Phải làm gì nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp

Phải làm gì nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy điều đó vào lúc này hay lúc khác: cảm giác chìm đắm khi bạn có thể tìm thấy điện thoại của mình ở bất cứ đâu và nhận ra bạn đã bị mất nó, hoặc tệ hơn là ai đó đã đánh cắp nó. Điện thoại di động và dữ liệu họ nắm giữ rất có giá trị đối với kẻ trộm. Và vì những lý do tương tự – họ nắm giữ rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng có giá trị thực và tình cảm – một vụ trộm có thể là một mất mát lớn cho chủ sở hữu.

Khoảnh khắc bạn nhận ra bạn đã tách ra khỏi thiết bị của mình, suy nghĩ của bạn sẽ không còn nghi ngờ gì nữa. Nó đâu rồi? Tôi có bao giờ lấy lại được không? Liệu một tên trộm có thể truy cập nội dung của nó, bao gồm hình ảnh, video, tin nhắn và thông tin cá nhân? Thật không may, cơ hội thực sự nhận được một chiếc điện thoại bị đánh cắp là rất mong manh. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện đúng các bước trước và sau khi điện thoại của bạn bị đánh cắp, bạn có thể tăng cơ hội phục hồi và hạn chế thiệt hại.

Trong bài đăng này, chúng tôi giải thích phải làm gì nếu điện thoại của bạn bị đánh cắp và cung cấp các thực tiễn tốt nhất để bảo mật điện thoại mới hoặc điện thoại hiện có.

Các bước cần thực hiện khi điện thoại của bạn bị đánh cắp

Đây là những việc cần làm khi điều không thể tưởng tượng được xảy ra và bạn nhận ra điện thoại của mình đã biến mất. Một số bước này sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đã thực hiện trong quá trình chuẩn bị, chỉ trong trường hợp bạn bị mất điện thoại hoặc bị mất cắp (chi tiết hơn về điều đó sau).

Kiểm tra xem nó có bị mất không

Ai đó quẹt điện thoại của bạn. Hay họ đã làm? Mặc dù bạn thường rất cẩn thận về việc luôn giữ điện thoại của mình ở cùng một vị trí, nhưng có một cơ hội bạn có thể đã để nó ở đâu đó trong khi đang vội vàng.

Hãy thử gọi nó trước và hy vọng bạn sẽ nghe thấy nó reo hoặc rung. Trường hợp tốt nhất tiếp theo là ai đó nhặt nó lên và tham gia vào cuộc trò chuyện. Ví dụ: nếu bạn để nó ở quán cà phê và một người Samari tốt bụng đã lấy nó, bạn có thể sắp xếp để lấy lại từ họ.

Không có câu trả lời khi bạn gọi? Hãy thử sử dụng ứng dụng tìm điện thoại như Tìm iPhone của tôi, Google Tìm thiết bị của tôi hoặc Samsung Tìm điện thoại di động của tôi. Ứng dụng tìm T-Mobile, ứng dụng Lookout Mobile, thậm chí cho phép bạn phát âm báo thức nếu thiết bị của bạn ở gần đó.

Ứng dụng T-Mobile Lookout Mobile Security.

Tất cả những gì bạn phải làm là truy cập trang web ứng dụng từ bất kỳ trình duyệt web nào, đăng nhập bằng thông tin đăng nhập của bạn và làm theo hướng dẫn để xác định vị trí điện thoại của bạn trên bản đồ. Lưu ý rằng bạn sẽ cần cài đặt các ứng dụng này trước hoặc chúng đã thắng.

Nếu ứng dụng cho biết điện thoại của bạn ở gần, ví dụ, trong nhà bạn hoặc ở nơi bạn mới ghé thăm, thì bạn biết rằng bạn chỉ cần tiếp tục tìm kiếm hoặc quay lại địa điểm và hỏi nhân viên.

