Cách bắt đầu với tư cách quản trị viên mạng

Cách bắt đầu với tư cách quản trị viên mạng

Có nhiều con đường để đảm nhận trách nhiệm của một quản trị viên mạng. Một số người thành lập doanh nghiệp của riêng họ hoặc làm việc cho một doanh nghiệp nhỏ, thấy mình thực hiện các nhiệm vụ quản trị viên mạng không cần thiết hơn là thông qua trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, hầu hết không may mắn. Thông thường, bạn cần phải đào tạo hướng tới mục tiêu và sau đó tìm kiếm một vị trí cấp dưới cho phép bạn được đào tạo tại chỗ và học tập cho các kỳ thi chuyên nghiệp.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ đọc về các yêu cầu giáo dục và cơ hội đào tạo điều đó sẽ đưa bạn vào một vai trò quản trị mạng thông thường thay vì hy vọng vào sự may mắn thuần túy.

Yêu cầu về giáo dục

Bạn sẽ cần có được một nền giáo dục đại học để đủ điều kiện cho một công việc quản trị mạng. Điều này có nghĩa là bằng cấp mà bạn có được sau khi học xong. Vì vậy, bạn sẽ cần kiểm tra các trường đại học và cao đẳng địa phương để tiến bộ.

Những cơ hội tốt nhất sẽ đến với bạn nếu bạn có bằng Cử nhân. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian, nếu bạn không đủ khả năng rời khỏi thị trường việc làm quá lâu hoặc nếu bạn không đủ điều kiện cho một khóa học cấp bằng, có những khóa học ngắn hơn mà bạn có thể tham gia đưa bạn đến nấc thang để thành công. Ở Hoa Kỳ, bạn cần tìm kiếm một tên lửabằng liên kếtSiêng năng. Ở Anh, bạn nên xem xét một người VikingHNDCúc.

Nếu bạn muốn sử dụng sự nghiệp của mình để chuyển ra nước ngoài làm việc, hãy nhớ rằng bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để đến một quốc gia khác nếu bạn có bằng Cử nhân. Hoa Kỳ sẽ chỉ cấp giấy phép làm việc cho các chuyên gia có trình độ chuyên môn theo yêu cầu. May mắn thay, công việc của Quản trị viên mạng đủ điều kiện. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải hoàn thành khóa học bốn năm. Nếu đất nước của bạn cung cấp bằng cử nhân ba năm, như ở Anh, một khóa học bao gồm một năm kinh nghiệm làm việc mang lại thời gian học lên đến bốn năm và đủ điều kiện cho bạn xin visa H1-B của Hoa Kỳ.

Nếu bạn có một bằng cấp chỉ mất chưa đầy bốn năm để hoàn thành, bạn sẽ được cho thấy ba năm kinh nghiệm làm việc cho mỗi năm rằng trình độ học vấn của bạn thiếu bốn năm.

Học cao hơn

Để trở thành một quản trị viên mạng đủ điều kiện thay vì trợ lý vĩnh viễn, bạn sẽ cần tiếp tục học và lấy bằng cấp nghề. Khi bạn tiến gần đến kỳ thi cuối cấp, bạn cần bắt đầu tìm kiếm việc làm. Nếu khóa học văn bằng của bạn bao gồm thực tập, bạn có thể được nhà tuyển dụng tiếp tục cung cấp kinh nghiệm làm việc trong năm của bạn. Trong trường hợp đó, Không có gì lạ khi công ty cung cấp cho bạn tài trợ cho năm học cuối cùng của bạn, và bạn sẽ được yêu cầu bắt đầu làm việc toàn thời gian ở đó ngay khi bạn hoàn thành bài kiểm tra của mình. Nếu bạn không nhận được một công việc được sắp xếp trước khi hoàn thành việc học của mình, bạn cần đặt ưu tiên của mình.

Đảm bảo rằng mọi công việc bạn nhận được sẽ cho phép bạn theo Chương trình chứng nhận của Cisco. Không có bất kỳ điểm nào trong việc tham gia các khóa học này của Cisco mà không có công việc giúp bạn liên hệ với mạng vì kế hoạch khóa học giả định rằng bạn cũng đang làm việc trong ngành. Con đường đào tạo của Cisco tốn rất nhiều tiền và cần có thời gian để học, vì vậy bạn sẽ cần có một thực tập sinh sẽ cho bạn thời gian học và trong đó nhà tuyển dụng đồng ý trả phí của bạn.

