Google Stadia sẽ ngăn chặn vi phạm bản quyền trò chơi video? Lượt xem là hỗn hợp

Google Stadia sẽ ngăn chặn vi phạm bản quyền trò chơi video


Khi truyền phát phương tiện kỹ thuật số trở nên phổ biến và có sẵn rộng rãi, nhiều game thủ vẫn thích sở hữu trò chơi của họ (cả thông qua tải xuống kỹ thuật số và mua hàng vật lý). Tuy nhiên, Dự án xCloud của Google Stadia và Microsoft, có thể mở ra một kỷ nguyên mới của trò chơi dựa trên đám mây có thể đe dọa không chỉ quyền sở hữu vật lý và kỹ thuật số mà còn gây ra sự gián đoạn lớn trong vi phạm bản quyền trò chơi video.

Truyền phát trò chơi video dựa trên đám mây là gì?

Chơi game trên nền tảng đám mây hoạt động tương tự như các dịch vụ phát trực tuyến khác, chẳng hạn như Pandora hoặc Netflix. Dịch vụ phát trực tuyến (Google, Microsoft hoặc những người khác tham gia thị trường), lưu trữ các trò chơi trên các máy chủ của riêng họ. Các máy chủ này làm tất cả công việc khó khăn khi xử lý dữ liệu và đồ họa. Sau đó, game thủ truy cập vào trò chơi thông qua phần mềm hoặc giao diện dành riêng cho công ty, cho phép tương tác với trò chơi trong máy chủ dựa trên đám mây.

Với tính năng phát trực tuyến trò chơi video dựa trên đám mây, trò chơi chạy trên máy chủ và video về những gì xảy ra trên mạng được truyền đến thiết bị của bạn qua internet trong thời gian thực. Ngược lại, tổ hợp phím và nhấn nút của bạn được tải lên máy chủ để điều khiển trò chơi. Định dạng này giúp bạn dễ dàng chơi trò chơi video trên các thiết bị có công suất thấp hơn nhưng cũng giúp loại bỏ quyền truy cập dễ dàng vào mã nguồn trò chơi mà các cướp biển trò chơi video cần để tạo một bản sao của trò chơi.

Vi phạm bản quyền trò chơi video bị đe dọa bởi người tiêu dùng không sở hữu

Tranh cãi về việc mất quyền sở hữu vật lý hoặc thậm chí kỹ thuật số sang một bên, phát trực tuyến trò chơi video dựa trên đám mây mang lại lợi ích cho các game thủ. Nó có thể giảm chi phí nhập cảnh để truy cập các trò chơi AAA bằng cách sử dụng mô hình dựa trên đăng ký, thay vì phải chi 60 đô la cho mỗi trò chơi mới ra mắt. Các dịch vụ như Google Stadia và MicrosoftTHER xCloud Project cũng có thể cung cấp khả năng chơi các trò chơi hiện đại, chuyên sâu về đồ họa ở bất cứ đâu có kết nối internet tốt.

Chi phí thiết bị cũng thấp hơn nhiều. Người dùng không cần một PC hiệu năng cao, đắt tiền để phát trực tuyến trò chơi. Giả sử có kết nối internet tốt, ai đó có thiết bị di động hoặc PC có công suất thấp có thể truyền phát và chơi trò chơi chỉ với một sự mất mát nhỏ về chất lượng video và âm thanh.

Tuy nhiên, đối với cướp biển trò chơi video, một mô hình phát trực tuyến dựa trên đám mây để phân phối trò chơi video có thể khiến việc vi phạm bản quyền trở nên vô cùng khó khăn hơn, nếu không nói là không thể. Không giống như phát trực tuyến nhạc và video, nơi cướp biển có thể trích xuất luồng kỹ thuật số trên đầu người dùng, sử dụng nhiều ứng dụng phần mềm hoặc phần cứng bổ sung, thu thập mã nguồn trò chơi từ một trò chơi video được phát trực tuyến sẽ yêu cầu hack vào máy chủ.

