10 công cụ và phần mềm quản lý thiết bị di động (MDM) hàng đầu

Hướng dẫn cuối cùng để quản lý thiết bị di động

Quản lý thiết bị di động (MDM) là một vấn đề đối với các công ty sử dụng thiết bị không dây. Những thiết bị này bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng giao tiếp qua mạng điện thoại di động và thiết bị văn phòng hỗ trợ wifi như máy in và máy quét di động. Thiết bị điểm bán hàng và đầu đọc mã vạch cũng rơi vào tình trạng quản lý thiết bị di động.

Chúng tôi đã chọn 10 công cụ tốt nhất và trình bày chi tiết bên dưới, nhưng trong trường hợp bạn thiếu thời gian và cần một bản tóm tắt, tại đây Danh sách các giải pháp MDM tốt nhất của chúng tôi:

 1. ManageEngine Mobile Device Manager Plus (THỬ MIỄN PHÍ) Gói quản lý di động doanh nghiệp hoàn chỉnh ở cả phiên bản tại chỗ và trên nền tảng đám mây.
 2. Không gian làm việc AirWatch ONE – Trình quản lý thiết bị di động và trình quản lý ứng dụng di động của VMWare.
 3. Quản lý điểm cuối hợp nhất của BlackBerry – Một phần của BlackBerry Mob Enterprise Suite; quản lý thiết bị di động, thiết bị đeo được và thiết bị IoT.
 4. Citrix XenMobile – Quản lý thiết bị di động, quản lý ứng dụng di động và quản lý nội dung di động.
 5. Cisco Meraki – Bao gồm một hệ thống container để cung cấp ứng dụng cho các thiết bị do người dùng sở hữu và cũng có các quy trình bảo vệ mất mát.
 6. Microsoft Intune – Một hệ thống quản lý điểm cuối thống nhất sẽ quản lý các thiết bị văn phòng cũng như các thiết bị di động.
 7. SOTI MobiControl – Quản lý các thiết bị Windows, iOS và Android và thiết bị IoT với hệ thống này.
 8. Quản lý thiết bị di động Miradore – Trình quản lý thiết bị dựa trên đám mây ở cả phiên bản miễn phí và trả phí.
 9. Jamf ngay – Dịch vụ dựa trên đám mây chỉ quản lý thiết bị iOS.
 10. Đơn giản – MDM dựa trên đám mây bao gồm các thiết bị di động iOS và Android và bộ nhớ di động.

Các vấn đề với thiết bị di động

Cho dù các thiết bị được bao gồm trong mạng công ty thuộc về doanh nghiệp hay thuộc sở hữu của nhân viên, các vấn đề chính mà bạn cần giải quyết đều giống nhau:

 • Bảo vệ
 • Dùng phép chia

Có một số sự chồng chéo giữa hai chủ đề này.

Bảo mật thiết bị di động

Các vấn đề bảo mật phát sinh từ các thiết bị di động thuộc ba loại:

 • Bảo mật thông tin liên lạc
 • Nguy cơ virus
 • Kiểm soát truy cập

Các hệ thống MDM cần giải quyết ba vấn đề thiết yếu này để cho phép bạn tích hợp an toàn các thiết bị di động vào mạng của mình.

Bảo mật thông tin liên lạc

Mặc dù các tiêu chuẩn bảo vệ mã hóa cho truyền thông wifi, thông tin liên lạc trên không vốn đã kém an toàn hơn so với các mạng dựa trên cáp. Các thiết bị được đưa ra khỏi văn phòng có thể kết nối trở lại mạng thông qua các điểm truy cập wifi công cộng, có thể không phải là sự thật.

Điểm truy cập wifi giả là một công cụ rất hữu ích cho tin tặc truy cập dữ liệu trong quá trình. Các giao thức mã hóa wifi tiêu chuẩn chỉ mã hóa dữ liệu trong khi nó đang truyền từ thiết bị đến bộ định tuyến wifi. Các khóa cho mã hóa đó được phân phối bởi bộ định tuyến / điểm nóng. Vì vậy, nếu một trong các nhân viên của bạn kết nối thông qua một điểm truy cập giả, tất cả thông tin đăng nhập truy cập mạng của việc sử dụng đó và tất cả dữ liệu truyền qua lại trong phiên có thể bị giải mã và đánh cắp. Bảo mật thiết bị di động hiệu quả cần bao gồm mã hóa đầu cuối.

Trình duyệt và ứng dụng có thể lưu trữ tên người dùng và mật khẩu để tăng tốc truy cập mạng. Điều này có thể gây ra vi phạm bảo mật nếu thiết bị di động bị mất hoặc bị đánh cắp và người dùng đã thiết lập một khóa khóa duy nhất trên thiết bị. vì thế, điều quan trọng là có thể khóa thiết bị di động hoặc xóa tất cả dữ liệu trên thiết bị khỏi vị trí trung tâm.

Nguy cơ virus

Các “mang thiết bị của riêng bạnChính sách của người đưa ra các vấn đề về phần mềm nào có thể được tải lên thiết bị. Nếu tất cả các thiết bị di động được sở hữu và định cấu hình bởi công ty, việc ra lệnh cho phần mềm có thể được tải lên các thiết bị đó sẽ dễ dàng hơn nhiều. Phần mềm quản lý thiết bị di động của bạn cần có khả năng kiểm tra từ xa tất cả phần mềm trên thiết bị từ xa và vô hiệu hóa hoặc xóa các ứng dụng không được chấp thuận. Điều này rất quan trọng vì các ứng dụng bổ sung, chưa được xác minh được cài đặt bởi người dùng cuối có thể cung cấp cho tin tặc quyền truy cập vào mạng của bạn.

Kiểm soát truy cập

Trên các thiết bị do người dùng sở hữu, chính sách MDM chỉ nên cho phép truy cập mạng qua cổng thông tin nơi các ứng dụng được phê duyệt có thể được truy cập từ máy chủ ứng dụng. Điều này sẽ cho phép chủ sở hữu thiết bị giữ thiết bị để sử dụng cá nhân ngoài giờ hành chính.

