Hơn 70 trò lừa đảo trực tuyến phổ biến được sử dụng bởi tội phạm mạng và kẻ lừa đảo

Internet là mạng truyền thông được sử dụng rộng rãi nhất từng được xây dựng. Nó được sử dụng bởi hàng triệu người và máy móc mỗi giây mỗi ngày. Có những điều tốt và xấu xảy ra trên internet, và trong số những điều xấu là những nỗ lực liên tục để lừa đảo những người vô tội ra khỏi tiền hoặc danh tính của họ.

Thật, bất cứ nơi nào có một cơ hội kiếm tiền dễ dàng, bạn có thể chắc chắn rằng bọn tội phạm đã sẵn sàng để vồ. Internet mang đến nhiều cơ hội như vậy và những kẻ lừa đảo dường như đang chờ đợi ở mọi góc ảo với những vụ lừa đảo trực tuyến mới nhất.

Trong khi một số hình thức gian lận internet đã trở nên rất tinh vi, thậm chí một số vở kịch cũ, kém tiên tiến hơn vẫn thực sự hoạt động. Nếu mọi người biết nhiều hơn về các loại lừa đảo đang diễn ra và những điều cần chú ý, chúng tôi hy vọng có thể cứu được ít nhất một số người khỏi bị lừa ra khỏi tiền mặt khó kiếm của họ.

Chúng tôi đã bao gồm một số loại lừa đảo cụ thể trong các bài đăng chuyên dụng khác nhau, nhưng ở đây chúng tôi sẽ cung cấp một loạt các trò lừa đảo phổ biến hiện đang hoạt động.

Liên quan: Số liệu thống kê và sự thật về tội phạm mạng

Tại đây, danh sách của chúng tôi gồm hơn 70 trò lừa đảo trực tuyến phổ biến cần biết:

Contents

Lừa đảo dựa trên email

Lừa đảo email là một loại gian lận trực tuyến. Mặc dù sự thật là một lời đề nghị gian lận có thể được đưa ra với hầu hết mọi câu chuyện, nhưng có một vài khuyết điểm đã được thử và đúng, dường như tăng lên liên tục theo thời gian, như gian lận phí nâng cao, gian lận thanh toán và làm việc từ lừa đảo tại nhà, trong số những người khác.

Các nét rộng có xu hướng giữ nguyên, nhưng các chi tiết của các loại gian lận trực tuyến này thay đổi theo thời gian. Có những nguồn lực để chống lại những trò gian lận luôn thay đổi và những bước cần thực hiện để chống lại chúng.

Email là một định dạng cực kỳ phổ biến đối với nhiều trò lừa đảo trên internet phổ biến vì thực tế đơn giản là nó rất rẻ và dễ thực hiện. Bạn sẽ nghĩ rằng bây giờ những kẻ lừa đảo đã tinh chỉnh cách tiếp cận của họ, nhưng nhiều email lừa đảo được viết kém và khá dễ phát hiện. Tuy nhiên, một số người tinh vi hơn và mọi người vẫn mất rất nhiều tiền để gửi email lừa đảo hàng năm.

Xem thêm: Cách mã hóa email

Gian lận phí nâng cao

Lừa đảo gian lận phí nâng cao có nhiều biến thể và có thể cho rằng bạn là người thụ hưởng một số tiền bất động sản, đã trúng xổ số hoặc có một tài khoản ngân hàng cũ mà bạn đã quên.

Một ví dụ lừa đảo phí tiên tiến.Một vụ lừa đảo yêu cầu một khoản phí danh nghĩa là 82 đô la để đổi lấy khoản tiền được cho là 7,5 triệu đô la.

Dù là chủ đề gì, email yêu cầu bạn gửi trước một khoản phí trước khi bạn có thể nhận được bất cứ điều gì được hứa.

Lừa đảo Nigeria (lừa đảo Nigeria Nigeria)

Lừa đảo Nigeria là một biến thể của lừa đảo phí tiên tiến nhưng xứng đáng với vị trí riêng của nó vì nó đã rất phổ biến. Email thường hứa hẹn những phần thưởng lớn vì đã giúp các quan chức chính phủ của Hoa Kỳ, chuyển tiền đến một tổ chức tài chính của Hoa Kỳ, với các khoản phí trả trước được yêu cầu. Vụ lừa đảo bắt đầu ở Nigeria và vi phạm luật hình sự 419 ở nước này, do đó thường được gọi là lừa đảo Nigeria Nigeria.

Gian lận từ thiện

Lừa đảo từ thiện chỉ đơn giản là chơi theo cảm xúc của nạn nhân để thuyết phục họ giao tiền quyên góp cho các tổ chức và tổ chức từ thiện giả mạo. Đối tượng có thể bao gồm chó con trong các nỗ lực cứu trợ thiên tai hoặc nguy hiểm. Các email thường bao gồm một số lý do tại sao vấn đề là khẩn cấp và có thể bao gồm các liên kết đến các trang web tìm kiếm hợp pháp. Ngoài việc gửi tiền, nạn nhân có thể đang bàn giao chi tiết thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng cho kẻ trộm.

Lừa đảo làm việc tại nhà

Làm việc tại nhà có rất nhiều sức hút và là mục tiêu lối sống chính của nhiều người. Các nghệ sĩ lừa đảo tận dụng giấc mơ của những người làm việc từ xa này bằng cách dụ dỗ họ bằng những cơ hội làm việc tại nhà tuyệt vời nhưng nghe có vẻ thực tế. Cuộc đuổi bắt? Họ chỉ cần gửi chuyển khoản hoặc chuyển tiền trước để trả tiền cho một số thiết bị hoặc tài liệu giáo dục trước khi họ có thể bắt đầu, nhưng những thứ này không bao giờ đến, và không có công việc thực tế.

Tài khoản bị hủy

Một số kẻ lừa đảo dành một lượng thời gian hợp lý để tạo email tìm kiếm chính thức từ các nhà cung cấp dịch vụ có uy tín. Họ nói với mục tiêu rằng tài khoản sắp bị đình chỉ và họ cần cung cấp thông tin để giữ cho nó mở. Email này có thể bao gồm một liên kết đến một trang web lừa đảo yêu cầu thông tin đăng nhập và chi tiết thanh toán để bảo đảm việc tiếp tục dịch vụ.

Email Netflix.Một phần của email Netflix. (Nguồn: Thư bảo vệ)

Khách hàng Netflix gần đây đã bị lừa đảo như vậy.

Giám đốc điều hành gian lận

Điều này được nhắm mục tiêu nhiều hơn đối với các doanh nghiệp. Kẻ lừa đảo xác định người trong một công ty có quyền kiểm soát tiền. Sau đó, họ đặt ra như một người có thẩm quyền như Giám đốc điều hành và yêu cầu tiền được chuyển đến một tài khoản được chỉ định. Với tất cả các thông tin có sẵn trên LinkedIn những ngày này, khá dễ dàng để những kẻ lừa đảo xác định ai là mục tiêu và đưa ra những câu chuyện thuyết phục (xem thêm: đánh bắt cá voi).

Loại lừa đảo này đòi hỏi một số sự chuẩn bị bởi vì kẻ lừa đảo cần phải hành động một cách thuyết phục như người điều hành mà anh ta hoặc cô ta đang cố ý. Kẻ lừa đảo sau đó sẽ liên hệ với ai đó trong công ty có thẩm quyền để chuyển tiền và chỉ đạo người đó chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.

Như với hầu hết các trò lừa đảo, lừa đảo của CEO có hiệu quả nhất khi có một cảm giác cấp bách hoặc chủ nghĩa cảm xúc được áp dụng cho yêu cầu. Do đó, nhiều kẻ lừa đảo CEO sẽ không tham gia vào các thành viên mới của bộ tài chính với hy vọng người đó chưa biết tất cả các biện pháp bảo vệ có thể có để ngăn chặn lừa đảo hoạt động.

