Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để kiểm duyệt trực tuyến

kiểm duyệt

Kiểm duyệt tìm cách ngăn chặn trao đổi tự do ý tưởng và thông tin được coi là không thể chấp nhận hoặc đe dọa bởi một đảng cầm quyền. Internet đã trở thành nền tảng lớn nhất thế giới về ngôn ngữ miễn phí. Quyền truy cập không hạn chế vào việc trao quyền cho các cá nhân như không có thế hệ trước, đưa ra tiếng nói cho những người không thể nghe thấy và nhìn thấy những người không thể nhìn thấy.

Nhưng kiểm duyệt đe dọa tính chất mở của internet, gây ức chế thị trường ý tưởng tự do trên thế giới. Chính phủ và các tập đoàn có thể im lặng phát biểu tự do, hạn chế quyền truy cập thông tin và hạn chế sử dụng các công cụ truyền thông. Những hành động như vậy phục vụ lợi ích của những người nắm quyền lực và phá hoại quyền tự do dân sự của mọi người khác.

Vì lý do này, điều quan trọng đối với mọi người là luôn cảnh giác và hành động nhanh chóng khi bị kiểm duyệt đe dọa.

Mục lục

 1. Ai kiểm duyệt?
  1. Chính phủ
  2. Tổng công ty
  3. Tính trung lập ròng
  4. Cá nhân
 2. Kiểm duyệt là gì?
  1. Trang web và ứng dụng
  2. Con người, sự kiện và tổ chức
  3. Công cụ truyền thông
  4. Mạng sâu
 3. Web bị kiểm duyệt như thế nào?
  1. Chặn IP
  2. Lọc từ khóa
  3. Ngộ độc DNS
  4. Thực hiện thủ công
 4. Những loại nội dung cần được kiểm duyệt?
 5. Làm thế nào để trẻ em tham gia vào cuộc tranh luận kiểm duyệt?
 6. Làm thế nào tôi có thể chống lại kiểm duyệt trực tuyến?
  1. Hỗ trợ các tổ chức vận động ngôn luận miễn phí
  2. Biết quyền của bạn
  3. Tòa án Mỹ
  4. Sử dụng công cụ mã hóa và ẩn danh
 7. Quốc gia nào kiểm duyệt nhiều nhất?
 8. Nói và IP miễn phí

Ai kiểm duyệt?

Chính phủ

Sự xuất hiện rõ ràng nhất của kiểm duyệt là những vấn đề được đưa ra bởi luật pháp, đặc biệt là các chính phủ quốc gia. Chính phủ của các chế độ chuyên chế thường kiểm duyệt web để ngăn chặn bất đồng chính kiến.

Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất là Trung Quốc, nơi Đảng Cộng sản cầm quyền đã thiết lập một hệ thống kiểm duyệt phức tạp, toàn quốc và lực lượng cảnh sát internet có đội ngũ nhân viên giỏi. Google nổi tiếng đã rời khỏi thị trường Trung Quốc vì họ từ chối tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt của chính phủ đối với kết quả tìm kiếm.

Hàng trăm, nếu không phải hàng ngàn trang web, mạng xã hội và ứng dụng bị chặn bởi một hệ thống danh sách đen thường được gọi là Tường lửa Lớn. Great Firewall đáng chú ý chặn truy cập vào các mạng xã hội phương tây như Facebook và Twitter, các nguồn tin tức, ứng dụng nhắn tin và thậm chí là so sánh.

Trong trường hợp của Trung Quốc, lý do cho loại kiểm duyệt này là hai lần: nó đàn áp bất đồng chính kiến ​​đối với các phương tiện không thuộc ngón tay cái của chính phủ, và nó bảo vệ các công ty internet trong nước khỏi sự cạnh tranh quốc tế. Chẳng hạn, khoảng trống mà Google để lại ở Trung Quốc đã tạo ra cho Baidu, công cụ tìm kiếm lớn nhất của đất nước, chẳng hạn.

