Cách tải xuống và cài đặt phần mềm một cách an toàn

tập tin tải về
Trừ khi bạn có kế hoạch mua tất cả phần mềm của mình trên đĩa CD (điều mà bạn có khả năng sẽ giành được trong tương lai gần), cuối cùng, bạn sẽ có thể tải xuống phần mềm mới trực tiếp từ các trang web lưu trữ các tệp đó. Điều đó có thể có nghĩa là tải phần mềm trực tiếp từ công ty hoặc nhà phát triển. Nhưng các bản tải xuống của bạn sẽ đi kèm với các điệu nhảy không thể tránh khỏi trên các trang web đôi khi trông đáng ngờ, theo sau là nút thắt bạn có thể, chỉ là, có thể, bạn có thể tải xuống một phần mềm độc hại khó chịu.

Có thể tải xuống và cài đặt phần mềm bạn tìm thấy trực tuyến một cách an toàn không? Tất nhiên! Nhưng đôi khi cần một chút ý nghĩa thông thường pha trộn với một chút kiến ​​thức không phổ biến để có được kết quả tốt nhất và an toàn nhất. Hãy để Lát đưa ra một vài lời khuyên hữu ích để làm theo trong khi cố gắng tạo ra các trang web sơ sài và các bản tải xuống kém uy tín.  

Đầu tiên, hãy kiểm tra địa chỉ trang web

Chúng tôi đã viết khá nhiều về sự khác biệt giữa các trang web được bảo mật và không được bảo mật, vì vậy chúng tôi đã giành chiến thắng trong toàn bộ khu vực ở đây. Nói một cách đơn giản: trước khi tải xuống phần mềm từ một trang web, hãy kiểm tra địa chỉ trang web. Tìm kiếm một HTTPS ở đầu địa chỉ hoặc trong các tình huống trình duyệt của bạn không hiển thị giao thức truyền siêu văn bản, hãy tìm một biểu tượng khóa. Trang web với một HTTPS hoặc là biểu tượng khóa (thường là cả hai) bảo đảm thông qua Mã hóa SSL / TLS và đã mua chứng chỉ để xác minh thực tế này.

Điều này có nghĩa là, đối với tất cả ý định và mục đích, khó khăn hơn rất nhiều để hack. Các tệp bạn tải xuống từ các trang đó ít có khả năng bị tấn công hơn và ít có khả năng là mối quan tâm an toàn. Các trang web không có mã hóa SSL / TLS hoặc không có chứng chỉ cần thiết để chứng minh rằng họ sử dụng loại bảo mật đó không thể đảm bảo cho bạn bất cứ điều gì, ngay cả khi họ nói rằng họ có thể.

Ví dụ, người ta sẽ nghĩ CNET từ Download.com sẽ là một nơi an toàn, có uy tín để tải xuống một số phần mềm mới. Rốt cuộc, nó LỚN Tải về.com. Nhưng chờ đã:

Không có biểu tượng khóa và không HTTPS.

Nhưng sau đó, đôi khi các trang web chọn chỉ bảo mật các trang cụ thể. Có lẽ CNET chỉ lưu chứng nhận cho nơi mà nó cần?

Không hẳn. Ngay cả trang tải xuống phần mềm chống vi-rút trên trang web CNET, không có chứng nhận bảo mật SSL / TLS:

Tải về.com

Điều đó có nghĩa là bạn có thể tin tưởng Download.com? Không cần thiết. Nhưng nó cũng không chính xác trao niềm tin vào Download.com. Mặc dù có nguồn chính thức (CNET đã xuất hiện trên internet hơn 2 thập kỷ), nhưng trang web thiếu chứng nhận SSL / TLS ít nhất là gây nhầm lẫn, xem xét các mối lo ngại về bảo vệ dữ liệu tồn tại trên web. Họ thẳng thắn không đơn độc trong việc này, vì thẳng thắn, vì phần lớn các trang web lưu trữ phần mềm mà chúng tôi đã liệt kê ở cuối bài viết này cũng thiếu chứng chỉ SSL / TLS.

