Smishing là gì, và làm thế nào để tránh nó?

Mỉm cười

Đến giờ, có một cơ hội tốt mà bạn đã quen với trò lừa đảo. Bạn biết thỏa thuận. Tin tặc hoặc tội phạm trực tuyến bất chính khác gửi cho bạn các liên kết đáng ngờ qua email hoặc phương tiện truyền thông xã hội hoặc chuyển hướng bạn đến các trang web giả mạo khéo léo để thu thập thông tin cá nhân. Mặc dù ransomware chiếm vị trí trung tâm trong những ngày này, nhiều tội phạm trực tuyến vẫn đang sử dụng các hình thức lừa đảo khác nhau để tách người dùng web không mong muốn khỏi tiền của họ. Nhưng nó không chỉ là trang web sơ sài mà bạn cần phải lo lắng. Lừa đảo đã nhường chỗ cho một loại lừa đảo kỹ thuật số mới: mỉm cười.

Cái gì đang cười?

Trò chơi Smishing trực tuyến là một phần mềm của SMS SMS lừa đảo trực tuyến hoặc lừa đảo xảy ra thông qua tin nhắn văn bản. Mặc dù khó khăn trong việc theo dõi sự cố bôi nhọ đầu tiên, Google Xu hướng cho thấy ít nhất sự quan tâm tối thiểu đối với thuật ngữ này vào đầu năm 2004, với mức tăng đột biến trong năm 2006.

Google Xu hướng Smishing

Kể từ đó, sự quan tâm đến smishing đã tăng lên, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng của điện thoại thông minh với khả năng duyệt web.

Đối với hầu hết các phần, smishing chỉ là ứng dụng của các kỹ thuật lừa đảo phổ biến được áp dụng cho thiết bị di động. Tội phạm mạng sẽ có được số điện thoại từ trang web tối sau khi vi phạm dữ liệu, thông qua trình thu thập dữ liệu web kiểm tra các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc thậm chí thông qua trình tạo số ngẫu nhiên. Sau đó, họ sẽ gửi tin nhắn văn bản yêu cầu người dùng gọi một số hoặc nhấp vào liên kết. Những kẻ lừa đảo gửi tin nhắn thường liên quan đến tài khoản ngân hàng và trong một số trường hợp, thậm chí có thể chứa hầu hết hoặc tất cả số thẻ tín dụng hoặc số tài khoản ngân hàng của nạn nhân tiềm năng. Tuy nhiên, những trò gian lận có thể bao trùm gam màu, và thậm chí có thể liên quan đến các công ty giả mạo được biết đến tại địa phương.

Một báo cáo của NBC Nightly News nhấn mạnh một vụ lừa đảo có ý đồ đã cố gắng khiến nạn nhân kích hoạt thẻ tín dụng mới. Các tin nhắn nhắc nhở các cá nhân gọi một số và nhập thông tin cá nhân qua điện thoại. Các trò gian lận khác được xác định bởi báo cáo bao gồm các vụ lừa đảo cho người dùng biết tài khoản trực tuyến của họ (chẳng hạn như Apple ID) sắp hết hạn. Những người khác đưa ra lời hứa về giải thưởng tiền mặt từ các công ty như Walmart nếu chỉ bạn nhấp vào liên kết đi kèm.

Đôi khi, smishing thực sự có thể khiến người dùng cài đặt virus trên thiết bị của họ. Trong những tình huống này, kết quả thực sự có thể tồi tệ hơn đối với một số người dùng. Một khảo sát của Pew Research cho thấy chỉ 32% người dùng điện thoại thông minh cài đặt phần mềm chống vi-rút trên thiết bị của họ. Và trong khi dữ liệu không phân biệt được giữa người dùng iPhone và Android, thì dự đoán tốt nhất của chúng tôi là phần lớn trong số 32% đó đến từ Android. Thật không may, người dùng Mac thường từ chối phần mềm chống vi-rút, tin sai rằng các thiết bị Apple của họ miễn nhiễm với các mối đe dọa.

