào họ còn cố gắng thông báo cho nhân viên về việc giám sát, nó liên quan đến doanh nghiệp như thế nào và thiết bị được giám sát được cung cấp một phần hay toàn bộ bởi công ty, thì họ gần như có quyền cai trị những gì họ nhìn vào.

Một phán quyết mang tính bước ngoặt gần đây của Tòa án Nhân quyền Châu Âu đã ra phán quyết có lợi cho một nhân viên bị sa thải vì gửi tin nhắn riêng tư qua Yahoo Messenger trên một thiết bị thuộc sở hữu của công ty. Quyết định này đã đảo ngược phán quyết trước đây đối với người sử dụng lao động, và tuyên bố chủ lao động đã vi phạm quyền riêng tư của nhân viên bằng cách theo dõi tin nhắn của mình mà không cần thông báo trước. Điều này đặt tiền lệ cho các trường hợp tương tự trong tương lai trên khắp châu Âu.

Xem thêm: Bạn có thể sử dụng lao động đọc email của bạn?

Châu Úc

Khi nói đến Úc, các quy tắc khác nhau đối với các tiểu bang nhất định. Đạo luật giám sát nơi làm việc ở New South Wales năm 2005 và Đạo luật bảo mật nơi làm việc của Lãnh thổ thủ đô Úc 2011 bảo vệ người lao động bằng cách quy định rằng nhân viên phải được thông báo ít nhất 14 ngày về việc giám sát bắt đầu. Tuy nhiên, trong phần còn lại của các quy tắc quốc gia lỏng lẻo hơn nhiều. Mặc dù Đạo luật Quyền riêng tư 1988 tuyên bố rằng các nhân viên nên được thông báo về hồ sơ của họ, nhưng điều này hơi đáng ngại về việc email của họ có thể được theo dõi mà không cần thông báo hay không. Hơn thế nữa, có rất nhiều thứ không thể bỏ qua khi nói đến các loại giám sát khác như gọi điện thoại và máy ảnh.

Truyền thông xã hội

Sự ra đời của truyền thông xã hội đã cung cấp một mỏ khai thác tiềm năng khác cho cả nhân viên và người sử dụng lao động. Mặc dù nó đã chấp nhận rộng rãi rằng một nhà tuyển dụng có thể xem các tài khoản truyền thông xã hội công cộng của bạn khi đưa ra quyết định tuyển dụng, có nhiều thứ hơn khi bạn thực sự làm việc cho một công ty.

Tất nhiên, với nhiều tài khoản truyền thông xã hội có quyền truy cập công khai, nhân viên không bao giờ có thể thực sự chắc chắn về những gì một nhà tuyển dụng đã nhìn thấy. Do đó, bất cứ ai cũng phải thận trọng để đảm bảo rằng các cài đặt quyền riêng tư trên tài khoản truyền thông xã hội của họ chặn càng nhiều quyền truy cập càng tốt. Ngay cả khi nhân viên cảm thấy họ không có gì để che giấu, có thể đáng ngạc nhiên những gì có thể làm tổn hại đến danh tiếng của một người khác.

CHÚNG TA

Ở Mỹ, việc giám sát phương tiện truyền thông xã hội có thể được mong đợi khi, như đã đề cập ở trên, nhân viên đang sử dụng máy tính, mạng hoặc hệ thống do công ty cung cấp. Tuy nhiên, người ta cũng dự kiến ​​các nhà tuyển dụng sẽ thông báo cho nhân viên giám sát. Chúng tôi khuyến nghị các nhà tuyển dụng nên có chính sách truyền thông xã hội, ngay cả khi họ không giám sát nhân viên.

Ngoài việc giám sát thông qua máy tính và thiết bị, một số nhà tuyển dụng thực sự yêu cầu tên người dùng và mật khẩu để truy cập tài khoản của nhân viên bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, một số tiểu bang bao gồm California và Washington đã thông qua luật cấm điều này.

