Hướng dẫn cuối cùng về I2P và cách cài đặt và sử dụng nó

i2p-logo

Nhiều người quen thuộc với Tor. Tor là một mạng ẩn danh được phủ lên trên internet công cộng cho phép người dùng truy cập internet ẩn danh và sử dụng các trang web Tor nội bộ chỉ nằm trong mạng Tor. Các loại mạng ẩn danh này được gọi là web tối vì chúng không thể tìm kiếm được như internet công cộng và người dùng cần phần mềm đặc biệt để truy cập chúng. Tor là trang web tối nổi tiếng nhất, nhưng Dự án Internet vô hình (I2P) được cho là ẩn danh hơn, mặc dù nhỏ hơn nhiều.

LIÊN QUAN: Cách truy cập web tối

I2P vs Tor vs Freenet

Việc sử dụng Tor phổ biến nhất là truy cập internet công khai ẩn danh. Người dùng kết nối với mạng Tor và chuyển qua mạng internet thông thường, được gọi là web rõ ràng. Khi Tor đang chạy, lưu lượng truy cập internet được định tuyến qua mạng Tor theo cách khó có thể tương quan với yêu cầu vào mạng Tor với cùng một yêu cầu thoát khỏi mạng. Ngoài ra, các dịch vụ có thể nằm trong mạng Tor có nghĩa là lưu lượng truy cập không bao giờ thoát khỏi Tor đến web rõ ràng. I2P có hỗ trợ hạn chế để truy cập mạng rõ ràng, nhưng có cùng chức năng web tối cơ bản ở chỗ nó hỗ trợ các trang web tồn tại trong mạng I2P.

LIÊN QUAN: Hướng dẫn cuối cùng về Tor

Định tuyến tỏi

Từ Tor có nguồn gốc từ công nghệ định tuyến của nó có tên The Onion Router. Định tuyến hành liên quan đến mã hóa các gói dữ liệu trong các lớp mã hóa. Mỗi nút chỉ giải mã lớp mà nó cần để hiểu nơi gửi gói tiếp theo. Theo cách đó, các lớp mã hóa được cho là giống với các lớp của hành tây. I2P không sử dụng định tuyến hành tây. Thay vào đó, nó sử dụng định tuyến tỏi.

i2p-tỏi-tép

Định tuyến tỏi là một biến thể của định tuyến hành tây kết hợp các thông điệp lại với nhau giống như một củ tỏi có nhiều tép. Phương thức Tor hành động xếp lớp của Tor có nghĩa là một gói duy nhất được mã hóa lặp đi lặp lại nhưng nó vẫn là một thông điệp duy nhất. Điều này làm cho việc quan sát thời gian sắp xếp – một phương pháp để tương quan nút nhập và thoát Tor – dễ dàng hơn. Để giảm nguy cơ một tin nhắn được sử dụng bởi một người quan sát theo cách này, I2P kết hợp các tin nhắn lại với nhau trong một gói trong đó mỗi tin nhắn giống như một tép treo trên củ tỏi Một đặc điểm quan trọng khác của định tuyến tỏi là nó không định hướng. Điều này có nghĩa là dữ liệu được gửi qua I2P cần một đường dẫn để đến trang đích và một đường dẫn khác để gửi dữ liệu lại cho người yêu cầu. Điều này làm cho việc quan sát trở nên khó khăn hơn vì nó không thể biết được nửa kia của cuộc trò chuyện đang đi theo con đường nào. Định tuyến Tor kèm theo hai chiều, có nghĩa là lưu lượng đến và đi từ đích đến cùng một đường đi qua Tor.

Trang web điện tử

Trang web I2P được gọi là trang web điện tử, tương tự như dịch vụ hành tây Tor. Một eepsite chỉ là một trang web bình thường với ngoại lệ đáng chú ý là nó chỉ có sẵn cho người dùng được kết nối với I2P. Một trang web điện tử tương tự như các trang web hành tây Tor nổi tiếng hơn.

