Sơ lược về lịch sử giám sát và gián điệp của chính phủ và cách thức xâm phạm quyền riêng tư của bạn

Sơ lược về lịch sử giám sát và gián điệp của chính phủ


Mùi tôi có thể cầm một khối Rubik.

Khi Laura Poitras và Glenn Greenwald bước vào sảnh của khách sạn ngày hôm đó, họ chỉ biết tìm một món đồ chơi. Một câu đố logarit phức tạp; dễ dàng giải quyết một khi bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm, nhưng gần như không thể nhìn thấy mà không có bước đầu tiên của hướng dẫn tại chỗ.

Và như vậy đã mở ra một trong những bãi rác lớn nhất của các tài liệu chính phủ được phân loại trong lịch sử hiện đại, hiện tại, Snow Snow Leaks, nổi tiếng. Một nhà thầu liên bang, Edward Snowden, cùng với các nhà báo từ Người bảo vệ, Các bài viết washington, và tạp chí có trụ sở tại Đức Der Spiegel, sẽ khai quật hoạt động giám sát phức tạp nhất và được tài trợ cao nhất từng tồn tại. Những rò rỉ của anh ta sẽ xé toạc tấm màn gián điệp của chính phủ Hoa Kỳ, cũng như hàng chục cơ quan quốc tế khác đồng lõa trong việc xây dựng, bảo trì và vận hành mạng lưới gián điệp lớn nhất và mạnh nhất mọi thời đại.

Nhưng làm thế nào mà nó đến đây? Làm thế nào mà một người tạo ra những bí mật của hàng triệu người? Làm thế nào rất ít người có thể nhìn thấy các dấu hiệu cho đến khi quá muộn?

Đây là câu chuyện của NSA, FBI, CIA, GCHQ, và về tất cả các cơ quan chính phủ có chữ viết tắt mơ hồ khác mà bạn có thể nghĩ đến. Nếu bạn sống ở thế giới phát triển, bạn sống trong thế giới bị giám sát: ở đây, cách mà họ kéo nó ra.

Đạo luật PATRIOT

Khi 9/11 xảy ra, nó đã rời khỏi Hoa Kỳ và thế giới, trong tình trạng bị sốc. Chúng tôi đã nghĩ rằng điều đó là có thể, và trong một khoảnh khắc hoảng loạn, người dân nước đó đã trao cho Quốc hội của họ quyền phê chuẩn bất kỳ điều luật nào có thể đưa họ đến gần hơn với người đứng đầu Bin Laden..

Có một câu nói không rõ nguồn gốc từ một người nào đó trong chính phủ Hoa Kỳ: tên của một dự luật càng nhiều, bạn càng biết nhiều về những gì mà bên trong nó có lẽ là những con bò đực **.

Và thế là Đạo luật PATRIOT của Hoa Kỳ đã ra đời.

Có rất nhiều chi tiết ở giữa, nhưng vì câu chuyện này, tất cả những gì bạn cần biết là chính phủ đã lấy ngày 11 tháng 9 như một cơ hội để đại tu các quyền được cấp cho mạng lưới giám sát ngày càng tăng của chính nó. Cơ quan An ninh Quốc gia, được thành lập lần đầu tiên như chúng ta biết dưới thời Truman trong Chiến tranh Lạnh, đã chờ đợi cơ hội để thể hiện những gì nó có thể làm trong thời chiến với sự ra đời của các công nghệ như điện thoại di động, internet và email. Cơ quan này có một loạt các mánh khóe, kỹ thuật và công cụ chỉ muốn xử lý, và như chúng tôi đã sớm phát hiện ra – không sợ sử dụng chúng đến mức tối đa sức mạnh của họ.

Vì vậy, chuyến tàu đã tắt, và trong nhiều năm, các cơ quan tình báo lớn của Five Eyes Collective đã làm những gì họ làm tốt nhất: ghi lại phần còn lại của chúng ta từ trong bóng tối. Đối với những người không biết, Five Eyes Collective là một thỏa thuận mạng lưới giám sát giữa năm nền dân chủ lớn của phương Tây: Hoa Kỳ, Anh, Canada, New Zealand và Úc. Năm quốc gia này chia sẻ bất kỳ và tất cả các thông tin tình báo có thể bảo vệ quốc gia kia khỏi các cuộc tấn công sắp tới của các quốc gia bất hảo hoặc các tổ chức khủng bố, có nghĩa là NSA, GCHQ và tất cả các cơ quan tương ứng khác có thể dễ dàng mở thông tin liên lạc với nhau tại một thời điểm.