Xem thêm: VPN tốt nhất cho Mỹ

Canada

Trang web OPCC của Canada có những điều sau đây để nói về giám sát phương tiện truyền thông xã hội:

 • Nhân viên của Cam nên biết rằng, tuân theo các chính sách và quy tắc nơi làm việc hiện tại, một số tổ chức giám sát nhân viên của họ Hệ thống mạng xã hội (SNS).
 • Nhân viên cần lưu ý rằng khi sử dụng SNS trong bối cảnh nơi làm việc – bao gồm SNS được lưu trữ bởi chủ nhân của họ – rằng thông tin cá nhân của họ có thể được nhà tuyển dụng thu thập, sử dụng và tiết lộ. Điều này có thể bao gồm các bình luận và bài đăng ngoài nhiệm vụ về SNS về các vấn đề tại nơi làm việc hoặc điều đó có thể phản ánh về nhà tuyển dụng.
 • Chủ lao động nên xem việc theo dõi nhân viên hiện tại thông qua SNS cá nhân hoặc dựa trên công việc như một tập hợp thông tin cá nhân có thể phải tuân theo luật riêng tư hiện hành trong phạm vi quyền hạn của họ.

Cùng một trang cung cấp lời khuyên cho các nhà tuyển dụng để tạo ra một chính sách cụ thể cho hoạt động truyền thông xã hội. Nó sẽ bao gồm những thứ như việc sử dụng được phép ở nơi làm việc và trong bối cảnh nào, các trang web truyền thông xã hội nào được giám sát và những gì xảy ra với thông tin cá nhân được thu thập.

Xem thêm: VPN tốt nhất cho Canada

Anh

Theo ASAS, một số ước tính báo cáo rằng việc lạm dụng internet và phương tiện truyền thông xã hội của công nhân gây thiệt hại hàng tỷ bảng Anh mỗi năm và thêm rằng nhiều chủ nhân đã vật lộn với các vấn đề như trộm cắp thời gian, phỉ báng, bắt nạt trên mạng, tự do ngôn luận và cuộc xâm lược quyền riêng tư.

Nó tiếp tục đưa ra lời khuyên cho các nhà tuyển dụng xung quanh việc hoạch định chính sách truyền thông xã hội. Các chính sách nên bao gồm những gì được coi là sử dụng phương tiện truyền thông xã hội được chấp nhận trong khi làm việc cũng như những gì có thể và không thể nói về tổ chức. Nó cũng nên phân biệt giữa sử dụng cá nhân và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và ứng dụng nhắn tin.

Xem thêm: VPN tốt nhất cho Vương quốc Anh

Châu Úc

Ở Úc, các nhà tuyển dụng đã được biết đến để hỏi chi tiết truy cập phương tiện truyền thông xã hội của nhân viên. Nước đục, nhưng việc truy cập vào các trang truyền thông xã hội tư nhân có khả năng vi phạm một số luật bao gồm Đạo luật Quyền riêng tư 1988 và Luật Công bằng năm 2009. Vì vậy, mọi thông tin lượm lặt được từ phương tiện truyền thông xã hội đều được thực hiện khi có sự đồng ý bằng văn bản của người nộp đơn hoặc nhân viên và hồ sơ chi tiết được lưu giữ thông tin được sử dụng.

Xem thêm: VPN tốt nhất cho Úc

Vị trí

Theo dõi vị trí không phải là một khái niệm mới, đặc biệt là khi bạn nói về phương tiện, thường được theo dõi vì nhiều lý do. Nó có thể là để tuân thủ các quy định an toàn hoặc có thể để theo dõi hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, ở tất cả các quốc gia mà chúng tôi bao phủ ở đây, người điều khiển phương tiện phải biết rằng việc giám sát đang diễn ra.

