Cách xóa an toàn ổ đĩa cứng ngoài, thẻ SD hoặc ổ đĩa flash

Cách xóa an toàn ổ đĩa cứng ngoài, thẻ SD hoặc ổ đĩa flash


Cần giải phóng không gian trên một thiết bị lưu trữ bên ngoài, hoặc bạn muốn loại bỏ một số thông tin nhạy cảm? Có lẽ bạn đang vứt bỏ một thiết bị, bán nó, hoặc đơn giản là cho mượn nó. Trong mọi trường hợp này, bạn có thể cần đảm bảo rằng dữ liệu nhạy cảm bị xóa hoàn toàn và không thể được phục hồi bằng bất kỳ phương tiện nào.

Giống như các thiết bị như máy tính và điện thoại của bạn có thể bị đánh cắp dữ liệu, các thiết bị lưu trữ ngoài của bạn cũng vậy. Đó là một ý tưởng tốt để đảm bảo bạn biết cách xóa an toàn các thiết bị bên ngoài, như ổ cứng, thẻ SD, ổ flash hoặc bất cứ thứ gì khác cần phải xóa.

Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến việc xóa các thiết bị bộ nhớ trong một cách an toàn, nhưng trong bài đăng này, chúng tôi sẽ nghiên cứu cách khắc phục các thiết bị bên ngoài. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về lý do tại sao bạn có thể cần xóa thiết bị của mình và cách thực hiện, bao gồm các công cụ hữu ích phù hợp với các hệ điều hành khác nhau.

Lưu ý rằng nhiều ứng dụng mà chúng tôi sẽ thảo luận để sử dụng cùng với các hệ điều hành máy tính để bàn, MacOS và Windows, nhưng thực tế cũng có một số tùy chọn có sẵn cho người dùng Android di động.

Chỉ đơn giản là xóa xóa một tập tin không xóa nó

Khi bạn xóa các tệp trên ổ đĩa cứng nội bộ truyền thống (HDD), dữ liệu không thực sự bị xóa. Không gian nó chiếm chỉ được đánh dấu là có sẵn điều đó có nghĩa là phần mềm khôi phục dữ liệu của bên thứ ba thường có thể khôi phục dữ liệu được gọi là dữ liệu đã bị xóa. Có hai lý do chính đáng để xóa một tập tin không xóa hoàn toàn: đó là để bạn có thể khôi phục một tập tin mà bạn đã xóa do nhầm lẫn và để cải thiện hiệu năng hệ thống – nó xóa nhanh hơn và hiệu quả hơn để xóa một mục nhập tập tin so với tập tin hoàn chỉnh.

Xóa dữ liệu khỏi ổ đĩa trạng thái rắn nội bộ hiện đại (SSD) hoạt động hơi khác một chút. Khi bạn xóa một tệp, lệnh TRIM sẽ ngay lập tức xóa tất cả tham chiếu đến tệp đó. Tuy nhiên, TRIM chỉ hoạt động trên các ổ đĩa trạng thái rắn bên trong, không phải trên các thiết bị bên ngoài.

Để xóa dữ liệu khỏi thiết bị lưu trữ ngoài, bạn có thể thử sử dụng tính năng định dạng được tích hợp trong hệ điều hành Windows và MacOS. Điều này thực hiện một vượt qua không ghi làm đầy không gian lưu trữ với các số không. Điều này có thể ổn đối với một số cách sử dụng và chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện bên dưới. Tuy nhiên, nó không phải là một lựa chọn không an toàn như một số công cụ phục hồi dữ liệu được thiết kế để vượt qua vượt qua không ghi.

Một lựa chọn khác là sử dụng một phần mềm xóa dữ liệu an toàn chuyên dụng. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều ví dụ về những điều dưới đây. Tất cả đều có ưu và nhược điểm và hoạt động theo nhiều cách khác nhau bao gồm vượt qua không ghi, chia nhỏ tệp và mã hóa dữ liệu. Nhưng trước tiên, quay lại định dạng.

Định dạng một thiết bị bên ngoài

Hệ điều hành Windows và MacOS đi kèm với tùy chọn định dạng dựng sẵn có thể xóa mọi thứ khỏi thiết bị lưu trữ ngoài. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn không xóa ổ cứng nội bộ của bạn; đó là một sai lầm dễ dàng để thực hiện và không có trở lại.

