Internet và băng thông rộng điều khoản và tốc độ giải thích

băng thông rộng


Với cuộc chiến về Net Neutrality vẫn đang bùng cháy ở Hoa Kỳ và các nơi khác, nhiều người tiêu dùng hiện đang phải đối mặt với các điều khoản không quen thuộc. Điều tiết? Băng thông rộng? DSL? Chất xơ? Tốc độ tải lên và tải xuống? Súp từ dường như tăng lên mỗi ngày, và ngay cả trong bối cảnh các chủ đề vẫn có thể gây nhầm lẫn. Đối với ai đó mua sắm xung quanh cho các kế hoạch internet từ các nhà cung cấp khác nhau, có thể khó hiểu tại sao bất kỳ điều đó quan trọng. Và được cung cấp rất nhiều thông tin thường đến trực tiếp từ các ISP đang cố gắng bán cho bạn các gói internet, thật khó để biết ai sẽ tin tưởng.

Rất may, bạn không cần một bằng cấp cao về khoa học máy tính hoặc mạng để học những điều cơ bản có ý nghĩa. Hướng dẫn dứt khoát này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tất cả các thuật ngữ internet đó thực sự có nghĩa là gì và tại sao chúng quan trọng khi bạn mua sắm xung quanh các dịch vụ băng thông rộng.

Hiểu tốc độ và thuật ngữ internet

Trong hướng dẫn này, chúng tôi chủ yếu tập trung vào tất cả mọi thứ để làm với băng thông rộng. Tuy nhiên, chúng tôi đi sâu vào chi tiết rất lớn về ý nghĩa của tốc độ và thuật ngữ internet nói chung.

Như bạn tìm thấy, tốc độ internet được đo bằng bit, với kilobit thường là phép đo tốc độ nhỏ nhất và megabits là phép đo phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều ISP hiện đang cung cấp siêu tốc gigabit tốc độ internet, có thể tải xuống phim HD trong vài giây.

Đối với mục đích của hướng dẫn của chúng tôi, tuy nhiên, tập trung vào băng thông rộng là quan trọng nhất, vì kết nối internet tốc độ cao, luôn luôn là loại internet mà hầu hết người tiêu dùng hiện đang sử dụng.

Từ góc độ đơn giản, tốc độ internet chỉ là thước đo tốc độ bạn có thể tải xuống hoặc tải lên thông tin qua web. Ví dụ: mối quan tâm lớn nhất của bạn có thể là liệu bạn có thể truyền phát video từ Netflix ở chế độ HD mà không cần đệm không. Đối với điều đó, bạn sẽ cần một tốc độ nhất định (điều mà chúng ta sẽ nói sau trong bài viết này).

Để giải trí, chúng tôi khuyên bạn nên đo tốc độ internet của mình làm điểm khởi đầu để hiểu tốc độ internet và các điều khoản băng thông rộng.

Dưới đây là một vài trang web bạn có thể sử dụng để làm điều đó:

Speedtest.net

speedtest.net

InternetHealthTest.org

kiểm tra sức khỏe internet

Nhanh.com

nhanh.com

Kiểm tra tốc độ Google Google

kiểm tra tốc độ google

Thực hiện một vài bài kiểm tra tốc độ sẽ cho bạn ý tưởng tốt về tốc độ internet trông như thế nào. Bạn thậm chí có thể muốn thực hiện một vài lần tải xuống thử nghiệm các chương trình an toàn để xem bạn mất bao lâu để tải xuống một tệp nói chung. Tuy nhiên, có một ý tưởng tốt về tốc độ internet của bạn trông như thế nào ngay bây giờ sẽ cung cấp cho bạn một cơ sở tốt cho các cuộc thảo luận xảy ra dưới đây.

Cuộc diễu hành băng thông rộng

Thuật ngữ băng thông rộng bị ném xung quanh khá thường xuyên những ngày này mà không quan tâm nhiều đến chi tiết. Khi hầu hết chúng ta nghe thấy thuật ngữ băng thông rộng băng thông trực tuyến, chúng ta thường chỉ nghĩ rằng Internet tốc độ cao. Không cần nói quá nhiều chi tiết, đó có lẽ là cách dễ nhất để nghĩ về nó. Thậm chí, tốc độ internet phù hợp với thuật ngữ băng thông rộng có thể và thay đổi, vì định nghĩa của nó thường được đặt ra bởi các cơ quan quản lý (chẳng hạn như FCC).

Khả năng chi trả băng thông rộng

Nguồn: Stefano De Sabbata và Mark Graham theo CC bằng 3.0

Về mặt kỹ thuật, băng thông rộng băng thông mạng là một mạng truyền dữ liệu với băng thông rộng. Khi áp dụng cho truy cập internet, băng thông rộng phải ở mức tối thiểu:

 • Luôn luôn
 • Nhanh hơn kết nối internet quay số (được gọi là băng thông hẹp)

Với hai tiêu chí tối thiểu đó, nó rất dễ hiểu tại sao thuật ngữ băng thông rộng được sử dụng với sự từ bỏ liều lĩnh như vậy. Và thật không may, vì các phẩm chất xác định cho những gì làm cho một thứ gì đó trở nên rất thưa thớt, người tiêu dùng dễ dàng nghĩ rằng họ đã nhận được internet tốc độ cao chỉ vì một ISP gọi dịch vụ của mình là băng thông rộng.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)

Tất cả các truy cập internet băng thông rộng được cung cấp bởi những gì được gọi là nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc ISP. Các công ty này cung cấp truy cập internet cho người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ bằng nhiều công nghệ khác nhau.

