Tổng kiểm tra là gì và làm thế nào để bạn sử dụng một? (Hướng dẫn Windows & Mac)

Làm thế nào để kiểm tra cửa sổ mac
Tổng kiểm tra là một chuỗi các số và chữ cái mà sử dụng để kiểm tra xem liệu dữ liệu hoặc tệp đã bị thay đổi trong quá trình lưu trữ hoặc truyền. Tổng kiểm tra thường đi kèm với phần mềm được tải xuống từ web để người dùng có thể đảm bảo tệp hoặc tệp không bị sửa đổi trong quá trình. Nếu tổng kiểm tra từ nhà cung cấp phần mềm khớp với tổng kiểm tra của các tệp cài đặt đã tải xuống trên máy tính của bạn, thì không có lỗi hoặc sửa đổi nào được thực hiện. Nếu tổng kiểm tra không trùng khớp, tải xuống có thể đã bị tin tặc làm tổn hại hoặc bị xâm phạm.


Bài viết này sẽ giải thích cách sử dụng tổng kiểm tra để xác thực các tệp trên cả máy Mac và PC. Đầu tiên, chúng tôi sẽ giải thích cách sử dụng tổng kiểm tra, sau đó đi vào chi tiết hơn về cách thức hoạt động của nó.

Đối với mục đích trình diễn, chúng tôi sẽ tải xuống VLC Media Player, một chương trình mã nguồn mở và miễn phí đi kèm với tổng kiểm tra.

Cách sử dụng tổng kiểm tra trên Windows

Có nhiều công cụ và tiện ích hiện có để xác thực tổng kiểm tra trên Windows, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ tích hợp đi kèm với Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

Bắt đầu bằng cách tải xuống tệp bạn muốn kiểm tra như bình thường. Hãy nhớ rằng nếu đó là một tệp nén (đã nén), bạn sẽ muốn chạy tổng kiểm tra trên thư mục đã nén trước khi giải nén nội dung.

tổng kiểm tra 1

Trang web VLC vào cho phép bạn chỉ cần nhấp vào liên kết để xem tổng kiểm tra ngay trên trang tải xuống. Các nhà cung cấp phần mềm khác có thể yêu cầu bạn tải xuống tổng kiểm tra trong tệp văn bản, trong trường hợp đó bạn có thể mở nó bằng Notepad hoặc trình soạn thảo văn bản tương tự.

tổng kiểm tra 2

Tổng kiểm tra là một chuỗi dài gồm các số và chữ dường như ngẫu nhiên. Khi bạn có thể nhìn thấy nó, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Dấu nhắc lệnh bằng cách giữ Khóa Windows và nhấn ’R. Kiểu “cmdLiên kết vào trường văn bản và nhấn Đi vào.tổng kiểm tra 3
 2. Điều hướng đến thư mục chứa tập tin của bạn. Nếu bạn sử dụng cài đặt mặc định, lệnh này sẽ hoạt động: cd Tải xuống

  tổng kiểm tra 4

 3. Nhập lệnh sau, thay thế [FILENAME] bằng tệp bạn muốn xác thực, bao gồm cả phần mở rộng của nó và [HASH] bằng thuật toán băm được chỉ định bởi nhà cung cấp phần mềm. Trong trường hợp này, trang tải xuống VLC cho biết thuật toán băm là SHA256.certutil -hashfile [FILENAME] [HASH]
 4. nhấn Đi vào để tạo tổng kiểm tra. So sánh tổng kiểm tra từ nhà cung cấp phần mềm với nhà cung cấp bạn vừa tạo.tổng kiểm 5

Nếu hai tổng kiểm khớp với nhau, bạn sẽ tốt. Các tập tin đã bị hỏng hoặc sửa đổi từ phiên bản gốc.

Nếu tổng kiểm tra don trận đấu, thì có một vấn đề. Nó có thể đã không tải xuống đúng cách hoặc tin tặc có thể đã chiếm quyền điều khiển kết nối của bạn để khiến bạn tải xuống tệp bị hỏng từ máy chủ độc hại. Phiên bản sửa đổi có thể chứa phần mềm độc hại hoặc các lỗi khác. Chúng tôi không khuyên bạn nên cài đặt bất kỳ phần mềm nào không có kiểm tra xác thực.

