Khởi động Windows của bạn có chậm không? Cách tăng tốc bằng cách tìm và tắt các chương trình khởi động

Chương trình khởi động Windows

Sức mạnh xử lý tiếp tục tốt hơn mỗi năm. Khi các máy tính từng vật lộn để xử lý ngay cả một tiến trình tại một thời điểm, hầu hết các máy mới hơn hiện có thể xử lý hàng tá khá nhanh. Tuy nhiên, càng nhiều chương trình bạn cài đặt vào máy tính của bạn, bạn càng có nhiều chương trình cố gắng chạy khi khởi động. Thậm chí tệ hơn, các hệ điều hành Windows thường đi kèm với một số lượng lớn các chương trình hệ thống được cài đặt sẵn cố gắng chạy khi khởi động. Kết quả là, bạn có thể đang phải đối phó với một vấn đề khởi động Windows chậm chạp mà chỉ cần chiến thắng đã biến mất, và thực sự, có thể đang trở nên tồi tệ hơn.

Máy của bạn càng cũ thì càng có nhiều khả năng nó sẽ bắt đầu chạy chậm hơn khi khởi động. Nhiều chương trình khởi động trong số đó có thể hữu ích, nhưng có một cơ hội tốt là phần lớn trong số chúng không cần bật tự động khi bạn chạy Windows. Do đó, một ý tưởng hay là tìm ra chương trình nào trên máy tính của bạn đang chạy khi khởi động để bạn có thể tắt các ứng dụng ngốn bộ nhớ mà bạn không cần.

Các chương trình khởi động Windows phổ biến

Theo các chương trình khởi nghiệp, những gì chúng tôi muốn nói là bất kỳ chương trình nào được thiết lập để bật trên khi bạn khởi động Windows. Điều đó có nghĩa là khi Windows đang tăng tốc, các chương trình này bắt đầu chạy ở chế độ nền và đôi khi cũng ở phía trước. Thông thường, đây là những chương trình sẽ flash logo của họ ngay khi bạn đăng nhập vào tài khoản người dùng của mình trên máy Windows, mặc dù không phải tất cả các chương trình khởi động đều làm như vậy.

Phần lớn các chương trình khởi động chỉ đơn giản là phần mềm bạn đã cài đặt trên máy tính cho các mục đích khác nhau. Một số chương trình được cài đặt sẵn trên máy tính của bạn, tùy thuộc vào nhà sản xuất thiết bị.

Bạn đã thắng có tất cả các chương trình khởi động giống nhau được cài đặt trên máy tính của bạn như những người dùng Windows khác. Tuy nhiên, một số ứng dụng phổ biến đến mức có một cơ hội tốt mà bạn và nhiều ứng dụng khác đã cài đặt và khởi động với Windows.

Dưới đây là một số chương trình phổ biến, không thiết yếu có thể khiến hệ điều hành Windows của bạn bị lag khi khởi động:

Adobe Reader và Adobe Acrobat

Dù cho mục đích kinh doanh hay sử dụng cá nhân, Adobe Reader và Adobe Acrobat đều cực kỳ phổ biến đối với nhiều người dùng Windows. Chương trình này cũng là một chương trình khởi động rất phổ biến. Mặc dù Adobe Reader và Adobe Acrobat chỉ có tác động tối thiểu đến quá trình khởi động của bạn, nhưng đó là một hiệu ứng tích lũy.

ổ iCloud

Người dùng Apple có thể đã cài đặt iCloud Drive trên các máy Windows của họ. Với cách thức hoạt động, iCloud Drive khởi chạy khi khởi động và có tác động rất cao đến quá trình khởi động. Mặc dù chúng tôi có thể liệt kê các mục này một cách riêng biệt (vì chúng xuất hiện riêng trong menu chương trình khởi động), iCloud Photo Stream và iCloud Services cũng là các chương trình khởi động khởi chạy khi khởi động Windows. Họ cũng có một sức hút đáng kể về RAM trong quá trình khởi động.

