1 trong 3 điện thoại cố định của Vương quốc Anh nhắm mục tiêu bởi những kẻ lừa đảo mạo danh BT

Nicky H. là nạn nhân của một hỗ trợ kỹ thuật lừa đảo trong đó 34.000 bảng Anh (45.000 đô la Mỹ) đã bị đánh cắp từ tài khoản ngân hàng của cô bởi một người mạo danh nhân viên BT Internet qua điện thoại. Nicky 58 tuổi và là một giáo viên tiểu học trong hơn 25 năm. Năm 2015, cô bị đột quỵ khiến cô gặp khó khăn trong việc đối phó với những con số và ngày tháng. Số tiền cô đã tiết kiệm và sau đó bị đánh cắp là dành cho các con của cô: để trả cho con gái cô học phí đại học và đặt một khoản tiền đặt cọc vào một ngôi nhà.

Tôi đã chia thành từng mảnh – đó là rất nhiều tiền không chỉ là của tôi, mà là di sản của cha mẹ tôi mà tôi đang dành dụm cho các con của mình, ông Nick Nicky nói. Tôi cảm thấy như những sự lựa chọn đã bị lấy mất khỏi tôi và rất căng thẳng trong một thời gian dài. Tôi cảm thấy ngu ngốc và thất vọng, đặc biệt là với ngân hàng vì tôi đã đề cập đến việc tôi dễ bị tổn thương như thế nào, nhưng không có gì được thực hiện về nó.

Lừa đảo hỗ trợ công nghệ không phải là hiếm trong những ngày này. Microsoft là công ty bị mạo danh phổ biến nhất, nhưng Vương quốc Anh đã chứng kiến ​​sự gia tăng khiếu nại của khách hàng BT Internet vào cuối.

Hỗ trợ kỹ thuật BT lừa đảo bệnh dịch khách hàng Vương quốc Anh

Dịch vụ điện thoại cố định dường như là mục tiêu lớn nhất. Một cuộc khảo sát gần 4.000 cư dân Vương quốc Anh do so sánh ủy quyền cho thấy hơn một phần ba số người được hỏi có điện thoại cố định nhận được cuộc gọi từ người mà họ biết hoặc nghi ngờ đang mạo danh đại diện BT:

Tương tự như vậy, tần suất mọi người tìm kiếm từ khóa Lừa đảo BT trên Google đã tăng đáng kể trong vài năm qua:

Các khách hàng Internet BT ở Anh nên đề phòng những trò gian lận tương tự. Trong một trong nhiều chủ đề diễn đàn liên quan trên trang web BT, có 349 người đã đăng các khiếu nại về các trò gian lận gần giống với cuộc gọi của Nicky. Những, cái đó ngày khiếu nại từ tháng 8 năm 2016 đến ngày hôm nay, chỉ cho thấy vấn đề là dai dẳng như thế nào. Dưới đây, một vài trích dẫn để cung cấp cho bạn một ý tưởng:

 • Một vấn đề thực sự ở đây. Tôi đã nói chuyện với BT vài tuần nay về một vấn đề của BT TV và đã nhận được các cuộc gọi lừa đảo từ cùng một số. 3 ngày hôm qua và 4 đến nay hôm nay.
 • Đây chắc chắn là tăng tốc. Điều thú vị là họ biết tôi là chủ tài khoản chứ không phải chồng. Cho đến nay, tôi đã có 7 cuộc gọi từ 11 giờ sáng nay. Nó bây giờ 2.30. Tôi đã bị vô hiệu hóa và hiện đang ở một mình vì chồng tôi đã đi dự đám tang vài ngày nên tôi cảm thấy rất dễ bị tổn thương.
 • Không suy nghĩ tôi đã đồng ý. Có tôi biết tôi ngu ngốc. Dù sao để cắt ngắn một câu chuyện dài, họ đã cố gắng để tôi cài đặt bleep trên một trong những máy tính xách tay của chúng tôi. Và điều đáng buồn là tôi cứ đặt câu hỏi rằng họ không thực sự là BT. Họ khá thông minh và nói bản lề để làm cho chúng có vẻ chính hãng.
 • Mặc dù là một người có thông tin hợp lý, tôi đã bị lừa đảo ngày hôm nay bởi một người nào đó có ý định đến từ BT HQ. [V]] Họ nói với tôi rằng BT đã bị tấn công bởi một vấn đề lớn và họ đã giải quyết nó cho khách hàng của họ bằng cách gọi cho họ và nói chuyện với họ thông qua ‘sửa lỗi và đã công khai để tránh công khai bất lợi.
 • Tôi đã tìm thấy nó vào đêm chúng tôi nhận ra mẹ tôi đã bị lừa khỏi tiền tiết kiệm của cô ấy sau khi gọi điện cho trung tâm cuộc gọi BT Ấn Độ với một lời phàn nàn chính hãng. Cô chắc chắn ai đó đã chuyển thông tin chi tiết của mình từ đó vì kẻ lừa đảo đã xóa tài khoản của cô biết tất cả về các chi tiết khiếu nại của cô.

