Sự khác biệt giữa cáp thẳng, chéo và cáp cuộn

Đi thẳng qua cáp chéo và cuộn qua


Các loại cáp

Dạng cáp mạng phổ biến nhất được gọi làcặp xoắn không được che chởMùi (UTP). Định dạng cáp này được sử dụng cho Ethernet tiêu chuẩn, được quản lý bởi Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE). Các tiêu chuẩn này được gọi bằng mã 802.3. Các tiêu chuẩn Ethernet được mở cho mọi người đọc và chúng bao gồm các thông số kỹ thuật về cấu hình cáp và các loại đầu nối được sử dụng để cắm cáp vào thiết bị. Những gì chúng ta thường biết là cáp mạng là một 802.3 cáp được chỉ định cho mạng Ethernet.

Sự khác biệt giữa một thẳng qua, chéo, và tái đầu tư cáp đi xuống theo cách mà các đầu nối ở mỗi đầu được nối dây. Một cáp UTP chứa tám dây. Mỗi dây riêng lẻ được phủ trong một lớp nhựa màu và toàn bộ bó được bọc trong một lớp vỏ bên ngoài.

Trong cấu hình cặp xoắn, tám dây trong cáp được chia thành bốn cặp. Hai dây trong một cặp được xoắn quanh nhau. Điều trị này bảo vệ cả hai dây khỏi nhiễu. Việc ghép đôi rất dễ nhận ra vì một trong hai được bọc trong một lớp phủ màu đặc trong khi cái còn lại có màu trắng với một dải xoắn ốc trong màu cặp. Cặp màu này là:

 • màu xanh lá
 • trái cam
 • Màu xanh da trời
 • nâu

Đầu nối cáp

Tên thông thường cho các đầu nối ở hai đầu cáp Ethernet là RJ-45. Tuy nhiên, đây không phải là tên thích hợp, vì RJ-45 là một định dạng ngưng của đầu nối dây điện thoại. Tên thích hợp cho các kết nối này, theo 802.3 tiêu chuẩn là người Đức8P8C“, Viết tắt của “tám vị trí, tám kết nối.Tuy nhiên, don Kiếm làm ầm lên nếu bạn nghe thấy một kỹ thuật viên mạng gọi đầu nối là RJ-45. Đây là cách mọi người đặt tên cho các phích cắm này và nếu bạn làm nên chuyện lớn về nó, bạn sẽ ngồi một mình trong phòng nghỉ vào giờ ăn trưa.

Có một chuỗi tiêu chuẩn cho những dây màu trong một 8P8C tư nối. Nó không hoàn toàn hợp lý. Thứ tự như sau:

 • Pin 1: Sọc cam
 • Pin 2: Màu cam rắn
 • Chân 3: Sọc xanh
 • Chân 4: Màu xanh đặc
 • Chân 5: Sọc xanh
 • Chân 6: Rắn xanh
 • Pin 7: Sọc nâu
 • Pin 8: Nâu rắn

Nó thực sự có ý nghĩa rằng tất cả các cặp đi vào đầu nối cạnh nhau ngoại trừ cặp màu xanh lá cây và không có lý do thực sự tại sao thứ tự sọc / rắn màu xanh bị đảo ngược. Tuy nhiên, đây là tiêu chuẩn và bạn phải tuân theo nó bởi vì ổ cắm mà đầu nối cắm vào được nối dây bên trong để chấp nhận các tín hiệu được mang theo bởi các dây được mã hóa màu theo thứ tự cụ thể này.

Bố cục trình kết nối được liệt kê ở trên được chỉ định trong EIA-568B tiêu chuẩn. Điều này được xác định bởi Liên minh công nghiệp điện tử, vì thế “ĐTM.Tiêu chuẩn hiện được quản lý bởi Hiệp hội công nghiệp viễn thông, vì vậy sơ đồ chân cũng được gọi là TIA-568B. Các Viện tiêu chuẩn quốc gia Mỹ cũng nhận ra tiêu chuẩn và vì vậy bạn sẽ thấy nó được gọi là AN-568B. Bố cục của đầu nối trong ĐTM-568B tiêu chuẩn được minh họa dưới đây.

Sơ đồ chân của RJ-45 TIA-568B

Tiêu chuẩn nối dây chính cho các đầu nối cáp Ethernet thực sự là ĐTM-568A – các ĐTM-568B bố trí đã được thực hiện như là một thay thế chấp nhận được. Tuy nhiên, phiên bản B đã được triển khai trong ngành là tiêu chuẩn chính. Các ĐTM-568A tiêu chuẩn có bố cục hơi khác nhau:

 • Pin 1: Sọc xanh
 • Chân 2: Chất rắn màu xanh
 • Pin 3: Sọc cam
 • Chân 4: Màu xanh đặc
 • Chân 5: Sọc xanh
 • Pin 6: Màu cam rắn
 • Pin 7: Sọc nâu
 • Pin 8: Nâu rắn

Hình minh họa sơ đồ chân EIA-568A được hiển thị bên dưới.

