Nhận dạng sai, tội phạm liên bang: Đạo luật chống trộm danh tính và giả định

ITADA là gì

Bạn đã từng là nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính?

Nếu vậy, bạn chắc chắn không cô đơn.

Việc cố tình sử dụng danh tính của người khác cho hoạt động độc hại, hành vi trộm cắp danh tính là nguyên nhân chính cho các nạn nhân, các công ty tư nhân và các cơ quan thực thi pháp luật. Năm 1998, hành vi trộm cắp danh tính đã trở thành một tội phạm liên bang ở Hoa Kỳ, nhờ Đạo luật Ngăn chặn Nhận dạng và Giả định Nhận dạng. Các cơ quan lập pháp khác kể từ khi ra đời để hỗ trợ cho việc đàn áp tư pháp. Chúng bao gồm Đạo luật cải thiện hình phạt trộm cắp danh tính năm 2004 và Đạo luật cưỡng chế và chống trộm danh tính năm 2008 Cùng với nhau, các luật này cố gắng giảm tội phạm trộm cắp danh tính bằng cách cung cấp các công cụ pháp lý và hình phạt cứng.

Đạo luật chống trộm danh tính và giả định là gì?

Năm 1997, Thượng nghị sĩ Jon Kyl đã giới thiệu Đạo luật chống trộm danh tính và giả định (ITADA). Với sự gia tăng của công nghệ kỹ thuật số, việc đánh cắp danh tính trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, luật pháp liên bang cần một công cụ mới để hành động.

ITADA lần đầu tiên thiết lập một định nghĩa ngắn gọn về hành vi trộm cắp danh tính tại Hoa Kỳ. Theo ITADA, hành vi trộm cắp danh tính được xác định khi người phạm tội:

cố ý chuyển nhượng hoặc sử dụng, mà không có thẩm quyền hợp pháp, một phương tiện nhận dạng người khác với ý định cam kết, hoặc viện trợ hoặc hủy bỏ, bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào cấu thành vi phạm luật Liên bang hoặc cấu thành tội nghiêm trọng dưới bất kỳ quốc gia hoặc địa phương hiện hành nào pháp luật.  

Quan trọng, theo hành vi trộm cắp danh tính ITADA có thể bao gồm các trường hợp thông tin cá nhân bị lạm dụng ngoài hồ sơ bị xử phạt. Định nghĩa của ITADA về hành vi trộm cắp danh tính đặc biệt đề cập đến các phương tiện nhận dạng, bên cạnh một tài liệu nhận dạng. Trước năm 1998, hành vi trộm cắp danh tính chỉ có thể bị truy tố dưới bằng chứng về các tài liệu bị đánh cắp; vô nghĩa trong một thế giới sao chép và dán dữ liệu.

Đạo luật chống trộm danh tính và giả định giữ quyền hạn gì?

Đầu tiên, ITADA thiết lập hành vi trộm cắp danh tính là một tội phạm liên bang. Hình phạt cung cấp một biện pháp ngăn chặn những kẻ trộm sẽ, bao gồm cả tiền phạt và khả năng phải ngồi tù. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết án ITADA bao gồm:

  • Số nạn nhân trong vụ án.
  • Thông tin được sử dụng để nhận dạng sai, bao gồm cả cách thu được. Ví dụ: dữ liệu thu được từ việc hack bất hợp pháp cơ sở dữ liệu nhà nước sẽ có hình phạt cao hơn so với việc đọc tên và địa chỉ từ một phong bì.
  • Bất kỳ giá trị có thể đo lường được của các nạn nhân bị mất đều phải chịu do hậu quả của vụ trộm. Điều này bao gồm tác hại của danh tiếng, sự bất tiện và các hậu quả khác.

Điểm cuối cùng nêu bật một thay đổi mạnh mẽ khác trong cách ITADA tính phí trọng tội. Trước ITADA, phí trộm cắp danh tính không bao gồm tác động lên nạn nhân. Trong một vụ án khét tiếng hơn theo FindLaw.com và Thomson Reuters, trước khi ban hành ITADA, một tên tội phạm đã sử dụng trộm nạn nhân trộm cắp để nhận hơn 100.000 đô la tiền vay thẻ tín dụng và vay tiền mua nhà liên bang. Mua nhà, xe máy và súng ngắn, họ buộc nạn nhân phải mất nhiều năm để xóa tên. Trong khi các khoản phí cuối cùng đã được đặt ra, không bao gồm bồi thường cho nạn nhân. Những câu chuyện như thế này rất có ý nghĩa trong việc thúc đẩy ITADA tiến lên.

Xem thêm:
Làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi hành vi trộm cắp danh tính
Trộm cắp danh tính: Tại đây, bạn phải làm gì nếu danh tính của bạn bị đánh cắp

Đạo luật nâng cao hình phạt trộm danh tính

Năm 2004, ITADA đã được tham gia bởi một đạo luật khác: Đạo luật nâng cao hành vi trộm cắp danh tính (ITPEA). Đáng chú ý, ITPEA đã đến tòa án sau thảm kịch 9/11. Điều tra các vụ tấn công cho thấy sáu trong số 19 tên khủng bố đã sử dụng hộ chiếu giả. Đột nhiên, hành vi trộm cắp danh tính có thể là công cụ trong một tội ác nghiêm trọng hơn nhiều: khủng bố.

