Cách khắc phục mất gói

Cách khắc phục mất gói

Mất gói là một trong những số liệu hiệu suất mạng quan trọng nhất, nhưng mất gói là gì, nguyên nhân gây ra nó và cách khắc phục?

Mất gói là gì?

Mất gói liên quan đến bất kỳ gói dữ liệu nào bị mất hoặc bị rơi trong quá trình vận chuyển trong khi di chuyển qua mạng máy tính.

Mất gói có thể là do lỗi hoặc không hiệu quả của một thành phần mang dữ liệu qua mạng, chẳng hạn như bộ định tuyến bị lỗi, kết nối cáp lỏng lẻo hoặc tín hiệu wifi xấu.

Mất gói cũng có thể có chủ ý, ví dụ như khi nó được sử dụng để hạn chế thông lượng trong các cuộc gọi VoIP hoặc luồng video để tránh thời gian trễ, đặc biệt là trong thời gian tắc nghẽn mạng cao. Điều này dẫn đến các luồng và cuộc gọi chất lượng thấp hơn ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng. Để khắc phục mất gói, bạn cần xác định phần nào trong mạng của mình đang gây ra sự cố.

Cách khắc phục mất gói

 1. Kiểm tra kết nối mạng vật lý – Kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các cáp và cổng được kết nối và cài đặt đúng cách.
 2. Khởi động lại phần cứng của bạn – Khởi động lại bộ định tuyến và phần cứng trong toàn mạng của bạn có thể giúp ngăn chặn nhiều lỗi kỹ thuật hoặc lỗi.
 3. Sử dụng kết nối cáp  – Sử dụng kết nối cáp thay vì kết nối không dây có thể cải thiện chất lượng kết nối.
 4. Loại bỏ các nguồn gây nhiễu – Loại bỏ bất cứ thứ gì có thể gây nhiễu. Đường dây điện, máy ảnh, loa không dây và điện thoại không dây đều gây nhiễu trong mạng.
 5. Cập nhật phần mềm thiết bị – Luôn cập nhật thiết bị của bạn sẽ giúp đảm bảo rằng không có lỗi nào trong HĐH gây mất gói.
 6. Thay thế phần cứng lỗi thời hoặc thiếu – Nâng cấp cơ sở hạ tầng mạng của bạn cho phép bạn loại bỏ hoàn toàn phần cứng bị thiếu.
 7. Sử dụng cài đặt QoS – Ưu tiên lưu lượng mạng của bạn dựa trên các ứng dụng quan trọng nhất. Ví dụ: ưu tiên lưu lượng thoại hoặc video.

Các công cụ giám sát mạng để phát hiện mất gói

Mạng càng đan chặt, với các bộ định tuyến và kết nối tốt hơn, càng ít có khả năng đối mặt với việc mất gói. Nhưng luôn có nhiều thông tin liên lạc xảy ra qua internet và không phải tất cả các bước nhảy đều được biết đến trên đường đi. Điều này có nghĩa là chúng ta phải luôn dự đoán một số mức độ mất gói trong truyền thông dữ liệu. May mắn thay, một số hệ thống giám sát mạng rất hiệu quả có sẵn ngày hôm nay.

Chúng tôi bao gồm từng công cụ tạo danh sách này chi tiết hơn nhiều bên dưới, nhưng nếu bạn chỉ có thời gian để tóm tắt, thì đây là danh sách 5 hệ thống giám sát mạng tốt nhất của chúng tôi:

 1. Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ) – trình kiểm tra sức khỏe thiết bị mạng toàn diện, chạy trên Windows Server, sử dụng SNMP để theo dõi trực tiếp.
 2. Giám sát tổn thất gói Paessler với PRTG (THỬ MIỄN PHÍ) – Công cụ giám sát mạng, máy chủ và ứng dụng bao gồm cảm biến Ping, cảm biến Chất lượng dịch vụ và cảm biến SLA của Cisco IP.
 3. ManageEngine OpManager – Hệ thống quản lý mạng cho Windows và Linux sử dụng SNMP để kiểm tra trạng thái thiết bị.
 4. Nagios XI – Bộ quản lý mạng miễn phí chạy trên Linux.
 5. Vàng Whatswitch WhatsUp – Công cụ quản lý mạng dựa trên Windows sử dụng các quy trình SNMP để giao tiếp với các thiết bị mạng.

