Chọn dịch vụ VPN tốt nhất – NordVPN so với Surfshark

NordVPN vs Lướt sóng


Nó thường rất khó để biết VPN nào phù hợp với nhu cầu của bạn, đặc biệt nếu bạn chưa từng sử dụng VPN trước đây. Ví dụ, một số dịch vụ khoe khoang về các giao thức khác nhau mà họ cung cấp hoặc các tính năng che giấu lưu lượng truy cập của họ. Nhưng trừ khi bạn có hiểu biết sâu sắc về các khái niệm mạng, thông tin này bên cạnh vô dụng.

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, chúng tôi đã tạo ra một so sánh song song giữa NordVPN và Surfshark, cho phép bạn nhìn thấy điểm mạnh và điểm yếu của từng điểm. Chúng tôi cũng sẽ giải thích chính xác ý nghĩa của từng tính năng và cách nó sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng VPN hàng ngày của bạn. Nếu không có gì khó chịu, hãy để bắt đầu với việc bắt đầu với bài đánh giá NordVPN so với Surfshark của chúng tôi:

Điểm nổi bật

NordVPN

 • Mạng máy chủ mở rộng
 • Đủ nhanh để phát trực tiếp HD
 • Mở khóa một loạt các dịch vụ phổ biến ở nước ngoài
 • Bao gồm nhiều tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Lướt sóng

 • Cho phép nhiều kết nối
 • Tốc độ nhanh, đáng tin cậy
 • Mạnh về bảo mật và không giữ nhật ký
 • Khả năng bỏ chặn tuyệt vời

Giá cả và giảm giá

NordVPNLướt sóng
Thời gian đăng kýMot thangMot thang
Một nămMột năm
Hai nămHai năm
Ba năm
Đề nghị đặc biệtGiảm giá 75% cho gói ba nămGiảm giá 83% cho kế hoạch hai năm
Giá cao nhất mỗi tháng11,95 đô la11,95 đô la
Giá thấp nhất mỗi tháng2,99 đô la$ 1,99
Giá một năm83,88 đô la$ 71,88
Đảm bảo lại tiền30 ngày30 ngày

Với mức giá 11,95 đô la mỗi tháng, NordVPN và Surfshark đủ khả năng chi trả cho thuê bao hàng tháng. Tuy nhiên, vì cả hai VPN này đều cung cấp giảm giá mạnh cho kế hoạch nhiều năm của họ, Chúng phù hợp nhất với người dùng đang tìm kiếm sự bảo vệ lâu dài.

Trên thực tế, việc giảm giá rất quan trọng đến mức nếu bạn muốn đăng ký trong một năm, bạn thực sự có thể chọn kế hoạch hai năm. Đây chỉ là thêm $ 11,87 ($ 95,75) cho NordVPN và thực sự giảm chi phí trả trước của Surfshark $ 24,12 ($ 47,76).

Cả hai dịch vụ này đều có bảo đảm hoàn lại tiền trong 30 ngày. Điều này có nghĩa là bạn có thể dùng thử chúng trong một tháng và chỉ cần lấy lại tiền nếu bạn không ấn tượng.

Ưu đãi tốt nhất cho NordVPN: Tiết kiệm 75% khi bạn chọn đăng ký ba năm của NordVPN,.

Ưu đãi tốt nhất cho Surfshark: Giảm hơn 80% giá hàng tháng với thỏa thuận hai năm của Surfshark.

Đặc trưng

NordVPNLướt sóng
Kết nối đồng thời6Không giới hạn
Ứng dụng hệ điều hànhWindows, Linux, MacOS, Android, iOS, Amazon Fire TV / FirestickWindows, Linux, MacOS, Android, iOS, Amazon Fire TV / Firestick
Thiết bị cài đặt thủ côngBộ định tuyến, hộp set-topBộ định tuyến, hộp set-top
Tách đường hầmKhôngĐúng
Bổ sung miễn phíChặn quảng cáo, quét phần mềm độc hại, bảo vệ wifi tự động, tiện ích mở rộng trình duyệt cho Chrome và FirefoxCác tính năng quét phần mềm độc hại, chặn quảng cáo và chống theo dõi. Tiện ích mở rộng trình duyệt (Chrome, Firefox) 

