Gian lận danh tính trên Upwork và các trang web tự do khác đe dọa tính toàn vẹn của nền kinh tế

Gian lận danh tính đe dọa tính toàn vẹn nền kinh tế

Nền kinh tế biểu diễn đang bùng nổ, nhưng điều gì xảy ra với những người lao động bị khóa khỏi các nền tảng làm việc từ xa hoặc thị trường việc làm trực tuyến có giá trị nhất? Càng ngày, câu trả lời là gian lận danh tính và mua tài khoản. Giá yêu cầu trung bình cho các tài khoản tự do được xác minh từ một nền tảng làm việc từ xa lớn, Upwork, có thể vượt quá 1.300 đô la. Một số người bán thậm chí còn yêu cầu hàng chục ngàn đô la cho tài khoản của họ. Ngoài ra, số lượng bài đăng liên quan đến mua và bán tài khoản Upwork trên một trang web đã tăng hơn 5.300 phần trăm trong sáu tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018.

Các nhân viên nền kinh tế Gig vẫn là mục tiêu chính cho các công việc trên mạng từ lừa đảo tại nhà, nhưng nhu cầu về nhân viên từ xa, kết hợp với các lỗ hổng lớn trong các phương pháp xác minh danh tính được tìm thấy trên hầu hết các nền tảng tự do từ xa, đã tạo ra một thị trường hoạt động trơ ​​trẽn và hoạt động công khai để lừa đảo tài khoản. Kết quả là, một số lượng lớn khách hàng và người mua đã bị lừa gạt bởi những người làm việc tự do lạm dụng các nền tảng kinh tế biểu diễn.

Những gì chúng tôi tìm thấy:

 • Có hàng trăm tài khoản Upwork được rao bán trên web bề mặt, có nghĩa là người mua không cần sử dụng thị trường web tối.
 • Giá yêu cầu trung bình cho một tài khoản Upwork là hơn 1.300 đô la.
 • Số lượng gian lận danh tính trên Upwork dường như đang tăng lên hàng năm.
 • Giá yêu cầu cho các tài khoản freelancer được xác minh có thể vượt quá hàng chục ngàn đô la.
 • Hầu hết người mua tài khoản dường như đang cố gắng vượt qua các nền tảng tự do Quy trình phê duyệt và hạn chế thị trường khu vực.
 • Hầu hết người mua tài khoản dường như đến từ Trung Quốc, Nga, các nước châu Phi khác nhau, Ấn Độ và Pakistan.
 • Một số người mua, đặc biệt là ở Trung Quốc và Nga, đang bỏ qua các hạn chế nội dung khu vực bằng cách sử dụng VPN và thuê thời gian trên các máy tính của người bán thông qua TeamViewer và các ứng dụng chia sẻ máy tính để bàn khác.

Nền tảng tự do và gian lận danh tính

Nền kinh tế biểu diễn ngày càng mở rộng bao gồm rất nhiều loại công việc. Từ các ứng dụng trình chiếu như Uber và Lyft đến các ứng dụng dắt chó đi dạo như Wag! và Rover, bất cứ ai có kỹ năng, sở thích hoặc tài nguyên có giá trị đều có thể tham gia. Và bất cứ ai sẵn sàng trả tiền cho các dịch vụ đó thường có thể tìm thấy công nhân biểu diễn chỉ trong vài phút.

Những nền tảng này cung cấp một mức độ tin cậy ngầm cho người mua. Khi khách hàng hoặc nhà tuyển dụng tìm kiếm nhân viên kinh tế biểu diễn thông qua các trang web và ứng dụng này, họ sẽ làm việc với cá nhân có hồ sơ họ đã khám phá trong quá trình tuyển dụng.

Tuy nhiên, gian lận danh tính dường như đang gia tăng trên các nền tảng kinh tế biểu diễn từ xa. Những người làm việc tự do đang mua, thuê và sử dụng tài khoản của người khác hoặc tạo hồ sơ giả để lừa và lừa đảo những khách hàng sử dụng nền tảng.