Với thẩm quyền của các tòa án FISA, siêu dữ liệu từ các cuộc gọi điện thoại di động, email, tin nhắn tức thời, lịch sử duyệt web và bất kỳ luồng dữ liệu nào khác mà bạn có thể tưởng tượng được thu thập thông qua các chương trình như PRISM, XKEYSCORE và MUSCULAR.

Hăm dọa những cái tên bị khóa sang một bên, mục đích thực sự của các chương trình này là về cơ bản để hút hết petabyte dữ liệu, thậm chí giám sát thông tin liên lạc của toàn bộ các quốc gia một khi hệ thống được xây dựng đủ để xử lý nó. NSA – làm việc trong buổi hòa nhạc với hàng trăm nhà thầu độc lập và một số công ty internet quá sẵn sàng từ Thung lũng Silicon – đã tích lũy vũ khí thu thập thông tin lớn nhất trong lịch sử.  

Nhưng làm thế nào mà một nhà thầu đơn độc lại tạo ra thông tin về tất cả? Làm thế nào cơ quan có thể biết tất cả, nhìn thấy tất cả, bỏ lỡ một cái gì đó rất gần với cây cầu ngay dưới mũi của nó?

Snowden từ đã thấy đủ

Edward Snowden làm việc với tư cách là nhà thầu kỹ thuật mạng cho cả CIA và NSA, và bởi tất cả các lần xuất hiện chỉ đơn giản là một nhân viên có năng lực khác làm việc trong số hàng chục ngàn người đã khiến NSA Vùi tim đập mạnh.

Nhưng đằng sau hậu trường, Snowden đã nhanh chóng trở nên vỡ mộng với những gì anh coi là mối đe dọa rõ ràng và hiện tại đối với sự tôn nghiêm của nền dân chủ, và đã quyết tâm làm điều gì đó. Mặc dù có xác nhận rằng Snowden đã chứng kiến ​​hành vi này, nhưng người ta phát hiện ra rằng các đặc vụ liên bang của GCHQ đã công khai khoe khoang về khả năng họ bí mật kích hoạt webcam của những người mà họ coi là nóng hot. Họ sẽ ghi lại hàng trăm hình ảnh, cùng với video, về các đối tượng được đề cập và chuyển chúng xung quanh văn phòng để các đại lý khác nhìn thấy.

Cũng có bằng chứng cho thấy các đặc vụ sẽ sử dụng mạng để theo dõi người yêu cũ, thậm chí còn đi xa hơn để theo dõi bạn trai / bạn gái mới của họ và sử dụng vị trí của họ để biết họ đang ở đâu vào mọi lúc. Nó rõ ràng đã xảy ra thường xuyên đến mức cơ quan cần phải phát triển một từ khóa nội bộ để giải quyết vấn đề mà không gây nghi ngờ:.

Xem thêm: Cách bảo mật webcam của bạn

Tất nhiên đây chỉ là một vài sự cố đã được báo cáo thực sự và việc khai thác mạng để sử dụng cá nhân không bao giờ được xử lý hoặc trừng phạt thích đáng trong hàng ngũ của cơ quan, rất lâu sau khi bị cấp trên phát hiện.

nsa rò rỉ tuyết

Trong khi đó, bản thân mạng chỉ tiếp tục tăng tiềm năng vượt xa mọi người mong đợi. Khi chúng tôi từ bỏ ngày càng nhiều thông tin của mình thông qua phương tiện truyền thông xã hội, chúng tôi đã làm quá tải hệ thống của họ với tất cả các cách mới để theo dõi chúng tôi, dự đoán hành vi của chúng tôi và thiết lập những người chúng tôi giữ gần nhất trong mạng lưới liên hệ của chúng tôi.  

Chỉ một năm và thay đổi trước khi rò rỉ, Tạp chí có dây đã viết một câu chuyện về việc xây dựng một trung tâm dữ liệu nguyên khối ở sa mạc xa xôi Utah, chứa petabyte dung lượng máy chủ chôn sâu dưới lòng đất. Cơ sở này sẽ tiếp tục có nhiều cuộc chiến pháp lý với chính quyền địa phương về sử dụng điện và nước, với một số trường hợp thậm chí còn đi tới Tòa án tối cao địa phương, và thông qua những tài liệu công khai này, chúng tôi đã học được những gì thực sự được lưu trữ bên dưới những thứ đó đồi khô, bụi.

