2/3 người dùng trên Facebook đã quyết định bất cứ ai quản lý tài khoản của họ khi họ chết. Bạn có nên

Điều gì sẽ xảy ra với tài khoản Facebook của bạn nếu bạn qua đời? Vào năm 2015, Facebook đã bắt đầu cho phép người dùng chỉ định các liên hệ kế thừa, những người có thể quản lý hồ sơ Facebook của bạn sau khi chết.


Nhưng một cuộc khảo sát gần đây của so sánh đã tìm thấy hơn hai phần ba số người dùng Facebook đã đặt ra một liên hệ kế thừa. Hơn nữa, 66% số người được hỏi cho biết họ không biết cách liên hệ di sản của Facebook là gì.

Khi một người dùng Facebook qua đời, các liên hệ kế thừa được chỉ định của họ có thể viết một bài đăng được ghim ở đầu hồ sơ của người chết, trả lời yêu cầu kết bạn, quản lý bài đăng tưởng nhớ, xóa thẻ trong bài đăng của người khác, thay đổi ảnh hồ sơ và yêu cầu tài khoản sẽ bị xóa. Điều này khác với việc để lại cho ai đó tên người dùng và mật khẩu vì các liên hệ cũ không thể đăng nhập vào tài khoản, đọc tin nhắn của người đã qua đời, xóa bạn bè hoặc gửi yêu cầu kết bạn mới.

Nếu không ai được chỉ định làm người liên hệ kế thừa, tài khoản vẫn có thể được tưởng niệm nhưng không ai có thể chăm sóc nó. Thành viên gia đình được xác minh ngay lập tức có thể yêu cầu xóa, nhưng điều này cần có thời gian. Nếu không ai báo cáo người dùng lên Facebook là đã chết, thì tài khoản có thể vẫn hoạt động vô thời hạn.

Trong một nghiên cứu của Đại học Oxford, hơn 2 tỷ người dùng trên toàn thế giới, 1,4 tỷ người dự kiến ​​sẽ chết trước năm 2100 và người chết sẽ vượt qua cuộc sống trên Facebook vào năm 2070, theo một nghiên cứu của Đại học Oxford. Và điều đó thậm chí còn tính đến những người mới tham gia Facebook lần đầu tiên. Với chúng bao gồm Facebook có thể có 4,9 tỷ thành viên đã chết vào năm 2100.

Kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu tài khoản Facebook nhàn rỗi: nghiên cứu trường hợp

Tài khoản Facebook của người quá cố có thể là mục tiêu của tin tặc và kẻ lừa đảo, vì một phụ nữ Anh phát hiện ra một cách khó khăn. Người mẹ Sarah Smith, (không phải tên thật) đã qua đời sau một trận chiến với căn bệnh ung thư vào đầu năm 2018. Trong khi tại một đám cưới vào cuối năm đó, Sarah bắt đầu nhận được tin nhắn từ gia đình, nói rằng họ đang được mẹ cô liên lạc trên Facebook.

Để báo động Sarah, mẹ của cô đã bị sao chép tài khoản Facebook.

hồ sơ cá nhân facebook đã chết

Tài khoản nhân bản là bản sao giả của tài khoản Facebook hợp pháp được sử dụng để mạo danh. Những kẻ lừa đảo thường nhắm mục tiêu các tài khoản bị sử dụng, chẳng hạn như những người đã chết, để hack và nhân bản vì chủ sở hữu ban đầu không có mặt để ngăn chặn hoặc báo cáo chúng.

Người đã nhân bản tài khoản mẹ Sarah Sarah đã gửi tin nhắn lừa đảo từ tài khoản nhân bản cho bạn bè và gia đình trên Facebook. Kẻ lừa đảo tuyên bố, trong số những thứ khác, bạn bè trên Facebook có thể nhận được tiền thông qua chương trình bồi thường nhân viên liên bang. Các tin nhắn đã gây ra sự đau khổ và hoang mang cho những người biết mẹ Sarah, đã chết, trong khi những người khác có thể rơi vào trò lừa đảo giả định rằng nó đến từ một liên hệ đáng tin cậy.

facebook bị hack tài khoản lừa đảo

Cuối cùng, Sarah đã có thể có tài khoản tưởng niệm và các tin nhắn lừa đảo đã dừng lại. Nhưng bởi vì mẹ Sarah không đã thiết lập một liên hệ kế thừa, quá trình này không diễn ra ngay lập tức và tài khoản nhân bản được phép tiếp tục với các tin nhắn lừa đảo trong một thời gian.

Hỗ trợ của Facebook không hữu ích. Công ty chỉ cần chuyển hướng cô ấy để hỗ trợ các trang về cách báo cáo tài khoản bị hack và cách ghi nhớ tài khoản, nhưng không có cách nào để xử lý một bản sao của tài khoản tưởng niệm. Trên thực tế, Facebook có cơ chế báo cáo tài khoản giả, nhưng điều này không bao giờ được liên lạc với Sarah và sẽ không đảm bảo rằng tài khoản bị gỡ xuống.

tài khoản facebook hỗ trợ nhân bản

Nhanh chóng chuyển tiếp một năm, đến đầu năm 2019, khi bạn bè cảnh báo Sarah rằng, một lần nữa, họ đã nhận được yêu cầu kết bạn và tin nhắn từ mẹ cô. Một tài khoản khác hoặc có thể là cùng một tài khoản nhân bản của Haiti.