Nếu đó là một nơi nào đó bạn trú ẩn và dường như đang di chuyển, thì rõ ràng người khác có điện thoại của bạn. Và nếu họ không trả lời khi bạn gọi, thì có khả năng lớn điện thoại đã bị đánh cắp. Điều đó đang được nói, kẻ trộm thường sẽ tắt điện thoại ngay lập tức sau khi đánh cắp nó để giành chiến thắng xuất hiện trên các ứng dụng tìm kiếm (hoặc nó chỉ hiển thị vị trí gần đây nhất).

Nếu một tên trộm đã rời khỏi điện thoại và bạn có thể theo dõi nó ở đâu, nó có thể bị cám dỗ để đi và đối mặt với kẻ trộm được cho là và lấy lại điện thoại. Cơ quan thực thi pháp luật khuyên bạn không nên làm điều này vì nó có thể có hậu quả thảm khốc. Thay vào đó, bạn nên liên hệ với cảnh sát (nhiều hơn về điều đó bên dưới).

Nộp báo cáo cảnh sát

Như đã đề cập, nó rất quan trọng để không đối đầu với kẻ trộm. Đã có trường hợp điều này kết thúc rất tồi tệ, bao gồm một sự cố ở Canada, trong đó một thiếu niên bị bắn chết sau khi theo dõi điện thoại của mình và tiếp cận những kẻ trộm bị nghi ngờ.

Nếu bạn tin rằng điện thoại của bạn đã bị đánh cắp, hãy nộp báo cáo cảnh sát. Mặc dù các cơ quan thực thi pháp luật không có tài nguyên để điều tra mọi trường hợp điện thoại bị đánh cắp, nhưng nếu bạn có thể cho họ biết điện thoại của bạn đang ở đâu (sử dụng ứng dụng tìm kiếm), nhiều khả năng họ sẽ có thể giúp bạn khôi phục điện thoại. Hãy nhớ rằng, nó có thể giành chiến thắng được coi là một trường hợp ưu tiên cao, vì vậy có thể mất một thời gian.

Ngay cả khi bạn không nhận được điện thoại, nộp báo cáo cảnh sát có thể giúp theo những cách khác. Ví dụ: ở một số quốc gia, các thiết bị đã được báo cáo bị mất hoặc bị đánh cắp được thêm vào danh sách đen toàn quốc. Điều này có nghĩa là họ đã giành chiến thắng làm việc với bất kỳ mạng nào trong nước.

Nếu thẻ tín dụng của bạn đã được sử dụng do điện thoại của bạn bị đánh cắp, tổ chức tài chính của bạn có thể cần số báo cáo của cảnh sát vì bằng chứng thiết bị của bạn đã bị đánh cắp trước khi họ sẽ bồi hoàn tổn thất của bạn. Cũng vậy, hầu hết các công ty bảo hiểm đã thắng thanh toán để thay thế điện thoại của bạn trừ khi bạn cung cấp số báo cáo của cảnh sát.

Nó cũng đáng lưu ý ở đây là một số bộ phận cảnh sát đã giành được báo cáo trừ khi bạn chắc chắn rằng bạn đã không mất điện thoại, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có câu chuyện của mình trước khi liên hệ với họ.

Tại đây, nơi báo cáo điện thoại bị đánh cắp của bạn ở các quốc gia được chọn:

  • CHÚNG TA: Liên lạc với cảnh sát địa phương của bạn qua số điện thoại không khẩn cấp hoặc đến đồn cảnh sát địa phương.
  • Anh: Gọi 101 để báo cáo tội phạm khi không cần phải có phản ứng khẩn cấp.
  • Canada: Truy cập trang web của cảnh sát địa phương để được hướng dẫn cách báo cáo thiết bị của bạn. Lưu ý rằng một số cho phép bạn báo cáo thiết bị bị đánh cắp thông qua biểu mẫu web.
  • Châu Úc: Ghé thăm đồn cảnh sát địa phương hoặc gọi số 131 444 để được hỗ trợ không khẩn cấp.