Kiểm soát truy cập là một vấn đề cũng liên quan đến hai chủ đề trước trong phần này. Bạn không muốn phần mềm trái phép truy cập vào mạng của mình và bạn cần chắc chắn rằng thông tin đăng nhập truy cập có thể bị xâm phạm thông qua hành vi trộm cắp hoặc rình mò wifi. Đăng nhập tự động và thông tin đăng nhập được lưu trữ trên thiết bị sẽ làm giảm tính bảo mật của kiểm soát truy cập của bạn, do đó, một số hình thức bảo vệ mật khẩu, chẳng hạn như kho mật khẩu, sẽ là một phần của chiến lược MDM của bạn.

Sử dụng hợp lý các thiết bị di động

Có hai vấn đề bạn cần theo dõi liên quan đến việc sử dụng thiết bị di động kết nối với mạng của bạn:

 • Truy cập vào tài nguyên của công ty để sử dụng cá nhân
 • Lãng phí thời gian

Nếu bạn cho phép nhân viên của mình rời khỏi văn phòng vào thế giới rộng lớn hơn để thực hiện công việc của họ, bạn cần đảm bảo rằng họ không chỉ ngồi trong quán cà phê chơi trò chơi hoặc tải nhạc. Các tài nguyên mà bạn cung cấp cho nhân viên của mình chỉ dành cho sử dụng kinh doanh, không phải cho mục đích cá nhân.

Nếu nhân viên khuất mắt nhưng đăng nhập thông qua thiết bị di động, bạn cần chắc chắn rằng họ đang thực sự làm việc. Bạn cũng cần chắc chắn rằng họ không sử dụng phần mềm trái phép trên mạng và họ không sử dụng mạng công ty để tải xuống tài liệu gây khó chịu.

Nếu bạn cung cấp cho nhân viên điện thoại thông minh để làm việc, thì bạn cũng sẽ được trả tiền cho thời gian cuộc gọi và trợ cấp dữ liệu của họ. Những yếu tố này có thể trở nên rất tốn kém, đặc biệt là dữ liệu di động. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng nhân viên không tận dụng tối đa các tiện ích này cho mục đích sử dụng cá nhân, tăng cường hóa đơn điện thoại của công ty.

Yêu cầu MDM

Hãy ghi nhớ các yếu tố trên, dễ dàng nhận thấy rằng việc quản lý thiết bị di động phù hợp là điều cần thiết trước khi bạn cho phép các thiết bị di động kết nối với mạng của mình. Các yêu cầu chính của phần mềm quản lý thiết bị di động là:

 • Cấu hình từ xa – cả cá nhân và en masse
 • Theo dõi phần mềm – để ghi lại việc sử dụng giấy phép và ngăn chặn truy cập phần mềm trái phép
 • Bảo mật ứng dụng – để truy cập email, nhắn tin, trình duyệt, ứng dụng và dữ liệu
 • Khóa hoặc lau từ xa – trong trường hợp mất thiết bị
 • Theo dõi sử dụng dữ liệu – để ngăn chặn lạm dụng tài nguyên
 • Mã hóa đầu cuối – để ngăn chặn người đàn ông trong các cuộc tấn công giữa qua wifi
 • Quản lý mật khẩu – chẳng hạn như một hầm mật khẩu cho mỗi thiết bị
 • Vô hiệu hóa ứng dụng gốc trên thiết bị – để thực thi chính sách phần mềm
 • Phát hiện bẻ khóa – để ngăn chặn virus rootkit tấn công hệ điều hành

Các mô hình triển khai MDM

Các hệ thống MDM có sẵn trên thị trường hiện nay thuộc hai loại lớn. Đầu tiên là một gói tại chỗ. Bạn cần cài đặt chương trình điều khiển trên máy chủ văn phòng và chương trình máy khách trên mỗi thiết bị di động của bạn.

Tùy chọn thứ hai được triển khai như một giải pháp dựa trên đám mây. Danh mục MDM này được gọi là SaaS, hay phần mềm là một dịch vụ. Bạn có thể thấy rằng tùy chọn tốt nhất cho các yêu cầu của công ty bạn nằm ở việc ký kết hợp đồng trong một loạt các dịch vụ. Bạn có thể kết thúc với một hệ thống MDM lai với một số chức năng được giám sát tại chỗ và các yêu cầu khác được đáp ứng bởi các dịch vụ trực tuyến.

MDM và MAM

Ngành an ninh mạng đã chia các chức năng kiểm soát truy cập di động thành hai loại. Quản lý thiết bị di động, nói đúng ra, chỉ đề cập đến bảo mật được áp đặt giữa các thiết bị di động và mạng trung tâm. Quản lý ứng dụng di động liên quan đến việc cung cấp phần mềm cho các thiết bị di động.

Vì hiệu suất phần mềm có thể ảnh hưởng đến an ninh mạng, thật khó để tưởng tượng cách truy cập an toàn có thể được thực hiện mà không kiểm soát các ứng dụng được phép sử dụng tài nguyên của công ty. vì thế, Một số chuyên gia hợp nhất định nghĩa của MAM vào MDM. Nói tóm lại, để kiểm soát hoàn toàn các hoạt động của nhân viên sử dụng thiết bị di động và bảo vệ mạng công ty của bạn và các tài nguyên khác, bạn cần cả MDM và MAM.

Các công cụ MDM tốt nhất

Có một số dịch vụ MDM tuyệt vời trên thị trường và hầu hết chúng có thể được tích hợp với các chức năng quản trị mạng khác. Danh sách mười giải pháp tốt nhất này bao gồm các dịch vụ dựa trên đám mây và phần mềm tại chỗ.

Khi bạn đọc qua danh sách, bạn sẽ nhận ra rằng một số hệ thống này phù hợp với các doanh nghiệp lớn hơn và các công ty nhỏ khác phù hợp. Xem các yếu tố này và nhận thấy những yếu tố đáp ứng yêu cầu giám sát của bạn sẽ giúp bạn bắt đầu thu hẹp danh sách để đạt được lựa chọn ứng cử viên của riêng bạn.

1. ManageEngine Mobile Device Manager Plus (THỬ MIỄN PHÍ)

Mặc dù là một lựa chọn hàng đầu, dịch vụ này là một trong những dịch vụ rẻ nhất trong danh sách. ManageEngine sản xuất phần mềm quản lý và giám sát cơ sở tuyệt vời và bạn chắc chắn đã gặp phải tên này khi tìm kiếm các công cụ giám sát mạng và máy chủ. Nếu bạn đã là khách hàng của ManageEngine, thì có lẽ bạn sẽ rất khó để không thêm vào Trình quản lý thiết bị di động Plus. Nó có giá rẻ, toàn diện và đáng tin cậy.