Cả NordVPN và Surfshark đều có hỗ trợ đa nền tảng tuyệt vời, với các ứng dụng cho tất cả các nền tảng chính và trình cài đặt dựa trên dòng lệnh cho các hệ thống Linux. Các dịch vụ này cũng có một vài tính năng bảo mật hữu ích chung, bao gồm chặn quảng cáo tự động và quét phần mềm độc hại, cũng như các tiện ích mở rộng cho Firefox và Chrome. Điều đáng nói là các tiện ích mở rộng trình duyệt này chỉ bảo mật lưu lượng trình duyệt của bạn và won đã cho phép bạn sử dụng các ứng dụng như ứng dụng khách P2P hoặc ứng dụng nhắn tin ẩn danh.

Điều đó nói rằng, NordVPN có các tính năng không có sẵn trong Surfshark và ngược lại. Chẳng hạn, NordVPN cho phép bạn tự động kết nối bất cứ khi nào bạn sử dụng mạng wifi không bảo mật. Trong khi đó, Surfshark có tính năng chia đường hầm (được gọi là Whitelister) cho phép bạn chỉ định các ứng dụng và trang web có thể bỏ qua VPN.

Sự khác biệt lớn nhất giữa NordVPN và Surfshark là giới hạn kết nối. NordVPN cho phép tối đa sáu kết nối đồng thời, cao hơn mức trung bình của ngành là năm. Ngược lại, Surfshark cho phép số lượng kết nối không giới hạn, làm cho nó trở thành một lựa chọn rất hấp dẫn nếu bạn muốn bảo vệ nhiều thiết bị cùng một lúc.

Truyền phát và bỏ chặn

NordVPNLướt sóng
NetflixHơn một chục thư viện bao gồm Netflix US, UK, Australia, Canada, Japan, Hà LanMỹ, Anh, Pháp, Ấn Độ, Nhật Bản, Hà Lan
HuluMỹ, nhật bảnMỹ, nhật bản
Bầu trờiĐúngĐúng
Video Amazon PrimeMỹ, AnhMỹ, Anh
BBC iPlayerĐúngĐúng
ABCKhôngKhông
CBSĐúngĐúng
NBCĐúngĐúng
ITVĐúngĐúng
Thể thao mười mộtĐúngKhông
Kênh số 4ĐúngĐúng

NordVPN được yêu thích trong số những người dùng phát trực tuyến thường xuyên, một phần vì nó bỏ chặn nhiều dịch vụ phát trực tuyến phổ biến nhất ở nước ngoài. Tuy nhiên, Surfshark đã thực hiện đáng ngưỡng mộ trong lĩnh vực này, phù hợp với NordVPN trong hầu hết các thử nghiệm của chúng tôi.

Mặc dù Surfshark có thể bỏ chặn một số nền tảng chính, nhưng nó không thể vượt qua Eleven Sports, chặn địa lý, trong khi NordVPN thì có thể. Ngoài ra, không dịch vụ nào có thể bỏ chặn ABC.

Mặc dù vậy, NordVPN cũng có thể bỏ chặn số lượng thư viện Netflix khu vực cao hơn. Điều đáng chú ý là cả hai VPN về mặt kỹ thuật đều bỏ chặn Netflix cho dù bạn chọn máy chủ nào; họ sẽ chỉ chuyển hướng bạn đến phiên bản Mỹ nếu họ có thể bỏ chặn một thư viện cụ thể.

Trung Quốc

Trung Quốc có một số hạn chế internet rộng nhất trên thế giới và chặn hầu hết các VPN hoàn toàn. Mặc dù vậy, cả hai VPN này đều hoạt động ở Trung Quốc, một khi chúng đã được cấu hình đúng.

Tất cả người dùng Surfshark phải làm để duyệt ẩn danh ở Trung Quốc là bật tính năng NoBapes (Cài đặt > Nâng cao > Không biên giới). Quá trình này tương tự đối với người dùng NordVPN, mặc dù trong trường hợp này, bạn phải thông báo cụ thể cho ứng dụng rằng bạn muốn sử dụng các máy chủ bị xáo trộn chuyên dụng của nó (Cài đặt > Nâng cao > Máy chủ Obfuscated) và sau đó chọn một trong số này từ màn hình chính.