Lưu ý rằng nếu hành vi trộm cắp điện thoại liên quan đến một số loại tội phạm nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như trộm cắp hoặc tấn công, thì bạn nên gọi số khẩn cấp để có thẩm quyền.

Khóa (và có thể xóa) điện thoại của bạn từ xa

Ngay khi bạn phát hiện ra điện thoại của mình đang ở với người khác, ưu tiên phải đảm bảo rằng người đó không thể truy cập vào nội dung của điện thoại. Để làm điều này, bạn có thể khóa điện thoại của bạn từ xa. Quá trình chính xác sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành của bạn:

iOS

Đối với thiết bị iOS, Khóa kích hoạt sẽ tự động được bật khi bạn bật Tìm iPhone của tôi (cần phải được bật trước khi thiết bị bị đánh cắp). Việc này sẽ khóa thiết bị để không ai có thể đăng nhập mà không có mật khẩu và ID người dùng Apple của bạn.

Trang chủ Khóa kích hoạt iOS.

Ứng dụng Tìm iPhone của tôi cũng bao gồm tính năng Chế độ mất. Điều này sẽ hiển thị một thông báo tùy chỉnh trên thiết bị có thể bao gồm số điện thoại để liên lạc với bạn. Để đặt thiết bị ở Chế độ mất, hãy truy cập icloud.com/#find trên máy Mac hoặc PC và đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu iCloud của bạn.

Nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng bạn đã thắng, bạn sẽ lấy lại được điện thoại và bạn lo lắng về việc nó có chứa thông tin nhạy cảm, bạn có thể thực hiện xóa từ xa trên điện thoại của bạn trong ứng dụng Tìm iPhone của tôi. Lý tưởng nhất là bạn có điện thoại của mình được sao lưu, do đó, việc thực hiện xóa kết quả sẽ khiến bạn mất bất kỳ thông tin nào vĩnh viễn.

Android

Bạn có thể khóa thiết bị Android từ xa thông qua ứng dụng Tìm thiết bị của tôi (cần phải được bật trước khi thiết bị bị đánh cắp). Sử dụng thông tin đăng nhập Gmail để đăng nhập vào google.com/android/find từ trình duyệt web và chọn THIẾT BỊ AN NINH.

Google Tìm trang chủ Thiết bị của tôi.

Sau đó, bạn sẽ được nhắc đặt mật khẩu màn hình khóa mới. Trong cùng một giao diện, bạn có thể thực hiện xóa từ xa trên thiết bị của mình nếu thấy cần thiết.

Điện thoại Windows

Windows có ứng dụng riêng có tên Find My Phone, nơi bạn có thể khóa thiết bị của mình. Trong bất kỳ trình duyệt nào, hãy đăng nhập vào windowsphone.com. Nhấp chuột Tìm điện thoại của tôi và sau đó chọn Khóa. Làm theo lời nhắc để khóa điện thoại của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có cài đặt mật khẩu cho điện thoại hay không. Trong ứng dụng này, bạn cũng có tùy chọn xóa thiết bị từ xa.

Gọi cho nhà cung cấp di động của bạn

Nếu ai đó đã đánh cắp điện thoại của bạn và có thể truy cập vào thiết bị, họ có thể dễ dàng thực hiện một số cuộc gọi, văn bản và phí dữ liệu khổng lồ. Gọi cho nhà cung cấp của bạn ngay lập tức để đình chỉ dịch vụ của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn không thể thực hiện khóa từ xa hoặc tự xóa mình, thì don không mất hy vọng, vì nhà cung cấp dịch vụ không dây của bạn có thể giúp đỡ. Gọi cho họ và họ có thể tắt thiết bị và có thể xóa thông tin cá nhân của bạn khỏi thiết bị.

