Nhà cung cấp Usenet tốt nhất 2018

Tổng quan về Usenet

Rất lâu trước Reddit và BitTorrent, đã có Usenet. Hãy nghĩ về nó như là mạng xã hội trực tuyến ban đầu. Được thành lập vào đầu những năm 1980, Usenet là sự giao thoa giữa email và các diễn đàn web được sử dụng để trao đổi các tệp văn bản giữa những người dùng.
Chuyển nhanh sang thập niên 1990, Usenet được nâng cấp để tải lên và chia sẻ các tệp nhị phân lớn, chẳng hạn như video, âm nhạc và hình ảnh. Nhưng khi các diễn đàn BBS như Reddit và giao thức BitTorrent xuất hiện, Usenet phần lớn bị bỏ lại phía sau.


Công nghệ 36 tuổi này là xa chết, mặc dù. Trên thực tế, nhiều người cho rằng nó vượt trội so với việc chia sẻ và tải xuống các tệp lớn, bao gồm nội dung có bản quyền và phần mềm thương mại. Vậy tại sao thiên đường bạn nghe nhiều về nó? Bởi vì quy tắc đầu tiên của Usenet là don lồng nói về Usenet. Các nhà cung cấp và người dùng Usenet không muốn tạo sự chú ý quá mức cho bản thân, vì sợ nó phải chịu chung số phận với các dịch vụ chia sẻ tệp như Napster, Limewire và ThePirateBay. Nhưng ngành công nghiệp giải trí hiện đã biết rõ về Usenet, vì vậy, giả vờ rằng chúng tôi đang bảo vệ nó bằng cách giữ kín đôi môi của mình sẽ phục vụ mục đích nhỏ.

Usenet là gì?

Usenet là một hệ thống thảo luận phân tán toàn cầu, mặc dù ngày nay, nó rất nhiều về việc chia sẻ tệp hơn là gửi tin nhắn. Nó chứa hai loại tệp: văn bản và nhị phân. Nếu bạn đọc nó, bạn có thể quan tâm đến cái sau hơn. Các tệp nhị phân bao gồm phim, nhạc, phần mềm, trò chơi và các tệp lớn khác. Các tệp này được lập chỉ mục ở định dạng .NZB, cho phép người dùng tải xuống tất cả các phần của phim hoặc trò chơi từ các máy chủ khác nhau.
Người dùng đăng ký với nhà cung cấp Usenet lưu trữ các tệp với phí hàng tháng hoặc hàng năm. Người đăng ký có thể tìm kiếm tệp New Zealand, tương tự như tệp torrent, cho phép người đó tải nội dung xuống máy tính cá nhân thông qua ứng dụng tin tức của người đọc tin tức.

Usenet so với torrent

Tại sao bạn phải trả tiền cho Usenet khi bạn chỉ có thể torrent? Có một số lý do. Trước hết, tải xuống Usenet nhanh hơn nhiều, vì chúng đến từ các máy chủ tập trung thay vì những người khác máy tính. Thay vì ngang hàng, Usenet có thể kết nối với hàng tá máy chủ cùng một lúc, điều đó có nghĩa là bạn có thể tải xuống với tốc độ nhanh như ISP của bạn có thể xử lý.

Thứ hai, Usenet là riêng tư. Các kết nối diễn ra giữa bạn và các máy chủ của nhà cung cấp, và hầu hết các nhà cung cấp đều cung cấp kết nối được mã hóa SSL. Một số thậm chí ném vào VPN cho các biện pháp tốt. Mặt khác, các torrent yêu cầu bạn chia sẻ ít nhất một số thông tin nhận dạng để kết nối với trình theo dõi và các đồng nghiệp.

Thứ ba, tải xuống tệp Usenet không có nghĩa là bạn phải chọn nó cho người dùng khác sau đó. Về mặt pháp lý, điều này khiến bạn không có mục tiêu vì bạn không cung cấp cho người dùng khác nội dung có bản quyền và nó tiêu tốn ít tài nguyên máy tính và băng thông internet hơn.

