Cách thực hiện: Kiểm tra điểm chuẩn CPU


Một CPU CPU máy tính đóng một phần không thể thiếu trong toàn bộ sức khỏe và hiệu năng của nó. Nó hoạt động không ngừng, trong suốt vòng đời của nó, để đảm bảo thiết bị chạy ở mức hiệu suất cao nhất. Và theo thời gian, việc làm việc quá mức của phần cốt lõi này có thể dẫn đến suy giảm hiệu suất của nó, được phản ánh trực tiếp trong hiệu suất tổng thể của máy tính. Nó ngày càng trở nên chậm chạp một cách điên cuồng và (nếu vẫn chưa được khắc phục) có thể dẫn đến một vụ tai nạn hoàn toàn.

vì thế, Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra điểm chuẩn CPU theo lịch trình thường xuyên. Thử nghiệm, có thể được thực hiện đơn lẻ hoặc là một phần của đánh giá hiệu năng phần cứng tổng thể, giúp xác định tình trạng sức khỏe hiện tại của CPU.

Kiểm tra điểm chuẩn CPU là gì?

Đơn vị xử lý trung tâm (CPU), còn được gọi là tim Heart của các thiết bị điện tử, chịu trách nhiệm thực hiện các hướng dẫn được cung cấp cho nó bởi các chương trình. Những hướng dẫn này bao gồm logic, tính toán số học cơ bản, hoạt động đầu vào / đầu ra (I / O) và các chuỗi điều khiển.

Sự thật thú vị: Trái ngược với niềm tin phổ biến CPU không chỉ được tìm thấy trong máy tính, máy tính xách tay và máy chủ – bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong các bộ chuyển mạch và bộ định tuyến. Ngay cả các thiết bị như điện thoại thông minh và TV màn hình phẳng cũng có một.

Công ty công nghệ IntelAMD (Advanced Micro Devices) là nhà sản xuất CPU hàng đầu. Các sản phẩm của Intel có nhãn hiệu như Celeron, Pentium, và Cốt lõi trong khi AMD làm Sempron, Vận động viên điền kinh, và Hiện tượng.

Một bài kiểm tra điểm chuẩn CPU được định nghĩa là

Kiểm tra điểm chuẩn CPU là đánh giá năng lực được thực hiện bằng cách sử dụng bài kiểm tra tiêu chuẩn, xuyên suốt để đánh giá hiệu năng CPU CPU.

Các thử nghiệm thường được thực hiện bằng các công cụ lệnh được xây dựng cục bộ hoặc các gói phần mềm có sẵn trên thị trường. Ngoài ra còn có các trang web cung cấp dịch vụ kiểm tra điểm chuẩn CPU.

Tại sao bạn cần kiểm tra điểm chuẩn CPU?

Có nhiều lý do tại sao bất cứ ai cũng muốn thực hiện kiểm tra điểm chuẩn CPU. Trong số những lý do chúng tôi tìm thấy:

 • Game thủ người cần máy tính ngày càng nhanh hơn – vì mọi thế hệ trò chơi mới ngốn nhiều tài nguyên hơn trong quá trình chơi trò chơi – cần biết chính xác có bao nhiêu sức mạnh xử lý mà chúng có sẵn cho chúng; Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực đối thủ chuyên nghiệp..
 • Các doanh nghiệp cần biết rằng họ có đủ sức mạnh xử lý để thực hiện các nhiệm vụ của mình – trong một số ngành, sự tồn tại của công ty thực sự có thể phụ thuộc vào tốc độ của quy trình của họ (được tạo điều kiện với sự trợ giúp của sức mạnh xử lý tốt).
 • Quyết định chọn bộ xử lý – chẳng hạn giữa Intel và AMD – bất kỳ ai cũng sẽ nhận ra điều đó có thể khó khăn bởi vì, trong khi tốc độ xung nhịp là một chỉ số quan trọng về sức mạnh xử lý, hai bộ xử lý có cùng tốc độ xung nhịp có thể hoạt động khác nhau; do đó, một bài kiểm tra điểm chuẩn để tìm ra thứ tốt nhất trong số hai.
 • Quản trị viên hệ thống và mạng cần phải đứng đầu trong các vấn đề có thể cản trở một môi trường xử lý trơn tru. Một vấn đề như vậy là sự tắc nghẽn của các quá trình trong CPU. Kiểm tra điểm chuẩn CPU có thể xác định các quy trình đang ngốn thời gian CPU CPU và khiến các quy trình khác chờ trong hàng đợi quá lâu

