8 công cụ giám sát mạng tốt nhất của Cisco


Cisco Systems sản xuất các bộ chuyển mạch và bộ định tuyến và nhiều loại thiết bị mạng khác. Công ty có một danh mục lớn về phần cứng mạng bao gồm cổng, tường lửa và các điểm truy cập không dây.

Cho dù bạn đã chọn Cisco cho tất cả các thiết bị mạng của mình hay bạn có sản phẩm của công ty cung cấp một số dịch vụ mạng của mình, bạn sẽ cần theo dõi và quản lý chúng.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích tùy chọn có sẵn cho bạn khi bạn tìm kiếm phần mềm giám sát mạng. Có rất nhiều công cụ mạng trên thị trường và bạn sẽ mất nhiều thời gian để kiểm tra tất cả chúng. Hướng dẫn này sẽ thu hẹp tìm kiếm của bạn xuống chỉ còn mười hệ thống.

Các công cụ giám sát mạng tốt nhất cho các thiết bị của Cisco

Dưới đây là danh sách của chúng tôi về tám công cụ giám sát mạng tốt nhất của Cisco:

 1. Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ) Giám sát mạng hàng đầu trong ngành
 2. Giám sát mạng Paessler PRTG (THỬ MIỄN PHÍ) Một gói màn hình mạng, máy chủ và ứng dụng
 3. Giám sát mạng Cisco24x7 (THỬ MIỄN PHÍ) Hệ thống giám sát tất cả trong một dựa trên đám mây cho cơ sở hạ tầng CNTT, ứng dụng và người dùng cuối.
 4. ManageEngine OpManager Một công cụ giám sát mạng và máy chủ
 5. Trợ lý mạng Cisco Một màn hình mạng được sản xuất bởi Cisco Systems
 6. Giám sát mạng Spiceworks Một màn hình mạng hỗ trợ quảng cáo miễn phí
 7. LogicMonitor Dịch vụ giám sát mạng dựa trên đám mây
 8. Zabbix Một màn hình mạng miễn phí

Bạn có thể tìm hiểu thêm về từng công cụ này trong các phần sau.

1. Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds (THỬ MIỄN PHÍ)

Giám sát hiệu suất mạng Solarwinds

SolarWinds là nhà sản xuất hàng đầu các công cụ quản lý và giám sát cơ sở hạ tầng và có lịch sử lâu năm trong việc giao tiếp với các thiết bị của Cisco. Các Giám sát hiệu suất mạng SolarWinds có thể giao tiếp với Tường lửa Cisco ASA cũng như các bộ chuyển mạch và bộ định tuyến của công ty.

Công cụ quét mạng khi cài đặt và phát hiện ra tất cả các thiết bị được gắn vào nó. Điều này dẫn đến việc tạo tự động một bản đồ cấu trúc mạng. Giám sát hiệu suất mạng tiếp tục thăm dò tất cả các thiết bị đã đăng ký cho trạng thái của chúng cứ sau năm phút. Kết quả kiểm tra trạng thái này được hiển thị trong bảng điều khiển của công cụ – được hiểu là biểu đồ và biểu đồ mã màu cũng như dữ liệu. Việc kiểm tra định kỳ cũng tự động cập nhật bản kiểm kê thiết bị và cấu trúc liên kết mạng.

Hệ thống giám sát cho phép các đại lý thiết bị thông báo cho Giám sát hiệu suất mạng về các vấn đề mà không phải chờ yêu cầu trạng thái. Những thông báo khẩn cấp này được gọi là cảnh báo và chúng được hiển thị trong bảng điều khiển của công cụ. Trình giám sát Hiệu suất Mạng cũng có thể chuyển tiếp cảnh báo đến các thành viên trong nhóm qua SMS hoặc email.

Các thông báo kiểm tra và thông báo trạng thái này hoạt động theo các quy trình được nêu trong Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP). Điều này có nghĩa là Trình theo dõi hiệu suất mạng có thể liên lạc với tất cả các thiết bị mạng, bất kể ai sản xuất chúng – tất cả các nhà sản xuất thiết bị SNMP tải các thiết bị đại lý lên các sản phẩm của họ trước khi vận chuyển.