CNET từ Download.com  có thể có máy chủ bảo mật cao lưu trữ các tập tin của họ. Chúng tôi chỉ không biết. Họ đã cố gắng mua chứng chỉ để xác minh điều đó cho chúng tôi và chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào trên trang web của họ chi tiết các biện pháp bảo mật mà họ sử dụng cho các tệp được lưu trữ. Chúng tôi còn lại để tự hỏi liệu trang web này có an toàn hay không, trong số một số thực tiễn đáng nghi ngờ khác mà họ sử dụng (nhiều hơn về sau).

Trong khi đó, một trang web nhỏ hơn, hầu hết chưa được biết đến, Thư mục phần mềm miễn phí, được bảo mật hoàn toàn:

 thư mục phần mềm miễn phí

Hãy nhìn xem, chúng ta có được nó. Chứng chỉ SSL aren chính xác giá rẻ để mua. Ngay cả chứng chỉ SSL cấp thấp nhất, Trang web Secure Secure, có thể có giá vài trăm đô la một năm, nếu không muốn nói là nhiều hơn. Nhưng nếu một trang web phi lợi nhuận như Thư mục phần mềm miễn phí có thể đủ khả năng xác minh bảo mật cho người tiêu dùng, thì chắc chắn một trang web lớn, vì lợi nhuận như Download.com và bất kỳ trang web lưu trữ tệp nào khác có thể đủ khả năng để làm như vậy cũng.

Tiếp theo, chỉ cần sử dụng đôi mắt của bạn

Cách tải xuống và cài đặt phần mềm một cách an toàn Download.com

Điều này có vẻ hơi khó nói, nhưng hãy để ruột của bạn nói chuyện khi bạn nhảy vào một trang web. Nó nhìn và cảm thấy nghi ngờ? Bạn có cảm thấy như máy tính của bạn bị nhiễm virus chỉ bằng cách kết nối với trang web? Nếu vậy, bạn có thể muốn xem xét di chuyển khỏi trang web đó càng nhanh càng tốt. Tất nhiên, đó là nếu trình duyệt web hoặc phần mềm chống vi-rút tích hợp của bạn đã không cảnh báo cho bạn về thực tế rằng trang web không an toàn hoặc bảo mật. Trên đó kết thúc

Sử dụng trình quét virus và phần mềm độc hại đang hoạt động

Có hầu như không có sự thay thế nào cho các trình quét virus và phần mềm độc hại đang hoạt động. Họ không chỉ có thể quét các tệp của bạn trước khi bạn cài đặt chúng, nhiều người thực sự sẽ ngăn bạn tải xuống các tệp có chứa vi-rút và phần mềm độc hại trong đó. Đây là một lợi ích cho bạn, và là một trong những biện pháp phòng vệ tốt nhất của bạn chống lại loại điều này. Chúng tôi đã bao phủ phần mềm độc hại và loại bỏ phần mềm quảng cáo trên Windows, với một vài tùy chọn chúng tôi có thể đề xuất và một số chúng tôi không ủng hộ. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, có những sản phẩm tốt có sẵn từ $ 20 hàng năm khi chúng tôi phát hiện ra trong bài đánh giá TotalAV gần đây của chúng tôi.

Nếu bạn là người dùng Windows, bạn cũng có thể muốn xem xét bật Windows Defender. Windows Defender là trình quét phần mềm độc hại tích hợp của Microsoft. Nó sẽ chủ động chặn mọi nỗ lực tải xuống các tệp đáng ngờ.