Xác định khả năng mất gói

Mất gói ít có khả năng trên các mạng riêng, có dây, nhưng rất có thể xảy ra trên các kết nối internet đường dài. Triết lý IP của việc truyền các gói dữ liệu qua các mạng cho mỗi bộ định tuyến quyết định nơi gói tin sẽ được chuyển tới. Máy tính gửi không có quyền kiểm soát tuyến đường mà gói sẽ đi.

Sự phụ thuộc vào các bộ định tuyến riêng lẻ để đưa ra quyết định định tuyến có nghĩa là mỗi điểm truy cập trên tuyến phải duy trì cơ sở dữ liệu về các hướng thích hợp hơn cho mỗi điểm đến cuối cùng. Chiến lược ngắt kết nối này hoạt động hầu hết thời gian. Tuy nhiên, một bộ định tuyến không thể biết ngay nếu bộ định tuyến khác tiếp tục bị quá tải hoặc bị lỗi.

Tất cả các bộ định tuyến thông báo định kỳ cho các thiết bị lân cận của họ về tình trạng. Một vấn đề tại một điểm gợn qua tính toán lại được thực hiện trong các bộ định tuyến lân cận. Một khối lưu lượng trong một bộ định tuyến được thông báo cho tất cả các bộ định tuyến trên internet, khiến tất cả các bộ định tuyến phải hiệu chỉnh lại các đường dẫn có thể đi qua bộ định tuyến gặp rắc rối. Chuỗi thông tin cần có thời gian để tuyên truyền.

Đôi khi một bộ định tuyến sẽ tính toán đường dẫn tốt nhất và gửi một gói xuống tuyến đường bị chặn. Vào thời điểm gói tiếp cận khối đó, các bộ định tuyến gần hơn với vấn đề sẽ biết về nó và định tuyến lại gói xung quanh hàng xóm bị lỗi. Việc định tuyến lại có thể quá tải các bộ định tuyến thay thế. Nếu lỗi trên bộ định tuyến ngăn không cho thông báo trạng thái được gửi đi, thì gói sẽ được gửi đến bộ định tuyến đó bất kể.

Nói tóm lại, một gói càng phải di chuyển, càng nhiều bộ định tuyến sẽ đi qua. Nhiều bộ định tuyến hơn có nghĩa là nhiều điểm tiềm năng hơn của sự thất bại và khả năng cao hơn là một gói sẽ bị hủy.

Cân nhắc mất gói

Bạn sẽ không bao giờ đạt đến điểm mà cơ sở hạ tầng mạng của công ty bạn đạt được việc mất gói không. Bạn nên mong đợi hiệu suất này kéo khi thực hiện kết nối qua internet, đặc biệt là.

Một khi bạn hiểu lý do mất gói, giữ cho mạng khỏe mạnh trở thành một nhiệm vụ dễ dàng hơn. Cài đặt màn hình mạng để ngăn chặn sự cố thiết bị và quá tải hệ thống làm tăng sự mất gói đến các điều kiện quan trọng.

Mất gói làm mất tiền kinh doanh của bạn vì nó gây thêm lưu lượng truy cập. Nếu bạn không xử lý mất gói, bạn sẽ phải bồi thường bằng cách mua thêm cơ sở hạ tầng và băng thông internet cao hơn hơn bạn cần với một hệ thống được điều chỉnh tốt.

Công cụ phát hiện và khắc phục sự cố mất gói

Những công cụ này cả giúp bạn xác định thiết bị gây mất góicung cấp giám sát thiết bị liên tục để ngăn ngừa mất gói bất cứ khi nào có thể.

1. Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ)

Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds

Các Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds bao gồm một chức năng tự động phát hiện bản đồ toàn bộ mạng của bạn. Tính năng khám phá này thiết lập tự động và sau đó tái phát vĩnh viễn, vì vậy mọi thay đổi trong mạng của bạn sẽ được phản ánh trong công cụ. Khám phá tự động điền vào danh sách các thiết bị mạng và tạo bản đồ mạng.

Màn hình theo dõi hiệu suất của các thiết bị không dâyHệ thống VM.

Công cụ chọn SNMP tin nhắn báo cáo về các điều kiện cảnh báo trong tất cả các thiết bị mạng. Bạn có thể đặt mức cảnh báo dung lượng thành bộ định tuyến và chuyển mạch gần công suất. Hành động trong những tình huống này giúp bạn vượt quá khả năng dẫn đến mất gói.

Bảng điều khiển quản lý bao gồm một tiện ích gọi là NetPath cho thấy các liên kết được vượt qua bởi các đường dẫn trong mạng của bạn. Dữ liệu được sử dụng để tạo đồ họa liên tục cập nhật và hiển thị các liên kết gặp rắc rối trong màu đỏ, để bạn có thể xác định vấn đề ngay lập tức. Mỗi bộ định tuyến và chuyển đổi trong tuyến đường được hiển thị dưới dạng một nút trong đường dẫn. Khi bạn di con trỏ qua một nút, nó sẽ hiển thị độ trễmất gói thống kê cho nút đó.

Giám sát hiệu suất mạng mở rộng số liệu của nó ra các nút trên internet. Nó thậm chí có thể xem bên trong mạng lưới các nhà cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như Microsoft hoặc Amazon và báo cáo về các nút trong các hệ thống đó.

NetPath cung cấp khả năng hiển thị tuyệt vời cho các vấn đề mất gói và cho phép bạn xác định ngay nguyên nhân của vấn đề. Mô-đun bộ điều khiển SNMP cho phép bạn điều chỉnh cài đặt trên mỗi thiết bị từ xa, để bạn có thể nhanh chóng giải quyết các sự cố mất gói trên mạng của mình.

Nếu bạn chạy hệ thống thoại của mình qua mạng dữ liệu, bạn nên xem xét SolarWinds VoIP và quản lý chất lượng mạng. Công cụ này đặc biệt tập trung vào các điều kiện mạng quan trọng để phân phối VoIP thành công. Vì mất gói là một vấn đề lớn với VoIP, mô-đun này tập trung vào số liệu đó. Hệ thống bao gồm một mô-đun trực quan hiển thị các đường dẫn theo VoIP, cùng với sức khỏe của từng nút trong trạng thái mã màu. Công cụ này mở rộng Giám sát chất lượng VoIP trên các trang web để bao phủ toàn bộ mạng LAN của bạn.

Cả hai sản phẩm SolarWinds này đều chạy trên một nền tảng chung và có thể được tích hợp với nhau. Tất cả các hệ thống giám sát cơ sở hạ tầng của SolarWinds đều chạy trên máy chủ Windows. Bạn có thể làm được bản dùng thử miễn phí 30 ngày cho cả hai công cụ này.

LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI BIÊN TẬP

Giám sát hiệu suất mạng của SolarWinds: Ánh xạ toàn bộ mạng của bạn để có được khả năng hiển thị khi mất gói và xác định nguồn gốc của sự cố.

Tải xuống: Tải xuống bản dùng thử 30 ngày MIỄN PHÍ tại SolarWinds.com

Trang điện tử chính thức: http://www.solarwinds.com/network-performance-monitor/

2. Theo dõi mất gói Paessler với PRTG (THỬ MIỄN PHÍ)

Bảng điều khiển PRTG của Paessler

Paessler là một người chơi chính trong lĩnh vực phần mềm giám sát mạng và nó đặt tất cả chuyên môn của mình vào một sản phẩm giết người: PRTG. Công ty định giá sản phẩm của mình bằng một số cảm biến. Một người Vikingcảm biếnHay là một điều kiện mạng hoặc thiết bị, hoặc một tính năng phần cứng. Bạn cần tuyển dụng ba cảm biến để ngăn chặn hoặc giải quyết mất gói.

