Làm thế nào để phát hiện và tránh các kế hoạch Ponzi trực tuyến

Kế hoạch Ponzi và kim tự tháp trực tuyến


Hầu như tất cả mọi người sẽ được tiếp xúc với Ponzi và kim tự tháp ở một số điểm. Thông thường, những người tham gia không nhận ra họ là tham gia vào hoạt động bất hợp pháp, như một số trò gian lận được trình bày như trò chơi vô tội hoặc trao đổi quà tặng. Ở cuối thị trấn, những lừa đảo đã khiến các nhà đầu tư tốn hàng triệu đô la. Trong các tình huống khác, những người có rất ít bị lừa đầu tư tiền tạp hóa vì những lời hứa về lợi nhuận lớn được thực hiện.

Hướng dẫn này sẽ giải thích sự khác biệt giữa các chương trình Ponzi trực tuyến và các chương trình kim tự tháp trực tuyến và cách bạn có thể tự bảo vệ mình trước việc rơi vào chúng. Chúng tôi sẽ cho bạn biết phải làm gì nếu bạn phát hiện ra một kế hoạch Ponzi trực tuyến và cách báo cáo nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị lừa gạt.

Sơ đồ Ponzi là gì?

Các kế hoạch Ponzi và các kế hoạch kim tự tháp thường được cho là các tên khác nhau cho cùng một loại lừa đảo, nhưng đó không phải là như vậy. Các kế hoạch Ponzi đặc biệt tập trung vào việc tạo ra các cơ hội đầu tư sai lầm mang lại lợi nhuận cao với hồ sơ rủi ro thấp. Vì các khoản đầu tư không tồn tại, lợi nhuận được tài trợ bởi các khoản thanh toán của nhà đầu tư mới. Trong thực tế, kẻ lừa đảo bỏ túi hầu hết tiền.

Sự thành công của các kế hoạch như thế này dựa trên hai chiến lược. Đầu tiên là tiếp tục lừa dối các nhà đầu tư trung thực, bao gồm các kiến ​​nghị cho các khoản đầu tư vốn tiếp theo, sử dụng tài liệu gian lận cho thấy sự thành công của khoản đầu tư. Chiến lược thứ hai đòi hỏi phải liên tục tìm nguồn cung ứng cho các nhà đầu tư mới để tài trợ cho bất kỳ yêu cầu nào để thanh lý (để trình bày một mặt trận xác thực, các yêu cầu thanh toán thường được đáp ứng, mặc dù chúng không được khuyến khích mạnh mẽ). Trong một trường hợp gần đây, một kẻ lừa đảo đã bị bỏ tù vì chạy trốn tới 150 nhà đầu tư trị giá 85 triệu đô la. Các kế hoạch Ponzi đã trở thành tiêu đề vào đầu năm 2000 khi Bernie Madoff nổi tiếng bị bỏ tù 150 năm sau đó lừa đảo các nhà đầu tư trên 65 tỷ đô la.

Sơ đồ kim tự tháp của Madoff

Sơ đồ kim tự tháp là gì?

Các sơ đồ kim tự tháp thường được gọi là các sơ đồ Ponzi, nhưng chúng hơi khác nhau. Cả hai loại lừa đảo đều dựa vào nạn nhân đầu tư tiền với mong muốn nhận được khoản tiền lớn. Các chương trình kim tự tháp hoạt động bằng cách cung cấp cho nạn nhân cơ hội đầu tư một khoản tiền cố định và đổi lại nhận được một khoản tiền lớn hơn nhiều. Thay vì những lời hứa giàu có được thực hiện thông qua đầu tư thụ động, nạn nhân phải tìm người khác để mời vào chương trình, vì vậy số tiền lớn hơn có thể kiếm được. Trò lừa đảo kiếm được tên của nó nhờ vào các lớp người ngày càng được tuyển dụng vào trò lừa đảo, để tiền được chuyển lên một số người ở trên đỉnh của kim tự tháp.