Một cách sử dụng Tor là tạo ra một dịch vụ hành tây, một trang web chỉ có thể truy cập khi được kết nối với mạng Tor. Loại sử dụng Tor này thậm chí còn ẩn danh lớn hơn bởi vì lưu lượng truy cập không bao giờ rời khỏi mạng Tor, vì vậy rất khó để nhìn thấy lưu lượng truy cập, không bao giờ bận tâm đến gián điệp về nó.

Các khoản hỗ trợ

I2P khác một chút so với Tor, mặc dù cả hai đều có cùng mục tiêu. Về mặt kỹ thuật có thể thiết lập nút thoát I2P (được gọi là outproxy theo cách nói của I2P) nhưng trong thực tế, I2P thường không được sử dụng theo cách đó. I2P hầu như chỉ được sử dụng để truy cập các trang web điện tử thay vì sử dụng nó như một cách ẩn danh để truy cập internet công cộng.

Freenet

Freenet là một darknet ẩn danh dựa trên ẩn danh. Không giống như I2P hay Tor, Freenet không được thiết kế để trở thành một proxy cho web rõ ràng, do đó không có khái niệm nào như outproxies hoặc nút thoát. Freenet chủ yếu liên quan đến việc phân phối và lưu trữ nội dung ẩn danh trên Freenet mà người dùng Freenet khác có thể truy xuất ngay cả sau khi nút xuất bản không hoạt động. Các trang web Freenet nội bộ được đặt tên là freesites, đồng nghĩa với các trang web hành tây Tor, và các trang web điện tử I2P. Giống như các darknets khác, Freenet mã hóa dữ liệu trong quá trình và khi nghỉ, và định tuyến lưu lượng truy cập thông qua một số nút tùy ý để làm mờ trình khởi tạo. Không có nút Freenet nào biết liệu nút mà nó đang chuyển tiếp dữ liệu là đích cuối cùng hay chỉ là một nút khác trên đường đi. Khi nhận được yêu cầu, mỗi nút kiểm tra bộ đệm nội dung cục bộ của nó để xem nó có nội dung được yêu cầu không. Nếu không, nó sẽ gửi yêu cầu đến nút lân cận tiếp theo của nó. Nếu nó có nội dung, nút sẽ gửi nó trở lại dọc theo cùng một đường dẫn và các nút trên đường đi sẽ lưu trữ nội dung đó để thực hiện các yêu cầu trong tương lai nhanh hơn.

Cài đặt ứng dụng khách I2P

Dự án IP2 có các ứng dụng cho Windows, macOS, Linux và Android. Ngoại lệ đáng chú ý duy nhất là iOS.

Để bắt đầu, hãy lấy phiên bản máy khách I2P phù hợp với hệ điều hành của bạn từ trang này.

Tải xuống-i2p-cho-Windows

I2P yêu cầu Java. Nếu bạn không có cài đặt Java phù hợp trên máy tính của mình, cài đặt I2P sẽ thất bại với thông báo cho hiệu ứng đó. Sau đó, nó sẽ đưa bạn đến trang chủ Java để cài đặt Java để bạn có thể tiếp tục cài đặt.

Cài đặt-Java-Windows

Chọn tùy chọn Dịch vụ Windows nếu bạn muốn I2P chạy mọi lúc bắt đầu khi khởi động Windows. Nếu bạn muốn dễ dàng bật và tắt I2P khi bạn cần, hãy để trống hộp kiểm đó.

Cài đặt Windows-1

Phần còn lại của cài đặt rất đơn giản. Nếu bạn đã để các cài đặt mặc định một mình trong khi cài đặt, bạn sẽ thấy một nhóm I2P trong Menu Bắt đầu của mình. Bấm vào một trong các tùy chọn Bắt đầu I2P để chạy nó, rồi bấm vào mục bảng điều khiển bộ định tuyến I2P để xem và định cấu hình bộ định tuyến I2P.

