Máy tính Mac có cần bảo vệ chống vi-rút không?

Máy tính Mac có cần bảo vệ chống vi-rút khôngNếu bạn có một Apple iMac, MacBook, Mac Pro hoặc Mac Mini, bạn có thể tự hỏi liệu bạn có cần cài đặt chương trình chống vi-rút để giữ an toàn và bảo mật và bảo vệ khỏi hàng loạt các mối đe dọa mà bạn vẫn nghe thấy trên phương tiện truyền thông không. Nhưng một lần nữa, bạn có thể đã nghe nói rằng phần mềm độc hại chỉ ảnh hưởng đến các hệ thống Windows. Vậy điều gì là sự thật? Như với hầu hết các câu hỏi liên quan đến bảo mật, câu trả lời không rõ ràng, nhưng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.


Máy tính Mac từ lâu đã nổi tiếng về cơ bản là miễn dịch với virus và các loại phần mềm độc hại khác. Tuy nhiên, trong khi chúng vẫn an toàn hơn nhiều so với các hệ thống Windows, táo Máy Mac vẫn dễ bị một số virus và phần mềm độc hại khác, và nó là một vấn đề ngày càng tăng. Hệ thống bảo mật tích hợp sẵn Apple Apple thực hiện công việc hợp lý trong việc ngăn chặn phần mềm độc hại, nhưng bạn vẫn nên xem xét tăng cường bảo vệ bằng cách cài đặt phần mềm chống vi-rút.

Trong bài đăng này, chúng tôi thảo luận về lý do tại sao bạn cần xem xét sử dụng phần mềm chống vi-rút với máy tính Mac và tiết lộ một số phần mềm chống vi-rút tốt nhất để trợ giúp.

Bạn có thực sự cần một phần mềm chống vi-rút để bảo vệ máy Mac?

Tóm lại, có bạn làm. Mac Cánh không tránh khỏi phần mềm độc hại và các cuộc tấn công nhắm vào Mac đang ngày càng phổ biến. Thực hiện theo các thực tiễn tốt nhất để bảo vệ thiết bị của bạn và sử dụng các tính năng bảo mật tích hợp có thể giúp ích, nhưng một phần mềm chống vi-rút có thể phục vụ để bảo vệ thiết bị của bạn hơn nữa.

Hãy cùng khám phá điều này chi tiết hơn:

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là, Phần mềm độc hại có tồn tại trên nền tảng MacOS không? Câu trả lời là có, nó có. Mặc dù máy Mac có vẻ an toàn, nhưng không có gì ngăn chặn bọn tội phạm nhắm vào phần mềm.

Điều đó đang được nói, các số liệu cho thấy rằng máy tính Mac ít có khả năng bị đe dọa từ phần mềm độc hại. Nhưng chỉ vì rủi ro thấp hơn so với PC Windows không có nghĩa là không có rủi ro nào cả. Thêm vào đó, rủi ro được khuếch đại nếu bạn là một doanh nghiệp chạy nhiều máy tính Mac.

Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng máy Mac như một máy tính gia đình, có một số lý do chính đáng để xem xét cải thiện bảo mật:

 • Máy Mac đang trở nên phổ biến hơn. Một phần của sức hấp dẫn của việc tấn công PC Windows là tác động rất lớn, với Windows chiếm 80% thị phần. Nhưng Mac, sự nổi tiếng chắc chắn làm cho nó trở thành mục tiêu của những kẻ tấn công mạnh mẽ hơn so với những năm trước.
 • Người dùng Mac là mục tiêu hấp dẫn. Với việc Mac đắt hơn rất nhiều để mua so với PC Windows, theo đó người dùng Mac thường sẽ giàu có hơn. Do đó, chúng là mục tiêu hấp dẫn cho bọn tội phạm, đặc biệt là những kẻ muốn đánh cắp dữ liệu cá nhân, bao gồm cả thông tin tài chính.
 • Windows đang trở nên an toàn hơn. Máy Mac từng có một vị trí dẫn đầu lớn so với PC Windows về bảo mật, giúp máy sau dễ tấn công hơn. Các phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows an toàn hơn bao giờ hết, thu hẹp khoảng cách và khiến chúng trở thành mục tiêu khó khăn hơn. Sẽ ít ngạc nhiên hơn khi thấy các tin tặc độc hại chuyển nỗ lực của họ sang máy Mac.

Hệ điều hành Mac1 đi kèm với phát hiện phần mềm độc hại tích hợp, mà chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn dưới đây. Tính năng phát hiện tích hợp này là một tính năng dễ sử dụng, nhưng với nhiều mối đe dọa hơn, có khả năng phần mềm độc hại mới có thể tìm đường vào hệ thống của bạn trước khi Apple cập nhật cơ sở dữ liệu. đó là gọi là mối đe dọa không ngày, và đủ lý do để xem xét cài đặt một số phần mềm bảo mật.