Nhìn chung, những gì người đánh bóng thường tìm kiếm là phần còn thiếu của câu đố. Đó có thể là số an sinh xã hội, số pin, mật khẩu hoặc bất kỳ chi tiết riêng tư nào khác sẽ giúp họ truy cập vào tài khoản của bạn. Thật dễ dàng để nói rằng, từ thiện quyên tặng cho họ, nhưng vẫn có nhiều trò gian lận được thiết kế phức tạp để gợi ra phản hồi, ngay cả khi phản hồi đó chỉ là một cú nhấp chuột ngắn ngủi và ngắn ngủi vào một liên kết.

Làm thế nào để tránh lừa đảo

Ở mức độ cao, tránh lừa đảo smishing là đơn giản. Không nhấp vào liên kết trong các tin nhắn văn bản không quen thuộc hoặc bất ngờ là bước đầu tiên dễ dàng. Tuy nhiên, tội phạm mạng sử dụng các trò lừa đảo có nhiều mánh khóe nhằm mục đích nhận một trong hai loại phản hồi: nhấp vào liên kết hoặc phản hồi (bằng điện thoại hoặc văn bản) đến số gửi tin nhắn. Mặc dù bạn có thể cảm thấy được trao quyền bằng cách tránh bất kỳ liên kết đáng ngờ nào, nhưng bạn sẽ cần phải chống lại mong muốn gọi điện hoặc nhắn tin lại để nói với những kẻ lừa đảo dừng lại.

Dưới đây là một vài mẹo để tránh rơi vào tình trạng lừa đảo.

1. Don Tiết trả lời tin nhắn văn bản hoặc gọi số

Ngay cả khi tin nhắn văn bản nói rằng văn bản của ‘hãy dừng việc nhận tin nhắn, thì cũng không bao giờ trả lời. Nếu bạn chắc chắn tin nhắn đến từ số lừa đảo, việc trả lời thực sự có thể dẫn đến hơn tin nhắn bị spam vào điện thoại của bạn. Điều tương tự có thể đúng với việc gọi số. Thông thường, những kẻ lừa đảo donith biết nếu những con số họ sử dụng có thực sự hoạt động hay không. Cung cấp phản hồi cho tin nhắn sẽ xác minh với họ rằng số này thực sự đang hoạt động, khiến họ tiếp tục và có khả năng tăng số lượng tin nhắn lừa đảo mà bạn nhận được.

Một lựa chọn hiệu quả hơn là chỉ chặn số hoàn toàn. Thật không may, một số điện thoại mẫu không bao gồm chặn điện thoại trong phần mềm điện thoại. Bạn có thể cần cài đặt ứng dụng chặn số từ cửa hàng ứng dụng điện thoại của bạn.

2. Thực hiện tìm kiếm trên web về cả số lượng và nội dung tin nhắn

Nếu bạn cảm thấy hơi khó chịu về một trò lừa đảo có tiềm năng, hãy nhập số hoặc tin nhắn (hoặc cả hai) vào một tìm kiếm Google. Rất có thể, bạn không phải là người đầu tiên nhận được tin nhắn đó. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ tìm thấy những người khác đăng trên các trang web số lừa đảo khác nhau. Tuy nhiên, Don Chỉ tin tưởng một phản hồi hoặc yêu cầu tiêu cực. Nhìn xem liệu một số hoặc tin nhắn đáng ngờ có nhiều người khác đăng rằng nó có khả năng lừa đảo không.

Để tham khảo cá nhân, tôi có xu hướng nhận được rất nhiều thư rác và robocalls. Trang web yêu thích cá nhân của tôi cho điều này là 800notes.com. Khi tôi nhận được một cuộc gọi từ một số đáng ngờ, tôi dựa vào trang web để giúp bác sĩ kiểm tra số lượng lừa đảo hoặc thư rác tiềm năng.