Quản lý thiết bị di động Plus

Các Quản lý thiết bị di động Plus hệ thống có cả phiên bản tại chỗ và trên nền tảng đám mây. Có tên là Plus Plus để nói với bạn rằng đây là gói quản lý di động doanh nghiệp hoàn chỉnh, không chỉ là MDM. Trình quản lý ứng dụng di động, trình quản lý email di động, trình quản lý ứng dụng di động và trình quản lý nội dung di động đều được gói cùng với bộ.

Như với tất cả các sản phẩm ManageEngine, bạn sẽ có một bảng điều khiển được suy nghĩ rất kỹ với Mobile Device Manager Plus. Các tính năng chính của MDM đều có ở đó. Chúng bao gồm một quản lý cấu hình cho thiết bị đơn hoặc đại chúng được thiết lập và cũng có một ứng dụng tự đăng ký mà bạn có thể sử dụng cho chương trình đăng ký thiết bị của mình. Bạn cũng có thể đặt các chính sách khác nhau cho các thiết bị thuộc sở hữu doanh nghiệp và người dùng. Những thứ này cho phép bạn đặt quy tắc cho truy cập wifi, sử dụng VPN và truy cập ứng dụng theo quyền sở hữu của thiết bị. Tùy chỉnh quyền truy cập vào các gói dịch vụ di động của công ty, bao gồm các cuộc gọi, dữ liệu và tín dụng nhắn tin.

Truy cập thiết bị từ xa và kiểm soát chúng để khắc phục sự cố và sửa lỗi. Truy cập từ xa cho phép bạn xác định vị trí các thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp trên bản đồ và xóa sạch chúng. Bạn có thể phát hiện bẻ khóa và quét phần mềm độc hại, khóa hoặc cách ly các thiết bị có nguy cơ.

Quản lý giấy phép ứng dụng và phân phối ứng dụng là các nhiệm vụ chính của các tính năng MAM của gói này. Phân phối ứng dụng có thể được thay đổi để chiếm quyền sở hữu thiết bị và các thiết bị do người dùng sở hữu có thể được cấp quyền truy cập vào tài nguyên của công ty thông qua hệ thống cổng thông tin dựa trên kiosk. Phân bổ ứng dụng có thể được xác minh trên mỗi thiết bị và sẽ giữ quyền truy cập vào các gói dịch vụ di động của công ty chỉ dành cho các chức năng kinh doanh, cho phép người dùng truy cập vào các khoản tín dụng dịch vụ điện thoại di động của mình ngoài giờ hành chính.

Hệ thống quản lý email di động bảo vệ tất cả các email của nhân viên bằng mã hóa và hạn chế các ứng dụng được sử dụng để mở tệp đính kèm, giảm nguy cơ nhiễm vi-rút. Hướng người dùng đến máy chủ email của công ty hoặc chọn sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây, chẳng hạn như Office 365 cho hệ thống email của riêng bạn. Các ứng dụng đám mây có thể được tích hợp vào thư viện ứng dụng di động của bạn và quyền truy cập vào các ứng dụng cũng được mã hóa.

Quản lý nội dung di động cho phép chia sẻ và phân phối tệp. Mỗi người nhận tài liệu phân tán sẽ tự động nhận phiên bản mới sau khi tệp gốc được cập nhật. Hệ thống quản lý nội dung có thể xử lý các tài liệu ở mười định dạng khác nhau.

Mua tối thiểu cho gói Mobile Device Management Plus cho bạn quyền quản lý năm mươi thiết bị. Nhiều thiết bị có thể ở mức giá cao hơn. Bộ có sẵn dưới dạng gói Tiêu chuẩn hoặc gói chuyên nghiệp đắt tiền hơn. Nhận bản dùng thử miễn phí 30 ngày cho một trong hai gói và, nếu bạn chỉ quản lý 25 thiết bị trở xuống, hệ thống được sử dụng miễn phí.

ManageEngine Trình quản lý thiết bị di động Plus Tải xuống bản dùng thử MIỄN PHÍ 30 ngày

2. AirWatch Workspace ONE

Bảng điều khiển AirWatch

Gói Workspace ONE từ bộ phận AirWatch VMWare, bao gồm các chức năng MDM và MAM. Các quy trình cấu hình của MDM này rất toàn diện và chỉ bao gồm mọi kịch bản khởi tạo mà bạn có thể nghĩ đến cho chương trình đăng ký thiết bị của mình. Đặt cấu hình của điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay riêng lẻ hoặc hàng loạt. Một ứng dụng cho phép nhân viên đăng ký các thiết bị của riêng họ vào hệ thống. Các thiết bị ngoại vi được kết nối wifi như máy in và công nghệ có thể đeo như kính, đồng hồ và tai nghe cũng có thể được tích hợp vào hệ thống MDM.

Có thể đặt chính sách cho các loại thiết bị và quyền sở hữu khác nhau (do người dùng hoặc doanh nghiệp sở hữu), điều này xoay quanh vấn đề quyết định cách xử lý thiết bị BYOD. Những chính sách khác nhau có thể ra lệnh áp dụng bảo vệ mật khẩu do MDM trung tâm quản lý. Vì vậy, các thiết bị thuộc sở hữu của công ty có thể áp dụng quản lý mật khẩu cho toàn bộ thiết bị, trong khi bảo vệ chỉ có thể được áp dụng cho các ứng dụng truy cập mạng công ty trên các thiết bị thuộc sở hữu của nhân viên.

Bảo mật hệ thống mở rộng đến xác thực hai yếu tố và thậm chí có thể tích hợp kiểm tra sinh trắc học vào quy trình xác thực người dùng. Workspace ONE áp dụng kết thúc mã hóa để kết thúc trên tất cả các giao tiếp kinh doanh trên thiết bị. Bạn có thể chọn sử dụng hệ thống quản lý email tích hợp cung cấp mã hóa để bảo mật tất cả email. Mã hóa cũng được áp dụng cho các giao tiếp từ thiết bị có bộ năng suất đám mây, chẳng hạn như Google Apps và Microsoft Office 365. Một hệ thống VPN VMWare, được gọi là Đường hầm VMWare, có sẵn với các kế hoạch cao hơn.

