Cách cài đặt VPN trên OpenELEC: Hướng dẫn từng bước

Logo OpenELEC

Bạn có muốn cài đặt VPN trên hệ thống OpenELEC của bạn không? Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt và định cấu hình VPN trên mọi thiết bị OpenELEC. Điều này sẽ cho phép bạn được bảo vệ cho dù bạn sử dụng hộp Raspberry Pi, HTPC, Fiveninja, Slice, Odroid, Cubox hoặc WeTek.

Kodi là gì?

Kodi là phần mềm trung tâm truyền thông cho phép bạn dễ dàng truyền phát nội dung trên nhiều thiết bị khác nhau bao gồm Apple TV, NVIDIA Shield và Amazon Fire TV. Tính di động này là một trong những lợi ích lớn nhất của Kodi. Bởi vì nó đòi hỏi rất ít trong cách tài nguyên hệ thống, nó có thể được cài đặt trên một số nền tảng phổ biến nhất.

Một số hệ điều hành như OpenELEC và LibreELEC nhằm mục đích giảm dấu chân của Kodi, hơn nữa. Tuy nhiên, khi làm điều này, họ loại bỏ nhiều tùy chọn tùy chỉnh giúp Kodi trở nên dễ sử dụng. Ví dụ: phải mất thêm một vài bước để cài đặt VPN trên hệ điều hành Kodi. Mặc dù vậy, không cần phải lo lắng. Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn từng bước quy trình và bạn sẽ duyệt phương tiện một cách an toàn trước khi bạn biết.

Cần lưu ý rằng trong khi Kodi hoàn toàn hợp pháp để sử dụng, có những addon của bên thứ ba cung cấp quyền truy cập vào nội dung không được cấp phép. Nhóm Kodi đã công khai tố cáo những addon như vậy và chúng tôi khuyến khích độc giả của chúng tôi chỉ sử dụng các nguồn và addons chính thức.

Cảnh báo: Kodi chỉ nên được sử dụng cho nội dung mà bạn có quyền truy cập hợp pháp. Cả Quỹ Kodi và so sánh không ủng hộ việc sử dụng Kodi cho vi phạm bản quyền.

OpenELEC là gì?

OpenELEC là một hệ điều hành cung cấp đủ cấu trúc và khả năng tương thích để chạy Kodi. Điều này có nghĩa là nó có thể được cài đặt trên các thiết bị có tài nguyên hệ thống rất thấp như Raspberry Pi, tạo ra một máy Kodi thực sự di động.

Một số người bị nhầm lẫn do tên tương tự OpenELEC và LibreELEC. LibreELEC chỉ đơn giản là một ngã ba hoặc phiên bản sửa đổi của OpenELEC. Điều này có nghĩa là LibreELEC sử dụng OpenELEC làm cơ sở để xây dựng. Mặc dù LibeELEC mới hơn, OpenELEC đã có từ năm 2009 và duy trì lịch sử sử dụng và cập nhật lâu hơn nhiều.

Các tác vụ đơn giản như truyền tệp trở nên phức tạp hơn một chút do thực tế là OpenELEC không có trình thám hiểm tệp không phải Kodi. Điều đó nói rằng, việc cài đặt các kho lưu trữ hoặc addons mới trở nên rất đơn giản một khi bạn thoải mái với một lựa chọn nhỏ các lệnh Linux cơ bản. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn chính xác những gì cần nhập khi thiết lập và vận hành OpenELEC để giúp sử dụng dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu hoàn thành.

Tại sao bạn nên sử dụng VPN với Kodi

Một số người sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để ẩn phát trực tuyến không được cấp phép từ nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) của họ. Tuy nhiên, có nhiều cách hoàn toàn hợp pháp mà VPN có thể mang lại lợi ích cho người dùng Kodi.

Bởi vì VPN mã hóa lưu lượng truy cập mạng của bạn, bất kỳ ai đang cố gắng sử dụng một cuộc tấn công Man-in-the-Middle. Điều này cũng ngăn ISP của bạn bán lịch sử duyệt web của bạn hoặc sử dụng các hoạt động của bạn để biện minh cho việc điều tiết kết nối của bạn.