3. Nếu tin nhắn lừa đảo đang giả mạo một công ty, hãy gọi trực tiếp cho công ty

Nhiều tin nhắn bôi nhọ sẽ giả vờ là một công ty nổi tiếng, chẳng hạn như một cửa hàng hoặc ngân hàng. Nếu bạn tin rằng tin nhắn là lừa đảo, thay vì gọi điện hoặc nhắn tin cho số lừa đảo, hãy tra cứu số dịch vụ khách hàng của công ty đó từ trang web chính thức của nó. Liên hệ với dịch vụ qua số đó và hỏi về tin nhắn bạn nhận được. Nếu họ xác nhận rằng nó không phải từ họ, hãy xóa nó đi.

4. Don mệnh bấm vào bất kỳ liên kết nào trong tin nhắn

Tất cả các hình thức của smishing thường là một trò chơi thao túng cảm xúc. Thông thường, những kẻ lừa đảo don lồng cần bạn từ bỏ công khai mật khẩu, ghim và số an sinh xã hội. Đôi khi, tất cả những gì họ cần làm là thể hiện sự quan tâm của bạn đủ để khiến bạn nhấp vào một liên kết và tải virus về điện thoại của bạn. Có một cơ hội tốt nếu bạn nhấp vào liên kết lừa đảo, thiết bị di động của bạn đã bị nhiễm. Vì mục tiêu cho các vi-rút như vậy thường được giấu kín, bạn có thể không nhận ra điện thoại của mình thực sự bị nhiễm. Tuy nhiên, một số dấu hiệu nhận biết có thể là:

 • Sử dụng bộ nhớ không mong muốn
 • Điện thoại nóng lên quá mức
 • Tin nhắn bật lên trong khi sử dụng trình duyệt web trên điện thoại thông minh của bạn

Nếu bạn đã tình cờ nhấp vào một liên kết từ một tin nhắn văn bản nghi ngờ, thì lựa chọn tốt nhất của bạn là cài đặt một ứng dụng chống vi-rút và quét thiết bị của bạn. Bất kỳ vi-rút nào ẩn trên điện thoại của bạn đều có thể đăng nhập tổ hợp phím và đánh cắp thông tin cá nhân, có nghĩa là trò lừa đảo có thể đã thành công. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên cắt nó ngay cả khi bạn có khả năng bị mất thông tin có giá trị cho đến thời điểm này.

Mặt khác, cài đặt một ứng dụng chống vi-rút có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bôi nhọ trong tương lai. Một ứng dụng chống vi-rút tốt sẽ chặn mọi nỗ lực cài đặt vi-rút trong tương lai, cũng như chặn các trang web độc hại tiềm ẩn.

5. Sử dụng VPN trên thiết bị di động của bạn

Một điều thường bị bỏ qua liên quan đến các cuộc tấn công smishing là bộ sưu tập của dữ liệu vị trí. Theo công ty bảo mật internet Sophos, tội phạm mạng đang ngày càng sử dụng dữ liệu vị trí để nhắm mục tiêu tốt hơn các cá nhân. Tội phạm mạng có thể sử dụng dữ liệu đó để gửi cho bạn những tin nhắn xuất hiện cực kỳ cục bộ. Nếu tin nhắn có vẻ cá nhân hơn, nó có nhiều khả năng mang lại phản hồi từ nạn nhân.

Một ứng dụng VPN có thể giúp giả mạo vị trí của bạn, làm cho nó có vẻ như bạn đang ở một nơi khác. Nếu bạn nhận được một tin nhắn bôi nhọ dựa trên vị trí giả mạo của mình, thì dễ dàng nhận ra đây là một trò lừa đảo. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo thông minh hơn có thể chỉ sử dụng mã vùng điện thoại của bạn để cung cấp các trò lừa đảo có liên quan đến điện thoại của bạn.

Tuy nhiên, VPN có thể giúp ngăn chặn tội phạm mạng lấy được bất kỳ dữ liệu nào từ thiết bị của bạn. Khi dữ liệu của bạn di chuyển từ điện thoại thông minh của bạn qua mạng di động, nó đã được mã hóa thông qua đường hầm VPN. Do đó, kẻ lừa đảo có thể đã cài đặt vi-rút trên thiết bị của bạn nhưng có thể không nhận được bất kỳ dữ liệu có giá trị nào từ nó do mã hóa VPN. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm nếu bạn rơi vào tình trạng lừa đảo có cài đặt vi-rút trên thiết bị của mình và giúp bạn có thời gian để loại bỏ nó kịp thời.