Các tính năng quản lý từ xa cho phép bạn khắc phục sự cố và chẩn đoán thiết bị từ xa. Bạn thậm chí có thể xem màn hình thiết bị và thực hiện các chương trình trên thiết bị từ trụ sở chính của mình để khắc phục sự cố. Các gói cao hơn bao gồm khả năng theo dõi dữ liệu, thời gian gọi và sử dụng tín dụng tin nhắn và chặn sử dụng quá mức các gói dịch vụ kết nối của công ty.

Các chức năng điều khiển từ xa cũng cho phép bạn khóa điện thoại và xóa sạch chúng một cách chọn lọc hoặc hoàn toàn trong trường hợp mất hoặc trộm cắp. Bạn có thể định vị điện thoại trên bản đồ nếu được bật. Để an toàn, hãy phát hiện bẻ khóa và hiện diện phần mềm độc hại, cách ly các thiết bị bị xâm nhập.

Quản lý ứng dụng di động được thực hiện thông qua một danh mục ứng dụng. Điều này có sẵn cho người dùng di động khi họ truy cập hệ thống quản lý thiết bị thông qua mạng. Danh mục ứng dụng làm cho các ứng dụng được phê duyệt có sẵn để người dùng thiết bị tải xuống theo yêu cầu. Ngoài ra còn có một mô-đun tuân thủ kiểm tra các ứng dụng trái phép trên mỗi thiết bị.

Gói Workspace ONE có sẵn ở bốn cấp độ dịch vụ – Tiêu chuẩn, Nâng cao, Doanh nghiệp và Doanh nghiệp cho VDI. Workspace One là một dịch vụ dựa trên đám mây và bạn có thể dùng thử miễn phí 30 ngày.

3. Quản lý điểm cuối hợp nhất của BlackBerry

BlackBerry UEM

Gói Quản lý điểm cuối hợp nhất là một phần của BlackBerry Mob Enterprise Suite. Hệ thống này có sẵn hoặc là một dịch vụ đám mây hoặc là phần mềm tại chỗ. Bạn có thể quản lý các thiết bị di động chạy trên Windows, Windows Phone, iOS, Android, macOS và BlackBerry. Hệ thống UEM có thể quản lý các thiết bị đeo được và thiết bị IoT.

Quá trình quản lý thiết bị bắt đầu với cấu hình. Tạo các chính sách khác nhau cho các loại thiết bị và kiểu sở hữu khác nhau, định cấu hình toàn bộ thiết bị hoặc cung cấp các ứng dụng an toàn cho thiết bị do người dùng sở hữu.

Các chức năng quản lý từ xa được bao gồm trong gói nhưng thiếu khả năng xóa sạch thiết bị. Thủ tục bảo mật mạnh mẽ với gói này. Các chức năng MAM và phân phối nội dung đều được mã hóa. Tính khả dụng của ứng dụng có thể được triển khai với các ứng dụng gốc iOS, bộ năng suất Office 365 hoặc các ứng dụng khác được đăng ký bởi công ty của bạn.

Bạn có tùy chọn bao gồm email an toàn, nhắn tin tức thời và các nền tảng hợp tác trong các gói ứng dụng của bạn cho người dùng. Bạn cũng có thể cấp cho thiết bị di động của mình quyền truy cập vào phần mềm CRM để giúp lực lượng bán hàng của bạn cải thiện hiệu suất quan hệ khách hàng.

Quản lý nội dung có thể được triển khai thông qua các giải pháp đám mây như OneDrive, SharePoint và Box. Tích hợp chuyển đổi tài liệu để bao gồm tạo tệp PDF và tệp zip. Một mô-đun bổ trợ, được gọi là BlackBerry Workspace, theo dõi các phiên bản của tài liệu, truy cập thông tin và vị trí của các bản sao tệp thông qua các kỹ thuật quản lý quyền kỹ thuật số. Bạn thậm chí có thể kiểm soát các quyền để không thể in tài liệu khi nó nằm ngoài mạng của bạn.

Hệ thống BlackBerry Mobility Suite có sẵn ở năm cấp độ kế hoạch. Các chức năng MDM cơ bản có sẵn với tất cả các gói. Tuy nhiên, quản lý email di động, quản lý nội dung và các mô-đun quản lý ứng dụng chỉ được bao gồm với các phiên bản cao hơn. Kế hoạch cấp nhập cảnh được gọi là Phiên bản quản lý. Điều này bao gồm MDM và một số chức năng quản lý ứng dụng cơ bản. Để có được email và tin nhắn an toàn được thêm vào gói của bạn, bạn cần phải tăng cường Phiên bản doanh nghiệp. Các kế hoạch khác, bao gồm quản lý ứng dụng toàn diện hơn, phần mềm cộng tác và quản lý nội dung được gọi là Phiên bản hợp tác, các Phiên bản ứng dụng, và Phiên bản nội dung – với kế hoạch hàng đầu mà BlackBerry cung cấp.

Các tính năng chính của hệ thống BlackBerry MDM là kiểm soát truy cập vào cơ sở hạ tầng của công ty và mã hóa để liên lạc. Khả năng quản lý và kiểm soát thiết bị thực tế của gói này không toàn diện như các tùy chọn khác trong danh sách này. Ví dụ: không có tiện ích vị trí thiết bị cũng như khả năng theo dõi sử dụng tài khoản di động.

Tất cả các kế hoạch di động có thể được đánh giá bằng một thử nghiệm miễn phí.

4. Citrix XenMobile

Màn hình XenMobile

XenMobile kết hợp quản lý thiết bị di động, quản lý ứng dụng di động và quản lý nội dung di động để cung cấp giải pháp điểm cuối di động hoàn chỉnh cho thiết bị di động. Citrix là công ty hàng đầu trong lĩnh vực ảo hóa, cùng với VMWare và do đó, việc phân phối các ứng dụng và nội dung cho các thiết bị di động đặc biệt mạnh mẽ với gói này.

Cấu hình có thể được áp dụng đồng thời cho từng thiết bị, nhóm chính sách hoặc cho toàn bộ nhóm thiết bị. Thiết bị do người dùng sở hữu có thể bị loại bỏ khỏi thói quen quản lý thiết bị di động. Trong các trường hợp này, các quy trình bảo mật và truy cập của cổng thông tin ứng dụng được cung cấp bởi mô-đun quản lý ứng dụng di động Citrix thay thế cho hệ thống MDM. Trong kịch bản chỉ dành cho MAM, hồ sơ công ty của người dùng được tải vào thiết bị bất cứ khi nào họ đăng nhập, khiến thiết bị tạm thời là một phần của cơ sở hạ tầng của công ty.

