Hướng dẫn về các cuộc tấn công giả mạo và cách ngăn chặn chúng


Các cuộc tấn công mạng có nhiều hình thức khác nhau, từ các cuộc tấn công DDoS của vũ phu đến các bệnh nhiễm trùng làm tê liệt nhưng có rất ít các mối đe dọa trên mạng được sử dụng như các cuộc tấn công giả mạo. Các cuộc tấn công giả mạo đã cho phép vô số tội phạm mạng vi phạm các mạng doanh nghiệp một cách tình cờ mà không bị phát hiện.

Đáng kinh ngạc, Microsoft ước tính rằng những kẻ tấn công ẩn trong một mạng trong trung bình 146 ngày trước khi phát hiện. Điều này cho thấy những kẻ tấn công giả mạo có nhiều thời gian để có được những dữ liệu quan trọng. Cái giá của việc xem xét các cuộc tấn công này có thể là thảm họa. Trên thực tế, ước tính các tổ chức chi phí tội phạm mạng hơn 600 tỷ đô la trong năm 2017.

Một tỷ lệ đáng kể trong số các cuộc tấn công này sẽ là các cuộc tấn công giả mạo. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các cuộc tấn công giả mạo và các biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn chặn chúng đánh cắp dữ liệu của bạn.

Tấn công giả mạo là gì?

Một tấn công giả mạo là một loại tấn công mạng trong đó kẻ xâm nhập bắt chước một thiết bị hoặc người dùng hợp pháp khác để khởi động một cuộc tấn công vào mạng. Nói cách khác, kẻ tấn công gửi thông tin liên lạc từ một thiết bị được ngụy trang thành một thiết bị hợp pháp. Có nhiều cách khác nhau mà các cuộc tấn công giả mạo có thể được cố gắng từ các cuộc tấn công giả mạo địa chỉ IP sang các cuộc tấn công giả mạo ARP.

Tại sao các cuộc tấn công giả mạo là một mối đe dọa như vậy?

Các cuộc tấn công giả mạo là một vấn đề phổ biến bởi vì họ không có sự chú ý giống như các cuộc tấn công khác. Trong khi ransomware thu hút sự chú ý của các tổ chức trên toàn thế giới trong cuộc tấn công WannaCry, nhiều tổ chức thực hiện các thiệt hại có thể gây ra bởi một cuộc tấn công giả mạo thành công.

Các cuộc tấn công giả mạo là một thực thể khó khăn bởi vì chúng có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau. Từ ARP giả mạo đến IP giả mạoGiả mạo DNS, Có rất nhiều mối quan tâm để theo dõi rằng đó là điều đáng ngạc nhiên khi nhiều tổ chức không thể trang trải mọi thứ. An email giả mạo cuộc tấn công có thể được khởi động đơn giản bằng cách trả lời email sai!

Trong nhiều trường hợp, điều này trở nên trầm trọng hơn khi các chủ doanh nghiệp đưa ra quan niệm sai lầm nguy hiểm rằng công ty của họ là một con cá nhỏ trong một cái ao lớn. không may, không ai an toàn trước việc giả mạo IP. Nếu không được đào tạo hoặc trang bị phù hợp, kẻ tấn công có kỹ năng vừa phải có thể vượt qua hàng phòng thủ của bạn và truy cập dữ liệu của bạn theo ý muốn.

Có nhận thức về tất cả các hình thức tấn công giả mạo chính và thực hiện các biện pháp để được bảo vệ chống lại chúng là cách duy nhất để bảo vệ tổ chức của bạn. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét một số loại tấn công giả mạo mà bạn có thể trải nghiệm.

Các loại tấn công giả mạo

Như đã đề cập ở trên, các cuộc tấn công giả mạo có nhiều hình thức khác nhau. Chúng tôi sẽ xem xét các loại tấn công giả mạo phổ biến nhất mà các tổ chức gặp phải hàng ngày. Chúng tôi cũng sẽ xem xét cách các cuộc tấn công này có thể được phát hiện trước khi xem cách ngăn chặn chúng hoàn toàn trong phần tiếp theo. Dưới đây là danh sách các loại tấn công giả mạo:

 • Tấn công giả mạo ARP
 • Tấn công giả mạo IP
 • Email tấn công giả mạo
 • Tấn công giả mạo DNS

Tấn công giả mạo ARP

Một cuộc tấn công giả mạo ARP là một cuộc tấn công sử dụng Địa chỉ Nghị quyết Nghị định thư để cá cho thông tin. Trong một cuộc tấn công giả mạo ARP Kẻ tấn công gửi tin nhắn ARP qua mạng trong một nỗ lực để kết nối địa chỉ MAC của họ với địa chỉ IP của một nhân viên. Kẻ tấn công lặng lẽ chờ đợi trên mạng cho đến khi chúng có thể bẻ khóa địa chỉ IP.