Công ty nhỏ hoặc tập đoàn lớn

Không có quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng nào về việc tốt hơn là có được công việc đầu tiên của bạn trong một công ty nhỏ hoặc trong một tập đoàn lớn.

Trong một công ty nhỏ, bạn sẽ được bắt tay ngay vào công việc đào tạo nghề điều này thường có nghĩa là bạn sẽ bị ném vào cuối sâu với một hướng dẫn và một chiếc điện thoại không bao giờ ngừng đổ chuông với những lời phàn nàn để sắp xếp.

Các tập đoàn lớn hiểu con đường sự nghiệp và các chương trình đào tạo và do đó, họ sẽ có nhiều khả năng tích hợp trình độ của Cisco vào đào tạo của bạn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn thận trọng hơn nhiều về những người mà họ thả lỏng trên mạng của họ và vài năm đầu tiên trong môi trường này có thể thấy bạn bị mắc kẹt trong một thị trường dường như rất bế tắc và đơn điệu. Bạn nhận được ít kinh nghiệm làm việc cho một công ty lớn vì một nơi như vậy thường có một đội ngũ lớn để quản lý mạng.

Trong cả hai kịch bản, suy nghĩ về mục tiêu của bạn trước khi bạn đi phỏng vấn. Nếu bạn nói với người quản lý của một mạng lưới lớn mà bạn muốn thực hiện ở tất cả các khía cạnh quản trị, họ có thể không thuê bạn. Nếu bạn nói với người quản lý của một công ty nhỏ rằng bạn chỉ quan tâm đến việc tập trung vào một khía cạnh của mạng, thì có lẽ bạn đã thắng được công việc đó..

Bất kỳ loại công ty nào bạn kết thúc làm việc cho, chỉ cần nhớ rằng những sai lầm trong quản trị mạng có thể phá hỏng một công ty và vì vậy những người quản lý của bạn đã giành được sự tha thứ nếu bạn làm sai. Nếu bạn là kiểu người yêu thích thử thách và có thể thành công trong bất kỳ điều kiện nào, bạn có thể phù hợp hơn với mô hình công việc của Jack Jack trong tất cả các giao dịch Trades do một công ty nhỏ cung cấp. Nếu bạn dễ bị lỗi, hoặc không may mắn, hãy tập trung hơn vàocông việc gian hàng,Các ví dụ như hỗ trợ dòng đầu tiên nơi bạn sẽ tương tác với người dùng và khắc phục các sự cố đơn giản bằng cách thực hiện theo các tập lệnh. Khi bạn đã quen thuộc với mạng và các giải pháp thường xuyên cho các vấn đề tiêu chuẩn, bạn sẽ tự tin hơn để áp dụng cho các vị trí yêu cầu các kỹ năng kỹ thuật sâu hơn như hỗ trợ dòng thứ hai hoặc nhà phát triển kỹ thuật.

Con đường đào tạo của Cisco

Ngay cả khi công ty bạn làm việc không có bất kỳ thiết bị mạng nào của Cisco, bạn cần tham gia khóa học của Cisco bởi vì chứng nhận mà họ cung cấp là tiêu chuẩn công nghiệp. Khi bạn có thể thay đổi cài đặt trên bộ định tuyến của Cisco, bạn có thể thực hiện tương tự trên bất kỳ bộ định tuyến nào khác. Sự khác biệt duy nhất là cấu trúc menu trong giao diện điều khiển có thể hơi khác một chút. Tuy nhiên, trong các khóa học của Cisco, bạn sẽ tìm hiểu về cách thiết lập máy chủ DHCP và DNS, cách lập kế hoạch mạng con, tất cả về quản lý địa chỉ IP, loại cáp và dung lượng và hệ thống nhắn tin giám sát mạng, trong số các chủ đề khác.

Phần lớn tài liệu khóa học áp dụng cho các kỹ năng mạng thực tế nói chung thay vì cụ thể cách sử dụng các sản phẩm của Cisco.

CCENT

Cấp độ đầu tiên bạn cần đạt được là CCENT, đó là Kỹ thuật viên mạng được chứng nhận của Cisco trình độ chuyên môn. Nhiều khóa học cấp bằng CNTT liên quan đến mạng tích hợp trình độ chuyên môn này, vì vậy nếu bạn học một trong số đó, bạn sẽ có chứng nhận này trong vành đai của mình trước khi bắt đầu công việc.

