Chống vi-rút giả – nó là gì, làm gì và làm thế nào để giảm thiểu mối đe dọa

Đó là một thực tế đáng buồn của cuộc sống, nhưng đối với một người bình thường, cố gắng lướt web mà không có bất kỳ loại phần mềm bảo mật nào được cài đặt với số lượng lớn trong những ngày này.

Khi ngày càng có nhiều người kết nối với web (3,17 tỷ lượt truy cập vào năm 2015, tăng từ 2,94 tỷ năm trước, theo Statista), sự dụ dỗ đối với tội phạm mạng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Và, với 4,4 tỷ người khác chưa thực hiện kết nối, internet sẽ tiếp tục phát triển hơn bao giờ hết cho những kẻ trộm ảo trong nhiều năm tới.

Đó là lý do tại sao bạn cần phải có một số hình thức phòng thủ, ngay cả khi bạn chỉ sử dụng máy tính của bạn ở nhà.

Tối thiểu tuyệt đối tôi đề nghị chạy với là tường lửa và chống vi-rút.

Như nhiều bạn có thể đã biết, hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên thế giới đi kèm với cả hai được cài đặt.

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó mạnh mẽ hơn và được đánh giá tốt hơn?

Vâng, bạn có thể bị cám dỗ để mua hoặc có được một sự thay thế.

Và có rất nhiều nơi để tìm kiếm chúng.

Mặc dù tôi hy vọng rằng bạn sẽ dựa vào đánh giá của chúng tôi về phần mềm bảo mật tốt nhất hiện có, tôi cũng biết rằng một số người sẽ lướt web, tìm kiếm các chương trình miễn phí hoặc sẽ chuyển sang torrent và như vậy để có được các chương trình được đánh giá tốt mà không phải trả tiền cho họ.

LIÊN QUAN: Mac Antivirus tốt nhất

Bây giờ, tôi sẽ không phán xét bạn về vấn đề thứ hai, nhưng tôi sẽ khuyên bạn nên thận trọng: có những rủi ro liên quan đến việc đi xuống những con đường ít ánh sáng của internet.

Chống virus giả

Chống virus giả

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình chống vi-rút, có một sự thật quan trọng mà bạn cần phải biết – chúng không được tạo ra như nhau.

Một số hiệu quả hơn trong việc chặn phần mềm độc hại so với các phần mềm khác, một số dễ sử dụng hơn và một số khác có tác động nhỏ hơn đến tài nguyên hệ thống của bạn khi chúng hoạt động.

Và một số không có thật.

Những kẻ xấu trên web – tin tặc, kẻ lừa đảo, kẻ trộm danh tính và tất cả các hành vi sai trái khác – đều đang tìm cách kiếm tiền.

Tin tặc sẽ tìm cách xâm nhập vào hệ thống của bạn để đánh cắp thứ gì đó.

Đó có thể là dữ liệu của bạn, đó có thể là chi tiết ngân hàng trực tuyến của bạn hoặc có thể là băng thông của bạn khi họ tìm cách thiết lập PC của bạn như một phần của mạng botnet mà sau đó có thể được sử dụng để dàn xếp các cuộc tấn công DDoS vào các nạn nhân không ngờ tới khác.

Những kẻ lừa đảo bán phần mềm chống vi-rút giả mạo như một phương tiện kiếm tiền trực tiếp – họ bán cho bạn phần mềm rác, lấy tiền của bạn và không bao giờ được nghe lại.

Nếu bạn may mắn, họ sẽ bán cho bạn một chương trình kém mà đặc biệt hiệu quả. Nếu bạn không may mắn như vậy, họ sẽ bán cho bạn thứ gì đó độc ác hơn nhiều sẽ dẫn đến nhiều vấn đề khác.

Một kẻ trộm danh tính, như bạn có thể đoán, sẽ tìm cách tận dụng phần mềm giả mạo để lấy thông tin cá nhân của bạn, để họ có thể lấy cắp trực tiếp từ bạn hoặc để họ có thể bán dữ liệu của bạn trên.