Để định dạng lại thiết bị USB bằng Windows:

 1. Đi đến PC này.
 2. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn định dạng.
 3. Từ menu ngữ cảnh, chọn định dạng.
  Xóa an toàn thiết bị bên ngoài
 4. Bỏ chọn Định dạng nhanh cái hộp. Một định dạng nhanh sẽ loại bỏ các tệp nhưng không quét quét để xác minh rằng mọi thứ đã được làm sạch đúng cách. Một định dạng đầy đủ sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng sẽ thực hiện quét và thực hiện công việc tốt hơn nhiều để đảm bảo các tệp bị xóa.
 5. Nhấp chuột Khởi đầu.Xóa an toàn thiết bị bên ngoài
 6. Bạn có thể đẩy thiết bị ra sau khi bạn thấy thông báo bật lên thành công của Format Format.

Để định dạng lại thiết bị USB bằng MacOS:

 1. Truy cập Ứng dụng, chọn Tiện ích, và nhấp đúp chuột vào Tiện ích đĩa.
 2. Trong thanh bên, nhấp vào ổ USB bạn muốn định dạng và sau đó chọn Xóa từ thanh công cụ trên cùng.
 3. Trong cửa sổ thả xuống, bên dưới Tên, gõ tên cho ổ đĩa.
 4. Chọn một tùy chọn định dạng. Đối với các ổ đĩa ngoài, bạn nên định dạng trong ExFAT. Bạn cũng nên sử dụng định dạng này nếu bạn có thể chia sẻ ổ đĩa với PC Windows.
 5. Chọn lược đồ GUID phân vùng (GPT) mặc định.
 6. Nếu trước đây bạn có dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị, hãy nhấp vào tab Bảo mật và sau đó chọn mức bảo mật. Càng di chuyển sang bên phải, mức độ bảo mật sẽ càng cao.
 7. Nhấp chuột Xóa.
 8. Nhấp vào biểu tượng Eject ở bên phải của thiết bị trong Trình tìm kiếm hoặc là Tiện ích đĩa cửa sổ trước khi bạn tháo thiết bị.

Xóa an toàn các thiết bị lưu trữ ngoài bằng ứng dụng

Nếu bạn thực sự muốn chắc chắn dữ liệu của mình bị xóa, một số nhà phát triển – bao gồm cả những quan điểm chia sẻ trên Stack Exchange – đề xuất cách duy nhất để xóa hoàn toàn dữ liệu trên thiết bị lưu trữ ngoài là dùng búa (hoặc các công cụ phá hoại khác) cho nó . Điều này là một chút cực đoan trừ khi bạn có ý định loại bỏ nó.

Nhưng vì định dạng thiết bị không phải là một tùy chọn không an toàn, bạn có thể an tâm hơn khi sử dụng phần mềm của bên thứ ba. Một lợi ích chính của việc này là bạn thường có nhiều quyền kiểm soát hơn chính xác những gì bị xóa và làm thế nào.

Chọn một ứng dụng để xóa an toàn các thiết bị lưu trữ ngoài

Có nhiều tùy chọn miễn phí và trả phí để xóa dữ liệu một cách an toàn khỏi các thiết bị lưu trữ ngoài. Khi chọn một, bốn câu hỏi chính bạn cần tự hỏi mình là:

 1. Độ nhạy của dữ liệu bạn muốn xóa? Nhiều ứng dụng sẽ cho phép bạn kiểm soát dữ liệu. Phương pháp bạn chọn có thể sẽ phụ thuộc vào tính thực tiễn và mức độ nhạy cảm của dữ liệu đó. Ví dụ, phương pháp một lượt có thể hiểu được để lại dữ liệu có thể phục hồi được và sẽ không đủ cho thông tin siêu nhạy cảm. Mặt khác, một phương pháp 35 vượt qua có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày nhưng có thể được mong muốn đối với thông tin tuyệt mật.
 2. Bạn cần bao nhiêu quyền kiểm soát đối với những gì bị xóa? Ví dụ: bạn có muốn xóa dữ liệu cụ thể hoặc xóa toàn bộ thiết bị?
 3. Bạn có muốn một ứng dụng cũng có thể giúp bạn quản lý dữ liệu của mình không? Một số ứng dụng có thể được thiết lập để giải phóng không gian một cách thường xuyên, cũng như tìm và xóa các tệp không sử dụng.
 4. Bạn chuẩn bị trả bao nhiêu? Như với bất kỳ mua phần mềm, chi phí sẽ là một yếu tố quan trọng.