Apple đẩy

Dịch vụ thông báo đẩy, thuộc loại, chương trình Apple Push cho phép nhà phát triển ứng dụng đẩy thông báo đến thiết bị của bạn. Thông báo đẩy chắc chắn là một tính năng tùy chọn, làm cho đây là một chương trình khởi động rất tùy chọn.

Trình trợ giúp iTunes

Phần mềm Apple đình công một lần nữa. Trình trợ giúp iTunes chỉ là những gì nó nghe như. Chương trình này hỗ trợ iTunes của bạn khởi chạy trên HĐH Windows của bạn. Nó cũng có tác động khá cao đến quá trình khởi động.

Microsoft OneDrive

Không có bất ngờ ở đây, thực sự. Microsoft OneDrive hiện là tiêu chuẩn cho người dùng Windows và nó cài đặt để tự động tải và chạy trong nền. Khi nó bắt đầu đồng bộ hóa với ổ đĩa đám mây của bạn ngay khi bạn bật Windows, nó có tác động hơi lớn đến quá trình khởi động.

Dropbox

OneDrive có thể được bao gồm cho người dùng Windows, nhưng Dropbox là một trong những ứng dụng ổ đĩa đám mây phổ biến hơn hiện có. Cũng như OneDrive, khi bạn khởi chạy Windows, Dropbox bắt đầu đồng bộ hóa với đám mây, mang lại tác động khá cao đến bộ nhớ khởi động của bạn.

Google Drive

Ngay tại đó với Dropbox và OneDrive, Google Drive không chỉ dành cho trình duyệt web nữa. Có một ứng dụng riêng biệt kết nối bạn trực tiếp với tài khoản Google Drive của bạn. Nếu bạn đã tải xuống cái này, nó sẽ tải lên khi bạn khởi động Windows và với tác động bộ nhớ cao.

Bootstrapper khách hàng hơi

Các game thủ, hãy cẩn thận! Nếu bạn sử dụng Steam, ứng dụng khách đã tải xuống sẽ khởi chạy khi khởi động và nó sử dụng rất nhiều bộ nhớ trong quy trình. Và thật lòng mà nói, có thật sự không có lý do gì nhu cầu để trở thành một chương trình khởi nghiệp. Tất nhiên, bất kỳ game thủ thực thụ nào cũng sẽ có một giàn khoan với bộ nhớ khỏe mạnh, nhưng càng ít chương trình khởi động thì càng tốt.

CyberLink YouCam

Một trong một số ứng dụng phần mềm thường được cài đặt sẵn bởi các nhà sản xuất thiết bị, CyberLink YouCam là một ứng dụng webcam đi kèm. Nó thường chạy khi khởi động và có thể có tác động đáng chú ý đến quá trình khởi động của bạn.

Ứng dụng trò chuyện

Nhiều như chúng ta có thể thích và Skype, ở đó, không có nhu cầu thực sự cho cái này để tự động chạy khi khởi động. Skype cũng có thể khá khó chịu và đôi khi rất khó để đóng khi nó bắt đầu có lỗi. Skype cũng không phải là một chương trình nhẹ và thường có thể có tác động lớn đến hệ thống của bạn. Tôi đã tìm thấy nó có thể gây ra sự chậm chạp khá dài về tốc độ khởi động trên Windows 8.1 nói riêng.

Spotify

Các ứng dụng âm nhạc rất phổ biến, nhưng ít phổ biến như Spotify. Có thể nói, có một cơ hội tốt để bạn có ứng dụng Spotify trên máy tính của mình và nếu bạn làm như vậy, nó có khả năng bắt đầu với Windows với tác động lớn đến bộ nhớ.

Bộ bảo vệ Windows

Tính năng chống vi-rút tích hợp cho Windows khởi động tự động, miễn là bạn bật nó lên. Nếu bạn đã tắt nó trong khi bạn vận hành một công cụ AV khác, thì công cụ này có thể đã giành được tải Tải. Mặc dù vậy, mặc dù chỉ có tác động tối thiểu đến khởi động, nhưng nó vẫn tác động đến quá trình.