Như người ta có thể mong đợi, một số trang web lớn nhất trong số các trang web kinh tế này cũng gặp phải sự gian lận nhất. Nhiều khách hàng và người mua sử dụng các trang này tuyên bố đã bị lừa đảo bởi các dịch giả tự do sử dụng các tài khoản đã mua, bị đánh cắp hoặc giả mạo.

Như một khách hàng Upwork đã giải thích trên diễn đàn Reddit / r / Upwork:

Thật ra, nó đã xảy ra với tôi một vài lần Một người là một dịch giả thực sự không biết ngôn ngữ, [người khác] là một nhà tiếp thị cuối cùng đã đe dọa tôi.

Tài khoản Upwork bán redditNguồn: Reddit / r / Upwork

Khách hàng lưu ý rằng Upwork đã quản lý để đóng tài khoản trước khi họ báo cáo, nhưng trong các trường hợp khác, một số khách hàng sử dụng Upwork đã mất một số tiền đáng kể do gian lận danh tính.

Một người dùng khác giải thích:

Một trong những khách hàng của tôi đã thuê một số dịch giả tự do đồng thời trong một dự án quan trọng. Một trong số họ là một kẻ lừa đảo đã vắt sữa khách hàng đến mức tối đa cho phép nhưng không mang lại kết quả thực sự nào. Kẻ lừa đảo sau đó đã sao chép hồ sơ của tôi. Đào qua phản hồi của mình, anh ta đã lừa đảo một vài khách hàng khác. Tôi báo cáo anh. Phải mất vài tháng, nhưng cuối cùng anh ta đã khởi động Upwork, nhưng không phải trước khi anh ta lừa đảo một số khách hàng khác.

tài khoản upwork bán redditNguồn: Reddit / r / Upwork

Những câu chuyện như thế này thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn cộng đồng Upwork, cũng như các diễn đàn và bài viết trên các trang web làm việc từ xa khác, như TopTal.

Phương pháp xác minh danh tính trên các nền tảng tự do

Nhiều nền tảng và ứng dụng biểu diễn đòi hỏi một số hình thức tương tác trực tiếp, khiến cho việc gian lận danh tính trở nên đặc biệt khó khăn. Một số cũng sử dụng các kỹ thuật tiên tiến về công nghệ được thiết kế để loại bỏ hoặc giảm đáng kể nguy cơ gian lận nhận dạng.

Uber, ví dụ, sử dụng một hệ thống gọi là Kiểm tra ID thời gian thực. Được cung cấp bởi Microsoft Dịch vụ nhận thức, Kiểm tra ID thời gian thực sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác minh danh tính người lái trước khi trình điều khiển có thể đăng nhập vào ứng dụng.

Theo Michael C., một tài xế Uber kỳ cựu có trụ sở tại Baltimore, chúng tôi đã nói chuyện về phương pháp xác minh ID của công ty, Kiểm tra ID thời gian thực kích hoạt ngẫu nhiên thông qua ứng dụng Uber. Tuy nhiên, danh tính won đã được xác minh nếu ánh sáng quá thấp, khuôn mặt không thể nhìn thấy đầy đủ, hoặc khuôn mặt không phù hợp với những gì mà ED ghi lại. Nếu mặt tài xế cạn không khớp với hồ sơ Uber, thì tài xế có thể bị vô hiệu hóa khỏi nền tảng. Các tài xế chỉ có thể được kích hoạt lại bằng cách gọi dịch vụ hỗ trợ tài xế Uber, và bằng cách cung cấp thêm thông tin cá nhân mà Uber có trong hồ sơ cho mỗi tài xế.

Hầu hết các nền tảng làm việc từ xa thực hiện các chiến thuật xác minh danh tính khác nhau để giảm số lượng các trường hợp gian lận tài khoản. Nhờ kích thước và mức độ phổ biến của trang web, Upwork phục vụ như một trường hợp nghiên cứu hoàn hảo cho việc này. Nền tảng thường (nhưng không phải luôn luôn) yêu cầu các dịch giả tự do xác minh danh tính của họ bằng cách gửi ID do chính phủ cấp, phương thức thanh toán chính thức (như thẻ tín dụng chính hoặc tài khoản PayPal), bảng sao kê ngân hàng, số điện thoại hoặc tài liệu chính thức xác minh tên và địa chỉ.