Đề án kim tự tháp có thể hoạt động bằng nhiều định dạng khác nhau

Một trong những loại sơ đồ kim tự tháp lâu đời nhất là chuỗi chữ cái. Một lá thư giải thích rằng bạn nên gửi một tấm bưu thiếp, tiền hoặc một món quà cho người được liệt kê ở đầu bức thư. Tên hàng đầu phải được xóa khỏi danh sách và tên của bạn được thêm vào dưới cùng, sau đó sao chép thư nên được gửi tới 5 hoặc 10 người mới. Khi lá thư được truyền từ người này sang người khác, tên của bạn sẽ được đưa lên đầu danh sách và bạn sẽ bị ngập trong tiền hoặc quà tặng. Kiểu thư này vẫn tồn tại, trước tiên đã chuyển sang fax, sau đó gửi email và bây giờ đến các nền tảng truyền thông xã hội.

Sơ đồ Kim tự tháp

Một loại phổ biến khác của sơ đồ kim tự tháp tập trung vào việc tạo phân cấp thanh toán chính thức. Mỗi người liên quan có trách nhiệm tìm hai người khác bên dưới họ để trả tiền cho kế hoạch. Khi cây có bốn lớp và người ban đầu có 14 lớp bên dưới chúng, số tiền được chuyển cho ‘đội trưởng và họ rút tiền ra khỏi chương trình. Hai phi công cùng lúc đó trở thành đầu của hai cây hoặc chuỗi nhà đầu tư mới và phải tìm thêm người để trả tiền để họ có thể trở thành thuyền trưởng và gặt hái phần thưởng.

Tại sao các kế hoạch kim tự tháp là lừa đảo

Một số trong những sơ đồ kim tự tháp có thể nghe hấp dẫn trong trường hợp đầu tiên. Các chương trình truyền thông xã hội thường được ngụy trang thành phụ nữ ủng hộ phụ nữ hoặc trao đổi sách, họ có vẻ vô thưởng vô phạt hoặc một chút vui vẻ. Chúng là bất hợp pháp vì không có cách nào có thể mọi người tham gia có thể truy cập vào phần thưởng đã hứa. Cuối cùng dân số Trái đất là hữu hạn, và những người cuối cùng tham gia không thể tuyển dụng bất kỳ ai khác. Số người mất tiền trong các chương trình này luôn lớn hơn nhiều so với những người kiếm tiền, đó là lý do tại sao họ bất hợp pháp.

Đề án Ponzi tiền điện tử

Giao dịch tiền điện tử là một ngành không được kiểm soát chặt chẽ, khiến cho những kẻ lừa đảo hoạt động dễ dàng. Các loại tiền thay thế đang được sử dụng để giao dịch các kế hoạch Ponzi, với các nạn nhân không nghi ngờ được khuyến khích mua theo lời hứa lợi nhuận không thực tế và phần thưởng cho việc tuyển dụng người khác. Một trường hợp gần đây tại Nhật Bản đã chứng kiến ​​68 triệu đô la bị lừa đảo từ các nạn nhân. Tiền điện tử đã được sử dụng để thao túng nạn nhân trong các chương trình khác, có liên quan, quá.

Đề án bơm-đổ có lịch sử trong môi trường giao dịch chứng khoán truyền thống, nhưng những kẻ lừa đảo cũng đã áp dụng phương pháp này cho tiền điện tử.

phương án ponzi tiền điện tử

Các loại tiền tệ mới, hoặc tiền xu, được quảng bá mạnh mẽ hoặc được bơm vào, khiến nhiều người mua vào và đẩy giá lên cao. Khi đạt được mức giá mong muốn, những kẻ lừa đảo sau đó ‘đổ tiền xu, rút ​​tiền lãi thành tiền tệ fiat và để lại các nhà đầu tư đầy hy vọng với các đồng tiền kỹ thuật số vô giá trị.