Phần mềm VPN (bất kỳ)

Bất kỳ công cụ VPN nào bạn sử dụng có thể được thiết lập để tải ngay khi Windows thực hiện. Một số thậm chí có thể được thiết lập để bật ngay khi bạn khởi động Windows và tìm thấy kết nối internet. Đó là một tính năng an toàn, nhưng nó có thể làm giảm một số tốc độ đáng kể trong quá trình khởi động.

Phần mềm chống vi-rút (bất kỳ)

Ngoài Windows Defender, mọi bộ AV sẽ tải khi Windows tải. Cũng như các công cụ VPN, đó là một biện pháp bảo mật, nhưng nó có thể gây ra sự chậm chạp lớn trong quá trình khởi động, tùy thuộc vào chương trình bạn sử dụng chương trình nào.

Cách tìm chương trình khởi nghiệp

Bất kể bạn có sử dụng Windows 10, 8.1 hay 7 hay không, bạn sẽ thấy rằng các chương trình khởi động được liệt kê trong Trình quản lý tác vụ của bạn.

Bạn có thể truy cập Trình quản lý tác vụ bằng cách nhấn đồng thời ctrl + alt + del và chọn Quản lý công việc từ trình đơn hoặc nhập vào trình quản lý tác vụ của Cameron trong thanh tìm kiếm của Windows.

Từ đó, bạn sẽ nhấp vào Khởi nghiệp chuyển hướng.

cửa sổ khởi động

Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách các chương trình tự động được đặt để bắt đầu khi bạn bật Windows. (* Lưu ý rằng nếu bạn có trojan hoặc loại phần mềm độc hại khác khởi động khi bạn bật máy tính, thì có lẽ nó được thiết kế để không hiển thị ở đây.)

Windows sẽ cho bạn biết loại chương trình nào có tác động đến quá trình khởi động. Cấp độ được chỉ định bởi cao, Thấp, hoặc là không ai. Một số chương trình được đánh dấu bằng không đo. Có một số lý do tại sao một tác động của chương trình có thể không được đo lường, bao gồm cả nếu nó được cài đặt gần đây đến nỗi Windows đã có cơ hội để thực sự đo lường nó. Điều đó nói rằng, bạn có thể tìm thấy một số giải pháp để khắc phục sự cố đó tại Stack Overflow.

Đối với người dùng Windows 10, bạn sẽ thấy rằng các chương trình có nhiều chương trình con được cài đặt được liệt kê dưới dạng một nhóm. Bạn có thể nhấn vào tên của ứng dụng đó để hiển thị danh sách đầy đủ.  

chương trình khởi động windows

Bạn có thể thấy trạng thái tải khi khởi động hiện tại của ứng dụng (được bật hoặc tắt) và nhà xuất bản ứng dụng (đáng chú ý là ít quan trọng hơn cho các mục đích hiện tại của chúng tôi).

Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm là quyết định bật chương trình nào để tắt. Đây cũng có thể là một cơ hội tốt để bạn quyết định xem bạn có muốn hay không giữ tất cả các chương trình hiện đang tải với Windows. Nếu bạn đã sử dụng máy tính trong vài năm, bạn có thể đã tích lũy được một số lượng lớn các ứng dụng mà bạn thực sự không cần hoặc muốn nữa nhưng vẫn làm đông đảo hệ thống của bạn.

Cách tắt chương trình khởi động

Đây là một tin tốt đầu tiên của bạn: tắt các chương trình khởi động thực sự rất đơn giản. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số hướng dẫn về cách tắt chương trình khởi động trong Windows 10, Windows 8 và Windows 7.

Tắt chương trình khởi động trong Windows 10/8/7

Đầu tiên, tải lên Trình quản lý tác vụ của bạn và truy cập tab chương trình khởi động bằng cách sử dụng alt + ctrl + del phương pháp hoặc gõ vào quản lý công việc trong menu tìm kiếm của Windows.