Đọc thêm về gian lận CEO tại đây.

Thiệp chúc mừng

Lừa đảo thiệp chúc mừng rất đơn giản có thể được sử dụng để lây nhiễm máy tính của bạn với phần mềm độc hại. Email đặt ra dưới dạng thiệp chúc mừng (thiệp điện tử) từ bạn bè hoặc thành viên gia đình và khuyến khích bạn nhấp vào liên kết. Khi bạn thực hiện, phần mềm độc hại sẽ tự động được tải xuống và cài đặt trên hệ thống của bạn.

Gian lận quan hệ

Gian lận quan hệ đề cập đến khi ai đó sử dụng một lợi ích hoặc niềm tin chung như tôn giáo để dụ dỗ bạn. Nó thường xảy ra ở người, đặc biệt là trong các cộng đồng tôn giáo, nhưng cũng có thể được thực hiện qua email.

Một ví dụ về lừa đảo mối quan hệ.

Email trên sử dụng đức tin để cố gắng lôi kéo người đọc và thuyết phục họ rằng nó HỢP PHÁP.

Khoản vay ngân hàng được đảm bảo hoặc thẻ tín dụng

Trong vụ lừa đảo phí nâng cao này, bạn được thông báo rằng bạn đã được chấp thuận cho vay hoặc thẻ tín dụng nhưng bạn chỉ cần trả một số phí xử lý. Đó có thể là một số tiền nhỏ nhưng những kẻ lừa đảo có thể đang tìm kiếm thông tin tài khoản ngân hàng nhiều hơn chính số tiền đó.

Nhà cung cấp dịch vụ

Điều này thường nhắm mục tiêu các doanh nghiệp và liên quan đến một email có chứa hóa đơn cho các dịch vụ nghe có vẻ hợp pháp. Một cảm giác cấp bách được sử dụng để thuyết phục người nhận rằng họ cần phải trả tiền ngay lập tức hoặc có nguy cơ chuyển vụ việc đến một cơ quan thu nợ.

Lừa đảo bồi thường

Có, tin hay không, cái này bật lên thường xuyên trong các thư mục spam. Email giải thích rằng người gửi của nó đang phối hợp bồi thường cho các nạn nhân lừa đảo và người nhận tên tên nằm trong danh sách nạn nhân.

Một ví dụ lừa đảo bồi thường lừa đảo.

Bạn chỉ cần gửi qua một số chi tiết cá nhân trước khi bạn có thể bắt đầu thu tiền bồi thường của mình.

Lừa đảo người cao tuổi

Trong khi nhiều loại gian lận internet có thể nhắm mục tiêu hầu như bất cứ ai có quyền truy cập vào máy tính, nhiều loại được tạo ra đặc biệt dành cho người già. Người cao niên thường được nhắm mục tiêu cho hành vi trộm cắp danh tính vì họ được coi là dễ bị lừa đảo nhất định. Dưới đây là một số hình thức lừa đảo người cao tuổi phổ biến nhất nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm về việc phát hiện và báo cáo các trò lừa đảo này trong bài viết lừa đảo người cao tuổi của chúng tôi.

Lừa đảo đầu tư

Người cao tuổi tìm cách đầu tư thường tìm kiếm các dự án sinh lợi ngắn hạn để bổ sung thu nhập hưu trí của họ. Lừa đảo đầu tư chỉ đơn giản là hứa hẹn lợi nhuận tuyệt vời để có được tiền bối để giao tiền của họ.

Đề án bảo hiểm

Vụ lừa đảo bảo hiểm dựa trên giả định rằng người cao niên có thể ít tập trung vào những gì họ có bây giờ và hơn thế nữa về những gì họ sẽ để lại cho những người thân yêu. Kiểu chương trình này có thể liên quan đến một cuộc gọi điện thoại hoặc email thuyết phục cấp trên rằng họ cần một chính sách bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm nhân thọ. Thông thường các công ty bảo hiểm hoàn toàn bịa đặt, nhưng lừa đảo bảo hiểm thực sự đôi khi được thực hiện bởi các đại lý hợp pháp, bao gồm một người đã bị bắt nhiều lần.

Lừa đảo sức khỏe

Khi mọi người già đi, sức khỏe có xu hướng xấu đi và nhu cầu dùng thuốc theo toa có thể trở nên đắt đỏ. Nhiều hiệu thuốc trực tuyến đã bước vào để cung cấp thuốc và chăm sóc sức khỏe khác với giá thấp hơn giá trung bình. Vấn đề là, hầu hết các trang web này không hoạt động theo luật pháp hoặc tuân theo các thông lệ tiêu chuẩn. Ví dụ, người sáng lập Canada Thuốc được truy nã ở Mỹ để bán thuốc giả, nhưng trang web vẫn còn hoạt động rất nhiều.

Nếu không có quy định phù hợp, người tiêu dùng thực sự không có cách nào để biết họ đang nhận được gì hoặc liệu họ có nhận được gì không.

Lừa đảo ông bà

Đây là một hình thức lừa đảo và liên quan đến việc ai đó gọi ông bà và đóng giả là cháu họ cần tiền gấp. Họ có thể nói rằng họ đã ở tù hoặc cần trợ giúp y tế ở nước ngoài, nhưng điều đó bắt buộc họ phải nhận tiền ngay lập tức. Tất nhiên, những người tuyệt vọng kéo theo nhịp đập của những người thân họ của họ và một kẻ lừa đảo bị kết án nói rằng khoảng một trong 50 người đã ngã xuống vì trò lừa đảo của anh ta.

Tống tiền

Lừa đảo tống tiền tuân theo tiền đề cơ bản là bạn cần phải giao tiền gấp hoặc phải đối mặt với một hậu quả được xác định trước, cho dù đó là thực tế hay bịa đặt. Các kế hoạch tống tiền có thể đơn giản hoặc cực kỳ phức tạp, tùy thuộc vào trí tưởng tượng của thủ phạm liên quan. Dưới đây là một số lừa đảo tống tiền trực tuyến để tìm ra.

Ransomware

Ransomware là một loại phần mềm độc hại liên quan đến kẻ tấn công mã hóa các tệp của bạn với lời hứa chỉ giải mã chúng để đổi lấy một khoản phí. Một trong những trường hợp ransomware khét tiếng nhất là vụ tấn công WannaCry 2017 trong đó hơn 400.000 máy bị nhiễm. Cuối cùng, bọn tội phạm đã lấy một lượng bitcoin trị giá 140.000 đô la để đổi lấy việc giải mã người dùng các tập tin bị tấn công. Sao lưu tập tin thường xuyên có thể giúp bảo vệ bạn trước mối đe dọa của ransomware.

Sextortion

Trong hình thức tống tiền này, nạn nhân thường bị dụ dỗ chia sẻ ảnh hoặc video thân mật, thường thông qua các trang web hẹn hò trực tuyến hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Họ thậm chí có thể được nhắc thực hiện các hành vi rõ ràng trong khi được quay phim bí mật. Sau đó, họ được yêu cầu trả một khoản phí để ngăn chặn hình ảnh hoặc video được phát hành.

Hitman

Trò lừa đảo đáng sợ này liên quan đến các mối đe dọa bạo lực thể xác và thậm chí tử vong, thường được gửi qua email. Yêu cầu thường là người gửi email đã được thuê để giết bạn và sẽ từ bỏ vai trò của họ để đổi lấy một khoản phí. Email có thể bao gồm các chi tiết cá nhân thu được từ phương tiện truyền thông xã hội hoặc các nguồn khác để làm cho chúng dường như thậm chí còn đe dọa hơn. Ngoài việc kiếm tiền của bạn, một số kẻ lừa đảo còn cố lấy thông tin cá nhân của bạn để sử dụng cho hành vi trộm cắp danh tính.