Bộ phân tích lưu lượng truy cập NetFlow của SolarWinds có thể giao tiếp với các thiết bị chuyển mạch của Cisco thông qua NetFlow giao thức. Đây là một ứng dụng có nguồn gốc từ Cisco, thu thập các tiêu đề gói và thu thập số liệu thống kê lưu lượng. Người phân tích cũng có thể thu thập số liệu thống kê qua IPFIX, slow, và Dòng chảy, đó là các ngôn ngữ báo cáo được sử dụng bởi các thiết bị mạng được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác. Trình phân tích NetFlow có thể thực hiện các biện pháp định hình lưu lượng truy cập bằng cách tạo hàng đợi trên các công tắc ưu tiên các loại lưu lượng nhất định.

Bạn có thể nhận bản dùng thử miễn phí 30 ngày của Trình theo dõi hiệu suất mạng và SolarWinds đưa ra đề nghị dùng thử tương tự cho Trình phân tích lưu lượng truy cập NetFlow. Phần mềm này chạy trên Windows Server.

Màn hình hiệu suất mạng SolarWinds Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

SolarWinds Phân tích lưu lượng truy cập NetFlow Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

2. Giám sát mạng Paessler PRTG (THỬ MIỄN PHÍ)

Tải lên ảnh chụp màn hình PRTG Network Monitor

Giám sát mạng Paessler PRTG là một bộ sưu tập các màn hình, được gọi là cảm biến. Công cụ này có thể giám sát các mạng, máy chủ và ứng dụng. Hệ thống chính được sử dụng bởi bộ giám sát để theo dõi các thiết bị mạng là SNMP. Điều này mang lại cho PRTG một tự động phát hiện chức năng cài đặt và kiểm kê thiết bị được cập nhật liên tục. Công cụ cũng sẽ tự động vẽ bản đồ cấu trúc mạng từ dữ liệu kiểm kê.

Trạng thái của tất cả các thiết bị mạng được hiển thị trong bảng điều khiển. Việc hiểu được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách trực quan hóa dữ liệu, chẳng hạn như biểu đồ, mét và đồ thị, được mã hóa màu. PRTG có thể theo dõi trạng thái của tất cả các thiết bị mạng, không chỉ các trạng thái do Cisco Systems sản xuất.

Khi bạn mua PRTG, bạn phải trả tiền trợ cấp cho các cảm biến. Paessler vận chuyển toàn bộ gói tất cả các cảm biến có thể cho tất cả khách hàng. Tuy nhiên, bạn tùy chỉnh việc thực hiện bằng cách quyết định kích hoạt cảm biến nào. Cảm biến Sức khỏe Hệ thống của Cisco kiểm tra cụ thể trạng thái phần cứng của thiết bị Cisco của bạn.

Trong số các màn hình khác trong gói có cảm biến NetFlow – cũng có cảm biến cho sFlow và J-Flow. Một màn hình cụ thể khác của Cisco trong gói là cảm biến IP SLA. Điều này truy cập vào mạngthỏa thuận cấp độ dịch vụDữ liệu được thu thập trên thiết bị chuyển mạch của Cisco để kiểm tra chất lượng của truyền VoIP. Cảm biến ADSL của Cisco có thể nhận được thông lượng liên kết và dữ liệu dung lượng từ các bộ định tuyến của Cisco.

Các biện pháp định hình lưu lượng có thể được theo dõi thông qua PRTG với cảm biến CBQoS của Cisco. Điều này tập hợp thông tin xếp hàng từ các thiết bị chuyển mạch của Cisco. Tường lửa Thiết bị bảo mật thích ứng (ASA) của Cisco có thể được truy vấn bằng PRTG, SNMP Cảm biến lưu lượng truy cập VPN ASA của Cisco và cảm biến người dùng VPN ASA của Cisco.

Bạn có thể dùng thử PRTG miễn phí 30 ngày với các cảm biến không giới hạn. Nếu bạn chỉ kích hoạt tối đa 100 cảm biến, phần mềm sẽ được sử dụng miễn phí mãi mãi. Gói chạy trên Windows Server.