Hầu hết người tiêu dùng đều quen thuộc với các ISP thông qua các công ty truyền hình cáp như Comcast, Sky hoặc Verizon. Tuy nhiên, các công ty điện thoại di động hiện có thể được coi là ISP. Sự ra đời của băng thông rộng di động 3G và 4G có nghĩa là các công ty dịch vụ di động chỉ có, chẳng hạn như T-Mobile hoặc Sprint, cũng theo định nghĩa ISP.

Băng thông rộng của Mỹ

Nguồn: GeoISP.com

Đối với hầu hết các phần, nếu bạn muốn truy cập internet, bạn sẽ cần phải mua nó từ một nhà cung cấp dịch vụ internet. Có một số trường hợp ngoại lệ hạn chế, nhưng những điều này đặc biệt không phổ biến.

Tốc độ băng thông rộng: Hoa Kỳ, Hoa Kỳ, Canada và Úc

 • Ở Hoa Kỳ, định nghĩa liên bang về tốc độ băng thông rộng là 25 Mbps trở xuống, 4 Mbps trở lên. Tuy nhiên, chính quyền hiện tại của FCC đã tuyên bố ý định của mình để thấp hơn định nghĩa tốc độ xuống tới 10 Mb / giây.
 • Ở Hoa Kỳ, Ofcom xác định 10 Mbps là quyền hợp pháp cho các doanh nghiệp và gia đình. Trước đó, chính phủ đã coi 2 Mbps là một quyền cơ bản phổ quát. Chính phủ Hoa Kỳ cũng định nghĩa băng thông rộng siêu tốc độ cao của Viking là bất kỳ tốc độ nào trên 24 Mbps.
 • Tại Canada, chính phủ của Nhật Bản muốn có tất cả các công dân và doanh nghiệp có quyền truy cập vào tốc độ tải xuống ít nhất 50 Mbps. Tuy nhiên, cơ quan quản lý viễn thông Canada, CTRC, không có yêu cầu hoặc nhiệm vụ tối thiểu và năm 2016 đã tuyên bố truy cập internet tốc độ cao một quyền cơ bản cần thiết đối với chất lượng cuộc sống đối với công dân và cư dân Canada.
 • Úc có Mạng băng thông rộng quốc gia thuộc sở hữu của chính phủ, từ đó các ISP mua quyền sử dụng và bán quyền truy cập cho khách hàng. Chính sách chính thức của chính phủ Úc là cung cấp ít nhất 25 Mbps cho mọi người, với 50 Mbps có sẵn cho 90% cơ sở.

tốc độ băng thông rộng cố định

Các loại băng thông rộng

Mặc dù tốc độ băng thông rộng và yêu cầu tối thiểu có thể khác nhau giữa các quốc gia, các công nghệ tương tự thường tồn tại ở mọi nơi. Không có cách nào để cung cấp truy cập internet băng thông rộng, với các nhà nghiên cứu và kỹ sư thường xuyên phát triển các công nghệ mới để cung cấp tốc độ nhanh hơn.

Các loại công nghệ băng thông rộng phổ biến bao gồm:

DSL

Đối với nhiều người tiêu dùng đủ tuổi đã sử dụng internet quay số với modem thoại (loại có âm thanh rít lên khi kết nối được tạo ra), DSL là bước tiếp theo ngoài quay số. Đường dây thuê bao kỹ thuật số, hay DSL, là một trong những bước lặp đầu tiên của internet băng thông rộng.

DSL là một thuật ngữ chung để truy cập internet tốc độ cao trên các đường dây điện thoại đồng truyền thống. Có nhiều công nghệ khác nhau trong họ DSL có thể cung cấp tốc độ lên tới 100 Mbps. Tuy nhiên, tốc độ DSL trung bình có xu hướng giảm đi rất nhiều so với những gì có thể về mặt kỹ thuật, có thể rơi vào khoảng từ 128 Kb / giây đến 2 Mb / giây.

Trong gia đình DSL, hai công nghệ phổ biến nhất bao gồm:

ADSL (Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng)

ADSL là một phương thức băng rộng dây đồng trong đó tốc độ tải xuống và tải lên được phân phối không đối xứng, với tốc độ tải xuống được ưu tiên. Do đó, người dùng dân cư có đường truyền ADSL có tốc độ tải xuống nhanh hơn, nhưng tốc độ tải lên tối thiểu, khiến nó trở thành một lựa chọn ít ưu tiên hơn cho những người muốn thực hiện nhiều việc tải lên. Phiên bản DSL này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1998 với tốc độ tải xuống 8 Mb / giây. Lặp lại hiện tại của nó, ADSL2 +, cho phép giảm 24 Mbps. Tuy nhiên, ADSL không phổ biến và tại các địa điểm nơi nó cung cấp, nó thường có giá trên mỗi bit. Đó là mong muốn vì nó có thể được sử dụng để mang cả kết nối internet và giọng nói trên cùng một đường dây, làm cho một đường dây điện thoại thứ hai không cần thiết.

ADSL cũng có nhiều loại, bao gồm RADSL, có thể điều chỉnh tốc độ bit dựa trên điều kiện đường truyền và ADSL Lite, cung cấp tốc độ bit thấp hơn nhiều và có phạm vi ngắn khoảng 18.000 feet từ nhà cung cấp dịch vụ.