Hóa ra NSA đã từng vì thế hiệu quả trong việc thu thập dữ liệu về chính công dân của mình và dữ liệu của những người ở nước ngoài mà họ không thể sắp xếp tất cả dữ liệu đó đủ nhanh trong thời gian cần thiết để thu thập dữ liệu đó. Điều này có nghĩa là họ cần xây dựng toàn bộ các máy chủ có giá trị silo xếp chồng lên nhau bên dưới Trái đất, nơi tất cả các bí mật tốt sẽ chết.

Khi Snowden chứng kiến ​​một con quái vật đang dần mất kiểm soát từ trong bóng tối, đã đến lúc hành động. Mặc dù chưa bao giờ được biết chính xác cách anh ta rút nó ra, Snowden sẽ bước ra khỏi cửa trước của trụ sở NSA ở Maryland vào lần cuối cùng vào tháng 6 năm 2013, mang theo một kho chứa hơn 1,5 triệu tài liệu được phân loại cao mà NSA không bao giờ mong đợi để nhìn thấy ánh sáng trong ngày.

Nhà thầu đơn độc đã đóng gói túi của mình, bắt máy bay tới Hồng Kông (được biết đến với luật dẫn độ rất cụ thể của họ với Hoa Kỳ), và liên lạc với Greenwald và Poitras để nói với họ những gì anh ta đã thấy.

Các chương trình (và từ viết tắt) bạn nên biết về

Đạo luật PATRIOT Hoa KỳTia lửa đã thắp lên ngọn lửa, Đạo luật PATRIOT của Hoa Kỳ (thực sự được liệt kê dưới tiêu đề ngắn hơn của Wikipedia bởi Wikipedia: Hiệp hội và củng cố nước Mỹ bằng cách cung cấp các công cụ phù hợp cần thiết để ngăn chặn và ngăn chặn Đạo luật chống khủng bố năm 2001) là xương sống tạo nên toàn bộ điều có thể ở nơi đầu tiên.

Đạo luật PATRIOT cho các cuộc gọi ngắn gọn đã được thông qua vào ngày 11 tháng 9 và đã trao quyền lực gần như không được kiểm soát cho cánh tay giám sát của Hoa Kỳ. Nhiều dự luật ít được đặt tên lố bịch đã sớm được thông qua tại quốc hội Anh và các nơi khác, và mạng lưới gián điệp như chúng ta biết ngày nay đã ra đời.

FISA/FISC – Đạo luật Dịch vụ Tình báo Nước ngoài là một dự luật được thông qua với các thủ tục nhằm chỉ ra cách thức giám sát điện tử được sử dụng và quyết định tính hợp pháp của mọi công nghệ mới được phát triển với khả năng giám sát. Đối với mỗi vòi hoặc công nghệ mới, NSA sẽ cần nộp đơn yêu cầu FISA trong FISC hoặc Tòa án Dịch vụ Tình báo Nước ngoài. Tuy nhiên, hệ thống đã nhanh chóng bị tràn ngập các yêu cầu sau khi Đạo luật PATRIOT được đưa vào hoạt động, dẫn đến hàng ngàn yêu cầu được đơn giản hóa và gửi qua mà không có thời gian thích hợp để đánh giá từng trường hợp cụ thể.

VẤN ĐỀPRISM là một trong những chương trình đầu tiên được đưa ra ánh sáng, ngay sau khi được tiết lộ rằng Verizon đã sẵn sàng bàn giao hồ sơ cuộc gọi cho chính phủ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. PRISM chỉ đơn giản là làm việc với các nhà cung cấp internet lớn như Yahoo!, AOL, Google và Facebook để trao dữ liệu người dùng bất cứ khi nào NSA đưa ra yêu cầu chính thức. Thông qua PRISM, nó đã ước tính rằng hơn 250.000 hồ sơ lịch sử internet cá nhân đã được tiết lộ trong thời kỳ triển khai chương trình..

