Mạng không dây sân bay – Không an toàn như bạn nghĩ

Mạng không dây sân bay - Không an toàn như bạn nghĩ

Layovers, chuyển và trì hoãn chuyến bay dễ chấp nhận hơn những ngày này nhờ mạng internet không dây của sân bay. Khách du lịch kinh doanh có thể sử dụng thời gian giữa các chuyến bay để bắt kịp email, khách du lịch có thể tải ảnh lên và Netflix giúp vượt qua thời gian. Bạn đã bao giờ tự hỏi về mức độ an toàn của thông tin của bạn khi bạn sử dụng wifi sân bay chưa? Giống như ở bất kỳ nơi đông người nào, tin tặc và tội phạm có thể đánh cắp thông tin cá nhân của bạn thông qua các kết nối wifi không bảo mật và các trang web không được mã hóa. Đã đến lúc tìm hiểu cách bạn có thể tự bảo vệ mình khi sử dụng wifi sân bay.

Một số sân bay đã được chứng minh là có mạng an toàn hơn những sân bay khác. Ngay cả trong các thiết bị đầu cuối nhận thức an ninh mạng, nó trả tiền để nhận thức được các mối đe dọa internet không dây tại sân bay. Một số hãng hàng không cũng cung cấp wifi trên máy bay. Đây thường là các mạng không bảo mật không yêu cầu mật khẩu để kết nối. Họ dễ bị tổn thương như wifi quán cà phê miễn phí, nhưng sự cô lập của chuyến bay đôi khi khiến khách du lịch nghĩ rằng họ an toàn trước các cuộc tấn công. Điều trị các kết nối wifi công cộng trên mặt đất và trên không với một sự thận trọng.

Mối đe dọa mạng không dây sân bay

Những kẻ lừa đảo làm việc chăm chỉ để đánh lừa du khách mệt mỏi và mất tập trung tại sân bay. Họ hy vọng rằng bạn không tìm kiếm quá kỹ khi bạn thấy danh sách các mạng khả dụng (còn được gọi là SSID). Dưới đây là những cách phổ biến nhất mà tin tặc cố gắng đánh cắp thông tin của bạn khi bạn kết nối với wifi sân bay.

Ác sinh đôi

Coi chừng ‘mạng song sinh ác. Các điểm nóng mạng giả là phổ biến trong các khu vực lưu lượng truy cập cao. Tin tặc đặt tên cho các mạng giả mạo với tên rất giống với các kết nối xác thực. Coi chừng viết hoa, thay đổi số và ký tự đặc biệt (Airport_WiFi vs Airportwifi1). Nhiều nhà cung cấp hiển thị tên mạng chính xác trên áp phích, tường và thậm chí trong phòng tắm công cộng – hãy dành một chút thời gian để xác minh trước khi kết nối. Nếu bạn kết nối với mạng wifi hacker hacker, tất cả dữ liệu của bạn sẽ qua tay họ.

Hũ mật ong

Một số kẻ lừa đảo tung ra cái gọi là Networks Mạng wifi honeypot, thu hút khách du lịch không ngờ với các SSID như Free_WiFi hoặc Internet MIỄN PHÍ. Nó tốt hơn nhiều để dành một chút thời gian để kết nối với mạng wifi chính thức, ngay cả khi bạn phải trả tiền cho nó. Không bảo mật, wifi wifi miễn phí thường sẽ đẩy hoạt động internet của bạn trực tiếp đến máy tính xách tay riêng của kẻ lừa đảo. Hầu hết các mạng chính thức yêu cầu bạn đồng ý với các điều khoản và điều kiện sau khi bạn kết nối nhưng trước khi bạn có thể truy cập internet trên thiết bị của mình. Nếu bạn không yêu cầu đồng ý với các điều khoản và điều kiện, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không thực sự kết nối với wifi sân bay chính hãng và có thể gặp nguy hiểm. Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể yêu cầu nhân viên sân bay cung cấp SSID wifi chính thức hoặc chọn không kết nối.

Mạng không bảo mật

Ngay cả các mạng chính thức có thể nguy hiểm nếu không được cấu hình đúng. Nếu tin tặc quản lý để kiểm soát bộ định tuyến wifi sân bay, chúng có thể chuyển hướng bạn đến các trang lừa đảo hoặc trang web chứa phần mềm độc hại, thường sử dụng một cuộc tấn công trung gian như ngộ độc DNS. Don Cầu cho rằng wifi sân bay được bảo mật đúng cách, vì nhiều người bị hụt.

Cửa sổ bật lên

Hãy cảnh giác với các cửa sổ bật lên cung cấp để cập nhật phần mềm của bạn trong khi bạn được kết nối với mạng sân bay. Đây rất có thể là một cái bẫy phần mềm độc hại. Nếu bạn chấp nhận bản cập nhật, bạn có thể đang tải xuống virus, ransomware hoặc các loại phần mềm độc hại khác. Từ chối tất cả các cơ hội để chạy cập nhật trên các mạng wifi công cộng.

Những cách bạn có thể tự bảo vệ mình

Không bao giờ có bất kỳ đảm bảo rằng dữ liệu của bạn sẽ được giữ kín khi bạn sử dụng internet. Có nhiều cách để làm cho kết nối của bạn an toàn hơn. Một kế hoạch nhỏ trước khi bạn khởi hành cho chuyến đi của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều rắc rối về sau.