Các nhà cung cấp Usenet làm cho các tệp có sẵn trong một số ngày nhất định. Có bao nhiêu phụ thuộc vào nhà cung cấp, nhưng tiêu chuẩn là hơn sáu năm sau khi đăng ban đầu. Cho đến khi thời gian kết thúc, người dùng có toàn quyền truy cập vào tệp đó. Các torrent chỉ ở lại miễn là có người gieo tập tin.

Rủi ro pháp lý

Các nhà truyền giáo Usenet, nếu họ có xu hướng nói về nó, có lẽ sẽ nói với bạn rằng không có ai từng bị bắt vì kết quả của việc tải xuống Usenet. Điều đó có thể đúng, nhưng có một lần đầu tiên cho tất cả mọi thứ, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng VPN hoặc tải xuống tối thiểu thông qua kết nối SSL được mã hóa. Không có vụ bắt giữ nào trong hồ sơ không có nghĩa là khu vực Usenet đã không được xem xét kỹ lưỡng. Các nhà cung cấp và người lập chỉ mục chính (xem: công cụ tìm kiếm) đã ngừng hoạt động thông qua các vụ kiện trong quá khứ. Và chỉ vì người dùng cá nhân đã đi đến tòa án không có nghĩa là họ có thể bị nhắm đến bởi những người thực thi pháp luật hoặc luật sư tức giận.

So sánh không bỏ qua hoặc khuyến khích bất kỳ vi phạm hạn chế bản quyền. Vui lòng xem xét luật pháp, nạn nhân và rủi ro vi phạm bản quyền trước khi tải xuống tài liệu có bản quyền mà không được phép.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn nhà cung cấp Usenet

Thời gian lưu, giới hạn chuyển, kết nối máy chủ, chuyển SSL, loại tài khoản và vị trí máy chủ đều phải được cân nhắc khi chọn nhà cung cấp Usenet. Bạn có thể tìm thấy một hướng dẫn chi tiết hơn cho tất cả các tiêu chí Usenet của chúng tôi ở đây.

Những gì bạn cần để bắt đầu sử dụng Usenet

Để bắt đầu với Usenet, bạn sẽ yêu cầu ba điều: đăng ký cho nhà cung cấp, khách hàng đọc tin tức và công cụ tìm kiếm / lập chỉ mục. Một số nhà cung cấp gói cả ba thứ này vào một gói gọn gàng. Nếu điều đó không đúng, thì những người đọc tin tức và người lập chỉ mục miễn phí có sẵn trực tuyến.

Chúng tôi đã có một hướng dẫn để hướng dẫn bạn toàn bộ quá trình thiết lập Usenet tại đây.

Lịch sử của Usenet

lịch sử

Ngày nay, Us Uset gần như không thể nhận ra được so với khi nó được thành lập lần đầu tiên vào năm 1980. Ngày nay, nó là một trong những công nghệ phổ biến nhất để tải xuống video và các phương tiện kỹ thuật số khác từ người dùng khác, chỉ đứng sau BitTorrent. Nhưng nó bắt đầu như một phương tiện để các trường đại học và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ đọc và đăng thông điệp trong cộng đồng của họ.

Usenet là một cộng đồng cho những bộ óc thông minh nhất trong công nghệ. Trước sự phổ biến của internet thương mại cho các gia đình và doanh nghiệp, nhiều tiến bộ lớn nhất trong công nghệ internet đã được đăng lần đầu tiên trên Usenet. Tim Berners-Lee tuyên bố ra mắt World Wide Web vào năm 1991. Linus Torvalds đã giới thiệu Dự án Linux trong cùng năm. Và vào năm 1993, Marc Andreesen đã công khai trình duyệt khảm, phổ biến World Wide Web và cho phép thêm hình ảnh vào các trang web.

Usenet cũng là nơi sinh của nhiều căn bệnh trực tuyến ngày nay, bao gồm cả thư rác và troll. Sau đó, nó trở thành một địa điểm nổi tiếng để phân phối nội dung lậu và bất hợp pháp, từ các bộ phim và chương trình truyền hình nổi tiếng đến nội dung khiêu dâm trẻ em.

