10 máy chủ TFTP miễn phí tốt nhất cho Windows, Linux và Mac


Có rất nhiều Giao thức truyền tệp (FTP) được sử dụng trên internet ngày nay. Một trong những điều cơ bản nhất và do đó được sử dụng rộng rãi nhất để thực hiện chuyển tập tin ở mức độ thấp là FTP tầm thường hoặc là Giao thức truyền tập tin tầm thường (TFTP). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ bao gồm 10 máy chủ TFTP tốt nhất cho cả hệ thống Windows và Linux.

TFTP rất quan trọng trong việc duy trì các bản vá và cấu hình thiết bị nhúng và sẽ còn tồn tại trong một thời gian dài nữa. Giao thức thường được tìm thấy trong các thiết bị như bộ định tuyến, bộ truyền phát phương tiện và điện thoại di động. Đây là cách chính để các tập tin phần sụn được đẩy đến các thiết bị này để nâng cấp hoặc vá chúng. FTP không phù hợp để sử dụng qua internet vì thiếu bảo mật. FTP phổ biến hơn để sử dụng qua internet và SFTP an toàn hơn đang ngày càng phổ biến để truyền tệp internet an toàn.

Có rất nhiều chi tiết về từng công cụ chúng tôi đã chọn cho bài viết này bên dưới, nhưng nếu bạn chỉ có thời gian để tóm tắt nhanh, thì đây là các máy chủ TFTP miễn phí tốt nhất:

 1. Máy chủ TFTP miễn phí SolarWinds (TẢI XUỐNG MIỄN PHÍ) – Công cụ này chạy trên Windows và bao gồm khóa phạm vi IP và có thể truyền tệp có kích thước tối đa 4GB.
 2. Tiện ích Windows TFTP – Máy chủ TFTP miễn phí nhẹ với ưu điểm là nhanh chóng chuyển các tệp nhỏ.
 3. TFTPD32 – Gói màn hình mạng hữu ích bao gồm màn hình máy chủ DHCP, màn hình DNS và máy chủ Syslog cũng như máy chủ TFTP.
 4. Máy chủ TFTP miễn phí WhatsUp – Giao diện tìm kiếm thông minh có giao diện với máy chủ TFTP hiệu quả.
 5. máy chủ TFTP haneWIN – Máy chủ TFTP 32 bit và 64 bit cho môi trường Windows có thể bị hạn chế trong hoạt động đối với địa chỉ IP hoặc thư mục.
 6. Tời – Máy chủ TFTP nhỏ cho Windows với khả năng quản lý các thư mục tệp ảo.
 7. Gia vị TFTP – Spiceworks là một hệ thống quản lý mạng được hỗ trợ quảng cáo và máy chủ TFTP này là một phần của nó.
 8. atftpd – Tiện ích dòng lệnh Linux nhanh chóng chuyển tập tin nhưng không có bảo mật.
 9. tftpd-hpa – Hệ thống TFTP dòng lệnh Linux đơn giản.
 10. máy chủ TFOS macOS – Máy chủ TFTP dòng lệnh đơn giản cho macOS.

TFTP là gì?

Các phiên FTP hiện tại hỗ trợ rất nhiều lệnh khác nhau. Khi đăng nhập vào máy chủ FTP, người dùng thường có thể liệt kê, xóa, đổi tên, tải lên hoặc tải xuống tệp và thay đổi thư mục. Ngược lại, TFTP chỉ cung cấp khả năng tải lên hoặc tải xuống tệp và sử dụng UDP qua IP thay vì ngăn xếp TCP / IP tiêu chuẩn hơn. Giao thức không có khả năng cho phép chức năng nâng cao hơn nhưng bù lại bằng cách sử dụng phương pháp khóa chống chịu lỗi khiến nó cực kỳ đáng tin cậy. Do chức năng hạn chế này, các máy chủ TFTP có thể có một dấu chân cực kỳ nhỏ trên đĩa cũng như trong bộ nhớ, khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng trong các thiết bị nhúng.

Chú ý: TFTP có bảo mật bằng không. Không có khái niệm về tài khoản người dùng nên bất kỳ ai cũng có thể kết nối với máy chủ TFTP của bạn. Đảm bảo máy chủ của bạn được bảo mật theo một số cách khác như với tường lửa hoặc bằng cách giới hạn các giao diện mạng mà máy chủ lắng nghe.