Menu khởi động Windows

Sử dụng I2P

Bảng điều khiển bộ định tuyến I2P là nơi kiểm soát mọi thứ về việc sử dụng I2P của bạn. Ứng dụng bộ định tuyến chạy lặng lẽ trong nền và bạn sẽ giao tiếp với nó thông qua trình duyệt web của bạn tại 127.0.0.1:7657. Lưu ý rằng chỉ vì bộ định tuyến đang chạy không có nghĩa là các ứng dụng của bạn đang sử dụng nó. Điều đầu tiên bạn có thể muốn làm là cấu hình trình duyệt của bạn để sử dụng I2P. Nếu bạn chưa làm điều này, trình duyệt của bạn sẽ không thể giải quyết các trang điện tử và sẽ hiển thị một số loại lỗi phân giải DNS như thế này từ Internet Explorer.

IE-dns-lỗi

Cách chữa này là bảo trình duyệt của bạn sử dụng proxy I2P mà bộ định tuyến cung cấp. Trang chủ của bộ định tuyến, Bang Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập trình duyệt của mình để sử dụng proxy I2P để truy cập trang web điện tử. Chỉ cần nhập cổng 127.0.0.1 (hoặc localhost) dưới dạng proxy http vào cài đặt trình duyệt của bạn. Không sử dụng SOCKS cho việc này. Nó chứa các hướng dẫn về cách định cấu hình proxy cho hầu hết các trình duyệt trên trang I2P của clearnet tại đây.

Các trình duyệt như Internet Explorer và Firefox có cài đặt kết nối internet của riêng họ. Trong các cài đặt đó, có thể định cấu hình trình duyệt để sử dụng proxy I2P trên cổng 4444 của máy tính của bạn. Ví dụ: trong Internet Explorer, đường dẫn là Cài đặt -> Tùy chọn Internet -> Tab kết nối -> Nút Cài đặt mạng LAN để đến đây:

Cài đặt proxy-proxy

Nếu bạn cài đặt proxy chính xác, bạn có thể duyệt các trang web ngay bây giờ, chẳng hạn như diễn đàn nhà phát triển I2P tại http: //zzz.i2p (eepsite)

I2P-forum-1

Để tiếp tục duyệt internet, bạn sẽ cần phải xóa các cài đặt proxy đó. Tất cả cấu hình lặp đi lặp lại này có thể là một nỗi đau và cách dễ dàng hơn để xử lý nó là sử dụng một plugin proxy như FoxyProxy. FoxyProxy có thể tự động sử dụng proxy I2P cho các trang web điện tử và internet thông thường cho mọi thứ khác với ba bước đơn giản.

Thêm plugin FoxyProxy

FoxyProxy có sẵn cho Chrome và Firefox. Hãy nhớ rằng bất kỳ plugin proxy nào cũng nhất thiết sẽ thấy tất cả lưu lượng truy cập internet của bạn, vì vậy bạn cần tin tưởng vào nó.

Thêm proxy I2P trên cổng locahost 4444

i2p-foxproxy-entry

Thêm vào một mẫu URL để FoxyProxy sẽ chỉ sử dụng cài đặt I2P đó cho các trang web điện tử

i2p-foxyproxy-mẫu

Cảnh báo: Thiết lập Foxyproxy như thế này sẽ không định tuyến lưu lượng truy cập internet thông thường của bạn thông qua I2P. Nó sẽ sử dụng kết nối internet thường xuyên của bạn cho lưu lượng truy cập internet thông thường và proxy I2P cho các trang web điện tử. Có nhiều thông tin hơn trong phần tiếp theo về việc truy cập các trang web trong I2P.