Bài viết này sẽ cung cấp một niên đại có thể truy cập của giáo dân về những phát triển chính trong Usenet và vai trò của nó cùng với những người đương thời, bao gồm ARPANET và World Wide Web.

Liên quan: Sơ lược về lịch sử internet

Bài viết này giả định rằng bạn có ít nhất một số kiến ​​thức cấp độ bề mặt về Usenet và cách thức hoạt động của nó. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe về Usenet, chúng tôi khuyên bạn nên đọc tổng quan của chúng tôi.

UUCP và một tin tức

Jim Ellis và Tom Truscott lần đầu tiên thai nghén Usenet vào năm 1979 khi đang học cao học tại Đại học Duke. Nó được tạo ra để thay thế một chương trình thông báo BBS và tạo kết nối với Đại học Bắc Carolina gần đó. Làn sóng đầu tiên gồm khoảng 50 thành viên đến từ một hội nghị USENIX được tổ chức tại Đại học Delwar vào tháng 6 năm 1980, nơi Duke Duke Steve Daniel đã giới thiệu Usenet và mời những người tham dự tham gia.

Những tin nhắn đầu tiên được gửi qua A News, chương trình ban đầu để đọc và phục vụ các nhóm tin Usenet. Một Tin tức, sau đó được biết đến với cái tên Tin tức, được mở rộng trên tin nhắn của Unix trong ngày, tính năng cho phép các nhà khai thác hệ thống hiển thị tin nhắn cho người dùng khi họ đăng nhập. Một Tin tức đã kết hợp nó với UUCP (Unix-to-Unix Sao chép), một giao thức mới sau đó cho phép truyền tệp và tin nhắn từ xa giữa các máy tính.

Một Tin tức có tên của nó bởi vì mọi tin nhắn được đăng bắt đầu bằng chữ ‘A, như một điểm đánh dấu. Người dùng đọc tin nhắn ngay từ dòng lệnh hoặc khi họ đăng nhập. Họ có thể thêm một tin nhắn sẽ được đăng trên máy cục bộ để người dùng khác thấy khi họ đăng nhập hoặc xếp hàng để gửi qua toàn bộ mạng cho bất kỳ ai đăng ký vào một nhóm tin cụ thể. Lúc đầu, Usenet chủ yếu được sử dụng để đưa ra thông báo và các tin nhắn trông giống như thế này:

A-News-dir-formatBản vẽ của G. Andruk 08-Jan-2005, được phát hành theo Giấy phép Tài liệu Miễn phí GNU. – Chụp màn hình

Do những hạn chế về băng thông của modem quay số thập niên 1980, A News được thiết kế ngắn gọn thay vì mạnh mẽ. Một độc giả Tin tức không thể phản hồi trên Usenet. Phản hồi email đã được sử dụng thay thế. Người dùng không thể bỏ qua tin nhắn và đăng bài weren luồng. Đường dẫn của người Viking ghi chú trong hình trên cho thấy tuyến đường mà thông điệp đã đi qua để đến đích. Đường dẫn của Bang Bang rất chậm, đôi khi mất tới một tuần để gửi tin tức và không có gì lạ khi tin nhắn bị mất. Những lần lặp lại đầu tiên của địa chỉ email này sau đó đã được thay thế bằng biểu tượng ‘@, mà chúng ta biết ngày nay.

Đường dẫn Bang vẫn được sử dụng trong các tin nhắn Usenet ngày nay, nhưng không nhằm mục đích định tuyến.

Vào cuối năm đầu tiên đi vào hoạt động, Usenet đã đưa vào 50 trang web thành viên từ Bell Labs và các trường đại học như Đại học Reed và Đại học Oklahoma.

Tin tức NNTP và B

Cũng trong khoảng thời gian Usenet lần đầu tiên xuất hiện, ARPANET bắt đầu mở rộng quyền truy cập vào các giao thức khác bao gồm TCP / IP, tạo thành nền tảng cho mạng internet ngày nay và World Wide Web. Nhưng nó cũng cấp quyền truy cập vào các giao thức khác, bao gồm cả giao thức UUCP được sử dụng bởi Usenet. Đến năm 1983, hàng ngàn người đã tham gia Usenet và hơn 500 máy chủ lưu trữ UUCP phổ biến nội dung qua mạng.