Tất cả ba loại cá nhân (hoặc nhóm) thường được tổ chức tốt và họ nổi trội khi xác định các cơ hội mới và sau đó tiếp thị hoặc phân phối kho của họ cho càng nhiều nạn nhân tiềm năng càng tốt.

Và một lĩnh vực quan trọng mà họ đã nắm bắt được là thị trường bảo mật máy tính gia đình.

Với mô hình đăng ký định kỳ, nó có một doanh nghiệp đủ sinh lợi cho các công ty hợp pháp. Đối với tội phạm mạng, nó có thể được coi là một kẻ thậm chí còn tốt hơn khi chúng lừa, ép buộc hoặc thiết kế xã hội nhãn hiệu của chúng để cài đặt các chương trình chống vi-rút và phần mềm chống phần mềm giả mạo của chúng.

Đối với nạn nhân, phần mềm chống vi-rút giả không chỉ đại diện cho tiền. Thật vậy, nhiều chương trình như vậy được tặng miễn phí.

Trong một thế giới có nhiều ánh mắt đổ dồn về Edward Snowden, thật dễ dàng để quên rằng không chỉ chính phủ của chúng ta mong muốn biết những gì chúng ta làm với máy tính của chúng ta và không chỉ các nhà máy hạt nhân của Iran phải lo lắng về việc phần mềm độc hại được cấy ghép một cách lén lút hệ thống của họ.

Không, đó cũng là bạn và tôi.

Vì vậy, những gì bạn có thể kết thúc với một chương trình là một) vô dụng; b) gián điệp bạn; c) đánh cắp thông tin của bạn; d) gọi về nhà, yêu cầu một trung tâm chỉ huy và kiểm soát đối với phần mềm độc hại khó chịu hơn; hoặc e) tất cả các trước đó.

Làm thế nào, sau đó, một người nào đó kết thúc với một trong những chương trình khó chịu này trên hệ thống của họ ngay từ đầu?

Thông báo chống vi-rút giả

Ngoài việc tải xuống bất hợp pháp các chương trình chống vi-rút hợp pháp – nhưng bị giả mạo và cài đặt phần mềm một cách có chủ ý từ các công ty nhỏ, tối nghĩa không có hồ sơ theo dõi, rất có thể, trong trò chơi chống vi-rút giả mạo có thể tương tác với một chương trình chống vi-rút giả.

Bạn đã từng thấy các cửa sổ bật lên – những quảng cáo gây phiền nhiễu dường như đến từ đâu đó khi bạn truy cập trang web (Adblock Plus, tiện ích mở rộng của Chrome, thực hiện một công việc khá là cấm các quảng cáo không mong muốn) – vì chúng vẫn còn quá phổ biến Trang web.

Mặc dù chúng xuất hiện trên một số trang web lớn nhất trên mạng, nhưng chúng thường được tìm thấy ở các trang web nhỏ hơn phụ thuộc vào việc tạo ra một doanh thu quảng cáo nhỏ từ bất kỳ nguồn nào họ có thể để tài trợ cho sự tồn tại của họ.

Trong khi một số cửa sổ bật lên khá lành tính, không gây ra nhiều phiền toái tạm thời, thì một số khác lại hết sức tinh ranh.

Bạn biết cách sắp xếp – hộp nhấp nháy với hình tam giác cảnh báo cho biết hệ thống của bạn đã bị nhiễm thứ gì đó độc hại.

Rất nhiều người trong chúng ta, rất may là khôn ngoan với những điều như vậy và đối xử với họ với thái độ khinh bỉ mà họ xứng đáng, nhưng những người khác đủ tin tưởng rằng họ thực sự tin rằng họ có vấn đề, đặc biệt là khi các cửa sổ bật lên như vậy thường nói dối và nói rằng họ vừa chạy đầy đủ quét hệ thống.