Nhưng những gì về giám sát nhân viên thực tế, ví dụ, thông qua một thiết bị di động? Có rất nhiều công ty cung cấp theo dõi nhân viên thông qua các ứng dụng dễ cài đặt. Mặc dù điều này nghe có vẻ hơi quá Lúc đầu, Big Brother, nhưng thực sự có một số lý do chính đáng để làm việc đó, chủ yếu áp dụng cho sự an toàn của nhân viên. Ví dụ: bất kỳ ai cần gọi điện thoại tại nhà hoặc ứng phó với các tình huống khẩn cấp đều có thể được an toàn hơn bằng cách có thiết bị theo dõi trên chúng.

Bên cạnh sự an toàn, cũng có những lý do kinh doanh tại sao chủ nhân có thể muốn theo dõi phương tiện hoặc người. Ví dụ: để kiểm tra họ đồng hồ vào và ra đúng giờ và để đảm bảo họ thực sự ở nơi họ phải và không sử dụng thời gian của công ty cho các hoạt động cá nhân.

Miễn là có một lý do chính đáng cho nó và nhân viên biết về nó, thì đây là một lĩnh vực khả thi để theo dõi. Tuy nhiên, đã có nhiều khiếu nại xâm phạm quyền riêng tư, đặc biệt là nếu vị trí của một nhân viên bị theo dõi trong khi họ đang làm nhiệm vụ.

CHÚNG TA

Tại Hoa Kỳ, một số tiểu bang như Texas và Virginia đã biến việc theo dõi xe thành bất hợp pháp mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu. California có luật nghiêm ngặt nhất xung quanh việc theo dõi và đã cấm theo dõi một thứ có thể di chuyển được. Sự dễ dàng theo dõi nhân viên tương đối mới có nghĩa là có nhiều hạn chế thực sự xảy ra ở nhiều nơi trên đất nước. Do đó, chúng ta có một vùng màu xám khác trên tay.

Một trường hợp theo dõi GPS gần đây ở Mỹ đã đưa vấn đề này lên hàng đầu. Công nhân Myrna Arias đã bị theo dõi trong khi nghỉ việc thông qua một ứng dụng trên điện thoại mà chủ nhân của cô đã cài đặt. Cô bị sa thải vì vô hiệu hóa ứng dụng và sau đó kiện chủ nhân của mình vì sa thải sai. Vụ việc cuối cùng đã được giải quyết ngoài tòa án, nhưng thực tế là không có tranh luận chắc chắn từ hai bên để lại kết quả mở cho giải thích.

Ngoài theo dõi GPS, còn có luật xung quanh các thẻ Nhận dạng tần số vô tuyến (RFID). Đây là những vi mạch có thể được gắn vào một người hoặc đồ đạc của họ để theo dõi họ. Một số bang, như Missouri, North Dakota và Wisconsin đã cấm nhà tuyển dụng yêu cầu sử dụng các thiết bị đó.

Canada

Tại Canada, các công ty được phép giám sát nhân viên thông qua theo dõi GPS. Tuy nhiên, phải có một lý do an toàn hoặc kinh doanh hợp pháp như đã đề cập ở trên. Một lần nữa, người sử dụng lao động được cho là để có được sự đồng ý. Tuy nhiên, như được giải thích bởi David Fraser, một chuyên gia về luật riêng tư, sự đồng ý đó đang tràn ngập sự hư cấu, vì nó có thể thực sự khó khăn để một nhân viên nói không.

Ông nói rằng các nhà tuyển dụng có thể có một số căn cứ để giám sát nhân viên trong giờ làm việc. Anh ta cùng với các chuyên gia khác ngụ ý trường hợp Arias của Hoa Kỳ có nhiều khả năng đã thắng bởi nhân viên đã xảy ra ở Canada.