Có lẽ mô hình rắc rối nhất trong những khiếu nại này là Những kẻ lừa đảo biết tên và số điện thoại của chủ tài khoản BT Internet. Nhiều khách hàng mục tiêu nghi ngờ rằng BT Internet đã chia sẻ hoặc rò rỉ chi tiết liên lạc của họ.

Nhiều vụ lừa đảo đòi hỏi một chương trình thanh toán vượt mức, trong đó kẻ lừa đảo nói với khách hàng rằng họ có quyền được hoàn lại tiền hoặc bồi thường. Kẻ lừa đảo cố tình chuyển quá nhiều tiền vào tài khoản khách hàng và sau đó yêu cầu hoàn trả khoản thanh toán vượt mức. Sau khi khách hàng hoàn lại tiền, chuyển khoản ban đầu bị hủy hoặc nó mới được chuyển ra khỏi tài khoản khác của nạn nhân..

Mặc dù đây không phải là trường hợp của Nicky, nhiều vụ lừa đảo được khởi xướng bởi áo choàng tự xưng là từ BT. Robot tuyên bố dịch vụ internet của người dùng sẽ bị cắt nếu họ không gọi lại. Chiến thuật này đảm bảo những kẻ lừa đảo có khách hàng tiềm năng nóng và không lãng phí thời gian gọi điện lạnh.

Nhiều khiếu nại báo cáo rằng những kẻ lừa đảo đã cố gắng để nạn nhân cài đặt phần mềm máy tính để bàn từ xa chẳng hạn như TeamViewer trên thiết bị của họ.

Ở Anh, 50 phần trăm tất cả các cuộc gọi điện thoại là thư rác, theo Truecaller, và 18 phần trăm của tất cả các cuộc gọi spam là lừa đảo. Cơ quan giám sát viễn thông của Vương quốc Anh Ofcom báo cáo rằng sáu phần trăm của tất cả các cuộc gọi phiền toái ở Vương quốc Anh là hỗ trợ máy tính của liên quan trực tiếp và những người trên 55 tuổi có khả năng nhận nhiều hơn những người dưới 55 tuổi (PDF).

Câu chuyện Nicky cảm là một câu chuyện cảnh báo cho tất cả mọi người, nhưng đặc biệt đối với những người đã không lớn lên với internet. Thật không may, các thế hệ cũ ít có khả năng được thông báo về những trò gian lận như thế này đồng thời được nhắm mục tiêu thường xuyên hơn.

Làm thế nào để phát hiện ra lừa đảo

BT nhận thức rõ về các cuộc gọi lừa đảo như thế này và thậm chí có một trang trên trang web của mình để nâng cao nhận thức và báo cáo lừa đảo. Không giống như những kẻ lừa đảo, BT nói rằng nó sẽ không bao giờ làm như sau:

 • Cho bạn biết bộ định tuyến hoặc địa chỉ IP của bạn đã bị hack
 • Cho bạn biết băng thông rộng của bạn đã bị hack
 • Đe dọa ngắt kết nối dịch vụ của bạn trừ khi bạn thanh toán ngay lập tức
 • Gọi để cho bạn biết về một vấn đề với máy tính của bạn
 • Gọi và yêu cầu truy cập từ xa vào máy tính của bạn hoặc thiết bị khác
 • Hỏi cho bạn mã PIN hoặc mật khẩu ngân hàng trực tuyến
 • Yêu cầu bạn chuyển tiền qua PayPal hoặc các trang web chuyển tiền
 • Gửi ai đó đến nhà của bạn để thu tiền
 • Yêu cầu thông tin thanh toán qua email hoặc trò chuyện trực tiếp