Một kế hoạch tương tự được gọi là lừa đảo thoát hoạt động theo cùng một cách, nhưng thường thì đồng xu được tạo ra với chiến lược pump-and-dump này là mục đích duy nhất của đồng xu. Những người nắm giữ đồng tiền đa số thổi phồng đồng xu và khuyến khích tăng giá sau đó bán – phá vỡ thị trường và giữ lợi nhuận.

Một lược đồ kiểu Ponzi cuối cùng để theo dõi là Đề án ICO. Việc cung cấp tiền xu ban đầu về cơ bản là một lời kêu gọi các nhà đầu tư sớm mua tiền điện tử mới được tạo. Những ICO này thường huy động được số tiền đáng kể trong một thời gian ngắn. Bởi vì tính chất không được kiểm soát của ngành công nghiệp, không có gì đảm bảo rằng các nhà đầu tư sẽ thấy bất kỳ lợi tức đầu tư nào của họ. Đã có trường hợp những kẻ lừa đảo đã tung ra ICO và sau đó chỉ cần bỏ đi với số tiền đầu tư. Một ví dụ của người Việt hứa hẹn lợi nhuận 48%, cộng với 8% hoa hồng cho các nhà đầu tư tuyển dụng người khác – một kế hoạch Ponzi thực sự có chi phí cho nạn nhân hơn 660 triệu đô la.

Tiếp thị đa cấp

Các kế hoạch tiếp thị đa cấp đôi khi được gọi là các sơ đồ kim tự tháp, mặc dù về mặt kỹ thuật chúng không được coi là như vậy. MLM, còn được gọi là kế hoạch của đảng, dựa vào tuyển thành viên mới để bán sản phẩm thay mặt công ty mẹ. Hoa hồng được trả theo chuỗi theo cách giống hệt với các chương trình kim tự tháp truyền thống, nhưng vì thu nhập được tạo ra từ việc bán sản phẩm thay vì đầu tư mơ hồ, chúng là hợp pháp. FTC có một số thông tin bổ sung về tính hợp pháp của các kế hoạch tiếp thị đa cấp.

Phương tiện truyền thông xã hội và các chương trình Ponzi trực tuyến

Xem ra các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội khuyến khích tiền tặng để đổi lấy một khoản tiền lớn hơn được nhận từ những người tham gia trong tương lai. Những kế hoạch này có thể trông giống như những trò chơi tặng quà vô tội nhưng thực tế là những kế hoạch kim tự tháp bất hợp pháp. Văn phòng kinh doanh tốt hơn báo cáo rằng tham gia các chương trình là bất hợp pháp và có khả năng rất cao rằng bạn sẽ mất tiền nếu tham gia. Một số bài đăng kiểu chuỗi thư này khuyến khích gửi tiền hoặc sách cho người đứng đầu danh sách, với hy vọng rằng cuối cùng tên của bạn sẽ đứng đầu danh sách, cho bạn cơ hội nhận được nhiều quà tặng.

Các mạng truyền thông xã hội thu hút khán giả trẻ cũng đang được sử dụng để lặp lại các kế hoạch phân cấp mới của đội trưởng được hiển thị ở trên. Những người trẻ tuổi đóng góp 150 đô la để tham gia bằng một ứng dụng thanh toán phổ biến có tên là Venmo, với người đứng đầu đòi 1200 đô la. Nó là một trò chơi nhanh và hấp dẫn cho giới trẻ, những người thường có sự kiểm soát xung yếu kém hơn và có thể không nhận thức được sự bất hợp pháp của các sơ đồ kim tự tháp.

Cách xác định sơ đồ Ponzi trực tuyến

Một số kẻ lừa đảo lấy các yếu tố của cả kế hoạch Ponzi và kế hoạch kim tự tháp, làm mờ ranh giới giữa cơ hội đầu tư và kế hoạch tuyển dụng. Có một số hành vi và cụm từ chính bạn nên coi chừng. Ngoài ra còn có những câu hỏi bạn có thể hỏi và những điều bạn có thể làm để bảo vệ bản thân khỏi rơi vào kế hoạch Ponzi.