Mối đe dọa khủng bố

Đây là một biến thể của trò lừa đảo hitman chơi trên nỗi sợ xã hội ngày nay của các hành vi khủng bố. Một lần nữa, tiền đề cơ bản là cuộc sống của bạn sẽ chỉ được tha thứ nếu bạn trả tiền.

Bom đe dọa

Một số khác chơi trên nỗi sợ hãi của các sự kiện thế giới gần đây là lừa đảo đe dọa bom. Đây là một email nói với mọi người rằng có một quả bom được trồng trong tòa nhà của họ và nó chỉ có thể bị ngắt kết nối nếu một khoản phí nhất định được trả.

Tấn công DDoS

Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) tương tự như các cuộc tấn công ransomware, ngoại trừ việc thay vì mã hóa tệp, bạn thường có toàn bộ trang web hoặc dịch vụ internet bị gỡ xuống. Các máy chủ web lưu trữ các trang web và dịch vụ này tràn ngập lưu lượng truy cập giả, áp đảo chúng, làm chậm trang web để thu thập dữ liệu hoặc thậm chí tắt hoàn toàn. Nạn nhân được hướng dẫn trả một khoản phí để lấy lại quyền kiểm soát dịch vụ. Các doanh nghiệp thường là mục tiêu chính cho loại tấn công này.

Lừa đảo

Chúng tôi đã chạm vào lừa đảo trong một số phần khác, nhưng với lĩnh vực này bao gồm một phần lớn các vụ lừa đảo trực tuyến, bạn nên biết về các loại khác nhau để tìm hiểu. Trên thực tế, yếu tố phổ biến trong hầu hết các loại lừa đảo trên internet là lừa đảo ban đầu. Đây là hành động lừa bạn cung cấp một số loại thông tin mà sau này được sử dụng để lừa đảo bạn.

Tỷ lệ rút ra một vụ lừa đảo thành công là thấp, vì vậy nhóm nạn nhân tiềm năng phải rất lớn. Cách dễ nhất để liên hệ với một số lượng lớn người mà hầu như không cần nỗ lực là qua email. Trong một số trường hợp, email lừa đảo cố gắng hướng bạn đến một bản sao của trang web đáng tin cậy nơi bạn có thể nhập thông tin đăng nhập hoặc cố gắng khiến bạn tải xuống phần mềm độc hại.

Trong một bài lừa đảo chuyên dụng, chúng tôi xem xét cách tránh hoặc sửa chữa thiệt hại do lừa đảo thông thường, một số được giải thích dưới đây.

Spear lừa đảo

Spear phishing rất được nhắm mục tiêu và thủ phạm thường biết một số chi tiết của bạn trước khi chúng tấn công. Đây có thể là thông tin lượm lặt được từ phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như mua hàng gần đây và thông tin cá nhân, bao gồm cả nơi bạn sống. Một email hoặc tin nhắn lừa đảo có thể được tạo dựa trên những chi tiết đó, yêu cầu thêm thông tin bao gồm chi tiết thanh toán hoặc mật khẩu.

Cá voi

Điều này hướng đến các doanh nghiệp và nhắm mục tiêu các giám đốc điều hành cấp cao trong các tập đoàn có quyền truy cập vào tài khoản email của một người có thẩm quyền. Khi họ có quyền truy cập vào tài khoản email đó, họ có thể sử dụng nó cho các phương tiện khác như truy cập thông tin nhân viên hoặc yêu cầu chuyển khoản gian lận (xem thêm: Gian lận của CEO).

Lừa đảo W-2

Đây là một phiên bản thậm chí được nhắm mục tiêu nhiều hơn của việc săn bắt cá voi trong đó mục tiêu chính là để có được nhân viên của W-2 hoặc các nhà thầu của W-9. Các trường hợp gần đây có liên quan đến trường học, bệnh viện và các nhóm bộ lạc, cũng như các doanh nghiệp. Email có thể là từ một tài khoản điều hành thực tế hoặc giả mạo hoặc có thể là từ IRS hoặc một công ty kế toán. Sau khi được cung cấp, các tài liệu cung cấp cho bọn tội phạm mọi thứ chúng cần để lấy cắp danh tính.

Lừa đảo để cung cấp ransomware

Như thể bản thân lừa đảo không đủ tệ, nhiều email đi kèm với ransomware. Bằng cách này, bọn tội phạm có thể tăng tải trọng cho những nỗ lực của chúng.

Vishing

Lừa đảo bằng giọng nói (lừa đảo) không thực sự là lừa đảo trực tuyến, nhưng chúng thường được liên kết và ngày càng tinh vi hơn nên rất đáng được đề cập ở đây. Họ sử dụng chào mời bằng giọng nói để lấy thông tin hoặc tiền từ người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp. Kẻ lừa đảo gọi nạn nhân và cố gắng sử dụng các kỹ thuật kỹ thuật xã hội để lừa nạn nhân làm gì đó, thường để cung cấp chi tiết thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ hoặc gửi tiền.

Gửi thư rác và spam SMS rất dễ dàng và chi phí gần như không có gì. Gọi cho một nạn nhân dự định cá nhân, mặt khác, mất nhiều thời gian và nỗ lực hơn. Vì lý do đó, chúng tôi ít quen với việc lừa đảo và tiền đặt cược thường cao hơn nhiều để biện minh cho thời gian của kẻ lừa đảo.

Một trong những lợi ích chính của việc lừa đảo so với lừa đảo qua email là tội phạm don don phải lo lắng về các bộ lọc thư rác. Các cuộc gọi nói chung ít phong phú hơn nhiều so với email, vì vậy có nhiều khả năng khiến ai đó chú ý. Trong khi các cuộc gọi điện thoại đắt hơn email, VoIP đã khiến các cuộc gọi hàng loạt dễ dàng tiếp cận hơn với bọn tội phạm.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, việc giả mạo số ID người gọi gần như là chuyện nhỏ. Nếu một kẻ lừa đảo muốn trình bày với tư cách là một quan chức với văn phòng thuế của nước bạn, bạn sẽ dễ dàng cho bạn thấy một số cục thuế hợp pháp trên ID người gọi của bạn.

ngân hàng

Lừa đảo lừa đảo ngân hàng lừa đảo là một số phổ biến nhất mà bạn sẽ gặp. Những kẻ lừa đảo thường đặt ra như một đại diện của tổ chức tài chính và cho bạn biết đã có nghi ngờ gian lận hoặc hoạt động đáng ngờ trên tài khoản của bạn. Trong khi một số người sau đó sẽ cố gắng trích xuất thông tin tài khoản cá nhân hoặc tài khoản ngân hàng, những kẻ lừa đảo khác có các chiến thuật khác nhau. Một điều đặc biệt liên quan đến việc thuyết phục các mục tiêu để cài đặt phần mềm bảo vệ của Cameron trên máy tính của họ để chặn mọi giao dịch gian lận hơn. Những gì phần mềm thực sự làm là cho phép truy cập từ xa vào máy tính nạn nhân.

Thuế

Chúng tôi sẽ bao gồm các vụ lừa đảo thuế chi tiết hơn một chút sau đó, nhưng chúng thường được thực hiện qua điện thoại hoặc thông qua một sự kết hợp của các cuộc gọi điện thoại và email. Liên hệ đầu tiên qua điện thoại có thể là những kẻ lừa đảo tự động có thể tiếp cận một số lượng lớn các mục tiêu rất dễ dàng. Điều đó cũng có nghĩa là họ chỉ phải thực sự nói chuyện với bất cứ ai gọi lại. Những người gọi này sẽ được coi là những người dẫn đầu đủ điều kiện và các mục tiêu dễ dàng vào thời điểm đó vì họ đã rơi vào giai đoạn đầu tiên của trò lừa đảo. Xem thêm lừa đảo thuế.