Cập nhật ngày 1 tháng 4 năm 2019: BT đã trả lời các câu hỏi so sánh trong một email với một vài hướng dẫn an toàn cơ bản:

 • Chúng tôi không bao giờ gọi cho khách hàng để yêu cầu truy cập từ xa vào máy tính của họ hoặc hỏi thông tin cá nhân, bao gồm các chi tiết ngân hàng bất ngờ và chúng tôi sẽ không bao giờ gọi từ một số điện thoại không xác định. Nếu bạn nghi ngờ, hoặc không thoải mái về những gì mà người được hỏi, chúng tôi luôn khuyên bạn nên cúp điện thoại và gọi số dịch vụ khách hàng của công ty được cho là yêu cầu quyền truy cập vào máy tính hoặc thông tin cá nhân của bạn. Nếu chúng tôi liên lạc với hóa đơn của bạn, thông thường sẽ là từ 0800 328 9393 hoặc 0800 028 5085.
 • Lời khuyên của chúng tôi là khách hàng không bao giờ nên chia sẻ số tài khoản BT của mình với bất kỳ ai và luôn xé hóa đơn. Hãy cảnh giác với các cuộc gọi hoặc email mà bạn không mong đợi. Ngay cả khi ai đó trích dẫn số tài khoản BT của bạn, bạn vẫn không nên tin tưởng họ với thông tin cá nhân của bạn.
 • 100% BT rất coi trọng tính bảo mật của khách hàng. Chúng tôi chủ động cảnh báo khách hàng của mình hãy cảnh giác trước những trò gian lận. Kẻ lừa đảo sử dụng các phương pháp khác nhau để có được thông tin cá nhân hoặc tài chính của bạn với mục đích cuối cùng là đánh cắp từ bạn. Điều này có thể bao gồm cố gắng sử dụng hóa đơn BT và số tài khoản của bạn.

Don Tiết tin tưởng các cuộc gọi không mong muốn

Câu chuyện Nicky xông là khá điển hình của một lừa đảo hỗ trợ công nghệ. Đầu tiên cô nhận được một cuộc gọi điện thoại đến điện thoại cố định của mình từ một người tuyên bố làm việc cho nhà cung cấp internet của mình, BT. Người gọi nói rằng anh ta cần phải giúp cô ấy giải quyết một số vấn đề nguy hiểm trên mạng xã hội với kết nối internet của cô ấy. Nicky đã nhận được rất nhiều thư rác trên tài khoản email BT của mình, vì vậy cô cho rằng vấn đề có liên quan. Người gọi cho biết anh sẽ giúp cô xóa thư rác. Cô nói rằng cô cảm thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng cô có thể nói chuyện với một người về vấn đề khó chịu. Kẻ lừa đảo nói với cô rằng các lỗi trên đường dây là rất nghiêm trọng.

Dấu hiệu cảnh báo

Một con mắt được đào tạo đã có thể nhìn thấy những lá cờ đỏ trong tình huống này. Hiếm khi, nếu có, một công ty hỗ trợ kỹ thuật của công ty bắt đầu liên lạc với khách hàng. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet, như BT, thường bị ngập trong các yêu cầu dịch vụ khách hàng trong nước, do đó, việc bắt đầu tiếp cận không phải là phương thức hoạt động của họ. Điều tương tự cũng xảy ra với bất kỳ công ty công nghệ nào. Microsoft là một trong những công ty thường xuyên bị mạo danh.

Phải làm gì

Nếu bạn nhận được một cuộc gọi hoặc email không mong muốn từ một đại diện hỗ trợ kỹ thuật từ bất kỳ công ty nào, hãy gác máy và không trả lời. Nó có lẽ là một scam. Nếu bạn không chắc chắn liệu người gọi có thể hợp pháp hay không, bạn có thể tra cứu thông tin liên hệ chính thức của công ty bằng cách cho biết. Nếu nó là một ISP, như với Nicky, hãy kiểm tra số điện thoại trên hóa đơn hàng tháng. Khi bạn có thông tin liên hệ mà bạn biết là hợp pháp, hãy gọi cho công ty hoặc chuyển tiếp email cho họ để hỏi liệu người gọi hoặc người gửi ban đầu có thể tin cậy được không.