Bạn nên lưu ý rằng Great Firewall hiện chặn truy cập vào các trang web NordVPN và Surfshark. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải cài đặt dịch vụ bạn chọn trước khi đến Trung Quốc.

Cài đặt và giao diện

NordVPNLướt sóng
Thuật sĩ thiết lập tự độngLinux, Windows, MacOS, iOS, AndroidWindows, Android, MacOS, Linux, iOS
Lựa chọn địa điểm chínhDựa trên bản đồ / Dựa trên danh sáchDựa trên danh sách
Trang cài đặt bổ sungĐúngĐúng
Thân thiện với thiết bị di độngĐúngĐúng

Các VPN này đều có ứng dụng máy tính để bàn thân thiện với người dùng. Ứng dụng NordVPNTHER cho phép bạn chọn một vị trí máy chủ từ danh sách hoặc bản đồ và cho phép bạn kết nối với các máy chủ chuyên dụng (chẳng hạn như các máy chủ để torrent hoặc nâng cao quyền riêng tư) trực tiếp từ trang chính. Có thể thay đổi cài đặt trên một trang khác và các cài đặt nâng cao được giữ riêng biệt, khiến bạn ít có khả năng thay đổi thứ gì đó mà bạn không nên.

Mặt khác, ứng dụng máy tính để bàn Surfshark, có một cách ít hơn là cách tiếp cận nhiều hơn. Màn hình chính của nó có nút kết nối nhanh đơn giản (với tùy chọn tự động chọn máy chủ P2P nhanh nhất) và truy cập nhanh vào một số máy chủ được sử dụng gần đây nhất của bạn. Vấn đề duy nhất với giao diện Surfshark, là các cài đặt được trải đều trên ba tab, một trong số đó có hai menu con bổ sung. Đây không phải là một vấn đề lớn, nhưng nó làm cho việc tìm một thiết lập cụ thể hơi khó khăn hơn.

Ứng dụng di động NordVPNTHER giữ lại bố cục dựa trên bản đồ từ phiên bản máy tính để bàn, nhưng loại bỏ thanh bên, thay vào đó đặt nút kết nối nhanh và phía trước máy chủ và trung tâm. Cuộn xuống cho thấy một danh sách đầy đủ các quốc gia và máy chủ đặc biệt có sẵn. Một số tính năng đã bị xóa, như khóa chuyển đổi (trên Android) và khả năng sử dụng các máy chủ bị xáo trộn, nhưng bảo vệ wifi tự động và chặn quảng cáo vẫn có sẵn.

Ứng dụng di động Surfshark sườn gần giống với phiên bản dành cho máy tính để bàn của nó, ngoại trừ thanh bên chạy dọc phía dưới màn hình. Quan trọng hơn, hầu hết các tính năng bảo mật của nó đều có sẵn, và trong một số trường hợp, mở rộng khi. Chẳng hạn, ứng dụng Android cho phép bạn gửi các gói nhỏ hơn để bảo tồn dữ liệu khi sử dụng wifi di động và bạn có thể chọn giữa công tắc tiêu diệt Surfshark, và công cụ được tích hợp trong HĐH.

Máy chủ và hiệu suất

NordVPNLướt sóng
Nước máy chủ6056
Tổng số máy chủ5.700+800+

Không có cuộc thi nào ở đây: NordVPN có mạng lưới lớn nhất trong số các nhà cung cấp chính. Surfshark bao phủ gần như nhiều quốc gia, điều đặc biệt ấn tượng khi đó là một dịch vụ tương đối mới, nhưng các máy chủ NordVPNftime vượt trội so với Surfshark tựa bảy.

Vì vậy, điều này có nghĩa là gì trong thực tế? Về cơ bản, vì người dùng NordVPN, được phân bổ giữa số lượng máy chủ cao hơn, nên có ít căng thẳng hơn trên mạng. Điều này làm cho nhiều khả năng bạn sẽ có được kết nối tốc độ cao, độ trễ thấp, cho phép bạn duyệt và truyền phát mà không bị gián đoạn. Đối với những gì nó có giá trị, tốc độ của Surfshark, rất ấn tượng, nhưng về mặt lý thuyết, nó có khả năng vật lộn hơn trong thời gian cao điểm.