Mọi VPN làm chậm tốc độ internet của bạn ở một mức độ nào đó, nhưng một số có tác động nhiều hơn những cái khác. Ngoài ra, vì một số nhà cung cấp VPN giữ nhật ký chi tiết về thói quen duyệt web của bạn, nên có một cơ hội bạn sẽ ẩn danh trực tuyến ít hơn bạn nghĩ. Vì những lý do này, điều quan trọng là chọn một nhà cung cấp VPN có thể tin cậy để giữ an toàn cho bạn và thông tin cá nhân của bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng IPV Biến. Nó có tác động tối thiểu đến tốc độ duyệt web của bạn và vì IPV Biến duy trì cơ sở hạ tầng dịch vụ riêng, nó có thể giải quyết các vấn đề nhanh hơn nhiều so với hầu hết các nhà cung cấp VPN khác. IPV Biến là một trong những VPN dễ cài đặt nhất trên các thiết bị di động như iPhone và Amazon Fire Stick.

VPN TỐT NHẤT CHO KODI: IPV Biến là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi. Có một mạng lưới máy chủ lớn chưa được kiểm chứng và đạt được tốc độ tốt. Các tính năng bảo mật và quyền riêng tư mạnh mẽ khiến IPV Biến trở thành yêu thích của người dùng Kodi và Amazon Fire TV Stick. Dùng thử không có rủi ro với bảo đảm hoàn lại tiền trong 7 ngày.

Cài đặt VPN trên các hệ thống OpenELEC

OpenELEC là một hệ điều hành dựa trên Linux và do đó, việc thiết lập VPN phức tạp hơn một chút so với việc cài đặt chương trình. Thay vào đó, chúng tôi phải thiết lập một addon có tên VPN Manager cho OpenVPN, cho phép chúng tôi nhập thông tin tài khoản VPN trực tiếp. Để có được addon này, chúng tôi phải cài đặt kho lưu trữ Zomboided, vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua đó trước.

Cài đặt kho lưu trữ Zomboided

Thật không may, việc cài đặt kho lưu trữ Zomboided đơn giản như chỉ cần nhập địa chỉ web của nó. Thay vào đó, chúng tôi sẽ kết nối với thiết bị OpenELEC từ xa từ một máy tính khác bằng giao thức Secure Shell (SSH).

Bắt đầu bằng cách tải PuTTY tại đây. Đây là chương trình mà chúng tôi sẽ sử dụng để liên lạc với hệ thống OpenELEC. Nó cũng đáng lưu ý rằng hệ thống OpenELEC sẽ phải được kết nối với cùng một mạng với máy chạy PuTTY. Khi PuTTY được cài đặt, hãy mở nó và đặt Kiểu kết nối đến SSH.

Tiếp theo, chúng ta phải thay đổi một số cài đặt trong OpenELEC để cho phép loại kết nối này xảy ra. Từ trang chính của Kodi, nhấp vào biểu tượng bánh răng và sau đó nhấp vào OpenELEC tùy chọn ở phía bên phải.

Menu Cài đặt OpenELEC

Chọn Dịch vụ tab từ danh sách bên trái, sau đó tìm SSH trong danh sách và nhấp vào Kích hoạt SSH Lựa chọn. Thanh trượt bây giờ sẽ có màu trắng, vì vậy nếu nó màu xám, hãy nhấp lại vào nó.

Tiếp theo, quay lại trang cài đặt. Lần này, chúng tôi sẽ nhấp vào Cài đặt hệ thống Lựa chọn. Chọn Tiện ích bổ sung tab, sau đó Không biết nguồn gốc. Bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên cảnh báo bạn về những rủi ro khi cài đặt các addon từ các nguồn không xác định, nhưng Trình quản lý VPN đáng tin cậy, vì vậy hãy nhấp vào Đúng.

Cuối cùng, quay lại trang cài đặt và nhấp vào Thông tin hệ thống cái nút. Bạn sẽ thấy nhiều thông tin khác nhau, nhưng thông tin chúng tôi cần là địa chỉ IP của thiết bị OpenELEC của bạn. Nhập địa chỉ IP này vào Tên máy chủ trường trong PuTTY, sau đó nhấp vào Mở nút ở cuối chương trình.