Nó không có khả năng bất kỳ công ty lưu trữ trò chơi video nào sẽ làm cho máy chủ của họ dễ dàng truy cập. Những tên tuổi lớn nhất tham gia thị trường (Google, Microsoft) có xu hướng thực hiện các biện pháp bảo mật dữ liệu mạnh mẽ thông qua các dịch vụ đám mây của họ. Ngay cả các chính phủ nước ngoài tung ra các cuộc tấn công nhắm mục tiêu cũng sẽ gặp khó khăn trong việc bẻ khóa các máy chủ của công ty này, chứ đừng nói đến những tên cướp biển cá nhân hoặc trò chơi video hoặc các nhóm cướp biển trò chơi nổi tiếng, như CODEX.

Thực tế này đã không được chú ý giữa những tên cướp biển trò chơi điện tử, nhiều người trong số họ hiện đang lo lắng về tương lai của vi phạm bản quyền trò chơi video.

Trên diễn đàn Reddit / r / Piracy, chẳng hạn, một vài tên cướp biển trò chơi video đã thảo luận về chủ đề này trong vài tháng qua:

trò chơi vi phạm bản quyền trò chơi trực tuyến trên redditNguồn: Reddit

Một số cướp biển dường như xem trò chơi dựa trên đám mây là điềm báo về cái chết cho vi phạm bản quyền trò chơi video:

vi phạm bản quyền chơi game redditNguồn: Reddit

Nhiều người khác, tuy nhiên, vẫn quyết định hoài nghi:

chơi game vi phạm bản quyền reddit video trực tuyếnNguồn: Reddit

Hiện tại, ý kiến ​​của những tên cướp biển chơi game dường như bị lẫn lộn, nhưng chủ yếu là theo xu hướng: miễn là cơ sở hạ tầng internet ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới còn kém, chơi game trên nền tảng đám mây sẽ gặp khó khăn khi cất cánh.

Cơ sở hạ tầng internet yếu sẽ giữ cho vi phạm bản quyền chơi game trong nhiều thập kỷ

Nếu chơi game trên đám mây trở thành chuẩn mực cho ngành công nghiệp, nó chắc chắn có thể có tác động đáng kể đến vi phạm bản quyền trò chơi video. Hoàn toàn không có khả năng sao chép dễ dàng các tệp trò chơi có nghĩa là cướp biển chơi trò chơi không còn có thể gieo chúng dưới dạng torrent hoặc chia sẻ chúng trực tuyến thông qua các khóa tệp như MegaUpload.

Trên thực tế, tác động sẽ lớn hơn nhiều so với những nỗ lực quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) của ngành công nghiệp trò chơi video đã từng có. Việc hack máy chủ để lấy mã trò chơi video không chỉ khó hơn việc bẻ khóa DRM trên các bản sao vật lý hoặc kỹ thuật số của phần mềm, mà còn rất nguy hiểm khi vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, không giống như phát trực tuyến nhạc và phim, các yêu cầu về băng thông và độ trễ cho phát trực tuyến trò chơi video sẽ rất cao và trong một số trường hợp, hoàn toàn bị cấm. Google tuyên bố rằng dịch vụ Stadia của họ có thể được sử dụng chỉ với kết nối internet 10 Mb / giây cho video và âm thanh 720p.

Tuy nhiên, hầu hết các game thủ quan tâm đến việc sử dụng dịch vụ phát trực tuyến trò chơi video như vậy sẽ không giải quyết được bất cứ điều gì thấp hơn đầu ra âm thanh và đồ họa tối đa mà Stadia cung cấp (video 4K, âm thanh kỹ thuật số 5.1 Dolby). Ở cấp độ đó, Stadia yêu cầu giảm 35 Mbps.

chơi game vi phạm bản quyền redditNguồn: Reddit

Như một số cướp biển chơi game cũng đã chỉ ra, tuy nhiên, một vấn đề lớn hơn đối với Stadia và bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến trò chơi video nào là độ trễ hoặc độ trễ. Nói một cách đơn giản, độ trễ là độ trễ xảy ra giữa khi lệnh truyền dữ liệu được gửi và quá trình truyền thực sự xảy ra.