Anh

Vương quốc Anh có một chính sách rõ ràng hơn khi nói đến việc theo dõi nhân viên, một chính sách nên chừa chỗ cho ít khu vực màu xám hơn. Đối với giám sát xe, theo dõi các phương tiện kinh doanh được cho phép. Tuy nhiên, nếu chiếc xe cũng được sử dụng riêng, người theo dõi phải có nút riêng tư để ngừng theo dõi trong giờ làm việc. Ngoài ra, nhân viên phải nhận thức được rằng chiếc xe đang được theo dõi. Theo dõi nhân viên, tuy nhiên, không được phép.

Châu Úc

Theo một nghiên cứu gần đây, một trong ba công nhân ở Úc đã có lúc bị GPS theo dõi bởi chủ nhân của họ. Nói chung, chìa khóa để sử dụng các thiết bị theo dõi là sự đồng ý.

Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị theo dõi được luật hóa bởi nhà nước, không phải quốc gia, vì vậy các quy tắc khác nhau. Ví dụ, một số tiểu bang yêu cầu thông báo bằng văn bản được cung cấp trong một khung thời gian nhất định khi bắt đầu giám sát. Các tiểu bang khác không có luật pháp cụ thể nào cả. Điều này không có nghĩa là nó có nghĩa là một cộng đồng miễn phí tại các khu vực này vì các hành vi bảo mật của liên bang vẫn có thể xảy ra.

Video

Giám sát video là một trong những hình thức giám sát nhân viên lâu đời nhất. Nhưng khi việc cài đặt các hệ thống này trở nên dễ dàng và không tốn kém hơn, các quy tắc và quy định xung quanh việc sử dụng chúng ngày càng trở nên quan trọng.

Nói chung, giám sát video qua camera là một hình thức giám sát chấp nhận được. Tuy nhiên, có những hạn chế rõ ràng như việc cấm máy ảnh ở những khu vực mà sự riêng tư được mong đợi một cách hợp lý, chẳng hạn như phòng vệ sinh hoặc phòng thay đồ / phòng thay đồ. Ngoài ra, việc giám sát video phải được thực hiện với lý do chính đáng, chẳng hạn như vì sự an toàn của nhân viên, để đảm bảo không có hành vi trộm cắp hoặc tội phạm nào khác, hoặc để theo dõi năng suất của công nhân.

Điều này thường cũng thuộc quy tắc chung của nhân viên yêu cầu thông báo rằng họ đang được theo dõi. Có một số trường hợp ngoại lệ như nếu chủ nhân đang cố thu thập bằng chứng về tội phạm bị nghi ngờ.

CHÚNG TA

Ở Mỹ, người ta có thể chấp nhận rằng nhân viên có thể được quay video trong giờ làm việc tại nơi làm việc của họ. Có một sự khác biệt giữa máy ảnh ở chế độ xem đơn giản và máy ảnh bí mật, máy ảnh sau chỉ có thể được sử dụng trong các trường hợp rất cụ thể.

Canada

Ở Canada, các quy tắc rất giống nhau ở chỗ các khu vực chung được chấp nhận để theo dõi video. Ngoài ra, các khu vực nơi mức độ riêng tư hợp lý có thể được mong đợi là ngoài giới hạn.

Có thể có một số trường hợp ngoại lệ nhất định cho các lực lượng lao động đoàn thể có thể được xác định trên cơ sở từng trường hợp bởi một trọng tài lao động. Các câu hỏi được hỏi sẽ liên quan đến việc giám sát video có phải là hành động đúng đắn hay không và liệu nó có được thực hiện hợp lý không.

Khi máy quay video được đặt trong khu vực chung, cần có đủ biển báo để thông báo cho nhân viên rằng họ đang sử dụng. Các dấu hiệu phải bằng cả ngôn ngữ chính thức của Canada, tiếng Anh và tiếng Pháp.

Giám sát âm thanh qua máy quay video không được phép trừ khi các bên được ghi nhận đồng ý hoặc cơ quan pháp lý được cấp.