Bên dưới, bạn sẽ tìm thấy danh sách mọi quốc gia nơi các VPN này có máy chủ:

NordVPNLướt sóng
Albania
Argentina
Châu Úc
Áo
Ailen
nước Bỉ
Bosnia và Herzegovina
Brazil
Bulgaria
Canada
Chile
Costa Rica
Croatia
Síp
Cộng hòa Séc
Đan mạch
Estonia
Phần Lan
Pháp
Georgia
nước Đức
Hy Lạp
Hồng Kông
Hungary
Nước Iceland
Ấn Độ
Indonesia
Ai-len
Người israel
Nước Ý
Nhật Bản
Latvia
Tiếng Séc
Ma-rốc
Malaysia
Mexico
Moldova
nước Hà Lan
New Zealand
Na Uy
Ba Lan
Bồ Đào Nha
Rumani
Nga
Serbia
Singapore
Slovakia
Slovenia
Nam Phi
Nam Triều Tiên
Tây Ban Nha
Thụy Điển
Thụy sĩ
Đài Loan
nước Thái Lan
gà tây
các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất
Vương quốc Anh
Hoa Kỳ
Ukraine
Việt Nam

NordVPN có máy chủ ở mọi quốc gia mà Surfshark làm, ngoại trừ một: Nga. NordVPN đã từng có máy chủ ở Nga, nhưng đã tắt chúng khi một dự luật được thông qua yêu cầu các công ty VPN cung cấp cho chính phủ quyền truy cập vào máy chủ của họ.

Chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với bộ phận hỗ trợ khách hàng của Surfshark để hỏi về ý nghĩa bảo mật của việc có máy chủ ở Nga. Một đại diện bộ phận hỗ trợ tuyên bố rằng các máy chủ Surfshark, được cấu hình để không lưu giữ nhật ký, nên không có thông tin nào được chuyển giao cho chính phủ và do đó, không có rủi ro.

Bảo vệ

NordVPNLướt sóng
Giao thức VPNOpenVPN, IKEv2OpenVPN, IKEv2, Shadowsocks (hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm)
Mã hóa dữ liệu OpenVPNAES-256AES-256
Mã hóa kênh điều khiển OpenVPNRSA-4096RSA-2048
Công nghệ che giấuObfsproxyNoB Border obfuscation
Bảo mật ứng dụngCông tắc tắt (trừ trên Android)Kill switch (tất cả các nền tảng)
Trạng thái DNSDNS riêngDNS riêng

Các dịch vụ này đều cho phép bạn kết nối bằng giao thức OpenVPN và IKEv2 nhưng Surfshark cũng hỗ trợ Shadowsocks, một proxy nguồn mở. Tuy nhiên, tính năng này hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm, vì vậy có thể không hoạt động như mong đợi.

Cả hai đều sử dụng mã hóa AES 256 bit, rất hiệu quả không thể bẻ khóa. Điều này về cơ bản làm xáo trộn lưu lượng truy cập của bạn bằng cách sử dụng khóa bí mật, có nghĩa là bất kỳ ai nhìn vào chỉ có thể thấy dữ liệu vô nghĩa. NordVPN sử dụng khóa RSA 4096 bit để cho phép thiết bị của bạn giao tiếp với VPN một cách riêng tư. Ngược lại, Surfshark sử dụng các khóa RSA 2048 bit, vẫn an toàn, nhưng hơi kém.

Cả NordVPN và Surfshark đều cung cấp công tắc tiêu diệt, mặc dù NordVPNTHER không có sẵn trên các thiết bị Android. Một khóa chuyển đổi dừng tất cả truyền dữ liệu bất cứ khi nào bạn mất kết nối đột ngột, đảm bảo bạn không bao giờ duyệt mà không có bảo vệ. Ngoài ra, cả hai VPN này đều sử dụng máy chủ DNS riêng, có nghĩa là không có bên thứ ba nào có quyền truy cập vào lưu lượng truy cập internet của bạn.

Cuối cùng, mỗi dịch vụ đều có công nghệ che giấu riêng, được sử dụng để tránh các hạn chế Internet và chặn internet trên toàn quốc. NordVPN sử dụng Obfsproxy, một công cụ định hình lại lưu lượng truy cập của bạn, ẩn các dấu hiệu cho thấy bạn đang sử dụng VPN. Surfshark, tuy nhiên, có phần mềm độc quyền của riêng mình được gọi là NoBnings, có lẽ hoạt động theo cách tương tự.