Được chủ động

Quan trọng nhất, tránh lừa đảo smishing liên quan đến việc chủ động. Nếu một tin nhắn cảm thấy sai, don Nhận bất kỳ cơ hội. Bất kỳ công ty có uy tín nào cũng sẽ không bao giờ tiến hành kinh doanh quan trọng qua tin nhắn văn bản và gần như chắc chắn sẽ không bao giờ yêu cầu bạn nhập thông tin tài khoản riêng thông qua tin nhắn văn bản hoặc liên kết đáng ngờ. Nếu tin nhắn là có thật và quan trọng, các công ty có thể sẽ gọi hoặc gửi email.

Cách chặn và báo cáo spam SMS trên Android và iOS

RobokillerNguồn: RoboKiller

Gặp sự cố với một luồng spam SMS hoặc các cuộc gọi điện thoại đến thiết bị Android hoặc iOS của bạn? Bạn có thể có một vài giải pháp khả dụng cho bạn thông qua cửa hàng ứng dụng hoặc thậm chí qua hệ điều hành điện thoại của bạn.

Chặn cuộc gọi và tin nhắn văn bản trên iOS

Kể từ khi giới thiệu iOS 7, Apple đã bao gồm chặn cuộc gọi và tin nhắn văn bản như một tính năng phần mềm. Để chặn tin nhắn văn bản hoặc số điện thoại, hãy truy cập:

 • Cài đặt
 • Điện thoại (hoặc Tin nhắn cho văn bản)
 • Bị chặn

Từ đó, thêm các số bạn muốn chặn để từ chối tất cả các tin nhắn mới. Bạn cũng có thể chặn tin nhắn văn bản bằng cách vào Tin nhắn của mình, chọn tin nhắn vi phạm, chọn Thông tin chi tiết về phần mềm bên dưới, bên dưới màn hình bên phải màn hình của bạn, sau đó chọn.

Hãy nhớ rằng để điều này hoạt động, bạn sẽ cần thêm một số vào danh sách liên lạc của mình. Đây là một cách tốt để chặn danh bạ từ phạm tội nhiều lần, nhưng nó đã giành được khối Smishing hoặc các nỗ lực spam điện thoại khác từ các số chưa đăng ký.

Nếu bạn đang tìm kiếm chặn cuộc gọi thông minh hơn, bạn có thể muốn xem xét RoboKiller. Ứng dụng này đã được Ủy ban Thương mại Liên bang khen ngợi vì khả năng giảm đáng kể số lượng các cuộc gọi spam thực hiện qua điện thoại của bạn. RoboKiller có một số số thư rác được đăng ký trong hệ thống của mình nhưng cũng dự đoán khi nào cuộc gọi có khả năng là thư rác. Bất kỳ cuộc gọi nào đi qua đều có thể được thêm vào danh sách đen của nó. Các số bị chặn mà bạn muốn nhận được đưa vào danh sách trắng. Kể từ tháng 11 năm 2017, RoboKiller cũng bao gồm một bộ lọc SMS cũng như giúp ngăn chặn các tin nhắn văn bản spam không mong muốn và các tin nhắn rác khác.

Chặn cuộc gọi và tin nhắn văn bản trên Android

Vì điện thoại Android không được thống nhất trong kiến ​​trúc của chúng, bạn có thể có hoặc không có tùy chọn để thêm số vào danh sách chặn. Mỗi nhà sản xuất thiết bị sửa đổi Android theo những cách khác nhau và một số mạng di động, như T-Mobile hoặc Verizon, có thể thay đổi hệ điều hành hơn nữa.

Để tìm hiểu cách chặn số điện thoại trên điện thoại của bạn một cách cụ thể, trước tiên hãy thực hiện tìm kiếm Google. Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm cách chặn văn bản trên Galaxy S7. Việc tìm kiếm như vậy sẽ mang lại kết quả khác nhau tùy thuộc vào thiết bị và phiên bản Android của bạn, vì vậy bạn sẽ muốn kiểm tra lại.