Những người bốc đồng (hoặc lo lắng) hơn trong số họ thậm chí có thể cảm thấy bị ép buộc phải mua giải pháp, ngay lúc đó và đóng cửa sổ thông qua phương pháp Windows đã thử và thử nghiệm bằng cách nhấp vào X, ở góc trên cùng bên phải của hộp.

Dù bằng cách nào, vấn đề của họ mới chỉ bắt đầu.

Đóng cửa sổ bật lên thường là một vấn đề vì nó có thể dẫn đến các vấn đề khác, chẳng hạn như nhiều quảng cáo xuất hiện hơn hoặc chính nó có thể dẫn đến máy của bạn bị xâm phạm.

Mua một chương trình bảo mật giả là một vấn đề lớn hơn bởi vì giải pháp của Cameron là bất cứ điều gì ngoài đó, và thay vào đó, là một cửa ngõ cho nhiều vấn đề hơn, chẳng hạn như số lượng phần mềm độc hại tăng lên trên máy tính của bạn, làm chậm, khóa và thậm chí các chương trình đột nhiên không mở được. Nói cách khác, việc đóng cửa sổ bật lên có thể khiến hệ thống của bạn ở trạng thái tồi tệ hơn nhiều so với trước đây – chậm nhất là, bị nhiễm bệnh nặng nhất.

Chống vi-rút giả – những gì mà Thỏa thuận, hoạt động như thế nào?

Các chương trình chống vi-rút giả thường hiển thị các cảnh báo hệ thống giả mạo như nhau, được kích hoạt bởi một Trojan (được cài đặt mà bạn không biết khi mở tệp đính kèm email, bị hack từ xa, tải xuống torrent hoặc các tệp khác từ mạng ngang hàng, truy cập các trang web độc hại hoặc nhấp vào quảng cáo bật lên), cảnh báo rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm.

Thường thì những cảnh báo giả mạo này sẽ khiến bạn tin rằng hệ thống của bạn đã bị nhiễm một số loại phần mềm độc hại, có thể là vi-rút hoặc một phần mềm gián điệp nào đó.

Trong nhiều trường hợp không thực sự đúng như vậy – các cảnh báo là giả mạo – nhưng đôi khi các chương trình này độc hại đến mức trên thực tế chúng sẽ cài đặt tất cả các loại phần mềm độc hại vào hệ thống của bạn, thường là sau khi bạn chọn sử dụng giả mạo chương trình quét hệ thống của bạn.

Xác định chương trình chống vi-rút giả

Nó khá thú vị khi lưu ý cách các chương trình chống vi-rút giả mạo có xu hướng bù đắp quá mức sự kém hiệu quả của chúng bằng cách thực sự xuất hiện để tìm thấy nhiều vấn đề hơn trên máy mà chúng được cài đặt so với phần mềm hợp pháp từng có.

Đôi khi, đây là một phần của con lừa ban đầu – họ muốn khiến người dùng nghĩ rằng họ đang làm việc chính xác để tăng khả năng cài đặt còn lại trên máy tính.

Những lần khác, tất cả có thể là một phần của kế hoạch phức tạp để bán thêm các sản phẩm bảo mật rác.

Dù bằng cách nào, có nhiều khả năng người dùng chống vi-rút giả sẽ thấy nhiều cửa sổ bật lên hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi chúng được kết nối với internet.

Các dấu hiệu khác của sản phẩm bảo mật giả mạo nằm trong hệ thống của bạn bao gồm tình trạng chậm máy.

Đôi khi điều này có thể tinh tế nhưng thường thì tốc độ giảm khá rõ rệt vì chương trình giả mạo tiếp tục bí mật cài đặt thêm phần mềm độc hại và các thứ linh tinh khác, cũng như lén lút sử dụng bất kỳ kết nối internet nào có sẵn để gọi về trung tâm điều khiển và chỉ huy của nó.