Chủ sở hữu có thể lấy lại quyền kiểm soát các thiết bị của mình sau khi họ đăng xuất vào cuối giờ làm việc. Hồ sơ tài khoản người dùng đó có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào, giúp nhân viên dễ dàng tiếp tục công việc khi họ chuyển đổi giữa máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Các chức năng truy cập từ xa của gói này rất toàn diện và cho phép quản trị viên kiểm soát hoàn toàn thiết bị, bao gồm quyền truy cập vào màn hình của thiết bị. Vị trí thiết bị, khả năng khóa và xóa được tích hợp trong bảng điều khiển quản trị. Thiết lập danh sách trắng ứng dụng và danh sách đen để cho phép chủ sở hữu thiết bị quản lý ứng dụng của riêng họ thay vì khóa trong gói ứng dụng đã đặt. Bạn cũng có thể theo dõi điện thoại để bẻ khóa và cài đặt ứng dụng trái phép cũng như quét phần mềm độc hại.

Yếu tố thiết yếu của hệ thống XenMobile là kết nối an toàn giữa mạng trung tâm và các thiết bị từ xa. Hệ thống bảo mật bao gồm phát hiện mối đe dọa, mở rộng đến các chức năng trình duyệt an toàn đánh giá trạng thái của các trang web trước khi tải chúng vào trình duyệt trên thiết bị di động. Trình phát hiện mối đe dọa sẽ thông báo cho quản trị viên trung tâm về các rủi ro bảo mật gặp phải trên thiết bị và cách ly nó khỏi mạng chung cho đến khi nhà phân tích mạng đã dọn dẹp và phê duyệt lại thiết bị.

Citrix cung cấp các ứng dụng bảo mật của riêng mình cho người dùng XenMobile. Bao gồm các email an toàn, chia sẻ tệp và kỹ thuật cộng tác. Nếu bạn có các ứng dụng tùy chỉnh của công ty, XenMobile có thể phân phối chúng cho các thiết bị di động ngay cả khi chúng không được viết để sử dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Điều này có thể đạt được bằng cách gói các ứng dụng trên mạng trong các phương thức đóng gói được cung cấp bởi các ứng dụng XenMobile hoặc bạn có thể tích hợp các ứng dụng gốc trong nhà chỉ bằng cách thêm vào một dòng mã.

Hệ thống MAM bao gồm Biểu mẫu bảo mật Citrix, cho phép doanh nghiệp của bạn số hóa các chức năng điền biểu mẫu như báo giá và tạo hóa đơn hoặc tài liệu kinh doanh khác. Thông tin được nhập vào Biểu mẫu bảo mật có thể dễ dàng được phân phối cho các bên quan tâm thông qua quy trình công việc, giúp bạn tự động hóa quy trình kinh doanh của mình.

XenMobile bao gồm tất cả các chức năng bạn sẽ yêu cầu từ hệ thống quản lý thiết bị di động, ngoại trừ việc nó không có chức năng theo dõi tài khoản di động. Hãy tự mình xem xét hệ thống với bản dùng thử miễn phí.

5. Meraki của Cisco


Cisco Meraki bao gồm việc quản lý máy tính xách tay và máy tính để bàn cũng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Bảng điều khiển quản lý của hệ thống này rất hấp dẫn và bao gồm một bản đồ hiển thị vị trí của tất cả các thiết bị được quản lý của công ty bạn. Tuy nhiên, nó có thể quản lý IoT hoặc thiết bị văn phòng hỗ trợ wifi, chẳng hạn như máy in. Nó sẽ giao tiếp với các thiết bị chạy Windows, macOS, Windows Phone, iOS, Android, Chrome OS và Samsung Knox.

Nền tảng của MDM là một kênh liên lạc an toàn được mã hóa bởi AES với khóa 256 bit. Giao tiếp ứng dụng được bảo vệ bởi VPN, được áp dụng trên cơ sở mỗi ứng dụng.

Cấu hình có thể được thay đổi theo loại thiết bị, hồ sơ người dùng hoặc mô hình sở hữu. Các nhóm thiết bị này có thể được cấu hình hàng loạt, nhưng luôn có khả năng cấu hình riêng lẻ. Người dùng có thiết bị của riêng họ có thể đăng ký để được đưa vào mạng. Phương thức phân phối cho các ứng dụng và tệp dữ liệu được gọi là Ba lô. Quản trị viên trung tâm tạo ra một bó các tệp và sau đó gửi quyền truy cập cho các nhóm, cá nhân hoặc toàn bộ mạng. Các gói này sẽ được chuyển đến các thiết bị do người dùng sở hữu sau khi họ đăng ký và được đưa vào nhóm người dùng.

Điện thoại bị mất hoặc bị đánh cắp có thể bị thu hồi tất cả các quyền của họ và có thể bị khóa hoặc xóa từ xa. Meraki tự động theo dõi việc sử dụng gói điện thoại di động, do đó, hoạt động quá mức có thể được xác định từ các báo cáo trực tiếp và các thiết bị bị đánh cắp có thể bị cắt khỏi điện thoại và dịch vụ dữ liệu ngay lập tức.

6. Microsoft Intune

Microsoft Intune

Việc cung cấp MicrosoftM MDM thực sự là một hệ thống quản lý điểm cuối thống nhất của YouTube vì nó bao gồm việc quản lý các máy tính để bàn cũng như các thiết bị di động. Bạn trả tiền cho một giấy phép cho mỗi người dùng thay vì mỗi thiết bị và mỗi người dùng được phép truy cập dịch vụ của bạn từ nhiều thiết bị. Đây là một dịch vụ dựa trên đám mây và nó có thể quản lý máy tính và thiết bị di động chạy Windows, macOS, iOS, Android và Windows Phone.