Màn hình mạng Paessler PRTG Chức năng miễn phí 30 ngày dùng thử

3. Giám sát mạng Cisco Site24x7 (THỬ MIỄN PHÍ)

Các Giám sát mạng Cisco24x7 mô-đun dựa vào SNMP hệ thống để theo dõi trạng thái của các thiết bị mạng. Các giao thuc quan li mang Don gian bao gồm một chương trình đại lý báo cáo lại cho bộ điều khiển theo yêu cầu. Tất cả các bộ chuyển mạch và bộ định tuyến của Cisco bao gồm một tác nhân SNMP và Site24x7 hoạt động như một trình quản lý SNMP, thu thập các báo cáo trạng thái từ các thiết bị Cisco đó. Site24x7 cũng có thể giám sát tường lửa của Cisco và các thiết bị khác được kết nối với mạng.

Trang web24x7 là dịch vụ dựa trên đám mây, Vì vậy, bạn không cần phải duy trì phần mềm trên trang web của riêng mình để sử dụng nó. Nó có thể giao tiếp với một danh sách dài các thiết bị của Cisco. Hệ thống SNMP cho phép Site24x7 tự động phát hiện tất cả các thiết bị mạng trên mạng được giám sát và nó tạo ra một bản đồ cấu trúc liên kết trực tiếp và kho lưu trữ thiết bị từ mạng đó. Cả bản đồ và kho lưu trữ đều được cập nhật tự động, nếu bất kỳ thiết bị nào được di chuyển, thêm hoặc xóa.

Các đại lý thiết bị don lồng phải chờ một yêu cầu thông tin nếu họ phát hiện ra vấn đề với thiết bị mà họ đang theo dõi. Trong trường hợp này, các đại lý gửi một dịch vụbẩyTin nhắn đến hệ thống Site24x7, thông báo tin nhắn đó thành một báo động hoặc một cảnh báo trong bảng điều khiển hệ thống.

Site24x7 có sẵn ở cả phiên bản miễn phí và trả phí. Phiên bản miễn phí bị giới hạn chỉ giám sát năm trang web hoặc máy chủ. Vì vậy, dịch vụ đó phù hợp cho các doanh nghiệp rất nhỏ. Có bốn phiên bản trả phí được gọi là Người khởi xướng, Chuyên nghiệp, Cổ điển, và Doanh nghiệp. Mỗi trong số này có sẵn cho một dùng thử 30 ngày.

Site24x7 Giám sát mạng Cisco Bắt đầu dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

4. ManageEngine OpManager

Màn hình OpManager Plus

OpManager, từ ManageEngine là gói giám sát mạng và máy chủ. Nó có thể quản lý Cisco ASR series, Catalyst series, Nexus và UCS. Đây là một công cụ giám sát mạng chung có thể giao tiếp với các thiết bị được sản xuất bởi tất cả các nhà cung cấp, không chỉ Cisco Systems. Nó có thể theo dõi các mạng không dây cũng như các mạng LAN thông thường bằng cách triển khai hệ thống WLC của Cisco của các điểm truy cập không dây của công ty.

Trình giám sát mạng có thể giao tiếp trong các giao thức do Cisco tạo NetFlow, IP SLA, CBQoS và NBAR. Hệ thống NBAR là Nhận dạng ứng dụng dựa trên mạng. Điều này xác định các ứng dụng trong việc truyền lưu lượng chạy qua bộ định tuyến. Hệ thống này cho phép bạn thực hiện các biện pháp định hình lưu lượng theo ứng dụng, chặn một số ứng dụng hoặc định tuyến lại lưu lượng theo ứng dụng của nó.

OpManager cho phép bạn xem tất cả các cài đặt bộ chuyển đổi và bộ định tuyến này cho tất cả các thiết bị của bạn từ một bảng điều khiển. Giao thức chính được OpManager sử dụng để giám sát mạng là SNMP, có nghĩa là nó tiếp tục kiểm tra liên tục về trạng thái của tất cả các thiết bị, bao gồm cả các thiết bị do Cisco Systems cung cấp. Như với hầu hết các triển khai SNMP, OpManager biên dịch một hàng tồn kho thiết bị khi nó bắt đầu hoạt động. Công cụ này cũng vẽ ra một bản đồ cấu trúc mạng và giữ cho cả bản đồ và kho lưu trữ được cập nhật mặc dù yêu cầu trạng thái SNMP thường xuyên của nó.