Chỉ sau khi phân tích kết quả kiểm tra điểm chuẩn CPU, các hành động khắc phục mới có thể được thực hiện để giải quyết các vấn đề liên quan đến hiệu suất. Sau tất cả, không có bộ nhớ, dung lượng ổ đĩa hoặc băng thông được thêm vào sẽ giải quyết các vấn đề của bộ xử lý.

Các xét nghiệm này chính xác đến mức nào?

Một điểm chuẩn của đơn vị xử lý trung tâm (CPU) sử dụng phương pháp kiểm tra tiêu chuẩn để đánh giá hiệu năng CPU CPU.

Trên thực tế, các nhà sản xuất chip sử dụng các tiêu chuẩn tương tự này để tiếp thị và quảng bá CPU mới của họ – hoặc vượt trội so với đối thủ cạnh tranh. Tất nhiên, một số tuyên bố về hiệu suất của chúng có thể không phản ánh mức độ sử dụng trong thế giới thực vì mọi hiệu suất CPU CPU khác nhau tùy theo cách thiết lập, ứng dụng nào đang chạy trên đó và số lượng hoặc loại quy trình mà nó phải xử lý.

Ví dụ, KPI được biết đến rộng rãi nhất cho CPU là tốc độ xung nhịp của nó. Nhưng, điều đó có thể được giảm hoặc tăng (a.k.a. dưới và ép xung, tương ứng) tùy thuộc vào sở thích của người dùng. Điều này sẽ tác động tương ứng đến kết quả kiểm tra điểm chuẩn.

Sự thật thú vị: Tốc độ xung nhịp của CPU đo số lượng lệnh mà nó có thể xử lý trong một giây. Do đó, tốc độ 4.0 GHz có thể xử lý 4 tỷ hướng dẫn mỗi giây.

Nhưng, Chỉ riêng tốc độ xung nhịp đã giành được toàn bộ bức tranh khi nói đến hiệu năng của CPU vì chúng thường có nhiều lõi – bộ xử lý độc lập xử lý dữ liệu và hướng dẫn riêng lẻ. Điều này có nghĩa là mặc dù tốc độ xung nhịp của một bộ xử lý đa hiện đại đơn lẻ không nhanh hơn nhiều so với các CPU lõi đơn cũ hơn, họ có thể thực hiện nhiều hướng dẫn hơn – và, do đó, làm việc nhanh hơn – đơn giản là vì chip đa bộ xử lý có thể làm được nhiều hơn trong một chu kỳ xung nhịp so với CPU lõi đơn có thể.

Do đó, các yếu tố khác cần được đưa vào các bài kiểm tra điểm chuẩn. Những tính năng này bao gồm:

 • Số lượng lệnh được thực hiện – thường được đo bằng GHz
 • Cuộc gọi đăng ký mỗi chu kỳ – số lần khóa đăng ký được mở, đọc và đóng
 • Các yếu tố thành thạo phần cứng nói chung – bao gồm kiến ​​trúc và phần cứng xây dựng
 • Quạt có sẵn và / hoặc nhiệt độ trạng thái – quá nóng có ảnh hưởng tiêu cực đến bộ xử lý và là nguyên nhân gây ra bởi lỗi của quạt
 • Hiệu suất năng lượng – lượng điện đang được sử dụng so với lượng dữ liệu đang được xử lý và mức độ ảnh hưởng của nó đến nhiệt độ
 • Sức mạnh xử lý thô – dữ liệu được xử lý nhanh như thế nào
 • Hiệu quả xử lý – có bao nhiêu dữ liệu đang được xử lý cùng một lúc trong mỗi lõi, ví dụ
 • Kiểm tra căng thẳng – CPU có thể xử lý dữ liệu hiệu quả trong bao lâu và hết công suất

