Cách xây dựng máy chủ lưu trữ đám mây của riêng bạn với một phần chi phí

pod lưu trữ
Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa đòi hỏi nhiều bộ nhớ kỹ thuật số, thời gian sẽ đến khi bạn cần đám mây của riêng mình. Cho dù đó là kho lưu trữ cho khách hàng hoặc sao lưu dữ liệu của công ty, các nhà cung cấp tên tuổi lớn không có giá rẻ. Bạn có thể xem xét Amazon S3, Dell, Sun, EMC và NetApp, trong số những người khác.

Nhưng nếu bạn thực sự muốn cắt giảm chi phí, hãy thực hiện thử thách vào tay của chính bạn. Với một vài thủ thuật và một chút bí quyết, bạn có thể nhận được hàng nghìn dung lượng lưu trữ với giá chỉ bằng một phần mười so với bất kỳ thương hiệu lớn nào trong số đó.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng một vài thành phần chính:

 • Ổ cứng cấp tiêu dùng để giữ chi phí thấp
 • Các thành phần hàng hóa có sẵn
 • Giá đỡ không gian hiệu quả
 • Phần mềm miễn phí
 • HTTPS để lưu trữ và truy xuất dữ liệu

Phương pháp này đã được thử nghiệm và thử nghiệm bởi BackBlaze, một công ty sao lưu đám mây tiên phong trong kế hoạch này. Chúng tôi sẽ mượn rất nhiều từ kiến ​​thức mà BackBlaze đã hào phóng chia sẻ với thế giới.

Ổ đĩa và linh kiện

Khi tước bỏ mọi thứ trừ chức năng cốt lõi của tất cả những gì các thương hiệu đám mây doanh nghiệp lớn làm, những gì bạn nhận được cũng đơn giản như chuyển dữ liệu đến và từ một ổ cứng qua internet. Nếu bạn xây dựng máy chủ đám mây của riêng mình, các ổ đĩa cứng bạn mua sẽ quyết định phần lớn mức giá và tạo ra ước tính số lượng lớn ít nhất một nửa và bằng 80% đầu tư của bạn.

ổ đĩa trong pod lưu trữ

Phần mềm này là miễn phí, vì vậy phần còn lại đến từ vỏ, giá đỡ và tất cả các thành phần. Thiết kế mã nguồn mở cho bao vây mới nhất của Backblaze, tuyên bố rằng nó có thể giảm chi phí xuống chỉ còn 3,6 cent cho mỗi GB lưu trữ, tổng cộng 240TB với tất cả 60 ổ đĩa chiếm. Các vỏ được đặt trong giá đỡ 4U và thiết kế 6.0 kéo dài thêm vài inch so với cạnh, vì vậy hãy xem xét bạn có bao nhiêu không gian trong phòng máy chủ của mình.

Bạn có thể mua một trong những pod pod này được dựng sẵn với giá từ 3.000 đến 7.000 USD, tùy thuộc vào số lượng khe cắm ổ cứng bạn cần, từ 45 Ổ đĩa hoặc Blackblaze. Với pod dựng sẵn, điều duy nhất khác bạn cần mua là ổ cứng thực tế.

Hoặc bạn có thể tự xây dựng một cái. Đối với nhóm thế hệ thứ 6 với 60 ổ cứng, danh sách các bộ phận đầy đủ cùng với giá ước tính có thể được tìm thấy trong tệp PDF này. Hầu hết các thành phần có thể được tìm thấy trên Newegg và Amazon, nhưng một số sẽ đến từ các nhà phân phối đặc biệt hoặc nhà lắp ráp hợp đồng.

Mặc dù các bộ phận khác nhau cho từng phiên bản của thiết kế Backblaze, nhưng ở đây, một bản tóm tắt chung của tất cả mọi thứ bạn cần:

 • Khung gầm 4U
 • Nguồn cấp
 • BẬT / TẮT chuyển đổi
 • Vỏ quạt
 • Giảm chấn
 • Quạt gắn
 • Bo mạch chủ
 • Quạt làm mát bộ xứ lí trung tâm
 • CPU (Intel)
 • RAM 8GB
 • Backbplanes cổng số nhân
 • Thẻ SATA III
 • Cáp SATA III
 • Dây cáp
 • Vít và dây cáp

hội,, tổ hợp

pod lưu trữ trên giá 4u
Khi bạn đã có tất cả các bộ phận, đó là thời gian để bắt đầu lắp ráp. Bạn có thể tải xuống các mục sau từ BackBlaze:

 • Sơ đồ nối dây (tệp ZIP)
 • Tuyến đường dây (tập tin ZIP)
 • Xây dựng sách (PDF)

Tất cả trong tất cả 60 ổ đĩa được thiết lập có giá khoảng 3.500 đô la theo BackBlaze. Hãy nhớ rằng không bao gồm các ổ đĩa. Với 45 ổ cứng 4TB, tổng hóa đơn lên tới khoảng 10.500 đô la, công ty cho biết.