Tiếp theo, nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình khởi động nào bạn muốn tắt. Ví dụ: tôi sẽ tắt Steam khi tải khi khởi động.

chương trình khởi động windows

Bây giờ, chỉ cần nhấp vào vô hiệu hóa. Và bạn đã làm xong. Bạn có thể kiểm tra xem liệu điều này có hoạt động hay không bằng cách khởi động lại máy tính của bạn và xem liệu ứng dụng đã bị vô hiệu hóa này có còn khởi động khi khởi động hay không. Nếu mọi thứ đang hoạt động như dự định, nó Nên không tải nữa. Tuy nhiên, nếu nó vẫn đang tải, bạn có thể muốn xem xét việc đào sâu hơn vào các cài đặt riêng lẻ của ứng dụng, hoặc trong trường hợp chương trình mà bạn không cần, hãy xóa nó hoàn toàn.

Các lý do khác để khởi động windows chậm

Có thể có một vài vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ khởi động Windows của bạn. Số lượng chương trình khởi động đang chạy chỉ là một trong nhiều nguyên nhân khác nhau. Trên thực tế, có một số vấn đề có thể khiến hệ điều hành Windows của bạn khởi động chậm trên máy tính xách tay hoặc PC của bạn. Đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách tăng tốc máy tính xách tay hoặc PC chậm.

Virus hoặc phần mềm độc hại

Nếu bạn gặp phải sự cố khởi động Windows chậm, máy tính của bạn có thể bị nhiễm vi-rút hoặc một số loại phần mềm độc hại khác. Trong khi điều này có thể về mặt kỹ thuật cũng là một tùy chọn chương trình khởi động, hầu hết các phần mềm độc hại sẽ ẩn trong hệ thống của bạn đến mức bạn thắng được có thể tìm và tắt hoạt động khởi động như với các chương trình chính thức.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên chạy quét vi-rút Đầu tiên trước khi tắt bất kỳ chương trình khởi động nào của bạn. Thực hiện theo các bước sau:

  • Tắt máy tính của bạn bình thường, và sau đó bật lại. Mất bao lâu để Windows của bạn khởi động đầy đủ.
  • Chạy một chương trình chống vi-rút. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ phần mềm độc hại hoặc chương trình đáng ngờ nào, hãy xóa chúng khỏi máy của bạn.
  • Hãy thử định thời gian khởi động lại Windows của bạn. Nếu tốc độ được cải thiện, bạn sẽ biết bạn đã khắc phục sự cố.

Tự hỏi những chương trình bạn nên sử dụng? Chúng tôi đề xuất một vài ứng dụng phần mềm chống vi-rút có thể giúp bạn xóa phần mềm độc hại khỏi hệ thống của bạn. Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về tốt nhất miễn phí chương trình chống vi-rút cho máy tính Windows và Mac.

Xem thêm: Phục hồi Windows cheat sheet

Bạn thấp trên không gian ổ cứng

Ngày nay, thật khó để tưởng tượng hầu hết người dùng hết dung lượng ổ cứng. Nhưng nếu bạn đã mua một máy tính hoặc máy tính xách tay cấp thấp hoặc bạn đang sử dụng máy tính bảng Windows 10, bạn có thể đã bắt đầu với không gian trống thấp để bắt đầu.

Máy tính của bạn cần nhiều hơn là chỉ RAM để chạy trơn tru. Nó cũng cần một dung lượng ổ cứng nhất định. Nếu không, mọi thứ bắt đầu chạy chậm một chút. Theo Microsoft, bạn cần ít nhất 16 GB dung lượng ổ cứng trống để chạy Windows 10 hiệu quả. Ít hơn thế có thể sẽ ổn, nhưng một khi bạn bắt đầu giảm quá xa mức đó, bạn có thể sẽ bắt đầu thấy một số tác động đáng chú ý và tiêu cực đến tốc độ của bạn.