SDSL (Đường dây thuê bao kỹ thuật số đối xứng)

Không giống như ADSL, SDSL yêu cầu người dùng phải có một đường dây điện thoại riêng để dịch vụ hoạt động. Và trong khi ADSL thích tốc độ tải xuống, SDSL cho phép người dùng tải xuống và tải lên với tốc độ bit tương đương. SDSL cũng tương đối ngắn, yêu cầu khoảng 10.000 feet từ nhà cung cấp dịch vụ.

Các công nghệ DSL đối xứng khác bao gồm HDSL (tốc độ bit cao) cung cấp tốc độ nhanh hơn tốc độ nhanh hơn SDSL và VDSL (tốc độ rất cao) cung cấp tốc độ DSL nhanh nhất lên tới 100 Mbps nhưng cũng có tốc độ cực ngắn Phạm vi 300 feet từ nhà cung cấp.

Giữa Hoa Kỳ, Canada, Hoa Kỳ và Úc, người tiêu dùng ở Úc có nhiều khả năng tìm thấy các tùy chọn DSL hơn. Ở nhiều quốc gia khác, DSL đã nhường chỗ cho cáp, cáp quang hoặc vệ tinh.

Tốc độ DSL trung bình

Cáp

Cáp hiện là phương pháp được sử dụng nhiều nhất để truy cập băng thông rộng ở một số lượng lớn các quốc gia nơi có sẵn băng thông rộng. Ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada và Hoa Kỳ, các công ty truyền hình cáp bắt đầu cung cấp truy cập internet như một phần của thỏa thuận đóng gói.

Loại internet này sử dụng modem có cáp đồng trục kèm theo. Cáp đồng trục được lắp vào modem là cùng loại mà bạn sẽ thấy được gắn vào hộp truyền hình cáp của mình. Giống như dây điện thoại, dây cáp đồng trục dựa trên đồng, nhưng do thiết kế của chúng, có thể cung cấp nhiều dữ liệu hơn đáng kể trên toàn tuyến.

Internet cáp có thể cung cấp tốc độ lên tới 10 Gigabits mỗi giây trở lên với một số công nghệ bổ sung được áp dụng (chẳng hạn như kết hợp công nghệ đồng trục và sợi). Ngoài ra, tốc độ tổng thể bạn có thể được hưởng thông qua modem cáp bị giới hạn chủ yếu bởi số lượng kênh bạn cung cấp thông qua modem. Càng nhiều kênh tải lên và tải xuống mà bạn cung cấp, tốc độ tải xuống kết hợp của bạn càng cao.

Vệ tinh

Chủ yếu được cung cấp cho những người ở các khu vực nông thôn hơn, internet vệ tinh sử dụng các vệ tinh địa tĩnh để cung cấp truy cập internet tốc độ cao. Điều này có nghĩa là các vệ tinh ở một vị trí cố định trong không gian và không quay quanh hành tinh.

Băng thông rộng vệ tinh hoạt động tương tự như truyền hình vệ tinh. Truyền dữ liệu giữa vệ tinh và đĩa nhận là không đổi, dẫn đến yêu cầu luôn luôn theo yêu cầu của Internet đối với internet băng thông rộng. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của kết nối, chẳng hạn như tầm nhìn, thời tiết và các chướng ngại vật khác.

Vệ tinh hoạt động như thế nào

Nguồn: HughesNet

Tốc độ khả dụng cho internet vệ tinh chỉ bị giới hạn bởi cách công nghệ trong vệ tinh mà ISP đang sử dụng tại thời điểm đó. Tốc độ đường xuống trung bình là 1 Mbps, trong khi một số vệ tinh ISP mới nhất có thể cung cấp tốc độ internet Gigabit (với chi phí rất cao). Tuy nhiên, đối với những người sống ở các cộng đồng nông thôn, internet vệ tinh có thể là lựa chọn duy nhất do các ISP truyền thống từ chối xây dựng cơ sở hạ tầng tốn kém cho một số ít khách hàng và ít thu hồi vốn đầu tư.

Chất xơ

Trong số các công nghệ internet băng thông rộng mới nhất và nhanh nhất, thì sợi Fiber là viết tắt của sợi quang. Cáp quang mang thông tin sử dụng tín hiệu ánh sáng, và như vậy, truyền dữ liệu với tốc độ ánh sáng. Phương pháp này cho phép kết nối dữ liệu nhanh hơn và mở rộng hơn. Các sợi thủy tinh rất nhỏ (khoảng chiều rộng của một sợi tóc người) và một sợi có thể mang một lượng dữ liệu đáng kể ở tốc độ cao bằng cách sử dụng các kỹ thuật ghép kênh khác nhau.

Có một vài giới hạn về tốc độ kết nối sợi có thể nhanh như thế nào. Hầu hết các tùy chọn Internet Gigabit được thực hiện thông qua cáp quang (hoặc trong một số trường hợp, kết hợp cáp / đồng trục). Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng sợi quang có thể cung cấp tốc độ dữ liệu terabit, với một nhóm đạt được 255 Tbps với một sợi quang. Đối với phối cảnh, thậm chí 1 Tbps sẽ đủ để tải xuống khoảng 250 phim HD trong một giây.

Vì các tùy chọn cáp quang vẫn còn tương đối mới, chúng thường chỉ có sẵn ở các khu vực có dân số dày đặc. Việc tiếp cận nông thôn với chất xơ có thể sẽ còn lâu nữa, nếu có. Như với internet cáp, chi phí để chạy các tuyến đến khu vực nông thôn trong nhiều trường hợp không dẫn đến các ISP lợi nhuận ngắn hạn hoặc trung hạn đang tìm kiếm để làm cho dự án có giá trị.