Các Cảm biến Ping tính toán tỷ lệ mất gói ở mỗi thiết bị. Các Chất lượng dịch vụ cảm biến kiểm tra mất gói trên mỗi liên kết trong mạng. Thứ ba là Cảm biến SLA của Cisco IP chỉ thu thập dữ liệu từ thiết bị mạng của Cisco.

Các thói quen giám sát hệ thống đang diễn ra của PRTG tránh các điều kiện gây mất gói. Trước hết, bạn cần đảm bảo rằng không có lỗi phần mềm hoặc lỗi phần cứng nào làm tê liệt mạng. PRTG sử dụng SNMP tác nhân để liên tục theo dõi các điều kiện lỗi trên từng phần cứng trên mạng. Đặt mức cảnh báo ở khả năng xử lý của từng thiết bị mạng và kết hợp nó với một màn hình trực tiếp của mạng trong suốt tỷ lệ trên mỗi liên kết.  Việc tích tụ lưu lượng trong một khu vực của mạng có thể gây quá tải cho bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến có liên quan và đến lượt nó làm cho nó rơi gói.

Hệ thống PRTG cũng giám sát hiệu suất ứng dụng. Bạn có thể ngăn chặn tình trạng quá tải mạng nếu bạn phát hiện ra sự đột biến về lưu lượng truy cập được tạo bởi một ứng dụng chỉ bằng cách chặn nó tạm thời. Bạn cũng có thể theo dõi nguồn lưu lượng truy cập trở lại điểm cuối cụ thể trên mạng và chặn nguồn đó để tránh quá tải.

Bảng điều khiển của PRTG bao gồm một số hình ảnh trực quan tuyệt vời, bao gồm mặt số được mã hóa màu, biểu đồ, đồ thị và biểu đồ. Các tính năng lập bản đồ của PRTG rất ấn tượng và cung cấp bố cục vật lý xem cả trên mạng LAN và trên bản đồ thế giới thực cho mạng LAN. Một Trình biên tập bản đồ cho phép bạn xây dựng các biểu diễn mạng của riêng mình bằng cách chọn lớp nào sẽ hiển thị và có bao gồm nhận dạng các giao thức, ứng dụng và điểm cuối không.

Giám sát Paessler PRTG, mở rộng vào Đám mây, sẽ cho phép bạn giám sát các trang web từ xa và bao phủ các thiết bị không dây và môi trường ảo. Bạn có thể cài đặt PRTG trên các cửa sổ hệ điều hành hoặc chọn tham gia truy cập hệ thống qua internet dưới dạng dịch vụ dựa trên đám mây. Paessler cung cấp bản dùng thử miễn phí 30 ngày của PRTG.

Theo dõi mất gói Paessler với PRTG Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

3. ManageEngine OpManager

Bảng điều khiển OpManager

OpManager có bảng điều khiển rất tinh vi, quản lý để thu hút nhiều thông tin mà không khiến người xem choáng ngợp. Bạn có thể tùy chỉnh bảng điều khiển và tạo các phiên bản khác nhau cho các thành viên nhóm khác nhau. Quá trình cài đặt kết thúc với giai đoạn phát hiện mạng, trong đó cơ sở dữ liệu hệ thống OpManager. Màn hình xây dựng một đại diện đồ họa của mạng của bạn có thể mở rộng sang mạng WANthiết bị không dây. Nếu bạn có môi trường ảo, OpManager ánh xạ cả các yếu tố ảo và vật lý trong hệ thống của bạn.

Hệ thống giám sát mạng sử dụng SNMP để tiếp tục theo dõi sức khỏe của tất cả các thiết bị trên mạng. Hệ thống SNMP cung cấp cho các đại lý thiết bị khả năng gửi các thông điệp cảnh báo có tên làbẫy.Bộ điều khiển hiển thị các cảnh báo này trên bảng điều khiển ngay lập tức và cũng có thể được đặt để đưa ra thông báo bằng cách e-mail hoặc là tin nhắn. Hệ thống giám sát này giúp ngăn chặn bất kỳ điều kiện hiệu suất khẩn cấp gây mất gói.