Linux là một hệ điều hành phổ biến nhất trên các loại thiết bị mà bạn có khả năng gặp phải máy chủ TFTP. Tuy nhiên, cũng có một hệ sinh thái phong phú của các thiết bị Windows và macOS chạy firmware (nghĩ rằng Apple TV và Microsoft Surface cho một vài ví dụ).

Xem thêm:

 • Máy chủ SCP tốt nhất
 • Máy chủ SFTP tốt nhất

Máy chủ Windows TFTP miễn phí tốt nhất

Một số cân nhắc chúng tôi đã thực hiện khi lựa chọn các công cụ cho danh sách này là độ tin cậy, dễ thiết lập và sử dụng, tài liệu và hỗ trợ đầy đủ và độ mạnh của công cụ trong sử dụng công nghiệp đa dạng.

1. Máy chủ TFTP của SolarWinds (TẢI XUỐNG MIỄN PHÍ)

Máy chủ TFTP được cung cấp bởi SolarWinds là phiên bản miễn phí 100% chỉ chạy trên Windows. Nó không phải là một thử nghiệm hết hạn. Nếu cung cấp chức năng cơ bản như khóa phạm vi IP và có thể chuyển các tệp có kích thước tối đa 4GB. Nó chạy như một dịch vụ Windows giúp quản lý dễ dàng hơn với các công cụ Windows gốc.

máy chủ năng lượng mặt trời

THÔNG TIN THÊM VỀ TRANG WEB GIẢI PHÁP CHÍNH THỨC:

www.solarwinds.com/free-tools/free-tftp-server/

LỰA CHỌN CỦA NGƯỜI BIÊN TẬP

Thiết lập rất đơn giản và máy chủ TFTP của SolarWinds hỗ trợ chuyển đồng thời và khả năng chỉ cho phép các IP cụ thể. Nó có thể tải xuống hoàn toàn miễn phí.

Tải xuống: Tải xuống MIỄN PHÍ tại SolarWinds.com

Trang điện tử chính thức: www.solarwinds.com/free-tools/free-tftp-server/

HĐH: các cửa sổ

2. Tiện ích Windows TFTP

Windows TFTP Utility là một máy chủ TFTP đơn giản dành cho Windows. Nó là cực kỳ nhỏ và gần như không có tùy chọn cấu hình. Một mặt, điều đó cho phép tiện ích rất nhỏ và nhanh chóng. Mặt khác, điều đó có nghĩa là bạn không thể chỉ định một số cấu hình cơ bản như giao diện mạng nào sẽ liên kết. Kích thước nhỏ đến từ sự phụ thuộc vào .NET framework. Nhưng, nếu bạn chưa cài đặt .NET framework cho một số ứng dụng khác, điều đó có thể dẫn đến việc cài đặt nặng nề, vì vậy tiện ích này có thể không tối ưu cho mọi trường hợp sử dụng.

Ngoài ra, nó đi kèm với một lớp .NET mà các nhà phát triển có thể sử dụng để kết hợp TFTP vào các ứng dụng của riêng họ.

WindowsTFTPUtility

3. TFTPD32

Tftpd32 là một máy chủ TFTP mã nguồn mở vô cùng phổ biến cho Windows. Nó không chỉ là một máy chủ TFTP kiểu dáng đẹp, mà còn bắt vít trên một số tính năng khác. Danh sách các tính năng bổ sung bao gồm máy chủ DHCP, máy chủ DNS, máy chủ SNTP (thời gian) và máy chủ nhật ký hệ thống, vì vậy nó cũng sẽ giúp bạn quản lý địa chỉ IP của mình. Nó rất khó để đưa ra một kịch bản mà bạn muốn có bộ tính năng cụ thể đó trong một ứng dụng, nhưng sử dụng một hoặc hai ngoài máy chủ TFTP có thể đáp ứng một số nhu cầu.