Nếu bạn không tin tưởng vào trang web, hãy tìm phần mềm ở nơi khác

Đơn giản phải không? Đôi khi, nó dễ dàng hơn để cố gắng định vị cùng một chương trình được lưu trữ trên một trang web an toàn hơn. Tuy nhiên, sẽ có những lúc mà đơn giản là không thể. Một số chương trình rất hiếm hoặc không phổ biến đến nỗi các trang web duy nhất lưu trữ chúng chính xác là những trang bạn muốn tránh xa. Trong những trường hợp đó, việc sử dụng các trang web đó có thể vẫn là lợi ích tốt nhất của bạn nhưng sử dụng một số phương pháp để tránh bị lừa khi tải xuống phần mềm độc hại hoặc các tệp và chương trình mà bạn thực sự muốn.

Kiểm tra xem liên kết tải xuống có thực sự là liên kết mà bạn đang tìm kiếm không

Hãy để trở lại với Download.com. Trước đó, chúng tôi đã đề cập rằng Download.com sử dụng một vài thủ thuật mà chúng tôi đặc biệt thích. Một trong số đó là bao gồm các quảng cáo rất lớn trên các trang tải xuống đôi khi sẽ trông giống như các liên kết tải xuống. Đây là một thực tế phổ biến trong số nhiều trang web lưu trữ phần mềm và nó không chính xác là một trang web tốt. Trên Download.com, nó trông như thế này:

Thay vì chỉ cung cấp cho bạn một liên kết tải xuống rõ ràng, trang web CNET cộng đặt hai quảng cáo ngay bên cạnh liên kết tải xuống thực tế. Trong phòng thủ CNET, bạn đã giành chiến thắng khi thấy điều này xảy ra với các quảng cáo tất cả thời gian. Đôi khi, các quảng cáo hầu như không liên quan và rất dễ để xác định liên kết nào là liên kết chính xác gần như ngay lập tức.

Tuy nhiên, việc sử dụng các quảng cáo như vậy là hơi sai lệch. Phương pháp này được sử dụng để xây dựng doanh thu quảng cáo thông qua nhiều nhấp chuột hơn, dựa trên thực tế là mắt người có xu hướng quét các trang web một cách nhanh chóng. Nhiều người sẽ theo bản năng nhấp vào liên kết đầu tiên trông giống như nút tải xuống bên phải mà không nghĩ về nó trước. Mặc dù bạn không thể tải xuống phần mềm hoặc phần mềm độc hại không mong muốn nếu bạn nhấp vào liên kết như vậy tại Download.com, điều này đã được biết là xảy ra với nhiều trang web khác sử dụng cùng một chiến thuật doanh thu này.

Nó thậm chí còn tệ hơn trên trang web FileHippo. Nơi nào bạn sẽ theo bản năng nhấp vào đầu tiên trên trang này?

filehippo quảng cáo gây hiểu lầm

Điều đó đúng – bạn có thể nhấp vào nút cực lớn, trong khuôn mặt của bạn, tìm kiếm chính thức nút START START TẢI XUỐNG. FileHippo có thể có được điều này bởi vì, tốt, nó nói rằng Quảng cáo Quảng cáo qua nút. Nếu bạn nhấp vào đó thay vì liên kết tải xuống thực sự ít mơ hồ hơn ở phía trên bên phải, thì đó là lỗi của bạn.

Không phải mọi trang web thiếu chứng chỉ SSL / TLS đều làm được điều này. Trang web TechSpot hiện không cung cấp các liên kết tải xuống sai lệch, ví dụ:

tải về techspot rõ ràng

Liên kết tải xuống bạn thấy trên trang web này là liên kết tải xuống bạn muốn. Bạn donith nhận được bất kỳ quảng cáo gây hiểu lầm nào di chuyển mắt của bạn sang các hướng khác để lừa bạn truy cập vào một liên kết và tải xuống một tập tin mà bạn không muốn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiểm tra liên kết tải xuống bằng cách di chuột qua những gì trông giống như tải xuống, sau đó kiểm tra phía dưới trình duyệt của bạn. Ví dụ: khi chúng tôi di chuột qua liên kết tải xuống trên TechSpot, đây là những gì chúng tôi nhận được ở cuối màn hình:

liên kết techspot

Ở đây, chúng tôi đang ở trang tải xuống BitDefender cho TechSpot. Tích cực, liên kết tải xuống là BitDefender. Một số trang web không hiển thị liên kết thực tế khi bạn di chuột, mặc dù bạn vẫn có thể nhấp chuột phải vào liên kết, chọn Sao chép Địa chỉ và dán liên kết vào thanh địa chỉ hoặc trình xử lý văn bản để xem liên kết thực sự nói gì.