Hệ thống ghi nhật ký cảnh báo cung cấp cho bạn cách dễ nhất để phát hiện và giải quyết các vấn đề dẫn đến mất gói. Một trong những điều kiện cảnh báo là mất gói. Thông báo đó được gắn với một thiết bị mạng cụ thể. Khi nhấp vào thông báo, bảng điều khiển OpManager sẽ đưa bạn đến một trang về thiết bị đó và hiển thị số liệu hiệu suất trong các định dạng trực quan. Điều này cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng để kiểm tra tình trạng nào gây ra tỷ lệ mất gói tăng.

Nếu không có khía cạnh nào về hiệu suất của bộ định tuyến cho thấy bạn có vấn đề, bạn cũng có thể nhấp qua để đọc nhật ký thay đổi cấu hình. Nếu tăng tọa độ tốc độ mất gói với thay đổi cấu hình, bạn có thể khôi phục cài đặt của thiết bị về trạng thái trước khi những thay đổi đó để xem liệu điều đó giải quyết vấn đề.

OpManager cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để ngăn chặn hoặc giải quyết mất gói chỉ với một vài cú nhấp chuột. Hệ thống này có thể được cài đặt trên các cửa sổ hoặc là Linux và có sẵn cho bản dùng thử miễn phí 30 ngày.

4. Nagios XI

Màn hình Nagios XI

Cốt lõi Nagios là một chương trình miễn phí và nguồn mở. Vấn đề duy nhất là không có giao diện người dùng được bao gồm. Để có được các điều khiển GUI đầy đủ, bạn phải trả tiền cho hệ thống Nagios XI.

Giống như tất cả các khuyến nghị khác trong danh sách này, Nagios XI phát hiện ra tất cả các thiết bị được kết nối với mạng của bạn và liệt kê chúng trong bảng điều khiển. Nó cũng sẽ tạo ra một bản đồ của mạng của bạn. Kiểm tra trạng thái đang thực hiện tránh các vấn đề về hiệu suất mất gói tiềm năng.

Các trạng thái được kiểm tra bởi các độc quyền Hệ thống giám sát Nagios Core 4 thay vì SNMP. Tuy nhiên, Nagios có thể được mở rộng bằng các plugin miễn phí và một hệ thống giám sát dựa trên SNMP có sẵn trong thư viện trình cắm.  Tốc độ lưu lượng truy cập, hoạt động CPU và sử dụng bộ nhớ xuất hiện dưới dạng trạng thái trên bảng điều khiển bao gồm. Bằng cách đặt mức cảnh báo cho các thuộc tính này, bạn có thể nhận đủ cảnh báo để ngăn quá tải cho từng thiết bị mạng của bạn.

Một Quản lý cấu hình mô-đun kiểm tra thiết lập của từng thiết bị trên mạng và ghi lại nó. Bản ghi nhật ký thay đổi được thực hiện cho các cấu hình đó. Nếu cài đặt mới ảnh hưởng đến hiệu suất, chẳng hạn như tăng mất gói, bạn có thể sử dụng Trình quản lý cấu hình để khôi phục cài đặt ngay lập tức trên thiết bị có cấu hình trước đó.

Bảng điều khiển của Nagios XI bao gồm một số hình ảnh trực quan rất hấp dẫn với đồ thị mã màu, biểu đồ và mặt số. Bạn có thể tùy chỉnh bảng điều khiển và tạo các phiên bản cho các thành viên nhóm khác nhau cũng như người quản lý phi kỹ thuật, những người cần được thông báo.

Gói Nagios XI bao gồm tất cả các vật dụng cần thiết để lắp ráp bảng điều khiển tùy chỉnh thông qua giao diện kéo và thả. Hệ thống đi kèm với các báo cáo tiêu chuẩn và thậm chí bạn có thể xây dựng đầu ra tùy chỉnh của riêng mình.