Trước khi bạn khởi hành chuyến đi của mình, hãy sử dụng mạng wifi tại nhà hoặc công ty để đảm bảo máy tính của bạn được cập nhật với chương trình chống vi-rút và bất kỳ yêu cầu tường lửa nào. Điều này sẽ cung cấp cho thiết bị của bạn tuyến phòng thủ tốt nhất chống lại các mối đe dọa đã biết.

Sử dụng VPN

Mạng riêng ảo tạo ra một đường hầm, được mã hóa, bảo vệ tất cả dữ liệu của bạn khỏi bị đọc bởi những kẻ đánh hơi dữ liệu – kẻ nghe trộm. Nếu bạn đi công tác, bạn có thể thấy thiết bị làm việc của mình đã triển khai một trong những thiết bị này. (Nếu họ không nói, hãy nói với nhóm CNTT của bạn về việc lấy một cái). VPN riêng có sẵn để tải xuống trực tuyến. Một số là miễn phí hoặc chi phí thấp – đọc các đánh giá trực tuyến để xem cái nào phù hợp với bạn. Nó đã giành được nhiều thời gian để làm quen với cách thức hoạt động của VPN và dữ liệu của bạn sẽ an toàn hơn rất nhiều vì nó. Cả ExpressVPN và NordVPN đều đạt điểm cao trên các trang đánh giá.

Vô hiệu hóa chia sẻ in, airdrop và Bluetooth

Một số thiết bị của Apple giúp bạn dễ dàng chia sẻ tệp, tài liệu và hình ảnh bằng cách sử dụng airdrop, kết nối phát sóng không dây. Nếu bạn không muốn cung cấp thông tin của mình cho các thiết bị Apple gần đó, hãy tắt nó đi. Bluetooth cũng an toàn hơn trước đây nhưng cũng nên ngắt kết nối nếu có thể để giảm bất kỳ rủi ro nào về hack. Thiết bị của bạn có thể có cài đặt xử lý wifi là ’công cộng thay vì mạng gia đình và tự động vô hiệu hóa chia sẻ và các tính năng mạng khác.

Truy cập trang web HTTPS

Trước năm 2017, nhiều trang web được truy cập hàng đầu đã không mã hóa thông tin của họ, điều đó có nghĩa là bất kỳ ai có công cụ phù hợp đều có thể đánh hơi dữ liệu được truyền qua các kết nối không dây. Giờ đây, hơn 70 trong số 100 trang web được truy cập hàng đầu được bảo mật HTTPS. Nếu bạn nhìn vào góc trên cùng bên trái của thanh địa chỉ trong trình duyệt này, bạn sẽ thấy một ổ khóa nhỏ. Điều này có nghĩa là trang web được mã hóa. Những người cố đọc dữ liệu bạn truyền sẽ thấy tên miền nhưng không phải địa chỉ trang cụ thể cũng như dữ liệu bạn nhập hoặc tìm kiếm. Điều này thường là đủ riêng tư cho hầu hết mọi người. Cần thận trọng hơn khi chỉ riêng tên miền biểu thị sự quan tâm đến một chủ đề nhạy cảm mà bạn có thể không muốn công khai. Mức độ riêng tư mà mỗi người yêu cầu là khác nhau và có các mức độ bảo vệ quyền riêng tư có sẵn để phản ánh điều đó.

Tránh nhập thông tin cá nhân

Mặc dù các giao thức HTTPS làm cho hầu hết sử dụng internet công cộng an toàn hơn bao giờ hết, nhưng vẫn khôn ngoan khi hành động như thể tin tặc đang theo dõi bạn. Có những phương pháp khác mà những người vô đạo đức có thể sử dụng để thử và đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn. Không bao giờ nhập mật khẩu ngân hàng hoặc chi tiết thẻ tín dụng, ví dụ:.

Ngắt kết nối khi có thể

Tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn, bạn có thể kết nối với wifi, hoàn thành nhiệm vụ và sau đó ngắt kết nối. Bạn càng dành ít thời gian kết nối với mạng, bạn càng ít gặp rủi ro hơn.

Sử dụng điểm phát sóng điện thoại của bạn

Nếu bạn có gói dữ liệu tốt, bạn có thể sử dụng dữ liệu điện thoại thông minh trên điện thoại thông qua điểm truy cập wi-fi. Bạn tránh sử dụng wifi sân bay hoàn toàn, mặc dù bạn sẽ cần phải quyết định số lượng dữ liệu mà bạn sẵn sàng ghi.

Quên mạng khi bạn hoàn thành

Khi bạn kết thúc với wifi sân bay và bạn không muốn kết nối lại, hãy sử dụng cài đặt thiết bị của bạn để quên mạng. Điều này sẽ ngăn thiết bị của bạn tự động kết nối với mạng mà không có sự cho phép rõ ràng của bạn trong tương lai.

Thực hiện theo các mẹo ở trên có thể giúp bạn an toàn và tránh trở thành con mồi của tin tặc trong lần dừng chân tiếp theo tại sân bay.

Bạn cũng có thể thích Bảo vệ chống trộm cắp Phục hồi hành vi trộm cắp nghiêm trọng: Dưới đây, bạn phải làm gì nếu danh tính của bạn bị đánh cắp

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me