Cách bảo mật quyền ứng dụng Android của bạn

Cách bảo mật quyền ứng dụng Android của bạn


Tần suất bạn nhận được câu hỏi trên thiết bị Android của mình về việc bạn có muốn cấp cho ứng dụng quyền truy cập vào ứng dụng này hay ứng dụng khác không? Cửa sổ bật lên nhỏ này xuất hiện thường xuyên đến mức nhiều người nhấp vào trên Cho phép trực tuyến mà không cho nó một ý nghĩ thứ hai. Bạn có biết có bao nhiêu ứng dụng bạn đã cấp quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bạn không? Mặc dù bạn hy vọng rằng chủ sở hữu ứng dụng đã giành được lạm dụng quyền truy cập này, với những lời buộc tội đầy rẫy đối với các công ty đói dữ liệu như Facebook, bạn có thể quá cẩn thận.

Rất may, với một chút bí quyết, bạn có thể thực hiện các bước để bảo mật thiết bị Android của mình bằng cách thay đổi cài đặt theo cách thủ công. Trong bài đăng này, chúng tôi giải thích làm thế nào để làm điều đó.

Cách khám phá quyền ứng dụng

Thông tin về các quyền mà ứng dụng của bạn có dễ dàng thu thập. Đầu tiên, đi đến Cài đặt màn. Cuộn xuống Thiết bị phần và sau đó nhấn vào Ứng dụng.

Quyền ứng dụng Android 1

Màn hình tiếp theo liệt kê tất cả các ứng dụng trên điện thoại của bạn.

Quyền ứng dụng Android 2

Nhấn vào một ứng dụng để xem tất cả các tùy chọn. Lựa chọn Quyền.

Quyền ứng dụng Android 3

Bây giờ bạn có thể thấy các quyền mà bạn đã cấp cho các ứng dụng đã chọn.

Quyền ứng dụng Android 4

Rút quyền từ ứng dụng

Các dịch vụ trên điện thoại của bạn mà ứng dụng có thể được phép truy cập là:

 •         Lịch
 •         Máy ảnh
 •         Liên lạc
 •         Vị trí
 •         Cái mic cờ rô
 •         Điện thoại
 •         tin nhắn
 •         Lưu trữ

Nếu bạn đã cấp quyền truy cập vào một trong những cửa hàng hoặc dịch vụ dữ liệu này, bạn có thể loại bỏ quyền đó bằng cách nhấn vào thanh trượt bên cạnh danh mục quyền.

Danh mục cho phép

Mỗi danh mục bạn thấy trong màn hình cấp phép cho mỗi ứng dụng không phải là tên của ứng dụng, mà là tên của danh mục ứng dụng. Hệ điều hành Android bao gồm các chức năng truy cập cho phép các tiện ích được viết độc lập truy cập các dịch vụ của hệ điều hành. Có một số chức năng mà mỗi loại này trong Quyền màn hình cấp quyền truy cập vào.

Cho phép truy cập một trong những danh mục này cho phép ứng dụng truy cập vào các chức năng của hệ điều hành. Android chứa tất cả các ứng dụng trong một hộp cát, một môi trường biệt lập giúp các ứng dụng đó tránh xa hệ điều hành. Quyền vượt qua biện pháp bảo mật đó.

Định cấu hình quyền ứng dụng

Bạn có thể có được cái nhìn khác về quyền của ứng dụng thông qua Định cấu hình ứng dụng thực đơn. Để điều hướng đến vị trí này, hãy quay lại Cài đặt màn hình, chạm vào Ứng dụng, và sau đó nhấn biểu tượng răng cưa trong tiêu đề của Ứng dụng màn.

Android định cấu hình quyền truy cập ứng dụng

Điều này mang lại cho bạn Định cấu hình ứng dụng tùy chọn. Gõ vào Quyền ứng dụng tiến hành với.

Quyền truy cập ứng dụng Android

Trong màn hình cấp phép Ứng dụng, bạn sẽ thấy một tùy chọn có sẵn trong danh sách các loại quyền mà bạn đã đến bằng cách kiểm tra các ứng dụng riêng lẻ. Đây là Cảm biến cơ thể thể loại. Một dòng bên dưới mỗi danh mục cho bạn biết có bao nhiêu ứng dụng có quyền đó và bao nhiêu ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của bạn có thể sử dụng quyền đó một cách khả thi. Tin nhắn này là định dạng X cho phép ứng dụng Y Ở đâu X là số lượng ứng dụng có quyền truy cập và Y là số lượng ứng dụng có khả năng sử dụng danh mục dịch vụ đó.