Khi địa chỉ IP đã bị bẻ khóa, kẻ tấn công có thể chặn dữ liệu ở giữa máy tính và bộ định tuyến. Sau đó, dữ liệu được gửi đến thành viên của nhân viên thực sự được gửi đến địa chỉ IP của kẻ tấn công. Kết quả cuối cùng là dữ liệu trong tay kẻ tấn công. Kẻ tấn công sau đó có thể sử dụng địa chỉ IP trên toàn mạng của bạn để chống lại bạn để khởi động một cuộc tấn công từ chối dịch vụ DOS. Một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý về các cuộc tấn công giả mạo ARP là chúng chỉ có thể hoạt động trên các mạng LAN sử dụng giao thức ARP.

Cách phát hiện một cuộc tấn công giả mạo ARP

Có một số cách mà bạn có thể phát hiện một cuộc tấn công giả mạo ARP. Một cách đơn giản để kiểm tra xem kẻ xâm nhập không mong muốn có đang giả mạo trên mạng của bạn hay không là mở dòng lệnh và nhập thông tin sau:

arp-a

Lệnh này sẽ hiển thị cho bạn bảng ARP của thiết bị. Bạn muốn nhìn qua bảng và xem có địa chỉ IP nào đang chia sẻ cùng một địa chỉ MAC không. Nếu hai địa chỉ IP đang chia sẻ cùng một địa chỉ MAC thì điều này có nghĩa là có một kẻ xâm nhập trên mạng.

Tấn công giả mạo IP

An Tấn công giả mạo IP là nơi một kẻ tấn công cố gắng mạo danh một địa chỉ IP để họ có thể giả vờ là một người dùng khác. Trong một cuộc tấn công giả mạo địa chỉ IP, kẻ tấn công gửi các gói từ một địa chỉ nguồn sai. Các gói này được gửi đến các thiết bị trong mạng và hoạt động giống như một cuộc tấn công DoS. Kẻ tấn công sử dụng nhiều địa chỉ gói để áp đảo một thiết bị có quá nhiều gói.

Cách phát hiện một cuộc tấn công giả mạo IP

Là một trong những loại tấn công giả mạo phổ biến hơn, các cuộc tấn công giả mạo IP có thể được phát hiện thông qua việc sử dụng một phân tích mạng hoặc là công cụ giám sát băng thông. Giám sát mạng của bạn sẽ cho phép bạn giám sát việc sử dụng lưu lượng truy cập bình thường và nhận biết khi có lưu lượng truy cập bất thường. Điều này mang đến cho bạn một dự đoán rằng một cái gì đó không đúng để bạn có thể điều tra thêm.

Cụ thể, bạn đã tìm đến chú ý đến địa chỉ IP và luồng dữ liệu có thể chỉ cho bạn lưu lượng truy cập bất hợp pháp. Bắt các cuộc tấn công giả mạo IP sớm đặc biệt quan trọng vì chúng thường đến như một phần của DDoS Các cuộc tấn công (Từ chối dịch vụ trực tiếp) có thể lấy toàn bộ mạng ngoại tuyến.

Xem thêm: Hiểu các cuộc tấn công DoS và DDoS

Tấn công giả mạo email

Email tấn công giả mạo là nơi một Kẻ tấn công gửi email bắt chước người gửi khác. Trong các cuộc tấn công này, trường người gửi bị giả mạo để hiển thị chi tiết liên hệ giả mạo. Kẻ tấn công mạo danh thực thể này và sau đó gửi cho bạn một email yêu cầu thông tin. Các cuộc tấn công này thường được sử dụng để giả làm quản trị viên và hỏi các thành viên khác của nhân viên để biết chi tiết tài khoản.

Cách phát hiện một cuộc tấn công giả mạo email

Các cuộc tấn công giả mạo email có lẽ là rủi ro nhất vì chúng nhắm trực tiếp vào nhân viên. Trả lời email sai có thể dẫn đến kẻ tấn công đạt được đòn bẩy đối với dữ liệu quan trọng. Trong trường hợp một email giả mạo đưa nó vào hộp thư đến của bạn, hàng phòng thủ đầu tiên của bạn là hoài nghi về tên hiển thị email.