Hãy nhớ rằng I2P là một mạng nhỏ và gập ghềnh. Eepsites thường được lưu trữ trên người dùng cá nhân Máy tính và vì thế có thể có mức độ thời gian hoạt động khác nhau. Nó không phải là bất thường để đi qua các eepsites chết mà trở lại vào một thời gian sau. Nếu bạn thấy một trang như thế này, điều đó không có nghĩa là bạn đã làm bất cứ điều gì không chính xác. I2P đang hoạt động, bạn chỉ cần có thể vào trang web đó ngay bây giờ.

I2P-không thể truy cập trang web

Sử dụng I2P để truy cập các trang web

Nếu bạn không sử dụng phương thức FoxyProxy, bạn sẽ nhận thấy rằng một khi bạn kích hoạt cài đặt proxy, bạn sẽ mất kết nối với mạng rõ ràng. Điều này là do I2P không cung cấp ngoại lệ theo mặc định. Theo cách nói của I2P, outproxy là nút I2P kết nối với web rõ ràng và cho phép lưu lượng I2P nội bộ ra trên internet thông thường. Trong ngôn ngữ Tor, đây được gọi là nút thoát. I2P là một mạng bao gồm nhiều hơn và thường không được sử dụng như một proxy cho mạng rõ ràng. Câu hỏi thường gặp về I2P có điều này để nói về các khoản hỗ trợ:

Làm cách nào để tôi truy cập IRC, BitTorrent hoặc các dịch vụ khác trên Internet thông thường?

Trừ khi một outproxy đã được thiết lập cho dịch vụ bạn muốn kết nối, điều này là không thể. Hiện tại chỉ có ba loại ngoại lệ đang chạy: HTTP, HTTPS và email. Lưu ý rằng hiện tại không có outproxy SOCKS được liệt kê công khai. Nếu loại dịch vụ này là bắt buộc, hãy thử Tor.

Tại thời điểm này, có ba plugin outproxy (eepsite) được liệt kê trong kho lưu trữ plugin IP2. Hai cái không còn tồn tại và một cái còn lại chỉ vào một diễn đàn dành cho nhà phát triển I2P chứa các hướng dẫn về cách hack cùng một thiết lập thử nghiệm từ năm 2016. Tôi không thể làm cho nó hoạt động để nó không xuất hiện bất kỳ cách nào để sử dụng I2P công khai như một proxy internet ẩn danh tại thời điểm này.

Trong khi duyệt các trang web tối I2P, đôi khi bạn có thể không tải được trang web và thay vào đó được hiển thị với một trang như thế này.

dịch vụ nhảy

Điều này có nghĩa là bộ định tuyến I2P của bạn không biết trang web đó ở đâu, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là trang web không tồn tại; các bộ định tuyến khác có thể biết nó ở đâu. Để tìm hiểu, nhấp vào một hoặc tất cả các liên kết nhảy được trình bày. Các liên kết này sẽ tham khảo các bộ định tuyến I2P được thông báo đầy đủ để xem liệu trang web có thể được tìm thấy hay không. Trong nhiều trường hợp, nó hoạt động.

Sử dụng I2P để gửi và nhận email

Tại thời điểm này, có hai cách phổ biến để gửi và nhận email giữa I2P và địa chỉ email internet thông thường. SusiMail đi kèm với bộ định tuyến I2P của bạn và cũng có một plugin có tên I2P Bote. Cả hai đều có thể được sử dụng để gửi email trong I2P, nhưng tại thời điểm này, chỉ có thể sử dụng SusiMail để gửi email đến và từ các địa chỉ internet thông thường.

Để bắt đầu với SusiMail, hãy nhấp vào biểu tượng Email trên trang bộ định tuyến I2P của bạn.

biểu tượng susimail

SusiMail sẽ nhắc bạn tạo một tài khoản trên trang I2P Postman trước khi bạn có thể sử dụng nó. Từ đó, bạn sẽ nhận ra một giao diện webmail khá chuẩn và có thể gửi và nhận email đến cả địa chỉ I2P và địa chỉ email internet thông thường.