Sơ đồ chân của RJ-45 TIA-568A

Nó không phải là vấn đề mà bạn sử dụng theo tiêu chuẩn nào miễn là bạn nhất quán khi uốn các đầu nối vào hai đầu cáp.

Mục đích dây cáp

Tại sao cáp Ethernet có tám dây trong đó? Có vấn đề màu sắc đi đâu trong một kết nối? Câu trả lời cho hai câu hỏi này thật đáng ngạc nhiên.

Trước hết, UTP cáp luôn được sử dụng cho các mạng Ethernet không cần phải chứa tám dây. Tuy nhiên, đây là quy ước. Cặp màu xanh và cặp màu nâu don sắt làm bất cứ điều gì.

Các dây trong áo khoác màu là giống hệt nhau. Nếu bạn lột vỏ của dây sọc xanh, nó trông giống hệt như dây rắn màu cam khi bị tước. Thực tế là có hai bộ hướng dẫn khác nhau để nối dây RJ-45 có thể dẫn đến sự hỗn loạn. Tuy nhiên, thực sự không có vấn đề gì khi bạn đặt dây vào, miễn là bạn đặt cùng màu vào chân 1 trong các đầu nối ở hai đầu và cùng màu ở chân 2, v.v..

DTE và DCE

Ổ cắm mà RJ-45 phù hợp với được hàn vào một card mạng. Mỗi thiết bị có thể kết nối với mạng kết nối phải có thẻ mạng, còn được gọi là bộ điều khiển giao diện mạng, hoặc NIC. Thực tế, có hai loại thiết bị kết nối với mạng: DTE và DCE. DTE viết tắt của cụm từthiết bị đầu cuối dữ liệu.Điều này đề cập đến máy tính của bạn. Một DCE Là “thiết bị ngắt mạch dữ liệu.Điều này có nghĩa là bất kỳ thiết bị mạng nào, chẳng hạn như modem, bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch.

Sự khác biệt giữa DTE DCE rất quan trọng khi bạn muốn tìm hiểu xem nên sử dụng cáp thẳng hay cáp chéo.

Mục đích pin kết nối

Yếu tố quan trọng cần nhớ khi đi dây RJ-45 phích cắm là chức năng của mỗi pin. Danh sách sau đây cho thấy mục đích của từng trình kết nối trong 8P8C phích cắm phù hợp với DTE:

 • Chân 1: Truyền tín hiệu tích cực
 • Chân 2: Truyền tín hiệu tiêu cực
 • Chân 3: Nhận tín hiệu tích cực
 • Chân 4: Không có gì
 • Chân 5: Không có gì
 • Chân 6: Nhận tín hiệu âm
 • Chân 7: Không có gì
 • Chân 8: Không có gì

Các kết nối trong ổ cắm ở hai bên phải tương ứng với nhau. Không có điểm nào trong DTE truyền dữ liệu xuống chân 1 và 2 nếu DCE ở đầu bên kia cũng coi các chân đó là kết nối nên gửi dữ liệu qua. Vì vậy, các ổ cắm trên một DCE có dây ngược lại. Đây là mục đích pin xa như một DCE là có liên quan:

 • Chân 1: Nhận tín hiệu tích cực
 • Chân 2: Nhận tín hiệu âm
 • Chân 3: Truyền tín hiệu tích cực
 • Chân 4: Không có gì
 • Chân 5: Không có gì
 • Chân 6: Truyền tín hiệu tiêu cực
 • Chân 7: Không có gì
 • Chân 8: Không có gì

Vậy một DTE truyền trên chân 1 và 2 và nhận trên chân 3 và 6. A DCE truyền trên chân 3 và 6 và nhận trên chân 1 và 2.

Thẳng thông qua cáp

Một thẳng thông qua cáp thường được gọi là vá cáp hoặc một Cáp Ethernet. Cáp đi kèm trong hộp với bộ định tuyến của bạn là cáp đi thẳng – đây là định dạng phổ biến nhất cho cáp mạng. Cáp thẳng thông qua được cấu hình như mô tả ở trên. Nó không quan trọng cho dù cáp bạn mua theo sau ĐTM-568A hoặc là ĐTM-568B bởi vì trong cả hai trường hợp, cùng một dây màu kết nối với cùng một pin ở hai đầu. Đây là cáp bạn sử dụng để kết nối DTE đến một DCE. Không có kết thúc sai. Các đầu nối ở cả hai đầu giống hệt nhau và ổ cắm trên máy tính của bạn mà cáp cắm vào hoàn toàn giống nhau (bên ngoài) như phích cắm trên bộ định tuyến hoặc modem có đầu nối cáp.