Một thay thế cho CCENT là Kỹ thuật viên được chứng nhận của Cisco (CCT) khóa học. Nếu bạn hy vọng trở thành quản trị viên mạng với một số người có thẩm quyền, thì don cho phép chủ nhân của bạn đưa bạn vào khóa học này thay vì CCENT. CCT không có đủ điều kiện để bạn tiến tới CCNA.

CCNA

CCNA là viết tắt của Liên kết mạng được chứng nhận của Cisco. Tất cả các nhà tuyển dụng ngoài kia muốn CCNA, Vì vậy, nếu bạn muốn kiếm được nhiều tiền, bạn sẽ cần chứng nhận đó. Ngay cả khi bạn không muốn chuyển đổi công việc và làm việc cho một công ty khác, thực tế vẫn có một loạt các nhà tuyển dụng đang tìm cách thuê các kỹ thuật viên có trình độ CCNA sẽ giữ cho chủ nhân hiện tại của bạn đứng vững và giữ mức lương của bạn phù hợp với các đề nghị bạn có thể đi nơi khác.

Nếu bạn muốn có một công việc ở nước ngoài, có một vài năm kinh nghiệm, bằng cấp, CCNA có nghĩa là các công ty nước ngoài sẽ thuê bạn chỉ sau một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, và cũng có thể trả cho chi phí chuyến bay và di dời của bạn. Về cơ bản, CCNA nên là mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Thật không may, trong vài năm qua, bối cảnh CCNA đã trở nên khá phức tạp. Không có khóa học CCNA duy nhất; thay vào đó là một khóa học chuyên biệt cho từng khía cạnh của mạng. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu học CCNA, bạn cần quyết định khu vực kết nối nào bạn muốn đi vào. Dưới đây là ảnh chụp màn hình từ trang web Mạng học tập của Cisco cho thấy tất cả các con đường sự nghiệp khác nhau mà bạn có thể làm theo với chứng nhận của Cisco.

Cấp chứng nhận của Cisco

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, có nhiều phiên bản CCNA:

 • Đám mây CCNA
 • Hợp tác CCNA
 • Mạng điện tử CCNA
 • Trung tâm dữ liệu CCNA
 • CCDA
 • CCNA công nghiệp
 • Chuyển mạch và chuyển mạch CCNA
 • Bảo mật CCNA
 • SP CCNA
 • CCNA không dây

Ở cấp độ CCNA, bạn đã đến với tư cách quản trị mạngr. Nếu bạn muốn tiến xa hơn lên thành quản lý cấp cao, hoặc thậm chí lên phòng họp, thậm chí còn có những bằng cấp cao hơn mà bạn có thể đạt được.

Xem thêm: CCNA: Hướng dẫn cơ bản

CCNP

Công việc Chuyên gia Mạng được Chứng nhận của Cisco sẽ giúp bạn lên đến một vị trí quản lý cấp cao. Tuy nhiên, nếu thâm niên là những gì bạn đang tìm kiếm, bằng cấp CCNP sẽ không đủ. Công ty của bạn cũng sẽ cần cung cấp cho bạn đào tạo về quản lý dự án, quản lý nhân viên, luật việc làm và lập kế hoạch ngân sách. Một con đường sự nghiệp khác mà bạn có thể chọn với CCNP trong sơ yếu lý lịch của mình là chuyên gia về chủ đề, tư vấn trước bán hàng và đấu thầu và vai trò pháp luật của chính phủ hoặc bạn có thể thành lập doanh nghiệp của riêng mình.

CCIE

Chứng nhận CCIE sẽ đưa bạn đến đỉnh cao của lĩnh vực chuyên môn của bạn. Đây là lý do tại sao trình độ được gọi là Chuyên gia Mạng được Chứng nhận của Cisco. Không nhiều người lấy chứng chỉ của Cisco cho đến cấp độ này. Trên thực tế, hầu hết các quản trị viên mạng đều dừng con đường giáo dục của Cisco với CCNA. Nếu bạn đi đến cấp độ CCIE, bạn nên đặt mục tiêu trở thành tư vấn chính hoặc một đối tác trong tư vấn.