Nếu bạn không chắc chắn bạn đang sử dụng thiết bị nào, phần lớn Điện thoại di động Android có sẵn thông tin đó thông qua Cài đặt > Về điện thoại. Nếu bạn xem bên dưới tên Điện thoại, thì nó phải chứa kiểu điện thoại chính xác mà bạn đang sử dụng, được mặc định là điện thoại Tên trong bộ nhớ tên xuất hiện khi bạn kết nối với mạng wi-fi. Tuy nhiên, nếu bạn vì một lý do nào đó đã thay đổi tên điện thoại của mình và có thể ghi nhớ số kiểu máy, hãy nhấn vào phần cứng thông tin của Phần cứng. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin ở đó.

Cũng như iPhone, việc chặn các số sẽ lọc ra những người gọi spam lặp lại và những nỗ lực bôi nhọ, nhưng nó đã giành được thông minh chặn các số mới. Do đó, người dùng Android có một danh sách dài các tùy chọn.

Cửa hàng Google Play được lấp đầy bằng các tin nhắn SMS và chặn các cuộc gọi spam. Tuy nhiên, như với hầu hết các ứng dụng Android, bạn sẽ cần thực hiện một chút nghiên cứu cá nhân để quyết định nên tin tưởng vào ứng dụng nào. Nguyên tắc chung: kiểm tra đánh giá và xếp hạng ứng dụng. Tuy nhiên, cả hai cùng nhau vẫn không đảm bảo rằng bạn sẽ có được một ứng dụng tốt, đặc biệt là trên Google Play Store. Đánh giá giả trên Google Play là một vấn đề nhỏ và cũng không có giải pháp dễ dàng nào. Điều cuối cùng bạn muốn làm là tải xuống một ứng dụng xấu hoặc tệ hơn là một phần mềm bị gián điệp.

Dựa trên phân tích riêng của chúng tôi về đánh giá và xếp hạng ứng dụng, chúng tôi khuyên dùng Truecaller: ID người gọi, chặn spam SMS & Ứng dụng quay số. Ứng dụng có hơn 100 triệu lượt tải xuống, hơn 4 triệu đánh giá tích cực và có hỗ trợ qua email từ công ty. Ứng dụng có thể chặn thông minh cả tin nhắn rác SMS và các cuộc gọi điện thoại. Nó cũng cho phép bạn vào danh sách đen và số danh sách trắng khi đang bay.

Cách báo cáo các cuộc gọi và tin nhắn spam – US, UK, Canada, Australia

Không gọi đăng kýNguồn: Ủy ban thương mại liên bang

Bạn có thể cảm thấy một chút bất lực trước các cuộc gọi spam và tin nhắn văn bản, nhưng bạn có một giọng nói. Ở Mỹ, Anh, Canada và Úc, cả hai lựa chọn chính thức và không chính thức đều tồn tại để giúp loại bỏ những kẻ gửi thư rác.

Cư dân Hoa Kỳ

Vài năm trước, Hoa Kỳ đã thiết lập Cơ quan đăng ký không gọi quốc gia, nơi các cá nhân có thể gửi số điện thoại của mình và tự xóa khỏi các nhà tiếp thị qua điện thoại. Các dịch vụ làm việc trong một thời gian. Tuy nhiên, năm ngoái, nhiều cửa hàng tin tức đã bắt đầu báo cáo thực tế rằng nhiều người đã nhận ra: đăng ký không còn hoạt động.

Bất chấp nguy cơ bị truy tố từ chính phủ, những người gọi và nhắn tin spam mới được khuyến khích trong nỗ lực của họ. Đây là hai cách để giúp chống lại.

 1. Đăng ký số thư rác với một trang web số thư rác chuyên dụng

Một số trang web hiện tồn tại nơi bạn có thể báo cáo và thảo luận về số lượng thư rác. Nếu bạn nhận được số thư rác, hãy gửi số này đến một trang dành riêng để diệt thư rác điện thoại. Chúng tôi đề nghị một lần nữa trang web 800notes.com. Tại đây bạn có thể gửi số có ghi chú về cuộc gọi hoặc tin nhắn văn bản. Điều này sẽ giúp hỗ trợ những người khác cũng đang nhận được tin nhắn từ những con số này và tự hỏi liệu nó có đáng tin hay không.