Và đừng lo lắng, cũng có một phiên bản 64 bit.

làm việc_tftpd32

4. Máy chủ TFTP miễn phí WhatsUp

Máy chủ WhatsUP TFTP là một sản phẩm từ IPSwitch. Máy chủ TFTP hướng đến các kỹ sư mạng chỉ cần lấy các tệp mà họ thuộc về càng ít bận tâm càng tốt. WhatsUp là một công cụ miễn phí, không phải là bản dùng thử. Hầu như không có tài liệu nào có sẵn trên máy chủ WhatsUp TFTP miễn phí, vì vậy thật khó để xác định trường hợp sử dụng nào có thể giải quyết tốt nhất.

không có gì

5. máy chủ TFTP haneWIN

Máy chủ TFTP haneWIN là máy chủ TFTP 32 và 64 bit đầy đủ tính năng chạy trên Windows XP / VISTA / 20xx (máy chủ) / 7/8/10. Nó phá vỡ mô hình TFTP một chút bằng cách hỗ trợ các điều khiển truy cập, vốn không phải là một phần của TFTP. Máy chủ TFTP này có thể hạn chế địa chỉ IP chỉ cho phép tải xuống hoặc tải lên và truy cập vào các thư mục máy chủ. Một tính năng thú vị là nó cũng có thể được chạy hoàn toàn trên dòng lệnh, điều này rất hữu ích cho các hành động theo kịch bản. Nó cũng bao gồm một máy khách TFTP chạy như một DLL. Phần mềm HaneWIN cũng tạo ra một máy chủ DHCP có máy chủ TFTP tích hợp.

hanewin-tftp

6. Tời

Bộ phần mềm WinAgents bao gồm máy chủ TFTP mạnh mẽ chạy trên Nền tảng: Windows 2000 (máy chủ), XP, 2003 (máy chủ), Vista, Windows 7 và 2008 (máy chủ). Nó cũng hỗ trợ các nền tảng 64 bit, mặc dù nó làm như vậy bằng cách chạy dịch vụ 32 bit. Nó có một số điều khiển truy cập hạn chế như truy cập tệp dựa trên IP và chỉ sử dụng một cổng UDP duy nhất giúp việc thực hiện phía sau tường lửa dễ xử lý hơn. Một tính năng rất hữu ích của WinAgents là hỗ trợ các thư mục tệp ảo. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo các thư mục dường như tồn tại cho người dùng TFTP, nhưng don lồng phải tồn tại trong thực tế trên đĩa máy chủ. Tính năng này có thể giúp tổ chức tệp dễ dàng hơn, điều gây đau đớn với TFTP truyền thống.

WinAgents-tftp

7. Máy chủ TFTP của Spiceworks

Máy chủ Spiceworks TFTP tập trung vào quản lý mạng. Giữ cho tất cả các thiết bị của bạn luôn cập nhật, cũng như đảm bảo tất cả các cấu hình là tiêu chuẩn trên toàn tổ chức cho mọi bộ định tuyến và chuyển đổi, có thể khó khăn. Máy chủ Spiceworks TFTP có thể giúp giữ cho tất cả các thiết bị của bạn chạy chương trình cơ sở và cấu hình hiện tại với nỗ lực tối thiểu. Một trong những tính năng bổ sung của Spiceworks là khả năng so sánh các cấu hình mạng song song với các bản sao lưu hiện có để nhanh chóng phát hiện ra các thiết bị chạy phần mềm lỗi thời. Những hiểu biết nhỏ như thế có thể giúp nhanh chóng xác định hành vi lừa đảo trong các phân đoạn mạng.

gia vị-tftp

Máy chủ TFTP Linux

Có nhiều máy chủ TFTP có sẵn cho hầu hết các bản phân phối Linux. Một máy chủ phổ biến là máy chủ TFTP nâng cao đi kèm với gói có tên atftpd. Phần mềm ở cuối nhiều gói Linux là viết tắt của daemon, đây là một thuật ngữ giống như Unix cho một ứng dụng chạy trong nền. Một daemon Linux giống như một dịch vụ Window. Máy chủ ATFTP hỗ trợ phát đa hướng và đa luồng giúp cho việc triển khai trong các cài đặt mạng không chuẩn trở nên linh hoạt hơn một chút. Sử dụng apt-get hoặc yum để cài đặt nó, tùy thuộc vào bản phân phối Linux của bạn.