Nhấp vào một trong những danh mục này để có danh sách tất cả các ứng dụng có quyền đó.

Danh sách danh mục ứng dụng Android

Nhấp vào thanh trượt bên cạnh một danh mục để tắt khả năng truy cập của nó. Tất cả các ứng dụng có quyền này sẽ bị xóa quyền truy cập đó.

Trở lại Định cấu hình ứng dụng màn hình, cuộn xuống cuối danh sách quyền. Bạn sẽ thấy mục danh sách cuối cùng được gọi Quyền bổ sung.

Quyền truy cập bổ sung của Android

bên trong Quyền bổ sung màn hình bạn sẽ thấy bốn tùy chọn:

 •         Thông tin xe
 •         Đọc tệp đính kèm email
 •         Đọc tin nhắn tức thời
 •         Viết tin nhắn tức thời

Nếu bạn nhấn vào một tùy chọn liệt kê số lượng ứng dụng áp dụng cho danh mục đó là 0 trên 0, màn hình kết quả sẽ chỉ đơn giản là đọc không có quyền. Nếu ít nhất một trong số các danh mục đó có thể được sử dụng bởi ít nhất một ứng dụng trên điện thoại của bạn, thì việc nhấn vào danh mục đó sẽ dẫn đến danh sách ứng dụng cung cấp cho bạn tùy chọn tắt mỗi lần sử dụng bằng một thanh trượt.

Từ chối quyền truy cập ứng dụng vào cài đặt hệ thống

Mặc dù hướng dẫn này tập trung vào các quyền của ứng dụng, nhưng nhiệm vụ bảo mật điện thoại của bạn sẽ không hoàn thành nếu không kiểm tra các cài đặt hệ thống mà ứng dụng được phép truy cập. Bạn có thể xem các cài đặt này thông qua Định cấu hình ứng dụng màn.

Truy cập cài đặt hệ thống Android

Gõ vào Sửa đổi cài đặt hệ thống tiến hành với. Màn hình tiếp theo hiển thị mọi ứng dụng được cài đặt trên điện thoại của bạn với một thông báo cho bạn biết liệu ứng dụng đó có thể sửa đổi cài đặt hệ thống không.

Android sửa đổi cài đặt hệ thống

Chạm vào một trong những ứng dụng này để xem thanh trượt cho phép bạn chặn ứng dụng truy cập cài đặt hệ thống.

Thanh trượt cài đặt hệ thống Android

Ý tưởng cho phép các ứng dụng truy cập hệ thống của bạn thật đáng lo ngại. Thật khó để hiểu cài đặt nào mà mỗi ứng dụng cần bởi vì chúng được chia thành từng mục trong màn hình. Không có cài đặt nào.

Ngăn chặn lớp phủ

Phần mềm độc hại có thể giả trang thành một ứng dụng chính hãng. Bạn có thể nhấp vào Cho phép theo yêu cầu cấp phép mà không nhận ra rằng tên ứng dụng có vẻ chính hãng thực sự là một ứng dụng bất hợp pháp có chứa chức năng lừa đảo. Một ứng dụng độc hại như vậy có thể phát hiện các ứng dụng mà bạn muốn mở và sau đó phủ lên nó, bắt chước ứng dụng thực. Các loại ứng dụng này được thiết kế để thu thập thông tin xác thực cho các dịch vụ trực tuyến thực sự. Họ có thể đạt được mục tiêu này bằng cách đảm bảo rằng ứng dụng giả mạo bao gồm phiên bản thật mà bạn đã mở.

Để thực hiện thủ thuật này, ứng dụng phần mềm độc hại cần phải đạt được trạng thái luôn luôn đứng đầu trong tất cả các ứng dụng đang mở. Bạn có thể tắt khả năng này. Quay trở lại Định cấu hình ứng dụng màn.

Truy cập lớp phủ Android

Gõ vào Vẽ qua các ứng dụng khác để xem ứng dụng nào có thể phủ lên màn hình. Trong danh sách sau, bạn sẽ thấy từng ứng dụng đã cài đặt và liệu ứng dụng đó có thể phủ lên các ứng dụng khác không.

Danh sách lớp phủ Android

Để xóa quyền này, hãy nhấn vào một ứng dụng có quyền mà bạn muốn xóa. Điều này sẽ đưa bạn đến một màn hình trong đó bạn có thể tắt quyền với một thanh trượt.