Giải thưởng

Giải thưởng giả hoặc tiền thưởng cuộc thi thường được truyền đạt qua một cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn thoại tự động. Giải thưởng được hứa hẹn có thể dưới dạng tiền mặt, xe hơi hoặc kỳ nghỉ được thanh toán toàn bộ chi phí. Trong thực tế, những kẻ lừa đảo đang tìm cách tìm hiểu thông tin cá nhân (bao gồm địa chỉ và số an sinh xã hội của bạn) để sử dụng trong gian lận thẻ tín dụng hoặc trộm danh tính.

Hô trợ ky thuật

Lừa đảo hỗ trợ kỹ thuật thường bắt đầu như một cuộc gọi điện thoại và cuối cùng kết thúc trực tuyến, tương tự như lừa đảo ngân hàng được đề cập ở trên. Lần này, một kỹ thuật viên của người Viking, người tuyên bố đại diện cho một công ty lớn như Microsoft, sẽ cho bạn biết máy tính của bạn bị nhiễm và bạn cần phải hỗ trợ từ xa.

Khi bạn làm như vậy, công nghệ giả mạo có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với hệ thống của bạn, bao gồm cài đặt phần mềm độc hại hoặc ransomware. Thông thường, một khi họ đã hoàn thành việc khắc phục sự cố, bạn sẽ được yêu cầu trả tiền cho dịch vụ. Sau đó, họ có tất cả thông tin thanh toán của bạn và trong một số trường hợp có thể tiếp tục truy cập vào máy tính của bạn thông qua phần mềm truy cập từ xa bất cứ khi nào họ muốn.

Trò lừa đảo này không phải lúc nào cũng được bắt đầu qua điện thoại và có thể bắt đầu thông qua một cửa sổ bật lên trang web cho bạn biết máy tính của bạn bị nhiễm và gọi một số hỗ trợ. Cửa sổ bật lên thường khó thoát khỏi đó là động lực để gọi số được cung cấp.

Cơ quan chính phủ

Nếu bạn nhận được một cuộc gọi nghe có vẻ chính thức từ một cơ quan thực thi pháp luật hoặc cơ quan chính phủ, bạn sẽ được tha thứ vì sợ phải bàn giao chi tiết. Tội phạm bắt đầu sợ hãi điều này và thường đóng giả cảnh sát hoặc cảnh sát để lừa đảo lấy thông tin cá nhân. Hãy nhớ rằng, bất kỳ liên hệ hợp pháp như vậy sẽ được xử lý trực tiếp hoặc ít nhất là qua thư.

Lừa đảo truyền thông xã hội

Với sự phổ biến của các phương tiện truyền thông xã hội tiếp tục bùng nổ, nó không có gì ngạc nhiên khi nó được coi là môi trường chín muồi cho những kẻ lừa đảo. Trong khi nhiều vụ lừa đảo khác trong danh sách này có khả năng có thể được thực hiện thông qua phương tiện truyền thông xã hội, một số vụ lừa đảo rất cụ thể đã xuất hiện trên các nền tảng xã hội.

Hãy xem ai đã xem hồ sơ của bạn

Trò lừa đảo này lợi dụng sự tò mò của người dùng Facebook và có thể bật lên như một quảng cáo trong khi bạn duyệt trang web. Bạn sẽ được nhắc tải xuống một ứng dụng với lời hứa có thể xem ai đã xem hồ sơ của bạn. Vấn đề là, Facebook không thực sự cung cấp thông tin này, ngay cả cho các ứng dụng của bên thứ ba. Tất cả những gì bạn thực sự làm là bàn giao quyền truy cập vào tài khoản Facebook của bạn, bao gồm các chi tiết cá nhân và có thể là thông tin ngân hàng.

Nút Facebook không thích

Trong vài năm trở lại đây, thế giới Facebook thường rất ồn ào với triển vọng nút Nút không thích của YouTube trở nên khả dụng. Kẻ lừa đảo tận dụng bằng cách đăng quảng cáo cho một tính năng như vậy. Những trang này dẫn đến các trang trông giống như họ được điều hành bởi Facebook nhưng thực sự bao gồm các liên kết đến các trang lừa đảo yêu cầu thông tin cá nhân.

Tin tức người nổi tiếng giả

Lừa đảo này liên quan đến một tiêu đề kiểu clickbait trên Facebook chuyển tiếp một số tin tức nổi tiếng giả mạo, chẳng hạn như cái chết của một ngôi sao nổi tiếng hoặc một mối quan hệ mới ở Hollywood.

Tiêu đề clickbait Angelina Jolie.Angelina Jolie là tốt nhưng tiêu đề này cho thấy khác.

Khi bạn nhấp vào, bạn đã được nhắc nhập thông tin đăng nhập Facebook của bạn để xem bài viết, do đó cho phép bọn tội phạm truy cập đầy đủ vào tài khoản của bạn.

Lừa đảo mạo danh

Khi bạn nghĩ về việc tạo một tài khoản truyền thông xã hội dễ dàng như thế nào, bạn sẽ nhận ra rằng không có gì ngăn cản ai đó tạo một bản sao chính xác của hồ sơ công khai của bạn. Sau đó, họ có thể liên hệ với bạn bè và gia đình của bạn với bạn bè hoặc làm theo yêu cầu và sau khi kết nối, hãy đặt ra như bạn. Các kết nối đáng tin cậy này sau đó có thể được sử dụng cho một loạt các mục đích như phát tán phần mềm độc hại hoặc yêu cầu tiền cho các tình huống được tạo ra.

Instagram Thích lừa đảo

Với nhiều người dùng trên khắp các nền tảng xã hội mong muốn ‘lượt thích và‘ theo sau, những kẻ lừa đảo đã tận dụng vốn bằng cách cung cấp chính điều đó. Một ứng dụng được phát hành vào năm 2013 có tên InstLike đã yêu cầu tên người dùng và mật khẩu để đổi lấy lượt theo dõi và lượt thích.

Ứng dụng InstLike.

Trên thực tế, họ chỉ đơn giản là thu thập thông tin đăng nhập của 100.000 người dùng và biến họ thành người tham gia trong một mạng botnet xã hội lớn. Về cơ bản, ứng dụng đã thực hiện theo lời hứa của mình nhưng đã sử dụng tài khoản của những người đã đăng ký để thực hiện. Hơn nữa, trong ứng dụng, mọi người được khuyến khích trả phí cho những lượt theo dõi và lượt thích bổ sung.

Mời làm việc lừa đảo

Một lừa đảo cung cấp công việc có thể được chạy qua email, nhưng thường được thực hiện thông qua trang web mạng chuyên nghiệp LinkedIn. Về cơ bản, bạn đã cung cấp một công việc từ một công ty dường như có uy tín thông qua tin nhắn trực tiếp. Trong một số trường hợp, những điều này có thể dẫn đến lừa đảo, theo đó bạn trở thành người trung gian để chuyển tiền. Bạn gửi một séc thu ngân, sau đó chuyển một số tiền, giữ phần còn lại là phí của bạn. Thật không may, kiểm tra viên thu ngân ban đầu bị trả lại và bạn không nhận được số tiền bạn đã gửi trong chuyển khoản hoặc lệnh chuyển tiền.

Lừa đảo du lịch

Nhiều người mua vé máy bay, phòng khách sạn, và thậm chí toàn bộ các gói kỳ nghỉ trực tuyến trong những ngày này. Những kẻ lừa đảo biết điều này và đã có sự gia tăng các trang web du lịch lừa đảo bán vé giả và kỳ nghỉ không tồn tại. Du lịch thường là một mặt hàng có giá trị lớn, đánh vần số tiền lớn cho tội phạm. Ngoài ra, du lịch là một giao dịch mua hàng khó khăn vì bạn thường trả trước một số tiền lớn cho một thứ gì đó mà bạn đã giành được cho đến ngày đi du lịch.