ITPEA, như tên của nó, đưa ra các hình phạt cao hơn cho mục đích phạm tội quan trọng. Trong khi các trường hợp ITADA xem xét số nạn nhân, thông tin bị đánh cắp và tổn thất cá nhân, ITPEA tập trung vào việc sử dụng hành vi trộm cắp danh tính với mức độ nghiêm trọng của tội phạm. Luật hiện quy định mức án tù tối thiểu là hai năm đối với việc cố ý chuyển nhượng, sở hữu hoặc sử dụng mà không có thẩm quyền hợp pháp, một phương tiện nhận dạng người khác trong và liên quan đến các tội phạm nghiêm trọng được chỉ định. Các tội phạm bị trừng phạt theo ITPEA bao gồm trộm cắp tiền hoặc tài sản công cộng, tham ô, gian lận bảo hiểm xã hội, gian lận nhập cư, sử dụng thông tin sai lệch để có được súng và lừa đảo nếu cựu chiến binh được hưởng lợi. Luật này cũng bao gồm thêm tài trợ cho Bộ Tư pháp để điều tra và truy tố các vụ án trộm cắp danh tính: 2.000.000 đô la năm 2005 và 2.000.000 đô la khác trong bốn năm sau đó.

Một phần tiếp theo của ITPEA là Đạo luật Cưỡng chế và Trộm cắp Nhận dạng năm 2008 (ITERA). Quan trọng, ITERA cung cấp giải pháp pháp lý tốt hơn cho nạn nhân. Theo ITERA, tội phạm có thể được đưa ra để truy tố liên bang ngay cả khi nạn nhân và bị cáo ở cùng một tiểu bang. Trước sự thay đổi này, luật liên bang chỉ có hiệu lực nếu dữ liệu được truy cập bằng các phương tiện liên bang. ITERA cũng cung cấp bồi thường cho nạn nhân kịp thời và các nguồn lực dành cho việc sửa chữa thiệt hại do hành vi trộm cắp danh tính gây ra.

Các hành vi khác chống gian lận danh tính

Ngoài ITADA, ITPEA và ITERA, còn có các luật khác để ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và bồi thường cho nạn nhân. Tùy thuộc vào hoàn cảnh, các hành vi khác có thể được áp dụng, bao gồm:

  • Đạo luật bảo vệ danh tính người tiêu dùng của Alabama
  • Đạo luật bảo vệ chống trộm danh tính của Michigan
  • Đạo luật phòng chống gian lận số an sinh xã hội
  • Quy chế gian lận ngân hàng

Hội nghị lập pháp quốc gia cung cấp một danh sách tốt các dự luật, hành vi và loại trọng tội liên quan đến trộm cắp danh tính. Việc áp dụng các luật này thường sẽ phụ thuộc vào loại thông tin được sử dụng và cho mục đích lừa đảo nào. Ví dụ như gian lận ngân hàng, gian lận bưu chính và gian lận số an sinh xã hội, tội phạm mà tất cả có thể được thực hiện với dữ liệu bị đánh cắp.

Ngoài ra còn có luật pháp để giúp bạn bảo vệ chính mình. Ví dụ: Đạo luật giao dịch tín dụng chính xác và công bằng cho phép những người ở Hoa Kỳ bảo vệ danh tính của họ bằng cách tự do truy cập các báo cáo tín dụng của chính họ để quét các hoạt động bất thường. Luật riêng tư đang gia tăng quyền lực để có các tổ chức bảo vệ và chăm sóc dữ liệu cá nhân đúng cách. ITADA và những người kế nhiệm đóng vai trò ngăn chặn, trong khi các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng mạnh mẽ hơn làm giảm cơ hội trộm cắp danh tính.

Tiến về phía trước

Có bất kỳ điểm yếu trong hành vi trộm cắp danh tính liên bang? Thật không may, có: mặc dù luật pháp có lập trường rất lớn trong cuộc chiến chống trộm cắp danh tính, nhưng chúng không hoàn hảo. Đối với người mới bắt đầu, luật pháp có một bất lợi rất lớn về tội phạm kỹ thuật số. Nói một cách đơn giản, trong một thế giới mà thông tin cá nhân thường xuyên được xử lý, có quá nhiều cơ hội để đánh cắp nó. Năm 2017, Chiến lược Javelin xác nhận hành vi trộm cắp danh tính đã tấn công 16,7 triệu nạn nhân chỉ riêng ở Mỹ. Các công tố viên cũng có thể miễn cưỡng ra tòa vì yêu cầu gian lận danh tính, cảm thấy họ không xứng đáng với những nỗ lực này. Cuối cùng, thật khó để buộc tội chống trộm danh tính khi nạn nhân báo cáo; nếu bạn đã là nạn nhân, hãy cân nhắc việc tiến lên. Danh tính của bạn có thể không phải là người duy nhất bị lạm dụng.

Liên quan:
Một danh sách các tài nguyên để giữ cho bạn an toàn khỏi gian lận danh tính
Hơn 50 chỉ số trộm cắp danh tính & sự thật

Tượng Tư pháp được cấp phép theo CC bằng 2.0

Bạn cũng có thể thích Bảo vệ Trộm cắp Bảo mật Số tiền lãi trong việc kiểm tra điểm tín dụng đã tăng 230% trong một thập kỷ. Tại đây, tại sao lại có xu hướng nguy hiểm như vậy Bảo vệ trộm cắp Tìm hiểu những gì cần phải hủy bỏ

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me