Việc kiểm duyệt đi xa hơn là chỉ chặn nội dung, tuy nhiên. Những người lên tiếng ngay cả trên các diễn đàn công cộng trong nước có thể bị bỏ tù hoặc tệ hơn. Một số từ và cụm từ chính không thể được gửi cho bạn bè hoặc người theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc.

Các cơ chế kiểm duyệt được các chính phủ đưa ra thường phục vụ như một biện pháp không chỉ ngăn chặn diễn ngôn, mà còn xác định và trừng phạt những người tham gia vào những gì chính quyền coi là diễn ngôn sai.

Cho dù đó là cấm một cuốn sách trong trường học hoặc bỏ tù một người bất đồng chính kiến, các chính phủ thường lập luận rằng làm như vậy là vì lợi ích công cộng.

Lưu ý rằng ở Trung Quốc và các quốc gia khác, phần lớn việc kiểm duyệt thực sự được thực hiện bởi các ISP và các công ty internet theo yêu cầu của chính phủ.

Tổng công ty

Một công ty, chẳng hạn như ISP hoặc công ty internet, có thể kiểm duyệt nội dung theo lệnh của cơ quan chính phủ. Ở Trung Quốc, các ISP chịu trách nhiệm chặn các trang web, trong khi các công ty truyền thông xã hội có nhiệm vụ lọc các tin nhắn và bài đăng có chứa các từ khóa nhạy cảm.

Các tập đoàn đôi khi tham gia kiểm duyệt để cản trở cạnh tranh hoặc bảo vệ tài sản của chính họ. Xóa các đánh giá và nhận xét tiêu cực về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ là một ví dụ về điều này. Một điều nữa là khi logo thương hiệu của một số sản phẩm nhất định bị mờ khỏi video nhằm bảo vệ các nhà quảng cáo cạnh tranh với các thương hiệu đó.

Kiểm duyệt doanh nghiệp thường đề cập đến một thực tiễn khác: đe dọa nhân viên bị chấm dứt, mất tiền hoặc tiếp cận thị trường. Một nhân viên công ty chứng kiến ​​một vi phạm đạo đức có thể bị sa thải nếu anh ta nói với bất cứ ai bên ngoài công ty, ví dụ.

Các tập đoàn kiểm duyệt nội dung mà họ nghĩ sẽ làm hỏng hình ảnh công khai của họ. Rapper Ice-T đã thay đổi lời bài hát của Cop Killer khi bị Time Warner gây áp lực. Một tập phim của South Park đã được Comedy Central kiểm duyệt một kênh truyền hình dưới chiếc ô Viacom bởi vì nó mô tả nhà tiên tri Hồi giáo Muhammed. Youtube thường xuyên kiểm tra kết quả tìm kiếm các video có chứa nội dung khiêu dâm, lạm dụng và ngôn từ kích động thù địch.

Tính trung lập ròng

Có lẽ cuộc tranh luận gây tranh cãi nhất xung quanh vấn đề kiểm duyệt ngày nay là về tính trung lập ròng. Net trung lập lập luận rằng internet nên được coi là một tiện ích: tất cả các trang web và ứng dụng đều được đối xử bình đẳng về quyền truy cập. Nhưng các tập đoàn viễn thông, những người đã mua lại các công ty sáng tạo nội dung, muốn đưa mọi người tới nội dung giúp họ kiếm tiền. Để làm điều này, họ điều tiết lưu lượng truy cập đến các đối thủ cạnh tranh như Netflix, trong khi các kết nối với các dịch vụ giải trí của riêng họ không bị cản trở.

Thông lệ này đã bị cấm theo lệnh của Hoa Kỳ tại Hoa Kỳ, nhưng những người Cộng hòa gần đây đã nắm quyền tổng thống và duy trì đa số tại Hạ viện và Thượng viện, có thể sớm ghi đè lên nó..