Dịch vụ gần đây cũng đã triển khai Huy hiệu xác minh ID (tương tự như được sử dụng bởi Twitter và Facebook), được kiếm thông qua các cuộc gọi video với các đại lý Upwork để kiểm tra chéo hình ảnh ID với người dùng được cho là.

tài khoản upwork bán huy hiệu idNguồn: Upwork

Tuy nhiên, nó không phải là một hệ thống hoàn hảo và đáng chú ý là ít nghiêm ngặt hơn hệ thống hiện đang được Uber sử dụng.

Các đại lý hỗ trợ Upwork đã thừa nhận trong các bài đăng trên diễn đàn cộng đồng rằng xác minh ID không phải lúc nào cũng được yêu cầu cho các dịch giả tự do thực hiện công việc trên nền tảng:

xác minh tài khoản upwork bán idNguồn: Upworkbán tài khoản upworkNguồn: Upwork

Điều này có nghĩa là một số dịch giả tự do có thể tạo tài khoản và hợp đồng làm việc với khách hàng trước khi xác minh tài khoản, để lại cơ hội gian lận xảy ra.

Các nền tảng làm việc từ xa khác, chẳng hạn như Freelancer, Fiverr, PeoplePerHour, Guru và TopTal cũng có các phương thức xác minh danh tính:

 • Fiverr: Yêu cầu tải lên một lần ID chính phủ và chụp ảnh tự sướng.
 • Freelancer: Yêu cầu ID chính phủ, ảnh người dùng đang cầm một tờ giấy có mã khóa và bản sao của hai báo cáo tiện ích hoặc báo cáo ngân hàng (hoặc một trong số đó). Xác minh phải xảy ra bằng thiết bị di động.
 • Mọi người: Yêu cầu ID chính phủ, bản sao tiện ích hoặc bảng sao kê ngân hàng, ảnh thẻ tín dụng được liên kết với tài khoản và bản sao tài khoản PayPal đã được xác minh.
 • Giáo sư: Yêu cầu ID chính phủ, bằng chứng địa chỉ và ảnh hiện tại. Giáo sư có thể yêu cầu xác minh danh tính trên cơ sở liên tục.
 • TopTal: Quy trình xác minh danh tính kỹ lưỡng bao gồm ID ảnh, thông tin mạng xã hội, kiểm tra lý lịch hình sự có thể, kiểm tra thông tin gia đình và hơn thế nữa.
 • Liên tục: Không có quy trình xác minh danh tính duy nhất tại chỗ. Cũng không cấm chia sẻ tài khoản (dựa trên ngôn ngữ được sử dụng trong các điều khoản dịch vụ).

Những dịch vụ yêu cầu xác minh danh tính thường yêu cầu nó trong hoặc ngay sau khi tạo tài khoản. Trong một số trường hợp, xác minh lại có thể xảy ra sau khi dịch vụ cập nhật hoặc thay đổi chính sách xác minh. Upwork Chính sách mới để xác minh các dịch giả tự do sử dụng các cuộc gọi video yêu cầu nhiều dịch giả tự do trên nền tảng để xác minh lại hiệu quả tài khoản của họ để nhận huy hiệu ID mới. Trong một số trường hợp, Upwork bị treo tài khoản freelancer cho đến khi hoàn tất xác minh trò chuyện video.

Hầu hết các nền tảng làm việc từ xa đều có chính sách chỉ yêu cầu xác minh danh tính một lần, mặc dù ít người công khai tuyên bố đây là chính sách bằng văn bản. Tuy nhiên, Fiverr là một ngoại lệ, vì nó nêu trên trang xác minh danh tính của mình rằng nó chỉ yêu cầu xác minh tài khoản một lần.

tài khoản upwork bán fivverNguồn: Fiverr

Chính sách xác minh ID một lần cuối cùng giúp những kẻ lừa đảo khai thác các nền tảng làm việc từ xa dễ dàng hơn rất nhiều và cho phép mọi người tạo và sau đó bán một tài khoản được xác minh đầy đủ.