Khi các khía cạnh này đã được kiểm tra và mức hiệu năng của chúng đã được đánh giá, chúng sẽ được so sánh với các giá trị chuẩn được đặt bởi các nhà sản xuất của các đơn vị CPU sử dụng các thử nghiệm tương tự. Điều này sẽ xác định hiệu năng của bộ vi xử lý tốt như thế nào khi so sánh với tiêu chuẩn.

Làm thế nào để bạn thực hiện kiểm tra điểm chuẩn CPU?

Chà, có nhiều cách bạn có thể kiểm tra hiệu năng của bộ xử lý của mình bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra điểm chuẩn CPU. Hãy để một cái nhìn về một vài:

PERFMON – Lệnh cục bộ Windows

PERFMON - Công cụ dòng lệnh

PERFMON – lệnh Windows CLI – chạy Trình theo dõi hiệu suất có thể được sử dụng để giám sát và phân tích hiệu suất của CPU và các nhiệm vụ như xác định tắc nghẽn mạng. Nhưng, thông tin về việc sử dụng CPU và bộ nhớ mà nó cung cấp cũng có thể được sử dụng để đo điểm chuẩn.

Tất cả những gì nó cần để chạy lệnh Windows này là gõ PERFMON trong giao diện dòng lệnh (CLI):

PERFMON - Dòng lệnh WIN

Hoặc trong CHẠY hộp thoại:

PERFMON - CHẠY

Khi giao diện của công cụ đang chạy, có thể tìm thấy màn hình bằng cách điều hướng đến:

Bộ thu thập dữ liệu -> Hệ thống

Tiếp theo, nhấp chuột phải Hiệu suất hệ thống sau đó nhấp Khởi đầu làm cho màn hình chạy

PERFMON - Bảng điều khiểnCông việc bắt đầu chạy và thu thập thông tin lưu trữ trong một báo cáo sau khi chạy trong 60 giây.

PERFMON - Báo cáo

Báo cáo có thể được truy cập bằng cách đi đến Hệ thống – > Hiệu suất hệ thống và nhấp vào tên máy tính.

Như có thể thấy từ báo cáo trên, PERFMON vẽ một bức tranh hoàn chỉnh về CPU (và nhiều thiết bị khác).

Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ)

Năng lượng mặt trời là một công ty công nghệ nổi tiếng, nổi tiếng với các giải pháp phần mềm quản trị và hiệu suất mạng. Nó không đến như một bất ngờ sau đó nó cũng có một Giám sát hiệu suất mạng hàng đầu (NPM) giải pháp có thể được sử dụng để theo dõi hiệu suất CPU cũng như của các thiết bị kết nối hoặc thiết bị ngoại vi khác.

NPM giám sát, cảnh báo và báo cáo về các số liệu chính của CPU giống tải trọng sử dụng, nhiệt độ và tốc độ quạt. Nó là một công cụ cấu hình cao cho phép quản trị viên dễ dàng theo dõi các sự kiện và luôn đứng đầu các vấn đề.

Khi tất cả thông tin được thu thập và lưu trữ – trong thời gian thực, không ít hơn – công cụ có thể chuyển đổi nó thành biểu đồ để dễ dàng tiêu thụ và nắm bắt nhanh tình hình trong tay. Các biểu đồ và báo cáo có tính tương tác giúp hiểu thông tin rất dễ dàng và không chỉ dễ chịu khi xem.