Các tập đoàn cũng có thể kiểm duyệt nội dung của chính họ để bảo vệ lợi ích kinh doanh. Để sử dụng Netflix làm ví dụ một lần nữa, nó không cho phép người dùng xem danh mục của các quốc gia khác. Chẳng hạn, một người đăng ký Netflix ở Anh không thể xem các chương trình dành riêng cho những người đăng ký ở Hoa Kỳ, trừ khi họ sử dụng VPN để giả mạo vị trí của họ. Điều này là do Netflix được yêu cầu bởi chủ bản quyền để tôn trọng các hạn chế cấp phép nội dung áp dụng cho từng quốc gia.

Cá nhân

Kiểm duyệt thậm chí có thể diễn ra ở cấp độ cá nhân. Các mạng xã hội như Facebook và Twitter cho phép người dùng chặn nội dung từ một số người dùng và nguồn nhất định. Kiểm duyệt là một vấn đề tự do cá nhân, do đó, không có gì sai về vấn đề này khi nói đến quyền công dân. Nhưng loại bỏ các quan điểm trái ngược và chỉ nhìn thấy các bài đăng tự khẳng định xác thực những gì một người đã nghĩ có lẽ là một thực hành lành mạnh.

Kiểm duyệt là gì?

Trang web và ứng dụng

Các chế độ chuyên quyền thường kiểm duyệt các trang web công bố các quan điểm trái ngược đe dọa quyền lực hoặc hình ảnh công khai của họ. Đáng chú ý, các phương tiện truyền thông xã hội và tin tức là nạn nhân thường xuyên của kiểm duyệt trực tuyến do nhà nước tài trợ. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các trang truyền thông xã hội lớn bao gồm Facebook và Twitter đã bị chặn khỏi tầm nhìn công khai sau khi tổng thống bắt giữ hàng tá đối thủ chính trị.

Tường lửa vĩ đại đã tiến thêm một bước này bằng cách chặn các trang web hướng dẫn cư dân mạng cách trốn tránh kiểm duyệt. Đây là trường hợp với so sánh, công ty đã xuất bản các hướng dẫn và đề xuất VPN để bỏ qua Great Firewall. Nếu không có VPN hoặc một số loại proxy khác, trang web này có thể được xem từ Trung Quốc đại lục.

Tiền boa: Bạn có thể xem những trang web nào bị chặn ở Trung Quốc tại đây.

Ứng dụng cũng có thể bị chặn hoặc ngoài vòng pháp luật. WhatsApp đã bị chặn vĩnh viễn hoặc tạm thời ở nhiều quốc gia bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Các ứng dụng hẹn hò ở các quốc gia Hồi giáo cực kỳ bảo thủ cũng không còn nữa..

Con người, sự kiện và tổ chức

Đôi khi kiểm duyệt nhắm vào những người và tổ chức cụ thể được coi là mối đe dọa đối với những người thực hiện kiểm duyệt. Ở Trung Quốc, tất cả các trang web, tin nhắn văn bản, quảng cáo và bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội thậm chí đề cập đến phong trào tâm linh Pháp Luân Công, mà chính quyền đàn áp bắt đầu từ những năm 1990, bị xóa sạch khỏi tầm nhìn. Tương tự, bất cứ điều gì liên quan đến vụ thảm sát Thiên An Môn ngày 4 tháng 6 năm 1989 đều bị kiểm duyệt nặng nề.

Công cụ truyền thông

Các ứng dụng truyền thông xã hội và nhắn tin như WhatsApp, Facebook Messenger và Snapchat là mối đe dọa đối với các chính phủ chuyên quyền bởi vì, mặc dù thư tín tương đối riêng tư nhưng khó kiểm soát hơn. WhatsApp đã bị chặn vĩnh viễn ở Trung Quốc và tạm thời ở một số quốc gia khác bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil.

Các nhà chức trách đặc biệt cảnh giác với WhatsApp vì các cuộc trò chuyện được mã hóa, có nghĩa là chỉ những người dùng dự định mới có thể xem nội dung tin nhắn của họ. Các bên thứ ba cố gắng chặn các liên lạc sẽ chỉ thấy văn bản lộn xộn do mã hóa. Vì lý do này, các nhà chức trách ở Brazil lập luận rằng WhatsApp có thể được sử dụng trong các giao dịch ma túy và tấn công khủng bố, điều này biện minh cho việc ngừng dịch vụ tạm thời.