Nếu bạn trở thành một freelancer độc lập, CCIE sẽ được coi là quá chất lượng. Bạn đã giành chiến thắng, thực sự có thể tăng tỷ lệ của bạn từ những gì bạn sẽ kiếm được với CCNP, hoặc thậm chí là những người có nhiều năm kinh nghiệm và bằng cấp CCNA.

Mức lương mong đợi

Nếu bạn đi vào quản trị mạng để kiếm tiền, mức lương lớn chỉ thực sự phát huy khi bạn đạt được CCNA. Khi bạn có đủ điều kiện, bạn có thể kiếm được 55.000 đô la mỗi năm, nhưng trình độ này sẽ đưa bạn tới 90.000 đô la hoặc thậm chí lên đến sáu con số trong vòng ba hoặc bốn năm, theo Payscale.

Số tiền bạn kiếm được phụ thuộc vào nơi bạn sống và loại công ty bạn làm việc. Bạn sẽ làm cho mức cao hơn của thang lương ở các thành phố lớn, chẳng hạn như Thành phố New York hoặc San Francisco, nhưng hãy nhớ rằng chi phí sinh hoạt ở những nơi đó là rất cao. Nói chung, các chuyên gia tư vấn trả nhiều hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đảm nhận bất kỳ vị trí nào ở bất cứ đâu trên đất nước, điều đó có thể có nghĩa là sống trong một khách sạn, cách xa gia đình của bạn trong nhiều tháng..

Một bạn có CCNA và một vài năm kinh nghiệm, bạn cũng có thể xem xét việc tự do. Điều này sẽ trả nhiều hơn về thu nhập hàng tháng, nhưng bạn đã thắng được các lợi ích ngoài lương, chẳng hạn như đào tạo có lương, lương ốm hoặc nghỉ có lương.

Ở Anh, một CCNA sẽ kiếm cho bạn từ 37.000 đến 52.000 bảng. Một lần nữa, địa điểm mà bạn làm việc sẽ ảnh hưởng đến tiền lương được cung cấp với London cung cấp mức lương cao nhất, nhưng phát sinh chi phí sinh hoạt cao nhất. Tuy nhiên, thang lương không thể hiện đầy đủ tiềm năng kiếm tiền của các quản trị viên mạng ở Anh nó là rất phổ biến cho các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm để đi độc lập.

Các lợi ích phi lương cao được cung cấp cho nhân viên ở Anh có nghĩa là có sự khác biệt lớn giữa nhân viên Lương lương và mức lương mà các dịch giả tự do đưa ra. Một người làm việc tự do CCNA bên ngoài Luân Đôn có thể mong đợi thực hiện £ 350 mỗi ngày và ở Luân Đôn tỷ lệ là khoảng 450 bảng mỗi ngày.  Nếu bạn muốn duy trì việc làm, hãy tìm một cơ hội tại một trong những công ty tư vấn lớn để tăng lương cho bạn. Cũng thế, các công ty chuyên gia bảo mật có xu hướng trả nhiều hơn trung bình cho các quản trị viên mạng có kinh nghiệm.

Bắt đầu sự nghiệp của bạn

Không bao giờ có một khoảnh khắc buồn tẻ khi bạn là một quản trị viên mạng. Cổng gọi đầu tiên của bạn phải là khóa học khả thi mà bạn có thể theo dõi để đủ điều kiện nhận việc. Mặc dù có một số khóa học trực tuyến có sẵn, nhà tuyển dụng thực sự tìm kiếm những người có trình độ đại học hoặc cao đẳng. Vì vậy, tìm kiếm trên web cho các tổ chức giáo dục gần bạn và tìm hiểu những khóa học họ cung cấp.

Bạn đã đi đến trường đại học để tham gia quản trị mạng hay bạn đã tìm thấy một cơ hội khác để tham gia vào lĩnh vực này? Bây giờ bạn đang ngồi trong kỳ thi CCNA và bạn có hài lòng với luồng chuyên môn bạn đã chọn không? Bạn đã có thể đi du lịch hoặc di chuyển ra nước ngoài nhờ sự lựa chọn nghề nghiệp của bạn như là một quản trị viên mạng? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn bằng cách để lại tin nhắn trong phần Nhận xét bên dưới.

Hình ảnh:

 • Quản trị mạng từ Pixabay. Phạm vi công cộng.
 • Cấp độ chứng nhận của Cisco từ Mạng học tập của Cisco. Sử dụng hợp lý.
Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me