MDM dự định sẽ được sử dụng cùng với Office 365 dựa trên đám mây và các ứng dụng khác của Microsoft. Bạn có thể cung cấp các ứng dụng khác cho người dùng thông qua hệ thống. Bạn có tùy chọn thiết lập các chính sách khác nhau cho các thiết bị thuộc sở hữu của công ty và người dùng, với tùy chọn để cho phép người dùng đăng ký một thiết bị, để kiểm soát hoàn toàn thiết bị đó hoặc triển khai bảo mật công ty cho từng ứng dụng, sử dụng thiết bị có sẵn cho chủ sở hữu sử dụng riêng tư.

Phương thức đưa vào cho thiết bị di động được thiết lập dưới dạng kịch bản dựa trên đăng ký. Đó là, không có chức năng cấu hình hàng loạt để thiết lập tất cả các thiết bị di động của công ty bạn từ một bảng điều khiển trung tâm. Thay thế, bạn tạo một quy trình trên tàu trong đó mỗi người dùng thiết bị được mời hoàn thành. Ngoài ra, hãy cung cấp ứng dụng cho người dùng truy cập hệ thống của bạn thông qua các thiết bị của riêng họ.

Một số tính năng bảo mật thường có sẵn với các dịch vụ MDM được bao gồm trong Intune, cụ thể là: vị trí của thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp (chỉ dành cho iOS), khóa từ xa và xóa điện thoại. Có thể quét các thiết bị di động đi kèm cho các ứng dụng trái phép và bạn có thể thực thi quyền truy cập vào mạng công ty thông qua các ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên, Intune không cung cấp cho bạn khả năng truy cập thiết bị từ xa.

Microsoft cung cấp thêm hai gói bảo mật điều khiển di động bao gồm Intune cùng với các dịch vụ bảo mật tiên tiến hơn. Những kế hoạch cao hơn được gọi là E3E5. Các biện pháp bảo mật mạnh hơn như xác thực đa yếu tố được dành riêng cho các gói E3 và E5. Intune không bao gồm mã hóa hoặc một yếu tố VPN. Không có hệ thống email an toàn với bất kỳ gói nào bao gồm Intune.

Mặc dù quản lý ứng dụng di động được bao gồm trong Intune, bạn cần phải sử dụng gói E3 hoặc E5 để có được các chức năng quản lý nội dung di động được bảo mật.

Bạn có thể truy cập dịch vụ trực tuyến Intune miễn phí trong bản dùng thử 90 ngày, sẽ cho phép bạn làm quen với phương pháp Intune và đánh giá mức độ phù hợp của hệ thống cho doanh nghiệp của bạn.

7. SOTI MobiControl

SOTI MobiControl

SOTI có một hệ thống MDM rất hấp dẫn, được gọi là MobiControl. Bảng điều khiển bao gồm các biểu đồ với dữ liệu trực tiếp và bạn nhận được một bản đồ hiển thị vị trí của tất cả các thiết bị mà bạn quản lý. Các Hệ thống MobiControl là gói tại chỗ chạy trên hệ điều hành Windows.

Quản lý các thiết bị Windows, iOS và Android cũng như các thiết bị công nghiệp chuyên nghiệp và thiết bị IoT với hệ thống này, do đó, nó không chỉ có khả năng kiểm soát điện thoại và máy tính bảng, mà còn các thiết bị không chuẩn trên hệ điều hành Linux.

Định cấu hình hàng loạt thiết bị của bạn với MobiControl và thực hiện các chức năng quản lý thiết bị khác.. Nhận quyền truy cập từ xa vào các thiết bị riêng lẻ, xem màn hình và chạy chương trình từ xa để khắc phục sự cố. Bạn nhận được khóa từ xa và khả năng xóa từ xa để đối phó với điện thoại bị mất hoặc bị đánh cắp.

Bạn có thể chọn đăng ký toàn bộ thiết bị di động trong MDM hoặc hạn chế quyền truy cập mạng vào các ứng dụng cụ thể, để các thiết bị do người dùng sở hữu có sẵn ngoài giờ sử dụng riêng tư. Phần mềm SOTI bao gồm một trình duyệt chuyên dụng cho các thiết bị khách cho phép truy cập vào các ứng dụng và kết hợp mã hóa hệ thống. Tạo các nhóm thiết bị và áp dụng các quy tắc khác nhau cho từng nhóm, cung cấp các gói ứng dụng khác nhau cho mỗi nhóm.

Quản lý nội dung di động được thực hiện bởi một mô-đun gọi là Trung tâm SOTI chọn lọc cấp quyền truy cập vào các tệp được lưu trữ tập trung và ghi lại tất cả quyền truy cập tệp.

SOTI MobiControl là một MDM rất toàn diện. Tính năng MDM quan trọng duy nhất mà gói này thiếu là khả năng theo dõi và kiểm soát dữ liệu di động và sử dụng gói cuộc gọi.

Bạn có thể truy cập phần mềm MobiControl trực tiếp từ trang web SOTI và bắt đầu sử dụng nó trong 30 ngày dùng thử miễn phí kiểm tra hệ thống trước khi mua.

8. Quản lý thiết bị di động Miradore

Miradore

Gói quản lý thiết bị di động Miradore là một dịch vụ trực tuyến và Nó là miễn phí. Miradore thực sự có ba cấp độ dịch vụ, với hai gói cao hơn có sẵn cho một khoản phí. Những kế hoạch được trả tiền bao gồm Phiên bản kinh doanh, có giá $ 1 mỗi thiết bị và Phiên bản doanh nghiệp, có giá $ 2 mỗi thiết bị. Tất cả các gói có thể quản lý máy tính Windows 10 và macOS và thiết bị di động chạy iOS và Android.

Với MDM miễn phí, bạn có được tất cả các tính năng bảo mật có sẵn trên tất cả các gói Miradore. Bao gồm các chức năng mã hóa đầu cuối và điều khiển từ xa. Các chức năng truy cập từ xa này cho phép bạn khóa hoặc xóa thiết bị bị mất, đặt lại mật khẩu hoặc thậm chí bỏ qua bất kỳ mật khẩu phần cứng nào do người dùng đặt. Bạn có thể làm cho thiết bị phát ra âm thanh báo động, rất hữu ích để giúp người dùng xác định vị trí thiết bị đặt sai vị trí hoặc để ngăn chặn kẻ trộm.

Một bản đồ trong bảng điều khiển hiển thị chính xác vị trí của tất cả các thiết bị của bạn. Thiết bị có thể gửi thông báo về bất kỳ thay đổi trạng thái nào đến bảng điều khiển.