Làm thế nào những kẻ lừa đảo khai thác các nền tảng tự do mở

Hiện nay có một thị trường đang phát triển về chia sẻ, bán và cho thuê tài khoản, đặc biệt là các tài khoản Upwork. (Một số tài khoản bán có thể kiểm chứng tồn tại đối với các tài khoản từ một nền tảng làm việc từ xa lớn khác, Freelancer, nhưng ở mức độ thấp hơn đáng kể.)

Tài khoản Upwork và Freelancer được mua và bán ở đâu?

Trong hầu hết các trường hợp, việc bán tài khoản bất hợp pháp có xu hướng xảy ra trên các thị trường web tối. Ví dụ: bất kỳ ai muốn mua tài khoản Uber bất hợp pháp đều có thể làm như vậy với giá khoảng 5 USD. Trong trường hợp của Uber, hầu hết các tài khoản được bán là tài khoản người dùng, không phải tài khoản tài xế. Ngay cả khi người dùng có thể bán tài khoản tài xế Uber của riêng họ hoặc bị đánh cắp, Kiểm tra ID thời gian thực của Uber, giảm giá trị tài khoản tài xế.

tài khoản upwork bán darkweb

Ngược lại, việc bán và cho thuê tài khoản Upwork và Freelancer dường như chủ yếu diễn ra trên web bề mặt hoặc phần cấp cao nhất của internet mà hầu hết chúng ta sử dụng. Và một trong những diễn đàn phổ biến nhất cho loại hoạt động này dường như là một trang web chơi game có tên PlayerUp.

tài khoản upwork bán playerupNguồn: PlayerUp

Năm 2018, một trang web có tên UpBuy.in (cũng được quảng cáo là UpBuy.me) đã cố gắng chính thức hóa việc bán tài khoản Upwork, nhưng dường như nó đã bị đóng cửa ngay sau khi nó bắt đầu. Trang web đó cũng tự quảng cáo trên phần tài khoản PlayerUp Up Upwork, nêu bật thị trường lớn hơn nhiều của người bán và người mua tồn tại trên PlayerUp.

bán tài khoản upbuyNguồn: PlayerUp

Mặc dù được thiết kế như một tài nguyên để giúp các game thủ mua, bán và giao dịch tài khoản, nhưng một số lượng lớn cộng đồng PlayerUp thay vào đó sử dụng dịch vụ này để lừa đảo nhận dạng tài khoản tự do hoặc mua, bán và trao đổi tài khoản truyền thông xã hội cho các dịch vụ như Instagram và YouTube.

Tại thời điểm viết bài này, có khoảng 300 bài đăng hiện tại và được lưu trữ trên PlayerUp hoặc bán hoặc yêu cầu mua tài khoản Upwork và Freelancer được xác minh danh tính. (Chúng tôi không thể xác định vị trí mua hoặc bán bài đăng cho các nền tảng tự do lớn khác trên trang web này, điều này phần nào làm nổi bật tác động của một trang web gig quy mô và mức độ phổ biến đối với việc bán tài khoản.) 

Phần lớn các bài đăng bán tài khoản tự do này là dành cho Upwork, đó là nơi chúng tôi tập trung chú ý nhiều nhất.

Người bán tài khoản Upwork có xu hướng quảng cáo một vài lĩnh vực chính trong tài khoản của họ để thuyết phục người mua tiềm năng:

 • Tình trạng xác minh
 • Tuổi của tài khoản
 • Lượng phản hồi hoặc đánh giá tích cực
 • Điểm thành công trong công việc (một biện pháp Upwork sử dụng để đánh giá các dịch giả tự do về sự hài lòng của khách hàng)
 • Vị trí tài khoản
 • Tổng Thu Nhập
 • Thu nhập trung bình mỗi tháng
 • Số lượng hợp đồng đang hoạt động và có thể xuất hóa đơn
 • Số lượng công việc hoàn thành
 • Điều khiển từ xa PC thông qua VPN và Teamviewer để truy cập và vận hành tài khoản

Những người bán tài khoản Freelancer tìm kiếm các tiêu chí tương tự, nhưng số lượng tài khoản từ nền tảng được quảng cáo để bán trên PlayerUp nhỏ hơn rất nhiều, do đó, có rất ít dữ liệu để tiếp tục.