Riêng tư

NordVPNLướt sóng
Căn cứ HQPanamaQuần đảo British Virgin
Nhật ký kết nốikhông aiMột số, cho mục đích chẩn đoán
Nhật ký hoạt độngkhông aikhông ai
Chi tiết người dùng đăng kýĐịa chỉ emailĐịa chỉ email
Tùy chọn thanh toán ẩn danhBitcoin, Ethereum, RippleBitcoin, Ethereum, Ripple

NordVPN và Surfshark có trụ sở tại Panama và Quần đảo Virgin thuộc Anh, tương ứng. Các quốc gia này không có bất kỳ luật lưu giữ dữ liệu bắt buộc nào, khiến chúng trở thành địa điểm lý tưởng để vận hành VPN.

NordVPN không giữ bất kỳ bản ghi nào. Surfshark giữ thông tin hạn chế như tần suất bạn sử dụng dịch vụ và nếu ứng dụng bị lỗi, nhưng không ai trong số này có thể được sử dụng để nhận dạng bạn. Như vậy, bất kỳ dịch vụ nào bạn sử dụng, bạn sẽ hoàn toàn ẩn danh trực tuyến. Nếu bạn thích quyền riêng tư thậm chí còn lớn hơn, bạn có thể đăng ký bằng địa chỉ email vứt đi và thanh toán bằng tiền điện tử.

Cấu hình

NordVPNLướt sóng
Phân bổ địa chỉĐã chia sẻĐã chia sẻ
Địa chỉ IP chuyên dụng có thểCó (ở Đức, Mỹ, Anh, Hà Lan)Không
Bảo vệ DDoSKhôngKhông
Tường lửa NATĐúngKhông

Các VPN này sử dụng phân bổ địa chỉ dùng chung. Điều này có nghĩa là tất cả những người kết nối với một máy chủ cụ thể đều chia sẻ một địa chỉ IP. Với nhiều người dùng tất cả truy cập các trang web khác nhau cùng một lúc, gần như không thể biết ai đang làm gì. NordVPN cho phép bạn trả thêm tiền mỗi tháng để đổi lấy một địa chỉ IP chuyên dụng (về cơ bản là một máy chủ mà chỉ bạn mới có thể truy cập). Thật không may, đây không phải là một tùy chọn cho người dùng Surfshark.

Cả hai dịch vụ này đều cung cấp các máy chủ chống DDoS chuyên dụng, nhưng thực sự, bất kỳ VPN nào cũng sẽ bảo vệ bạn khỏi các cuộc tấn công DDoS. Hầu hết đều có hệ thống tự động có thể chuyển đổi địa chỉ IP của máy chủ nếu họ phát hiện ra rằng một cuộc tấn công đang diễn ra. Hơn nữa, vì tác động được lan truyền trên toàn bộ mạng máy chủ thay vì chỉ bộ định tuyến gia đình của bạn, hầu hết các cuộc tấn công quy mô nhỏ hoặc trung bình sẽ được hấp thụ mà không ảnh hưởng thực sự đến hiệu suất.

Dịch vụ khách hàng

NordVPNLướt sóng
Trò chuyện trực tiếpCó (trong nhà)Có (ZenDesk)
Hỗ trợ véĐúngĐúng
Hỗ trợ emailĐúngĐúng
Thời gian trả lời email trung bình4 giờ, 57 phút4 giờ, 10 phút
Hỗ trợ qua điện thoạiKhôngKhông
Cơ sở kiến ​​thức có thể tìm kiếmĐúngĐúng
Hướng dẫn bằng videoĐúngKhông

NordVPN và Surfshark rõ ràng rất coi trọng hỗ trợ khách hàng. Liên lạc rất dễ dàng và cả hai nhà cung cấp đều cung cấp một nền tảng kiến ​​thức mở rộng, có thể tìm kiếm. Như vậy, bạn sẽ có thể tự mình giải quyết một số vấn đề phổ biến nhất. NordVPN thậm chí còn có một kênh YouTube với các video hướng dẫn.