Loại lừa đảo này có thể đặc biệt có vấn đề vì bạn có thể không phát hiện ra bạn đã bị lừa cho đến khi bạn đến đích hoặc sân bay. Có thể không có hồ sơ nào về việc bạn đặt phòng cả. Bây giờ bạn đã kiếm được tiền ban đầu và cũng có thể phải kiếm thêm tiền để tiếp tục đi nghỉ, hoặc đơn giản là đóng gói và về nhà.

Kỳ nghỉ miễn phí hoặc giảm giá

Những trò gian lận này có thể được bắt đầu qua điện thoại hoặc email, nhưng thông thường mục tiêu được thông báo rằng họ đã giành được một kỳ nghỉ. Để yêu cầu, họ phải trả một khoản phí nhỏ (lừa đảo phí nâng cao) hoặc cung cấp chi tiết thẻ tín dụng để gửi tiền. Trong trường hợp trước, tên trộm cất cánh cùng với số tiền. Sau này, chi tiết thẻ tín dụng có thể được sử dụng để gian lận thẻ tín dụng.

Vé nghỉ bán lại lừa đảo

Trong trường hợp này, ai đó đăng một quảng cáo tuyên bố rằng họ đã mua vé cho chuyến đi mà họ không còn có thể tiếp tục. Sau đó, họ bán vé (giả) với giá thấp hơn nhiều so với mệnh giá của họ. Một số nạn nhân không nhận ra trò lừa đảo cho đến khi họ xuất hiện tại sân bay sẵn sàng cho chuyến đi. Với các cơ quan công ty bảo hiểm gây khó khăn cho việc hoàn tiền vé, việc ai đó có thể bán vé trực tuyến trở nên đáng tin hơn, thúc đẩy sự thành công của trò lừa đảo.

Sơ đồ điểm

Trong một vụ lừa đảo điểm, mục tiêu được gọi hoặc gửi qua email và thông báo rằng họ đã giành được một số điểm rất lớn, thông qua chương trình thẻ điểm du lịch hoặc chương trình điểm thẻ tín dụng du lịch. Tất cả họ phải làm là cung cấp một số chi tiết để xác nhận giao dịch. Điều này có thể bao gồm thông tin tài khoản, chi tiết thẻ tín dụng hoặc thông tin cá nhân khác.

Cho thuê kỳ nghỉ

Lừa đảo cho thuê kỳ nghỉ liên quan đến những kẻ lừa đảo đăng quảng cáo cho tài sản ở các địa điểm mong muốn với giá hời. Nạn nhân được yêu cầu gửi tiền đặt cọc hoặc toàn bộ số tiền lên trước.

Một khi họ đến đích, họ có thể nhận ra tài sản không tồn tại, nó đã bị xuyên tạc, hoặc nó thực sự có sẵn để cho thuê.

Lừa đảo thuế

Như thể mùa thuế là không đủ sợ hãi mà không có kẻ lừa đảo làm cho cuộc sống khó khăn hơn! Tội phạm tìm cách khai thác cả người nộp thuế và chính phủ bằng cách sử dụng một loạt các vụ lừa đảo liên quan đến thuế.

Kiểm toán giả

Trong một vụ lừa đảo kiểm toán giả, các mục tiêu được liên hệ bởi một người tự xưng là từ IRS hoặc cơ quan thuế tương tự và nói rằng một cuộc kiểm toán đã xác định sự khác biệt. Thanh toán ngay lập tức được yêu cầu với mối đe dọa về chi phí bổ sung, tù tội hoặc thậm chí trục xuất nếu nạn nhân don sắt tuân thủ. Cho dù đó là thông qua email hoặc thư thoại được ghi lại, trò lừa đảo này rất dễ thực hiện, vì vậy có lẽ họ sẽ thắng ngay lập tức. Điều kỳ lạ là ở Canada, có thông tin rằng nhiều vụ lừa đảo đặc biệt này liên quan đến các yêu cầu thanh toán qua thẻ quà tặng iTunes. Bạn có thể nghĩ rằng đây sẽ là một chút của sự cho đi, nhưng nó xảy ra.

Hoàn tiền giả

Điều này nhắm đến những người đang mong đợi được hoàn thuế. Một lần nữa, bọn tội phạm đặt ra là IRS hoặc cơ quan tương tự và nhắc nhở các mục tiêu nhấp vào một liên kết thông qua đó chúng có thể yêu cầu hoàn lại tiền. Tuy nhiên, liên kết dẫn đến một trang web lừa đảo nơi nạn nhân được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như số an sinh xã hội và chi tiết ngân hàng của họ, có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính.

Hoàn trả không chính đáng

Trò lừa đảo này phức tạp hơn một chút vì nó thực sự sử dụng các chi tiết khách hàng thực sự bị đánh cắp từ các công ty kế toán thông qua hack hoặc lừa đảo. Thông tin được sử dụng để gửi yêu cầu hoàn thuế giả được IRS xử lý và khách hàng nhận được số tiền hoàn trả. Kẻ lừa đảo sau đó đặt ra là IRS hoặc một cơ quan thu nợ, nói với khách hàng rằng khoản hoàn trả đã được phát hành do lỗi và yêu cầu trả lại tiền. Tất nhiên, thanh toán được hướng vào kẻ lừa đảo, không phải IRS. Trường hợp này đánh vần rắc rối gấp đôi cho khách hàng. Họ không chỉ rút tiền hoàn trả, mà còn có thể ở trong nước nóng với IRS vì đã nộp đơn khiếu nại sai.

Đề án biểu tình thuế

Một kế hoạch biểu tình thuế liên quan đến tội phạm gọi điện thoại hoặc gửi email cho người tiêu dùng để nói với họ rằng họ không cần phải trả thuế. Đây thực sự là một trò troll hơn là một trò lừa đảo thực sự, bởi vì người điều hành nó không có lợi về mặt tài chính. Tuy nhiên, nạn nhân có thể bị tác động tiêu cực vì không nộp thuế có thể dẫn đến một bản án, bao gồm tiền phạt và phạt tù.

Lừa đảo Bitcoin và tiền điện tử

Với bitcoin và các loại tiền điện tử khác bùng nổ về mức độ phổ biến và vốn hóa thị trường trong vài năm qua, không có gì ngạc nhiên khi bọn tội phạm muốn tham gia vào hành động này. Thật vậy, có rất nhiều phương pháp để những kẻ lừa đảo lựa chọn, và những vụ lừa đảo và hack liên quan đến bitcoin và altcoin dường như liên tục xuất hiện trong các tin tức.

Trao đổi tiền giả

Vì rất nhiều doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử còn khá mới, nên rất khó để biết những doanh nghiệp nào là hợp pháp. Bọn tội phạm đã tận dụng điều này và chỉ đơn giản là lấy tiền của người dân thông qua các trao đổi giả hoặc nghi vấn. Một ví dụ về trao đổi tiền giả một cách trắng trợn là Internet Coin Exchange chỉ liệt kê chi tiết giá tiền điện tử cùng với Mua nút.

Ảnh chụp màn hình của Internet Coin Exchange.

Cái này có vẻ vẫn còn hoạt động rất nhiều nên chúng tôi đã thắng được khi đăng liên kết ở đây.

Các hoạt động đáng ngờ khác bao gồm Igot, sau này trở thành Bitlio. Việc trao đổi này dường như được vận hành không hiệu quả vì đã có lúc đơn giản là có thể trả tiền cho khách hàng. Một lần nữa, nó vẫn còn trong kinh doanh.

Trao đổi tiền xu bị hack

Thật không may, khi các sàn giao dịch bị tấn công bởi tội phạm mạng, cả trao đổi và khách hàng của nó có xu hướng bị mất. Mt Gox có lẽ là trường hợp nổi tiếng nhất trong đó mọi người vẫn đang chờ đợi để tìm hiểu xem họ có thấy tiền của họ sau bốn năm không. Nhưng đã có những vụ hack khác, gần đây hơn, cao cấp hơn, bao gồm cả Coincheck với giai điệu 500 triệu đô la.