Việc Trung Quốc xua đuổi các ứng dụng trò chuyện phương Tây đã nhường chỗ cho sự phát triển của WeChat, quốc gia ứng dụng trò chuyện lớn nhất đất nước do hãng khổng lồ công nghệ nội địa Tencent sản xuất. Tencent hợp tác với chính phủ bằng cách sử dụng các biện pháp kiểm duyệt tinh vi như lọc từ khóa chặn các tin nhắn hoặc liên kết có chứa nội dung nhạy cảm như Hồi falun gong. Các lệnh cấm tài khoản tạm thời và vĩnh viễn được đặt cho những người vi phạm nhiều lần.

Mạng sâu

Hầu hết mọi người tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên internet bằng Google. Nhưng Google và hầu hết các công cụ tìm kiếm phổ biến khác chỉ lập chỉ mục một phần nhỏ nội dung trên internet. Có lý do tốt cho điều này; hầu hết các công cụ khác đều có thể được lập chỉ mục hoặc có thể là hữu ích. Nó chứa các trang web cũ, nội dung phương tiện truyền thông xã hội, các tệp riêng tư được lưu trữ trên đám mây, nội dung của các ứng dụng, hồ sơ tòa án và các tạp chí học thuật, để kể tên một số.

Những gì trái còn lại được gọi là web bề mặt trên mạng, và các chuyên gia ước tính web sâu lớn hơn khoảng 500 lần so với những gì có thể được bật lên trong kết quả tìm kiếm. Mọi thứ khác đều bị kiểm duyệt, mặc dù không nhất thiết phải có cùng động cơ như kiểm duyệt nhà nước hoặc doanh nghiệp.

Một phần nhỏ của web sâu được gọi là DarkNet, chứa các trang web chỉ có thể được truy cập bằng Tor. Tor là phần mềm ẩn danh có thể được sử dụng để truy cập các trang web .onion ẩn tạo nên các trang web DarkNetTHER mà donith muốn tìm thấy. Chúng bao gồm các thị trường cho hàng hóa và dịch vụ bất hợp pháp, blog bí mật, diễn đàn và phòng trò chuyện và máy chủ chơi game riêng.

Nếu bạn quan tâm đến việc phát hiện ra web sâu và DarkNet, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để truy cập web sâu và darknet.

Web bị kiểm duyệt như thế nào?

Nhiều phương pháp chặn nội dung trên web tồn tại cho những người có quyền làm như vậy. Nút thắt phổ biến nhất nơi các cơ quan chức năng có thể kiểm duyệt một cách hiệu quả những vùng rộng lớn của dân số là ở cấp độ ISP. ISP, hoặc nhà cung cấp dịch vụ internet, đóng vai trò là cổng thông tin cho mọi người kết nối với internet.

Chặn IP

Chính phủ có thể ra lệnh cho các ISP chặn địa chỉ IP và tên miền của các trang web và ứng dụng cụ thể. Mọi thiết bị trên internet, có thể là thiết bị bạn đang đọc bài viết này ngay bây giờ hoặc máy chủ lưu trữ trang web hoặc ứng dụng khác được gán một địa chỉ IP duy nhất. Khi ai đó cố gắng truy cập một trang web, một yêu cầu được gửi đến ISP, người giải quyết yêu cầu bằng cách tìm địa chỉ IP tương ứng. ISP sau đó kết nối hai thiết bị, chẳng hạn như máy tính xách tay và trang web, để lưu lượng truy cập có thể lưu chuyển tự do giữa chúng. ISP có quyền chặn có chọn lọc các yêu cầu và lưu lượng như vậy bằng tường lửa.

Chặn IP là phương pháp được cho là được Netflix sử dụng để ngăn người dùng truy cập nội dung từ bên ngoài quốc gia cư trú của họ. Netflix thường xuyên danh sách đen địa chỉ IP của máy chủ proxy, chẳng hạn như VPN và nhà cung cấp DNS thông minh.