Bảng điều khiển của công cụ được lên kế hoạch rất tốt và quản lý để hiển thị nhiều thông tin trong mỗi màn hình. Nó bao gồm bắt mắt đồ thị và biểu đồ và hiển thị các cảnh báo được gửi bởi các tác nhân thiết bị phát hiện các vấn đề về trạng thái. Bạn có thể tạo quy tắc cảnh báo của riêng mình và thậm chí tùy chỉnh bảng điều khiển. ManageEngine cung cấp OpManager trong 30 ngày dùng thử miễn phí. Phần mềm chạy trên Windows Server và Linux.

5. Trợ lý mạng của Cisco

Trợ lý mạng Cisco

Một hệ thống giám sát mạng của Cisco Systems dường như là giải pháp lý tưởng cho những người quản lý mạng bao gồm các thiết bị của Cisco. Thực tế là công cụ này là miễn phí làm cho nó thậm chí còn hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, có một nhược điểm. Công cụ chỉ có thể giám sát một mạng có tối đa 80 thiết bị. Vì vậy, đây sẽ là một lựa chọn tốt cho một công ty vừa và nhỏ. Một nhược điểm khác là hầu hết các tính năng của nó chỉ hoạt động cho các sản phẩm của Cisco, vì vậy nếu bạn có một trang web với các nhà cung cấp thiết bị hỗn hợp, thì bạn đã giành được thông tin đầy đủ về thiết bị không phải của Cisco.

Trợ lý mạng sẽ theo dõi và ghi nhật ký tất cả các thiết bị Cisco của bạn và nó cũng sẽ rút ra một bản đồ cấu trúc mạng. Hệ thống bao gồm các báo cáo trạng thái, cả theo lịch trình và theo yêu cầu, và hiển thị các cảnh báo về ngưỡng hiệu suất và điều kiện thiết bị. Nó cũng sẽ hiển thị thông tin bảo hành trên mỗi thiết bị và tuổi thọ dịch vụ, được lấy từ cơ sở dữ liệu hậu mãi của Cisco.

Một tính năng độc đáo mà sản phẩm này có là dịch vụ truy cập thiết bị. Hầu hết các màn hình mạng sẽ diễn giải các lệnh và triển khai chúng trên thiết bị – ví dụ như các hành động như thực hiện xếp hàng. Công cụ này cho phép bạn truy cập menu quản lý Thiết bị thông qua bảng điều khiển màn hình.

Phần mềm của màn hình chạy trên Windows chuyên nghiệp, cửa sổ cuối cùng, máy chủ Windows, và hệ điều hành Mac. Công cụ này có thể là người bạn đồng hành hữu ích với một phần mềm giám sát mạng đầy đủ, nhưng trừ khi mạng của bạn chỉ có và sẽ chỉ có các thiết bị của Cisco, nó sẽ thắng đủ để giám sát trang web của bạn.

6. Giám sát mạng Spiceworks

Ảnh chụp màn hình Spiceworks

Spiceworks có thể quản lý các mạng với sự kết hợp của các thương hiệu thiết bị, bao gồm cả thiết bị do Cisco Systems cung cấp. Công cụ này được thiết kế cho các mạng nhỏ, bởi vì nó có giới hạn 25 thiết bị. Tuy nhiên, nó là miễn phí để sử dụng. Công ty kiếm tiền từ quảng cáo trong bảng điều khiển, vì vậy bạn sẽ phải chịu đựng điều đó.

Công cụ này hoạt động như một trình giám sát mạng tiêu chuẩn và không có các công cụ cụ thể để quản lý các thiết bị của Cisco. Tuy nhiên, nó bao gồm một tự động phát hiện tính năng này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các thiết bị mạng của bạn được cập nhật liên tục. Màn hình sử dụng SNMP để thăm dò tất cả các thiết bị cho các trạng thái đều đặn và cũng bao gồm Bẫy SNMP hệ thống dẫn đến các thông báo cảnh báo được hiển thị trong bảng điều khiển. Cảnh báo có thể được tùy chỉnh.

