Microsoft Access: Nó vẫn còn liên quan chứ?

Microsoft Office đã 29 tuổi – được ra mắt vào tháng 11 năm 1990. Không có nhiều gói phần mềm nào có tuổi thọ cao như vậy. Tuy nhiên, gói Microsoft vẫn không thay đổi trong những năm qua. Một số yếu tố được thêm vào, trong khi những yếu tố khác bị loại bỏ. Một thành phần của bộ năng suất vẫn còn đó là Microsoft Access.

Access đã ra mắt vào năm 1992. Microsoft đã vật lộn để sản xuất một DBMS máy tính để bàn trong nhiều năm và theo dõi nhanh quá trình phát triển bằng cách mua lại một trong những người dẫn đầu thị trường ngành, FoxPro. Mặc dù Microsoft tiếp tục tiếp thị và phát triển FoxPro, nhưng họ đã có thể chọn một số mã và dịch vụ của việc mua lại mới để bắt đầu dự án cơ sở dữ liệu của riêng mình. Việc truyền máu đã thành công.

Truy cập cưỡi trên sự thành công của Windows. Các đối thủ chính của gói Gói đã thất bại trong việc phát hiện ra sự gia tăng trong hệ điều hành này và đã không phát hành phiên bản Windows đủ nhanh. Microsoft cũng đã giết FoxPro để nhường chỗ cho thị trường Access. Thành công của công cụ tăng lên khi được đưa vào Microsoft Office vào năm 1995. Công cụ này sau đó trở thành một phần của đường dẫn tiến hóa của Microsoft Office với yêu cầu phải được đại tu thường xuyên đồng bộ hóa với sự phát triển của các thành phần Office khác.

Triển khai Microsoft Access

Một vấn đề với Microsoft Access là nó có định dạng tệp riêng tương thích với bất kỳ hệ thống nào khác. Mặc dù Microsoft đã áp dụng cấu trúc tệp dựa trên XML tương thích với Định dạng OpenDocument cho Excel và Word, nhưng nó chỉ để lại cấu trúc tệp cũ của Access. Các định dạng tệp .docx và .xmlx của Word và Excel đã trở thành biểu tượng cảm ứng chung của các loại tệp trong các trường ứng dụng tương ứng của chúng. Tuy nhiên, định dạng .accdb được sử dụng bởi Access không bao giờ thu hút được trí tưởng tượng của cộng đồng và các nhà phát triển khác của bộ năng suất đối thủ werenith quan tâm đến việc xây dựng khả năng tương thích tệp Access vào các ứng dụng cơ sở dữ liệu trên máy tính để bàn của họ.

Một cách sử dụng phổ biến của Microsoft Access là giữ nó làm mặt trước cho các DBMS thành công hơn về mặt thương mại. Ví dụ: Access có thể đính kèm vào cơ sở dữ liệu Oracle, vì vậy các ứng dụng được viết trong Access có thể kết nối thông qua dữ liệu được giữ trong cơ sở dữ liệu Oracle. Truy cập cũng có thể phía trước cho SQL Server và Sybase. Tuy nhiên, việc sử dụng lại ứng dụng Access này có cảm giác giống như thời gian bán hủy. Đây có phải là giải pháp cuối cùng cho Access, hoạt động như một làn da cho các RDBMS thành công hơn?

Khi nhu cầu về các kỹ năng lập trình Access giảm đi, ít lập trình viên bận tâm tìm hiểu hệ thống hơn. Điều này bắt đầu một chu kỳ suy giảm trong đó việc thiếu một nhóm kỹ năng nhà phát triển có sẵn khiến các nhà quản lý dự án không sử dụng môi trường để phát triển một sản phẩm mới. Vì vậy, sự thiếu hụt các lập trình viên tạo ra sự thiếu hụt các dự án trong ngôn ngữ đó và việc thiếu nhu cầu về các kỹ năng đó làm cho việc thành thạo ngôn ngữ đó trở thành một sự nghiệp kém. Do đó, nhóm kỹ năng thu hẹp hơn nữa và chu kỳ suy giảm tiếp tục. Microsoft Access có thể đi theo COBOL, FoxPro và SQLBase theo con đường đến quên lãng.