Anh

Bài viết của gov.uk liên quan đến giám sát nhân viên mà chúng ta đã nói trước đó cũng có một phần đặc biệt liên quan đến việc sử dụng camera quan sát. Trong trường hợp này, Văn phòng Ủy viên Thông tin phải được thông báo. Ngoài ra, mọi người nên được cảnh báo rằng họ đang được ghi lại thông qua các dấu hiệu rõ ràng.

Nó cũng lưu ý rằng các nhà tuyển dụng sẽ có thể kiểm soát ai xem bản ghi âm và mọi người có quyền xem hình ảnh được ghi lại, nhưng điều đó không cần phải xảy ra ngay lập tức. Nhà tuyển dụng có 40 ngày để tuân thủ và thực sự có thể tính phí nhân viên vì đặc quyền nhìn thấy họ trên màn hình.

Châu Úc

Ở Úc, một lần nữa, nó phụ thuộc vào khu vực. Đạo luật giám sát nơi làm việc ở New South Wales 2005 và Đạo luật bảo mật nơi làm việc của Lãnh thổ thủ đô Úc 2011 quy định hầu hết các loại theo dõi, bao gồm cả video. Cũng như máy tính và theo dõi GPS, nhân viên cần được thông báo đầy đủ về việc được theo dõi video, bao gồm cả khi nào nó sẽ xảy ra và trong bao lâu. Đạo luật Thiết bị Giám sát 1999 tại Victoria cũng ra lệnh rằng chủ nhân nên thông báo cho nhân viên về giám sát.

Các khu vực khác có thể không phải tuân theo các quy định như vậy. Một lần nữa, việc nghe không được cho phép theo lệnh của Đạo luật Viễn thông (Đánh chặn và Truy cập) năm 1979.

Thư

Các quy tắc xung quanh việc mở thư có thể gây ngạc nhiên cho một số người. Mặc dù việc mở thư không được gửi đến bạn là bất hợp pháp, nhưng luật pháp không mở rộng cho các nhân viên được nêu tên tại một địa điểm của công ty. Về mặt kỹ thuật, nếu nó Lừa đảo nhà tuyển dụng Địa chỉ của bạn trên phong bì hoặc gói, thì nó đã gửi địa chỉ cho nhà tuyển dụng, ngay cả khi tên nhân viên của bạn ở trên đó.

Bài học rõ ràng ở đây là không ai nên gửi những thứ đến địa chỉ công việc của họ mà họ muốn chủ nhân của họ, hoặc bất kỳ ai khác trong công ty cho vấn đề đó, để xem.

Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh

Nhà tuyển dụng có thể mở bất kỳ thư nào nếu nó gửi đến địa chỉ của họ. Khi nó đến địa điểm, nó đã được chuyển giao kỹ thuật. Nó không nhất thiết phải được mở bởi người mà nó gửi đến. Nhiều công ty thậm chí có những người mở thư chuyên dụng mở tất cả thư trước khi phân phát cho nhân viên. Ngay cả khi nó được đánh dấu là ‘Bí mật, hoặc‘ Riêng tư, thì đó là trò chơi công bằng.

Châu Úc

Ở Úc, nó không phải là một hành vi phạm tội khi mở thư của ai đó. Nhưng nó là một hành vi phạm tội nếu giữ nó nếu nó không thuộc về bạn. Do đó, nó chắc chắn chấp nhận được cho một chủ nhân để mở nó miễn là họ không giữ nó.

Các bước cần thực hiện để bảo vệ sự riêng tư của bạn tại nơi làm việc

Đến thời điểm này, bạn có thể thấy rằng trong khi có những hạn chế, nhà tuyển dụng có quyền giám sát nhiều hơn những gì bạn mong đợi. Tuy nhiên, từ quan điểm của nhân viên, có những bước bạn có thể thực hiện để duy trì sự riêng tư tại nơi làm việc.