A News đã sớm trở nên lỗi thời vào năm 1983 bởi người kế nhiệm của nó, B News. B News nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, cho phép đăng lên tới 50 bài viết mỗi ngày thay vì chỉ một hoặc hai bài. Nó được phát minh bởi học sinh Berkeley Mark Markon và học sinh trung học Matt Glickman.

Đến năm 1984, chỉ một năm sau, số lượng máy chủ tăng gần gấp đôi lên 940 và hơn 100 nhóm tin khác nhau đã hoạt động..

Năm 1986, hai kỹ sư của Đại học California đã tạo ra giao thức NNTP. NNTP được sử dụng đặc biệt để vận chuyển các bài viết Usenet giữa các máy chủ tin tức để người dùng cuối có thể đọc và đăng tin tức. Điều này cho phép các ứng dụng đọc tin chạy trên các máy tính cá nhân được kết nối với mạng cục bộ thay vì chính máy chủ. Ngày nay, NNTP vẫn được sử dụng bởi phần lớn các máy chủ Usenet. NNTP cho phép các bài viết Usenet được phân phối bằng TCP / IP, mà ARPANET cũng đã áp dụng.

Đổi tên lớn

Khi Usenet ngày càng phổ biến, cấu trúc hiện tại theo đó các nhóm tin được tổ chức quy mô didn rất tốt. Tất cả các nhóm tin được phân loại thành một trong ba loại: * net. ** cho các cuộc thảo luận không được kiểm duyệt, * mod. ** cho các cuộc thảo luận được kiểm duyệt, hoặc * fa. ** cho các nhóm được chuyển từ ARPANET. NNTP và B News đã gỡ bỏ một số hạn chế phần mềm, khiến việc tổ chức lại các nhóm tin tức trở nên thiết thực.

Cải cách chủ yếu được dẫn dắt bởi một nhóm không chính thức gồm các quản trị viên trang web lớn được gọi là nhóm xương sống. Bắt đầu vào năm 1983, nhóm này đã cung cấp các máy chủ tin tức của mình 24 giờ mỗi ngày thay vì các hoạt động chỉ vào ban đêm của các đối tác nhỏ hơn. Usenet nói chung đã được phân cấp và do đó không có nhà lãnh đạo chính thức, nhưng nhóm xương sống hoạt động như một cơ quan tôn trọng trong một cộng đồng hỗn loạn khác.

Vào thời điểm đó, nhiều người nghi ngờ về sự tồn tại của cabal, nhưng ảnh hưởng của nó cho phép nó đưa ra Đổi mới vĩ đại vào năm 1987. Điều này về cơ bản sẽ thay đổi các danh mục thành comp. * (Máy tính), misc. * (Linh tinh), tin tức. * (Usenet và nhóm tin), rec. * (Giải trí và giải trí), khoa học. * (Khoa học), soc. * (Xã hội), và nói chuyện. * (Tôn giáo, chính trị và các chủ đề gây tranh cãi khác).

Các thể loại mới được biết đến với tên gọi là Big Big Seven, và chúng được mở cho tất cả mọi người ngoại trừ một số nhóm tin được kiểm duyệt trong đó. Năm 1995, sau khi các ISP bắt đầu cung cấp quyền truy cập Usenet cho công chúng và Usenet trở thành xu thế chủ đạo hơn trong giới học thuật, .humanity * đã được thêm vào danh sách, biến Big Seven thành Big Eight. Theo hệ thống mới, trước khi bất kỳ nhóm tin nào có thể được tạo, người tạo được yêu cầu gửi yêu cầu thảo luận (RFD) trong nhóm tin tức news.announce.newsgroups. Sau đó, nó đã được xem xét trong nhóm tin news.groups.proposeals. Cuối cùng, Hội đồng quản trị Big 8 (B8M8) đã phê duyệt đề xuất.

Không phải tất cả các thứ bậc cũ đã bị bãi bỏ; nhiều thứ như hệ thống phân cấp .k12 * tập trung vào giáo dục vẫn được giữ nguyên.