Di động (3G, 4G, 4G LTE và 5G)

Nếu bạn nhận được dữ liệu trên điện thoại của mình khi ra ngoài, bạn có thể sử dụng kết nối không dây 3G hoặc (trời cấm). Băng thông rộng di động sử dụng các tháp điện thoại di động để cung cấp dữ liệu đến điện thoại của bạn và các thiết bị khác. Mỗi thế hệ công nghệ dữ liệu di động được biểu thị bằng thế hệ của họ, hay còn gọi là Gọ. Trước 3G, dữ liệu di động không thể phù hợp một cách hiệu quả với thuật ngữ băng thông rộng băng rộng vì tốc độ không đủ nhanh.

Bất kỳ thiết bị kết nối internet nào cũng có thể nhận được băng thông rộng di động, miễn là nó bao gồm phần cứng phù hợp.

Trong nhiều trường hợp, những người có thể truy cập băng thông rộng thích hợp thông qua cáp hoặc DSL có thể có quyền truy cập băng thông rộng di động thông qua các thiết bị hotspot. Các thiết bị này chỉ cần kết nối với 3G hoặc 4G và hoạt động như một bộ định tuyến, truyền tín hiệu đến các thiết bị khác trong khu vực của bạn.

Tốc độ kết nối 3G có thể dao động trong khoảng từ 349 bit mỗi giây đến khoảng 7 Mb / giây. Tuy nhiên, các kết nối 3G có thể đạt được khoảng 50 Mbps với các tiêu chuẩn mới hơn. Kết nối 4G thường trung bình khoảng 14 Mbps, nhưng có thể đạt tới 100 Mbps. Một số công nghệ 4G (hiện không có sẵn cho người tiêu dùng) có thể đạt 1 Gigabit.

Đối với 4G LTE (Sự phát triển dài hạn), bạn có thể sẽ nhận thấy một số cải tiến về tốc độ so với 4G cơ bản. LTE thực sự là một thuật ngữ tiếp thị hơn là một công nghệ 4G riêng biệt. Thay vào đó, nó có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ di động cung cấp tốc độ 4G nhanh hơn một chút. Điều tương tự cũng xảy ra với 4G LTE-A.

Tuy nhiên, sự phấn khích thực sự trong băng thông rộng di động hiện nay là ở 5G. Lặp lại tiếp theo của băng thông rộng di động sẽ sử dụng tín hiệu TV không dây đã ngừng hoạt động để truyền dữ liệu. Các tín hiệu này có thể mang nhiều dữ liệu hơn với tốc độ nhanh hơn 3G hoặc 4G nhưng có phạm vi ngắn hơn nhiều. 5G hứa hẹn tốc độ internet 1 Gigabit là cơ sở, với tiềm năng cung cấp 4-5 Gbps trở lên. Ngoài ra, vì các tín hiệu có thể được truyền và truyền qua các tháp điện thoại di động hiện tại, một số lần triển khai cho 5G sẽ mất ít thời gian hơn. Tuy nhiên, vì tín hiệu 5G sẽ có khoảng cách ngắn hơn, nên cần nhiều tháp di động hơn để phủ sóng tốt hơn (có nghĩa là, các cộng đồng nông thôn có thể lại bị bỏ lại).

WISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây)

Nhà cung cấp dịch vụ Internet không dây, hoặc WISP, là một loại ISP không phổ biến ban đầu được tạo để cung cấp truy cập internet cho các cộng đồng nông thôn nơi các tùy chọn khác không tồn tại.

WISP có thể bao gồm các mạng hoặc tháp lưới wifi quy mô lớn hơn sử dụng các món ăn để gửi dữ liệu qua các băng tần siêu cao mở (tương tự như TV không dây). Cũng như vệ tinh, WISP thường có các vấn đề về tầm nhìn do họ thường sử dụng các món ăn tầm trung để gửi dữ liệu trên mặt đất. Ngoài ra, WISP bị giới hạn về tốc độ họ có thể cung cấp, thường đạt tối đa 15 Mbps.

Giải thích tốc độ Internet

Khi nói về internet và đặc biệt là băng thông rộng internet, thuật ngữ phổ biến nhất và thường bị hiểu lầm là tốc độ. Internet và tốc độ băng thông rộng là gì??

Bits, byte và Megabyte

Tốc độ, vì nó liên quan đến kết nối internet của bạn, là về việc bạn có thể nhanh như thế nào tải xuống hoặc tải lên thông tin. Hai khía cạnh của tốc độ internet thường được hiển thị riêng biệt, nhưng chúng vẫn quan trọng, mặc dù tốc độ tải về là quan trọng hơn của hai người đối với hầu hết mọi người.

Byte và bit

Nguồn: Đại học Florida

Tốc độ internet của bạn được đo bằng bao nhiêu bit dữ liệu được truyền mỗi giây. Mỗi bit dữ liệu là khối xây dựng cơ bản của thông tin máy tính. Một bit, viết tắt của chữ số nhị phân, là 0 hoặc 1. Đây là nơi mọi thứ có thể trở nên quen thuộc. Bạn có thể nghe nói rằng tất cả dữ liệu ở cấp cơ sở là sự kết hợp của 0 hoặc 1, một hệ thống được gọi là nhị phân. Nghĩ về một bit như bạn có thể nghĩ về DNA của con người. Nó đã xây dựng khối thông tin cơ bản để tạo ra dữ liệu, nhưng giống như DNA, một bit duy nhất không làm được gì nhiều. Bạn cần rất nhiều để tạo ra một cái gì đó.