Hậu quả cho phép ứng dụng

Giờ thì hãy cùng xem một số danh mục mà các ứng dụng có thể yêu cầu quyền truy cập. Hậu quả của việc cấp quyền truy cập có thể rất nguy hiểm.

Quyền SMS

Nếu bạn cho phép một ứng dụng mới để truy cập SMS, tiện ích mới đó sẽ có thể truy cập các hệ thống nhắn tin MMS cũng như bất kỳ ứng dụng SMS nào bạn có trên điện thoại, không chỉ là một công cụ SMS mặc định đi kèm với hệ điều hành Android. Hơn nữa, một ứng dụng có quyền truy cập SMS sẽ có thể đọc tất cả các tin nhắn bạn đã lưu trong ứng dụng SMS của mình. Nó cũng sẽ có thể chặn và đọc (và có thể thay đổi) các tin nhắn đến và thậm chí nó sẽ được phép gửi tin nhắn SMS từ điện thoại của bạn.

Quyền gọi điện thoại

Quyền truy cập bất kỳ dịch vụ liên lạc nào trên điện thoại của bạn là một món quà cho bất kỳ phần mềm độc hại nào muốn sao chép chính nó bằng cách gửi các chương trình Trojan tới Liên lạc danh sách. Nếu con sâu có thể gửi những bệnh nhiễm trùng ra khỏi bạn Điện thoại số, tin tặc đã viết virus ban đầu tiết kiệm rất nhiều tiền và cũng che giấu danh tính của mình.

Một ứng dụng kiếm tiền độc hại có quyền truy cập chức năng gọi điện thoại của bạn có thể lấy hóa đơn của bạn và kiếm hàng tấn tiền cho chủ sở hữu của nó bằng cách thực hiện các cuộc gọi liên tục đến các số cao cấp thuộc sở hữu của tin tặc.

Quyền camera

Ứng dụng có quyền truy cập máy ảnh của bạn có thể chụp ảnh màn hình các hoạt động của bạn, chụp ảnh và video của bạn và bạn bè của bạn và gửi các tệp hình ảnh và video đó lại cho người viết ứng dụng. Tương tự, nếu một ứng dụng có quyền truy cập vào micrô của bạn, mọi công cụ ghi âm trên điện thoại của bạn đều có thể được thao tác để ghi âm mà bạn không biết.

Quyền vị trí

Các tính năng vị trí trên điện thoại của bạn có thể báo cho kẻ trộm khi bạn vắng nhà và có thể nói với chủ sở hữu của các trang web và dịch vụ bị hạn chế vị trí rằng bạn ở ngoài khu vực điều hành của họ để họ có thể chặn bạn.

Hệ điều hành và quyền lưu trữ

Cho phép ứng dụng để truy cập bộ nhớ của bạn cho phép kẻ trộm dữ liệu đánh cắp thông tin của bạn. Nó cũng mở ra cánh cửa cho ransomware có thể mã hóa tất cả các tệp trên thiết bị của bạn và khiến chúng không thể truy cập được cho đến khi bạn trả tiền cho khóa giải mã.

Cho phép ứng dụng giành quyền kiểm soát Cài đặt hệ thống có thể có nghĩa là bạn mất quyền truy cập vào điện thoại của bạn.

Tắt hoàn toàn dịch vụ định vị

Trên Android, cách duy nhất bạn có thể tắt quyền truy cập là trên cơ sở từng ứng dụng, như được mô tả ở trên. Đây là trường hợp với tất cả các loại trừ Dịch vụ định vị của điện thoại của bạn. Đây có thể được tắt hoàn toàn.

Tắt dịch vụ định vị đánh bại các trang web bị giới hạn địa lý cố gắng chặn quyền truy cập của bạn từ các quốc gia khác. Bạn có thể bỏ qua các hạn chế của họ bằng cách sử dụng VPN. Tuy nhiên, nhiều trang web cũng kiểm tra vị trí của bạn trong hệ điều hành và điều đó đánh bại hành động che giấu đó của VPN vì nó cho đi vị trí thực của bạn.