Lưu ý rằng ngay cả một phần mềm chống vi-rút có thể bảo vệ bạn trước tất cả các loại tấn công. Ví dụ: nếu ai đó lừa bạn leo thang đặc quyền của quản trị viên để cài đặt phần mềm độc hại, thì đó là quá muộn để một chương trình chống vi-rút cứu bạn. Lỗi của con người không phân biệt giữa các hệ điều hành và người dùng Mac có thể dễ dàng bị lừa đảo như người dùng PC có thể.

Phát hiện phần mềm độc hại tích hợp Mac Mac

Thông tin về phát hiện phần mềm độc hại tích hợp cho máy Mac.

Phần mềm Mac dựa trên Unix, đi kèm với các tính năng bảo mật riêng. Đây là một trong những lý do Mac vẫn tương đối an toàn. Mac cũng cung cấp các biện pháp bảo mật tích hợp để giúp chống lại phần mềm độc hại, bao gồm:

 • Người gác cổng: Nếu phần mềm đã được phê duyệt kỹ thuật số bởi Mac cố gắng chạy trên máy tính của bạn, GateKeeper sẽ chặn phần mềm đó cho đến khi bạn cung cấp ủy quyền cho phần mềm tiếp tục.
 • XProtect: Tính năng XProtect phát hiện phần mềm độc hại đã biết và tự động chặn cài đặt của nó. Tính năng này được cập nhật liên tục với các chữ ký phần mềm độc hại mới nhất. Nó theo dõi các nhiễm trùng phần mềm độc hại mới (và các chủng) và, nếu có bất kỳ phát hiện nào, thì XProtect được cập nhật. Các cập nhật này xảy ra tách biệt với các bản cập nhật hệ thống, do đó, bạn không phải chờ đợi để được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại mới.
 • Công cụ loại bỏ phần mềm độc hại: Trong trường hợp phần mềm độc hại tìm đường vào hệ thống, công nghệ MacOS có thể khắc phục nhiễm trùng. Loại bỏ phần mềm độc hại đã biết sẽ xảy ra với mỗi bản cập nhật hệ thống.

Mac tiếp tục vá các lỗ hổng bảo mật với mỗi lần cập nhật tiếp theo. Điều quan trọng là bạn phải cài đặt các bản cập nhật càng sớm càng tốt để giữ an toàn cho hệ thống của bạn. Máy Mac cung cấp cập nhật bảo mật tự động, nhưng bạn cần chắc chắn rằng chúng đã được bật. Để kiểm tra, chỉ cần làm theo các bước sau:

 1. Nhấp vào biểu tượng Apple được tìm thấy ở góc trên cùng bên trái màn hình của bạn và sau đó bật Tùy chọn hệ thống.
 2. Mở App Store.
 3. Cuối cùng, đảm bảo rằng các hộp đánh dấu bên cạnh TẤT CẢ các tùy chọn cập nhật được chọn, như được thấy trong hình dưới đây.

Các tùy chọn App Store.

Phần mềm diệt virus tốt nhất cho MacOS

Nếu bạn quyết định bạn muốn cài đặt phần mềm chống vi-rút, có rất nhiều tùy chọn ngoài kia, cả miễn phí và trả phí. Chúng tôi đã làm tròn một số tốt nhất trong các bài viết riêng biệt, nhưng Dưới đây là ba tùy chọn miễn phí và trả phí hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn tùy chọn có trả tiền nếu bạn có thể, chúng tương đối rẻ, nhanh hơn và bảo vệ tốt hơn đáng kể.

Phần mềm diệt virus tốt nhất cho Mac

Intego AV MacTháng 1 năm 2020

Ứng dụng có sẵn:

  1. Intego Mac Internet Security X9: Hiện tại đã giảm từ $ 84,99 xuống còn $ 39,99 trong một năm, đây là một giải pháp thân thiện với ví tiền. Phần mềm được xây dựng dành riêng cho máy Mac. Nó không dựa trên một mô hình Windows, như trường hợp của nhiều lựa chọn thay thế. Nó cung cấp một tường lửa dựa trên vị trí và bảo vệ chống lừa đảo, trong số các tính năng khác.

  Kaspersky

  Ứng dụng có sẵn:

  • máy tính

  2. Kaspersky Internet Security cho Mac: Kaspersky luôn đạt điểm cao trong các thử nghiệm độc lập và có mức giá dễ tiếp cận ở mức 23,99 đô la cho một năm bảo vệ. Điểm nổi bật bao gồm bộ lọc nội dung để kiểm soát của phụ huynh và bảo vệ gián điệp webcam.

  Bitdefender

  Ứng dụng có sẵn:

  • máy tính

  3. Bitdefender Antivirus cho Mac: Đây là một tùy chọn rẻ tiền khác (giá gần đây đã được giảm xuống còn 58,49 đô la trong một năm) với một loạt các tính năng. Một số tính năng nổi bật là Mạng riêng ảo (VPN) tích hợp và tính năng tự động lái cho cách tiếp cận thiết lập và quên nó.

  Để biết thêm tùy chọn, xem Các chương trình chống vi-rút Mac tốt nhất: Các chương trình chống vi-rút Mac được xếp hạng hàng đầu cho năm 2019.

  Phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất cho Mac

  Như với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, ở đó, thường bắt một sản phẩm miễn phí. Bảo mật không phải là một lĩnh vực chúng tôi khuyên bạn nên cắt giảm nhưng nếu bạn thực sự không muốn có một giải pháp trả phí thì đây là ba tùy chọn miễn phí.

  Trang chủ diệt virus AVG Mac.

  1. AVG Antivirus cho máy Mac: Trước đây, AVG chỉ cung cấp các giải pháp chống vi-rút cho người dùng Windows, nhưng bây giờ người dùng Mac cũng có thể được bảo vệ. Các tính năng miễn phí bao gồm bảo vệ chống lại các mối đe dọa được tải xuống và trực tuyến, giám sát theo thời gian thực, quét tệp kéo và thả và loại bỏ phần mềm độc hại miễn phí.

  2. Avast Free Antivirus cho Mac: Người dùng Mac đã giành được nhiều tính năng từ Avast như người dùng Windows, nhưng họ có thể tận hưởng những điều cơ bản, bao gồm giám sát và chặn vi-rút thời gian thực, quét mạng wifi và chặn các trang web không an toàn và trình theo dõi web xâm nhập.

  3. Comodo miễn phí cho Mac: Mặc dù thương hiệu không có cú đấm giống như những người khác trong danh sách, Comodo cung cấp một loạt các tính năng khá rộng cho khách hàng sử dụng dịch vụ miễn phí. Chúng bao gồm bảo vệ phần mềm độc hại theo thời gian thực, quét vi-rút theo lịch trình, cách ly và xóa tệp đáng ngờ, quét và kéo và quét bằng một cú nhấp chuột, v.v..

  Để biết thêm tùy chọn, xem Các chương trình chống vi-rút miễn phí tốt nhất cho Windows và Mac.

  Các mẹo khác để bảo vệ máy tính Mac của bạn

  Mặc dù phần mềm chống vi-rút tích hợp và bổ sung có thể giúp ích, nhưng có những điều khác bạn có thể làm để bảo mật máy tính của mình. Ngoài sự kiện không thể xảy ra khi virus chiếm giữ máy Mac của bạn, các mối đe dọa rất có thể bạn sẽ gặp phải là phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp. Cách tốt nhất để tránh những điều đó và các mối đe dọa khác là thực hiện các bước bảo mật cơ bản nhưng hiệu quả:

  • Kích hoạt tường lửa của bạn: Tường lửa của bạn là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại các mối đe dọa bảo mật tiềm năng. Để bật tường lửa của bạn, hãy đi đến Tùy chọn hệ thống > Bảo vệ > Bức tường lửa.
  • Vô hiệu hóa Java trong trình duyệt của bạn: Java đi kèm với các lỗi bảo mật và thường không cần thiết. Để vô hiệu hóa Java, bỏ chọn nhóm Kích hoạt Java Java trong Safari > Sở thích > Bảo vệ
  • Giữ máy tính của bạn gần: Điều này nghe có vẻ rõ ràng, nhưng không bao giờ để bất kỳ ai khác có quyền truy cập vào máy Mac của bạn hoặc cài đặt các tệp trên đó thay cho bạn trừ khi bạn biết bạn có thể tin tưởng họ.
  • Tránh mở các tệp không xác định: Không bao giờ mở tệp đính kèm email hoặc các tệp khác mà bạn đã nhận được từ các nguồn không xác định hoặc không rõ ràng.
  • Hãy nghi ngờ các nhà cung cấp phần mềm: Chỉ cài đặt phần mềm từ các trang web có uy tín mà bạn biết bạn có thể tin tưởng và tránh phần mềm lậu.
  • Sử dụng mật khẩu mạnh: Đảm bảo máy Mac của bạn, cũng như tất cả các tài khoản địa phương và trực tuyến của bạn, được bảo vệ bằng mật khẩu mạnh được tạo thành từ ít nhất tám ký tự. Mật khẩu nên bao gồm số, chữ cái (cả chữ hoa và chữ thường) và ký tự đặc biệt. Kiểm tra sức mạnh mật khẩu của bạn ở đây.
  • Luôn cập nhật phần mềm của bạn: Luôn cập nhật máy Mac và ứng dụng của bạn. Nhận các bản cập nhật đó thông qua các trang web dành cho nhà phát triển, hoặc App Store, không phải từ cửa sổ bật lên.

  Nếu bạn thực hành tất cả những điều trên, bạn không nên lo lắng về các mối đe dọa làm gián đoạn việc thưởng thức máy Mac của bạn. Tất nhiên, mọi thứ thay đổi, vì vậy hãy theo dõi các tin tức bảo mật mới nhất chỉ trong trường hợp.

  Liên quan: Bạn muốn làm nhiều hơn nữa để cải thiện bảo mật và quyền riêng tư của bạn? Kiểm tra roundup của chúng tôi về VPN tốt nhất cho Mac.

  Kim Martin Administrator
  Sorry! The Author has not filled his profile.
  follow me
   Like this post? Please share to your friends:
   Adblock
   detector
   map