Một số người suy đoán rằng việc đổi tên diễn ra để xoa dịu các mạng châu Âu đã từ chối trả tiền cho việc lưu trữ các nhóm tin tức có số lượng lớn nhưng nội dung thấp thảo luận về các chủ đề gây tranh cãi như tôn giáo và phân biệt chủng tộc. Các nhóm tin này được gói cùng nhau dưới .talk *. Điều này giúp các mạng dễ dàng loại trừ các nhóm tin không mong muốn khỏi máy chủ Usenet của họ. Điều này không phù hợp với nhiều người dùng Usenet thẳng thắn, những người tin rằng Đổi tên lớn sẽ hạn chế quyền tự do ngôn luận của họ. Nhiều chủ đề vẫn còn ngoài giới hạn, bao gồm các nhóm tin tức về sử dụng ma túy giải trí và tình dục.

Ngay sau khi Big Seven trở thành hiện trạng mới, một hệ thống phân cấp phổ biến khác đã được tạo: .alt * (thay thế). Mặc dù nó không bao giờ là một phần của Big Eight, .alt * đã trở thành nơi thích hợp cho các cuộc thảo luận ít mang tính học thuật và cực đoan hơn mà các ISP có thể không dung thứ trong .talk *. Nó không có sự ràng buộc và sự kiểm soát tập trung của các hệ thống phân cấp chính thức trong Big Eight. Bất cứ ai cũng có thể tạo một nhóm tin alt. Một câu hỏi thường gặp phổ biến về chủ đề này đã nói đùa rằng, alt alt là viết tắt của Anarchists, Lunatics và Terrorists. Ngày nay, nó có lẽ là hệ thống phân cấp được công nhận nhất đối với phần lớn người dùng Usenet, phần lớn nhờ vào các phần alt.binaries và alt.sex. Thêm về những sau.

Thuật ngữ của alt alt phải được sử dụng để mô tả các nhóm khác với hệ tư tưởng bảo thủ không bắt nguồn từ Usenet. Tuy nhiên, cụm từ áp dụng chính thống đã được tăng tốc, nhờ vào sự quen thuộc của các cựu chiến binh Usenet, người coi nó như một sự ám chỉ đến các nhà lý luận âm mưu và các nhóm thù hận tập hợp trên Usenet từ lâu trước khi 4Dhan được hình thành.

C Tin tức và InterNetNews

Năm 1987, các nhân viên của Đại học Toronto đã tạo ra gói máy chủ C News. Họ hoàn toàn viết lại B News để làm cho nó nhanh hơn và ít lỗi hơn. C News tiếp tục được sử dụng cho đến giữa những năm 1990.

Năm 1991, C News được thay thế bởi InterNetNews, một gói máy chủ tin tức khác tích hợp đầy đủ chức năng NNTP. Hiện tại, INN là gói máy chủ được sử dụng phổ biến nhất và vẫn được duy trì tích cực.

ISP tham gia

Cho đến những năm 1990, Usenet là lĩnh vực của các trường cao đẳng, đại học và phòng thí nghiệm nghiên cứu công nghệ. Hàng năm vào tháng 9, sinh viên năm nhất sẽ có được hương vị đầu tiên của họ, dẫn đến một làn sóng người dùng Usenet mới hàng năm. Họ sẽ học cách yêu Usenet hoặc ghét nó, và những con số cuối cùng sẽ giảm dần trong 11 tháng còn lại của năm.

Sau đó, vào tháng 9 năm 1993, America Online (AOL) đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ internet lớn đầu tiên cung cấp quyền truy cập Usenet cho người dùng. Usenet trở thành một phần của chiến dịch tiếp thị lớn hơn của AOL để tuyển dụng người đăng ký mới. Lần này, những con số không giảm đi và Usenet trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Dòng người được biết đến trong cộng đồng Usenet là Tháng Chín Vĩnh cửu. Các nhóm tin tức xuất hiện theo kiểu tương tự như ngày nay Subreddits cho mọi nhóm người thích công nghệ và đủ kiên nhẫn để học Usenet.