NHẠCĐây là lúc NSA thực sự bắt đầu uốn cong cơ bắp, nếu bạn tha thứ cho trò chơi chữ. Đối với bất kỳ dữ liệu nào về người dùng mà các công ty như Microsoft hoặc Google không cảm thấy muốn bàn giao thông qua các yêu cầu FISA chính thức, NSA chỉ cần tìm cách quay lại, đặt các dây nối giữa các máy chủ dữ liệu phụ trợ của họ có thể hút được (và thậm chí giải mã) dữ liệu của số ít.

XKEYSCORECách dễ nhất để mô tả XKEYSCORE giống như Google nội bộ của NSA. Nhập tên, quốc gia, bất cứ điều gì bạn cần và tất cả dữ liệu từng được thu thập về chủ đề đó được đưa ra ở định dạng dễ tiêu hóa. XKEYSCORE là công cụ giúp các đặc vụ hiểu được tiếng ồn được thu thập cho mỗi cá nhân, và theo Snowden và Greenwald có thể được sử dụng để do thám bất cứ ai, bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào.

MYSTICMột mạng lưới chặn giọng nói khổng lồ được thiết kế để đột nhập vào các bản ghi âm của các cuộc gọi điện thoại và phân tích dữ liệu được thu thập tự động. Chương trình này được cho là có thể xử lý hầu như tất cả các cuộc gọi của ai đó được thực hiện tại Hoa Kỳ và có thể giữ siêu dữ liệu từ các cuộc gọi đó lên đến 30 ngày một lần. Snowden Leaks cho thấy NSA đã giám sát toàn bộ năm quốc gia cho tất cả các cuộc gọi đến hoặc đi ra khỏi các quốc gia được gắn thẻ.  

THẦN KINH THỊ GIÁCChương trình kích hoạt webcam thu thập hình ảnh webcam từ hơn 1,8 triệu Yahoo! người dùng trong quá trình chạy. Có khả năng chạy phần mềm nhận diện khuôn mặt thuật toán phức tạp trên hàng trăm ngàn người cùng một lúc. Cũng chịu trách nhiệm cho một trong những hành vi vi phạm quyền riêng tư, khi phát hiện ra các đại lý đã bí mật thực hiện các bản ghi âm của người dùng nam và nữ để chuyển xung quanh tại văn phòng tương ứng của họ.

BULLRUNNhưng mã hóa vẫn giữ cho chúng ta an toàn, phải không? – Tất cả mọi người. Mùi Lol, không. – NSA. Dự án BULLRUN được mô tả trong các rò rỉ là một chương trình trị giá 250 triệu đô la mỗi năm được thiết kế để vũ trang thông qua một số thuật toán mã hóa phức tạp nhất có sẵn trong điện toán hiện đại. Được cho là GCHQ đã tạo ra một bước đột phá của Google vào năm 2010, mở ra những luồng dữ liệu khổng lồ đã bị đóng cửa trước đó bởi một kênh được mã hóa.

LỐI CHÍNHĐây là một trong những chương trình đầu tiên nhìn thấy ánh sáng ban ngày, gần bảy năm trước khi Snowden thực hiện với những rò rỉ của mình. Báo cáo của NBC News năm 2006, sự tồn tại của Phòng Phòng khét tiếng hiện tại-641a cho thấy NSA đã tự chế tạo một vòi trên mạng trục viễn thông của chúng tôi, thu thập thông tin và nội dung cuộc gọi điện thoại với kiến ​​thức rõ ràng của các nhà cung cấp như Verizon và AT&T.

Vì vậy, những gì đã xảy ra tiếp theo?

Thật không may, nhiều chương trình lần đầu tiên được Snowden tiết lộ vào năm 2013-2014 vẫn còn hoạt động cho đến ngày hôm nay. Một số thậm chí đã tăng sức mạnh và mở rộng kể từ khi những tiết lộ lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng, thay vì kéo lại hoặc hạn chế.

Đạo luật tự do

Quốc hội ban đầu bày tỏ sự phẫn nộ đối với một số phần mở rộng bừa bãi của quyền lực giám sát mà tòa án NSA và FISA đã tự cung cấp trong thời đại Đạo luật PATRIOT, nhưng rất ít đại diện có thể thực sự đưa ra một kẻ gây hại cho cách các cơ quan lừa đảo này sử dụng các công cụ họ đã tạo ra cho chính họ.