Các VPN này đều cung cấp hỗ trợ 24/7 qua trò chuyện trực tiếp; NordVPNFL được điều hành bởi một nhóm nội bộ trong khi Surfshark, được thuê ngoài. Chúng tôi thấy rằng cả hai đội trả lời kịp thời (thường trong vòng vài giây). Điều này có nghĩa là nếu bạn cần trợ giúp, trò chuyện trực tiếp có thể là cách dễ nhất để nhận trợ giúp.

Điều đó nói rằng, có thể đôi khi người dùng có thể truy cập vào trò chuyện trực tiếp (ví dụ như họ ở Trung Quốc). Với suy nghĩ này, chúng tôi đã gửi cả hai dịch vụ qua ba câu hỏi qua email. Bạn sẽ tìm thấy thời gian trả lời trung bình bên dưới, cũng như câu hỏi của chúng tôi đã được trả lời hay chưa:

NordVPN
Câu hỏi Thời gian đáp ứng ban đầuSố lượng emailCâu hỏi đã được trả lời
Tôi có thể cài đặt NordVPN trên bộ định tuyến DD-WRT không?3 giờ, 52 phútĐúng
Làm cách nào để thiết lập NordVPN để sử dụng ở Trung Quốc?4 giờ, 44 phútĐúng
NordVPN có bảo vệ chống rò rỉ WebRTC không?9 giờ, 15 phút1Đúng
Lướt sóng
Câu hỏi Thời gian đáp ứng ban đầuSố lượng emailCâu hỏi đã được trả lời
Tôi có thể cài đặt Surfshark trên bộ định tuyến DD-WRT không?5 giờ, 47 phút1Đúng
Làm cách nào để thiết lập Surfshark để sử dụng ở Trung Quốc?9 giờ, 25 phút1Đúng
Surfshark có bảo vệ chống rò rỉ WebRTC không?21 phút1Đúng

Những dịch vụ này có thời gian phản hồi email trung bình tương tự. Trả lời rất dễ thực hiện và cả hai VPN đều cung cấp hướng dẫn từng bước để định cấu hình ứng dụng của họ để sử dụng ở Trung Quốc. Nếu trò chuyện trực tiếp không có sẵn vì bất kỳ lý do nào, hỗ trợ email là một sự thay thế hoàn toàn khả thi.

Người chiến thắng: NordVPN

NordVPN

Ứng dụng có sẵn:

 • máy tính
 • Mac
 • IOS
 • Android
 • Linux

Trang mạng: www.NordVPN.com

Đảm bảo lại tiền: 30 NGÀY

Đây là một cuộc thi rất gần giữa hai VPN đặc biệt. Surfshark nhanh, cung cấp các tính năng bảo mật và quyền riêng tư mạnh mẽ, không có giới hạn kết nối và hoạt động ở Trung Quốc, vốn đã nâng nó lên trên nhiều đối thủ. Khi bạn cho rằng Surfshark có giá rất phải chăng và cũng bỏ chặn một số nền tảng phát trực tuyến phổ biến nhất, thì rõ ràng là nó sẽ tạo ra một VPN tuyệt vời để sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy rằng NordVPN là sự lựa chọn tốt hơn về tổng thể. Mạng máy chủ mở rộng và khả năng bỏ chặn của nó là vô song, cho phép bạn truy cập bất cứ thứ gì bạn thích, bất cứ nơi nào bạn muốn. Dịch vụ này tập trung chủ yếu vào bảo mật và quyền riêng tư của bạn. Ngoài ra, nó phù hợp hơn với người dùng có quyền, với các tùy chọn để có được địa chỉ IP chuyên dụng, ẩn thiết bị của bạn khỏi mạng khác và sử dụng máy chủ DNS tùy chỉnh.

Ưu đãi tốt nhất cho NordVPN: Tiết kiệm 75% khi bạn chọn đăng ký ba năm của NordVPN,.

Ưu đãi tốt nhất cho Surfshark: Giảm hơn 80% giá hàng tháng với thỏa thuận hai năm của Surfshark.

Xem thêm:

 • NordVPN vs ExpressVPN
 • Phiếu giảm giá NordVPN
 • Phiếu giảm giá ExpressVPN
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map