Cài đặt SSH OpenELEC

Bây giờ bạn sẽ được yêu cầu thông tin đăng nhập. Theo mặc định, tên người dùng là root root và mật khẩu là open openecec – đảm bảo không gõ dấu ngoặc kép. Ngoài ra, trong khi các hệ thống Linux don lồng hiển thị các dấu sao khi bạn nhập, hãy yên tâm rằng bạn đang nhập chi tiết. Khi bạn thực hiện xong, nhấn Enter và bạn sẽ được chào đón bằng một lời nhắc bạn có thể sử dụng để kiểm soát hệ thống OpenELEC.

Khi bạn kết nối lại, hãy nhập văn bản sau, nhớ xóa dấu ngoặc kép:

Wget https://github.com/Zomboided/service.vpn.manager/archive/master.zip

Khi tệp này đã được tải xuống, hãy quay lại thiết bị OpenELEC của bạn và quay lại màn hình chính Kodiùi. Nhấn vào Tiện ích bổ sung tab, theo sau là biểu tượng hộp ở góc trên bên trái của màn hình tiếp theo xuất hiện. Tiếp theo, chọn Cài đặt từ tệp zip và trong danh sách xuất hiện, chọn Thư mục chủ, sau đó master.zip. Việc này sẽ cài đặt Trình quản lý VPN cho addon OpenVPN và nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy một thông báo ở góc trên bên phải.

Định cấu hình Trình quản lý VPN cho addon OpenVPN

Còn một chút việc phải làm trước khi bạn có thể duyệt và truyền phát riêng tư. Trình quản lý VPN cho addon OpenVPN vẫn phải được định cấu hình, vì vậy hãy quay lại trang chủ Kodi, di chuột qua Tiện ích bổ sung và bấm chuột phải vào Trình quản lý VPN cho OpenVPN thêm vào. Nhấp chuột Cài đặt và bạn sẽ có thể chọn nhà cung cấp VPN của mình từ danh sách. Tiếp theo, nhập thông tin đăng nhập VPN của bạn.

Trình quản lý VPN cho OpenVPN 1

Chọn Kết nối VPN tab và nhấp vào tùy chọn để chọn máy chủ ưa thích đầu tiên của bạn. Trình quản lý VPN sẽ cố gắng kết nối với nhà cung cấp VPN của bạn bằng thông tin đăng nhập bạn đã nhập và nếu thành công, sẽ liệt kê tất cả các máy chủ có sẵn để chọn.

OpenELEC Chọn máy chủ

Chúng có thể được thay đổi bất cứ khi nào bạn muốn, vì vậy don don lo lắng quá nhiều về việc chọn đúng. Khi điều này được thực hiện, tất cả những gì còn lại là kiểm tra kết nối để xem VPN của bạn có hoạt động tốt không.

Nhập VPN bằng Trình hướng dẫn do người dùng xác định

Mặc dù các nhà cung cấp VPN phổ biến nhất đã được tính đến, Trình quản lý VPN cũng cho phép bạn thiết lập thủ công một dịch vụ ít phổ biến hơn. Trước tiên, bạn sẽ cần tìm các tệp cụ thể cho phép bạn kết nối với mạng VPN VPN của mình. Thông thường, các tệp này được đề cập trong hướng dẫn cài đặt Linux được cung cấp bởi dịch vụ VPN của bạn.

Chúng tôi sẽ cần một .tập tin crt, và một hoặc nhiều .tập tin ovpn, tương ứng với các máy chủ mà bạn muốn kết nối. Trong ví dụ sau, chúng tôi sẽ sử dụng IPV Biến, nhưng hãy chắc chắn tìm vị trí chính xác cho nhà cung cấp VPN của riêng bạn.

Từ menu chính của Kodi, nhấp vào biểu tượng bánh răng ở phía trên bên trái. Tiếp theo, chọn Quản lý tập tin tùy chọn và nhấp Thêm nguồn. Nhập vị trí của tệp cấu hình VPN VPN của bạn vào hộp xuất hiện và đặt tên nguồn. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã sử dụng vị trí của các tệp IPV Biến, nhưng vị trí của tệp này sẽ thay đổi tùy theo nhà cung cấp.

Thêm nguồn IPV Biến

Trên trang addon Kodi, nhấp chuột phải vào Trình quản lý VPN cho addon OpenVPN. Chọn Cài đặt và chọn tùy chọn Đã xác định người dùng giá trị dưới Nhà cung cấp VPN. Cuộn xuống và nhấp vào Thuật sĩ nhập xác định người dùng Lựa chọn.  