Khi bạn đã trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ sẵn sàng đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Các công cụ và phương pháp phổ biến để xóa an toàn các thiết bị lưu trữ ngoài

Khi nói đến việc xóa an toàn các thiết bị lưu trữ bên ngoài, có rất nhiều tùy chọn có sẵn, nhưng sự lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hệ điều hành của bạn. Nhiều nhà cung cấp cung cấp các phiên bản cho cả MacOS và Windows, nhưng một số chỉ phù hợp cho cái này hoặc cái kia. Ngoài ra còn có một số tùy chọn hoạt động với các thiết bị Android, nhưng không có bất cứ thứ gì dành cho người dùng iOS. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê một số công cụ phổ biến nhất cho một loạt các hệ điều hành.

Tiền boa: Xem ra cho ưu đãi đặc biệt khi mua sắm. Nhiều ứng dụng được liệt kê dưới đây, tại thời điểm viết bài, đã được giảm giá tới 25% so với giá ghi ở đây.

Công cụ xóa an toàn (Android)

Ứng dụng Secure Eraser.

Nếu bạn muốn loại bỏ tài liệu rất riêng tư đó liệt kê tất cả thông tin nhận dạng cá nhân của bạn, bạn cần một ứng dụng như Secure Eraser, ghi đè lên bộ nhớ có sẵn trên thiết bị của bạn bằng dữ liệu ngẫu nhiên và sau đó xóa nó. Công cụ xóa an toàn nhẹ có thể xóa sạch cả ổ đĩa trong và thiết bị lưu trữ ngoài. Nó có nhiều ý kiến ​​trái chiều từ người dùng nhưng rất đơn giản để sử dụng, với vài tiếng chuông và còi mỹ phẩm. Nó là đủ để xóa dữ liệu chung không quá quan trọng.

Giá cả:

 • Secure Eraser hoàn toàn miễn phí.

Shreddit (Android)

Ứng dụng Shreddit.

Tương tự như Secure Eraser, Shreddit tuyên bố sẽ sử dụng thuật toán băm nhỏ để loại bỏ khối lượng dữ liệu khổng lồ vĩnh viễn chỉ trong vài giây. Công cụ này đã phải chịu đựng các khiếu nại liên quan đến việc tiêm một số quảng cáo của bên thứ ba, mặc dù chúng thường không gây khó chịu và các nhà phát triển đã thực sự loại bỏ tính năng này của Wap trong phiên bản gần đây nhất. Ứng dụng này có giao diện trực quan, thân thiện với người dùng hơn so với Secure Eraser và có thể xóa sạch dữ liệu bên trong và bên ngoài. Không có công cụ khôi phục, yêu cầu các nhà phát triển, có thể khôi phục dữ liệu bị xóa bởi ứng dụng này. Ứng dụng đã nhận được đánh giá tích cực từ người dùng.

Giá cả:

 • Shreddit hoàn toàn miễn phí.

CCleaner (Windows)

Xóa an toàn thiết bị bên ngoài

CCleaner là một trong những tiện ích dọn dẹp và tối ưu hóa Windows phổ biến nhất xung quanh. Mức độ phổ biến của nó bắt nguồn từ nhiều tùy chọn bổ sung mà nó cho phép, ví dụ, dọn dẹp registry và loại bỏ các tệp không sử dụng. Bộ công cụ này là một công cụ toàn diện tốt để quản lý lưu trữ dữ liệu của bạn. Nó cũng cho phép bạn xóa dữ liệu một cách an toàn trên các thiết bị lưu trữ ngoài. Các phiên bản cao cấp cung cấp các tùy chọn nâng cao như lên lịch các hoạt động quản lý dữ liệu.