 1. Nộp đơn khiếu nại

Mặc dù Cơ quan đăng ký không gọi quốc gia đã chết một cách hiệu quả, bạn vẫn có thể nộp đơn khiếu nại với FTC. Tuy nhiên, lưu ý rằng FTC yêu cầu số của bạn phải được đăng ký với cơ quan đăng ký trong ít nhất 31 ngày trước khi bạn có thể nộp đơn khiếu nại. DNCR chủ yếu dành cho các cuộc gọi điện thoại spam.

Bạn có thể báo cáo tin nhắn văn bản spam trực tiếp đến FTC mà không cần đăng ký với DNCR. Chỉ cần vào đây và hoàn thành mẫu đơn khiếu nại trực tuyến.

Tuy nhiên, Donith mong đợi một phản ứng tức thời hoặc kịp thời từ phương pháp này. Và ngay cả khi khiếu nại của bạn được xem xét, bạn vẫn không thể nghe phản hồi trực tiếp từ chính phủ về bất kỳ hành động nào được thực hiện. Khiếu nại rất có thể đi vào cơ sở dữ liệu, trong đó FTC sẽ tìm kiếm người vi phạm nhiều lần và điều tra những con số đó. Tuy nhiên, việc thêm dữ liệu của bạn vào thông tin của họ có thể giúp loại bỏ những kẻ gửi thư rác.

Cư dân Anh

Nếu bạn nhận được tin nhắn lừa đảo và các cuộc gọi điện thoại ở Anh, đây là một vài lựa chọn có sẵn cho bạn.

 1. Liên hệ với ActionFraud

ActionFraud hoặc gian lận quốc gia & Trung tâm báo cáo tội phạm mạng được thành lập để xử lý các vấn đề lừa đảo đang diễn ra ở Anh. Nếu bạn đã nhận được thông báo lừa đảo rõ ràng, bạn có thể gọi cho Trung tâm (0300 123 2040), hoặc sử dụng công cụ báo cáo trực tuyến của họ.

 1. Đăng ký với Dịch vụ ưu tiên điện thoại – và gửi khiếu nại nếu bạn đã đăng ký

Dịch vụ ưu tiên điện thoại được thiết kế để ngăn chặn hoặc giảm các cuộc gọi tiếp thị qua điện thoại không được yêu cầu tới điện thoại của bạn. Bạn có thể đăng ký số của mình với TPS trên trang web của họ.

Nếu bạn đã đăng ký và bạn vẫn nhận được cuộc gọi, bạn cũng có thể gửi khiếu nại qua trang web.

 1. Gửi khiếu nại đến Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO)

TPS cũng đề nghị gửi đơn khiếu nại với TPS nếu bạn tiếp tục nhận được các cuộc gọi không mong muốn. Tuy nhiên, không giống như TPS, ICO cũng chỉ định xử lý spam SMS. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn đang nhận được một nỗ lực đánh vào điện thoại của mình. ICO xử lý tất cả các loại thư rác và gian lận liên quan đến truyền thông kỹ thuật số.

 1. Đăng ký số với một trang web số đảo ngược

Nếu bạn biết số lừa đảo là một vấn đề, hãy tìm nó và đăng ký nó với một trang web số ngược như who-called.co.uk. Trang web cho phép bạn đăng ký các số mà bạn biết là lừa đảo cũng như tìm kiếm các số có thể đáng ngờ. Nếu bạn để lại một số lừa đảo trên trang web, bạn có thể để lại một ghi chú để giải thích loại hành vi hoặc tin nhắn bạn đã nhận được để giúp đỡ người khác trong cuộc chiến chống thư rác.

Cư dân Canada

Ở Canada, lừa đảo qua điện thoại vẫn là một vấn đề bất chấp những nỗ lực của chính phủ. Dưới đây là một số tùy chọn Người Canada có thể thực hiện để chống trả.