Chiến lược tắt dịch vụ định vị hoàn toàn không phải lúc nào cũng có tác dụng đưa bạn vào các trang web nước ngoài. Ví dụ: ngay cả khi bạn có hoạt động VPN, Truyền hình YouTube trang web won đã cung cấp cho bạn quyền truy cập trừ khi nó cũng có thể kiểm tra vị trí điện thoại của bạn. Bạn cũng mất lợi ích khi có thể theo dõi tiến trình của mình dọc theo tuyến đường trong dịch vụ bản đồ web.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tắt dịch vụ định vị trên điện thoại Android của mình, hãy truy cập Cài đặt màn hình, cuộn xuống Cá nhân và nhấn vào Vị trí.

Vị trí Android 1

Nhấp vào thanh trượt ở trên cùng của Vị trí màn.

Vị trí Android 2

Vấn đề về quyền của Android

Một ví dụ về cơn ác mộng phần mềm độc hại sẽ hủy hoại điện thoại của bạn nếu bạn cho phép nó truy cập hệ thống là Loapi Trojan, mà Phòng thí nghiệm của Kaspersky phát hiện vào cuối năm 2017. Phần mềm độc hại này được quảng cáo là tiện ích chống vi-rút hoặc ứng dụng nội dung dành cho người lớn. Sau khi được cài đặt, ứng dụng sẽ liên tục yêu cầu quyền truy cập hệ thống. Nó sẽ lặp đi lặp lại nhu cầu nhiều lần cho đến khi bạn chạm vào Cho phép. Bạn khởi động lại điện thoại để cố gắng tắt ứng dụng, nhưng điều đó đã thắng. Khi điện thoại của bạn khởi động lại, điều đầu tiên bạn sẽ thấy là nhu cầu truy cập.

Trojan Loapi có một loạt các chức năng độc hại. Chúng bao gồm khởi chạy các cuộc tấn công DDoS theo lệnh trên các thiết bị được kết nối internet khác, khai thác tiền điện tử và điên cuồng truy cập trang web để tăng thu nhập từ các chuyến thăm được ghi lại. Thiết kế của Trojan cho phép bộ điều khiển của nó tải lên các cuộc tấn công mới trên điện thoại của bạn theo ý muốn. Vì vậy, đây là một cửa hậu cho phép tải xuống các cuộc tấn công liên tục vào điện thoại của bạn.

Khi điều tra Trojan này, Kaspersky Labs đã tải nó lên điện thoại thông minh. Trong vòng hai ngày, việc xử lý quá mức do virus gây ra khiến pin của thiết bị bị phồng lênnắp điện thoại để cong vênh. Về cơ bản, nếu bạn vô tình tải xuống Loapi, bạn cũng có thể vứt điện thoại của bạn đi.

Trình quét chống vi-rút Trojan Trojan sẽ phát hiện các chương trình chống vi-rút khác đang chạy trên điện thoại của bạn và cảnh báo bạn cho phép xóa các chương trình đó, mà Loapi giả mạo là phần mềm độc hại. Một lần nữa, ứng dụng sẽ không mất Phủ nhận Cho một câu trả lời. Lời nhắc cho phép xóa các chương trình đó sẽ không dừng cho đến khi bạn nhấn vào Cho phép.

Nếu bạn có Loapi trên điện thoại, bạn có thể thử tất cả các bước được nêu trong hướng dẫn này để xóa quyền của nó. Tuy nhiên, các cơ chế bảo vệ của bộ phần mềm độc hại này sẽ khóa điện thoại và tắt màn hình cài đặt, làm cho bạn không thể thu hồi quyền truy cập của nó. Ứng dụng độc ác này chỉ là một ví dụ về phần mềm độc hại sẽ khiến điện thoại của bạn không thể sử dụng được.

Kết thúc

Nó thời gian để lấy lại quyền kiểm soát thiết bị Android của bạn. Bạn cần điều chỉnh tất cả các quyền đó và thắt chặt bảo mật cho điện thoại của bạn. Hãy cẩn thận về nơi bạn nhận ứng dụng của mình. Không bao giờ trả lời tin nhắn SMS spam và tránh theo các liên kết trong các trang web trong khi sử dụng điện thoại của bạn. Bạn cũng cần phải thề sẽ chú ý đến những thông báo cho phép đó và chọn Phủ nhận trừ khi có một lý do rất tốt để nhấn vào Cho phép. Nếu một ứng dụng giành được hoạt động mà không có các quyền đó, bạn có thể muốn xem xét gỡ cài đặt nó.

Xem thêm:
Thống kê tội phạm mạng
Số liệu thống kê trộm cắp danh tính
Số liệu thống kê Ransomware

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map