Truy cập nghỉ hưu duyên dáng

Microsoft không thể không chú ý đến sự sụp đổ đáng kinh ngạc của Access từ độ cao của nó khi hệ thống cơ sở dữ liệu máy tính để bàn được sử dụng rộng rãi nhất vào năm 2011 trở thành một phần còn lại đáng xấu hổ vào năm 2017. Công ty đã thông báo vào tháng 11 năm 2017, gần sinh nhật lần thứ 25 của ứng dụng, rằng nó dự định rút lại Microsoft Access từ bộ năng suất trực tuyến của nó.

Ngày tắt chính thức cho Access Web Apps và Cơ sở dữ liệu Web trong Office 365 được đặt cho tháng 4 năm 2018. Mặc dù đã loại bỏ Access khỏi bộ năng suất trực tuyến, Microsoft vẫn tiếp tục phát triển phần mềm máy tính để bàn, phát hành Access 2019 vào tháng 9 năm 2018 như một phần của Office 2019.

Vì vậy, đây là, vẫn còn trong tình trạng lấp lửng. Tương lai của phần mềm thương mại là trong Đám mây và các lập trình viên sắp tới biết điều đó. Việc loại bỏ quyền truy cập khỏi phiên bản Phần mềm dưới dạng dịch vụ của Microsoft Office đã làm tha hóa mọi tín đồ còn lại trong cộng đồng lập trình viên. Nó là một kẻ giết người sự nghiệp.

Mục đích còn sót lại của Access nằm ở thị trường tự xây dựng. Tuy nhiên, nhà điều hành doanh nghiệp nhỏ nào sẽ bận tâm tạo cơ sở dữ liệu danh bạ trong Access hoặc thiết lập biểu mẫu hóa đơn khi có nhiều trình tạo hóa đơn làm sẵn có sẵn trên web? Ai sẽ tạo cơ sở dữ liệu công thức cho nhà bếp khi nhiều trang web nấu ăn trực tuyến đã cung cấp những công thức đó bất cứ lúc nào theo yêu cầu?

Lựa chọn thay thế Microsoft Access

Hãy nghĩ về một tình huống mà ai đó vẫn có thể cần sử dụng Access và nhanh chóng, bạn có thể đưa ra một giải pháp thay thế tốt hơn đã có sẵn. Nếu bạn có thể, thì chúng tôi sẽ đưa ra một danh sách ngắn các lựa chọn thay thế cho Microsoft Access.

1. Dẫn xuất OpenOffice

OpenOffice đưa ra một thách thức nghiêm trọng đối với Microsoft Office. Nó chứa tất cả các yếu tố mà bất cứ ai muốn từ Microsoft Office nhưng đều miễn phí. Microsoft đã cứng rắn ra và cuối cùng, OpenOffice miễn phí đã không cung cấp đủ đầu tư để cập nhật. Các lỗi trong hệ thống cuối cùng đã khiến nó trở thành một rủi ro bảo mật và là sự thay thế miễn phí cho Office bị héo.

OpenOffice vẫn tồn tại cho đến ngày nay, mặc dù, là một dự án nguồn mở, mã của nó đã có sẵn và rất nhiều người đã tạo ra các phiên bản của riêng họ. Trong hầu hết các trường hợp, các bộ chuyển đổi trên nền tảng của YouTube đã sử dụng cùng tên các thành phần cho các ứng dụng riêng lẻ trong bộ ứng dụng. Tương đương OpenOffice của Access được gọi là Base. Base có định dạng tệp riêng – .odb – và nó không thể mở tệp .accdb được tạo trong Access. Cơ sở không có gì tốt hơn Access, ngoại trừ việc nó miễn phí. Vẫn có các phiên bản OpenOffice miễn phí.

Apache OpenOffice

Apache OpenOffice

OpenOffice ban đầu đã được đưa ra trên Quỹ Apache. Quỹ ban đầu đã nhận được một số hỗ trợ từ IBM, người đã cho dự án một nhóm phát triển viết lại nó giống như vậy và Bản giao hưởng Lotus Lotus của IBM. Kể từ khi IBM rút lui, dự án đã bị thu hẹp. Base vẫn là một thành phần của Apache OpenOffice và nó hoàn toàn miễn phí sử dụng.