Quá trình cấu hình với Miradore là dựa trên đăng ký. Nghĩa là, bạn không cấu hình tất cả các thiết bị, nhưng bạn mời mỗi người dùng thiết lập thiết bị với ứng dụng khách Miradore để truy cập mạng của bạn. Những cấu hình có thể bao gồm ứng dụng email an toàn, bảo vệ wifi và dịch vụ VPN. VPN chỉ khả dụng cho các thiết bị iOS.

Nếu bạn muốn bao gồm quản lý ứng dụng di động, hãy đăng ký gói doanh nghiệp. Containerization, phân vùng các thiết bị do người dùng sở hữu chỉ cho phép các ứng dụng được công ty phê duyệt truy cập vào tài nguyên doanh nghiệp, được dành riêng cho gói Enterprise. Việc tạo chính sách kinh doanh để thực thi các quy trình sử dụng khác nhau theo loại / quyền sở hữu thiết bị chỉ khả dụng với gói Enterprise.

Hạn chế về sử dụng dữ liệu và kế hoạch di động và lọc nội dung web có sẵn trong cả gói doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Rất nhiều chức năng được bao gồm trong các gói tiêu chuẩn của các MDM khác trong danh sách này được dành riêng cho gói đắt nhất Mirador,. Tuy nhiên, ngay cả gói Miradore đắt nhất với tất cả MAM và các tính năng bổ sung bảo mật của các gói khác vẫn là một trong những lựa chọn rẻ nhất trong danh sách này.

Một vài người khác các tính năng không có trong gói miễn phí có sẵn với các gói trả phí:

 • Báo cáo tùy chỉnh. Báo cáo tiêu chuẩn có sẵn với gói MDM miễn phí.
 • Giám sát việc sử dụng dữ liệu mạng. Mặc dù bạn có thể kiểm tra việc tuân thủ cấu hình với tất cả các gói, khả năng giám sát dữ liệu mạng chỉ khả dụng với gói Enterprise.
 • Không giới hạn số lượng tài khoản quản trị viên với cả hai kế hoạch trả phí. Gói miễn phí bao gồm một tài khoản quản trị viên.
 • Cả hai phiên bản trả phí cung cấp trò chuyện trực tiếp và hỗ trợ qua điện thoại cho khách hàng. Hỗ trợ có sẵn thông qua cơ sở kiến ​​thức, diễn đàn cộng đồng và email với tất cả các kế hoạch.

Nhìn chung, phiên bản miễn phí của MDM Miradore khá tốt và bao gồm tất cả các chức năng quản lý di động ngoài MAM và được thiết lập hàng loạt. Ngay cả gói Miradore đắt nhất cũng đại diện cho giá trị rất tốt cho tiền.

9. Jamf ngay

Jamf Now là một hệ thống quản lý thiết bị di động chỉ điều khiển các thiết bị iOS. Đây là một hệ thống dựa trên đám mây có giá trên mỗi thiết bị. Dịch vụ này miễn phí cho ba thiết bị đầu tiên.

Quá trình thiết lập cho các thiết bị xoay quanh thành phốbản thiết kế.Mỗi bản kế hoạch chi tiết đại diện cho một cấu hình tiêu chuẩn. Bạn có thể tạo các nhóm thiết bị và phân bổ một bản thiết kế khác nhau cho mỗi thiết bị. Cấu hình của các nhóm thiết bị đó sau đó có thể được ra lệnh, thiết lập hàng loạt chúng.

Một phương pháp khác để đưa vào thiết bị là quá trình tuyển sinh. Điều này yêu cầu chủ sở hữu thiết bị tạo tài khoản cho mạng bằng cách truy cập trang đăng ký tùy chỉnh. Sau khi đăng ký hoàn tất, cấu hình của thiết bị sẽ bắt đầu, cung cấp cho các thiết bị thuộc sở hữu của người dùng mức bảo mật tương tự dành cho các thiết bị thuộc sở hữu doanh nghiệp.

Việc giám sát các thiết bị có thể được tự động hóa, đưa ra cảnh báo khi có các điều kiện rủi ro xảy ra, chẳng hạn như bẻ khóa hoặc cài đặt phần mềm trái phép. Có thể hiển thị toàn bộ kho thiết bị trên mạng của bạn trong bảng điều khiển. Chi tiết bao gồm dung lượng lưu trữ dự phòng, danh sách các ứng dụng đã cài đặt và số sê-ri của thiết bị.

Mỗi thiết bị có thể được cung cấp một mật mã tập trung và có thể sử dụng xác thực hai yếu tố với Jamf Now. Bạn có thể kích hoạt chế độ bị mất, chế độ này sẽ khóa thiết bị và khiến thiết bị báo hiệu cho bạn biết vị trí của thiết bị. Bạn cũng có thể xóa thiết bị từ xa.

Gói Jamf Now không có bao gồm một hệ thống email an toàn. Thay vào đó, gói cho phép người dùng kết nối với Microsoft Exchange, Google Mail, Yahoo! Mail và bất kỳ hệ thống IMAP hoặc POP nào. Nếu bạn vận hành máy chủ email tại chỗ, liên lạc giữa nó và thiết bị di động sẽ được bảo vệ bằng mã hóa Jamf Now.

Không có hệ thống MAM đi kèm với Jamf Now. Thay vào đó, nó dựa vào Chương trình mua hàng khối lượng của Apple, cho phép bạn mua giấy phép số lượng lớn cho các ứng dụng và phân phối chúng cho cộng đồng người dùng của bạn. Kiểm tra cập nhật hệ điều hành và đưa chúng ra từng thiết bị hoặc cập nhật tất cả các thiết bị được quản lý.

Hạn chế các thiết bị trong một ứng dụng hoặc một bộ ứng dụng bị hạn chế. Chiến lược này là mong muốn ở các địa điểm bán lẻ nơi cần có điện thoại thông minh và máy tính bảng cho danh mục, CRM và chức năng lập hóa đơn nhưng không phải cho các ứng dụng chung khác, chẳng hạn như trình duyệt hoặc email.

Jamf Now là một hệ thống thú vị và dịch vụ miễn phí cho ba thiết bị là rất hấp dẫn cho các thương nhân duy nhất, quan hệ đối tác và khởi nghiệp với ngân sách eo hẹp. Giới hạn của dịch vụ đối với chỉ các thiết bị iOS có thể khiến tùy chọn này quá giới hạn cho doanh nghiệp của bạn.