Sơ đồ bơm và đổ

Bơm và đổ sàn là một thuật ngữ quen thuộc trong thị trường chứng khoán, nhưng nó cũng đánh vào tiền điện tử. Điều này liên quan đến việc quảng bá có tổ chức của một loại tiền điện tử cụ thể, thường là một loại tiền tương đối không rõ. Đầu tư hàng loạt khiến giá trị tăng đột biến, khuyến khích các nhà đầu tư khác tham gia vào hành động. Giá trị của đồng tiền này còn tăng hơn nữa và khi đúng thời điểm, vòng đầu tiên của các nhà đầu tư rút tiền, để lại làn sóng thứ hai với một đồng tiền vô giá trị.

Các công ty khai thác trên nền tảng đám mây gian lận

Khai thác bitcoin và các loại tiền điện tử khác thường liên quan đến việc sử dụng sức mạnh tính toán để hỗ trợ mạng để đổi lấy phần thưởng. Tuy nhiên, việc khai thác không phải là điều dễ dàng nhất để bắt đầu. Nhập các công ty khai thác trên nền tảng đám mây, cho phép bạn đầu tư vào khai thác mà không phải tự mình thực hiện việc thiết lập.

Khi bạn đầu tư vào khai thác trên nền tảng đám mây, bạn đã đặt niềm tin vào công ty khai thác. Tất nhiên, nơi nào có nhà đầu tư, có kẻ lừa đảo sẵn sàng và chờ đợi. Ví dụ, Mining Max đã huy động được 250 triệu đô la cho hoạt động của mình, tất cả trừ 70 triệu đô la trong số đó đã được bỏ túi.

Trang chủ Mining Max.

Trong một trường hợp khác, Giám đốc điều hành của Công ty khai thác GAW đã nhận tội lừa đảo 9 triệu đô la do hậu quả của một số giao dịch rất tinh ranh, bao gồm bán nhiều năng lượng băm hơn khả dụng.

Khai thác phần mềm độc hại

Khai thác đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán, và điều đó không hề rẻ. Như vậy, bọn tội phạm đã phát triển phần mềm độc hại khai thác có thể cho phép chúng khai thác sức mạnh tính toán của người dùng. Được biết đến như là tiền điện tử độc hại hoặc tiền điện tử, phần mềm độc hại thường được phát tán bởi một loại virus trojan. Các máy tính bị nhiễm sau đó tạo thành một mạng botnet lớn hơn, khai thác tiền điện tử. Ví dụ về phần mềm độc hại khai thác bao gồm, Dig Digine, lan truyền qua Facebook Messenger và WannaMine, sử dụng EternalBlue, khai thác NSA bị rò rỉ.

ICO thoát lừa đảo

Chào bán tiền ban đầu (ICO) giống như một đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) cho một công ty, sự khác biệt lớn là đồng tiền này thực sự vô giá trị cho đến khi các nhà đầu tư nhận thấy giá trị. Lừa đảo thoát ICO tương tự như lừa đảo máy bơm và đổ rác mà chúng ta đã nói trước đó, ngoại trừ nó thường là những người tạo ra đồng xu thực hiện chương trình khuyến mãi nặng nề sau khi bán hết nhanh.

Các nhà đầu tư được tán thành với các trang trắng và hứa hẹn về bảo mật vượt trội và tiềm năng ứng dụng rộng rãi. Họ mua tiền để đổi lấy tiền tệ fiat, hy vọng sẽ nhận được tiền lãi từ khoản đầu tư của họ. Một số vụ lừa đảo thoát lớn nhất mà chúng tôi đã thấy cho đến nay là Plexcoin, đã thu thập được 15 triệu đô la đầu tư trước khi nó bị đình chỉ và Benebit, đội ngũ đằng sau đã bỏ ra từ 2,7 triệu đến 4 triệu đô la vào đầu năm 2018.

Hình ảnh của Benebit từ ICODrops.ICO Drops đăng bằng chứng về sự lừa đảo trong trang này không còn truy cập được.

Các ICO nói chung được xem là một vấn đề như vậy mà Trung Quốc đã cấm chúng và các quốc gia khác đang áp đặt quy định nặng nề.

Kẻ mạo danh ICO

Một vấn đề khác giữa các ICO không phải là với chính các ICO, mà là với những kẻ lừa đảo mạo danh họ. Ví dụ, Seele ICO hợp pháp đã có kênh Telegram của họ bị tấn công bởi những người đóng giả làm quản trị viên. Các nhà đầu tư đã được thuyết phục để trả tiền cho các mã thông báo trước khi việc bán thực sự bắt đầu và tiền đã bị bọn tội phạm bỏ túi. Những kẻ lừa đảo khác đã sử dụng một trò lừa đảo lừa đảo tập trung xung quanh ICO Bee Token như một phương tiện để lừa các nhà đầu tư ra khỏi ether trị giá 1 triệu đô la.

Đề án đầu tư tiền điện tử

Với thị trường tiền điện tử rất biến động, nó không phải là hiếm khi nghe về lợi nhuận khổng lồ trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này làm cho các mô hình kim tự tháp hoặc Ponzi cổ điển trở nên dễ bán hơn cho các nhà đầu tư vì mọi người ít xem họ như là quá tốt để trở thành sự thật. Kế hoạch đầu tư của Áo Optioment hứa sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ 4% hàng tuần cho một số nhà đầu tư và cuối cùng đã đánh cắp hơn 12.000 bitcoin.

Trang web Optioment.Trang web Optioment. (Nguồn: Máy Wayback)

Các chương trình đáng ngờ khác bao gồm BitConnect, đã ngừng hoạt động sau khi nhận được nhiều thư chấm dứt và ngừng hoạt động, và OneCoin, một kế hoạch Ponzi toàn cầu được báo cáo vẫn đang diễn ra mạnh mẽ.

Lừa đảo ngã ba

Ví tiền được sử dụng làm nơi an toàn trên mạng của người dùng để bảo mật tiền điện tử của họ, về cơ bản ở đâu đó để bảo vệ các khóa riêng tư có thể cho phép truy cập vào tiền xu. Khi một loại tiền điện tử và một đồng tiền mới được tạo ra, có thể khó tìm được một chiếc ví có thể chứa đồng tiền mới. Nhập kẻ lừa đảo. Khi Bitcoin Gold được phát hành lần đầu tiên, trang web mybtgwallet.com đã xuất hiện, thúc đẩy người dùng trao các khóa riêng của họ và sau đó mất tiền.

Các trang web btgwallet.

Vụ lừa đảo bằng ví này được báo cáo dẫn đến tổng thiệt hại trị giá hơn 3 triệu đô la.

Ví mạo danh

Ngày càng có nhiều kẻ mạo danh lợi dụng thị trường tiền điện tử, lần này là dưới dạng ví nhái. Tội phạm khiến mọi người tin rằng họ đang gửi tiền của họ vào một ví tiền hợp pháp nhưng thực sự đang giữ chúng cho chính họ. Nhóm Hacker, Coinhoarder, đã sử dụng một kế hoạch như vậy để đánh cắp bitcoin trị giá hơn 50 triệu đô la và các loại tiền điện tử khác. Nó đã sử dụng các tên miền mạo danh Blockchain.info có uy tín và thậm chí đã sử dụng quảng cáo Google trả tiền để thu hút thêm nạn nhân.

Dịch vụ trộn tiền lừa đảo

Dịch vụ trộn tiền được sử dụng để trộn tiền nhằm phá vỡ kết nối giữa người gửi và người nhận, làm cho các giao dịch trở nên ẩn danh hơn. Mặc dù các dịch vụ trộn tiền có thể hỗ trợ hoạt động bất hợp pháp, họ cũng có thể có các trường hợp sử dụng hợp pháp. Các trang web phổ biến bao gồm Bit Blender và Helix hiện không còn tồn tại.