Thay đổi mật khẩu của bạn

Ngay cả khi có một cơ hội mà bạn có thể lấy lại điện thoại của mình, bạn muốn chắc chắn rằng không ai có thể sử dụng nó cho bất cứ điều gì trong khi nó thuộc quyền sở hữu của họ. Hy vọng, điện thoại của bạn được bảo vệ bằng mã PIN, mật khẩu hoặc mẫu, nhưng ngay cả những điện thoại cũng có thể bẻ khóa bằng phần mềm tinh vi. Trên thực tế, các mẫu thường được đoán bằng cách nhìn vào vết bẩn dấu vân tay trên màn hình. Ngay cả khi bạn đã quản lý để khóa hoặc xóa điện thoại từ xa, vẫn có thể có một cửa sổ thời gian mà tên trộm đã truy cập.

Do đó, thay đổi mật khẩu cho bất kỳ tài khoản nào được liên kết với điện thoại của bạn là một ý tưởng hay, đặc biệt là nếu bạn có bất kỳ tự động lưu (mặc dù đây là một thực hành tốt ở nơi đầu tiên). Có lẽ quan trọng nhất, thay đổi mật khẩu của bạn cho cửa hàng ứng dụng để không ai có thể mua ứng dụng hoặc mua trong ứng dụng.

Đồng thời thay đổi mật khẩu cho tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn (nếu bạn sử dụng ứng dụng tương ứng) và các tài khoản tài chính khác, ví dụ như các ứng dụng đầu tư. Sử dụng ứng dụng mua sắm? Thay đổi mật khẩu của bạn cho những người quá. Còn những trang phát trực tuyến như Netflix và Hulu thì sao? Nếu bạn tự động đăng nhập vào các trang web này, có một cơ hội ai đó có thể xem thông tin thanh toán của bạn, bao gồm cả chi tiết thẻ tín dụng, vì vậy bạn cũng nên thay đổi các mật khẩu này..

Gọi ngân hàng của bạn

Về vấn đề thẻ tín dụng, bạn nên gọi để ngân hàng biết rằng điện thoại của bạn đã bị đánh cắp và hỏi xem có bất kỳ hoạt động nào gần đây trên thẻ của bạn không (có thể không hiển thị trên ngân hàng trực tuyến ngay lập tức). Họ thậm chí có thể khuyên bạn rằng bạn nên hủy thẻ tín dụng hiện tại của mình và nhận một thẻ mới chỉ để ở bên an toàn.

Bạn cũng nên theo dõi báo cáo của bạn trong những ngày và tuần sau khi điện thoại của bạn bị mất và coi chừng mọi hoạt động đáng ngờ. Kiểm tra mọi hoạt động trái phép trên thẻ, tài khoản truyền thông xã hội và bất kỳ hoạt động nào khác có thể được truy cập từ điện thoại của bạn.

Liên hệ với công ty bảo hiểm của bạn

Nếu bạn có bảo hiểm cho điện thoại bảo vệ chống mất hoặc mất cắp, thì bước cuối cùng của bạn sẽ cố gắng lấy lại giá trị của chính thiết bị (mặc dù giá trị tình cảm không bao giờ có thể thay thế). Bạn có thể nhớ nếu bạn có bảo hiểm? Bạn có thể đã mua nó thông qua nhà cung cấp của bạn khi bạn mua điện thoại của bạn. Hoặc bạn có thể có bảo hiểm theo bảo hiểm nhà của bạn, vì vậy hãy kiểm tra với nhà cung cấp đó.

Trang chủ AppleCare +.

Có AppleCare +? Cho đến tháng 9 năm 2018, không có khả năng bù lỗ hoặc mất cắp thông qua AppleCare. Tuy nhiên, công ty đã tuyên bố vào mùa thu năm ngoái rằng họ sẽ cung cấp bảo hiểm tùy chọn. Có một quy định chính để đủ điều kiện bồi thường: ứng dụng Tìm iPhone của tôi phải được kích hoạt tại thời điểm mất hoặc mất cắp.