Theo các chuyên gia công nghệ khác nhau, không có số lượng cụ thể bạn có không gian trống nhu cầu, vì điều đó sẽ thay đổi tùy theo máy tính, nhưng Anandtech thực sự khuyến nghị 25% dung lượng trống cho những người có ổ đĩa trạng thái rắn (SSD). Đối với các ổ đĩa cứng cơ học, số tiền được đề xuất là trên toàn bản đồ, từ 10 phần trăm đến bất cứ điều gì bạn cảm thấy thích. Tuy nhiên, cuối cùng, lý do là hệ thống Windows của bạn cần một lượng không gian trống nhất định để chống phân mảnh hiệu quả hoặc giúp dọn sạch hệ thống tệp của bạn có thể bị phân mảnh theo thời gian và làm chậm mọi thứ một chút.

Giải phóng không gian ổ cứng là một vấn đề đơn giản. Tìm các chương trình mà bạn biết là aren sử dụng hoặc các tệp đang chiếm dung lượng mà bạn không cần nữa và xóa chúng. Tuy nhiên, việc lấy lại vài GB dung lượng ổ cứng có thể hơi khó khăn, vì vậy bạn có thể muốn xem xét sao lưu dữ liệu đó vào ổ đĩa ngoài hoặc ổ đĩa đám mây trước khi xóa hoàn toàn.

Có một số tùy chọn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu đám mây là một trong những tùy chọn tốt nhất và an toàn nhất. Các ổ đĩa vật lý bên ngoài có thể bị hỏng, hỏng hoặc mất. Trong khi đó, các ổ đĩa trên đám mây cực kỳ an toàn và chủ yếu là bằng chứng trong tương lai, ví dụ, bạn có thể truy cập dữ liệu đó trong tương lai mà không phải lo lắng về khả năng tương thích. Họ cũng có thiết bị và hệ điều hành trung lập, vì vậy bạn có thể tải lại các tệp đó sang một hệ thống khác.

Các tùy chọn đám mây đang tăng số lượng mỗi năm, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đọc về sự khác biệt giữa sao lưu đám mây và lưu trữ đám mây trước khi lặn vào.

Máy tính của bạn thiếu bộ nhớ

Đây là một vấn đề chủ yếu quay trở lại thời đại của máy tính xách tay hoặc PC của bạn. Các hệ thống mới hơn thường sẽ có nhiều bộ nhớ hơn do bộ nhớ ngày càng rẻ hơn mỗi năm. Một máy tính xách tay hoặc PC 2 tuổi có khả năng sẽ có ít RAM hơn so với một máy tính có giá tương tự bạn mua hôm nay. Thật không may cho người dùng máy tính, các chương trình ngày càng lớn hơn và tốn nhiều bộ nhớ hơn, do đó việc tăng cường dung lượng bộ nhớ là cần thiết.

Bạn có thể thấy bao nhiêu bộ nhớ đang chạy quá trình tiêu thụ bằng cách mở trình quản lý tác vụ trên Windows.

Khi ở trong trình quản lý tác vụ, chọn Hiệu suất.

chương trình khởi động windows

Như bạn có thể thấy, máy tính xách tay của tôi có RAM 8 GB, với 1,7 GB hiện không được sử dụng. Tôi có rất nhiều RAM có sẵn để chạy tất cả các hoạt động của mình, vì vậy có một số chương trình khởi động là không có vấn đề. Tuy nhiên, ngay cả với RAM 8 GB, quá nhiều chương trình khởi động sẽ bắt đầu gây ra sự cố.

Đối với bạn, điều này có thể không phải là trường hợp. Nếu hệ thống của bạn đang sử dụng hết bộ nhớ khả dụng trong quá trình hoạt động bình thường không có Một con heo RAM lớn đang chạy, có một cơ hội tốt, nó cũng làm căng bộ nhớ khi khởi động..