ảnh chụp màn hình thị trường darknet

Hai người này đã tham gia vào một trò lừa đảo trên trang web tối, nơi một hướng dẫn pha trộn tiền xu đã sử dụng các liên kết đến các trang web giả mạo cho cả hai dịch vụ. Người dùng làm theo các bước và truy cập các liên kết chỉ cần trao tiền của họ cho kẻ trộm.

Dịch vụ pha trộn tiền xu Ponzi

Nó không chỉ là các chương trình lừa đảo ảnh hưởng đến người dùng dịch vụ trộn tiền. Bitpetite đã vận hành một hoạt động pha trộn nhưng cũng yêu cầu các nhà đầu tư giao tiền với lời hứa 4% lợi nhuận hàng ngày! Điều này rõ ràng là không thể đạt được và trang web đã biến mất vào tháng 11 năm 2017 sau khi đánh cắp một số tiền không xác định từ các nhà đầu tư.

Lừa đảo trực tuyến khác

Bên cạnh tất cả những điều trên, có rất nhiều lừa đảo trực tuyến để tìm ra. Dưới đây là một số vở kịch phổ biến nhất làm cho các vòng ngay bây giờ.

Cửa sổ bật lên phần mềm chống vi-rút giả

Chúng tôi đã đề cập đến quảng cáo trong vụ lừa đảo hỗ trợ công nghệ trước đó. Một sự cố phổ biến mà bạn có thể đã thấy là các cửa sổ bật lên nhắc bạn tải xuống phần mềm chống vi-rút. Tuy nhiên, khi bạn làm theo lời nhắc, bạn có thể kết thúc bằng phần mềm độc hại.

Trang web giả mạo

Các trang web giả mạo thường được sử dụng trong lừa đảo. Thông thường, một bản sao của một trang web hợp pháp được sử dụng để khuyến khích các mục tiêu nhập các chi tiết như thông tin đăng nhập, thông tin ngân hàng và thông tin cá nhân.

trang facebook giả mạo

Ví dụ, hình ảnh trên từ blog Expr3ss cho thấy trang đăng nhập Facebook giả mạo rất thuyết phục.

Trang web hàng giả

Đây là một ví dụ cụ thể hơn về một trang web giả mạo và là một vấn đề lớn. Bản sao của các trang web có uy tín có thể được sử dụng để làm cho hàng giả có vẻ hợp pháp. Ví dụ: các thương hiệu như Ugg, Coach và Michael Kors đã sao chép trang web của họ gần như chính xác để khiến người tiêu dùng tin rằng họ đang mua hàng chính hãng từ thương hiệu thực.

Hẹn hò trực tuyến và lừa đảo lãng mạn

Hẹn hò và lừa đảo lãng mạn là một trong những cuốn sách lâu đời nhất trong cuốn sách, nhưng miễn là mọi người đang tìm kiếm tình yêu, họ đã giành chiến thắng đi xa. Trên thực tế, tại Mỹ, các vụ lừa đảo lãng mạn chiếm tỷ lệ tổn thất tài chính lớn nhất trong tất cả các tội phạm internet. Kẻ lừa đảo có thể liên hệ với các mục tiêu thông qua điện thoại, email, văn bản, phương tiện truyền thông xã hội hoặc các trang web hẹn hò.

Họ thường đặt ra như một người khác, bao gồm tạo hồ sơ hoàn toàn giả mạo (điều này được gọi là catfishing) và thường làm việc theo nhóm. Mục tiêu cuối cùng có thể là khiến nạn nhân trả tiền, trao thông tin cá nhân hoặc thậm chí hỗ trợ các hoạt động phi pháp.

Lừa đảo vé

Chúng tôi đã đề cập đến các vụ lừa đảo vé du lịch trước đó, nhưng những người tham gia buổi hòa nhạc và những người tham dự sự kiện thể thao cũng là những mục tiêu phổ biến của các vụ lừa đảo vé. Họ mua vé trực tuyến và xuất hiện tại sự kiện để tìm hiểu họ đang giữ hàng giả.

Cho thuê lừa đảo

Lừa đảo cho thuê những người tuyệt vọng tìm kiếm một nơi để gọi về nhà. Quảng cáo cho thuê được đăng với giá dưới trung bình, thu hút nhiều người mua. Chủ nhà sẽ giải thích rằng các lượt xem không có sẵn vì họ ở nước ngoài nhưng họ sẽ vui vẻ hoàn lại tiền nếu bạn không hài lòng. Tiền thuê đầu tiên và tháng trước thường được yêu cầu để bảo đảm tài sản cho thuê. Chủ nhà giả cũng có thể có người thuê điền vào một mẫu bao gồm thông tin ngân hàng cùng với các chi tiết cá nhân khác.

Lừa đảo qua tin nhắn SMS

Lừa đảo SMS (lừa đảo smishing) là các biến thể của lừa đảo và lừa đảo và liên quan đến việc sử dụng tin nhắn văn bản. SMS, hoặc tin nhắn văn bản, được tích hợp vào mọi điện thoại trên hành tinh. Khi điện thoại trở nên kết nối internet nhiều hơn, nhiều người trong chúng ta đã chuyển sang các ứng dụng nhắn tin tức thời như WhatsApp và Facebook Messenger. Nhưng tin nhắn SMS cũ tốt hầu như luôn luôn có sẵn. Những kẻ lừa đảo biết điều đó và có thể sử dụng nó để nhắm mục tiêu bạn.

Một tin nhắn văn bản smishing thường sẽ có nhiều mục đích giống như bất kỳ loại gian lận nào khác. Những kẻ lừa đảo có thể muốn bạn nhấp vào liên kết để tải xuống phần mềm độc hại hoặc phần mềm quảng cáo hoặc đưa bạn đến trang lừa đảo có vẻ thuyết phục để lừa bạn cung cấp thông tin đăng nhập cho trang web. Những người khác có thể cung cấp một số để gọi là một sự chuyển đổi sang một phương thức lừa đảo lừa đảo.

Mặc dù các trò chơi này thường diễn ra tương tự như email và lừa đảo bằng giọng nói, có một số trường hợp cụ thể hơn, chẳng hạn như cố gắng giúp bạn kích hoạt thẻ tín dụng mới hoặc cho bạn biết tài khoản sắp hết hạn.

Amazon lừa đảo lừa đảo

Trong sơ đồ khá phức tạp này, nhắm mục tiêu đặt hàng sản phẩm trên Amazon từ người bán bên thứ ba. Họ không nhận được món hàng nên gọi cho người bán để hỏi thăm. Người bán nhắc người mua hoàn thành giao dịch bên ngoài Amazon, để được thanh toán và có quyền truy cập vào thông tin thanh toán.

Amazon lừa đảo giao hàng

Đây là một góc hơi khác với góc trên, nhưng cũng được sắp xếp bởi người bán bên thứ ba. Trong trường hợp này, họ vận chuyển các gói rỗng đến các địa chỉ sai, nơi chúng được ký bởi một người nào đó đang lừa đảo. Vì gói được ký, nạn nhân thường gặp vấn đề khi cố gắng yêu cầu bồi thường với Amazon.

Lướt sóng (quảng cáo lừa đảo)

Astroturfing đã xuất hiện từ lâu và định nghĩa của nó có thể được định nghĩa một cách lỏng lẻo là một công ty tạo ra sự hỗ trợ giả xung quanh sản phẩm của mình để thu hút khách hàng. Một ví dụ nổi tiếng là McDonalds trả lương cho nhân viên xếp hàng để tạo tiếng vang xung quanh việc phát hành Khu phố Pounder tại Nhật Bản. Với sức mạnh thuyết phục của các đánh giá trực tuyến, chúng đã trở thành một phương tiện để lướt sóng kỹ thuật số.