Dấu hiệu cổ điển khác biểu thị một chương trình giả mạo đã được cài đặt là thay đổi trang chủ trong trình duyệt web.

Các thanh công cụ và các phần mềm rác khác thường làm điều này và nó cũng tương tự với một số chương trình chống vi-rút giả mạo sẽ hướng trình duyệt đến một trang web của người tạo mà họ sẽ thử và lôi kéo nạn nhân bằng quảng cáo, hoặc cài đặt thêm phần mềm độc hại hoặc trang trông giống như một trang web hợp pháp mà từ đó họ sẽ cố gắng lừa bạn bằng cách này hay cách khác.

Quảng cáo cũng có thể được đẩy theo những cách khác – việc cài đặt các chương trình giả mạo có thể dẫn đến tất cả các loại kết quả đáng tiếc và một trong số đó có thể là chèn quảng cáo nội tuyến, tức là các từ trên trang web chính hãng đột nhiên được gạch chân và liên kết đến tất cả các địa điểm không mong muốn, bao gồm các trang web cờ bạc và khiêu dâm hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể kiếm được một xu khá lớn cho bất kỳ ai đứng sau chương trình AV giả mà bạn vừa cài đặt.

Giảm thiểu các mối đe dọa

Rất may, có một số cách bạn có thể giảm nguy cơ vô tình cài đặt phần mềm chống vi-rút giả trên hệ thống của mình:

  • Cài đặt tường lửa – Microsoft đã bao gồm một bản miễn phí từ Windows XP trở đi.
  • Không bao giờ nhấp vào cửa sổ bật lên. Không, thực sự. Không bao giờ. Chỉ cần don làm nó.
  • Nếu bạn là người dùng Windows, hãy để cài đặt bảo mật của bạn ở mức trung bình trở lên.
  • Nếu trình duyệt của bạn đưa ra cảnh báo về một trang web bạn đang cố truy cập, bạn nên chú ý và lấy thông tin bạn cần ở nơi khác.
  • Không bao giờ tải xuống phần mềm lậu – các sản phẩm miễn phí nghe có vẻ hấp dẫn nhưng hãy nhớ rằng những người tải chúng thường tìm cách kiếm tiền, thông qua việc thỏa hiệp hệ thống của bạn hoặc bằng cách bán thông tin của bạn cho những kẻ lừa đảo web khác.
  • Chỉ mua phần mềm bảo mật được đánh giá tốt và chính hãng từ các nhà cung cấp hợp pháp. Lưu ý cách những kẻ lừa đảo và tội phạm mạng khác thường sẽ đóng gói kho của họ để trông thật hoặc nghe giống như bài viết chính hãng.
  • Chỉ mở tệp đính kèm email nếu bạn tin tưởng người gửi và chắc chắn rằng bạn có thể xác minh danh tính của họ – vi-rút có trong thư và đó là lý do tại sao nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để quét tất cả thư đến của bạn bằng chương trình chống vi-rút.

Ngày càng có nhiều người kết nối với internet mỗi ngày và khi họ ngày càng nhận thức được các mối đe dọa trên web, do đó nhu cầu về các sản phẩm bảo mật tăng lên.

Mặc dù rất tốt khi biết rằng ngày càng có nhiều người nhận ra rằng họ cần các chương trình chống vi-rút và tương tự, nhưng tội phạm mạng cũng đã chú ý và phản ứng tương ứng.

Họ tận dụng mọi cơ hội và cung cấp các chương trình bảo mật giả chỉ đơn giản là một phần mở rộng hợp lý cho các hoạt động kiếm tiền của họ.

Bạn cũng có thể thíchAntillin Tường lửa là gì và tại sao bạn cần một cái trên mạng gia đình? Phần mềm AntivirusAntillin – một phân tích về lý do tại sao bạn cần nó và những gì cần tìm hiểu về các thống kê và sự kiện Ransomware miễn phí

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me