Không bao giờ cài đặt phần mềm mà bạn không quen với

Để khắc phục sự cố Nicky xông vào, kẻ lừa đảo đã hướng dẫn cô tải xuống và cài đặt TeamViewer trên iPad. TeamViewer là phần mềm truy cập từ xa miễn phí cho phép ai đó điều khiển từ xa máy tính khác như thể đó là của riêng họ. TeamViewer có nhiều mục đích sử dụng hợp pháp, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật thực tế, nhưng trong trường hợp này, kẻ lừa đảo đã sử dụng nó để chiếm quyền điều khiển máy tính.

Nicky nói với so sánh rằng kẻ lừa đảo lần đầu tiên truy cập các trang web mua sắm để dọn dẹp mọi thứ. Nicky có chút khó chịu và hỏi liệu những gì họ đang làm có an toàn không. Kẻ lừa đảo đảm bảo với cô rằng nó sẽ giúp ngăn chặn thư rác trong tương lai. Kẻ lừa đảo cho thấy màn hình bật lên của cô trông giống như đang chạy các chương trình để trấn an cô rằng những gì họ đang làm có tác động tích cực.

Dấu hiệu cảnh báo

Nhân viên hỗ trợ kỹ thuật chính hãng thực sự sử dụng TeamViewer và các phần mềm khác để kiểm soát từ xa các thiết bị của người dùng và khắc phục sự cố. Tuy nhiên, mọi người nên cực kỳ hoài nghi mỗi khi có ai hỏi bạn cài đặt bất kỳ loại phần mềm nào trên thiết bị của bạn. Nguy cơ của phần mềm độc hại là quá cao. Phần mềm truy cập từ xa như TeamViewer nói riêng có thể rất nguy hiểm trong tay kẻ xấu.

Nhân viên hỗ trợ kỹ thuật sử dụng hợp pháp phần mềm truy cập từ xa sẽ không bao giờ truy cập bất kỳ tài khoản nào ngoài tài khoản của công ty họ. Ngay khi kẻ lừa đảo bắt đầu đi vào tài khoản mua sắm, kết nối đã bị chấm dứt.

Nicky không thể nhớ các chi tiết cụ thể về các quảng cáo mà cô ấy đã đề cập, nhưng những thứ này rất có thể chỉ để trưng bày.

Phải làm gì

Không bao giờ tải xuống hoặc cài đặt bất cứ thứ gì vào thiết bị của bạn theo lệnh của email hoặc cuộc gọi điện thoại không được yêu cầu. Nếu bạn làm như vậy và nhận ra nó quá muộn, hãy dừng chương trình đang chạy, gỡ cài đặt chương trình và ngay lập tức thực hiện các bước để quét và xóa phần mềm độc hại.

Nếu bạn liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật chính thức và họ bảo bạn cài đặt TeamViewer hoặc một phần mềm truy cập từ xa tương tự, hãy hỏi xem bạn có thể tự mình thực hiện các hành động không. Nếu bạn khăng khăng cài đặt nó, hãy chắc chắn gỡ cài đặt nó ngay sau phiên. Nếu bạn phát hiện người dùng từ xa làm bất cứ điều gì đáng ngờ, hãy chấm dứt ngay kết nối.

Không bao giờ từ bỏ thông tin cá nhân

Sau khi có tài khoản mua sắm, kẻ lừa đảo nói với Nicky điều cuối cùng cần làm là loại bỏ ngân hàng trực tuyến cực kỳ dễ bị tổn thương của cô ấy. Ông tuyên bố rằng vấn đề ngân hàng là nguyên nhân chính của tất cả các vấn đề của cô. Nicky cúp máy, nhưng kẻ lừa đảo gọi lại và kiên trì, nói rằng tình hình của cô ấy rất nguy hiểm và rằng anh đang cố gắng giúp cô. Nicky đã đồng ý và cho phép tin tặc đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến của cô. Kẻ lừa đảo nói rằng anh ta cần phải thực hiện một hình nộm người chạy trốn và chuyển một số tiền nhỏ để đảm bảo nó hoạt động. Khi Nicky nhận được một cảnh báo trên điện thoại của mình, kẻ lừa đảo đã hướng dẫn cô xác nhận nó, đảm bảo rằng cô không có tiền đang được chuyển đi. Sau khi kiểm tra tài khoản của cô ấy trên một thiết bị khác, dường như không có tiền nào rời khỏi tài khoản của cô ấy.