Vào giữa những năm 90, việc lưu trữ các máy chủ Usenet đã trở thành tiêu chuẩn cho các ISP của Mỹ hoặc ít nhất họ sẽ cung cấp cho các thuê bao một tài khoản với nhà cung cấp bên thứ ba. Mỗi máy chủ đồng bộ hóa nội dung của nó với mọi người khác, tạo ra một mạng dự phòng thống nhất.

Usenet vẫn đang được sử dụng gần như hoàn toàn cho tương tác dựa trên văn bản. Nhóm tin tức là tiền thân của các diễn đàn BBS ngày nay (đọc: reddit), blog, nguồn cấp dữ liệu RSS và bản tin.

Tình dục và nhị phân

Hệ thống phân cấp .alt * đã tạo ra một loạt các nhóm tin tức bao gồm cả những nhóm dành riêng cho những người nổi tiếng cụ thể và các khía cạnh khác của văn hóa nhạc pop. Nhưng sự tăng trưởng của hai phần đặc biệt vào khoảng giữa những năm 1990 báo hiệu một sự thay đổi mô hình đã thay đổi căn bản Usenet mãi mãi, tốt hơn hoặc xấu hơn.

Một tập tin nhị phân của người Viking đề cập đến bất kỳ tập tin phi văn bản nào. Trong ngữ cảnh của Usenet, nhị phân thường đề cập đến phương tiện nghe nhìn, bao gồm phim, chương trình TV, trò chơi video, phần mềm và âm nhạc. Với các nhà cung cấp dịch vụ internet như AOL hiện đang lưu trữ các tệp Usenet, khả năng mạng truyền tải lượng lớn dữ liệu trở nên khả thi. Điều này, kết hợp với sự phổ biến sớm của mạng băng rộng gia đình và máy tính gia đình được kết nối internet, đã khởi động chuyển đổi Usenet con từ một công cụ tổng hợp tin tức và thảo luận sang mạng chia sẻ tệp.

Alt.sex và alt.binaries sau đó trở thành hai phần phổ biến nhất của Usenet. Đến tháng 10 năm 1993, 8 phần trăm của tất cả người dùng Usenet, 3,3 triệu người, đã đọc tin tức từ alt.sex. Các nhóm tin đã đăng những bức ảnh khác nhau, từ những người khỏa thân theo phong cách Playboy cho đến những người thích tôn sùng hơn và những chủ đề ít được xã hội chấp nhận hơn, bao gồm cả trò chơi hiếp dâm.

Các chương trình mới cho phép các tệp nhị phân được mã hóa theo cách tương thích với Usenet, giúp phân phối các tệp nhị phân trở nên thiết thực hơn. Các tệp trên Usenet thường giới hạn số lượng ký tự được phép trong một bài đăng. Để giải quyết giới hạn này, các chương trình mới chia các tệp nhị phân thành nhiều tệp nhỏ hơn mà sau đó được bộ đọc tin tập hợp lại. Năm 2001, mã hóa tệp yEnc đã được giới thiệu, giúp cắt giảm 30% truyền dữ liệu. Ngày nay, người dùng của Usenet chắc chắn sẽ nhận ra mã hóa mà hiện tại phổ biến trên các tệp nhị phân.

Alt.binaries đã phân phối một loạt các nội dung khác nhưng đặc biệt được biết đến với các tài liệu lậu, có bản quyền như phim, chương trình TV, phần mềm và âm nhạc. Mặc dù băng thông và không gian máy chủ đang tăng nhanh, các máy chủ Usenet vẫn cố gắng theo kịp khối lượng dữ liệu lớn được tải lên và tải xuống từ máy chủ của họ. Do đó, giới hạn lưu giữ nhị phân đã được giới thiệu, sẽ loại bỏ các tệp sau khi chúng đạt đến một độ tuổi nhất định để nhường chỗ cho các tệp mới.

Nhiều năm trước khi BitTorrent được phát minh, Usenet đã đào sâu từ một nền tảng để thảo luận đến một điểm nóng phi tập trung của vi phạm bản quyền và khiêu dâm.