Các bước cần thực hiện khi bạn nhận được điện thoại mới

Như bạn có thể thấy trong một số bước ở trên, quá trình hành động bạn thực hiện sau khi điện thoại của bạn bị đánh cắp phụ thuộc rất nhiều vào những gì bạn đã thực hiện trước đó. Thật không may, bạn có thể đọc bài đăng này sau khi điện thoại của bạn bị đánh cắp, nhưng dù sao, bạn có thể áp dụng thông tin này cho điện thoại tiếp theo của mình hoặc nếu bạn may mắn được gặp lại người cũ.

1. Lưu ý số sê-ri thiết bị của bạn

Giữ một bản ghi số nhận dạng thiết bị di động quốc tế (IMEI) của bạn. Điều này có thể được tìm thấy trong cài đặt điện thoại hoặc trong tài khoản trực tuyến của bạn hoặc có thể được in thực tế trên điện thoại (gần pin hoặc SIM) hoặc trên bao bì gốc. Bạn có thể trích dẫn điều này khi bạn nộp báo cáo cảnh sát. Nó có khả năng giành chiến thắng thuyết phục cảnh sát tích cực điều tra vụ án, nhưng nếu họ tình cờ phát hiện ra điện thoại của bạn, ví dụ, nếu họ bắt giữ ai đó sở hữu một số thiết bị của họ, bạn có cơ hội lấy lại nó tốt hơn.

2. Kích hoạt ứng dụng tìm điện thoại (và các ứng dụng khác)

Chúng tôi đã đề cập đến các ứng dụng tìm điện thoại như Tìm iPhone của tôi và Tìm thiết bị của tôi trước đó. Mặc dù những thứ này có thể được cài đặt sẵn trên thiết bị của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải kích hoạt chúng để chúng hoạt động khi bạn cần chúng nhất. Họ có thể giúp bạn xác định xem thiết bị của bạn đã bị đánh cắp hay đơn giản là bị mất, cho bạn cơ hội tìm thấy thiết bị của mình tốt hơn và đủ điều kiện cho bạn để hoàn trả một số loại bảo hiểm nhất định.

Bạn cũng có thể xem xét việc cài đặt một ứng dụng chụp ảnh sau nhiều lần đăng nhập. Các ứng dụng như Lockwatch, Con mắt thứ ba và Intruder Selfie sẽ tự động chụp ảnh tự sướng sau một số lần thử đăng nhập được chỉ định.

Mặc dù những thứ này thường hữu ích hơn trong việc khám phá ai, nếu có ai, đang rình mò điện thoại của bạn, họ vẫn có thể giúp ngăn chặn một tên trộm. Thực tế là điện thoại bắt đầu chụp ảnh trong khi họ cố gắng đăng nhập có thể đủ để khiến họ loại bỏ thiết bị. Ngoài ra, một số ứng dụng này gắn thẻ hình ảnh với một vị trí, vì vậy bạn biết đại khái điện thoại của mình đang ở đâu tại thời điểm đăng nhập. Điều này rất hữu ích nếu bạn đã quên bật ứng dụng tìm điện thoại.

3. Sử dụng mật khẩu mạnh

Sử dụng mật khẩu, mã PIN hoặc mẫu mạnh để khóa điện thoại của bạn. Điều này nghe có vẻ rõ ràng nhưng gần đây như năm 2016, gần một phần ba người dùng Android đã không sử dụng màn hình khóa. Nhiều điện thoại hiện có sẵn các tùy chọn đăng nhập sinh trắc học và mặc dù những điều này có thể gây khó chịu khi chúng không hoạt động, nhưng chúng rất khó để bẻ khóa. Nếu điện thoại của bạn khó xâm nhập, có nhiều khả năng kẻ trộm sẽ đơn giản loại bỏ nó và thậm chí có thể tìm thấy nó sẽ được tìm thấy bởi người sẽ trả lại cho bạn.

Yêu cầu mật khẩu cho bất kỳ giao dịch mua tại cửa hàng ứng dụng và mua trong ứng dụng, chẳng hạn như đối với Amazon. Bạn có thể xem xét xác thực hai yếu tố cho một số ứng dụng, đặc biệt là các nền tảng ngân hàng trực tuyến. Với xác thực hai yếu tố, một phương thức liên lạc thứ hai sẽ được sử dụng để xác nhận danh tính của bạn, ví dụ: mã được gửi qua email hoặc văn bản.