Cáp máy in

Cáp máy in là khó khăn Nếu bạn kết nối máy in của mình với một công tắc, thì bạn cần một đường cáp thẳng. Thông thường, bạn có thể sử dụng cáp thẳng để kết nối máy in với máy tính của bạn. Điều này là do cả máy tính và máy in của bạn DTE. Cả hai sẽ coi chân 1 và 2 là kênh truyền và cả hai sẽ lắng nghe dữ liệu đến trên chân 3 và 6. Vì vậy, nếu máy tính của bạn gửi dữ liệu xuống chân 1 và 2 và máy in của bạn đang nghe trên chân 3 và 6 thì việc in ra sẽ không bao giờ xảy ra xảy ra. Trong trường hợp này, bạn cần một cáp chéo.

Cáp chéo

Một cáp nối chéo đúng như tên gọi của nó, nó đi qua dây từ chân 1 ở đầu này đến chân 3 ở đầu nối khác. Dây được buộc vào chân 2 ở một đầu được gắn vào chân 6 ở đầu kia và dây 3 và 6 đi đến chân 1 và 2 tương ứng trong đầu nối khác. Cáp chéo theo cả hai ĐTM-568A ĐTM-568B. Đó là A ở một đầu và B ở đầu kia. Vì vậy, những tiêu chuẩn mâu thuẫn cuối cùng đã trở nên hữu ích.

Để vượt qua bài kiểm tra CCNA của bạn, bạn chỉ cần biết rằng pin mà dây màu cam sọc kết nối ở bên trái của sơ đồ sẽ lấy dây màu xanh lá cây ở bên phải của sơ đồ. Pin lấy dây màu xanh lá cây rắn ở bên trái, lấy dây màu cam ở bên phải. Bạn cũng có thể viết ra màu cam bên trái và màu xanh lá cây bên phải và bạn vẫn sẽ nhận được điểm đầy đủ.

Đi thẳng hoặc chéo

Nếu bạn muốn một cáp kết nối máy tính và máy in của bạn với nhau, bạn cần một cáp chéo. Nếu bạn có nhiều máy tính và một máy in, bạn cần phải mua một công tắc. Tất cả các máy tính sẽ kết nối với công tắc với một cáp thẳng và máy in của bạn cũng sẽ kết nối với công tắc bằng cáp thẳng.

Hãy nhớ rằng, có hai loại thiết bị kết nối với mạng. Khi bạn kết nối hai thiết bị thuộc các loại khác nhau với nhau, bạn sử dụng cáp thẳng. Khi bạn kết nối hai thiết bị cùng loại với nhau, bạn sử dụng cáp chéo. Nếu bạn chèn một thiết bị mạng giữa hai thiết bị cùng loại, tất cả các cáp đều đi thẳng. Khi bạn cần mua cáp mạng, hãy xác định các thiết bị bạn muốn cắm mỗi đầu cáp vào bằng DTE / DCE Thể loại. Danh sách này sẽ làm rõ cấu hình của cáp mà bạn cần.

 • DTE đến DCE: thẳng thông qua cáp
 • DTE đến DTE: cáp nối chéo
 • DCE đến DTE: thẳng thông qua cáp
 • DCE đến DCE: cáp nối chéo

Cáp được sử dụng cho cả định dạng thẳng và chéo là hoàn toàn giống nhau. Sự khác biệt giữa cáp thẳng và cáp chéo là trong cấu hình chéo các dây được bọc màu nhô ra từ các đầu bị sờn của cáp được nối vào phích cắm khác nhau ở một đầu.

Không có DTE kết thúc hoặc DCE kết thúc trong cáp mạng. Bạn có thể cắm chúng sai cách. Nếu các dây cùng màu kết nối với các chân giống nhau trong các đầu nối ở cả hai đầu, bạn có thể cắm một đầu vào máy tính và đầu kia vào bộ định tuyến của mình. Nó không quan trọng. Nếu trình tự nối dây khác nhau giữa hai đầu, thì đó không phải là vấn đề mà bạn cắm vào máy tính và nó đi đến máy in của bạn.

Thêm một con trỏ cho những người tham dự kỳ thi CCNA, sơ đồ cho cáp đi thẳng trong thử nghiệm cho thấy sơ đồ chân EIA-658B ở cả hai đầu.