Người bán cũng có thể sử dụng PlayerUp để hoạt động như một hệ thống thanh toán trung gian an toàn, mặc dù một số người tìm kiếm thanh toán qua Payoneer, một dịch vụ thanh toán trung gian khác hoặc đơn giản là thông qua PayPal. Phương thức thanh toán trung gian là phổ biến trên các thị trường web tối và cho phép cả hai bên trao đổi tiền trong khi vẫn hoàn toàn ẩn danh với nhau.

Bên ngoài PlayerUp, một số người mua tài khoản và kẻ lừa đảo nhận dạng nền tảng tự do sử dụng một lộ trình trực tiếp hơn. Một số người chọn liên hệ với dịch giả tự do với các tài khoản được xác minh và hoạt động trực tiếp thông qua phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như Facebook hoặc LinkedIn.

Là một người dùng Upwork tích cực, điều này đã xảy ra với tôi hai lần trong vài tháng qua.

Upwork bán linkin

Trong một trường hợp, một người dùng Upwork từ Nga đã có tài khoản được xác minh đã cố gắng liên hệ với tôi để giúp tôi chia sẻ tài khoản của mình với anh ta, do các ưu tiên quốc tịch tồn tại trên thị trường chọn Upwork và Upwork, chỉ dành cho khách hàng và dịch giả tự do ở Mỹ. Với hàng triệu người dùng Upwork trên toàn thế giới, nhiều người trong số họ đang ở các quốc gia được ưa thích của Bỉ, có lẽ nhiều người làm việc tự do khác trên nền tảng này cũng đã được liên hệ theo cách này.

Tài khoản nền tảng tự do từ xa đáng giá bao nhiêu?

Có một sự khác biệt rất lớn giữa giá trị của các tài khoản freelancer từ xa và bao nhiêu người bán đang hỏi. Người bán tài khoản trên PlayerUp có thể liệt kê bất kỳ giá yêu cầu nào họ muốn và họ có thể đánh dấu các bài đăng là Đã bán ra khi một giao dịch thành công. Người mua có thể tạo các bài đăng tìm cách mua tài khoản với bất kỳ số tiền nào và có thể đánh dấu bài đăng của họ là Đã bán được nếu họ mua hàng. Điều này làm cho tài khoản hỏi giá dữ liệu đáng tin cậy nhất liên quan đến bán tài khoản.

Dựa trên đánh giá của hơn 280 bài đăng PlayerUp (tại thời điểm viết bài), giá yêu cầu trung bình cho tài khoản Upwork chỉ hơn $ 1,330 USD. Tuy nhiên, giá trung bình của các tài khoản được đánh dấu là Đã bán, Tuy nhiên, khoảng $ 610.

tài khoản upwork bán avg giá

Loại dịch vụ được cung cấp bởi tài khoản, chẳng hạn như lập trình, dịch hoặc viết, dường như không đủ liên quan đến hầu hết người bán tài khoản hoặc có nhiều tác động đến số lượng người mua tiềm năng phản hồi bài đăng. Kẻ lừa đảo có thể mua tài khoản đã được xác minh và sau đó thay đổi tài khoản và mô hình kinh doanh đã đăng ký, mặc dù hoạt động này có thể khiến tài khoản bị cấm trên Upwork.