Lưu ý: Có thể mất hàng giờ để email I2P đến địa chỉ internet thông thường. Đây thực sự là một lợi ích vì nó làm cho việc quan sát tương quan thời gian trở nên khó khăn hơn. Nếu một người dùng I2P đã biết gửi và gửi email và sau đó được quan sát thấy rời khỏi nhà của cô ấy và một lát sau, một email đến từ địa chỉ email I2P, điều đó có thể làm tổn hại đến tính ẩn danh của cô ấy. Có email đến nhiều sau đó sẽ loại bỏ khả năng tương quan này.

Khi tôi thiết lập tài khoản email I2P của mình, nó có dạng [email protected] Email được gửi trong mạng I2P sẽ giữ lại địa chỉ email đó. Tuy nhiên, do tên miền cấp cao nhất .i2p không thể phân giải được trên internet công cộng, nên nó đã được sửa đổi cho các email được gửi bên ngoài mạng I2P để sử dụng tên miền cấp cao nhất .i2pmail.org. Bởi vì .org có thể phân giải được, các email trên internet được gửi lại cho getway đó trước khi được chuyển tiếp qua I2P tới ví dụ SusiMail cụ thể của tôi.

Không giống như SusiMail, I2P Bote xem việc tạo tài khoản dưới dạng tùy chọn và không yêu cầu tài khoản gửi email ẩn danh. Nếu bạn muốn có thể nhận email, thì bạn sẽ cần trải qua quá trình tạo tài khoản.

Dự án I2P Bote đang thực hiện triển khai Internet <-> Cổng email I2P nhưng nó không hoạt động tại thời điểm này.

bote-gateway-không hoạt động

Thiết lập I2P Bote đòi hỏi một chút công việc. Các bước cài đặt có thể được tìm thấy trên trang cài đặt I2PBote (eepsite).

  1. Chuyển đến biểu mẫu cài đặt plugin trong bảng điều khiển bộ định tuyến của bạn: http://127.0.0.1:7657/configclents#plugin
  2. Dán vào URL http: //bote.i2p/i2pbote.su3
  3. Nhấp vào Cài đặt Plugin.
  4. Sau khi cài đặt, nhấp vào SecureMail trong thanh bên hoặc trang chủ của bộ định tuyến hoặc truy cập http://127.0.0.1:7657/i2pbote/

Có thể mất nhiều thời gian để quá trình cài đặt hoàn tất và không có thanh tiến trình để cho bạn biết những gì đang xảy ra. Sau khoảng năm phút, tôi đã làm mới trang chủ bộ định tuyến I2P của mình và được thưởng biểu tượng Bote SecureMail mới.

Biểu tượng Bote

Trong thời trang web tối thực sự, không cần phải tạo bất kỳ loại tài khoản hoặc danh tính nào để gửi email với Bote. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng + ở dưới cùng bên phải của màn hình, nhập email và gửi đi với ẩn danh hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nhận email vì bạn hoàn toàn ẩn danh. Nếu bạn muốn có thể nhận email, bạn sẽ cần tạo một danh tính.

Hướng dẫn Bote-nhận dạng

Cách thiết lập eepsite của riêng bạn (trang I2P)

Bộ định tuyến I2P của bạn đi kèm với một eeepsite sẵn sàng hoạt động, bạn chỉ cần thêm nội dung.

Để xem hướng dẫn về cách thiết lập đúng cách, hãy nhấp vào nút Máy chủ Web hoặc dán mã này vào thanh địa chỉ bộ định tuyến I2P của bạn: http://127.0.0.1:7658/help/

Nút I2P-bộ định tuyến-máy chủ web

Thêm chức năng vào bảng điều khiển I2P của bạn

I2P đi kèm với bộ công cụ cơ bản mà hầu hết người dùng web tối đang tìm kiếm được đóng gói ngay. Trang bộ định tuyến I2P chính có các công cụ cho IRC, truyền tệp, email và máy chủ web, cũng như nhiều máy chủ khác. Chức năng đó có thể được mở rộng với khung plugin I2P, mặc dù có rất ít plugin có sẵn.