Lần gần nhất chúng ta từng có đối với bất kỳ sự phục hồi nào của các cường quốc NSA là vào năm 2015, khi Thượng viện thông qua Đạo luật Tự do Hoa Kỳ. Nhiều quyền hợp pháp mà NSA phụ thuộc để duy trì hoạt động của hệ thống của họ đã hết hạn vào năm 2015 và trong khi Đạo luật Tự do đưa ra một mức độ hạn chế mới về cách thu thập và lưu trữ siêu dữ liệu, nó cũng mở rộng hàng chục chương trình tương tự được giải quyết lại vào năm 2019.

Hậu quả của Rò rỉ NSA là rất lớn đối với cả công chúng Mỹ và toàn cầu, nhưng chúng cũng được cho là có tác động lớn đến các nhà sản xuất thiết bị mạng của Mỹ, những người đã bị tấn công bởi các thiết bị hack của NSA. Các công ty như Cisco, D-Link và Linksys đều được đề cập là các tài liệu nội bộ có thể dễ dàng phá vỡ bởi các cơ quan của chính mình, và nó không rõ liệu có ai trong số họ sẽ phục hồi sau thiệt hại mà chính phủ đã gây ra cho danh tiếng của họ trên phạm vi quốc tế không.

Ngoài một vài quy định khác về cách xử lý siêu dữ liệu điện thoại, tính đến ngày hôm nay, gần như tất cả các mạng lưới giám sát NSA đều hoạt động giống như ngày mà Edward Snowden đánh cắp bản thiết kế cho toàn bộ hoạt động. Không biết có phải đồ chơi gián điệp mới hơn, lớn hơn và xấu hơn đã được phát minh và triển khai trên các hệ thống cũ hay không, nhưng nếu hồ sơ theo dõi trước đó của cơ quan là bất cứ điều gì xảy ra, người ta chỉ có thể tưởng tượng họ đang đạt tới bốn những năm dài.

Làm thế nào để chống lại

Để giữ mình trên một sân chơi bình đẳng với NSA, GCHQ hoặc bất cứ ai có thể đang theo dõi các dây cục bộ của bạn, hãy xem danh sách các VPN tốt nhất của chúng tôi và chạy mạng của bạn thông qua một loạt các công cụ kiểm tra quyền riêng tư thông qua liên kết này tại đây!

Nó cũng khuyên bạn nên mã hóa tin nhắn văn bản của mình thông qua các ứng dụng như iMessage hoặc Silent Phone, điều này sẽ khóa các liên lạc trên điện thoại thông minh của bạn khỏi mọi con mắt tò mò.

Xác thực hai yếu tố là một công cụ hữu ích khác mà người dùng trung bình có thể sử dụng trong trận chiến với Big Brother, cũng như các tài nguyên mã hóa khác nhau có thể giúp bạn bảo vệ mọi khía cạnh của cuộc sống số từ email đến ổ cứng của bạn.

Cuối cùng, chính Edward Snowden đã gợi ý rằng một cái gì đó đơn giản như việc thêm một trình quản lý mật khẩu như LastPass vào tiết mục của bạn đôi khi có thể đủ để khiến bạn rời khỏi lưới điện khi có vấn đề. Bước này không phải là rất nhiều về việc chống lại sự giám sát của chính phủ, vì đó là vấn đề thực hành quyền riêng tư trực tuyến tốt nói chung.

Bất kể bạn sử dụng công cụ nào, điều quan trọng là trong thời đại hiện đại của Internet, bạn luôn có một bộ công cụ sẵn sàng để có thể giữ danh tính của bạn ẩn danh, thói quen duyệt web của bạn và các thông tin cá nhân của bạn nằm ngoài tầm kiểm soát các chính phủ một ngày nào đó có thể cố gắng sử dụng nó để chống lại bạn.

CúcKhối RubikTổ chức của Theilr được cấp phép theo CC BY 2.0

CúcEdward SnowdenTít bởi Mike Mozart được cấp phép theo CC BY 2.0

Bạn cũng có thể thíchVPNHow để bỏ chặn các trang web phát video bằng máy khách và máy chủ VPNVPNInstalling OpenVPN trên bộ định tuyến DD-WRTVPNEncrypt Tài nguyên: Danh sách lớn các công cụ và VPNVVNMost có thể rò rỉ dữ liệu cá nhân

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map