8. atftpd

$ sudo apt-get cài đặt atftpd
Đọc danh sách gói … Xong
Xây dựng cây phụ thuộc
Đọc thông tin trạng thái … Xong
Các gói MỚI sau đây sẽ được cài đặt:
atftpd

Bạn sẽ tìm thấy tệp cấu hình thưa thớt cho atftpd trong `/ etc / default / atftpd. Thiết lập một số tùy chọn nhanh, chẳng hạn như cổng nào để nghe và có nên chạy dưới dạng daemon hoặc qua inet.d hay không, và bạn đã sẵn sàng để đi.

$ mèo atftpd
USE_INETD = đúng
TÙY CHỌN ="–tftpd-timeout 300 –retry-timeout 5 –mcast-port 1758 –mcast-addr 239.239.239.0-255 –mcast-ttl 1 –maxthread 100 –verbose = 5 / srv / tftp"

Bạn sẽ cần một khách hàng TFTP. Có rất nhiều, nhưng máy khách atftp là một giải pháp dòng lệnh nhanh chóng và dễ dàng. Để cài đặt là, sử dụng apt-get install atftp. Sau đó kết nối và tải lên một tập tin:

$ atftp 192.168.2.146
tftp> đặt rỗng
tftp> bỏ

Chúng ta có thể thấy tệp rỗng đã được tải lên đường dẫn được chỉ định trong tệp cấu hình / srv / tftp

$ ls -l / srv / tftp
-rw-rw-r– 1 jdw jdw 0 ngày 5 tháng 11 10:44 blankfile

9. tftpd-hpa

Một máy chủ TFTP phổ biến khác cho Linux là tftpd-hpa. Vì giao thức TFTP rất đơn giản, không có lợi thế thực sự rõ ràng để chọn một máy chủ TFTP so với máy chủ khác. Tuy nhiên, do sự phụ thuộc và thiếu hụt tài liệu, đôi khi một máy chủ sẽ hoạt động tốt hơn máy chủ khác. Nếu bạn không thể làm cho atftpd hoạt động, hãy thử tftpd-hpa.

$ sudo apt-get cài đặt tftpd-hpa
Đọc danh sách gói … Xong
Xây dựng cây phụ thuộc
Đọc thông tin trạng thái … Xong
Gói sau đã được cài đặt tự động và không còn cần thiết:
xinetd
Sử dụng ‘sudo apt autoremove’ để xóa nó.
Gói đề xuất:
pxelinux
Các gói MỚI sau đây sẽ được cài đặt:
tftpd-hpa

Bạn có thể tìm thấy tệp cấu hình trong / etc / default / tftpd-hpa:

$ cat / etc / default / tftpd-hpa
# / etc / default / tftpd-hpa

TFTP_USERNAME ="tftp"
TFTP_DIRECTORY ="/ var / lib / tftpboot"
TFTP_ADDRESS =": 69"
TFTP_OPTIONS ="–đảm bảo"

Sửa đổi cài đặt theo ý muốn, sau đó khởi động máy chủ bằng dịch vụ sudo tftpd-hpa khởi động lại.

10. Máy chủ TFOS macOS

macOS có một máy chủ TFTP tích hợp sẵn để chiến thắng được tải theo mặc định. Cách dễ nhất để chạy nó là chỉ cần gõ `sudo launchctl load -F / System / Library / LaunchDaemons / tftp.plist` và cung cấp mật khẩu của bạn khi được nhắc. Bạn có thể sử dụng một cái gì đó như netstat để xác nhận nó đang chạy:

$ netstat -n | grep * .69
udp4 0 .69. *
udp6 0 .69. *

Máy chủ TFTP hiện đang chạy trên cổng 69 chờ kết nối. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng khách TFTP nào để kết nối với máy chủ và tải lên hoặc tải xuống các tệp. Để tắt máy chủ TFTP, chỉ cần sử dụng lệnh unload:

sudo launchctl unload -F / System / L Library / LaunchDaemons / tftp.plist

Từ cuối cùng

Mặc dù TFTP không kết hợp bất kỳ quy trình bảo mật nào, sự thiếu bảo mật này không phải là duy nhất trong các hệ thống quản trị mạng. DHCP và SNMPv2 được triển khai rộng rãi không bao gồm các biện pháp bảo mật. Đảm bảo bạn chỉ triển khai TFTP trên mạng riêng được bảo mật.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map