Khi bạn nâng cấp chúng bit dữ liệu và sắp xếp chúng theo những cách nhất định, bạn bắt đầu nhận được thông tin hữu ích. Nhiều hơn chút ít bạn có, bạn càng có nhiều thông tin. Một tập tin càng lớn, càng nhiều chút ít Nó bao gồm. Khi kích thước tệp của bạn lớn hơn, nó thường ngừng được tính toán trong chút ít và bắt đầu được đo trong các nhóm 8, được gọi là byte.  

Nếu bạn phát trực tuyến phim từ Netflix theo định nghĩa chuẩn, kết nối của bạn sẽ cần tải xuống tại 3 megabit / giây (Mbps), hoặc là 3 triệu bit mỗi giây cho định nghĩa tiêu chuẩn. Bất kỳ ít hơn thế và bạn có thể gặp phải một vấn đề được gọi là đệm (còn được gọi là nguyên nhân của sự tồn tại phát trực tuyến của bạn).

Lưu ý rằng bạn có thể thấy các số được mô tả trong MegaBYTES cũng. Megabyte được cho một B (MB / s) lớn thay vì b nhỏ (Mbps). Các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Comcast, Verizon, Sky, Spectrum và các nhà cung cấp khác sẽ sử dụng Megabits được chấp nhận phổ biến hơn mỗi giây (Mbps) để tính tốc độ internet. Vì kích thước tệp ngày nay có xu hướng lớn, nên bạn sẽ thấy các tệp tải xuống thường được gắn nhãn bằng Megabyte (MB) chứ không phải Megabits (Mb). Nếu bạn muốn chuyển đổi tốc độ internet của mình thành Megabyte, bạn có thể chia tốc độ của mình (ký hiệu là Mbps) cho 8. Ví dụ: 25 Mbps chia cho 8 sẽ bằng 3,12 Megabyte mỗi giây (MB / s).

Vì hầu hết các máy tính ngày nay có nhiều dung lượng, các trang web hiếm khi bận tâm tiết lộ kích thước tệp nữa. Ngoài ra, khi tốc độ internet cao hơn nhiều, việc cung cấp thông tin kích thước tệp hoặc thời gian tải xuống trở nên ít quan trọng hơn. Tuy nhiên, thiêt bị di động vẫn còn giới hạn về không gian, do đó, bạn có thể tìm thấy các kích thước ứng dụng có sẵn trong cửa hàng ứng dụng của mình và bạn sẽ thấy những điểm này được đánh dấu bằng Megabyte:

MegabyteỨng dụng Android này có kích thước được hiển thị bằng Megabyte.

Đăng nhập vào trang web của bất kỳ ISP nào và kiểm tra các gói dịch vụ sẽ dễ dàng tiết lộ cách họ đo tốc độ bằng Megabits:

Tốc độ Internet và giá cả

Nguồn: Comcast Xfinity

(Mặc dù chúng tôi tập trung vào Megabits cho tốc độ internet, nhưng ở một số nơi, tốc độ internet có thể lên tới hoặc vượt quá 1.000 Mbps. Vào thời điểm đó, nó được gọi là Gigabit. Hiện tại, tốc độ internet Gigabit rất hiếm và thường đắt đối với người tiêu dùng cá nhân , do đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc hiểu điều này trong ít nhất một thập kỷ nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết thêm về các tùy chọn Internet Gigabit, bấm vào đây đối với bản đồ các thành phố của Hoa Kỳ nơi có Internet Gigabit).

Vậy tốc độ internet tốt là gì? Điều đó gây tranh cãi và chủ yếu phụ thuộc vào những gì bạn đang làm trực tuyến.

Nếu tất cả những gì bạn sử dụng internet cho việc duyệt web, thì có khả năng don don cần nhiều hơn 5 Mbps, nếu vậy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm một cái gì đó khắt khe hơn một chút, chẳng hạn như phát trực tuyến video, âm nhạc hoặc chơi trò chơi trực tuyến, bạn sẽ cần nhiều tốc độ và băng thông hơn.

Về phần mình, Netflix khuyến nghị các tốc độ internet sau:

 • 0,5 Mbps cho mức phát trực tiếp video tối thiểu (mong đợi bộ đệm và video chất lượng thấp)
 • 1,5 Mb / giây là mức tối thiểu được đề xuất (video chất lượng thấp, một số bộ đệm có thể xảy ra)
 • 3.0 Mbps cho video chất lượng SD
 • 5.0 Mbps cho video chất lượng HD
 • 25 Mbps cho luồng video chất lượng UHD

Trong khi nhiều hơn chắc chắn là tốt hơn, có một thứ như mua nhiều tốc độ internet hơn bạn thực sự cần. Vẫn, Internet tốc độ chỉ là một phần trong việc bạn có thể tải xuống hoặc tải lên nhanh như thế nào và liệu bạn có thể gặp phải các vấn đề về bộ đệm video hay không. Tốc độ của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi những gì mà người ta gọi là ping hoặc là độ trễ.

Ping và độ trễ

Bình độ trễ là một trong hai khái niệm băng thông rộng khó hiểu nhất. Đối với người dùng thông thường, họ cũng không quan trọng để hiểu hơn Megabits. Mà nói, ping độ trễ có thể có tác động rõ rệt đến việc bạn có thể tải xuống hoặc tải lên thông tin qua web nhanh như thế nào, đặc biệt nếu bạn kết nối với các máy chủ từ xa thông qua mạng riêng ảo (VPN). Và chúng có thể là kết quả trực tiếp của bạn đệm vấn đề là tốt.