Lưu ý rằng trong một thiết kế trước đó, BackBlaze đã sử dụng thiết lập dây trực tiếp, trong đó tất cả các ổ đĩa cứng được nối trực tiếp vào thẻ Rocket 750 của Rocket. Sau đó, họ chuyển trở lại cấu hình ban đầu, sử dụng các backplanes số nhân cổng chứa năm ổ đĩa mỗi cái. Tùy thuộc vào phần cứng nào có sẵn ở mức giá nào, cả hai đều là lựa chọn tốt.

Tạo một đám mây

Vì vậy, bây giờ bạn đã xây dựng một máy chủ lưu trữ khổng lồ cho một phần nhỏ chi phí mà bạn phải trả khi sử dụng máy chủ khác của người dùng, nhưng bạn vẫn cần biến nó thành một đám mây mà khách hàng, nhân viên và / hoặc ứng dụng có thể truy cập.

Hãy để làm việc từ dưới lên. Backblaze khuyến nghị Debian Linux 64 bit làm hệ điều hành. Công cụ fdisk được sử dụng để tạo một phân vùng trên mỗi ổ đĩa. Nếu bạn đã mua một trong các nhóm được tạo sẵn, nhiều trình điều khiển sẽ được cài đặt sẵn. Các ổ đĩa được nhóm thành bộ 15 thành khối RAID6 với hai ổ tương đương nhau, mỗi ổ sử dụng tiện ích mdadm.

Bây giờ bạn phải chọn giữa hệ thống tập tin JFS hoặc ext4. Ext4 là phổ biến hơn nhưng JFS là những gì BackBlaze sử dụng. Mỗi nhóm có địa chỉ IP HTTPS riêng, đó là cách nó sẽ được truy cập. ext4 hỗ trợ tối đa 1EiB, nhưng bản sao phân phối của e2fspross chỉ hỗ trợ 16TB. Xây dựng từ nguồn bằng cờ 64 bit giải quyết điều này.

Khi tất cả đã sẵn sàng, bạn sẽ có khoảng 83 phần trăm không gian có thể sử dụng trên tổng số. Đây là nơi chúng tôi phải ngừng dựa vào Backblaze để được tư vấn, vì phần mềm đám mây của nó là độc quyền.

Bạn có một vài lựa chọn cho phần mềm đám mây. NFS đã được thử và kiểm tra trên Linux nhưng không tương thích với các thiết bị di động.

Một tùy chọn khác là Oxygen Cloud, sử dụng Trình kết nối lưu trữ oxy để chuyển đổi lưu trữ đã sử dụng trên máy chủ thành lưu trữ có thể được sử dụng với các ứng dụng Oxygen Cloud. Đám mây oxy mã hóa dữ liệu trong quá trình chuyển từ đầu đến cuối. Bạn cũng có quyền truy cập vào Cổng đường hầm Oxygen, cho phép bạn truy cập vào bộ lưu trữ của mình từ bên ngoài tường lửa của riêng bạn mà không phải thay đổi cấu hình của bạn.

Hạn chế

Trước khi bạn đến Newegg và bắt đầu lấp đầy giỏ hàng của mình bằng các ổ đĩa cứng và linh kiện, điều quan trọng là phải xem xét các nhược điểm tiềm ẩn của việc không đi với nhà cung cấp như Amazon S3 hoặc EMC.

Rủi ro lớn nhất là bạn có thể mất dữ liệu. Điều đó có nghĩa là bạn có thể mất việc và / hoặc làm hại công ty và đồng nghiệp của bạn. Hệ thống sử dụng một đĩa đơn cho hệ điều hành máy chủ, một số không có nguồn điện dự phòng hoặc dự phòng và bất kỳ phần mềm theo dõi hoặc sức khỏe nào cũng phải được xây dựng, cài đặt và định cấu hình bằng tay.

Nó cũng không dễ dàng để mở rộng hoặc duy trì. Khi bạn trả tiền cho Amazon S3, tất cả bảo trì đều được bạn chăm sóc. Nhưng một nhiệm vụ đơn giản như tráo đổi ổ đĩa bị lỗi trong nhóm lưu trữ DIY yêu cầu bạn tháo 12 ốc vít và nắp trên cùng, chưa kể đến việc thiết lập các dây nối tùy chỉnh. Phần lớn bảo trì cần thiết sẽ yêu cầu hệ thống phải được ngoại tuyến và có thể bị tắt nguồn.

Giải pháp đơn giản nhất cho cả hai vấn đề này là tạo thêm một hoặc nhiều máy chủ dự phòng hoạt động như dự phòng.

Tất cả hình ảnh của Backblaze được cấp phép theo CC BY 2.0

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me