Từ chối

Vào giữa đến cuối những năm 1990, Usenet đã đạt được một bước ngoặt mà nhiều người dùng nhiệt thành nhất đã đồng ý đánh dấu sự khởi đầu của một sự suy giảm dài. Những người nhớ nó đã trích dẫn một vài lý do khác nhau, nhưng có lẽ đó là sự kết hợp của các yếu tố khiến công nghệ phát triển một thời trở nên mơ hồ.

Sự tăng trưởng của người dùng tích cực lên đến đỉnh điểm và bắt đầu giảm xuống, nhưng chi phí vận hành mạng tiếp tục tăng do các tệp nhị phân lớn tràn vào, nhiều trong số đó là phương tiện lậu hoặc khiêu dâm. Khi các nhà cung cấp dịch vụ internet nhận ra rằng các thuê bao của họ có thể làm mà không cần Usenet, họ bắt đầu cắt giảm thời gian duy trì nhị phân và cuối cùng là Usenet truy cập hoàn toàn. Từ bỏ Usenet là một chiến thắng có lợi cho các ISP mà không muốn chịu trách nhiệm về nội dung bất hợp pháp trên máy chủ của họ nhưng muốn tiết kiệm tiền.

Một lý thuyết phổ biến khác là Usenet đơn giản là thua World Wide Web. Trong một thời gian, họ đã cạnh tranh tiêu chuẩn. Các trình duyệt của khảm và Netscape cung cấp cho giáo dân một phương tiện đồ họa dễ dàng hơn và dễ chịu hơn để truy cập nội dung trên internet. Usenet ngoan cố đứng trước giao diện dựa trên văn bản của nó, không có giao diện người dùng đồ họa như vậy từng nắm giữ trong cộng đồng lớn hơn. Hóa ra, dòng lệnh aren đối với mọi người.

Usenet và NNTP không có cơ chế xác thực danh tính. Điều này khiến cho việc root thư rác, lừa đảo, phần mềm độc hại, tiêu đề giả mạo và lạm dụng chung trở nên vô cùng khó khăn..

Đầu những năm 2000, mạng không được kiểm soát Usenet bắt đầu thu hút các nhà phân phối nội dung khiêu dâm trẻ em. Các nhà cung cấp đã làm việc với cơ quan thực thi pháp luật và cho phép người dùng gắn cờ nội dung đó, nhưng quá ít, quá muộn cho hình ảnh công khai đã bị lung lay của Usenet. AOL, ISP đầu tiên đưa Usenet vào thế giới chính, đã ngừng cung cấp quyền truy cập vào năm 2005.

Năm 2008, Tiểu bang New York đã mở một cuộc điều tra về các nhà khiêu dâm trẻ em trên Usenet. Sau đó, thị trưởng thành phố New York Andrew Cuomo đã hợp tác với Verizon Communications, Time Warner Cable và Sprint để khởi động một chiến dịch công khai nhằm đóng cửa các nguồn tin khiêu dâm trẻ em. Giải pháp của họ là cắt quyền truy cập vào toàn bộ hệ thống phân cấp .alt *, trong đó bao gồm thuận tiện phần alt.binaries tài nguyên. Hàng chục triệu người dùng internet đã mất quyền truy cập vào Usenet trong một cú trượt ngã, và nhiều ISP khác theo sau. Khi Usenet trở nên gắn liền với phim khiêu dâm trẻ em, không ai có thể chạm vào nó với cây sào dài 10 feet.

Năm 2010, Đại học Duke, Usenet, nơi khai sinh, đã ngừng hoạt động máy chủ Usenet, với lý do chi phí cao và sử dụng thấp.

Dịch vụ tin tức độc lập

Khi alt.binaries ngày càng phổ biến, các dịch vụ tin tức độc lập bắt đầu cắt xén để đáp ứng nhu cầu từ người dùng. Chúng được cung cấp và tiếp tục cung cấp dịch vụ chất lượng cao, tải xuống nhanh và thời gian lưu giữ lâu hơn nhiều so với các dịch vụ được cung cấp bởi ISP. Chúng bao gồm các nhà cung cấp Usenet cao cấp vẫn hoạt động cho đến ngày nay, bao gồm EasyNews và Giganews trong số những người khác.