Thuật sĩ nhập xác định người dùng

Thuật sĩ nhập do người dùng xác định

Đây là nơi chúng tôi nói với Trình quản lý VPN nơi tìm các tệp của nhà cung cấp của bạn. Chúng nên được tải xuống thư mục Home của bạn, vì vậy hãy điều hướng đến đó và chắc chắn tải lên tất cả chúng.

Bạn sẽ được hỏi nếu bạn muốn Trình quản lý VPN cập nhật các tệp máy chủ. Điều này tự động sửa chữa bất kỳ liên kết bị hỏng. Vì chỉnh sửa thủ công chúng rất phức tạp, chúng tôi khuyên bạn nên nhấp vào Đúng cái nút. Sau khi trình hướng dẫn kết thúc, bạn có thể điều hướng quay lại trang cài đặt VPN của Trình quản lý VPN và chọn máy chủ VPN ưa thích của mình từ Kết nối VPN chuyển hướng.

Kiểm tra VPN của bạn trên OpenELEC

Vì các hệ thống OpenELEC don kèm theo trình duyệt web, nên chúng tôi có thể dựa vào các trang web theo dõi IP để xem VPN của chúng tôi có hoạt động hay không. Tuy nhiên, có một cách khác không chỉ có thể xác nhận điều này mà còn cung cấp cả thư viện nội dung chất lượng cao – addon TUBITV.

Để giúp kiểm tra dễ dàng hơn, hãy đảm bảo bạn có ít nhất một máy chủ VPN của Mỹ và một trong danh sách kết nối của mình. Chọn một người Mỹ, sau đó điều hướng đến menu cài đặt bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng trên màn hình chính của Kodi. Nhấp chuột Quản lý tập tin và ở dưới cùng của danh sách, bấm vào Thêm nguồn. Nhập vào http://toptutorialsrepo.co.uk/kodi/ không có dấu ngoặc kép và đặt tên cho nguồn. Bây giờ, quay lại màn hình chính và nhấp vào Tiện ích bổ sung tab, theo sau là Cài đặt từ tệp zip.

Bạn có thể thấy một danh sách dài các tập tin, vì vậy hãy tìm một tập tin có tên là repository repository.bg.plugins.zip. Một khi điều này được cài đặt, bấm vào Cài đặt từ kho lưu trữ và tìm Tiện ích bổ sung. Cuộn xuống danh sách cho đến khi bạn thấy TUBITV và nhấp vào nó để cài đặt.

TUBITV - Máy chủ MỹĐây là những gì xảy ra khi bạn tìm kiếm chương trình Peep Show Peep với địa chỉ IP của Mỹ

Vì TUBITV có các thư viện phương tiện khác nhau cho các khu vực khác nhau trên thế giới, một số tiêu đề nhất định sẽ chỉ hiển thị nếu bạn có địa chỉ IP từ đúng vị trí. Ví dụ, Chương trình nhìn trộm chỉ có sẵn ở Mỹ. Nhấn vào Tìm kiếm tùy chọn ở trên cùng của menu chính addon và tìm kiếm Chương trình nhìn trộm. Nếu nó xuất hiện, máy chủ VPN Hoa Kỳ của bạn đang hoạt động bình thường. Tiếp theo, chuyển sang máy chủ Anh của bạn và thử lại. Nếu mọi thứ đang hoạt động như mong đợi, Chương trình nhìn trộm không nên xuất hiện trong danh sách kết quả.

TUBITV - Địa chỉ IP của AnhĐang tìm kiếm trên Peep Show Peep với một địa chỉ IP của Anh – không tìm thấy kết quả trùng khớp

Phần kết luận

OpenELEC có thể yêu cầu một số điều chỉnh trước khi nó hoạt động tốt như các phiên bản máy tính để bàn truyền thống của Kodi, nhưng nó khó sử dụng như nó xuất hiện. Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi để khắc phục các sự cố Kodi phổ biến. OpenELEC không dành cho bạn? Chúng tôi cũng có thể chỉ cho bạn cách cài đặt VPN trên LibreELEC nếu bạn thích. Dù bằng cách nào, với VPN được cài đặt đúng cách, giờ đây bạn có thể xem nội dung từ khắp nơi trên thế giới một cách an toàn và bảo mật.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me