Spiceworks sản xuất một công cụ khác, được gọi là Spiceworks Inventory, giúp bạn theo dõi tốt hơn trên tất cả các thiết bị của mình và cũng bao gồm các cơ sở kiểm tra và cập nhật phần mềm. Công cụ này chạy các thủ tục khám phá theo yêu cầu.

Một công cụ Spiceworks khác sẽ giúp bạn kiểm tra hiệu suất của các thiết bị Cisco của bạn được gọi là Bảng điều khiển kết nối. Tiện ích này là một công cụ xử lý sự cố kiểm tra trạng thái kết nối giữa hai điểm cuối, có thể trên mạng hoặc qua internet. Dù bằng cách nào, phản hồi từ cơ sở này sẽ xác định bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải với thiết bị Cisco của mình.

Mặc dù là nhà sản xuất các công cụ miễn phí, Spiceworks cung cấp hỗ trợ chuyên nghiệp đầy đủ cho phần mềm giám sát mạng của nó. Công ty cũng điều hành một cộng đồng người dùng ấn tượng từ đó bạn có thể nhận được lời khuyên từ những người dùng Spiceworks khác.

Giám sát mạng Spiceworks, Bảng điều khiển kết nối và Cài đặt hàng tồn kho Spiceworks trên các cửa sổ. Spiceworks Inventory cũng có sẵn như là một dịch vụ trực tuyến.

7. LogicMonitor

LogicMonitor

LogicMonitor là một dịch vụ trực tuyến, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc cài đặt hoặc bảo trì phần mềm của nó. Bạn cần phải cài đặt một tác nhân thu thập dữ liệu trên hệ thống của bạn. Giao tiếp giữa người thu thập và công cụ quản lý từ xa là tất cả được mã hóa.

Màn hình này sẽ tự động khám phá tất cả các thiết bị của bạn, đăng nhập chúng vào sổ đăng ký và tạo bản đồ cấu trúc mạng. Khoảng không quảng cáo bao gồm kiểu dáng và kiểu dáng của từng thiết bị, do đó bạn sẽ có thể nhanh chóng xác định thiết bị Cisco của mình.

Trình giám sát mạng LogicMonitor sử dụng SNMP để ghi lại trạng thái thiết bị và nó cũng sẽ xử lý bẫy SNMP thành các cảnh báo trong bảng điều khiển. Công cụ này sử dụng Cisco NetFlow hệ thống giám sát mức lưu lượng và dung lượng băng thông.

Tác nhân LogicMonitor sẽ liên lạc với các bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và điểm truy cập không dây (AP) của Cisco. Nó sẽ theo dõi trạng thái của mô-đun thiết bị và tính khả dụng của CPU thẻ, nhóm bộ nhớ và nhiệt độ. Nó có thể thu thập số liệu thống kê lưu lượng truy cập và cài đặt liên quan đến Chất lượng dịch vụ VoIP, IP SLA và các biện pháp định hình lưu lượng. Công cụ này có thêm chức năng khi xử lý Cisco Nexus công tắc.

Với các thiết bị chuyển mạch Nexus, LogicMonitor có thể thực hiện quản lý cấu hình cũng như giám sát. Ngoài việc theo dõi trạng thái CPU và bộ nhớ, màn hình có thể theo dõi trạng thái thẻ dự phòng và trạng thái dự phòng, trạng thái thẻ phun và dòng, trạng thái FRUN và rút điện, trạng thái VDC, hiệu suất của quạt và nhiệt độ.

LogicMonitor có sẵn ở ba cấp độ dịch vụ: Starter, Pro và Enterprise – không có cấp độ nào là miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thử LogicMonitor miễn phí trong 14 ngày.

8. Zabbix

Zabbix là một tuyệt vời giám sát mạng miễn phí có thể được mở rộng để có chức năng cụ thể. Cơ chế cho các tiện ích bổ sung được gọi làmẫuMùi ở Zabbix. Hệ thống giám sát tiêu chuẩn sử dụng SNMP, do đó bạn có được khám phá thiết bị, thăm dò trạng thái và cảnh báo với màn hình này.