Nhiều người bán tài khoản Upwork không xác định được nơi đăng ký và xác minh tài khoản. Tuy nhiên, chúng tôi chủ yếu quan sát các bài đăng được xác định là được tạo và xác minh ở Hoa Kỳ, cũng như ở nhiều thị trường châu Âu, bao gồm cả Vương quốc Anh.

var divEuity = document.getEuityById (‘viz1563296445437’); var vizEuity = divEuity.getElementsByTagName (‘object’) [0]; vizEuity.style. thong = ‘100%’; vizEuity.style.maxWidth = ‘1250px’; vizEuity.style.height = (divEuity.offsetWidth * 0.75) + ‘px’; vizEuity.style.maxHeight = 887 var scriptEuity = document.createEuity (‘script’); scriptEuity.src = ‘https://public.tableau.com/javascripts/api/viz_v1.js’; vizEuity.parentNode.insertB Before (scriptEuity, vizEuity);

Quá ít dữ liệu theo từng quốc gia có nghĩa là chúng tôi không thể đưa ra kết luận về mức độ phổ biến của các khu vực tài khoản khác nhau. Hầu hết các bài viết nhận được ít nhất một vài câu trả lời, trong khi một số bài viết không nhận được câu trả lời nào cả. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng một số bài đăng nhận được trả lời bởi nhiều tài khoản người dùng giống nhau, điều này có thể cho thấy một số giao dịch mua và bán trên thị trường bổ sung.

Bài viết có thể ở lại trong nhiều tháng, mặc dù hầu hết các bài viết cũ hơn bị khóa sau một khoảng thời gian không chắc chắn. Tuy nhiên, chúng tôi đã nhận thấy rằng một độ tuổi bài đăng có ảnh hưởng nhiều đến số lượng câu trả lời mà nó nhận được.

Hầu hết các câu trả lời cho bài viết đã xảy ra trong vòng vài ngày kể từ ngày đăng. Nhiều bài đăng nhận được rất ít hoặc không có phản hồi nào mặc dù giá yêu cầu tương đối thấp, trong khi những bài đăng khác (chẳng hạn như một bài đăng quảng cáo tài khoản có trụ sở tại Macedonia), đã nhận được một số lượng lớn phản hồi chỉ trong vài ngày.

Tài khoản Upwork bán playerupNguồn: PlayerUp

Do cách dịch vụ PlayerUp được thiết kế và cách thức bán tài khoản chợ đen có xu hướng hoạt động, việc thu thập dữ liệu ngoài giá yêu cầu nói chung không nhất quán. Ví dụ, nhiều người bán không thể liệt kê giá trong các bài đăng của họ, thay vào đó, yêu cầu người mua tiềm năng thực hiện một đề nghị qua tin nhắn riêng tư (thường là Skype). Một số người bán cũng quảng cáo rằng họ đang bán hàng chục tài khoản theo đợt với cùng một mức giá, có nghĩa là có một tiềm năng trong dữ liệu của chúng tôi liên quan đến số lượng tài khoản được quảng cáo.

Một số lượng lớn hoạt động cũng hướng tới việc thuê tài khoản, một khu vực chúng tôi không đào quá xa do dữ liệu hạn chế. Tuy nhiên, nhiều bài viết thảo luận về việc thuê các tài khoản với giá vài trăm đô la mỗi tháng, với phí vào cửa ban đầu. Làm thế nào người bán đang làm việc với hệ thống thanh toán cho thuê mà không bị lừa gạt là khó xác định.

Ngoài ra, nó gần như không thể xác minh doanh số tài khoản, làm cho giá niêm yết là con số chính xác nhất cho loại thị trường này. Bất cứ ai sử dụng PlayerUp đều có thể đánh dấu một bài đăng là Triệu được bán, trong khi nhiều giao dịch bán tài khoản tự do có thể xảy ra mà không có dấu hiệu Được bán ra.

Ai mua tài khoản nền tảng tự do?

Người mua trên toàn thế giới có khả năng mua tài khoản nền tảng tự do, nhưng đánh giá của chúng tôi về các bài đăng và trả lời của PlayerUp, cũng như các nghiên cứu khác, dường như cho thấy hầu hết người mua đến từ chỉ một số khu vực:

 • Trung Quốc
 • Nga
 • Châu Phi (nhiều quốc gia)
 • Ấn Độ
 • Pakistan

Người mua Trung Quốc và Nga dường như đặc biệt quan tâm đến việc thuê tài khoản Upwork và truy cập vào máy tính của người bán qua máy VPN và Teamviewer hoặc phần mềm chia sẻ máy tính để bàn khác. Bài đăng này trên Diễn đàn cộng đồng Upwork từ một khách hàng Upwork chi tiêu lớn dường như làm nổi bật vấn đề:

bán tài khoản upworkNguồn: Upwork

Lưu ý, Upwork không bị cấm ở Trung Quốc hoặc Nga. Tuy nhiên, Upwork thực hiện các phương pháp xác minh vị trí mà nó không công khai quảng cáo. Dường như các phương thức đó có thể được bỏ qua thông qua VPN và phần mềm chia sẻ máy tính để bàn.