Microsoft khuyến nghị tối thiểu 1 GB RAM để khởi động và chạy Windows hiệu quả trên hệ thống 32 bit và 2 GB cho hệ thống 64 bit. Nếu hệ thống của bạn ở mức hoặc hầu như không vượt quá yêu cầu tối thiểu, các sự cố khởi động chậm sẽ là một tình huống có thể xảy ra với bạn. Và như đã nói, hệ thống bạn chạy Windows 10 càng cũ thì khả năng khởi động của bạn cũng sẽ bị chậm lại.

Các giải pháp? Vâng, bạn có thể nâng cấp RAM của bạn. Đối với PC, điều này thường dễ dàng hơn và hầu hết người dùng thực sự có thể tự làm với một vài video YouTube. Chủ sở hữu máy tính xách tay có thể muốn có được một chuyên gia để nâng cấp RAM hệ thống của họ, tuy nhiên.  

Điều chỉnh bộ nhớ ảo của bạn

Windows sử dụng một phương pháp phức tạp để dành một phần dung lượng ổ cứng của bạn vào bộ nhớ. Khi nó bắt đầu hết bộ nhớ thực, nó sẽ sử dụng các khe chuyên dụng của nó trong ổ cứng của bạn để lưu trữ các tệp trang bộ nhớ. Bạn thực sự có thể tăng hoặc giảm bao nhiêu ổ cứng dành riêng cho bộ nhớ ảo. Và có một cơ hội tốt mà bạn có thể muốn giảm bớt bộ nhớ ảo trên PC hoặc máy tính xách tay của bạn, vì nó có thể khiến khởi động của bạn chạy quá chậm.

Theo mặc định, Windows 10 có tối thiểu 16 MB dành riêng cho bộ nhớ ảo. Mặc dù có vẻ như tăng lên nhưng đây sẽ là một cách tốt để chống lại việc có một máy tính có RAM thấp, nhưng nó thực sự phản tác dụng. Ổ cứng chậm hơn nhiều so với chip bộ nhớ, đó là lý do tại sao bộ nhớ ảo là hệ thống sao lưu.

Trên thực tế, có một cơ hội rằng phân bổ bộ nhớ ảo của bạn quá cao, gây ra các vấn đề về hiệu suất ngay cả khi khởi động.

Để kiểm tra bộ nhớ ảo của bạn, hãy chuyển đến menu tìm kiếm trên thanh khởi động và nhập vào Điều chỉnh sự xuất hiện và hiệu suất của Windows.  Sau đó, bấm vào Nâng cao và dưới phần nói Bộ nhớ ảo, bấm vào Thay đổi:

chương trình khởi động windows

Bây giờ bạn sẽ thấy những gì phân bổ hiện tại của bạn ở dưới cùng của cửa sổ. Những gì bạn đang tìm kiếm là để xem nếu phân bổ hiện tại cao hơn của bạn đề nghị phân bổ. Nếu có, bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng về hiệu suất.

Tùy chọn tốt nhất là tự điều chỉnh kích thước bộ nhớ ảo. Làm như vậy, bỏ chọn hộp bên cạnh Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các thiết bị, sau đó dưới Kích thước tùy chỉnh, nhập số bên cạnh Đề xuất vào cả Ban đầuKích thước tối đa hộp. Điều này sẽ giới hạn dung lượng bộ nhớ ảo có thể được sử dụng và hy vọng, tăng tốc mọi thứ lên một chút.

Ngoài các bước này, bạn có thể tìm thấy một số tùy chọn bổ sung hoạt động. Ví dụ: bạn có thể tải xuống và chạy một ứng dụng giúp Windows khởi động nhanh hơn. Tuy nhiên, những ứng dụng này có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Nhiều phần mềm chứa bloatware và cài đặt các tệp bổ sung trên máy tính của bạn mà bạn không cần.

Cách tốt nhất để thực hiện ở đây là quản lý đúng chương trình bạn đã cài đặt. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ chương trình mới nào đã tắt tùy chọn khởi động. Bạn có thể thực hiện thủ công trong cài đặt khởi động của mình, như được hiển thị ở trên.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me