Lọc từ khóa

Như đã đề cập ở trên, lọc từ khóa xác định và chặn nội dung chứa từ khóa được coi là không phù hợp bởi cơ quan có thẩm quyền. Điều này diễn ra trên cấp độ máy khách, trang web và ứng dụng cũng như cấp độ ISP. Như đã đề cập, WeChat sẽ chặn các tin nhắn có chứa các từ khóa nhạy cảm làm suy yếu sự cai trị của đảng ở Trung Quốc. Công cụ tìm kiếm cũng có thể giới hạn kết quả trả về khi tìm kiếm từ khóa nhất định.

Các ISP ẩn trong kiểm duyệt sử dụng kiểm tra gói sâu để khai thác nội dung lưu lượng truy cập internet cho các từ khóa nhạy cảm. Ở quy mô nhỏ, điều này có thể được thực hiện bằng cách định tuyến tất cả lưu lượng truy cập thông qua một máy chủ proxy để kiểm tra lưu lượng và chặn mọi thứ có chứa các từ khóa được liệt kê trong danh sách đen.

Ở quy mô toàn quốc, như ở Trung Quốc, điều này đòi hỏi một hệ thống phát hiện xâm nhập (IDS) phức tạp hơn. Trong một hệ thống như vậy, các bản sao của các gói được tạo và chuyển đến các thiết bị lọc để luồng lưu lượng không bị gián đoạn. Nếu phát hiện nội dung bị cấm, ISP sẽ gửi yêu cầu đặt lại kết nối đến máy chủ cho đến khi kết nối bị hủy bỏ hoàn toàn.

Ngộ độc DNS

Ngộ độc DNS còn được gọi là giả mạo DNS, chiếm quyền điều khiển và giả mạo xảy ra khi dữ liệu DNS bị hỏng khiến lưu lượng truy cập bị chuyển hướng đến địa chỉ IP sai. Kẻ tấn công, hoặc trong một số trường hợp chính phủ và ISP, đầu độc bộ đệm của trình phân giải trên máy chủ tên, nơi gửi yêu cầu trang web.

Tại Trung Quốc, các mục nhập DNS cho Facebook và các trang web khác đã bị đầu độc để bất kỳ ai cố gắng truy cập các trang web đó sẽ được chuyển hướng đến ngõ cụt. Một số chuyên gia nói rằng những yêu cầu này đã được gửi đến các trang web khác mà chính quyền không chấp thuận, dẫn đến một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS).

Thay đổi tên miền không đơn giản như thay đổi địa chỉ IP, vì vậy phương pháp này có thể hiệu quả hơn chặn IP.

Đôi khi, chiếm quyền điều khiển DNS và lọc từ khóa được thực hiện cùng một lúc. Bộ định tuyến có thể ngăn chặn giao tiếp không mong muốn bằng cách chiếm quyền điều khiển DNS chứa các từ khóa nhạy cảm và thực hiện trả lời DNS bị thay đổi.

Thực hiện thủ công

Khi tất cả các phương pháp tự động ở trên đều thất bại, ở đó, con người lỗi thời đã làm công việc bẩn thỉu. Cảnh sát internet Trung Quốc được ước tính bao gồm một lực lượng 50.000 người. Họ ra lệnh cho các thực thể lưu trữ nội dung nhạy cảm để loại bỏ nó hoặc đối mặt với hình phạt.

Ngoài cảnh sát internet, các quốc gia như Trung Quốc và Nga trả tiền cho các nhà bình luận trên phương tiện truyền thông xã hội để hỗ trợ các đảng cầm quyền và chê bai đối thủ trực tuyến.

Những loại nội dung cần được kiểm duyệt?

Bản sửa đổi đầu tiên của Hoa Kỳ không bảo vệ tất cả các hình thức nói và diễn đạt. Sự tục tĩu, khiêu dâm trẻ em, phỉ báng và lời nói kích động hành động vô pháp luật ngay lập tức và ngay lập tức (hét lên trong một rạp chiếu phim đông người khi không có ai). Ghét lời nói chồng chéo với một số trong những loại này là tốt. Nội dung tục tĩu được định nghĩa là một thứ mà một người bình thường sẽ thấy phản cảm và không có giá trị văn học, nghệ thuật, chính trị hoặc khoa học nghiêm trọng.