Mặc dù hai khái niệm này là riêng biệt, chúng hoạt động cùng nhau. Nói một cách đơn giản nhất, ping là tín hiệu mà máy tính của bạn gửi đến một máy tính khác (thường là đến trang web hoặc dịch vụ mà bạn đang cố gắng truy cập).

Độ trễ là từ chúng tôi sử dụng để mô tả cần bao nhiêu thời gian để đầu dây bên kia trả về phản hồi thành công. Một cách nghĩ khác về độ trễ là thước đo độ trễ thời gian tồn tại giữa bạn ping máy chủ và nhận được phản hồi. Độ trễ và số ping càng thấp càng tốt, vì điều đó có nghĩa là kết nối giữa bạn và trang web hoặc dịch vụ mà bạn đang cố gắng truy cập vừa mạnh vừa nhanh. Khi cả hai pingđộ trễ là tốt, điều đó có nghĩa là bạn có kết nối thành công với trang web hoặc dịch vụ mà bạn đang cố gắng truy cập.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ chỉ thấy thời gian phản hồi được hiển thị bằng mili giây. Con số càng thấp thì càng tốt.

Bản đồ PingBản đồ ping này từ MapLatency.com cho thấy mất bao lâu để ping so sánh.com từ các nơi khác nhau trên khắp thế giới.

Tốc độ tải xuống và tải lên của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi độ trễ kém. Và vì điều đó, có một số yếu tố khác nhau có thể gây ra vấn đề. Mặc dù dữ liệu di chuyển hiệu quả với tốc độ ánh sáng ngày nay, khoảng cách vẫn có thể tạo ra ảnh hưởng. Nếu bạn đang cố gắng kết nối với một trang web ở Úc khi đang ở Alaska, thì đương nhiên, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn để tải trang web.

Khi được sử dụng như một thuật ngữ đơn độc, độ trễ mang một ý nghĩa khác. Nó cũng có thể được sử dụng để mô tả một số vấn đề kết nối có thể gây ra sự chậm trễ trong việc truyền dữ liệu qua mạng.

Nếu bạn xử lý bộ đệm, băng thông thấp có thể là một vấn đề. Tuy nhiên, các vấn đề về độ trễ cũng có thể làm giảm băng thông của bạn. Khi dữ liệu bị bắt kịp trong quá trình kết nối, điều này có thể gây ra tắc nghẽn dẫn đến băng thông nhiều hơn và do đó, bộ đệm nhiều hơn.

Mọi thứ bạn làm trực tuyến đều không cần ping hay độ trễ tốt. Ví dụ: nếu bạn chỉ đơn giản là tìm kiếm thông tin trên Wikipedia hoặc trả lời email, các trang web của bạn vẫn sẽ tải vì bạn không cần phải truyền nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia vào các hoạt động đòi hỏi phản hồi nhanh, chẳng hạn như trò chuyện video hoặc chơi trò chơi trực tuyến, bạn cần độ trễ tốt. Đối với các hoạt động liên quan đến video, độ trễ kém có nghĩa là bạn sẽ trải nghiệm nhiều bộ đệm, độ trễ video và đôi khi là ngắt kết nối giữa âm thanh và đầu ra hình ảnh. Khi nói đến chơi game, độ trễ kém thường có nghĩa là rất nhiều độ trễ (và một lượng đáng kể áo giáp lag lag, có thể tốt trong một số trường hợp).

Cuối cùng, một mạng không được kiểm soát sẽ dẫn đến độ trễ thấp, nhưng nếu có nhiều người truy cập một trang web cùng một lúc, điều này có thể gây ra sự cố cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng các hệ thống băng thông rộng không dây, chẳng hạn như vệ tinh hoặc WISP, bạn sẽ gặp nhiều độ trễ hơn.

Băng thông, tỷ lệ tham gia

Khi nói đến tốc độ internet được quảng cáo, bạn sẽ thực sự được hưởng bao nhiêu, băng thông là yếu tố quan trọng nhất.

Để hiểu rõ nhất về băng thông, bạn nên nghĩ về kết nối internet của mình giống như đường cao tốc (có lẽ là đường cao tốc thông tin trên đường cao tốc? Nhưng tôi lạc đề). Một con đường hai làn với giới hạn tốc độ 60 dặm một giờ có thể thú vị và nhanh chóng để lái xe, miễn là có rất nhiều người khác trên đường. Nhưng càng có nhiều người lái xe trên đường cùng lúc với bạn, sẽ càng có nhiều tắc nghẽn và cuối cùng mọi người sẽ đi chậm hơn.

Tốc độ internet của bạn là tương tự. Nếu tốc độ internet được quảng cáo của bạn là tối đa 25 Mbps, thì bạn có thể tải xuống ở tốc độ đó. Nhưng nếu bạn có nhiều thiết bị chạy trên mạng gia đình, tất cả video phát trực tuyến HD từ Netflix, bạn sẽ bị tắc nghẽn rất nhiều, làm chậm tốc độ hiệu quả của bạn xuống.

Băng thông là thuật ngữ chúng tôi sử dụng để mô tả tốc độ internet mà bạn thực sự có thể tận hưởng. Nếu nhiều máy tính và thiết bị sử dụng cùng một kết nối hạn chế, băng thông của bạn sẽ giảm và quá trình tải xuống của bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng gặp thời gian tải lâu hơn cho video và các vấn đề về bộ đệm khi các video đó bắt đầu truyền phát.