Nagios hồ sơ và lưu trữ dữ liệu hiệu suất, vì vậy bạn có thể vận hành các công cụ phân tích trên giao diện để phát lại các sự kiện giao thông trong các tình huống khác nhau. Các tính năng lập kế hoạch dung lượng của hệ thống này sẽ giúp phát hiện tình trạng quá tải tiềm ẩn gây mất gói.

Nagios XI sẽ bao gồm các hệ thống ảo, dịch vụ đám mây, trang web từ xa và hệ thống không dây cũng như mạng LAN có dây truyền thống. Bạn chỉ có thể cài đặt màn hình này trên CentOS và RHEL Linux. Nếu bạn không có những thứ đó nhưng có VMware hoặc là Hyper-V Máy móc, bạn có thể cài đặt nó ở đó. Nagios XI có sẵn cho bản dùng thử miễn phí 60 ngày.

5. Vàng Whatswitch WhatsUp

Bảng điều khiển WhatsUp Gold

Sản phẩm Ipswitch WhatsUp Gold giám sát các thiết bị mạng và cảnh báo các tình trạng lỗi tiềm ẩn, bao gồm bộ nhớ thiết bị và cạn kiệt CPU. Những cảnh báo này được quản lý thông qua SNMP và bạn sẽ mất năng lực và các vấn đề thất bại gây mất gói.

Phần mềm này bao gồm một tính năng khám phá mạng, thu thập tất cả dữ liệu cho màn hình. Nó liên tục cập nhật cấu trúc liên kết của mạng LAN, phát hiện bổ sung hàng tồn kho, di dời và xóa. Quá trình khám phá tạo ra một danh sách thiết bị và xây dựng bản đồ mạng. Bản đồ này được tổng hợp từ dữ liệu thu thập tại Liên kết dữ liệuMạng các lớp. Bản đồ hiển thị các thiết bị gặp rắc rối màu đỏ. Ánh xạ của các liên kết mạng mở rộng ra Đám mây và cũng bao gồm các môi trường ảo và thiết bị không dây.

Các số liệu hiệu suất như mất gói được hiển thị trong danh sách thiết bị và trên bản đồ mạng.

Bảng điều khiển WhatsUp Gold cung cấp quyền truy cập vào cả dữ liệu sống và lịch sử. Điều này thực hiện phân tích xu hướng nhu cầu giao thông. Cảnh báo trực tiếp được đưa ra khi các điều kiện nhất định được đáp ứng theo quy tắc được đặt trước và bạn có thể đặt điều kiện cảnh báo tùy chỉnh của riêng mình. Các thông báo có thể được gửi đến các thành viên trong nhóm dưới dạng email, tin nhắn SMS hoặc thông báo Slack.

WhatsUp Gold cài đặt vào máy chủ Windows và bạn có thể nhận được dùng thử miễn phí.

Phần kết luận

Có thể dễ dàng khắc phục sự tích tụ không lường trước trong mất gói sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thực hiện tốt công việc của bạn. Mặc dù các công cụ trong danh sách này có giá hơi cao, nhưng chúng trả cho bản thân về lâu dài thông qua tăng năng suất và yêu cầu băng thông thấp hơn.

May mắn thay, tất cả những công cụ đắt tiền mà chúng tôi đã nêu ở trên là có sẵn để dùng thử miễn phí. Kiểm tra một vài cái để xem cái nào mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để ngăn ngừa mất gói.

Bạn đã trải qua mức độ mất gói quá mức ảnh hưởng đến hiệu suất mạng của bạn chưa? Bạn có thấy rằng quá tải xảy ra thường xuyên trên mạng của bạn? Những công cụ nào bạn sử dụng để giám sát mạng của mình và ngăn ngừa mất gói? Để lại lời nhắn về trải nghiệm của bạn trong phần bình luận bên dưới và giúp những người khác trong cộng đồng học hỏi từ kinh nghiệm của bạn.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map