Nó rất quan trọng đối với sử dụng các mật khẩu khác nhau cho mọi tài khoản và không lưu mật khẩu trong ứng dụng hoặc trình duyệt web. Nếu bạn gặp khó khăn khi nhớ nhiều mật khẩu, bạn có thể xem xét sử dụng trình quản lý mật khẩu. Mật khẩu dính và Dashlane là một số tùy chọn tốt với các ứng dụng có sẵn cho iOS và Android.

4. Thiết lập sao lưu tự động

Nếu điện thoại của bạn không còn hoạt động nữa, việc mất thiết bị có thể không phải là phần tồi tệ nhất của tình huống. Phải chia tay với tất cả thông tin mà nó lưu giữ, chẳng hạn như danh bạ, lịch, ảnh và video, có thể rất đau lòng.

Ngày nay, nó dễ dàng hơn bao giờ hết để khôi phục mọi thứ trên điện thoại của bạn bằng cách sao lưu tự động. Cả Apple và Google đều cung cấp các tính năng sao lưu tự động dễ cài đặt.

Nếu bạn sử dụng điện thoại cho công việc, hãy hỏi về bảo mật bổ sung có thể khả dụng.

5. Sử dụng thực hành tốt nhất khi sử dụng điện thoại của bạn.

Một số ý nghĩa thông thường có thể đi một chặng đường dài khi nói đến việc giữ thông tin của bạn tránh xa những con mắt tò mò. Xóa các ứng dụng mà bạn không cần nữa. và đăng xuất khỏi các ứng dụng sau mỗi phiên, đặc biệt đối với những thứ như ngân hàng trực tuyến. Don Patrick giữ thông tin không cần thiết trên điện thoại của bạn và tránh giữ các tài liệu nhạy cảm hoặc hình ảnh thân mật trên thiết bị của bạn.

Điện thoại thông minh bị đánh cắp đi đâu?

Với rất nhiều biện pháp bảo vệ được áp dụng để ngăn kẻ trộm thực sự sử dụng điện thoại, bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với những thiết bị bị đánh cắp này. Vì các khóa đã được đặt trên các thiết bị và những thiết bị đã được báo cáo đã bị đánh cắp, don làm việc với bất kỳ nhà cung cấp di động trong nước nào, số vụ trộm điện thoại thông minh đang suy giảm. Tuy nhiên, vẫn còn một thị trường cho điện thoại bị đánh cắp, ngay cả những người bị khóa.

Tin tốt là kẻ trộm thường theo sau chính thiết bị chứ không phải nội dung của điện thoại của bạn. Các thiết bị thường được mua bởi các cửa hàng cầm đồ, cửa hàng không dây (thuộc sở hữu độc lập) và các cửa hàng mẹ và con thông thường. Nếu có thể, chính kẻ trộm hoặc người mua sẽ thay thế thẻ SIM và lập trình lại điện thoại. Điều này có thể được thực hiện khá dễ dàng nếu điện thoại không bị khóa bởi nhà sản xuất.

Với một số thiết bị, mọi người có thể khắc phục các khóa bằng cách thực hiện đặt lại nhà máy hoặc các phương pháp khác. Hoặc họ có thể chỉ bán chúng dưới sự giả vờ rằng chúng được mở khóa. Các thiết bị khác được bán cho các bộ phận, trong khi nhiều thiết bị ở nước ngoài. Nó không rõ ràng nếu các nhà mạng nước ngoài có thể vượt qua các ổ khóa được đặt tại nước xuất xứ, nhưng đây có thể là một kịch bản tiềm năng. Một số thiết bị có giá trị nhiều lần ở nước ngoài những gì họ sẽ ở, nói, Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh.

Tín dụng hình ảnh: tônđiện thoại IphoneChú chó của Jan Vasek được cấp phép theo CC BY 2.0

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me