Tránh tải xuống chương trình và trình cài đặt

download.com avast ads ads ads ads

Lặp lại sau tôi: Tôi không cần trình tải xuống hoặc trình cài đặt để cài đặt chương trình. Hãy nói điều đó với chính mình. Bằng cách đó, khi bạn chạy vào một trang web cố gắng khiến bạn tải xuống một chương trình với trình cài đặt hoặc chương trình tải xuống, bạn sẽ nhớ hoàn toàn tránh trang web đó và tìm tệp đó được lưu trữ ở nơi khác.

Những loại chương trình này thường được gọi làcác chương trình không mong muốnHay, hoặc PUP. Để rõ ràng, bạn không cần một chương trình tải xuống hoặc trình cài đặt đơn giản vì mọi hệ điều hành bạn có thể sử dụng được thiết kế để giải nén tệp phần mềm đó và cài đặt nó, trong khi bản thân chương trình nên có các phương pháp cài đặt được tích hợp vào phần mềm. Tải xuống chương trình và trình cài đặt về cơ bản là các phần mềm không liên quan thường ghép nối chương trình bạn muốn thành một phần mềm không cần thiết, thường là phần mềm quảng cáo.

Biết sự khác biệt giữa phần mềm miễn phí, phần mềm chia sẻ, phần mềm dùng thử, nguồn mở và phần mềm thương mại

Dưới đây là một số định nghĩa đơn giản cho bạn:

Phần mềm miễn phí: bất kỳ phần mềm nào là hoàn toàn miễn phí. Bạn không phải mua nó để sử dụng nó.

Phần mềm: bất kỳ phần mềm nào được thiết kế để sử dụng hạn chế, đánh giá, sau đó bạn phải trả tiền cho phần mềm để tiếp tục sử dụng phần mềm.

Bản dùng thử: một sự lặp lại hiện đại của phần mềm chia sẻ. Bạn có thể sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau.

Mã nguồn mở: bất kỳ chương trình nào đã công khai mã nguồn, có sẵn miễn phí và thường được cộng đồng phát triển liên tục.

Phần mềm thương mại: bất kỳ phần mềm nào bạn phải mua để sử dụng.

Cuối cùng, tải miễn phí không giống như phần mềm miễn phí. Nếu một trang web cho bạn biết rằng bạn có thể tải xuống một chương trình miễn phí, hãy cảnh giác. Hầu như tất cả các phần mềm có sẵn để tải về miễn phí. Không ai bắt bạn trả tiền cho hành động tải xuống. Hãy chú ý đến từ ngữ khó hiểu đó.

Cài đặt phần mềm an toàn

Khi bạn đã tìm thấy một trang web có uy tín để tải xuống phần mềm của mình và bạn đã nhấn nút tải xuống, bạn vẫn sẽ phải cài đặt chương trình. Dưới đây là một vài mẹo nhanh khi bạn ở giai đoạn cuối.

Đảm bảo phần mềm độc hại hoặc trình quét vi rút hoạt động của bạn đã quét tệp

Nếu điều này không được thực hiện, hoặc bạn thiếu một hoạt động Máy quét, một số chương trình cho phép bạn quét tệp sau khi tải xuống, nhưng trước khi cài đặt. Một số thậm chí sẽ cho phép bạn chọn ra các chương trình cụ thể để quét bằng cách nhấp chuột phải vào tên tệp hoặc biểu tượng.