Các mẫu có sẵn cho thiết bị của Cisco cung cấp cho bạn các kênh để kết nối trực tiếp với các thiết bị của Cisco, truy vấn chúng và cập nhật cài đặt của chúng. Có các mẫu cho tất cả các loại thiết bị của Cisco, bao gồm tường lửa. Các mẫu này có sẵn cho miễn phí từ cộng đồng người dùng.

Bảng điều khiển cho dịch vụ rất hấp dẫn và nó cũng có thể tùy chỉnh. Bạn nhận được một trang bản đồ mạng, được cập nhật tự động từ thường xuyên SNMP đánh giá tình trạng. Bạn cũng có được một kho thiết bị trong bảng điều khiển. Các trạng thái và sự kiện của thiết bị được hiển thị trên màn hình bằng văn bản và cả trong các biểu đồ và đồ thị được mã hóa màu. Màn hình gửi kèm một số báo cáo tiêu chuẩn, nhưng bạn cũng có thể tự viết hoặc lấy chúng từ cộng đồng người dùng.

Không giống như các màn hình mạng miễn phí khác, không có giới hạn về số lượng thiết bị mà bạn có thể theo dõi với Zabbix. Các tổ chức lớn có thể né tránh hệ thống Zabbix tiêu chuẩn vì nó không bao gồm dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể trả tiền hỗ trợ, có sẵn trong năm gói cấp độ dịch vụ: Đồng, Bạc, Vàng, Bạch kim và Doanh nghiệp. Công ty điều hành các trung tâm hỗ trợ tại Hoa Kỳ, Ireland, Nhật Bản và Nga.

Zabbix bao gồm một số chức năng bổ sung mà aren thường có trong các màn hình mạng tiêu chuẩn. Chúng bao gồm phân tích lưu lượng, tính năng dự báo và phát hiện bất thường để ngăn chặn xâm nhập.

Chọn một công cụ giám sát của Cisco

Danh sách của chúng tôi bao gồm các công cụ phù hợp với các mạng nhỏ và các công cụ khác sẽ tốt cho các hệ thống lớn. Một số sẽ làm việc tốt cho công ty ở mọi quy mô. Giai đoạn tiếp theo của bạn trong việc thu hẹp các tùy chọn của bạn là loại bỏ những công cụ phù hợp với quy mô mạng và số lượng thiết bị của bạn. Bạn cũng cần chú ý đến các nhà cung cấp thiết bị mạng của bạn. Nếu tất cả các thiết bị mạng của bạn đến từ Cisco Systems, thì bạn có thể sử dụng bất kỳ màn hình nào trong danh sách này. Nếu bạn có thiết bị từ các nhà sản xuất khác, có lẽ bạn nên tránh Trợ lý mạng của Cisco.

Những cân nhắc khác của bạn khi chọn một công cụ giám sát phải là ngân sách và số lượng trang web và máy chủ. Hầu hết các công cụ trong danh sách này có thể theo dõi Mạng LAN và bao gồm Các dịch vụ dựa trên đám mây. Tuy nhiên, một số, chẳng hạn như tính phí PRTG cho phần mềm của họ trên mỗi trang web và trên mỗi máy chủ.

Bạn sẽ khám phá ra rằng SolarWinds và ManageEngine sản xuất các công cụ quản lý cơ sở hạ tầng khác tích hợp với các tiện ích được giải thích trong hướng dẫn này. Khả năng hoạt động có thể mở rộng đó có thể là một lợi thế cho bạn nếu bạn cần giám sát các thiết bị di động, thêm chức năng bàn trợ giúp hoặc thêm các công cụ giám sát chuyên gia cho ảo hóa hoặc là thiết bị an ninh.

Tận hưởng tìm kiếm của bạn cho một màn hình mới cho các thiết bị Cisco của bạn. Bây giờ bạn đã biết các công cụ tốt nhất để tập trung vào, áp lực thời gian đã tắt và bạn có thể tận dụng tối đa các ưu đãi miễn phí của các công cụ được đề xuất này để thực sự đưa chúng qua các bước đi của chúng.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map