Để quản lý các plugin của bạn, hãy điều hướng đến trang configplugins http://127.0.0.1:7657/configplugins và bạn sẽ thấy các tùy chọn để cài đặt plugin theo hai cách. Nếu bạn có một plugin trong tệp xpi2p ​​và su3, bạn có thể tải nó lên bộ định tuyến của mình. Một cách khác là cung cấp URL cho một trong những loại tệp đó.

Kho lưu trữ plugin I2P nằm trên eepsite I2P (eepsite). Có vẻ như rất có thể kẻ tấn công hoặc người quan sát sẽ kiếm được rất nhiều từ việc lừa người dùng I2P cài đặt plugin giám sát, vì vậy hãy chắc chắn lấy plugin của bạn từ kho lưu trữ chính thức này chứ không phải từ các nguồn của bên thứ ba không tin cậy.

Tìm nội dung trên I2P

Không giống như các trang web rõ ràng, các trang web tối màu không chính xác để quảng bá các trang web của họ. Ở đó, không có Google cho trang web tối và thậm chí nếu có, nhiều trang web tối lên và xuống do thiết lập lưu trữ không chính thống của họ. Phải nói rằng, có một vài nơi bạn có thể tìm thấy các dịch vụ I2P nếu bạn không có đích đến cụ thể nào trong tâm trí

Hành tinh I2P – Mới nhất trên toàn thế giới của I2P

Hành tinh I2P (eepsite) là một trang web hoạt động tổng hợp trên mạng I2P. Nó chủ yếu chứa các liên kết torrent, nhưng cũng có một số tin tức xen kẽ liên quan đến vé hỗ trợ dự án và tin tức ứng dụng.

Câu hỏi thường gặp về I2P

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về I2P; nó là gì và tại sao nó không phải là Tor Tor. Nhiều câu hỏi trong số đó được giải quyết trên trang FAQ của I2P (eepsite).

Trình theo dõi lỗi I2P

Nghĩ rằng bạn đã tìm thấy một lỗi? Tự hỏi nếu có ai biết về nó, hoặc nếu có một bản vá có sẵn cho nó? Trình theo dõi lỗi I2P là nơi để tìm thông tin đó. Các dự án cộng đồng như I2P cần có con mắt mới và các hệ thống khác nhau để phát hiện ra các lỗi có thể tồn tại trong phần mềm. Thực hiện phần của bạn và báo cáo các lỗi mới mà bạn tìm thấy trên Trình theo dõi lỗi I2P (eepsite).

Những từ cuối cùng về việc sử dụng I2P và ẩn danh

I2P không phải là sự thay thế cho Tor. Mặc dù Tor chắc chắn có vấn đề về bảo mật, nhưng nó cũng trưởng thành hơn rất nhiều và chức năng tiên tiến của nó làm cho nó hữu ích hơn nhiều đối với hầu hết mọi người. Nếu mục đích của bạn là đạt được ẩn danh trên internet bằng cách sử dụng proxy, thì Tor là lựa chọn tốt hơn. I2P chỉ miễn cưỡng kết hợp khả năng kết nối với mạng rõ ràng, và khả năng của nó là không đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách chạy một trang web tối đầy đủ vẫn bị ẩn càng nhiều càng tốt, I2P có thể là lựa chọn tốt hơn. Nếu cơ sở người dùng dự định của bạn đã sử dụng I2P hoặc đủ hiểu biết về kỹ thuật để thiết lập nó, định tuyến tỏi I2Pftime cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn trước các chiến thuật có thể được sử dụng trên Tor để phá vỡ ẩn danh.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me