Làm thế nào để trẻ em tham gia vào cuộc tranh luận kiểm duyệt?

Trách nhiệm bảo vệ trẻ em khỏi nội dung khiêu dâm, thô tục hoặc khiêu dâm thường thuộc về cha mẹ. Điều đó đang được nói, chính phủ đã thiết lập các cơ chế như hệ thống xếp hạng phim và trò chơi video để giúp phụ huynh đánh giá xem liệu tài liệu có phù hợp với con cái họ không.

Mặc dù đây là một thực tế phổ biến trong xã hội hiện đại, nơi mà ranh giới nên được rút ra giữa chấp nhận và không chấp nhận đối với trẻ em vẫn còn được tranh luận ngày nay.

Dưới chiêu bài bảo vệ trẻ em, các chính sách phản ứng thái quá đã bị thách thức trên toàn bộ Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, chẳng hạn như trong ACLU v. Reno. Trong trường hợp đó, Đạo luật về Thông tin về Truyền thông đã bị đánh sập, khẳng định rằng bài phát biểu trực tuyến xứng đáng được bảo vệ sửa đổi lần thứ nhất.

Làm thế nào tôi có thể chống lại kiểm duyệt trực tuyến?

Hỗ trợ các tổ chức vận động ngôn luận miễn phí

Một số ít các tổ chức tuyệt vời đấu tranh cho một Internet miễn phí và mở trên toàn thế giới. Họ nâng cao nhận thức, giáo dục công chúng, tổ chức các sự kiện, lập pháp tại sảnh, tham gia vào các chiến dịch và kêu gọi thực hành chống tự do ngôn luận. Một số vấn đề chính của họ bao gồm tính trung lập ròng, giải phóng các nhà báo bị cầm tù, ủng hộ sự minh bạch của chính phủ, hỗ trợ mã hóa và nói chung là giữ cho internet miễn phí và mở.

Bạn có thể hỗ trợ các tổ chức này bằng cách đăng ký nhận bản tin của họ, hỗ trợ họ trên phương tiện truyền thông xã hội, tham gia các chiến dịch, liên hệ với các nhà lập pháp thông qua trang web của họ và, tất nhiên, quyên góp tiền.

Bạn có thể tìm thấy một danh sách các tổ chức dưới đây.

Biết quyền của bạn và các tổ chức chống lại kiểm duyệt

Ở Mỹ, bài phát biểu miễn phí được đề cập trong Bản sửa đổi đầu tiên. Nhưng mỗi quốc gia là khác nhau. Tìm hiểu về quyền lợi của bạn và cảnh giác. Nếu bạn cảm thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm, đây là một số tổ chức bảo vệ người tố giác, bảo vệ tự do ngôn luận và / hoặc tích cực đấu tranh chống kiểm duyệt:

 • ALA Văn phòng Tự do Trí tuệ
 • ân xá Quốc tế
 • Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ
 • Điều 19
 • Trung tâm Internet và Xã hội Berkman tại Đại học Harvard
 • Trung tâm Dân chủ và Công nghệ
 • Ủy ban bảo vệ nhà báo
 • Nhân quyền Derechos
 • Tổ chức biên giới điện tử (EFF)
 • Trung tâm thông tin bảo mật điện tử
 • Chiến dịch Internet toàn cầu Liberty
 • Internet nhân quyền
 • Tổ chức Theo dõi Nhân quyền
 • Liên đoàn quốc tế về quyền con người
 • Liên đoàn nhà báo quốc tế
 • Trao đổi tự do quốc tế (IFEX)
 • PEN quốc tế
 • Tổ chức giáo dục Internet
 • Internet Liên minh biểu hiện miễn phí
 • Liên minh quốc gia chống kiểm duyệt (NCAC)
 • Phóng viên không biên giới
 • Sociedad Interamericana de Prensa