Các công ty chỉ cần trả tiền cho mọi người để viết đánh giá phát sáng giả trên các trang web được cho là không thiên vị. Thậm chí có những nhóm Facebook chuyên trao đổi đánh giá trực tuyến cho các trang web cụ thể như Amazon hoặc các loại sản phẩm cụ thể, ví dụ: sách.

Câu lạc bộ đánh giá Amazon.

Người tiêu dùng phụ thuộc rất nhiều vào các đánh giá này khi mua hàng và cuối cùng kết thúc với một sản phẩm hoặc dịch vụ phụ hoặc không có gì cả.

Lừa đảo liên tục

Có một loạt các vụ lừa đảo liên tục ngoài kia nhưng chúng thường theo mô hình tương tự. Cửa sổ bật lên cho các cuộc khảo sát cung cấp quà tặng miễn phí hoặc giao dịch tuyệt vời khiến nạn nhân nhập chi tiết thẻ tín dụng để trả phí tối thiểu hoặc vận chuyển. Thường ẩn trong bản in nhỏ là các khoản phí hàng tháng cắt cổ có thể gần như không thể hủy bỏ. Trong trường hợp này, bạn có thể phải liên hệ với công ty phát hành thẻ của mình để ngăn chặn các khoản phí trong tương lai, nhưng bạn có thể không được hoàn trả cho những người đã trả tiền. Đây là một lý do khác để luôn kiểm tra báo cáo của bạn vì chúng có thể dễ dàng được chú ý.

Lừa đảo thị trường chứng khoán

Trò lừa đảo này nằm dọc theo đường cùng với hoạt động lướt sóng và được thực hiện rất nhiều ngoài trời. Nó liên quan đến các bài viết hoặc các phương pháp và tài liệu khác thuyết phục các nhà đầu tư tiềm năng đóng góp quỹ dựa trên các dự đoán phóng đại. Vào tháng 4 năm 2017, SEC đã thực thi các hành động chống lại 27 cá nhân và tổ chức đối với các chương trình khuyến mãi cổ phiếu gian lận như vậy.

Lừa đảo người mua

Hầu hết chúng ta đã bán một số thứ trực tuyến tại một số điểm, nhưng người bán của nó hãy cẩn thận. Một số kẻ lừa đảo đang sử dụng một chiến thuật mà theo đó chúng giả mạo một khoản thanh toán đang chờ xử lý để khuyến khích phát hành hàng hóa. Đây có thể là một PayPal giả mạo hoặc thông báo chuyển email để nói rằng thanh toán sẽ được phát hành sau khi nhận được thông tin theo dõi. Khi bạn thực sự gửi hàng, không nhận được khoản thanh toán nào.

Thanh toán vượt mức

Các khoản thanh toán vượt mức là một số khác cho người bán để coi chừng. Nó thường liên quan đến việc bán các mặt hàng hoặc dịch vụ, thường thông qua các quảng cáo được phân loại. Kẻ lừa đảo gửi cho bạn thanh toán cho bất cứ thứ gì bạn đang bán nhưng gửi quá nhiều. Họ yêu cầu bạn hoàn lại tiền chênh lệch. Trong khi đó (hy vọng đối với họ, đó là sau khi bạn gửi tiền), khoản thanh toán của họ bị hủy hoặc rút lại. Vì vậy, bạn đã không nhận được bất kỳ khoản thanh toán nào nhưng đã hoàn lại cho họ một phần.

Cách nhận biết lừa đảo

Vì các trò gian lận trực tuyến xuất hiện rất thường xuyên, với nhiều điều có thể chưa được phát hiện, nên không thể liệt kê tất cả chúng ở đây. Điều này chỉ quan trọng hơn khi bạn coi chừng các dấu hiệu nhận biết.

Nhận biết các trang web an toàn

Nhiều vụ lừa đảo đòi hỏi một trang web tìm kiếm hợp pháp để nạn nhân tương tác và cung cấp thông tin mà kẻ lừa đảo đang tìm kiếm. Vì hầu như ai cũng có thể mua hầu hết mọi tên miền và sau đó tạo lại trực quan bất kỳ trang web nào trên hành tinh, làm sao ai có thể chắc chắn họ sử dụng một trang web an toàn? Đây là một câu hỏi hay mà chúng tôi đề cập chi tiết trong một bài đăng về việc nhận ra các trang web lừa đảo hoặc giả mạo.

Một số kỹ thuật là kỹ thuật, chẳng hạn như kiểm tra xem tên miền được hiển thị trong thanh địa chỉ của trình duyệt của bạn có khớp với trang web mà bạn nghĩ rằng bạn đang truy cập không. Những người khác thì toàn diện hơn như xác minh trang web có thông tin liên hệ hợp pháp trên đó và không được đánh vần với lỗi chính tả.

Không có viên đạn bạc nào có thể chỉ ra độ tin cậy của trang web, nhưng có một số điều bạn có thể kiểm tra sẽ giúp bạn thực hiện cuộc gọi phán xét.

Phát hiện một email lừa đảo giả mạo hoặc giả mạo

Như ông Miyagi đã nói trong bộ phim Karate Kid, khối hay nhất, không có ở đó. Trong các vụ lừa đảo trên internet, cách phòng thủ tốt nhất là đơn giản là không bị lừa ngay từ đầu. Kẻ lừa đảo có thể rất thông minh, và đôi khi rất khó để phát hiện ra các email lừa đảo giả mạo.

Trong một bài đăng chuyên dụng, chúng tôi đề cập đến các mẹo để giúp bạn phát hiện một email giả mạo, giả mạo hoặc lừa đảo.

Cách báo cáo lừa đảo

Trong trường hợp tốt nhất, bạn nhận ra bạn đã bị lừa đảo trước khi nó quá muộn. Nếu điều này xảy ra, bạn nên liên hệ với các nhà điều hành nền tảng mà bạn gặp phải kẻ lừa đảo, nếu có. Bằng cách này, ít nhất họ có thể đuổi họ ra khỏi trang web và hy vọng ngăn chặn người khác bị lừa đảo.

Tùy thuộc vào bản chất của lừa đảo, nó cũng có thể đáng báo cáo cho bộ phận cảnh sát địa phương của bạn. Đây chắc chắn là một cổng gọi nếu bạn đã mất tiền, bị ép buộc làm điều gì đó bất hợp pháp hoặc bị tống tiền. Một hành động khác bạn nên làm là báo cáo vụ việc cho trung tâm lừa đảo ở nước bạn sinh sống:

  • Mỹ: Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet FBI
  • Canada: Trung tâm chống gian lận Canada
  • Úc: ACCC Scamwatch
  • Anh: Hành động gian lận

Nạn nhân của các trò gian lận trực tuyến thường quá xấu hổ để đi về phía trước. Tuy nhiên, càng có nhiều sự cố được báo cáo, cơ hội thực thi pháp luật sẽ có cơ hội đóng cửa các thủ phạm càng tốt và những người khác sẽ nhận thức rõ hơn về những nguy hiểm đang rình rập trên mạng.

Các bài viết phổ biến:

  • Cách xem Netflix bằng VPN
  • Lừa đảo người cao tuổi là gì và làm thế nào bạn có thể phát hiện ra nó?
  • Là torrent hợp pháp?
  • VPN tốt nhất cho Mac

Khóa gian lận bởi Jak Rustenhovene theo CC BY 2.0

Bạn cũng có thể thích các giao thứcVPNVPN được giải thích và so sánhVPNThe hướng dẫn bảo mật kỹ thuật số cuối cùng dành cho giáo viênVPNHow để định cấu hình dịch vụ proxy DNS thông minh trên bộ định tuyến DD-WRTVPNHow để từ chối theo dõi quảng cáo từ các mạng quảng cáo lớn nhất

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me