Nhiều người mua Trung Quốc và Nga cũng có thể đang sử dụng phương pháp này để lừa khách hàng Upwork của Google thông qua ứng dụng Time Tracker, trong đó có hình ảnh của máy tính để bàn của freelancer. Khách hàng có thể dễ dàng phát hiện gian lận hơn nếu người mua ở Trung Quốc hoặc Nga sử dụng máy tính của họ để hoàn thành các dự án hàng giờ. Do đó, sử dụng kết nối từ xa đến một máy tính khác có thể khiến việc phát hiện gian lận trở nên khó khăn hơn.

Mua tài khoản cũng có vẻ phổ biến ở Kenya và các nước châu Phi khác. Một bài viết năm 2017 trên tờ báo trực tuyến Kenya Standard Digital đã khám phá có bao nhiêu thanh niên Kenya đang chuyển sang các nền tảng làm việc từ xa trực tuyến để kiếm sống. Mặc dù bài báo không chỉ rõ những nền tảng mà công nhân trẻ ở Kenya đang sử dụng, nhưng số lượng hạn chế của các trang web như vậy có nghĩa là họ chủ yếu chuyển sang Upwork và Freelancer.

Bài báo nhấn mạnh một xu hướng tiết lộ nhiều người Kenya trẻ chọn mua tài khoản thay vì cố gắng thực hiện quy trình xác minh. Các tài khoản viết trên mạng có thể được mua thông qua việc mua hoặc mở một tài khoản. Hầu hết mọi người thích mua [tài khoản] vì quá trình mở một tài khoản rất khắt khe và cạnh tranh, tác giả đã viết.

Mặc dù PlayerUp là nguồn chúng tôi đặt và nghiên cứu, độ sâu của gian lận tài khoản trên Upwork và các trang web kinh tế biểu diễn khác có thể sẽ mở rộng hơn nhiều. Chúng tôi có lý do để tin rằng có nhiều thị trường bí mật hơn, có thể trên web tối hoặc các trang web riêng tư khác, với nhiều khả năng được lưu trữ trong các quốc gia nơi mua tài khoản là phổ biến nhất.

Hậu quả của gian lận nhận dạng nền tảng từ xa

Nó không rõ ràng về sự gian lận nhận dạng vấn đề trên các nền tảng làm việc từ xa như Upwork. Chúng tôi đã liên hệ với Upwork để nhận xét về cách xử lý gian lận danh tính nhưng không nhận được phản hồi tại thời điểm xuất bản. Tuy nhiên, nó rất dễ tìm thấy các khách hàng và người mua Upwork, phàn nàn về hồ sơ giả và sử dụng tài khoản gian lận, kéo dài vài năm.

Ngoài ra, việc sử dụng PlayerUp làm phương tiện để mua và bán tài khoản Upwork đang gia tăng. Trang web PlayerUpTHER được phát hành vào năm 2015, trong khi bài đăng đầu tiên liên quan đến Upwork không xuất hiện cho đến năm 2016. Chỉ có một số ít bài đăng trong năm 2017.

Năm 2018, có trung bình 5,5 bài đăng mỗi tháng liên quan đến việc mua và bán tài khoản Upwork.