Đối với trò chơi trực tuyến, độ trễ chuyển thành khoảng thời gian giữa việc nhấn nút trên bàn phím hoặc bộ điều khiển của bạn và thấy một hành động xảy ra trên màn hình. Độ trễ kém là một chủ đề quan tâm lớn đối với các game thủ thích game bắn súng trực tuyến và MMORPG.

Vì dịch vụ phát trực tuyến trò chơi trên nền tảng đám mây đang xử lý tất cả các khía cạnh của quá trình xử lý, các vấn đề về độ trễ có thể tồi tệ hơn nhiều so với bất kỳ điều gì có kinh nghiệm trong các trò chơi trực tuyến khác. Google và Microsoft sẽ cần giảm độ trễ xuống dưới 100ms để hầu hết các trò chơi có thể chơi được mà không gặp sự cố lag (và thậm chí thấp hơn đối với các trò chơi yêu cầu chuyển động dựa trên kỹ năng nhanh).

Điều đó có thể có nghĩa là thiết lập mạng phân phối nội dung (CDN) và máy chủ trong phạm vi gần đủ với người dùng Vị trí vật lý mà họ có thể đạt được thời gian ping thấp như vậy. Loại triển khai kỹ thuật đó có thể mất nhiều năm và có thể khiến các dịch vụ phát trực tuyến như vậy bị hạn chế đáng kể trong phạm vi địa lý.

Đối với những gì nó có giá trị, gần 20 triệu người Mỹ (chủ yếu ở các vùng nông thôn) vẫn không thể truy cập băng thông rộng cố định cung cấp 25 Mbps. Nhiều người khác cũng chỉ có một nhà cung cấp, khiến giá cước và chất lượng internet bị nghi ngờ ở nhiều địa điểm. Người Mỹ ở nông thôn rất có thể ở cách xa các điểm trao đổi internet quan trọng, khiến vấn đề về độ trễ cũng trở thành vấn đề lớn hơn nhiều..

Google Stadia và những người khác sẽ bị lỗi dữ liệu

Truyền phát trò chơi video đòi hỏi một lượng dữ liệu khổng lồ, có thể hoàn toàn thổi bay một số người dùng internet về giới hạn dữ liệu với rất ít sử dụng. Ngay cả với các yêu cầu tối thiểu, Google Stadia sẽ sử dụng 4,5 GB mỗi giờ. Những người phát trực tuyến trong 4K sẽ sử dụng tối đa 15 GB mỗi giờ. Theo ghi nhận của PC Gamer, chỉ cần 65 giờ chơi game sẽ sử dụng 1 TB dữ liệu, do đó, là Comcast Lần và AT&Giới hạn dữ liệu hàng tháng.

Và điều đó không liên quan đến tất cả các game thủ khác mà hầu hết các game thủ và gia đình của họ có thể đang làm, bao gồm cả phim 4K và nhạc HD, cũng như có nhiều thành viên gia đình có thể muốn sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến trò chơi video cùng một lúc.

Để bây giờ, cướp biển trò chơi video có thể có thể nghỉ ngơi dễ dàng. Các nhà xuất bản trò chơi sẽ tiếp tục bán các bản sao kỹ thuật số và bản cứng của trò chơi, giống như bạn vẫn có thể mua các bản nhạc kỹ thuật số và bản cứng của album ít nhất 10 năm tới. Cơ sở hạ tầng internet và các chương trình dữ liệu ISP hiện tại làm cho trò chơi video phát trực tiếp để thay thế cả quyền sở hữu vật lý và kỹ thuật số.

trò chơi video vi phạm bản quyềnNguồn: Reddit

Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp đi theo hướng đó, thị trường vi phạm bản quyền trò chơi video cuối cùng có thể bị đe dọa khi cả cơ sở hạ tầng internet được cải thiện và người tiêu dùng mong muốn về quyền sở hữu vật lý và kỹ thuật số theo thời gian.

Xem thêm: VPN tốt nhất để chơi game

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map