Giá cả:

 • Phiên bản miễn phí (lý tưởng để sử dụng tại nhà)
 • Đăng ký 1 năm: Phiên bản chuyên nghiệp để sử dụng tại nhà (tùy chọn nâng cao bao gồm lên lịch các hoạt động quản lý dữ liệu và hỗ trợ cao cấp) – $ 24,95
 • Đăng ký 1 năm: Phiên bản Professional Plus (bao gồm chống phân mảnh đĩa, phục hồi tệp và chức năng kiểm kê phần cứng) – $ 39,95

Eassos PartitionGuru (Windows)

Xóa an toàn thiết bị bên ngoài

Ứng dụng này nhanh chóng và dễ sử dụng và được đóng gói với các tính năng. Nó cho phép bạn xóa các tệp riêng lẻ trên các ổ đĩa ngoài, xóa dung lượng đĩa không sử dụng và quản lý tất cả các phân vùng ổ đĩa của bạn. Nó có tài liệu người dùng toàn diện, vừa mắt và là một công cụ toàn diện vững chắc cho người dùng Windows.

Giá cả:

PartitionGuru là miễn phí nhưng phiên bản mới nhất đã được đổi tên thành DiskGenius, phiên bản miễn phí, tiêu chuẩn và chuyên nghiệp.

 • Phiên bản miễn phí (đủ để sử dụng tại nhà và xóa các thiết bị lưu trữ ngoài)
 • Sử dụng trọn đời: Phiên bản tiêu chuẩn (bao gồm các chức năng hoàn chỉnh để phục hồi tệp, khôi phục phân vùng, quản lý đĩa, sao lưu hệ thống và tiện ích đĩa) – $ 69
 • Sử dụng trọn đời: Phiên bản chuyên nghiệp (được thiết kế cho ưu điểm CNTT để khôi phục dữ liệu, quản lý đĩa ảo, chỉnh sửa dữ liệu hex và cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho khách hàng) – $ 99

Stellar Wipe Mac (MacOS)

Xóa an toàn thiết bị bên ngoài

Phiên bản trả phí của Stellar Wipe Mac cung cấp tất cả các tính năng bạn cần để xóa dữ liệu khỏi các thiết bị lưu trữ ngoài trên máy tính Mac của bạn. Nó cũng cho phép xóa lịch trình, cung cấp lựa chọn thuật toán xóa và có thể xóa lịch sử duyệt web và nhắn tin tức thời. Đây là tùy chọn một kích cỡ phù hợp cho tất cả người dùng Mac.

Giá cả:

 • Lưu ý rằng tải xuống miễn phí chỉ cho phép bạn xem và đánh giá các tính năng.
 • Wipe Mac (Sử dụng trọn đời cho một người dùng) – $ 49
 • Xóa Mac + Phục hồi dữ liệu Mac (Sử dụng trọn đời cho một người dùng) – $ 148

Xóa ổ đĩa MiniTool (Windows)

Xóa an toàn thiết bị bên ngoài

MiniTool Drive Wipe là một công cụ xóa dữ liệu hiệu quả đáng ngạc nhiên cho kích thước của nó. Các nhà phát triển của nó đảm bảo rằng nếu bạn sử dụng phương pháp xóa DoD 5220.28-STD, dữ liệu không thể được phục hồi bằng bất kỳ giải pháp khôi phục dữ liệu nào. Thật không may, bạn chỉ có thể xóa một ổ đĩa hoặc phân vùng, không phải các tệp riêng lẻ. Ưu điểm của việc sử dụng công cụ này là hỗ trợ tốt nếu bạn gặp rắc rối.

Giá cả:

 • Ứng dụng này chỉ miễn phí cho sử dụng máy tính cá nhân, phi thương mại, tại nhà.

AweEraser (MacOS và Windows)

Xóa an toàn thiết bị bên ngoài

Magoshare cung cấp các ứng dụng AweEraser riêng cho MacOS và Windows. Những thứ này cho phép bạn xóa dữ liệu vĩnh viễn và an toàn khỏi máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn và từ các thiết bị bên ngoài như ổ USB, ổ cứng di động, máy ảnh kỹ thuật số và thẻ nhớ. Công ty tuyên bố các tiêu chuẩn xóa dữ liệu cấp quân sự và chính phủ.