Nhưng trong sáu tháng đầu năm 2019, có trung bình 36 bài đăng mua và bán tài khoản Upwork mỗi tháng (tổng cộng có 217 bài đăng từ tháng 1 đến tháng 6). Ngược lại, chỉ có bốn bài đăng trong sáu tháng đầu năm 2018, đánh dấu mức tăng hơn 5.300 phần trăm.

bán tài khoản upwork

Số lượng bài đăng PlayerUp ngày càng tăng liên quan đến gian lận nhận dạng tài khoản Upwork dường như cho thấy thị trường ổn định và đang phát triển được giữ vững, bất chấp các phương thức xác minh tài khoản Upwork. Điều này khiến khách hàng Upwork gặp rủi ro và tạo ra các vấn đề toàn vẹn cho dịch vụ Upwork. Nó cũng là một dấu hiệu cảnh báo cho các thị trường tự do mở khác: Dịch vụ càng trở nên phổ biến, nó càng phải tính đến sự gian lận danh tính trong hệ thống của mình..

Một số bài đăng trả lời cho thấy rằng cũng có những rủi ro cố hữu cho người mua, những người mà bản thân họ có thể bị lừa gạt trong khi cố gắng ngấm ngầm mua hoặc thuê tài khoản.

Tài khoản Upwork lừa đảoNguồn: PlayerUp

Người bán cũng tự đặt mình vào rủi ro, đặc biệt nếu họ có kế hoạch thuê tài khoản. Người mua có quyền truy cập vào tài khoản có thể hoàn toàn chiếm đoạt tài khoản bằng cách thay đổi mật khẩu và thông tin đăng ký khác, khóa chủ tài khoản gốc.

Làm thế nào Upwork và nền tảng gig từ xa có thể bảo vệ người mua

Upwork Cuộc chiến chống gian lận danh tính dường như không có kết thúc rõ ràng, ít nhất là không có sự thay đổi lớn trong cách dịch vụ xác minh danh tính người làm việc tự do. Đây cũng là một vấn đề tồn tại trước khi oDesk và Elance sáp nhập để tạo thành thương hiệu Upwork vào năm 2015. Tuy nhiên, bây giờ Upwork là một công ty giao dịch công khai, nó có thể phải đối mặt với sự giám sát thêm và nhận hậu quả khắc nghiệt hơn nếu tiếp tục đấu tranh để kiềm chế gian lận tài khoản.

Công ty, cũng như các nền tảng kinh tế biểu diễn khác như Fiverr và Freelancer, có thể cần thực hiện các biện pháp bảo mật ID tương tự như hệ thống mà Uber hiện đang sử dụng. Việc thay đổi quy trình xác minh ID mạnh mẽ và thường xuyên hơn có thể khiến một số người làm việc tự do tức giận, đồng thời yêu cầu công ty thừa nhận các vấn đề lâu dài của mình với gian lận tài khoản (điều mà Upwork đã không sẵn sàng thực hiện công khai). Nó có thể sẽ phải trả thêm chi phí, mà Upwork sẽ cần phải tự chịu hoặc chuyển cho người dùng nền tảng của nó.

Tuy nhiên, các phương pháp xác minh danh tính chặt chẽ hơn có thể đi một chặng đường dài để tạo ra một dịch vụ đáng tin cậy hơn cho khách hàng và có thể giúp ngăn người mua chạy trốn đến các đối thủ cạnh tranh Upwork..

Phương pháp luận

Chúng tôi đã thu thập dữ liệu từ PlayerUp.com thông qua phần tài khoản Upwork và phần tài khoản Freelancer.com của nó. Dữ liệu được thu thập và cập nhật trong vài ngày vào tháng 7 năm 2019. Chúng tôi đã thu thập thông tin từ hơn 280 bài đăng trong phần Upwork và hơn 90 bài đăng trong phần Freelancer.com, bao gồm ngày đăng bài, trả lời bài đăng, vị trí của tài khoản đã bán, hỏi giá tài khoản, trạng thái bán tài khoản (bán / không bán) và tổng số bài đăng để tìm mua và bán tài khoản.

Các bài đăng của Freelancer.com không được phân biệt chính xác từ một trò chơi video được liệt kê trên trang web, dẫn đến số lượng bài đăng liên quan đến doanh số của Freelancer.com ít hơn nhiều so với ban đầu. Do đó, chúng tôi đã loại bỏ Freelancer.com ra khỏi hầu hết các phân tích dữ liệu và hầu hết các cuộc thảo luận trong bài viết.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me