MDI và MDI-X

Bỏ xa các kỳ thi CCNA, có thêm một sự phức tạp để tính đến khi bạn mua cáp mạng. Nếu thiết bị của bạn thực hiện MDI và MDI-X, bạn không cần lo lắng về cáp chéo. MDI là Giao diện phụ thuộc trung bình tiêu chuẩn và nó hoạt động bên trong ổ cắm của một NIC. Nó có thể phát hiện ra việc truyền dây nào đến chứ không phải lắng nghe trên chân 3 và 6. MDI-X là viết tắt của Giao diện phụ thuộc trung bình – Crossover. Vì vậy, nếu máy tính, máy in, bộ chuyển mạch, bộ định tuyến hoặc modem của bạn có MDI In trên hộp, bạn chỉ cần mua cáp thẳng.

Cáp Rollover

Những ngày này, bạn không nên lo lắng về cáp cuộn. Họ chỉ cần đảo ngược thứ tự pin của mỗi dây trong một dây cáp. Dây kết nối với chân 1 ở một đầu đi đến chân 8 ở đầu kia, dây đi đến chân 2 và đầu thứ nhất đi đến chân 7 ở đầu kia. Ở giữa các chân kết nối 4 và 5 được đảo ngược. Định dạng này được sử dụng cho các đầu nối RS-232 gắn vào cổng nối tiếp trên máy tính, máy in hoặc màn hình. Cổng nối tiếp là tin cũ và bạn không cần phải lo lắng về việc mua cáp cuộn.

Màu vỏ cáp

Bạn có thể thấy cáp mạng có màu xám, trong khi các cáp khác có màu vàng, một số có màu xanh lam và sau đó có cáp màu trắng. Tại sao? Hầu hết các chuyên gia mạng sẽ nói với bạn rằng màu áo cáp không có ý nghĩa; nó chỉ là một câu hỏi về thẩm mỹ. Họ đúng một phần. Nội dung của cáp hoàn toàn giống nhau cho dù màu áo khoác nhựa là gì. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cáp không chỉ sản xuất áo khoác cáp màu khác nhau cho niềm vui của nó.

Màu cáp mạng

Có một tiêu chuẩn công nghiệp mà những màu sắc này có ý nghĩa. Cho dù bạn chọn tuân theo quy ước đó là tùy thuộc vào bạn – hầu hết các trang web đều không chú ý đến tiêu chuẩn. Dịch vụ tư vấn công nghiệp xây dựng quốc tế (BICSI) tuyên truyền các tiêu chuẩn để tích hợp các dịch vụ CNTT trong các cấu trúc. Trong số các tiêu chuẩn mà nó thúc đẩy là ĐTM-568, mà bạn đã đọc về. Một tiêu chuẩn khác là Tiêu chuẩn quản trị cho cơ sở hạ tầng viễn thông của các tòa nhà thương mại, còn được gọi là ANSI / TIA / EIA-606-B (PDF). Đây là nơi mà những màu cáp bắt nguồn. Ý nghĩa của màu cáp như sau:

 • Cam: Điểm phân định
 • Màu xanh lá cây: Kết nối mạng
 • Màu tím: Thiết bị thông thường
 • Đỏ: Hệ thống chìa khóa
 • Trắng: Xương sống cấp một
 • Xám: Xương sống xây dựng nội bộ (MC-IC hoặc IC-HC)
 • Brown: Xương sống liên tòa nhà (IC-HC)
 • Màu xanh: ngang
 • Màu vàng: Khác

Dưới đây là hình ảnh của phần mã màu của ĐTM-606-B tài liệu tiêu chuẩn nơi các màu này được xác định.

Ý nghĩa màu cáp

Tìm hiểu về cáp mạng

Tạo mạng, bảo trì và quản trị là một con đường sự nghiệp rất thỏa mãn. Đây là một lĩnh vực rất kỹ thuật và bạn sẽ gặp rất nhiều thông tin học thuật và lý thuyết về chủ đề này. Tuy nhiên nó là cũng là một yếu tố thực tế rất quan trọng mà giữ cho các bánh xe thương mại quay. Khi bạn trở nên thành thạo hơn về lý thuyết và thực hành mạng, bạn sẽ đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế và giúp thế giới phát triển mạnh. Điểm xuất phát của bạn là biết cách uốn một đầu nối vào đầu cáp mạng. Bây giờ bạn đã biết về cách bố trí cáp mạng và cách kết nối chúng với các thiết bị, bạn đang trên đường trở thành kỹ sư mạng hoặc quản trị viên mạng!

Hình ảnh: 
EIA-568A từ Wikimedia Commons. Phạm vi công cộng.
EIA-568B từ Wikimedia Commons. Phạm vi công cộng.
Màu cáp mạng từ PXHere. Phạm vi công cộng.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map