Khi các ISP và các trường đại học bắt đầu nhảy tàu, các dịch vụ này đã phát triển để lấp đầy khoảng trống. Không giống như các máy chủ truyền thống cung cấp quyền truy cập Usenet như một phần của gói lớn hơn, các nhà cung cấp Usenet độc lập chỉ tập trung vào Usenet. Mặc dù chúng cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào toàn bộ mạng, nhưng chúng thường được sử dụng để tải xuống các tệp từ alt.binaries và các phần chia sẻ tệp khác của hệ thống phân cấp alt.

Vào giữa những năm 2000, các nhà cung cấp Usenet độc lập là phương tiện phổ biến nhất để truy cập Usenet. Nhưng đó là một chiến thắng theo mặc định; ISP và trường đại học không muốn làm gì với nó nữa.

Các nhà cung cấp Premium Usenet tiếp tục nâng cấp trò chơi của họ với các ứng dụng khách đọc tin tức, truy cập được mã hóa riêng tư và thời gian duy trì ngày càng tăng.

Sử dụng hôm nay

Usenet vẫn còn sống và hoạt động cho đến ngày hôm nay, nhưng nó chỉ là một cái bóng của vinh quang trước đây. Một số nhóm thảo luận tích cực vẫn đang hoạt động mạnh mẽ, nhưng đại đa số người đăng ký Usenet sử dụng nó để tải xuống các tệp nhị phân. Phần lớn các máy chủ Usenet được đặt tại Mỹ.

Các máy chủ Usenet cũng khá phổ biến ở các quốc gia không tuân thủ Đạo luật bản quyền kỹ thuật số Millenium. Điều này có nghĩa là họ không phải xóa các tệp theo yêu cầu từ chủ sở hữu bản quyền. Trong khi các quốc gia như Hà Lan và Đức có các phiên bản luật này, thì các nhà cung cấp Usenet ở đó không có cơ chế gỡ xuống DMCA tự động, và các yêu cầu ít gặp hơn.

Khối lượng dữ liệu trung bình hàng ngày được truyền trên Usenet thực sự cao hơn bao giờ hết, theo nhà cung cấp cao cấp Altopia. Tuy nhiên, Usenet không có nhiều người dùng hoặc nhóm tin hoạt động. Sự gia tăng bao gồm các tệp nhị phân ngày càng lớn hơn được tải lên và tải xuống, cộng với một lượng lớn thư rác tự động.

Nội dung vi phạm từ alt.binaries và nội dung khiêu dâm từ alt.sex vẫn là hệ thống phân cấp phổ biến nhất. Nội dung khiêu dâm trẻ em vẫn là một vấn đề mà Usenet phải vật lộn với.

Một kho lưu trữ các bài đăng Usenet không nhị phân từ năm 1981 có sẵn trên Google Groups. Deja News bắt đầu lưu trữ các bài đăng của Usenet vào năm 1995, tạo ra một cơ sở dữ liệu khổng lồ, có thể tìm kiếm. Google mua lại cơ sở dữ liệu vào năm 2001, sau đó thêm các bài đăng trước năm 1995 được quyên góp từ một số ít các trường đại học và công ty. Google tiếp tục lưu trữ các bài đăng Usenet và cung cấp một cổng chia sẻ cho họ, nhưng một số người đã chỉ trích Google Groups, hơi mỉa mai là vì chức năng tìm kiếm kém của nó.

Altopia báo cáo vào tháng 1 năm 2017 Người dùng Usenet đăng 64,55 triệu lần mỗi ngày, với tổng số 27,8 TB khối lượng hàng ngày, nhưng nó không rõ bao nhiêu đó là thư rác. Tổng số nhóm tin hiện có khoảng 120.000, nhưng chỉ có khoảng 20.000 được coi là hoạt động.

Mặc dù có một vòng xoáy dài xuống, Usenet vẫn sống. Và khi World Wide Web trở nên phân tán và tập trung hơn bởi các tập đoàn lớn, một số người vẫn thấy ở Usenet tiềm năng tái sinh thành một mạng internet phi tập trung, miễn phí và được tạo bởi người dùng, cho người dùng.

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map