Kẻ lừa đảo tạo ra một môi trường áp lực cao bằng cách làm cho các nạn nhân cảm thấy như họ sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn nếu họ không hành động ngay lập tức. Điều này khiến các nạn nhân phải giao tiền trước khi họ có thể nghĩ ra và thấy rằng đó là một trò lừa đảo. Dành thời gian của bạn để xem xét bất kỳ đề nghị đầu tư nào được thực hiện và từ chối bị áp lực phải hành động.

Những kẻ lừa đảo đầu tư chương trình Ponzi thường thành công vì chúng tạo ra cảm giác sai lầm về tính độc quyền. Họ giả vờ cung cấp đầu tư cho những người bị hạn chế, được lựa chọn đặc biệt. Sự bí mật và ảo tưởng của tinh hoa cũng không khuyến khích nạn nhân nói về điều đó với người khác, điều này càng bảo vệ những kẻ lừa đảo.

Hãy tự hỏi nếu lời đề nghị là quá tốt là đúng. Không có thứ gọi là đầu tư rủi ro thấp với lợi nhuận trên trung bình. Hãy cảnh giác nếu một người đưa ra một kế hoạch đầu tư không phù hợp với hành vi chung của thị trường.

Kế hoạch đầu tư Ponzi

Những kẻ lừa đảo sử dụng các diễn viên được trả tiền để đưa ra lời khai sai về thành công với các vụ lừa đảo đầu tư quy mô lớn. Hãy cảnh giác với bất kỳ người nào có vẻ khích lệ và hỗ trợ nhưng quá mạnh mẽ và mạnh mẽ. Xin lưu ý rằng những kẻ lừa đảo có thể chọn các diễn viên phù hợp với giới tính của bạn, liên kết tôn giáo hoặc sắc tộc để thấm nhuần ý thức về sự tín nhiệm.

Nếu thành công của ’đầu tư, thì dựa vào việc bạn tuyển người khác vào chương trình này, thì đó có lẽ là một kế hoạch kim tự tháp bất hợp pháp. Điều này cũng đúng nếu bạn được cung cấp phần thưởng cho việc đưa người khác vào chương trình.

Các nhà đầu tư trung thực sẽ thẳng thắn về các chi tiết của kế hoạch đầu tư, bao gồm các yêu cầu tuân thủ và pháp lý của họ. Nếu bạn yêu cầu đầu tư tiền mà không có thông tin về quản lý tài chính đầu tư và họ đã thắng tiết lộ ’t thông tin giao dịch độc quyền, kế hoạch tài chính hoặc báo cáo, thì đó có thể là một trò lừa đảo.

Các chương trình kim tự tháp thường yêu cầu bạn gửi tiền trực tuyến cho một người mà bạn không bao giờ gặp. Điều này là rủi ro và hầu như không thể phục hồi. Điều này đặc biệt đúng nếu nạn nhân gửi tiền bằng các phương tiện không thể truy cập như thẻ quà tặng hoặc chuyển khoản ngân hàng. Don Patrick làm điều đó.

Những kẻ lừa đảo sẽ ngăn cản nạn nhân tìm kiếm lời khuyên của bên thứ ba. Nếu bạn đang xem xét đầu tư, bạn nên tiến hành nghiên cứu để đảm bảo nó hợp pháp. Sử dụng các nguồn độc lập không được cung cấp bởi những người cung cấp đầu tư.

Hãy hoài nghi về mọi đề nghị bạn nhận được. Email, địa chỉ trang web, hiển thị ID người gọi – mọi thứ đều có thể bị làm giả, bắt chước và tách ra. Hãy rất cảnh giác với bất kỳ lời đề nghị ra khỏi màu xanh. Nếu bạn của bạn đột nhiên liên lạc với bạn để cung cấp cơ hội đầu tư, tài khoản của họ có thể đã bị hack bởi những kẻ lừa đảo. Xác minh bằng cách liên hệ với họ bằng một kênh khác.