SolarWinds có một dùng thử miễn phí 30 ngày để tải về.

Màn hình hiệu suất mạng SolarWinds Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

Giám sát CPU Paessler với PRTG (THỬ MIỄN PHÍ)

Giám sát CPU với PRTG có thể giúp đánh giá hiệu suất CPU (cũng như của các thành phần khác) trong máy chủ, bộ định tuyến và chuyển mạch.

Người qua đường - Chính

Công cụ điểm chuẩn này có thể chạy trên các hệ điều hành Windows, Linux hoặc macOS. Nó cũng đi kèm với hơn 200 cảm biến được cấu hình sẵn có thể được tùy chỉnh làm điểm tham chiếu tối ưu. Do đó, bất kỳ sự khác biệt nào từ các điểm chuẩn tùy chỉnh này đều có thể được theo dõi trong khi cảnh báo có thể được gửi qua SMS hoặc email.

Một số tính năng tuyệt vời mà công cụ này cung cấp bao gồm:

 • Cảm biến quy trình Windows: được sử dụng để giám sát các quá trình và ứng dụng để hiểu rõ hơn về các quy trình gây ra sự chậm trễ hoặc ùn tắc trong CPU
 • Cảm biến tải CPU Windows: một tính năng được sử dụng để đánh giá và hiển thị mức sử dụng CPU của tất cả các bộ xử lý cũng như tổng tải theo phần trăm
 • Cảm biến trung bình tải SNMP Linux: đây là phiên bản hệ thống Linux và Unix của máy đo tải hệ thống sử dụng SNMP (Giao thức quản lý mạng đơn giản)

CPU Monitor rất dễ cài đặt và sử dụng và tương thích với thiết bị di động. Đây là một dùng thử 30 ngày có sẵn từ Paessler trên trang web của họ.

Giám sát CPU Paessler với PRTG Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

Trang web chuẩn CPU

Mặc dù có rất nhiều người trong số họ, nhưng có một vài trang web điểm chuẩn CPU trên Internet thực hiện các bài kiểm tra trực tuyến. Một trang như vậy là CPU Expert.

Người dùng có thể chạy công cụ trực tiếp từ trang thử nghiệm và nhận được kết quả hiển thị ở cuối.

TRẢI NGHIỆM CPU - Chính

Tất nhiên, Rất khuyến khích lấy các kết quả này bằng một hạt muối và sử dụng các công cụ khác như một cách đảm bảo chúng chính xác.

Thêm công cụ đo điểm chuẩn CPU

Cuối cùng, và trước khi chúng ta tiếp tục, chúng ta cần đề cập rằng có những trang web khác cung cấp các công cụ đo điểm chuẩn CPU nhưng yêu cầu người dùng tải xuống các công cụ trước khi chúng có thể được sử dụng.

không cần nói rằng, Đây là một điều rủi ro phải làm – đặc biệt là khi phần mềm đã được chứng nhận – và chúng tôi khuyên bạn nên.

Nhưng, nếu bạn nghĩ rằng bạn vẫn muốn tiếp tục và thử nó bằng mọi cách, đây là ba trang web phổ biến bạn có thể tìm để tìm các công cụ đo điểm chuẩn CPU:

 • Cinebench Đây là một công cụ điểm chuẩn miễn phí, là một lựa chọn lý tưởng cho những người tìm kiếm một cái nhìn sâu sắc về phần cứng của họ. Với công cụ này – có sẵn cho các hệ thống Windows và macOS – kịch bản thực tế được thử nghiệm để phân tích hiệu suất thực tế hơn.
 • Novabench Đây là một phổ biến khác và công cụ điểm chuẩn CPU miễn phí cũng kiểm tra hiệu suất của một số thành phần phần cứng khác. Khi thử nghiệm đã chạy, kết quả được so sánh trực tuyến với các hệ thống tương tự khác. Bao gồm trong phiên bản miễn phí là phân tích hiệu suất đọc / ghi đĩa, bộ nhớ và đĩa.
 • Tải xuống SiSoftware Công cụ điểm chuẩn này, cũng miễn phí, gần đây đã nhận được một bản nâng cấp và do đó, đã thêm nhiều hơn vào danh tiếng vốn đã vững chắc của nó. Ngoài các khả năng kiểm tra CPU thông thường, giờ đây nó còn có các tính năng phân tích, đo điểm chuẩn và chẩn đoán từ xa cho PC, máy chủ, thiết bị di động và mạng. Thật không may, công cụ này hiện chỉ có sẵn cho các hệ thống Windows.

Tất cả các công cụ phần mềm miễn phí mà chúng tôi vừa thấy đều có phiên bản cao cấp đi kèm với nhiều tính năng hơn có thể được sử dụng để thực hiện các bài kiểm tra chuyên sâu khác.

Khi sự lựa chọn của bạn cho các công cụ điểm chuẩn CPU được thực hiện

Một khi quyết định đã được đưa ra là công cụ nào sẽ được sử dụng, tất cả những gì cần thiết để thực hiện kiểm tra điểm chuẩn CPU là chạy một – hoặc nhiều hơn – trong số chúng và sau đó tìm hiểu xem bộ xử lý có thực sự hoạt động tốt như vậy không.

Nếu tất cả đều tốt và tốt, thì thật tuyệt; nếu không, hãy đọc tiếp để tìm giải pháp khả thi trước khi kiểm tra lại

Bạn làm gì SAU kết quả?

Bước cuối cùng trong quy trình kiểm tra điểm chuẩn CPU là phần giải quyết vấn đề: nếu có CPU chậm, bị tắc, cách duy nhất về phía trước là giải nén nó.

Nhất lý do chính đáng cho CPU chậm hoặc hoạt động kém – và các cách để giải quyết chúng – là:

 • Hung hoặc lặp quá trình: giết các quá trình đang mất quá nhiều thời gian để kết thúc. Điều này đặc biệt đúng nếu họ đã vượt quá thời gian chạy bình thường của họ.
 • Quá nhiều hồ sơ để xử lý: không có điểm nào trong việc gửi một số lượng lớn các bản ghi sẽ được xử lý nếu nó làm nghẹt CPU và làm kẹt toàn bộ quá trình. Có lẽ, việc xử lý có thể được thực hiện theo lô bằng cách sử dụng các tác vụ theo lịch trình và sau nhiều giờ.
 • Cấu hình sai của các ứng dụng đã cài đặt: đôi khi các ứng dụng có thể bị nghẹt CPU chỉ vì chúng được cấu hình đúng. Quản trị viên phải luôn đảm bảo rằng họ làm theo hướng dẫn thiết lập để có cấu hình tối ưu. Theo dõi thường xuyên các đột biến sử dụng CPU và sau đó điều chỉnh các ứng dụng gây ra chúng cuối cùng sẽ thoát khỏi vấn đề.
 • Ứng dụng không cần thiết hoặc cồng kềnh: bất kỳ ứng dụng hoặc tính năng nào không được sử dụng thường xuyên, nếu có, cần phải bị vô hiệu hóa hoặc tốt hơn là gỡ cài đặt. Điều này đặc biệt đúng đối với các máy chủ sản xuất cần nhiều tài nguyên nhất có thể..
 • Bắt CPU mới: nếu tất cả đều thất bại, thì có lẽ CPU đã chạy khóa học của nó và cần phải được thay thế; đôi khi, không có gì phải làm với bộ xử lý bị lỗi ngoại trừ việc thay thế nó.

Cuối cùng, chúng ta không nên quên rằng theo dõi các sự cố CPU và khắc phục chúng là một quá trình không ngừng nghỉ cần phải được thực hiện thường xuyên theo lịch trình.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map