10. Đơn giản là bảo mật

Đơn giản

SimplySecure là một MDM dựa trên đám mây có khả năng giao dịch với các thiết bị di động iOS và Android và bộ lưu trữ di động. Dịch vụ tổng thể được gọi là Hệ thống quản lý SimplySecure và nó có thể bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, thiết bị di động và bộ lưu trữ USB trong các loại giá khác nhau. Chỉ cần trả tiền cho mỗi thiết bị bạn muốn quản lý. Tuy nhiên, dịch vụ được tính phí hàng năm, không phải mỗi tháng. Nếu bạn muốn có giá hàng tháng, bạn phải theo dõi một đại lý bán lẻ Đơn giản an toàn và mua dịch vụ từ đó.

Bảng điều khiển cho dịch vụ được truy cập thông qua trình duyệt web. Định cấu hình thiết bị di động của bạn từ xa và hàng loạt, áp dụng các chính sách khác nhau cho các nhóm thiết bị. Các thiết bị bị mất có thể bị xóa từ xa và các thiết bị hiển thị hoạt động đáng ngờ có thể được cách ly.

Dịch vụ này bao gồm theo dõi thiết bị và bạn có thể thực thi bảo vệ mật khẩu để thêm một lớp bảo mật bổ sung trong trường hợp chúng bị đánh lừa. Bạn có thể thay đổi các mật khẩu đó từ xa để tạo khóa ngay lập tức trong trường hợp gặp sự cố.

Tất cả các thông tin liên lạc trong mạng công ty của bạn được bảo vệ bằng mã hóa. Mặc dù quyền truy cập trực tiếp vào các ứng dụng qua đám mây sẽ không được bảo vệ bởi sự bảo vệ này, bạn có thể định tuyến truy cập qua máy chủ của công ty để áp dụng lớp bảo mật cho ứng dụng và truy cập dữ liệu. Mã hóa cũng có thể được áp dụng cho dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị.

Đây là một tùy chọn gọn nhẹ cho các doanh nghiệp nhỏ và phân phối bằng phương tiện đám mây bạn không cần phải chạy một mạng lớn hoặc thuê một quản trị viên hệ thống để sử dụng dịch vụ này. Khả năng đưa bộ nhớ USB vào vùng phủ sóng là duy nhất và áp dụng mã hóa mà chỉ bạn và nhân viên của bạn mới có thể giải mã. Đây là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề mất dữ liệu bí mật cùng với thiết bị bộ nhớ USB bị mất.

Chọn hệ thống quản lý thiết bị di động

Rất nhiều hệ thống MDM chiếm lĩnh thị trường và tìm kiếm đúng có thể tốn thời gian. Danh sách này cung cấp cho bạn một loạt các tùy chọn phục vụ cho nhiều loại hình và quy mô kinh doanh.

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là thu hẹp tìm kiếm của bạn bằng cách kiểm tra các nhu cầu cơ bản của bạn so với các mô tả của các nhà cung cấp trong danh sách này. Ví dụ, các nhà cung cấp đứng đầu danh sách này phù hợp hơn với các công ty lớn hoặc vừa sử dụng một quản trị viên hệ thống toàn thời gian hoặc một nhóm nhân viên hỗ trợ CNTT. Jamf Now và Simply Secure được tạo ra để phục vụ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Xem ra các ưu đãi miễn phí trong danh sách này. Ngay cả khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể có được một trong những hệ thống MDM dành cho doanh nghiệp miễn phí. Một ví dụ về điều này là phiên bản miễn phí ManageEngine cho các doanh nghiệp nhỏ. Một tùy chọn khác mà các doanh nghiệp nhỏ nên khám phá là hệ thống MDM trực tuyến miễn phí Miradore,.

Kiểm tra các công cụ quản lý cơ sở hạ tầng khác mà mỗi nhà cung cấp này cũng cung cấp. Nếu bạn đang ở trong thị trường cho một bộ phần mềm quản lý đầy đủ, bạn có thể thấy rằng khả năng tương thích và khả năng tương tác MDM, với các công cụ hệ thống hữu ích khác có thể ảnh hưởng đến bạn theo hướng của nó.

Nếu bạn vui lòng trả tiền cho một hệ thống quản lý thiết bị di động, thì hãy đảm bảo bạn tận dụng các bản dùng thử miễn phí được cung cấp bởi nhiều dịch vụ trong danh sách này. Hãy thử một vài dịch vụ để bạn có thể quyết định bạn thích sử dụng dịch vụ nào. Có thể là sự lựa chọn cuối cùng của bạn về phần mềm quản lý thiết bị di động chỉ phù hợp với giao diện mà bạn thích.. Đó không phải là một tiêu chí lựa chọn tồi vì nó không quan trọng đến mức độ toàn diện của các tính năng của MDM nếu bạn không hiểu cách sử dụng nó. Nếu bạn thấy tất cả các công cụ của nó quá tốn thời gian, bạn sẽ thắng sử dụng toàn bộ hệ thống đó và bạn sẽ lãng phí tiền của mình.

đọc thêm

Hướng dẫn so sánh mạng

 • Quản lý máy chủ top 10 & công cụ giám sát năm 2018
 • 10 công cụ giám sát LAN hàng đầu năm 2018
 • Hướng dẫn dứt khoát về DHCP
 • Hướng dẫn dứt khoát cho SNMP
 • Cách xây dựng máy chủ lưu trữ đám mây của riêng bạn với một phần chi phí
 • Trình phân tích và thu thập NetFlow miễn phí tốt nhất cho Windows
 • 6 trong số các máy quét lỗ hổng mạng miễn phí tốt nhất và cách sử dụng chúng
 • 8 trình thám thính gói và phân tích mạng tốt nhất cho năm 2018
 • Phần mềm và công cụ giám sát băng thông miễn phí tốt nhất để phân tích việc sử dụng lưu lượng mạng

Thông tin khác về quản lý thiết bị di động

 • Webopedia: Quản lý thiết bị di động là gì?
 • Techopedia: Quản lý thiết bị di động (MDM)
 • Wikipedia: Quản lý thiết bị di động

Hình ảnh: đống gia đình iOS của Blake Patterson qua Flickr. Được cấp phép theo CC BY-SA 2.0

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me