Nếu bạn đang xem xét đầu tư số tiền đáng kể, hãy tiến hành thẩm định để điều tra sự đáng tin cậy của công ty. Trang web của SEC có thể hữu ích.

Là đầu tư được bảo hiểm hay bảo hiểm? Trước khi đầu tư vào bất cứ điều gì, hãy tự hỏi mình nếu bạn có đủ khả năng để mất số tiền mà không phải chịu hậu quả tiếp theo.

Nếu bạn thấy sơ đồ Ponzi hoặc sơ đồ kim tự tháp

Báo cáo với Bộ theo dõi lừa đảo của Cục kinh doanh tốt hơn.

Báo cáo nó cho trang web đang lưu trữ tin nhắn. Ví dụ: nếu bạn thấy đề nghị tham gia chương trình trên Facebook, hãy báo cáo bài đăng là lừa đảo bằng cách sử dụng các cơ chế báo cáo của Facebook..

Bỏ qua nó, xóa nó đi và nếu bạn được bạn bè hoặc gia đình khuyến khích, hãy ủng hộ và khuyến khích họ đừng.

Nếu bạn đã bị lừa đảo

Nếu bạn nghi ngờ mình bị lừa tham gia lừa đảo đầu tư Ponzi hoặc lừa đảo kim tự tháp, có những hành động bạn có thể thực hiện để báo cáo tội phạm. Bạn có thể không lấy lại được tiền nhưng việc báo cáo tội phạm có thể giúp nhà chức trách theo dõi và ngăn chặn kế hoạch hoặc cảnh báo người khác về vụ lừa đảo.

Ngừng liên lạc với những kẻ lừa đảo ngay lập tức. Không gửi thêm tiền hoặc quà tặng.

Báo cáo sơ đồ Ponzi hoặc sơ đồ kim tự tháp bị nghi ngờ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Nếu vụ lừa đảo xảy ra trực tuyến, hãy báo cáo cho Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet.

Nếu bạn nghĩ rằng trò lừa đảo có nguồn gốc bên ngoài Hoa Kỳ, hãy báo cáo cho các cơ quan ở trên và cả: ec Commerce.gov.

Canada

Sử dụng trang web Quản trị viên Chứng khoán Canada để xác minh xem khoản đầu tư đã được đăng ký và hợp pháp chưa.

Báo cáo gian lận đầu tư cho Ủy ban Dịch vụ Tài chính và Tiêu dùng. Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt để ghi lại trường hợp của bạn.

Anh

Ở Anh, gian lận đầu tư đang được giải quyết bằng một chiến dịch có tên là Quỷ dữ trong chi tiết của họ. Nỗ lực này được điều phối bởi ActionFraud, Hành động gian lận tài chính Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý tài chính và trực tuyến an toàn. Cơ quan quản lý tài chính đã biên soạn Danh sách cảnh báo về các khoản đầu tư có vấn đề. Bạn có thể muốn xác minh bất kỳ đề xuất đầu tư nào trong danh sách.

Báo cáo kế hoạch Ponzi và gian lận đầu tư cho ActionFraud.

Châu Úc

Nên liên hệ với Mạng báo cáo trực tuyến về tội phạm mạng của Úc (ACORN) nếu kế hoạch Ponzi hoặc sơ đồ kim tự tháp được thực hiện qua internet..

Người Úc cũng có thể báo cáo bất kỳ trường hợp nào bị lừa đảo hoặc bị lừa gạt trực tuyến tại đồn cảnh sát địa phương của họ.

Đồ họa đấu giá Madoff của Tiffany Farrant được cấp phép theo CC BY 2.0
Đề án Kim tự tháp của ủy ban An ninh và Trao đổi, Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ.
Tiền xu tiền điện tử nhìn từ trên xuống bởi Insp Inspector được cấp phép theo CC BY 4.0
100 đô la Mỹ – Tiền photoo.uk/ thông qua freeforcommIALuse.org – bởi #FFCU được cấp phép theo CC BY 2.0

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map