Trong quá trình cài đặt, luôn luôn chọn quá trình cài đặt tùy chỉnh

Nhiều chương trình sẽ đi kèm với nhiều tùy chọn cài đặt. Thay vì chọn tùy chọn cài đặt của Quick Quick, thay vào đó, hãy chọn tùy chọn của Custom Custom. Điều này sẽ cho phép bạn chọn và chọn những tính năng bạn muốn được cài đặt. Đôi khi, bạn có thể thấy rằng các phần mềm được đóng gói cùng với phần mềm bổ sung mà bạn không thực sự muốn và đó thực sự có thể là phần mềm độc hại. Kiểm tra danh sách các tùy chọn khi thực hiện cài đặt của Custom Custom và bỏ chọn bất cứ thứ gì bạn không muốn.

Tránh đưa ra địa chỉ email của bạn trong khi cài đặt nếu bạn có thể

Một số chương trình sẽ yêu cầu địa chỉ email của bạn sau khi quá trình tải xuống gần hoàn tất. Trong một số trường hợp, điều này là để đăng ký tài khoản với trang web hoặc dịch vụ, nhưng quá thường xuyên, nó chỉ để công ty đằng sau phần mềm có thể spam email của bạn. Nếu phần mềm không yêu cầu tài khoản, thì tốt nhất là tránh cung cấp thông tin liên lạc của bạn.

Tất nhiên, có những ngoại lệ cho quy tắc này. Miễn phí phần mềm không yêu cầu khóa đăng ký để cài đặt và sử dụng, chắc chắn don don cần có địa chỉ email của bạn. Tuy nhiên, cho phần mềm trả phí yêu cầu khóa đăng ký để hoạt động, chẳng hạn như trò chơi mới nhất hoặc một phần mềm sáng tạo chất lượng cao, như Adobe Photoshop, bạn sẽ rất thích thú khi đăng ký.

Lý do chính là mất dữ liệu. Nếu máy tính của bạn gặp sự cố hoặc bạn mất tất cả dữ liệu, bạn có thể buộc phải cài đặt lại chương trình. Một số chương trình có khóa đăng ký sử dụng một lần được tạo ngẫu nhiên khi mua. Đăng ký có thể giúp bạn tránh phải mua lại một phần mềm đắt tiền.

Trang web phần mềm mạnh mẽ và không đáng tin cậy

Không chắc chắn những trang web bạn nên tin tưởng nhất? Tại đây, một danh sách các trang web lưu trữ các chương trình phần mềm. Chúng tôi đã chia chúng thành ba loại: SSL / TLS được chứng nhận và đáng tin cậy, không được chứng nhận nhưng đáng tin cậy và không được đề xuất.

Trong trường hợp này, chúng tôi đã liệt kê một trang web là Tin đáng tin cậy nếu không bao gồm SSL / TLS, nhưng nó tránh sử dụng quảng cáo lén lút và gây mất tập trung. Bất kỳ trang web nào được liệt kê là Không được khuyến nghị, hoàn toàn dựa trên ý kiến ​​của chúng tôi rằng trang web đang được đề cập không được đề xuất do thiếu quảng cáo phương thức bảo mật thông qua chứng chỉ SSL / TLS hoặc thường sử dụng quảng cáo gây mất tập trung. Điều này không có nghĩa là các trang web đó có xu hướng lưu trữ phần mềm độc hại và bạn cũng sẽ không tìm thấy phần mềm độc hại trên các trang web đó.

SSL / TLS được chứng nhận và đáng tin cậy

Không được chứng nhận nhưng đáng tin cậy

Không được khuyến khích

Betanews.com (https an toàn để tải xuống)

LO4D.com

FileHippo.com

SourceForge.net (có thể sử dụng trình tải xuống / trình cài đặt)

majorgeek.com

softonic.com

TechSpot.com

BrotherSoft.com

Softpedia.com

Tải về.com

SnapFiles.com

Filepuma.com

FreewareFiles.com (có thể sử dụng trình tải xuống / trình cài đặt)

Tải lên / Tải xuốngHuấn luyện viên của John Trainer được cấp phép theo CC BY 2.0

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me