Kẻ tấn công giả mạo tên hiển thị mọi lúc, do đó, bạn sẽ cần kiểm tra địa chỉ email. Nếu có bất kỳ liên kết nào trong email, bạn có thể nhập chúng vào một cửa sổ mới để kiểm tra xem chúng có hợp pháp không. Nó cũng có thể giúp kiểm tra lỗi chính tả và các lỗi không chính xác khác có thể cho thấy người gửi không hợp pháp.

Xem thêm: Lừa đảo thông thường và cách nhận biết và tránh chúng

Tấn công giả mạo DNS

Tấn công hệ thống DNS hoặc tên miền đang ở đâu Những kẻ tấn công làm lộn xộn danh sách các địa chỉ IP công cộng. Máy chủ DNS có cơ sở dữ liệu về địa chỉ IP công cộng và tên máy chủ được sử dụng để giúp điều hướng mạng. Khi một cuộc tấn công DNS xảy ra, Kẻ tấn công thay đổi tên miền để chúng được định tuyến lại thành địa chỉ IP mới.

Một ví dụ về điều này là nếu bạn nhập URL trang web và sau đó bạn được gửi đến một tên miền giả mạo thay vì trang web mà ban đầu bạn muốn truy cập. Đây là một cách phổ biến để những kẻ tấn công phát tán sâu và virus vào mạng.

Cách phát hiện tấn công giả mạo DNS

Để phát hiện một cuộc tấn công giả mạo DNS, bạn nên sử dụng một công cụ như dnstraceroute. Các cuộc tấn công giả mạo DNS phụ thuộc vào kẻ tấn công giả mạo trả lời DNS. Sử dụng dnstraceroute sẽ cho phép bạn xem nơi yêu cầu DNS đã được trả lời. Bạn có thể thấy đích máy chủ DNS và xem ai đó đã giả mạo trả lời DNS.

Liên quan: Đánh giá công cụ Traceroute của SolarWinds (với các bản dùng thử miễn phí)

Xem thêm: Công cụ theo dõi và khắc phục sự cố máy chủ DNS tốt nhất

Làm thế nào để ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo

Khả năng ngăn chặn một cuộc tấn công giả mạo phụ thuộc hoàn toàn vào loại tấn công mà bạn trải nghiệm. Có nhiều loại tấn công khác nhau và mỗi loại khai thác các lỗ hổng khác nhau trên mạng của bạn để có hiệu lực. Do đó, chúng tôi sẽ thảo luận về cách bạn có thể ngăn chặn từng loại tấn công giả mạo riêng biệt (cũng như hướng dẫn chung để ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo).

Như một quy tắc phổ quát, cách duy nhất để được bảo vệ chống lại các cuộc tấn công giả mạo là cảnh giác và thực hiện các chính sách của công ty bao gồm các biện pháp phát hiện và ứng phó với các cuộc tấn công giả mạo khi chúng xảy ra. Rốt cuộc, chính sách an ninh mạng tốt nhất thế giới là vô giá trị nếu nó không được áp dụng.

Lời khuyên chung về cách ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo phổ biến

Đối mặt với các cuộc tấn công giả mạo là tất cả về chủ động. Có một loạt các bước bạn có thể thực hiện trong tổ chức của mình để giữ cho bản thân được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công giả mạo. Một số cách chính được hiển thị dưới đây:

 • Lọc gói – Bộ lọc gói kiểm tra các gói trong quá cảnh. Lọc gói có thể giúp bạn ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo địa chỉ IP vì chúng chặn các gói có thông tin địa chỉ nguồn không chính xác.
 • Ngừng sử dụng các mối quan hệ tin cậy – Mối quan hệ tin cậy là nơi các mạng chỉ sử dụng địa chỉ IP để xác thực thiết bị. Loại bỏ các mối quan hệ tin cậy cung cấp thêm một lớp bảo mật.
 • Triển khai một công cụ phát hiện giả mạo – Nhiều nhà cung cấp đã sản xuất các công cụ phát hiện giả mạo nhằm cố gắng hạn chế sự lây lan của các cuộc tấn công giả mạo ARP. Những công cụ này được thiết kế để kiểm tra dữ liệu và chặn dữ liệu không hợp pháp.
 • Sử dụng các giao thức được mã hóa – Mã hóa dữ liệu trong quá cảnh có thể là một cách tuyệt vời để ngăn chặn kẻ tấn công có thể xem hoặc tương tác với dữ liệu. Bảo mật HTTP (HTTPS), Bảo mật lớp vận chuyển (TLS) và Secure Shell (SSH) là các giao thức có thể ngăn chặn những kẻ tấn công mạng.
 • Triển khai phần mềm chống vi-rút trên thiết bị của bạn – Sử dụng phần mềm chống vi-rút trên thiết bị của bạn sẽ đảm bảo rằng chúng có thể xử lý mọi phần mềm độc hại đã được trồng.
 • Cài đặt tường lửa trên mạng của bạn – Tường lửa sẽ giúp ngăn chặn những kẻ xâm nhập không mong muốn và đảm bảo mạng của bạn được bảo vệ.
 • Bắt đầu sử dụng VPN – VPN hoặc mạng riêng ảo mã hóa dữ liệu để bên ngoài không thể đọc được..