Biết quyền của bạn

Như bạn có thể thấy từ thông tin chúng tôi cung cấp trong hướng dẫn này, nhiều quy tắc phụ thuộc vào vị trí của bạn. Điều này không chỉ áp dụng cho quốc gia bạn mà bạn đang ở và mọi thứ có thể khác nhau ở cấp tiểu bang hoặc cấp tỉnh. Ví dụ, ở Mỹ, chỉ có năm tiểu bang có luật bảo vệ rõ ràng quyền riêng tư của nhân viên. Hãy chắc chắn rằng bạn biết các quyền cụ thể của mình bằng cách tra cứu luật riêng tư tại nơi làm việc cho khu vực của bạn. Như đã đề cập, mặc dù đã có luật, nhưng vẫn có thể có một số khu vực màu xám, vì vậy, nó luôn luôn có giá trị sai lầm ở khía cạnh thận trọng.

Đọc chính sách cẩn thận

Trong hầu hết các trường hợp giám sát tại nơi làm việc, nhà tuyển dụng được yêu cầu phải thông báo cho nhân viên. Mặc dù họ có thể không muốn phát chi tiết, nhưng bạn có thể tìm thấy chúng nếu bạn nhìn. Đọc chính sách bảo mật và các tài liệu liên quan khác một cách cẩn thận. Ngoài ra, xem ra các email hoặc thông báo khác về bất kỳ thay đổi nào đối với các chính sách đó.

Bên cạnh việc được thông báo về quyền riêng tư của bạn, việc đọc các chính sách này cũng sẽ giúp bạn thu thập thông tin về hành vi chấp nhận được trong khi làm việc. Nó thường làm ngạc nhiên các loại hành động được coi là không thể chấp nhận bởi một chủ nhân. Ví dụ, sử dụng các thiết bị cá nhân cho mục đích công việc có thể bị cấm. Thường có những lý do chính đáng cho các loại chính sách này như bảo mật thông tin để giúp bảo vệ bí mật của công ty.

Xem ra các chỉ số khác

Tùy thuộc vào vị trí của bạn và loại giám sát đang diễn ra, bạn có thể không thể tìm hiểu về nó trong tài liệu. Nó cũng đáng để tìm kiếm các chỉ số khác mà bạn đang theo dõi. Biển báo camera giám sát là một điều hiển nhiên, nhưng cũng có thể có các thông báo gắn liền với máy tính hoặc máy trạm.

Tránh hoạt động cá nhân

Nhân viên có thể quan tâm đến những người khác trong công ty có quyền truy cập vào những thứ như email cá nhân hoặc lịch sử duyệt web. Đôi khi, cách tốt nhất để hành động đơn giản là tránh sử dụng các thiết bị làm việc cho hoạt động cá nhân hoàn toàn. Rốt cuộc, hầu hết mọi thứ có thể được thực hiện trên điện thoại thông minh ngày nay. Miễn là nó không phải là tài sản của công ty cũng như không được kết nối với wifi của công ty, điện thoại cá nhân hoặc máy tính bảng sẽ bị giới hạn theo dõi nhân viên.

Sử dụng VPN một cách thận trọng

Sử dụng Mạng riêng ảo (VPN) tại nơi làm việc là một cách để bảo vệ quyền riêng tư của bạn nói chung. Tuy nhiên, kết quả là, điều đó có thể có nghĩa là bạn bỏ qua việc theo dõi đang diễn ra. Nó cũng sẽ cho phép truy cập vào các trang web có thể bị chặn vì lý do chính đáng. Trước khi sử dụng VPN, hãy kiểm tra các hợp đồng và chính sách một cách cẩn thận để đảm bảo bạn không vi phạm. Nếu họ tìm kiếm nó, một nhà tuyển dụng có thể sẽ phát hiện ra khi VPN đang được sử dụng vì tất cả lưu lượng truy cập sẽ chuyển đến một IP duy nhất.

CCTV CCTV bởi ECF được cấp phép theo CC BY 2.0

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map