LibreScript

LibreScript

LibreOffice là một bản sao của OpenOffice và cuối cùng đã thành công hơn. Bộ phần mềm bao gồm Base, đây là một giải pháp thay thế miễn phí tốt cho Microsoft Access. Nó có các phiên bản cho Windows, Mac OS, Linux và Android.

Oxygen trình chuyên nghiệp

Oxygen trình duyệt

OxygenOffice Professional là một bản sao mã nguồn mở, miễn phí khác của OpenOffice. Nó bao gồm Base và nó có thể được cài đặt trên Windows và Linux.

2. Google Forms

Google Forms

Google G -Suite là đối thủ rất mạnh của Office 365. Phiên bản miễn phí chỉ được gọi là Google Docs mặc dù nó chứa nhiều hơn trình xử lý văn bản cùng tên. Google Forms là một phần của bộ phần mềm. Bạn có thể sử dụng Google Biểu mẫu để tạo màn hình truy vấn dữ liệu và truy vấn dữ liệu và sử dụng Google Sheets (bảng tính) làm cơ sở dữ liệu phụ trợ.

Giao diện của Google Forms rất dễ sử dụng và bất kỳ ai cũng có thể tạo một ứng dụng cơ sở dữ liệu nhỏ mà không cần bất kỳ kiến ​​thức kỹ thuật nào. Xem video YouTube này về cách tạo cơ sở dữ liệu bằng các công cụ của Google.

3. Văn phòng Calligra

Văn phòng Calligra

KDE sản xuất Calligra Office, một dự án nguồn mở miễn phí sử dụng. Hệ thống cơ sở dữ liệu trong Calligra Office được gọi là Kexi. Nó sử dụng định dạng OpenDocument, .odb làm loại tệp gốc của nó. Calligra Office cài đặt trên Windows, Mac OS, Linux và BSD Unix.

4. Người tạo Zoho

Người tạo Zoho

Zoho Creator là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu trực tuyến. Nó cực kỳ dễ sử dụng và có bảng điều khiển rất hấp dẫn. Ứng dụng được lưu trữ và bao gồm không gian lưu trữ cho dữ liệu mà bạn thu thập thông qua màn hình mới. Đây là một giải pháp chuyên nghiệp và vì vậy nó không phải là miễn phí. Dịch vụ này được tính phí cho một thuê bao và có sẵn trong bốn cấp độ kế hoạch. Hệ thống có sẵn để dùng thử không có rủi ro trong bản dùng thử miễn phí 15 ngày.

5. Bong bóng

Logo bong bóng

Bubble là một lựa chọn tốt cho những người sử dụng Access để giao tiếp với các DBMS khác. Đây là một công cụ phát triển trang web không mã hóa bao gồm khả năng tạo biểu mẫu dữ liệu để nhập và truy vấn dữ liệu. Công ty cung cấp một dịch vụ lưu trữ là tốt. Bạn có thể thiết kế một trang web hoặc một trang và lưu trữ nó trên các máy chủ Bubble, thiết lập cơ sở dữ liệu mới hoặc liên kết trở lại cơ sở dữ liệu hiện tại của bạn.

Đây là một dịch vụ trả phí nhưng có một phiên bản miễn phí. Bong bóng miễn phí sẽ có bản Được xây dựng với Bong bóng được in trên trang của bạn.

Để lại quyền truy cập phía sau

Nếu bạn đã chán nản về sự suy giảm của Microsoft Access, thì hy vọng, bài đánh giá này về trạng thái của gói và các lựa chọn thay thế cho nó đã mang lại cho bạn một niềm vui. Cách thoát khỏi trầm cảm truy cập của bạn là thử một số hệ thống cơ sở dữ liệu khác.

Các lựa chọn thay thế miễn phí trong danh sách này cho bạn thấy rằng bạn không nên trả tiền cho Access ngay từ đầu. Một vấn đề bạn sẽ gặp phải là di chuyển dữ liệu của bạn ra khỏi định dạng .accdb. Tuy nhiên, bạn có thể xuất dữ liệu ở định dạng CSV và nhập dữ liệu đó vào cơ sở dữ liệu mới được tạo bằng bất kỳ DBMS nào.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me