Lần này, kẻ lừa đảo mạo danh mẹ Sarah, đã gửi tin nhắn và liên kết tuyên bố người nhận có thể nhận được tiền từ Quỹ Dân chủ Hoa Kỳ. Mặc dù tài khoản vẫn còn mới và không có bạn bè chung, nhiều người chỉ đơn giản chấp nhận yêu cầu kết bạn và tin nhắn chỉ dựa trên tên và ảnh hồ sơ. So sánh không thể xác nhận liệu có ai rơi vào lừa đảo.

tài khoản nhân bản thứ hai facebook

Một lần nữa, Facebook đã chậm gỡ tài khoản, mặc dù các tin nhắn lừa đảo cuối cùng đã dừng lại.

Bạn nên tưởng niệm hoặc xóa tài khoản Facebook của bạn khi bạn chết?

Bạn có thể yêu cầu tài khoản của mình bị xóa trong trường hợp bạn chết trong cài đặt Facebook. Tuy nhiên, hãy suy nghĩ cẩn thận về những hậu quả tiềm ẩn.

Xóa cũng có thể là tùy chọn riêng tư nhất, nhưng hãy xem xét rằng việc biến mất khỏi trang web có thể khiến bạn bè của bạn đau khổ. Ngoài ra, nếu hồ sơ của bạn bị xóa, thì nó sẽ giúp tin tặc và kẻ lừa đảo mạo danh bạn dễ dàng hơn mà không bị cạnh tranh từ tài khoản gốc. Các tài khoản tưởng niệm có công dụng của chúng, như thông báo cho bạn bè và gia đình về các dịch vụ tưởng niệm.

Ảnh chụp màn hình dưới đây cho thấy lý do tại sao có thể nên duy trì sự hiện diện sau khi truy cập trên Facebook. Nó khác từ một cuộc trò chuyện giữa một tài khoản nhân bản và người thân đã chết. Sự tồn tại của hai tài khoản giống hệt nhau gợi ý rằng đây có thể là một trò lừa đảo.

tài khoản trùng lặp facebook

Người ta có thể lập luận rằng các tài khoản tưởng niệm ngăn chặn những kẻ lừa đảo theo cách này, nhưng trạng thái tưởng niệm có thể là điều thu hút kẻ lừa đảo ngay từ đầu.

Hãy nhớ rằng một tài khoản có thể bị xóa bởi liên hệ kế thừa của nó, vì vậy bạn luôn có thể chỉ định một liên hệ kế thừa và bảo họ ghi nhớ trước, đăng một cáo phó và thông tin về các dịch vụ tưởng niệm, cho phép bạn bè có thời gian để chia buồn và xóa tài khoản sau đó.

Dù bạn chọn gì, hãy chọn thứ gì đó, bởi vì tùy chọn mặc định của Facebook là xấu nhất. Theo mặc định, tài khoản của bạn sẽ không bị xóa khi bạn qua đời. Hãy nói, bạn không có một liên lạc kế thừa nào được thiết lập và bạn bè của bạn báo cáo bạn là người đã chết. Sau khi Facebook xác minh việc bạn qua, tài khoản của bạn sẽ được ghi nhớ, nhưng không ai có thể quan tâm đến nó. Các thành viên gia đình ngay lập tức có thể yêu cầu xóa, nhưng nó gây rắc rối. Dù sao, nếu đó sẽ là kết quả cuối cùng, thì hãy cứu gia đình và bạn bè của bạn khỏi rắc rối và chọn xóa tài khoản. Điều này vẫn sẽ yêu cầu những người khác báo cáo bạn với Facebook là người đã chết, nhưng đó là một quá trình đơn giản và nhanh hơn nhiều.

2/3 số người không có liên hệ di sản trên Facebook: phân tích khảo sát

Hai phần ba người dùng Facebook được hỏi trong cuộc khảo sát cho biết họ không có liên hệ kế thừa và hai phần ba cũng cho biết họ không biết liên hệ di sản là gì. Cuộc khảo sát do OnePoll thực hiện đã đặt câu hỏi cho người lớn ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã đăng nhập vào Facebook trong vòng ba tháng qua.

Hãy chia nhỏ các số theo độ tuổi, giới tính và quốc gia:

 • Người Anh (21%) ít hơn một nửa so với người Mỹ (47%) để biết liên hệ di sản là gì
 • Đàn ông có nhiều khả năng tiếp xúc với di sản (45%) hơn phụ nữ (27%).
 • Người Anh ít có khả năng tiếp xúc với di sản (10,4%) so với người Mỹ (35,8%).
 • Đàn ông Mỹ có nhiều khả năng tiếp xúc với di sản nhất (45%) so với phụ nữ Mỹ (27%), đàn ông Anh (11%) và phụ nữ Anh (9%).
 • Những người trẻ tuổi thường có nhiều khả năng có một liên hệ di sản được chỉ định hơn những người lớn tuổi

Mọi người cảm thấy thế nào về việc tưởng niệm Facebook?

Những gì tình cảm chung về việc tưởng niệm Facebook?

Chúng tôi đã hỏi người trả lời những gì họ muốn xảy ra với tài khoản Facebook của họ nếu họ qua đời; 27% chọn tưởng niệm và 34% cho biết họ muốn xóa tài khoản của mình.

Những người trả lời lớn tuổi nhất, từ 55 tuổi trở lên, có khả năng cao nhất (44%) để chọn xóa.

Cuối cùng, chúng tôi đã hỏi những người được hỏi họ sẽ cảm thấy thế nào nếu họ thấy một thành viên gia đình hoặc bạn bè đã qua đời trên Facebook:

Khoảng một nửa số người được hỏi sẽ có cảm giác tiêu cực: khó chịu, tức giận hoặc buồn bã. 14,5% cho biết họ sẽ hạnh phúc và 18,4% cho biết họ sẽ cảm thấy thờ ơ.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map