Bạn có thể luôn luôn đổ lỗi cho con bạn vì đã ăn hết băng thông, Tuy nhiên. Mặc dù bạn có một lượng băng thông nhất định được phân bổ cho bạn thông qua ISP, nhưng bạn cũng chia sẻ băng thông đó với mọi người xung quanh bằng cùng một ISP. Trong giờ sử dụng internet cao điểm, bạn có thể gặp nhiều sự cố chậm hơn trong khi truyền phát video hoặc tải xuống và tải lên trên mạng của bạn.

Ví dụ: tôi trả tiền cho dịch vụ lên tới 100 Mbps từ Comcast. Đây là một kết quả kiểm tra tốc độ internet đối với tôi:

Như bạn có thể thấy, tôi không nhận được bất cứ nơi nào gần 100 Mbps đó. Trên thực tế, tôi không bao giờ tiếp cận được nhiều như vậy, ngay cả trong điều kiện lý tưởng và ngoài giờ cao điểm. Đây là điều cần xem xét khi mua sắm xung quanh cho các gói dịch vụ internet của bạn. Nhờ các vấn đề về băng thông, điều cuối cùng không thể tránh khỏi, bạn thường có thể mong đợi nhận được một nửa hoặc ít hơn một nửa tốc độ tối đa được quảng cáo.

Vì vậy, có một thuật ngữ ưa thích cho số lượng người chia sẻ một mạng với nhau? Tất nhiên! Nó là tỷ lệ ganh đua (hoặc ít phổ biến hơn, tỷ lệ quá hạn). Tỷ lệ tham gia là thuật ngữ được sử dụng để mô tả số lượng người dùng đồng thời chia sẻ cùng dung lượng dữ liệu. Như bạn có thể đoán, tỷ lệ này càng thấp thì chất lượng dịch vụ càng tốt. Tỷ lệ tham gia là lý do tại sao nhiều người trên mạng khiến mọi người tốc độ hiệu quả chậm lại. Nó cũng có lý do tại sao bạn có thể cần phải xem xét việc mua tốc độ cao hơn từ ISP của mình nếu bạn luôn luôn nhận được ít hơn số tiền mà bạn đang trả tiền.

Các ISP thường giảm tất cả mọi người, băng thông được phân bổ trong giờ cao điểm để hạn chế loại tắc nghẽn mạng do tỷ lệ tranh chấp tăng. Tuy nhiên, bạn vẫn cảm thấy khó chịu do nhu cầu băng thông ngày càng tăng. Và tại Hoa Kỳ, các ISP đã rất chậm chạp trong việc nâng cấp mạng của họ để chiếm nhiều lưu lượng hơn, có nghĩa là bạn có thể bị buộc phải trả mức giá cao hơn cho tốc độ và băng thông cao hơn nếu bạn muốn tránh các sự cố trong khi truyền phát.

Internet chậm của bạn có thể là do máy tính của bạn

Mặc dù chúng tôi về chủ đề băng thông, nhưng điều quan trọng là làm nổi bật một sự hiểu lầm phổ biến về tốc độ internet. Nếu bạn thấy bạn thường xuyên tải các trang web một cách chậm chạp, nhưng vẫn trả tiền cho băng thông rộng, bạn có thể nghĩ rằng có một điều gì đó không đúng với kết nối của bạn. Thay vào đó, bạn có thể làm việc với một máy tính chậm.

Tuổi của máy tính của bạn có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt web của bạn. Tốc độ Internet có vấn đề, nhưng phần cứng máy tính của bạn cũng vậy. Nếu bạn có số lượng bộ nhớ và khả năng xử lý hạn chế trên máy tính của mình, internet tốc độ cao sẽ không thể phá vỡ điều đó. Máy tính của bạn vẫn cần có khả năng xử lý dữ liệu mà nó nhận được, ngay cả khi nó nhận được với tốc độ 25 Mb / giây.

Trước khi cố gắng tìm một dịch vụ băng thông rộng mới hoặc gọi ISP của bạn để khiếu nại, bạn có thể muốn thử tăng tốc PC trước.

Trang bị kết nối của bạn

Phần cuối cùng để hiểu băng thông rộng là thiết bị thực tế mà bạn sử dụng. Cho dù bạn sử dụng cáp, cáp quang hoặc băng thông rộng di động, bạn sẽ cần các thiết bị phù hợp trong nhà để làm cho tất cả hoạt động bình thường.

Modem

Modem là một thiết bị nhận tín hiệu dữ liệu từ ISP của bạn và làm cho các tín hiệu đó có thể sử dụng để truyền đến thiết bị của bạn. Nếu không có modem, máy tính để bàn, máy tính xách tay và các thiết bị kết nối internet khác trong nhà của bạn sẽ không thể nhận và sử dụng hiệu quả Internet ISP của bạn.

Modem Motorola

Nguồn: Amazon

Một modem chỉ được yêu cầu nếu bạn đang sử dụng một trong nhiều có dây tùy chọn internet: DSL, cáp hoặc cáp quang.

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn mua quyền truy cập internet có dây từ ISP, họ sẽ đề nghị cho bạn thuê modem. Tuy nhiên bạn có thểcó lẽ nên mua modem của riêng bạn. Vấn đề là ISP sẽ thuê bạn modem đó vô thời hạn, bất kể bạn có cho họ đủ tiền để trả cho chi phí mua thiết bị không.