 1. Sử dụng một trang web tra cứu và đăng ký số đảo ngược.

Có một vài trang web có sẵn để tìm kiếm số ở Canada. Chúng tôi đề nghị canadianareacodes.net. Trang web duy trì một danh sách hoạt động của các số được đăng ký tại Canada. Bạn cũng có thể đăng ký một số với thông tin liên quan đến loại tin nhắn bạn nhận được để giúp người khác khám phá xem một số có được sử dụng để chạy lừa đảo không.

 1. Báo cáo lừa đảo cho Trung tâm Chống gian lận Canada

CAFC được thành lập để giúp cư dân Canada xác định và báo cáo tất cả các loại lừa đảo và lừa đảo. Điều này bao gồm các nỗ lực smishing và các cuộc gọi điện thoại phiền toái. Bạn có thể gọi CAFC (1-888-495-8501) hoặc đăng ký khiếu nại với Hệ thống báo cáo gian lận trực tuyến của họ. Hệ thống trực tuyến CAFC yêu cầu bạn phải có GCKey để đăng nhập và đăng ký khiếu nại. Khóa này là miễn phí, nhưng bạn sẽ cần lấy GCKey thông qua một cổng thông tin trực tuyến.

Cư dân Úc

Cũng như Canada, Anh và Mỹ, Úc có vấn đề lừa đảo qua điện thoại ngày càng rắc rối. Dưới đây là một số giải pháp cho cư dân Úc cần hành động chống lại kẻ gửi thư rác điện thoại.

 1. Nhập đăng ký Không gọi

Đăng ký cuộc gọi không gọi điện của Úc đã diễn ra mạnh mẽ trong hơn một thập kỷ. Trong trường hợp bạn bỏ lỡ nó, chính phủ đã thực hiện các số được gửi đến đăng ký vĩnh viễn. Điều này có nghĩa là bạn không cần gửi lại số của mình, giúp giải quyết vấn đề số của bạn hết hạn và các cuộc gọi spam đó xuất hiện lại. Nghiên cứu của chính phủ từ năm 2015 cho thấy hầu hết người dùng Không gọi Đăng ký nhận thấy giảm đáng kể các cuộc gọi không mong muốn.

 1. Gửi khiếu nại đến Cơ quan Truyền thông và Truyền thông Úc (AMCA)

AMCA, cũng chạy Đăng ký Không Gọi, cho phép bạn gửi khiếu nại trực tuyến nếu bạn đã nhận được tin nhắn rác. Bạn sẽ cần phải được đăng ký ít nhất 30 ngày và các cuộc gọi phải được nhận trong giờ làm việc không chuẩn. Thật không may, các khiếu nại phải liên quan đến các cuộc gọi spam và không được tính cho spam SMS.

Để báo cáo tin nhắn rác SMS đến AMCA, bạn sẽ cần chuyển tiếp tin nhắn văn bản spam của mình đến cơ quan. Số để chuyển tiếp thư rác SMS là: 0429 999 888. Điều quan trọng là bạn chuyển tiếp số tới AMCA, vì điều này thêm vào cơ sở dữ liệu của họ và giúp họ xác định tốt hơn, theo dõi và cuối cùng là đối phó với những kẻ gửi thư rác SMS.

 1. Đăng ký số với một trang web số đảo ngược

Nếu bạn thuyết phục một số gửi tin nhắn hoặc cuộc gọi cho bạn là lừa đảo, hãy đăng ký số đó trực tuyến. Đối với Úc, trang web tốt nhất để sử dụng là Reverseeaustralia.com. Trang web cho phép bạn đăng ký số với một nhận xét liên quan đến loại hành vi bạn nhận được từ số đó. Bạn cũng có thể sử dụng nó để tìm kiếm các số đáng ngờ trong trường hợp bạn có liên quan đến một cuộc gọi hoặc văn bản từ một số không xác định có thể là một trò lừa đảo.

Ngay cả với các vấn đề lừa đảo qua điện thoại của bạn, bạn vẫn cần cảnh giác với các vụ lừa đảo qua email. Nhưng đó là một vấn đề cho một ngày khác.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me