AweEraser cung cấp ba chế độ xóa dữ liệu để dọn dẹp ổ cứng hệ thống hoặc thiết bị bên ngoài của bạn:

 • Xóa các tệp cụ thể
 • Xóa ổ đĩa hoặc thiết bị bên ngoài
 • Xóa dung lượng đĩa trống

Các ứng dụng bao gồm các tiện ích hữu ích khác để quản lý dữ liệu của bạn:

 • Gỡ cài đặt để gỡ cài đặt các chương trình không mong muốn và dung lượng đĩa trống
 • Công cụ bảo mật để xóa tất cả dấu vết của các hoạt động internet

Giá cả:

 • Giấy phép trọn đời cá nhân: $ 29,95
 • Giấy phép trọn đời kinh doanh: $ 199,00

Siêu tẩy (MacOS và Windows)

Xóa an toàn thiết bị bên ngoài
Người tạo ra Super Eraser, Do Your Data, cung cấp một vài tùy chọn cho doanh nghiệp và sử dụng cá nhân để xóa dữ liệu của bạn cho MacOS hoặc Windows. Nó tuyên bố có thể xóa dữ liệu từ các ổ đĩa cứng bị hỏng và các thiết bị không thể truy cập. Trang web có một loạt các hướng dẫn để giúp bạn xóa dữ liệu bằng các hệ điều hành khác nhau.

Ứng dụng cung cấp ba chế độ xóa dữ liệu để dọn dẹp ổ cứng hệ thống hoặc thiết bị bên ngoài của bạn:

 • Xóa các tệp cụ thể
 • Xóa ổ đĩa hoặc thiết bị bên ngoài
 • Xóa dung lượng đĩa trống

Giá cả:

 • Giấy phép trọn đời: Super Eraser (Windows) – $ 39,00
 • Giấy phép trọn đời: Super Eraser Business (Windows) – $ 159,00
 • Giấy phép trọn đời: Super Eraser Mac – $ 39,00
 • Giấy phép trọn đời: Super Eraser Mac và Windows Business – $ 199,00

Máy giặt Mac bảo mật X9 (MacOS)

Xóa an toàn thiết bị bên ngoài

Đứng đầu phạm vi, ứng dụng này có rất nhiều chuông và còi. Gói này bao gồm Máy giặt Mac, Mac Antivirus và phần mềm bảo vệ Mạng Mac. Nó là công cụ toàn diện để quản lý dữ liệu Mac và có thể giúp bạn tổ chức Dock của bạn và xóa các tệp dư thừa, cũng như bảo mật máy tính của bạn.

Giá cả:

 • Bảo vệ một năm (một người dùng) – $ 65,99
 • Hai năm bảo vệ (một người dùng) – $ 119,99

WipeDrive (Windows, MacOS, Linux)

Xóa an toàn thiết bị bên ngoài

WipeDrive by White Canyon đảm bảo dữ liệu trên ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ ngoài của bạn bị xóa hoàn toàn và không thể khôi phục. Nó tương thích với Windows, MacOS, Linux và bất kỳ kiến ​​trúc x86 nào khác. Nhà sản xuất của nó tuyên bố nó là phần mềm duy nhất trên thế giới đáp ứng chứng nhận NIAP EAL4 +, có nghĩa là nó tuân thủ hầu hết các tiêu chuẩn lau quốc gia và quốc tế. Không có đăng ký hàng năm và White Canyon cung cấp hỗ trợ miễn phí.

Giá cả:

 • Trang chủ WipeDrive (Giấy phép trọn đời) – $ 49,00

Mẹo để giữ bộ nhớ ngoài an toàn hơn

Ngoài việc biết cách xóa an toàn các thiết bị lưu trữ ngoài, bạn có thể giữ thông tin của mình an toàn hơn bằng cách thực hiện theo các mẹo sau:

 • Mã hóa dữ liệu của bạn sẽ đi một chặng đường dài để bảo mật dữ liệu và có thể giảm thiểu việc phải xóa dữ liệu khỏi các thiết bị lưu trữ ngoài một cách an toàn.
 • Hãy thận trọng về những gì bạn lưu vào các thiết bị bên ngoài. Câu hỏi liệu nó có cần thiết không và đánh giá rủi ro liên quan.
 • Luôn luôn sao lưu các thiết bị bên ngoài của bạn.
 • Kiểm tra công cụ xóa dữ liệu mới của bạn với phiên bản dùng thử miễn phí hoặc dùng thử của ứng dụng khôi phục dữ liệu.

Tín dụng hình ảnh: Muff, Les Hill – Pexels.com

Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map