Một trong những yếu tố chính của phòng ngừa là nhận thức. Để được bảo vệ chống lại các cuộc tấn công giả mạo, bạn cần phải nhận thức được những rủi ro liên quan với họ Điều này đi kèm với việc nhận ra rằng xác thực dựa trên niềm tin là một trách nhiệm pháp lý. Tương tự như vậy, nếu bạn không theo dõi lưu lượng truy cập mạng của mình, bạn chỉ có thể đoán rằng mạng của mình đang hoạt động như bình thường..

Làm thế nào để ngăn chặn một cuộc tấn công giả mạo ARP

Các cuộc tấn công giả mạo ARP xuất hiện khá phức tạp trên bề mặt nhưng các phương pháp bạn có thể sử dụng để ngăn chặn chúng thực sự khá đơn giản. Sử dụng kết hợp VPN, các công cụ giả mạo chống ARP và lọc gói là chìa khóa để ngăn chặn các cuộc tấn công này:

 • Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) – Sử dụng VPN sẽ cho phép bạn bảo vệ lưu lượng của mình thông qua mã hóa. Điều này có nghĩa là ngay cả khi mạng của bạn trở thành nạn nhân của ARP giả mạo, kẻ tấn công đã giành chiến thắng có thể truy cập bất kỳ dữ liệu nào của bạn vì nó đã được mã hóa.
 • Công cụ chống giả mạo ARP – Bạn cũng có thể tải xuống một công cụ giả mạo chống ARP. Các công cụ giả mạo chống ARP có thể giúp phát hiện và chống lại các cuộc tấn công ARP sắp tới. Các công cụ như ARP AntiSpophone và shpeg là hai công cụ chống giả mạo phổ biến.
 • Lọc gói – Lọc gói được sử dụng để lọc các gói đến và ngăn các gói bị xâm nhập từ các nguồn đáng ngờ. Điều này có nghĩa là nếu ai đó cố gắng khởi động một cuộc tấn công ARP, bạn sẽ có thể chống lại nó.

Làm thế nào để ngăn chặn một cuộc tấn công giả mạo IP

Đảm bảo rằng tất cả các địa chỉ IP có trên mạng của bạn là hợp pháp có thể là một nhiệm vụ cao nhưng có thể quản lý được. Xử lý các cuộc tấn công giả mạo IP phụ thuộc vào việc thực hiện một số thay đổi quan trọng đối với hoạt động hàng ngày của bạn:

 • Sử dụng danh sách kiểm soát truy cập – Danh sách kiểm soát truy cập cho phép bạn từ chối các địa chỉ IP riêng tư tương tác với mạng của bạn. Điều này sẽ ngăn chặn nhiều cuộc tấn công lên khỏi mặt đất.
 • Lọc gói – Lọc gói tiếp tục phát triển nhưng là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát lưu lượng được phép trên mạng của bạn. Bằng cách lọc lưu lượng, bạn có thể chặn lưu lượng truy cập từ các nguồn đáng ngờ.
 • Xác thực – Xác thực các tương tác giữa các thiết bị trên mạng của bạn sẽ giúp đảm bảo rằng không có gì bị giả mạo.
 • Thay đổi cấu hình bộ định tuyến và chuyển đổi – Định cấu hình bộ định tuyến và chuyển mạch của bạn để từ chối các gói đến từ bên ngoài mạng cục bộ đang giả mạo nguồn gốc bên trong.