Tin tặc đã tuyên bố, chúng tôi chỉ đưa ra một mức trần về số tiền có thể lấy từ tài khoản của bạn. Trên thực tế, 34 nghìn bảng đã bị đánh cắp từ tài khoản của cô trong khoảng nửa tá giao dịch riêng biệt.

Trong tập phim này, Nicky đã hỏi kẻ lừa đảo rằng liệu cô có thể nói chuyện với người giám sát từ BT không. Kẻ lừa đảo đã chuẩn bị và đưa điện thoại cho một đồng phạm, người nói nhanh và đưa cho cô nhiều mã tham chiếu hơn.

Dấu hiệu cảnh báo

Tại thời điểm này, có vẻ như rõ ràng rằng Nicky đang bị lừa đảo, và đánh giá bằng việc cô ấy cúp điện thoại giữa chừng, ý nghĩ đã xuất hiện trong đầu cô. Vậy tại sao cô ấy lại bàn giao tài khoản ngân hàng của mình?

Những kẻ lừa đảo thành công vượt trội trong kỹ thuật xã hội, hoặc lôi kéo mọi người vào việc tiết lộ thông tin. Họ có một vài chiến thuật đi đến kết thúc này. Đầu tiên, nhớ lại rằng kẻ lừa đảo đang đặt ra như một cơ quan đáng tin cậy về một chủ đề mà Nicky không quen thuộc. Cô ấy ra khỏi vùng thoải mái của mình và do đó dễ bị tổn thương. Nicky nói rằng kẻ lừa đảo thậm chí còn đưa cho cô mã giả và số tham chiếu để làm cho việc lừa đảo có vẻ xác thực hơn.

Thứ hai, kẻ lừa đảo đang tạo ra cảm giác cấp bách bằng cách gọi lại cho cô ta ngay lập tức và làm cho tình huống của cô ta trở nên nguy hiểm và nguy hiểm. Tạo ra cảm giác cấp bách gây ra căng thẳng và sợ hãi, khiến mọi người vội vã đưa ra quyết định tồi tệ. Mặc dù bây giờ có vẻ ngu ngốc, họ đã làm mọi thứ theo cách mà nó có ý nghĩa vào thời điểm đó, nhưng Nick Nicky phản ánh.

Phải làm gì

Rõ ràng là Nicky nên cúp điện thoại và không từ bỏ bất kỳ thông tin nào về tài khoản ngân hàng của mình. Nhưng nó cũng rất quan trọng để nhận ra chiến thuật nói của một kẻ lừa đảo để bạn biết khi một người đến gõ cửa. Sợ hãi, bối rối và cảm giác cấp bách là những lá cờ đỏ khiến mọi người tuyệt vọng và dễ bị tổn thương, và không phải là loại cảm giác mà nhân viên hỗ trợ khách hàng tốt sẽ khiến bạn cảm thấy.

Các công ty có thể luôn luôn giữ cho bạn an toàn

Sau đột quỵ vào năm 2015, Nicky đã thông báo cho ngân hàng của mình rằng cô phải vật lộn với những con số và ngân hàng đã đồng ý đánh dấu tình trạng của cô vào hồ sơ của mình.

Nửa giờ sau khi cuộc gọi lừa đảo kéo dài hai tiếng rưỡi kết thúc, ngân hàng của cô đã gọi. Ngân hàng Santander hỏi liệu cô có cố tình thực hiện sáu giao dịch trị giá 34.000 bảng không. Nicky trả lời là không.

Santander đã có thể phục hồi số tiền được gửi vào tài khoản ngân hàng quốc tế, vốn bị trì hoãn, nhưng không phải là tiền được gửi vào tài khoản ngân hàng của Anh. Điều đó bao gồm tất cả trừ £ 12.000, sau đó đã được phục hồi sau khi nộp báo cáo với thanh tra viên.