Mua và sử dụng modem của riêng bạn có thể giúp bạn tiết kiệm hơn 100 đô la một năm. Một modem chất lượng khá có thể được mua với giá dưới 100 đô la, có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu thấy những khoản tiết kiệm đó khá nhanh. Ngoài ra, bạn có thể mang theo modem đó khi di chuyển. Một số ISP sẽ có modem rất cụ thể sẽ hoạt động với dịch vụ của họ. Như vậy, bạn sẽ cần đảm bảo rằng bạn sẽ hỏi về modem nào hoạt động với ISP của bạn trước khi ra ngoài và mua modem. Bạn cũng có thể mua modem trực tiếp từ ISP của bạn. Tuy nhiên, trước tiên, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện so sánh giá để đảm bảo ISP không bao gồm cả đánh dấu giá.

Thật không may, một số ISP sẽ yêu cầu bạn sử dụng (thuê) modem của họ để sử dụng dịch vụ của họ. Đảm bảo hỏi thăm ISP của bạn trước khi thực hiện thay đổi đó.

Bộ phát wifi

Trừ khi bạn có kế hoạch kết nối trực tiếp máy tính với modem của mình, bạn sẽ cần một bộ định tuyến để phát kết nối internet qua nhà bạn. Một bộ định tuyến thực hiện những gì tên của nó gợi ý: định tuyến kết nối internet của bạn đến các thiết bị khác.

thiết bị dẫn wifi

Nguồn: Amazon

Bộ định tuyến không dây cho phép bạn phát internet của mình tới bất kỳ thiết bị nào trong phạm vi đã đặt. Phạm vi đó phụ thuộc vào độ mạnh của bộ định tuyến, với các bộ định tuyến đắt hơn thường cung cấp nhiều phạm vi hơn. Miễn là thiết bị của bạn có thể nhận được tín hiệu wifi, chúng có thể sẽ hoạt động với bộ định tuyến của bạn.

Xin lưu ý rằng một số bộ định tuyến sẽ làm giảm sức mạnh của kết nối internet của bạn chỉ một chút. Thông thường, điều này là không đáng kể, nhưng nếu bạn thấy tốc độ chậm hơn nhiều so với ISP, bạn có thể muốn thử nâng cấp bộ định tuyến của mình. Có thể là bộ định tuyến không dây của bạn không cung cấp đủ kênh hoặc thiếu công nghệ mới nhất để cung cấp tốc độ nhanh hơn. Ngoài ra, nếu bộ định tuyến không dây của bạn dường như không chiếu tín hiệu trong nhà, bạn có thể cần phải nâng cấp hoặc cố gắng tự tăng phạm vi.

Bạn cũng có thể muốn xem xét một hệ thống bộ định tuyến wifi dạng lưới, chẳng hạn như Google Wi-Fi. Hệ thống này

Sử dụng một số thiết bị định tuyến không dây được đặt trong nhà của bạn, tạo ra một mạng lưới không dây mạng, cho phép phủ sóng rộng hơn trong nhà của bạn và tín hiệu mạnh hơn trong suốt.

Cũng như modem, ISP của bạn có thể cố gắng cho bạn thuê một bộ định tuyến. Bạn nên luôn luôn mua bộ định tuyến của riêng bạn thay vì thuê một bộ từ ISP của bạn. Điều này cũng sẽ tiết kiệm tiền của bạn mỗi tháng. Và bởi vì một bộ định tuyến đàng hoàng có giá dưới 100 đô la, bạn sẽ sớm thấy những khoản tiết kiệm đó. Cũng như modem, một số ISP có thể không cho phép bạn sử dụng bộ định tuyến của riêng mình. Kiểm tra với ISP của bạn trước khi bạn mua một bộ định tuyến. Điều đó nói rằng, có một vài hạn chế về những gì bộ định tuyến làm việc với ISP của bạn. Miễn là bộ định tuyến Mới, nó có khả năng làm việc.

Nếu bạn sử dụng bộ định tuyến của riêng mình, hãy đảm bảo bạn thay đổi cài đặt tên người dùng và mật khẩu để tăng tính bảo mật. Bộ định tuyến không dây không bảo mật có thể gây ra mối đe dọa bảo mật đáng kể cho nhà của bạn và cho phép mọi người truy cập mạng gia đình của bạn và đánh cắp dữ liệu trong khi bạn không xem.

Wifi

Thuật ngữ wifi wifi thường được sử dụng để xác định bất kỳ tín hiệu dữ liệu không dây nào. Điều đó bao gồm các tín hiệu không dây được gửi bởi bộ định tuyến tại nhà của bạn hoặc không dây miễn phí bạn có thể nhận tại quán cà phê địa phương. Cần lưu ý rằng không tất cả dữ liệu không dây là wifi, tuy nhiên. Ví dụ: kết nối dữ liệu 3G hoặc 4G có thể là mạng không dây, nhưng chúng không được coi là wifi wifi. Wifi là một công nghệ dành riêng cho các thiết bị mạng cục bộ không dây, chẳng hạn như bộ định tuyến tại nhà của bạn hoặc thiết bị hotspot di động.

Cảm thấy được giáo dục về băng thông rộng? Nó có thể là một ý tưởng tốt để khám phá các phương pháp để giúp bảo mật mạng gia đình của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc trên một số mạng riêng ảo (VPN) tốt nhất sẽ giúp bảo mật internet băng thông rộng của bạn chống lại kẻ trộm dữ liệu và ISP.

Bạn cũng có thể thích các nhà cung cấp Internet. Net Neutrality là gì, tại sao nó lại quan trọng và làm thế nào bạn có thể chiến đấu vì nó? Các nhà cung cấp Internet Giảm giá điện thoại và internet cho người lớn tuổi Các nhà cung cấp dịch vụ Internet – 44,6% số người tìm thấy bạn Các nhà cung cấp dịch vụ làm phiền Internet 60 + số liệu thống kê và sự kiện về IoT

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map