Làm thế nào để ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo email

Mặc dù nhiều mẹo ở trên sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo email, nhưng có một loạt các mối quan tâm khác mà bạn cũng nên tính đến. Để ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo email làm hỏng hoạt động của bạn, bạn nên làm như sau:

 • Don mệnh mở thư từ những người gửi không được nhận dạng – Nếu bạn don nhận ra người gửi, thì don don mở email. Điều này sẽ giúp ngăn bạn giao tiếp với những kẻ tấn công tiềm năng
 • Bỏ qua các email được gửi với tên của bạn trong mẫu người gửi – Đôi khi những kẻ tấn công sẽ có sự táo bạo để nhắn tin cho bạn bằng tên của chính bạn. Bỏ qua những tin nhắn này là phản ứng an toàn duy nhất.
 • Bỏ qua các email được gửi mà không có tên của người gửi – Nếu một email không có tên của người gửi được liệt kê thì don don mở hoặc trả lời nó. Đây là một dấu hiệu của một cuộc tấn công giả mạo.
 • Lọc tin nhắn trong hộp thư đến của bạn – Trên cài đặt hộp thư đến của bạn, hãy định cấu hình bộ lọc để chặn người gửi trống khỏi hộp thư đến của bạn. Điều này sẽ giảm nguy cơ bạn vô tình nhấp vào email giả mạo.
 • Bỏ qua các email chỉ có một liên kết trong cơ thể văn bản – Một loại mực duy nhất trong thân văn bản là dấu hiệu của một liên kết độc hại, vì vậy, hãy mở nó!
 • Sử dụng hệ thống xác thực email – Hệ thống xác thực email như SendID hoặc Khung chính sách gửi có thể đảm bảo rằng người dùng mà bạn nói chuyện là hợp pháp.

Cách ngăn chặn cuộc tấn công giả mạo DNS

Các cuộc tấn công giả mạo DNS dựa vào việc có thể chụp các gói và sau đó tạo các phiên bản giả mạo bằng cách sử dụng cùng một số nhận dạng để bay dưới radar. Tuy nhiên, bằng cách đưa ra một vài biện pháp, bạn có thể giảm đáng kể khả năng xảy ra một cuộc tấn công thành công.

 • Sử dụng một công cụ chống vi-rút – Một công cụ chống vi-rút sẽ giúp giảm thiểu khả năng kẻ xâm nhập có thể truy cập mạng của bạn. Việc đóng cửa sổ này khiến kẻ tấn công khó nắm bắt và sửa đổi chúng hơn mà bạn không nhận ra.
 • Sử dụng Tường lửa cổng hoặc IDS – Bạn cũng có thể ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách đầu tư vào tường lửa cổng hoặc IDS. Sử dụng tường lửa sẽ cho phép bạn chống lại các cuộc tấn công bằng cách kiểm tra ARP để xác định giả mạo DNS hoặc ngộ độc DNS.
 • Mã hóa lưu lượng mạng – Mã hóa lưu lượng mạng khiến kẻ tấn công khó tương tác với mạng của bạn vì nó bảo vệ dữ liệu.

Hướng dẫn về các cuộc tấn công giả mạo: Luôn đi trước những kẻ tấn công

Các cuộc tấn công giả mạo là một số mối đe dọa đa dạng nhất đối đầu với các tổ chức hiện đại. Trong khi nhiều cuộc tấn công đều có những kiểu nhất định, các cuộc tấn công giả mạo có nhiều hình thức khác nhau mỗi người có những mối đe dọa riêng và mục tiêu cuối cùng. Đôi khi kẻ tấn công đang săn lùng thông tin và lần khác kẻ tấn công muốn DOS các dịch vụ chính của bạn bị lãng quên.

Mặc dù bạn có thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công xâm nhập, nhưng nhận thức được các mối đe dọa và thực hiện các bước để hạn chế rủi ro của kẻ tấn công thực hiện sẽ giúp mạng của bạn trực tuyến. Loại bỏ sự tin tưởng mù quáng và phân tích các gói tin sẽ khiến cho những kẻ tấn công khó vượt qua mà không bị phát hiện.

Phần quan trọng nhất trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công giả mạo là đảm bảo rằng bạn xác định chính sách an ninh mạng được thiết kế riêng với các cuộc tấn công này trong tâm trí. Làm cho nhân viên nhận thức được các cuộc tấn công giả mạo và các biện pháp phòng ngừa mà họ nên thực hiện sẽ giúp tránh được các cuộc tấn công giả mạo xảy ra theo cách của bạn.

Liên quan: 25 công cụ và phần mềm giám sát mạng tốt nhất năm 2018

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map