Nicky cảm thấy thất vọng với ngân hàng của mình vì đã không làm nhiều hơn để bảo vệ cô trước tình trạng của cô. Tuy nhiên, cô là một trong những người may mắn. Tài chính Anh báo cáo kẻ trộm đã đánh cắp nhiều hơn 354 triệu bảng từ khách hàng ngân hàng và doanh nghiệp nhỏ thông qua các vụ lừa đảo chuyển khoản ngân hàng vào năm 2018, với chỉ 83 triệu bảng từng được phục hồi và trả lại cho nạn nhân. 

Ngay sau khi sự cố xảy ra, trang đăng nhập ngân hàng trực tuyến của Santander, đã thêm một hộp kiểm để đảm bảo rằng bạn không có điện thoại với ai đó đang cố truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn. Một suy nghĩ tốt đẹp, nhưng nó cho thấy rằng các ngân hàng và các công ty khác có thể luôn luôn giữ cho bạn an toàn.

Chuẩn bị ít hơn, nhắm mục tiêu thường xuyên hơn

Cho dù cha mẹ và ông bà của bạn có hiểu biết về công nghệ hay không, họ có nhiều khả năng bị nhắm mục tiêu bởi những trò gian lận thường xuyên hơn so với thế hệ trẻ. Người cao tuổi được xem là mục tiêu dễ dàng của những kẻ lừa đảo thường liên lạc qua điện thoại hoặc qua email.

Bạn càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều điện thoại cố định, theo đó số điện thoại và tên thường được công khai theo mặc định.

Các nạn nhân lừa đảo cũng không thể yêu cầu sự giúp đỡ của chính họ trong một nghiên cứu năm 2016 của Văn phòng Dịch vụ Gia đình và Trẻ em New York báo cáo rằng chỉ có một trong 45 trường hợp được báo cáo cho chính quyền.

Vì vậy, trong tuần này, hãy chủ động và liên lạc với cha mẹ và / hoặc ông bà của bạn để trò chuyện 10 phút về những trò gian lận mà họ có thể không biết. Ngoài lừa đảo hỗ trợ kỹ thuật, người cao tuổi thường là mục tiêu của gian lận bảo hiểm y tế, trộm cắp danh tính và lừa đảo thuế, trong số nhiều người khác. Lời khuyên tương tự áp dụng cho hầu hết, nếu không phải tất cả, trong các tình huống sau:

 1. Hãy cảnh giác với bất kỳ liên hệ không mong muốn nào được thực hiện qua điện thoại hoặc email từ một người mà bạn không biết. Năm 2018, một trong bốn cuộc gọi được thực hiện ở Mỹ là lừa đảo. Hỗ trợ kỹ thuật sẽ không bao giờ tiếp cận với bạn qua điện thoại. Hầu hết các cơ quan thuế luôn gửi thư trước.
 2. Nếu bạn không chắc chắn, hãy gác máy và tìm kiếm trang web của công ty trên Google. Gọi điện thoại hoặc gửi email lại cho họ thông qua các thông tin liên lạc chính thức được liệt kê ở đó. Bạn có thể hỏi họ về cuộc gọi hoặc email đáng ngờ.
 3. Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân qua email. Nó không phải là một phương tiện an toàn ngay cả khi bạn tin tưởng người nhận. Đối với các cuộc gọi điện thoại, không bao giờ đưa ra bất kỳ thông tin nào về cuộc gọi mà bạn đã thực hiện và bắt đầu xử lý mọi yêu cầu về thông tin với sự hoài nghi nặng nề.
 4. Không bao giờ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào hoặc tải xuống bất kỳ tập tin nào trên thiết bị của bạn theo lệnh của người lạ trên điện thoại.
 5. Biết các dấu hiệu cảnh báo và chiến thuật mà những kẻ lừa đảo sử dụng để thao túng con người, chẳng hạn như thấm nhuần cảm giác cấp bách.

Tất cả điều này nghe có vẻ tốt và tốt, nhưng trong thời điểm nóng, có thể khó khăn, đặc biệt đối với một người không có kinh nghiệm với công nghệ và internet, để thực hiện một cuộc gọi phán xét thích hợp. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để tiếp cận với cha mẹ và ông bà của chúng ta cho họ biết rằng bạn là một nguồn tài nguyên nếu họ gặp rắc rối hoặc có bất kỳ câu hỏi.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me