Lệnh certutil của Windows có thể sử dụng các thuật toán băm sau đây để tạo tổng kiểm tra:

 • MD2
 • MD4
 • MD5
 • SHA1
 • SHA256
 • SHA384
 • SHA512

Cách sử dụng tổng kiểm tra trên Mac OS

Bạn có thể xác thực tổng kiểm tra trên Mac bằng các hàm tích hợp trong Terminal. Bắt đầu bằng cách tải xuống tệp bạn muốn xác thực cùng với tổng kiểm tra từ nhà cung cấp. Một lần nữa, chúng tôi sẽ sử dụng VLC Media Player làm ví dụ.

mac tổng kiểm tra 1

Khi bạn tải xuống VLC, có thể xem tổng kiểm tra ngay trên trang tải xuống, nhưng một số phần mềm có thể yêu cầu bạn tải xuống tổng kiểm tra trong một tệp văn bản riêng. Bạn có thể mở một tệp như vậy trong TextEdit để xem tổng kiểm tra.mac tổng kiểm tra 2

Với nhà cung cấp phần mềm kiểm tra trong tay, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

 1. Mở Terminal bằng cách nhấp vào biểu tượng kính lúp ở góc trên bên phải, tìm kiếm chothiết bị đầu cuốiNâng cấp và nhấp vào kết quả đầu tiên.mac tổng kiểm tra 3
 2. Giả sử bạn đã tải xuống tệp, bạn muốn kiểm tra mặc định của mình Tải xuống thư mục, điều hướng đến thư mục đó bằng cách sử dụng CD lệnh trong Terminal: cd Tải xuống
 3. Lệnh tạo tổng kiểm tra khác nhau tùy thuộc vào thuật toán băm. Trong trường hợp này, đó là SHA256. Nhập lệnh sau vào terminal: shasum -a 256 vlc-3.0.6.dmg

  .mac tổng kiểm tra 4

 4. Tổng kiểm tra sẽ xuất hiện trên dòng tiếp theo của thiết bị đầu cuối. So sánh nó với tổng kiểm tra được tạo bởi nhà cung cấp phần mềm và đảm bảo nó phù hợp.

Nếu hai tổng kiểm trùng khớp, thì tập tin đã bị hỏng hoặc bị sửa đổi từ phiên bản gốc và bạn sẽ rất tốt để đi.

Nếu tổng kiểm don don trùng khớp, thì don don cài đặt nó. Nó có thể không được tải xuống đúng cách hoặc kết nối có thể đã bị tấn công để khiến bạn tải xuống một tệp độc hại. Chúng tôi không khuyên bạn nên cài đặt bất kỳ phần mềm nào không có kiểm tra xác thực.

Nếu bạn sử dụng thuật toán băm khác với SHA256 trên Mac, đây là các lệnh bạn sẽ cần, thay thế [tên tệp] bằng tên của tệp bạn muốn xác thực:

 • MD5: md5 [tên tệp]
 • SHA1: shasum -a 1 [tên tệp]
 • SHA256: shasum -a 256 [tên tệp]
 • SHA384: shasum -a 384 [tên tệp]
 • SHA512: shasum -a 512 [tên tệp]

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SHA256 hoặc cao hơn khi có thể. MD5 và SHA1 đã không được chấp nhận và bảo mật.

Tổng kiểm tra hoạt động như thế nào

Băm là một chức năng mã hóa một chiều, lấy dữ liệu ở mọi kích thước và xuất ra một giá trị kích thước cố định. Thuật toán băm SHA256 được sử dụng ở trên, ví dụ, cung cấp cho bạn một chuỗi gồm 64 chữ cái và số được gọi là hàm băm. Cho dù đầu vào là một tệp văn bản có một câu hoặc toàn bộ hệ điều hành, độ dài đầu ra sẽ luôn là 64 ký tự. Băm sẽ giống nhau mỗi lần miễn là dữ liệu đưa vào thuật toán băm không đổi.

Khi tải xuống phần mềm, giá trị băm được sử dụng làm tổng kiểm tra. Băm cũng được các công ty sử dụng để xác minh mật khẩu của người dùng mà không lưu trữ mật khẩu ở dạng văn bản đơn giản trên máy chủ. Trong các hệ thống email sử dụng chữ ký điện tử, băm được sử dụng để đảm bảo email đã được sửa đổi trong quá trình chuyển đổi, trong đó giá trị băm được gọi là thông báo tiêu hóa của Thay vì kiểm tra thay vì tổng kiểm tra.

Tổng kiểm tra là một phần không thể thiếu của giao thức IP, công nghệ cơ bản cho phép internet. Khi dữ liệu được truyền qua internet trong các gói IP, tổng kiểm tra được sử dụng để đảm bảo các gói đó đã được sửa đổi. Không giống như tải xuống phần mềm, các giao thức này tự động hóa quá trình xác nhận mà không cần người dùng nhập liệu. Đọc thêm về các giao thức TCP / IP và UDP / IP tại đây để tìm hiểu thêm.

Nếu thậm chí một bit dữ liệu hoặc mã bị thay đổi trong dữ liệu gốc, thì giá trị băm, tổng kiểm tra hoặc thông báo tiêu hóa sẽ khác nhau đáng kể. Do đó, nếu một phần mềm được tải xuống có bất kỳ lỗi hoặc sửa đổi nào làm cho nó khác với những gì nhà cung cấp phần mềm chính thức công bố, thì các giá trị băm, tổng kiểm tra hoặc thông báo thông báo sẽ không khớp.

Đọc thêm: Mã hóa, băm, tạo muối cho những gì khác biệt?

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map