Tòa án Mỹ

Ngoài Bản sửa đổi đầu tiên, hàng chục vụ kiện quan trọng của tòa án đặt ra các giới hạn của tự do ngôn luận và bày tỏ ở Mỹ. Dưới đây là một số ít liên quan cụ thể đến công nghệ và kiểm duyệt:

 • Liên minh tự do dân sự Mỹ et al. v. Janet Reno
 • CompuServe Hợp nhất v. Patterson
 • Stratton-Oakmont và Porush v. Thần đồng
 • Thông tin quay số v. Thornburgh, 938 F.2d 1535
 • Nhà cung cấp thông tin Liên minh từ xa v. FCC
 • Miller v. California
 • Hoa Kỳ v. Thomas

Sử dụng công cụ mã hóa và ẩn danh

Cách tốt nhất để trốn tránh kiểm duyệt và gián điệp do nhà nước tài trợ là sử dụng phần mềm mã hóa và / hoặc ẩn danh. Bạn có thể làm điều này theo một số cách:

 • Thiết lập email được mã hóa
 • Sử dụng VPN để mã hóa lưu lượng truy cập internet (xem danh sách VPN hàng đầu của chúng tôi cho Trung Quốc, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ)
 • Sử dụng Tor để ẩn danh trực tuyến
 • Chọn các ứng dụng trò chuyện được mã hóa như Signal và Telegram
 • Mã hóa các tệp của bạn cả trên ổ cứng và trên đám mây
 • Sử dụng DNS công cộng hoặc máy chủ DNS thông minh thay cho máy chủ DNS mặc định ISP của bạn

Mã hóa đảm bảo không ai có thể rình mò các tệp của bạn thông tin liên lạc ngoại trừ những người bạn muốn xem chúng. Các thuật toán mã hóa hiện đại chưa thể bị bẻ khóa bởi lực lượng vũ phu.

Các công cụ mã hóa và ẩn danh đặc biệt quan trọng đối với người tố giác. Những người chứng kiến ​​vi phạm tự do ngôn luận nên được phép lên tiếng mà không bị khiển trách.

Quốc gia nào kiểm duyệt nhiều nhất?

Có một số chỉ số xếp hạng các quốc gia theo quyền biểu hiện tự do của họ. Chúng bao gồm Báo cáo Tự do Báo chí Tự do Báo chí, Phóng viên Không Biên giới Chỉ số Tự do Báo chí và Sáng kiến ​​Mạng Mở.

Trong khi bài viết này thường trích dẫn Trung Quốc do sự to lớn và tinh vi của hệ thống kiểm duyệt của họ, các quốc gia ở Châu Phi, Trung Đông và Bắc Triều Tiên thường được coi là bị kiểm duyệt nặng nề nhất. Các nước Tây Âu thường xếp hạng cao nhất cho tự do báo chí và internet.

Nói và IP miễn phí

Nói tự do đôi khi mâu thuẫn với nguyên tắc sở hữu trí tuệ, trong đó người tạo ra vật chất kiểm soát cách thức, thời gian và địa điểm mà tài liệu đó có thể được sử dụng bởi các bên khác.

Quyền sở hữu trí tuệ rất quan trọng để bảo vệ người tạo nội dung, nhưng những quyền đó phải được cân bằng để không xâm phạm lợi ích tốt nhất của công chúng. Trích dẫn một bài phát biểu của chính trị gia trong một bài tiểu luận hoặc bao gồm các đoạn trích từ các tạp chí khoa học trong một báo cáo, chẳng hạn, không nên bị kiểm duyệt.

Ở Hoa Kỳ, loại bài phát biểu này được bảo vệ theo Sử dụng hợp pháp. Sử dụng hợp pháp là một hướng dẫn pháp lý quy định rằng tài liệu có bản quyền có thể được sử dụng mà không có sự đồng ý của chủ sở hữu bản quyền cho các mục đích chuyển đổi giới hạn và chuyển đổi, như bình luận, phê bình và nhại.

Cơ quan kiểm duyệt trực tuyến bởi Bill Kerr được cấp phép theo CC BY-SA 2.0

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me